8 cách để sử dụng công cụ Social Listening hiệu quả

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 29 - 07 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Bạn muốn biết mọi người nói gì về thương hiệu của bạn trên kênh trực tuyến? Các kiến thức thu thập về khách hàng, những người tiềm năng, về sản phẩm hay về đối thủ cạnh tranh bằng công cụ Social Listening rất đắt giá.Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn khám phá 8 cách sử dụng công cụ Social Listening cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao phải sử dụng Social Listening?

Social Listening (hay còn gọi là quản lý phương tiện truyền thông) là công cụ về tìm kiếm trên web và mạng xã hội để xem mọi người đang nói gì về công ty bạn, đối thủ cạnh tranh hoặc các vấn đề quan tâm khác.

Bỏ một chút thời gian và chất xám, bạn có thể tiến xa hơn nhờ vào việc quản lý thương hiệu và sử dụng công cụ Social Listening để tăng cường tiếp thị nội dung, phát triển kinh doanh, quản lý sản phẩm, nguồn nhân lực và hỗ trợ khách hàng.

Dưới đây là 8 cách Social Listening có thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn:

#1: Tạo Leads bằng việc giải quyết các vấn đề

Một trong những cách tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới là theo dõi các từ khóa được quan tâm, nhu cầu của khách hàng, hay sự thất vọng của họ đối với sản phẩm của đối thủ.

Cần quản lý các thuật ngữ như “[Tên đối thủ] không thể” hoặc “[Tên đối thủ] sẽ không” để tìm ra các điểm thất bại của đối thủ.

Một khi xác định được các khách hàng tiềm năng, hãy tiếp cận họ. Hỏi họ mong đợi điều gì đối với sản phẩm. Sau đó giải thích với khách hàng lợi ích của sản phẩm, giá trị tăng thêm, và nói chúng ta sẵn sàng trả lời thắc mắc của khách hàng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn bản “Demo” cho sản phẩm của mình.

#2: Thu hút khách hàng mới

Để tạo ra khách hàng tiềm năng, hay căng não suy nghĩ về những từ khóa mà người ta thường sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm và theo dõi các từ khóa này dựa vào các group facebook hoặc các forum.

Tham gia các cuộc bình luận nhằm tìm hiểu thêm về nhu cầu và mong đợi của bất kỳ khách hàng tiềm năng nào. Hãy để tên của mình khi tham gia tương tác để tạo tin tưởng nhé.

Tham gia vào các cuộc đối thoại

Tham gia vào các cuộc đối thoại để những người tiềm năng mua sản phẩm

Sau đó kiểm tra trên cơ sở dữ liệu xem có ai từ diễn đàn đăng ký thử sản phẩm của bạn không. Hãy gửi email đến từng khách hàng để bắt đầu kết nối với họ.

#3: Xác định những người ảnh hưởng và người ủng hộ

Sau chiến dịch tung sản phẩm mới hoặc sản phẩm cải tiến, theo dõi các liên kết hoặc các tiêu đề thông cáo báo chí của bạn để xem ai đã chia sẻ nó. Thông tin này sẽ giúp bạn xác định mình có ảnh hưởng trong ngành hay không. Tiếp cận với họ để bắt đầu xây dựng mối quan hệ.

Hiển nhiên bạn sẽ muốn xác định những người ủng hộ thương hiệu của bạn nhiều nhất. Tìm và tặng họ quà tặng hoặc ưu đãi đặc biệt nhé. Tiếp tục níu kéo họ tham gia vào các cuộc bình luận một cách khéo léo để phát triển thương hiệu công ty, bởi vì những khách hàng hài lòng là một trong số những nguồn Marketing miễn phí lớn nhất của bạn.

#4: Khám phá nơi đâu đang bàn luận về bạn

Social Listening cho phép bạn tìm ra nơi mà các thành viên cộng đồng hiện tại và tiềm năng đối thoại với nhau – Twitter, Facebook, Quora, comments trên blog hay những chỗ khác. Hãy theo dõi những cuộc đối thoại này và tham gia vào khi thích hợp.

xác định công cụ tập trung

Xác định cần tập trung vào công cụ nào sẽ giúp bạn cải thiện hiệu qủa tiếp thị qua phương tiện truyền thông xã hội

#5: Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

Với Social Listening, bạn có thể biết được những phản hồi tích cực và tiêu cực ngay lập tức.

Theo dõi tên thương hiệu của bạn có biểu tượng @ hay không (nhiều người thường hay quên đánh thêm biểu tượng @ khi trò chuyện trên Twitter).

Ngoài ra, cần theo dõi lỗi chính tả tự động cho tên thương hiệu của bạn và quản lý những ai tìm tên website của bạn (ví dụ www.eqvn.net và eqvn.net)

Đây là cơ hội giúp bạn đánh giá những ý kiến tích cực hay tiêu cực từ phía khách hàng, sau đó cố gắng giải quyết các vấn đề tiêu cực thành tích cực. Nếu khách hàng bỏ thời gian viết ra những vấn đề về sản phẩm của bạn thì chắc chắn rằng họ sẽ sẵn lòng nhận sự giúp đỡ của bạn.

#6: Nhận phản hồi về sản phẩm

Social Listening cũng giúp bạn xác định sớm các vấn đề phát sinh trong vòng đời sản phẩm.

ví dụ cách đề cập

Ví dụ về cách đề cập những vấn đề xuất hiện trong sản phẩm của bạn

Theo dõi những đề cập tên thương hiệu của bạn và nếu ai đó đăng tin về lỗi sản phẩm của bạn, hãy chỉ định đội ngũ phát triển sản phẩm R&D và chỉnh sửa nó càng nhanh càng tốt. Sau đó, trả lời trực tiếp với khách hàng bạn đã cải hiện sản phẩm. Nếu được, bạn nên sử dụng tài khoản cá nhân của mình thay vì tài khoản của công ty để thấy được tính nhân văn trong doanh nghiệp của bạn.

#7: Tìm Top những người tài năng

Phòng nhân sự của bạn có thể cũng được hưởng lợi từ Social Listening đấy. Thuê những người tài năng nhất thường là một thử thách lớn, nhưng theo dõi đoạn hội thoại trên forum, trong group cộng đồng hoặc trên blog thì dễ dàng hơn nhiều.

#8: Nỗ lực cải tiến

Nếu hỏi thẳng những khách hàng của bạn họ muốn gì thì thường họ sẽ có câu trả lời sai lệch, thông tin không chính xác, và có khả năng dẫn đến phát triển sản phẩm thất bại.

Henry Ford có câu nói nổi tiếng: “Nếu tôi hỏi khách hàng họ muốn những gì, họ sẽ muốn một con ngựa chạy nhanh hơn”. Con người ta thường hay bình luận về những thứ trước mặt họ thay vì tưởng tượng ra những điều không tồn tại.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

5 ý tưởng bài viết trên Fanpage Facebook

5 ý tưởng bài viết hút Fan trên Fanpage Facebook

Bạn đang thiếu cảm hứng và cảm thấy nội dung Fanpage Facebook của mình đang đi theo lối mòn về cả hình thức và nội…

Facebook-Ads-vs-Promoted-Posts

Facebook Ads vs Promoted Posts: Hình thức quảng cáo nào thích hợp cho bạn?

EQVN Blog – Facebook Ads (quảng cáo Facebook) và Promoted Posts (Bài viết Quảng cáo) là hai hình thức quảng cáo Facebook thường được các…

Tối ưu Quảng cáo Facebook: Nhắm trúng đối tượng mục tiêu theo vị trí

Tùy chọn Nhắm mục tiêu theo vị trí trên Facebook (Facebook Location Targeting) có thể cung cấp các phương pháp để tiếp cận những người…

facebook ads và google ads

Quảng cáo Google Hay Facebook? Đâu là sự lựa chọn của bạn?

Trong những năm gần đây ngày càng nhiều các doanh nghiệp tận dụng quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng và tìm kiếm…

14 Tips cho Facebook Business Page (phần 1)

14 Tips cho Facebook Business Page

Trang facebook của doanh nghiệp bạn ít người theo dõi, ít lượt tương tác. Bạn đã thử rất nhiều cách, nhiều tiền mà vẫn không…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần