Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Những yếu tố chính khi phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 29 - 07 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

EQVN Blog – Khởi nghiệp và là một doanh nghiệp nhỏ không là điều dễ dàng đặc biệt khi có khả năng bạn phải đối mặt với các ông lớn trên thương trường. Cạnh tranh là điều không thể tránh, bất kể loại hình kinh doanh là gì.

Là một doanh nghiệp mới là điều không dễ dàng và dễ làm nản lòng các chủ doanh nghiệp, tuy nhiên không phải không có cách giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Một trong những cách đó là phân tích đối thủ cạnh tranh và PPC giúp bạn biết đối thủ đang làm gì và có một chiến lược marketing dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp lớn là những doanh nghiệp đã có tên tuổi trong thị trường của mình và có những chương trình internet marekting giúp họ xây dựng danh tiếng. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ gặp phải sức ép cạnh tranh gay gắt nếu phải đối mặt với những tên tuổi lớn ấy và một trong những việc bạn có thể làm là phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh để có hướng đi đúng cho doanh nghiệp

Bắt đầu với phân tích đối thủ cạnh tranh

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà một doanh nghiệp mới lập phải đối mặt là “Tôi nên bắt đầu từ đâu?”

Câu trả lời hợp lí cho vấn đề này có lẽ nên bắt đầu với kế hoạch thực tiễn của doanh nghiệp và nên bao hàm trong đó chiến lược phân tích đối thủ cạnh tranh như một thành phần cơ bản. Bạn không thể vung tiền vào mọi nơi trong khi còn rất nhiều việc phải lo khi là một doanh nghiệp mới (mà phần lớn đều liên quan đến tài chính).

Lẽ dĩ nhiên bạn vẫn có thể cạnh tranh với những ông lớn trong ngành và sẽ dễ dàng hơn nhiều cho ta nếu biết dc các đối thủ khác đang làm gì. Đó là sự khởi đầu tốt nhất dành cho bạn.

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ phải quyết định cách chi tiêu ngân sách cho các chiến dịch trong PPC như thế nào, từ đó đưa ra những mục tiêu chính xác cần đạt được với chiến lược PPC của mình và dựa trên những phân tích đối thủ cạnh tranh để xác định các nguồn phân bổ đầu tư.

Loại chi phí quảng cáo nào bạn muốn sử dụng? Khía cạnh nào là quan trong nhất trong PPC mà bạn muốn tập trung vào? Hãy dùng đối thủ để tìm ra những điều đó và bắt đầu thực thi kế hoạch của mình từ đó.

Ta có được gì từ phân tích đối thủ? Rất nhiều!

Nếu bạn chưa biết bắt đầu công việc từ đâu, đối thủ chính là người “dạy” cho bạn. Những phân tích cạnh tranh có thể tiết lộ cho ta biết nên bắt đầu từ đâu, xử lí vấn đề như thế nào, tìm kiếm các nguồn tài nguyên, xây dựng mạng lưới… giúp giảm phần khó khăn bước đầu cho doanh nghiệp bạn.

Tìm hiểu chiến lược PPC mà đối thủ đang sử dụng và chiến lược nào họ dùng trong quá khứ (cả hiệu quả lẫn không hiệu quả) sẽ giúp ích thêm nhiều cho công việc của doanh nghiệp.

Hãy tưởng tượng sẽ hữu ích thế nào khi biết được những sản phẩm/dịch vụ nào đang được đối thủ bán và markteing nhiều nhất để bạn có thể cân nhắc đến việc bán (hoặc tránh) chúng. Theo dõi đối thủ và lưu ý đến những gì họ làm giúp bạn có những quyết định sáng suốt liệu chúng có đáng cho bạn học hỏi và đem lại thành quả cho doanh nghiệp.

#1 – Sử dụng mẩu quảng cáo của đối thủ

Để viết được mẩu quảng cáo hiệu quả không là điều đơn giản, nhất là với một doanh nghiệp mới. Bạn sẽ cần cân nhắc tới những gì offer với khách hàng và muốn đạt lại được gì nhất. Nhìn vào quảng cáo của đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ra ngôn từ cho mẩu quảng cáo của riêng mình và xem mẩu quảng cáo nào thường được xuất hiện và quảng cáo nhiều nhất. Nhìn vào quảng cáo của đối thủ còn cho bạn biết mẩu quảng cáo nào mang lại hiệu quả, khía cạnh nào nào đang được họ xoáy trọng tâm vào nhiều nhất

#2 – Phân tích từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng trong bất kì chiến dịch internet marketing nào, và với một doanh nghiệp nhỏ thật không dễ để chọn ra từ khóa nào mang lại lợi ích nhiều nhất cho bạn. Vì thế nhìn vào từ khóa nào đang được đối thủ đấu thầu sẽ giúp bạn xác định được từ khóa cần dùng cùng nhiều khía cạnh khác như:

  • Có bao nhiêu kết quả
  • Khối lượng tìm kiếm hàng tháng
  • Giá CPC cho mỗi từ khóa là bao nhiêu
  • Họ có đấu thầu cho những từ khóa cụ thể nào mỗi tháng?
  • Ngân sách họ dùng cho mỗi từ khóa?

Tất cả những yếu tố này đều cần được xem xét khi bạn ra quyết định đấu thầu cho từ khóa nào.

#3 – Nhìn vào lịch sử hoạt động

Phân tích cạnh tranh có thể cho bạn “nhìn vào quá khứ” của đối thủ. Bạn có thể biết được từ khóa, những mẩu quảng cáo nào đã được họ dùng, cùng mỗi một khía cạnh đi kèm cho bạn phân tích và xem xét cho chiến lược của mình.

#4 – Phân tích nhiều đối thủ

Nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành đồng nghĩa với càng có thêm nhiều việc phải làm. Phân tích các đối thủ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác định giá thầu, xu hướng, traffic, từ khóa mới, cũ, mẩu quảng cáo và nhiều thứ khác đi kèm. So sánh giữa các đối thủ cùng lúc trên mọi khía cạnh cho phép bạn dễ dàng tìm ra sự tương đồng và khác biệt giữa các đối thủ với nhau.

Một điều nữa là bạn cũng thêm chính mình vào bảng so sánh để tìm ra vị trí của mình khi bắt tay vào làm internet marketing.

Những lưu ý khác

Bạn muốn theo dõi backlinks và từ khóa? Bạn muốn có công cụ thực hiện thay bạn? It’s OK. Những việc này bạn đều có thể làm được.

Tất cả đều là những cách mang lại hiệu quả to lớn cho một doanh nghiệp nhỏ có thể đứng vững đối mặt với các đối thủ lớn và nhỏ – và còn nhiều điều khác bạn có thể làm để có một chiến dịch Internet marketing hiệu quả hơn đến từ việc phân tích đối thủ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể giúp gì cho bạn?

Liệu phân tích đối thủ cạnh tranh có mang lại hiệu quả? Liệu phân tích đối thủ cạnh tranh có đáng cho bạn đầu tư?

Câu trả lời là CÓ. Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể hữu dụng cho cả chiến lược PPC và tìm kiếm tự nhiên, và là phương thức đặc biệt hiệu quả để có một chiến lược SEO linh hoạt và thành công hơn ngay từ đầu. Những gì tìm ra được từ đó giúp bạn hình thành nên chiến lược Internet marketing cho riêng mình cùng một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp nếu bạn thực hiện.

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong mọi ngành nghề lĩnh vực đều có thể tận dụng hiệu quả từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh vì hoạt động gián điệp có có lợi ích của riêng nó – và nếu đôi thủ của bạn đã và đang theo dõi bạn, liệu bạn sẽ tham gia cuộc chơi hay chờ họ đánh bại bạn?

Lược dịch từ Search Engine Watch

Vui lòng ghi rõ nguỗn eqvn.net khi đăng lại nội dung này.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số Xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số: Xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Vào thời điểm hiện nay, chuyển đổi số là một xu thế không thể đảo ngược, doanh nghiệp nào đứng ngoài sẽ nắm trong tay thất bại. Theo IDC, tổ…

giá trị vòng đời doanh nghiệp

Cách tính giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value)

Giá trị vòng đời khách hàng (CLTV hoặc CLV) là một trong những thước đo quan trọng nhất tại bất kỳ công ty đang phát triển nào. Bằng cách đo…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Khởi nghiệp kinh doanh trên Internet

Nếu bạn có ý tưởng cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó mà có thể mang lại vận may cho bạn thì bạn nên suy xét kĩ đến…

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số: dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi doanh nghiệp hoàn toàn. Điều quan trọng là phải ghi nhớ điều này nếu bạn đang cân nhắc nghiêm túc việc chuyển…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu