Xung đột từ khóa là gì? Cách khắc phục lỗi xung đột từ khóa

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 26 - 10 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

xung đột từ khóa

Chia sẻ bài viết này:

Xung đột từ khóa – Đây là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong mảng SEO. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc xung đột từ khóa giữa các trang Web không phải là một vấn đề lớn để bận tâm, mặt trái với ý kiến này, đây sẽ là phần tử nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng Website.

Vậy xung đột từ khóa là gì? Vấn đề xung đột từ khóa có thật sự ảnh hưởng đến xếp hạng Website hay không? 

Hãy cùng EQVN làm rõ về chủ đề này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về xung đột từ khóa và giúp bạn giải quyết vấn đề này khi gặp phải nhé.

1. Xung đột từ khóa là gì?

xung đột từ khóa

Xung đột từ khóa làm giảm trọng lượng các trang

Xung đột từ khóa là một hiện tượng khi có nhiều trang Web xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm Google (SERP) có cùng một từ khóa chính. Nó có thể xảy ra khi các trang Web đó tối ưu cùng một từ khóa, hay Google tin rằng chúng có liên quan với nhau về một chủ đề. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, xung đột từ khóa sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng Website.

Một sự thật, thuật ngữ “ xung đột từ khóa” trong SEO được xuất phát từ khái niệm Marketing khi các doanh nghiệp phát hành ra nhiều sản phẩm có cùng chức năng hay hình dáng. Sự xuất hiện của sản phẩm mới sẽ ảnh hưởng đến độ bán hàng hiệu quả của sản phẩm củ.

Nhiều người tin rằng, việc xung đột từ khóa giữa các trang sẽ khiến vị trí xếp hạng Website của họ đi xuống. Cụ thể hơn, các con Bot của Google sẽ không thể xác định được trang nào nên được index với loại từ khóa đó, và một điều tệ hơn rằng, chúng có thể sẽ chọn sai trang Web mà bạn đã lên kế hoạch từ đầu.

Ngày nay, công cụ tìm kiếm Google có thể xác định được nội dung của một trang bất kì. Tuy nhiên, Ý tưởng giữa bạn và Google cho một từ khóa được xác định trong trang sẽ khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, nếu Google tin rằng các trang xuất phát cùng một Website có cùng một truy vấn, nó sẽ giúp xuất hiện các trang này trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, liệu các trang này sẽ xung đột từ khóa với nhau hay không? 

2. Khi xung đột từ khóa không còn là vấn đề đáng quan tâm

Một điều hiển nhiên rằng, một trang có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa. Thông thường, một trang trung bình xuất hiện vị trí đầu tiên ở kết quả tìm kiếm Google cho từ khóa phổ biến, cũng có thể xếp hạng top 10 cho 1000 từ khóa liên quan. Vì vậy, việc các từ khóa giao nhau cũng có thể xảy ra.

xung đột từ khóa

Khi xung đột từ khóa không còn là vấn đề đối với quản trị Web

Như bạn có thể thấy, 2 trang xuất phát từ Website Idp được xếp hạng top 1 và top 2 trên trang kết quả tìm kiếm Google với cùng chung từ khóa “ielts” và “ielts là gì”. Cả 2 trang Web đều tối ưu chung một từ khóa. Tuy nhiên, chủ đề được đưa ra giữ 2 trang này không giống nhau. Trang đầu tiên nói về hình thức và kết quả của cuộc thi tiếng anh IELTS. Trang thứ 2 nói về một cách tổng quan hơn, những điều cần biết về IELTS cho người mới bắt đầu. Google đánh giá rằng cả 2 trang này đều mang lại giá trị cao cho người dùng.

Tóm lại, bạn có thể có vị trí xếp hạng cao cho nhiều trang Web có cùng một loại từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm Google. Ngoài ra, bạn có thể tăng số lượng người đọc, lượng traffic vào Website, hay cải thiện CTR, những điều này sẽ xảy ra khi bạn đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Nội dung chất lượng cao
 • Mang lại nhiều giá trị khác nhau với cùng cụm từ khóa, hoặc nhu cầu tìm kiếm khác nhau
 • Có nhiều hoặc ít tần số xuất hiện cân bằng

3. Khi xung đột từ khóa là vấn đề quan tâm

Bậy giờ, chúng ta hãy áp đặt vào trường hợp việc xung đột từ khóa sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố SEO. Trong một vài trường hợp, xung đột từ khóa sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa, tỷ lệ chuyển đổi, CTR hay các yếu tố SEO khác.

trải nghiệm người dùng

Xung đột từ khóa ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Sau đây là các ảnh hưởng từ việc xung đột từ khóa:

 • Có quá nhiều trang tối ưu trên cùng một chủ đề
 • Sử dụng liên kết nội bộ không rõ ràng (Internal Link)
 • Thiếu các từ khóa chuẩn xác

Tất cả các điều này làm trang của bạn tranh giành xếp hạng lẫn nhau. Cuối cùng, những trang này có thể sẽ xuất hiện ở vị trí thấp trên trang kết quả tìm kiếm Google. Thông thường, số lượng tối đa các trang xuất hiện trên kết quả tìm kiếm tối ưu cùng một loại từ khóa là 2 trang. 

Ở khía cạnh tiêu cực của việc xung đột từ khóa:

Sự phân tán lưu lượng truy cập và tỉ lệ chuyển đổi. Bởi vì các trang của bạn tranh giành ví trí xếp hạng từ khóa lẫn nhau, nên việc xung đột từ khóa sẽ ảnh hưởng đến lượng truy cập Website và tệ hơn là tỉ lệ chuyển đổi.

Mất đi giá trị nội dung và độ uy tín của Website. Có nhiều trang nói về cùng một chủ đề và đôi khi chúng không bao quát hết chủ đề đó, điều này ảnh hưởng đến lòng tin người dùng đến mức độ chuyên môn của Website đó.

Trải nghiệm người dùng kém. Thông thường, người dùng không tìm thấy cái họ định tìm trên một trang Web, tỷ lệ họ thoát ra cao hơn là ở lại trang đó để trải nghiệm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hành vi người dùng của Website, đặc biệt là tỉ lệ thoát và thời gian ở lại. 

Giảm trọng lượng của trang. Khi có nhiều trang tối ưu cùng một loại từ khóa, mỗi trang sẽ giảm trọng lượng từ các đường link. Trọng lượng được chia ra giữ nhiều trang thay vì hợp thành một.

Các yếu tố tiêu cực này từ việc xung đột từ khóa giữ các trang sẽ ảnh hưởng đến việc SEO Website. Giải pháp bây giờ là chúng ta phải tìm và khắc phục vấn đề xung đột từ khóa, cũng như ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

4. Cách phát hiện và sửa lỗi xung đột từ khóa trên Website

xung đột từ khóa

Từ khóa trùng lặp làm mất giá trị nội dung và uy tín của trang

Vấn đề với việc xung đột từ khóa ở đây là bạn không thể thấy chúng ngay lập tức. Bạn chỉ có thể cảm nhận rằng nỗ lực của bạn không có kết quả. Ví dụ điển hình là, bạn đã cố gắng thực hiện từng bước tối ưu SEO Website, nhưng chúng vẫn không thể lên được các vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Hiện tượng này xảy ra ở nhiều cấp độ Website khác nhau. Ở cấp độ metadata, khi các trang có chứa cùng một title hay phần mô tả của bài viết. Ở cấp độ nội dung, khi các trang có chứa cùng một chủ đề.

Để tìm ra vấn đề này, bạn sẽ phải cẩn thận kiểm tra xếp hạng và tìm ra nhiều trang với cùng một truy vấn giống nhau. Bạn sẽ cần quét metadata của Website bạn, như là tiêu đề, mô tả hay là tags.

5. Cách xác định Website có xung đột từ khóa

Thông thường, để có thể xác định được vấn đề xung đột từ khóa trong Website, các quản trị Web sẽ sử dụng đến sự trợ giúp của các công cụ để tìm ra lỗi từ khóa trùng lặp này. Một trong những tool mà quản trị Web thường dùng nhất là công cụ Ahrefs

Công cụ Ahrefs sở hữu rất nhiều tính năng để giúp các quản trị Web tối ưu SEO Website của mình một cách hiệu quả nhất, chúng ta có thể theo dõi, đo lường các chỉ số phát triển của trang Web. Với chủ đề chình ngày hôm nay, EQVN sẽ dùng tính năng tìm kiếm từ khóa trùng lặp trong Website để xác định rõ vấn đề xung đột từ khóa này nhé.

Sau đây sẽ là các bước để EQVN sử dụng công cụ Ahrefs để tìm từ khóa trùng lặp:

5.1.  Xuất các từ khóa bảng danh sách tìm kiếm tự nhiên (Organic Search)

Điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào công cụ Ahrefs, sau đó bạn bỏ URL Website của mình vào ô trống như trong hình:

nội dung trùng lặp

Xác định xung đột từ khóa bằng công cụ Ahrefs

Sau đó, bạn sẽ thấy được tổng quan về Website của mình, các chỉ số đo lường như số lượng URL, backlinks,…

Để có thể tiếp tục tìm kiếm từ khóa trùng lặp, bạn vui lòng kéo xuống và tìm kiếm từ “ Organic Keyword” trong tính năng Organic Search.

xung đột từ khóa

Xung đột từ khóa ảnh hưởng đến xếp hạng trang

Công cụ Ahrefs sẽ dẫn bạn đến một trang mới như thế này:

từ khóa trùng lặp

Tổng hợp nội dung là cách khắc phục vấn đề xung đột từ khóa

Bạn sẽ xuất hết các từ khóa này ra một file Excel, để thực hiện bước này, bạn vui lòng nhấn vào “ Export” phía bên phải trên cùng.

5.2. Thực hiện thao tác Excel để lọc từ khóa trùng lặp

Sau khi bạn xuất file, bạn sẽ thấy hàng loạt từ khóa cùng với các chỉ số khác như xếp hạng, Volume, URL,…

xung đột từ khóa

Sử dụng Excel để tìm kiếm các từ khóa trùng lặp

Đến bước này, bạn sẽ phải lọc từ khóa xem từ khóa đang bị trùng lặp, hay xung đột giữa các URL với nhau. Để thực hiện thao tác này dễ hơn, bạn có thể sử dụng chức năng “ Sort” để tìm kiếm từ khóa lặp lại.

Sau khi tìm kiếm, EQVN đã tìm ra từ khóa trùng lặp với 2 URL khác nhau:

nội dung lặp lại

Chọn lọc từ khóa trùng lặp

Như bạn có thể thấy trong hình, cụm từ khóa “ digital media marketing” được lặp lại với 2 trang khác nhau. Điều này dẫn đến xếp hạng trang trên SERP chỉ chênh lệch nhau 1 vị trí. 

Giờ bạn đã xác định được vấn đề xung đột từ khóa, vậy chúng ta sẽ làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?

6. Cách khắc phục vấn đề xung đột từ khóa của Website

Phụ thuộc vào kết quả, bạn sẽ phải review lại Website của mình và đưa ra quyết định. Sau đây là những cách bạn có thể áp dụng để khắc phục vấn đề xung đột từ khóa. Hãy chọn cách phù hợp với trường hợp của mình nhất nhé.

6.1. Hợp nhất nội dung

Phương pháp này sẽ phù hợp nếu bạn có nhiều trang cho cùng một chủ đề. Phân tích nội dung để chọn ra những ý tưởng thú vị cho từng trang. Sau đó viết lại, hãy hợp nhất tất cả các trang lại với nhau thành một trang duy nhất tổng hợp tất cả các ý tưởng thành một bài viết chung. Lưu ý rằng, sau khi hợp nhất, bạn phải xóa các trang con kia đi để tránh xung đột từ khóa lần nữa.

6.2. Cải thiện mức độ liên quan với TF – IDF

Hãy làm cho landing page của bạn phù với từ khóa mục tiêu. Để làm được điều này, bạn sẽ cần phân tích trang với TF – IDF. Đây là một giải pháp tốt, Google sử dụng một công thức tương tự để đánh giá mức độ liên quan của các bài viết.

Phân tích TF – IDF cho phép đánh giá phần nội dung của bạn so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Nó sẽ cung cập cho bạn gợi ý cách đối thủ cạnh tranh sử dụng từ khóa chính trên trang của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá thêm các từ khóa liên quan và áp dụng chúng vào bài viết của mình. 

6.3. Tăng trọng lượng của trang bằng Internal Link

Internal Link là một phần quan trọng trong quá trình tối ưu SEO Website. Nó giúp xây dựng cấu trúc liên kết và cũng như là giúp công cụ tìm kiếm Google hiểu được sự quan trọng của Website. Càng nhiều Internal Links trong một trang, thì trang đó sẽ càng trở nên giá trị đối với Google. Phân tích cấu trúc Website của bạn, và chắc rằng bạn có đủ Internal Links được gắn với từng Anchor Text phù hợp nhé.

Để có thể có một góc nhìn toàn diện hơn về cấu trúc Website của bạn, sẽ có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn phân tích cấu trúc Website. Chúng sẽ giúp bạn thấy được cách mà các Internal Links của bạn liên kết với nhau, và từ đó bạn có thể áp dụng vào trang. Một trong những công cụ đó là PowerMapper công cụ có tính năng “ Website Structure Visualization” giúp bạn phân tích cấu trúc Website của mình một cách dễ dàng.

6.4. Sử dụng rel=”canonical” tags

Có một cách khác để giúp bạn chỉ cho công cụ tìm kiếm rằng trang nào một trong số trang tương tự để ưu tiên. Bạn hãy sử dụng rel=”canonical” tags, và đặt nó vào phần “ Head” của trang:

<link rel=”canonical” href=”https://example.com/therightpage” />

Canonicalisation giúp ngăn chặn nội dung lặp lại, và cũng như chống lại việc xung đột từ khóa. Hơn nữa, Nó còn giúp hợp nhất các tín hiệu liên kết cho các trang tương tự thành một trang duy nhất. Hãy chắc rằng bạn sử dụng đúng Canonicals để công cụ tìm kiếm thấy được bạn muốn chính xác trang nào xuất hiện ở kết quả tìm kiếm Google. 

7. Cách ngăn chặn vấn đề xung đột từ khóa

Vấn đề xung đột từ khóa có thể sẽ dễ dàng hơn khi bạn có kế hoạch ngăn chặn ngay từ ban đầu trước khi nó xảy ra. Sau đây là các cách để bạn có thể áp dụng, khi bạn mới bắt đầu xây dựng Website và muốn lặp kế hoạch ngăn chặn xung đột từ khóa.

7.1. Nghiên cứu từ khóa dựa trên nhu cầu tìm kiếm người dùng

Ngày nay, khi tạo trang kết quả tìm kiếm cho một từ khóa nhất định, Google sẽ tính đến mục đích đằng sau từ khóa này. Bạn nên biết rằng có bốn mục đích chính: điều hướng, cung cấp thông tin, giao dịch và điều tra thương mại. Công cụ tìm kiếm phân tích loại truy vấn nào mọi người sử dụng và loại kết quả họ nhấp vào để nhận ra chúng.

Vì vậy, khi bạn tìm kiếm các từ khóa target cho một trang đích mới, hãy nghĩ về ý định của một từ khóa đã chọn. Và tạo nội dung mới, đảm bảo bao hàm ý định này. Do đó, trang đích sẽ có nhiều khả năng được công nhận là có liên quan nhất cho từ khóa này trong số các trang khác của bạn có chủ đề tương tự.

7.2. Phân tích SERP

Điểm này được kết nối chặt chẽ với điểm trước đó. Trước khi tạo một phần nội dung cho trang đích, hãy phân tích kết quả, công cụ tìm kiếm hiển thị cho các từ khóa target. Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong tương lai.

Nhìn vào loại trang nào được hiển thị trên diện rộng cho một từ khóa nhất định. Mục đích của họ là gì? Rõ ràng, thật khó để xếp hạng tốt cho một truy vấn tìm kiếm thông tin nếu nội dung của bạn bao hàm mục đích giao dịch, v.v.

7.3. Mapping từ khóa

Mapping từ khóa là một giải pháp thường được đánh giá thấp nhưng tuyệt vời. Cùng với chiến lược nội dung, chiến lược này có thể giúp bạn ngăn chặn việc xung đột từ khóa và hiểu nội dung bạn cần tạo trong tương lai.

8. Kết luận

Mặc dù việc xung đột từ khóa thường xuyên ảnh hưởng đến các trang web lớn có số lượng trang lớn, nhưng nó cũng có thể gây ra rắc rối cho các trang web nhỏ hơn. Vấn đề chính của nó là rất khó để dự đoán và phát hiện cho đến khi bạn đối mặt với hậu quả của nó. Tuy nhiên, kiểm tra trang web thường xuyên và theo dõi vị trí có thể giúp tìm thấy nó nhanh hơn. Hơn nữa, phân tích SERPs, từ khóa thích hợp và cách tiếp cận dựa trên mục đích có thể giúp ngăn chặn điều này khi bạn tạo nội dung mới. Và hãy nhớ rằng, nội dung chất lượng cao có thể không mang lại bất kỳ tác động tiêu cực nào của việc xung đột từ khóa.

9. Cập nhật thêm kiến thức Digital Marketing

Để biết thêm kiến thức về Digital Marketing, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại Blog của EQVN nhé!

Thảm khảo khóa học Google SEO

 • Nắm rõ hoạt động Googlebot
 • Backlink chuẩn SEO
 • Anchor & sáng tạo nội dung
 • Nghiên cứu từ khóa hiệu quả
 • SEO onpage và SEO off page
 • Lập kế hoạch SEO

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết khóa học, bạn có thể tham khảo khóa học Google SEO.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học chuyên viên Digital Marketing tại EQVN nhé!

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Định nghĩa SEO Content

SEO Content Là Gì? 4 Lưu Ý Quan Trọng Giúp SEO Content Hiệu Quả Hơn

Khi tìm hiểu về SEO, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ SEO Content rất nhiều lần. Đó là bởi vì SEO Content đóng một vai trò quan trọng và không…

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

Đề mục nội dung1. Search Engine Marketing là gì?1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong SEM1.3. Tại sao doanh nghiệp…

Sitemap là gì và lợi ích của sitemap đối với SEO

EQVN Blog – Sitemap, một trong những khái niệm SEO cơ bản cần nắm và thực hành đối với bất kì SEOer nào, giống như một bản đồ bao gồm…

Thin Content

Thin Content là gì? Cách khắc phục lỗi Nội dung mỏng

Hầu hết Google đưa ra hình phạt Thin Content cho các trang Web đều có lý do chính đáng và rõ ràng. Hình phạt nội dung không giá trị –…

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là gì? Tại sao lại có vai trò quan trọng với chiến dịch SEO?

Bạn đổ hết tâm huyết vào nội dung bài viết, bạn làm SEO On-Page rất tốt nhưng vẫn không tăng xếp hạng trên Google? Vậy có thể bạn đã thiếu…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu