Những sai lầm cần tránh khi làm Facebook Marketing

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 09 - 08 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Những sai lầm cần tránh khi làm Facebook Marketing Tại thời điểm này, hầu hết mọi người đều biết tiếp làm marketing cho doanh nghiệp của họ trên Facebook – có hơn 2,7 tỷ người trên nền tảng mạng xã hội này, liên tục tương tác, bình luận và đăng bài. Bạn có thể Google và tìm ra rất nhiều phương pháp làm marketing…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

sai lầm facebook marketing

Chia sẻ bài viết này:

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người đều biết tiếp làm marketing cho doanh nghiệp của họ trên Facebook – có hơn 2,7 tỷ người trên nền tảng mạng xã hội này, liên tục tương tác, bình luận và đăng bài. Bạn có thể Google và tìm ra rất nhiều phương pháp làm marketing hay và các mẹo bổ ích để chăm sóc khách hàng trên Fanpage của mình.

Bài viết dưới đây nêu ra các sai lầm khi ứng dụng Facebook marketing phổ biến nhất. Bạn đã vô tình mắc phải các sai lầm nào? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn trong mục bình luận.

Dưới đây là một vài sai lầm thường thấy nhất khi làm Facebook marketing.

1. Không điền đầy đủ thông tin vào Fanpage

Đây là sai lầm rất cơ bản, rất thường thấy, nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của Facebook thì hãy tạo một Fanpage chứa đầy đủ thông tin liên quan đến thương hiệu của mình

Doanh nghiệp nên có ngày giờ, thông tin, địa điểm các chi nhánh, hình ảnh cùng nhiều thứ khác trên Fanpage cho thương hiệu của mình để người dùng nhanh chóng nắm bắt được những thông tin này. 

Tương tự, trang nên có một website rõ ràng để người dùng có thể truy cập và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp bạn.

2. Sử dụng ảnh bìa sơ sài

sai lầm facebook marketing

Ảnh bìa là khu vực nổi bật nhất trên Fanpage bạn vì đây là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy khi vào Page.

Một tin vui là Facebook không giới hạn 20% văn bản trong ảnh Cover như quảng cáo Facebook và như thế doanh nghiệp có thêm cơ hội quảng bá mình nổi bật hơn so với đối thủ đến với người tiêu dùng.

Trên ảnh bìa, bạn nên dùng những hình ảnh thể hiện sản phẩm và đặc trưng thương hiệu của mình. Ví dụ: hình cận cảnh món ăn nếu bạn là nhà hàng, mẫu ảnh với những bộ thời trang thật đẹp hoặc ảnh chụp người dùng với sản phẩm bạn.

Và đừng quên thay đổi ảnh cover theo thời gian để tận dụng không gian để quảng bá sản phẩm mới lạ, một sự kiện hay địa điểm mới của bạn. Trong số những thương hiệu tham gia trong cuộc nghiên cứu mới đây của Buddy Media thì có hơn một nửa chỉ sử dụng duy nhất một ảnh cover, chỉ 21% sử dụng hai ảnh cover. Ảnh cover giống như là một billboard, một tấm bảng quảng cáo cỡ lớn trên Facebook Page của bạn, thế nên đừng ngại dùng nó để quảng bá cho những offer tốt nhất mà bạn có.

3. Post quá nhiều

Theo gợi ý các thương hiệu nên đăng với tần suất một tới hai bài mỗi ngày để tạo tương tác trên Fanpage và theo dõi độ hiệu quả của nội dung đã đăng.

Đã có nhiều trường hợp thương hiệu đăng nhiều bài mỗi ngày và gặp phải hiệu ứng ngược trong việc thu hút tương tác với người dùng. Theo thống kế, trung bình một người dùng bao giờ cũng theo dõi ít nhất 10 Fanpage, cá biệt có khi lên tới cả 100 Page, điều đó có nghĩa nội dung của bạn gặp phải sự cạnh tranh rất lớn trên News Feed của người dùng mới thu hút được sự chú ý từ phía họ. Lời khuyên là đăng 01 nội dung xuất sắc thì vẫn hơn 02 nội dung trung bình.

Ngay cả khi bạn đăng bài không nhiều, chỉ 01 hoặc 02 nội dung mỗi tuần thì vẫn có thể giữ được lượt tương tác Fanpage. Một gợi ý nhỏ cho bạn là tag những người tương tác tích cực vào bài đăng, đó là cách hữu hiệu để nhắc nhớ họ trở lại Fanpage và tương tác thêm nữa.

4. Quá tập trung vào lượt Thích

Lượt thích chắc chắn là quan trọng. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên. 

Bước thứ hai cần tính đến là bạn đang tiếp cận đúng đối tượng và giữ họ tương tác với Page. Nếu họ thích, chia sẻ, bình luận thường xuyên nghĩa là bạn đã chuyển hóa được họ thành “Fan cuồng” cho thương hiệu của bạn và họ là những người sẽ giới thiệu bạn đến người quen của họ.

Thời gian chia sẻ nội dung cũng là yếu tố đáng quan tâm. Có những ngày nhất định bài đăng sẽ được fan tương tác mạnh hơn – Buddy Media đã tìm thấy tỉ lệ tương tác với bài post trên Facebook cao hơn 18% vào các ngày thứ Năm và thứ Sáu. 

Vì thế, nếu bạn đăng bài có chiến thuật thì vẫn có được lượng tương tác mong muốn mà không phải tốn chất xám sản xuất nội dung quá nhiều. Sử dụng công cụ hỗ trợ đăng bài như tính năng hẹn giờ của Facebook, bạn có thể sắp xếp trước nội dung cần chia sẻ lên trang mình cho cả tuần để tiết kiệm thời gian và tận hưởng thành quả. 

Ông Lazerow, Nhà sáng lập Buddy Media phát biểu: “Thương hiệu nào không quan tâm đến dữ liệu của mình cũng như thời gian người theo dõi tương tác trên Fanpage sẽ không thấy được độ tiếp cận và tương tác như mong muốn”.

5. Quá nhiều chữ trong nội dung

Nghiên cứu Facebook chỉ ra rằng bài đăng hấp dẫn người đọc trong 100 – 250 kí tự đầu tiên (tương đương 02-03 dòng đầu) nhận được lượng thích, bình luận và chia sẻ nhiều hơn 60% so với những bài đăng dài hơn 520 kí tự.

Buddy Media Research cũng đưa ra xu hướng tương tự, cho thấy bài đăng hấp dẫn người đọc chỉ với 80 kí tự đầu hoặc ít hơn có tỉ lệ tương tác cao hơn 27%. Thông điệp muốn nói ở đây là hãy giữ bài viết ngắn gọn, súc tích. 

Và dĩ nhiên, nội dung phải có sự pha trộn các thể loại, nếu không họ chẳng còn nhiều lý do để follow bạn dù ở bất kỳ trang mạng xã hội nào.

6. Đăng những nội dung lạc đề, không liên quan đến thương hiệu bạn

Đừng quá ngạc nhiên nhưng những gì bạn đăng lên Facebook nên có liên quan đến thương hiệu của mình. Nếu EQVN đang hoạt động ở lĩnh vực Digital Marketing, thì chẳng có lý nào chúng tôi lại đăng nội dung về chiếc iPhone mới ra chỉ vì nó đang là xu hướng mới nhất hiện nay. 

Nội dung càng gần gũi với thương hiệu thì khả năng tương tác càng cao vì người dùng thích sản phẩm của bạn và mong chờ bạn chia sẻ những khía cạnh mà họ chưa biết về ngành của bạn. 

Và vì các người theo dõi sẽ không thấy hết mọi nội dung bạn đăng lên, bạn đang đặt cược với bản thân bằng những nội dung không liên quan và những phản hồi tiêu cực trên bài post.

7. Bỏ qua thông tin chi tiết của Fanpage

sai lầm facebook marketing

Thông tin chi tiết cung cấp rất nhiều thông tin hữu dụng và sẽ thật thiếu sót nếu bạn không tận dụng nguồn dữ liệu này.

Khi sử dụng Facebook cho công việc kinh doanh, bạn cần tiếp cận có chiến lược nhằm gắn kết các nỗ lực marketing trên mạng xã hội của bạn với mục tiêu kinh doanh thực sự. 

Thông tin chi tiết cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin có giá trị có thể giúp bạn theo dõi và đo lường kết quả để bạn có thể tinh chỉnh chiến lược và đo lường hiệu quả quản lý Fanpage của mình.

Hiểu cách thức và thời điểm mọi người tương tác với nội dung bạn đăng trên Facebook cũng là một cách quan trọng để đảm bảo thuật toán Facebook phù hợp với bạn chứ không phải chống lại bạn.

8. Page không có gì nổi bật

Qua thời gian dường như Facebook dần trở thành một nền tảng chuyên về hình ảnh và video, việc tạo sự thú vị cho nội dung vẫn là việc phải làm. 

Quá nhiều của một thứ đều gây nhàm chán, lẽ dĩ nhiên, do đó nếu biết pha trộn đúng cách giữa hình ảnh, video, câu hỏi minigame, infographic, mở cuộc thăm dò ý kiến sẽ giữ được mọi người tương tác và cảm thấy thú vị với thương hiệu của bạn. 

Người dùng thích sự đa dạng, và các loại nội dung khác nhau sẽ tạo ra các loại tương tác khác nhau – vì thế nội dung, mỗi thứ một ít sẽ tạo ra sự tương tác tích cực không ngờ tới. 

Ví dụ, có người thì thích nhấn Like, người thì thích chia sẻ hình ảnh và xem video, người khác lại thích bình luận, đóng góp ý kiến với bài đăng, vậy tốt nhất bạn nên cho người dùng một sự thoải mái trong cách tương tác với thương hiệu.

Nếu bạn đăng video thì nhớ rằng video được chia sẻ từ bên thứ ba (như YouTube, Twitter, …) tạo ra ít tương tác hơn so với video được tải trực tiếp lên Facebook.

Dù bất kỳ loại nội dung nào bạn chia sẻ, quan trọng là phải thể hiện được đặc điểm và tiếng nói riêng của thương hiệu sao cho người dùng Facebook chỉ cần nhìn vào nội dung trong Newsfeed của họ thì nhận ra ngay. “Ah đây là nội dung của thương hiệu A… đây là nội dung của thương hiệu B…” mà không cần nhìn vào tên thương hiệu.

9. Không tận dụng hết tùy chọn dành cho quảng cáo Facebook

Không phải thương hiệu nào cũng có ngân sách để chạy quảng cáo trên Facebook trong kế hoạch marketing. Nhưng nếu có thể, thì lời khuyên dưới đây để tạo ra một mẫu quảng cáo hay sẽ có ích nhiều cho bạn.

sai lầm facebook marketing

Mẫu quảng cáo cần làm rõ thương hiệu của nó. Nếu mẫu quảng cáo không thể hiện rõ nó đang quảng cáo tới ai và quảng cáo cái gì thì làm sao người tiêu dùng nhớ được mẫu quảng cáo cũng như nhớ đến thương hiệu. 

Một lưu ý khác cũng quan trọng cho doanh nghiệp là nên có một phần thưởng hoặc thứ gì đó tương tự thế vì quảng cáo có kèm phần thưởng thường có xu hướng tạo được ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Rồi quảng cáo phải có điểm nhấn trong đó, bởi đó sẽ là điểm sáng làm tăng sự gợi nhớ mẩu quảng cáo nơi người dùng Facebook.

10. Tổng kết

Facebook marketing là cách cực kì hữu hiệu trong việc củng cố lượng fan dồi dào và để doanh nghiệp tiếp cận được đến với nhiều người hơn nữa. Nhưng một chiến dịch thành công không nhất thiết phải tốn kém và mất thời gian. Tránh được những sai lầm trên, bạn sẽ có một chiến lược tuyệt vời cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp đồng thời tạo được ảnh hưởng rộng lớn cho hình ảnh của doanh nghiệp trên Facebook.

Bạn có đang mắc phải sai lầm nào trong số kể trên? Những sai lầm nào còn có thể gặp phải? Cách giải quyết những rắc rối ấy? Mời bạn cùng chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây..

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Cách tăng Like cho bài post trên Facebook

Với người làm Facebook marketing, việc quan trọng không chỉ là tăng Likes cho Facebook Page mà còn làm sao tăng được Like cho bài post trên FanPage nói riêng…

Hiệu ứng hình ảnh động của Facebook

“BFF”- Những trò lừa câu like từ hiệu ứng hình ảnh động của Facebook

“BFF”, “XOXO” hay “chúc mừng” là một trong số những từ hay cụm từ khóa mà Facebook đã đặt hiệu ứng động giúp người dùng thể hiện cảm xúc vui,…

5 yếu tố giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bài đăng Facebook

Hầu hết các thương hiệu thường đặt ra một trong hai mục tiêu khi họ đăng các bài viết trên Facebook: Tương tác (Engagement) với nội dung hoặc Chuyển đổi (Conversion) sang…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Tìm hiểu về biểu tượng cảm xúc Reactions trên Facebook

Facebook nâng cấp nút like thành bộ biểu tượng cảm xúc Reactions trên Facebook với 5 nút biểu cảm mới bao gồm: Love (Yêu), Haha (Vui vẻ), Wow( Bất ngờ), Sad…

facebook lead ads

Tìm hiểu về Facebook Lead Ads

Chi phí quảng cáo qua mạng xã hội tại Việt Nam ta ngày càng tăng. Cho đến quý 01 năm 2020 doanh thu quảng cáo qua mạng xã hội đạt…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

fb
Facebook Marketing
Chương trình được phát triển với nội dung từ căn bản đến nâng cao và lấy thực hành làm trọng tâm với các khóa học Digital Marketing tại EQVN
inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu