Triển khai chạy quảng cáo Google: quản lý thế nào & đo lường ra sao

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 02 - 12 - 2020

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

quảng cáo google

Chia sẻ bài viết này:

Nếu bạn đang chạy quảng cáo Google Ads đồng thời củng cố thêm vào các hoạt động SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu công cụ tìm kiếm), sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn phải làm việc với rất nhiều số liệu để theo dõi và phân tích cho các chiến dịch PPC (Pay per click – Phương thức trả tiền mỗi lượt nhấp)

PPC (Pay-per-click) là hình thức quảng cáo lâu đời trên Internet với mục tiêu chính là thu hút lượt truy cập vào Website, bạn sẽ trả tiền cho mỗi lượt nhấn vào quảng cáo PPC của bạn khi có ai đó nhấn vào. 

Quảng cáo PPC xuất hiện phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm như Google với Google Ads và trên các vị trí đặt quảng cáo của một số Website khác.

Nhìn chung để có thể nắm bắt hết tất cả các chỉ số là điều không khả thi vì mỗi người đều có những hạn chế nhất định về phân tích số liệu và chúng ta cũng không có đủ thời gian để phân tích hết. Việc tìm ra và tập trung vào các số liệu quan trọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những hoạt động đang tốt và những hoạt động không tốt trong quá trình chạy quảng cáo Google Ads

Thế thì khi triển khai chạy quảng cáo Google Ads, chúng ta cần tập trung vào các yếu tố và chỉ số nào ?

1. Các yếu tố không thể bỏ qua khi chạy quảng cáo Google Ads

1.1. Tùy chỉnh vị trí và đối tượng

Quá trình chạy quảng cáo Google Ads, việc kiểm tra vị trí và đối tượng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều đó cũng giống như khi bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng điều đầu tiên bạn phải xác định cho bằng được khu vực mà khách hàng sinh sống hoặc ít nhất là khu vực mà khách hàng hay lui tới

Google ads location setting

Một trong những cách đơn giản nhất để làm là xác định khu vực theo vị trí địa lý. Trong trường hợp bạn chưa hình dung được đối tượng của mình đang ở đâu, khi chạy quảng cáo Google Ads bạn có thể dựa vào vị trí của doanh nghiệp mình để xác định 

Ngoài ra, sau khi chạy quảng cáo Google Ads một thời gian, dựa vào báo cáo về vị trí bạn có thể phân tích và tìm ra xem khách hàng của bạn thường xuyên đến từ các vị trí và khu vực nào. Dựa vào đó, bạn có thể ưu tiên phân bổ ngân sách quảng cáo của mình theo vị trí mong muốn.

1.2. Đánh giá mẫu quảng cáo so với trang đích khi chạy quảng cáo Google Ads

Trang đích (Landing page) là nơi mà mọi người sẽ thấy sau khi nhấn vào quảng cáo của bạn. Đường dẫn (URL) của trang đích đồng thời phải thể hiện được nội dung liên quan đến mẫu quảng cáo và nội dung trên trang đích

EQVN google search to landing page

Để dễ hình dung, trong quá trình chạy quảng cáo Google Ads sẽ có những lúc bạn nhận ra rằng kết quả không được như mong đợi, tỷ lệ chuyển đổi không như kỳ vọng của bạn. Đó cũng chính là lúc bạn cần xem xét lại các mẫu quảng cáo của mình.

Mẫu quảng cáo khi chạy quảng cáo Google Ads đóng vai trò thu hút người dùng nhấp vào, trong khi đó Landing Page có nhiệm vụ là nơi tạo ra chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng. Dễ nhận thấy, nếu như bạn quảng cáo một đằng khi người dùng nhấp vào xem và nhận ra nội dung trên trang đích không hề giống như trên mẫu quảng cáo. Rất có thể bạn sẽ bị mất khách ngay từ lúc người dùng truy cập vào landing page

Ví dụ:

Nếu EQVN đang quảng cáo “Trung tâm đào tạo Digital Marketing”, nhưng trang đích của EQVN chỉ tập trung vào dịch vụ “tư vấn Digital Marketing”, thì khách hàng tiềm năng sẽ cảm thấy sự không kết nối giữa quảng cáo Google Ads và trang đích.

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ không cao. 

Để tránh điều này xảy ra, hãy đảm bảo rằng các tiêu đề và nội dung quảng cáo của bạn khớp với trang đích bạn đang liên kết đến.

1.3. Sử dụng tiện ích mở rộng khi chạy quảng cáo Google Ads

Tiện ích mở rộng từ quảng cáo là một trong những cách duy nhất để làm nổi bật quảng cáo của bạn so với phần còn lại.PPC Google ads extension

Tiện ích mở rộng quảng cáo cho phép bạn hiển thị thông tin bổ sung cho quảng cáo của mình mà không phải trả thêm phí. Thông tin có thể là số điện thoại của bạn, liên kết trang web bổ sung hoặc thậm chí đến các trang mạng xã hội của bạn.

Nếu bạn chưa thiết lập chức năng này cho các chiến dịch PPC của mình, hãy áp dụng để xem khả năng bổ sung đáng kể mà các chức năng ấy mang lại khi chạy quảng cáo Google ads của bạn.

1.4. Đánh giá lại từ khóa sau một quá trình chạy quảng cáo Google Ads

Khi bạn chọn từ khóa cho chiến dịch PPC của mình, bạn nên xem xét lượt tìm kiếm, loại đối sánh và từ khóa phủ định.

Thông thường, các từ khóa bạn đang nhắm tới phải có khối lượng tìm kiếm cao.

Sau đó, bạn nên xem xét các loại đối sánh trên các từ khóa của mình.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng đối sánh rộng, thì bạn sẽ muốn thêm các từ khóa phủ định.

Nếu bạn sử dụng đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ, bạn có nhiều khả năng nhận được nhấp chuột và chuyển đổi hơn, nhưng bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội khác.

Sau một thời gian chạy quảng cáo Google Ads, bạn cần phải xem xét lại các từ khóa của chiến dịch và tiến hành lọc lại các từ khóa có liên quan đến sản phầm hay dịch vụ của mình. Thứ nhất, bạn sẽ tiết kiệm được một mớ tiền sau khi đã loại bỏ những từ khóa không liên quan. Thứ hai, với các từ khóa lọc ra, bạn sẽ tách ra các chiến dịch riêng để chạy quảng cáo Google Ads được chính xác hơn

1.5. Đo lường kết quả của bạn bằng chức năng phân tích

Khi bạn muốn kiểm tra các chiến dịch quảng cáo Google Ads của mình, bạn phải sử dụng các công phụ phân tích để đánh giá mức độ hiệu quả. 

Những phân tích này sẽ cho bạn biết chiến dịch nào đã thành công và chiến dịch nào chưa. Khi một chiến dịch không thành công, thì bạn có thể khắc phục sự cố và tìm ra lý do.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi, “Tôi nên xem số liệu nào khi chạy quảng cáo Google Ads?”

Dưới đây, chúng ta hãy xem xét năm số liệu sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.

2. Các chỉ số đo lường cần biết khi chạy quảng cáo Google Ads 

Nếu bạn bị hạn chế về thời gian, bạn chỉ cần nắm vững 5 chỉ số này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hiệu suất các chiến dịch khi triển khai quảng cáo Google Ads.

EQVN không khuyến khích bạn bỏ qua các chỉ số khác, dưới đây chỉ là các chỉ số mang tính gợi ý nhằm giúp bạn vẫn đạt được hiệu quả khi triển khai chạy quảng cáo Google Ads nhưng đồng thời giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể

2.1. Điểm chất lượng

Điểm Chất lượng (Quality Score) là thước đo của Google Ads về mức độ liên quan của các từ khóa, trong khi chạy quảng cáo Google Ads bạn cần đảm bảo rằng những mẫu quảng cáo tạo ra phải có liên quan đến người dùng và mang lại cho họ trải nghiệm tích cực

Các yếu tố xác định Điểm chất lượng trong Google adwords bao gồm:

 • Tỷ lệ nhấp (CTR) của từ khóa và quảng cáo tương ứng của từ khóa.
 • Mức độ liên quan của từ khóa và quảng cáo so với chuỗi kết quả trả về trên trang tìm kiếm.
 • Mức độ liên quan của từ khóa với nhóm quảng cáo của chính từ khóa.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR) của các URL hiển thị trong nhóm quảng cáo.
 • Chất lượng trang đích của bạn.

Điều quan trọng là phải duy trì Điểm chất lượng tốt vì Google sử dụng chúng để xác định thứ hạng quảng cáo của bạn cũng như số tiền bạn trả cho mỗi nhấp chuột (CPC).

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã nghiên cứu từ khóa rất chi tiết, cấu trúc chiến dịch và tối ưu hóa nội dung quảng cáo vẫn là các công việc thường xuyên cần được tối ưu

Điểm chất lượng dưới trung bình là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề trong chiến dịch của mình

Google ads quality score - Điểm chất lượng google ads

2.1. Tỷ lệ nhấp (CTR)

CTR trong quảng cáo là gì ? CTR ( Click Through Rate) hay còn gọi là tỷ lệ nhấp. Đây được xem là chỉ số quan trọng khi xem điểm chất lượng google adwords

Hầu hết các chuyên gia về Google Ads đều quan tâm đến chỉ số này khi phân tích các tài khoản AdWords. CTR quyết định 02 yếu tố quan trọng để bạn có thể đo lường điểm chất lượng của quảng cáo google adwords, bao gồm: 

 • Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tăng Điểm chất lượng của Google Adwords.
 • Cho bạn biết liệu quảng cáo của bạn có liên quan đến điều người dùng tìm đang kiếm hay không.

Chỉ số điểm CTR quá thấp là dấu hiệu chứng tỏ từ khóa hoặc nội dung quảng cáo (hoặc cả 02 yếu tố) cần được cải thiện tốt hơn. 

2.3. Tỷ lệ chuyển đổi

Một chỉ số không thể không quan tâm đến khi chạy quảng cáo Google Ads, tỷ lệ chuyển đổi (CR) cho bạn biết có bao nhiêu người đã nhấp vào quảng cáo của bạn và các người ấy có hoàn thành hành động mong muốn trên trang đích của bạn hay không.

Tỷ lệ chuyển đổi (CR) cũng quan trọng như tỷ lệ nhấp (CTR) vì lí do bạn không muốn trả tiền cho hàng tá nhấp chuột và lưu lượng truy cập nếu như các hành động ấy chỉ kết thúc bằng việc người đọc xong và không có hành động nào tiếp theo diễn ra.

Tỷ lệ chuyển đổi cao có nghĩa là ngân sách bạn chi tiêu cho mỗi nhấp chuột mang lại lợi nhuận cho bạn (chúng ta thường gọi là Tỷ suất hòa vốn tốt).

Google ads conversion rate - google ads tỷ lệ chuyển đổi

2.4. Chi phí chuyển đổi

Một chỉ số cũng không kém phần quan trọng trong khi chạy quảng cáo Google Ads là chi phí chuyển đổi.

Đây rõ ràng là chỉ số xác định sự thành công / thất bại một chiến dịch.

Nói cách khác, số tiền bạn bỏ ra để có được chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng, nếu bạn phải chi nhiều tiền hơn để có được hành động nào đó từ khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên giá trị thực sự từ hành động chuyển đổi đó đối với doanh nghiệp không thực sự rõ nét, thì xin thưa chiến dịch của bạn rõ ràng đang không thực sự hiệu quả, chi phí bạn bỏ để đổi lấy chuyển đổi cao hơn chi phí đầu tư ban đầu.

2.5. Từ khóa phủ định

Cách tốt nhất để giảm thiểu lãng phí ngân sách là đầu tư thời gian vào từ khóa phủ định.

Từ khóa phủ định cho phép bạn nhìn ra các lượt truy cập không liên quan đến chuyển đổi thành doanh thu. Bằng cách tạo ra các từ khóa phủ định, bạn đang hạn chế các quảng cáo của mình xuất hiện trên các trang tìm kiếm của từ khóa đó. 

Từ khóa phủ định chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch quảng cáo Google Ads. Việc lựa chọn các từ khóa phủ định cần hết sức cân nhắc để vừa đàm bảo sự xuất hiện của từ khóa vừa tránh lãng phí đối với các từ khóa không liên quan 

3. Chỉ số đo lường PPC theo giai đoạn khách hàng 

Chắc hẳn không chỉ riêng khi chạy quảng cáo google ads mà ở các nền tảng quảng cáo khác bạn sẽ được thường xuyên làm quen với thuật ngữ hành trình khách hàng. Hiện nay, có không ít mô hình về hành trình khách hàng được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, sẽ không có mô hình nào là chuẩn nhất, mà tùy vào mô hình kinh doanh, loại hình sản phẩm hay dịch vụ của bạn mà chúng ta sẽ tiến hành phân tích và đưa ra những nhận định và sự lựa chọn cho riêng mình

Sẽ có nhiều chia sẽ về hành trình khách hàng khác nhau, EQVN chỉ lấy một trong số để trình bày

Mô hình hành trình khách hàng thường được chia thành 04 giai đoạn chính: Thu hút (Attracting), Tương tác (Engaging), Chuyển đổi (Converting) và Làm mới (Renewing). 

Google ads customer journey - google ads hanh trinh chuyen doi khach hang

3.1. Giai đoạn 01 – Thu hút 

Chỉ số cần quan tâm:

 • Số lần hiển thị quảng cáo – Impression 

Khi chạy quảng cáo Google Ads, Impression ám chỉ số lần quảng cáo của bạn được hiển thị trên trang tìm kiếm. Trong giai đoạn đầu này, mục tiêu ta cần quan tâm nhất đó chính là thu hút đúng đối tượng, đúng từ khóa và giá thầu hợp lý.

Trước khi bắt tay vào việc, bạn có thể đặt ra các câu hỏi sau: 

 • Thông điệp chuẩn hay chưa ?
 • Đối tượng có phù hợp không ? 
 • Thời điểm nào là hợp lý ? 

3.2. Giai đoạn 02 – Tương tác 

Chỉ số cần quan tâm:

 • Số lần nhấp vào – Click 
 • Tỷ lệ nhấp – (Click through rate – CTR) 
 • Chi phí mỗi lượt nhấp (Cost per click – CPC) 

Tương tác là giai đoạn khá thú vị thể hiện sự hiểu biết đối tượng và tạo ra các nội dung sáng tạo thực sự của bạn. Mục tiêu trong khi chạy quảng cáo Google ở giai đoạn này là tạo ra các mẫu quảng cáo hấp dẫn khiến người đọc phải nhấp vào. 

3.3. Giai đoạn 03 – Chuyển đổi 

Chỉ số cần quan tâm: 

 • Số lượng chuyển đổi (Conversions) 
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)
 • Chi phí chuyển đổi (Cost per Conversion – CPC)

Chuyển đổi vẫn luôn là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong Digital Marketing nói chung và các chiến dịch Google Ads nói riêng. 

Các chức năng quan trọng trong Digital Marketing được thiết kế để chuyển đổi khách truy cập vào website của bạn để thực hiện hành động nhất định mà bạn muốn. 

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ không phải lúc nào cũng là chuyển đổi thành đơn hàng – một cuộc hẹn với khách hàng, điền thông tin vào form liên hệ, đăng ký theo dõi qua email hay nhận tải tài liệu chuyên ngành. Tất cả các yếu tố trên vẫn sẽ được tính là chuyển đổi. 

Chuyển đổi sẽ là các chuỗi hành động mang doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với việc bán hàng.

3.4. Giai đoạn 04 – Làm mới lại

Chỉ số cần quan tâm: 

 • Số lượng chuyển đổi (Conversions)
 • Tỷ lệ nhấp – (Click through rate – CTR) 

Khách truy cập có thể thực hiện chuyển đổi hoặc họ không làm gì cả. Trong trường hợp nào thì họ vẫn có giá trị với bạn.

 • Nếu họ có thực hiện hành động tạo chuyển đổi: Bạn có cơ hội lớn để xây dựng lòng trung thành với họ thông qua những khuyến mãi, quảng cáo được lặp lại nhiều lần.
 • Nếu họ không thực hiện hành động tạo chuyển đổi: Tiếp tục theo đuổi họ bằng chiến thuật Tiếp thị lại (Remarketing), phân tích hành trình của họ để biết vì sao chuyển đổi đã không xảy ra.

4. Tổng kết 

Quảng cáo PPC đã được chứng minh là một kênh đáng tin cậy và mang lại lợi nhuận cho rất nhiều doanh nghiệp B2B và B2C đang tìm kiếm lưu lượng truy cập cùng với chuyển đổi nhanh chóng, chất lượng.

Xem xét tất cả những lợi ích mà PPC mang lại, sẽ có rất ít rủi ro khi ứng dụng để xem quảng cáo PPC có thể hiệu quả đến đâu và thu được nhiều dữ liệu có giá trị mà bạn có thể sử dụng để tiếp thị lại hoặc sử dụng cho các chiến dịch PPC tới.

Hãy bắt đầu kiểm tra lại các chiến dịch Google ads của bạn nào. 

5. Cập nhật thêm kiến thức về Digital marketing

5.1. Theo dõi Blog EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về Digital Marketing, bạn có thể đón đọc những bài viết khác tại Danh mục Kiến thức Digital Marketing.

5.2. Tìm hiểu về Google Ads

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về Tổng quan Quảng cáo Google. Danh mục bài viết đề xuất cho bạn:

5.3. Khóa học Google Ads

Khóa học Quảng cáo Google Ads giúp bạn tự chạy quảng cáo Google Ads một cách thành thạo bao gồm Google Search, Google Shopping, GDN, Youtube. 

Chương trình Quảng cáo Google Ads:

 • Tự triển khai chiến dịch quảng cáo Google Ads
 • Xây dựng kế hoạch triển khai Quảng cáo Google
 • Cài đặt và nâng cao tỉ lệ chuyển đổi từ Google Ads

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Khóa học quảng cáo Google

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Chính Sách Quảng Cáo Google Tại Việt Nam Bạn Cần Nắm Rõ

Quảng cáo là cầu nối đưa sản phẩm/ dịch vụ của bạn đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. Công cụ tìm kiếm Google…

Cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner chuyên sâu

Đây là hướng dẫn để sử dụng Google Keyword Planner vào năm 2020: Và trong hướng dẫn này, EQVN giới thiệu cách sử dụng tổng…

Chính sách google ads

Chính Sách Google Ads Mà Bạn Cần Biết Trước Khi Chạy Quảng Cáo

Quảng cáo Google là cách tuyệt vời để tiếp cận với khách hàng tiềm năng trên nhiều nền tảng. Để chạy quảng cáo Google Ads…

cách xóa các bài đánh giá giả mạo trên google

Cách Xóa Các Bài Đánh Giá Giả Mạo Trên Google

Việc nhận được các bài đánh giá giả mạo trên Hồ sơ doanh nghiệp của bạn (trước đây là Google Doanh nghiệp của tôi) không…

hướng dẫn căn bản về google my business

Hướng dẫn căn bản về Google My Business

Google my business là một công cụ miễn phí.  Cho phép bạn quản lý cách doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google Tìm kiếm…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần