Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center EQVN.NET - Digital Marketing Training Center | Ngày cập nhật: May 13, 2020

Chia sẻ bài viết này:

Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị (3)

Sau 8 năm, Google Shopping của Google sẽ miễn phí hiển thị danh sách sản phẩm, nhằm dành lấy lợi thế cạnh tranh với Amazon trong việc cung cấp công cụ tìm kiếm sản phẩm. Cụm từ “Google Shopping không trả phí” hiện nay đang được nhiều người quan tâm từ khi Google triển khai động thái này.

Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị

Google Shopping danh sách sản phẩm hiển thị

1. Google Shopping không tính phí là gì ?

Đây là một bước đi quan trọng được thực hiện bởi Google khi đó là Google miễn phí kết quả tìm kiếm trên Google Shopping hay có thể hiểu là “Google Shopping không trả phí”.

Chính sách mới của Google nhằm tạo liên kết tốt hơn cho người bán với người tiêu dùng, cho dù họ có quảng cáo trên Google hay không. Dự kiến, thay đổi này sẽ có hiệu lực tại nước mỹ dịp cuối tháng 04 và sẽ mở rộng toàn cầu hơn cho đến cuối năm nay.

Nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ đã phải đóng cửa hoạt động vì dịch COVID-19 đã khiến động thái này ra đời nhằm khắc phục khủng hoảng hiện tại. Ông Bill Ready, Chủ tịch Thương mại của Google phát biểu:

Đối với các doanh nghiệp và nhà bán lẻ, thay đổi này sẽ giúp họ tiếp cận miễn phí với hàng triệu người đến Google mỗi ngày dựa theo nhu cầu mua sắm. Đối với người mua hàng, điều đó có nghĩa là nhiều sản phẩm hơn được bày bàn từ nhiều cửa hàng hơn, khách hàng có thể khám phá thông qua các tab Google Shopping (Google Mua sắm). Đối với các nhà làm quảng cáo, điều này có nghĩa là các chiến dịch phải trả tiền giờ đây có thể được hỗ trợ bằng danh sách sản phẩm miễn phí. 

2. Lí do khiến Google công bố thay đổi đáng chú ý này ?

Trong khoảng thời gian tính phí, tính năng tìm kiếm sản phẩm từ Google gặp vấn đề liên quan đến chất lượng. Các kết quả tìm kiếm sản phẩm thường kết thúc với việc nhà cung cấp đã không còn hàng, hoặc hình ảnh đăng bán và sản phẩm nhận được hoàn toàn khác nhau.

Lí do khiến Google công bố thay đổi đáng chú ý này

Google Shopping

Sự xuất hiện của Amazon và khiến cho ông lớn Google bị mất dần thị phần của mình. Google Shopping đã mắc phải thiếu sót nghiêm trọng khi giới hạn số lượng hiển thị của sản phẩm được tìm kiếm trên trang Google Shopping, khiến cho hình ảnh của Google phần nào bị ảnh hưởng . Công bố chính sách “Google Shopping không trả phí” là chiến lược lấy lại vị thế cạnh tranh của Google so với các đối thủ khác trên thị trường.

Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị

Google vs Amazon

Google đang thu hút lượt truy cập từ người bán và người mua bằng việc cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho Doanh nghiệp và nhà bán lẻ. Với các người làm quảng cáo trong ngành thương mại điện tử (E-Commerce) và tối ưu thanh công cụ tì kiếm (SEO), thử thách trong việc tối ưu lượt xuất hiện tự nhiên là không nhỏ.

3. Google Shopping không tính phí và đặc điểm nhận dạng

a) Vị trí xuất hiện

Trên vị trí thanh tab của Google Shopping, Google sẽ không còn thu phí hiển thị danh sách sản phẩm (Free listings). Như thế, sẽ hoàn toàn không tốn phí để sản phẩm được hiển thị trên Google Shopping nữa. Sẽ không còn rào cản nhiều để người bán đăng sản phẩm, thông tin hàng hóa lên Google Shopping.

Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị

Google Shopping

Menu tìm kiếm chính của Google không thay đổi và các danh sách sản phẩm dưới dạng Carousel (Băng chuyền) là mục quảng cáo, và các mục quảng cáo sẽ chỉ hiển thị ngay phần đầu tiên. Các tab phía dưới sẽ hiển thị quảng cáo không tính phí.

b) Google Merchant Center

Các dữ liệu sản phẩm sau khi được tải lên Google Merchant Center sẽ được hiển thị miễn phí dưới dạng danh sách. Merchant Center đã được phát hành bởi Google tại thời điểm 1 năm trước, các doanh nghiệp và nhà bán lẻ có thể hiển thị sản phẩm của mình trong khu vực kết quả tìm kiếm, kể cả tìm kiếm Google hình ảnh . Cập nhật gần đây, Google với mục “Sản phẩm phổ biến” đã cho phép hiển thị danh sách sản phẩm trong mục ấy.

Google Shopping không tính phí danh sách sản phẩm hiển thị

Google Shopping – Google Merchant Center

c) PayPal tích hợp

Google Shopping cùng các chính sách mới, Google hợp tác với PayPal với mục đích giúp người bán liên kết tài khoản trong Merchant Center. Đồng thời giúp Google có thể xác minh độ tin cậy của người bán nhanh hơn.

Google đồng thời hợp tác với những nền tảng thương mại điện tử như Shopify, BigCommerce và WooCommerce để giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn kho và sản phẩm dễ dàng hơn.

4. Cơ hội bức phá hậu COVID-19 cho Doanh nghiệp

Đây là một cơ hội lớn để các Doanh nghiệp nắm bắt lấy cơ hội quý giá này khi Google Shopping mang lại nhiều tiềm năng để tiếp cận khách hàng và tăng trưởng doanh thu vốn đã thiệt hại đáng kể trong mùa dịch.

Một nghiên cứ đã chỉ ra rằng, Google Shopping có thể tăng 35% lượt nhấp chuột (CPC), 79% tỷ lệ chốt đơn, gấp đôi doanh số và tiết kiệm 25% chi phí.

Một khi “Google Shopping không trả phí” được áp dụng tại Việt Nam, doanh nghiệp và nhà bán lẻ địa phương sẽ có thể đăng sản phẩm vào Google Shopping với chi phí 0 đồng, điều ấy sẽ góp phần nào vào hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để có thể áp dụng chính sách mới và chuyển hóa cơ hội này thành lợi nhuận, bạn chỉ cần đáp ứng vài các yêu cầu do Google đề ra.

 • Đăng nhập Google Merchant Center.
 • Sở hữu Website chuẩn hóa dựa trên các tiêu chí quan trọng do Google quy định.
 • Kết nối và đồng bộ sản phẩm lên Google Merchant tự động.

Để hoàn thành các bước này, bạn chỉ cần tìm hiểu một vài kỹ thuật về Website và Google. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu Website không đáp ứng đủ các tiêu chí của Google quy định cho Website, hoặc mất nhiều thời gian để làm quen Google Merchant Center.

Bạn có thể tham khảo thêm về khóa học Google Ads tại EQVN, khóa học sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về các quảng cáo hiển thị trên Google và tiết kiệm thời gian hơn để làm quen với Google Ads.

 

 

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.
logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần