Tài liệu Hội Thảo Pháp Lý Thương Mại Điện Tử

Chia sẻ sự kiện này:

Theo báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam được công bố vào tháng 4-2014 vừa qua do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương)- Ước tính doanh số thương mại điện tử tại Việt Nam lên đến 2,2 tỷ đô-la Mỹ, đã có hàng trăm website doanh nghiệp đang hoạt động hoạt động tại Tp.HCM, thế nhưng chỉ mới có gần 2.000 TMĐT hoàn tất thủ tục thông báo/đăng ký trên trang web online.gov.vn của Bộ Công Thương theo quy định của luật pháp.

Buổi Tập huấn & Tọa đàm cùng doanh nghiệp về Pháp lý thương mại điện tử diễn ra vào chiều 24-5-2014, tại Thông tấn xã Tp.HCM, do VECOM phối hợp cùng EQVN tổ chức đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham dự và gửi hàng loạt các câu hỏi liên quan đến Pháp lý trong TMĐT.

1- Tôi là những Cá nhân mở trang web bán hàng nhỏ lẻ và sử dụng facebook như một gian hàng để quảng cáo. Khi khách truy cập trên fan Pgae gọi điện thoại chúng tôi giao hàng thì tôi có vi phạm gì không? Và nếu có thì Tôi phải làm thủ tục gì để hợp pháp?
Trả lời:
Các trang web bán hàng nhỏ hay lớn không tùy thuộc vào quy mô thì cũng phải Thông báo theo Thông tư 12/2013 trên online.gov.vn . Đối tượng áp dụng là: Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam, Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam
Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam (chi nhánh, văn phòng đại diện, tên miền .vn). Như vậy bạn sẽ dùng tên cá nhân để thông báo. Bạn phải đăng ký Mã số thuế cá nhân trước khi đăng ký Tài khoản để thông báo.
Khi bạn dùng Fan Page để quảng bá thì không phải thông báo hay đăng ký gì, nhưng bạn phải thực hiện việc kinh doanh theo đúng pháp luật quy định cho kinh doanh truyền thống.

2- Công ty chúng tôi có trang web bán hàng. Nay do yêu cầu những nhà cung cấp muốn giảm giá cho thành viên mua hàng trên trang của chúng tôi, chúng tôi mở chuyên mục Deal (giống Hotdeal) trên web và đưa những chương trình Giảm giá để khách đăng ký mua Hàng với chế độ giảm giá thì tôi phải làm gì? Giờ Tôi chưa biết phải làm sao thì hỏi ở đâu?
Trả lời:
Bạn phải Thông báo cho website bán hàng của công ty bạn.
Vì chức năng cung cấp thông tin bán hàng giảm giá cho Đối tác của bạn, thì bạn phải Đăng ký hoạt động Website dịch vụ Thương mại điện tử.
Website của bạn có 2 chức năng đồng thời thì bạn phải thực hiện 2 chức năng đó luôn trên cùng 1 tên miền.

3- Tôi mua hàng xách tay và bán trên các sàn lâu nay, theo nghị định mới thì Tôi có bị phạt không? Làm cách nào để tôi không bị phạt?
Trả lời:
Chưa nói đến Nguồn gốc hàng hóa, bạn bán hàng trên các Sàn TMĐT thì bạn không cần phải thực hiện công việc Thông báo hay đăng ký gì hết. Chỉ có Sàn cung cấp gian hàng, chỗ quảng bá sản phẩm của bạn thì mới phải Đăng ký Dịch vụ TMĐT mà thôi.
Để không bị phạt thì hàng hóa phải có chứng từ, nguồn gốc rõ ràng…chưa kể bạn phải đăng ký kinh doanh hợp pháp để bán hàng.

Qua đó cho thấy rằng, rất nhiều Doanh nghiệp vẫn chưa biết và nắm rõ các quy định hành lang pháp lý cũng như việc nhận thức tiến hành thủ tục thông báo/ đăng ký còn quá kém -Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Công Thương và Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) cho biết.

Qua đợt rà soát (bằng phần mềm) của Sở Công Thương TPHCM vào cuối tháng 3-2014, chỉ tính riêng ở khu vực TPHCM ghi nhận có đến 86.000 website TMĐT hoạt động. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này chỉ mới có gần 2.000 doanh nghiệp sở hữu website TMĐT bán hàng hoàn tất thủ tục thông báo trên trang web online.gov.vn. Đồng thời, tuy có 600 tên miền/website đã đăng ký trên cổng quản lý hoạt động TMĐT này nhưng chỉ có chưa đến 200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT – Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng đại diện Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin cho biết vào chiều 24-5-2014. Cũng trong lúc đó, ban tổ chức hỏi “trong hội trường có doanh nghiệp, cá nhân nào đã thông báo/đăng ký trên trang web online.gov.vn” thì chỉ vỏn vẹn có 2 cánh tay giơ lên!

Ông Hồ Thế Khương – đại diện Bộ Công Thương cho biết thêm – một số doanh nghiệp, cá nhân tuy có đăng ký tài khoản trên online.gov.vn nhưng sau đó lại không bổ sung hồ sơ để hoàn tất thủ tục thông báo/đăng ký nên cũng không được ghi nhận vào danh sách các website TMĐT đã thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương.

Được biết website nào đã hoàn tất thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương sẽ được nhận một đoạn mã (code) qua email để xác nhận việc đã đăng ký với Bộ Công Thương. Sau đó, doanh nghiệp có thể nhúng đoạn mã này vào một đường dẫn (hoặc logo) đặt dưới chân trang web để khách hàng có thể bấm vào đó nhằm xác định website này đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng đại diện VECOM phía Nam nhấn mạnh: các quy định về thông báo/đăng ký website TMĐT với Bộ Công Thương và sẽ xử phạt đối với các website TMĐT không tuân thủ quy định này (Nghị định 185/2013/NĐ-CP) hiệu lực từ tháng 1-2014. Doanh nghiệp nếu không làm đúng theo quy định này hoàn toàn có thể bị xử phạt vào bất kỳ thời điểm nào trong rà soát sắp tới của các cơ quan Ban ngành Quản lý địa phương trên địa bàn Tp.HCM

Cục TMĐT và CNTT đang tiến hành xét duyệt cẩn thận quy chế hoạt động của các website này nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua và người bán, giúp chủ sở hữu trang web giải quyết nhanh khi gặp sự cố (bị khiếu nại do hàng hoá bán trên website TMĐT không đúng chất lượng).

Theo Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, có hai hình thức website TMĐT, một là website TMĐT bán hàng, hai là website cung cấp dịch vụ TMĐT. Thương nhân, tổ chức, cá nhân sẽ thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.
Còn thương nhân, tổ chức sẽ đăng ký với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT. Các website cung cấp dịch vụ TMĐT được thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm các loại hình dịch vụ sau:
– Sàn giao dịch TMĐT
– Website khuyến mãi trực tuyến.
– Website đấu giá trực tuyến

Hiện nay, các website cung cấp dịch vụ TMĐT phải tiến hành đăng ký, còn các website TMĐT bán hàng chỉ cần làm thủ tục thông báo trên trang web online.gov.vn.

Các bạn quan tâm vui lòng xem tài liệu Hội Thảo Pháp Lý Thương dưới đây: 

[gview file=”http://files.eqvn.net/pltmdt/ToaDamPhapLyTMDT24.5Dzung.pdf”]

(Quỳnh Dương – EQVN)

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.

Đăng ký nhận tài liệu