10 bước để xây dựng thương hiệu Online hiệu quả

Ngày cập nhật: Th7 10, 2020

Chia sẻ bài viết này:

Thương hiệu online

Xây dựng doanh nghiệp của bạn khi dựa hoàn toàn lên quảng cáo theo hiệu suất (Marketing performance) là thiếu chính xác cũng như chạy theo tiền và sự nghiệp mà không quan tâm chăm sóc sức khỏe, thể chất và tinh thần của bạn. Mặc dù nó có thể hoạt động tốt trong một khoảng thời gian, tuy nhiên “chi phí sửa chữa” trong tương lai sẽ cao hơn rất nhiều. Những người lâu năm trong ngành thương mại điện tử đều hiểu điều này và đang ra sức bảo vệ thương hiệu của họ bằng mọi giá.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ thường coi thường việc xây dựng thương hiệu, vì xây dựng thương hiệu thường mất thời gian, tốn kém nhưng chưa mang lại hiệu quả tức thời.

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh, bạn cần sử dụng các kênh Marketing (Marketing channels) khác nhau.
Tất nhiên, một trong những kênh cơ bản nhất là Marketing trực tuyến (Marketing Online) và cụ thể hơn là tiếp thị truyền thông xã hội.

10 bước để xây dựng thương hiệu Online hiệu quả

10 bước đơn giản để xây dựng thương hiệu Online cho bạn

1. Phân tích sự cạnh tranh

Quan sát kỹ hơn về chiến lược truyền thông và cách giao tiếp với khách hàng của đối thủ cạnh tranh mình, không chỉ giúp bạn tìm ra phong cách cho thương hiệu mình mà còn có thể học hỏi từ những sai lầm mắc phải của các thương hiệu đi trước.

2. Thiết lập phong cách của riêng bạn, dễ được nhận biết

Ai lại không nhận ra biểu tượng chú chuột hoạt hình đen trắng vui nhộn,với hay ngón tay cái màu xanh lên?

Cho dù bạn có thích chiến lược truyền thông của các thương hiệu đó hay không, thì điểm nỏi bật ở họ là khả năng dễ nhận biết, và điều đó rất quan trọng!

Chọn một yếu tố hợp nhất – màu sắc, phông chữ, ký tự hoặc ngôn ngữ giao tiếp cụ thể – nhờ đó khách hàng tiềm năng của bạn sẽ dễ xác định và có thể ghi nhớ bạn.
Quảng cáo mang tính đơn giản bất ngờ đóng vai trò đặc biệt trong quá trình ra quyết định của người mua.

3. Đừng quá cố gắng để trở thành độc nhất

Người ta thường hay nói rằng hầu hết những điều tốt đẹp đã được tạo ra, luận điểm này ngày càng đúng. Hãy thoải mái sử dụng các chiến dịch và ý tưởng đã được thực thi và thành công. Bám sát theo xu hướng toàn cầu.
Mặc dù vậy, phần quan trọng là bạn phải luôn giao tiếp một cách tích cực với khách hàng. Bạn phải thêm giá trị vào các nội dung, không chỉ sao chép một cách máy móc !

4. Làm việc với sự hài hước

Sự hài hước có thể làm gia vị cho mọi giao tiếp trong Marketing. Tuy nhiên, cũng giống như việc nêm nếm gia vị, bạn cần phải rất thận trọng với việc sử dụng các gia vị một cách hài hòa. Giao tiếp phải luôn tương ứng với loại sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho khách hàng, và nó phải luôn luôn phù hợp với đối tượng mục tiêu ban đang nhắm đến.

5. Hiểu khách hàng của bạn và nói chuyện với họ

Một sai lầm phổ biến của nhiều người làm Marketing hay Quảng cáo là cố gắng tạo ra một trò đùa “mạnh” đến nỗi họ hoàn toàn đi lệch hướng và diễn đạt ý theo cách khiến khán giả cảm thấy không thoải mái.

Hãy lưu ý việc này, người hâm mộ của bạn muốn tự mình chỉ ra quan điểm và không quá quan tâm đến việc chúng ta đang cố gắng diễn đạt vấn đề như thế nào.

Hơn nữa, khách hàng không phải lúc nào cũng thích nói đến chuyện mua bán. Vì thế trước mắt, hãy cố gắng giải trí, thư giãn cho họ và sau đó tình cờ tiếp cận họ bằng những danh sách sản phẩm tuyệt vời của thương hiệu bạn.

6. Tạo tài khoản truyền thông xã hội, và không sử dụng triệt để

Nhiều người nói rằng Marketing Online và phương tiện truyền thông mạng xã hội là hướng tốt để tiếp cận, vì vậy bên cạnh tài khoản Facebook và Instagram, bạn cũng thiết lập tài khoản Youtube, Zalo, …. Tuy nhiên, bạn không biết tại sao bạn có tất cả các kênh này và không biết phải làm gì với chúng. Một lời khuyên đơn giản; đừng tạo quá nhiều tài khoản mạng xã hội.
Tìm hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai, nơi bạn có thể tiếp cận và hoạt động trên nền tảng đó một cách tối ưu nhất. Hy vọng sẽ tạo ra một bước đột phá trên Instagram khi bạn đang bán đồ điện tử cũ cũng ngây thơ như việc bước vào quán Bar khi bạn là người nói không với rượu bia và chất gây nghiện. Chỉ tập trung vào các kênh có đông khách hàng của bạn và sử dụng chúng hết mức trước khi mở rộng sang các kênh khác.

Sáng tạo và kiểm tra tất cả các định dạng khác nhau mà nền tảng mạng xã hội ban đang sử dụng cung cấp. Hãy thử những điều mới và đánh giá những gì khách hàng của bạn phản ứng tốt nhất. Đừng quá bình chân, hãy nghĩ ra các nội dung mới để giao tiếp với khách hàng. Qua thời gian, ngay cả ý tưởng tốt nhất cũng trở nên dần buồn tẻ.

7. Đăng thường xuyên và đều đặn, tăng bài viết của bạn

Giao tiếp thường xuyên là điều cần thiết. Nó giữ cho trang và khách hàng của bạn tương tác, làm tăng tỷ lệ hiển thị của bạn hơn và – nếu nội dung của bạn đủ hấp dẫn – giúp bạn chia sẻ với những đối tượng khách hàng mới rộng hơn.
Trong thời gian phạm vị tiếp cận tự nhiên bị thu hẹp đáng kể, tăng cường bài viết là một phần thiết yếu của mọi chiến lược mạng truyền thông xã hội.

Từ kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã rút ra một vài quy tắc: tăng cường những bài đăng có tiềm năng tiếp cận tự nhiên, chỉ bắt đầu tăng cường khi bạn đạt đến đỉnh tiếp cận tự nhiên (mà thường là sau 24 giờ), hãy thử các loại tối ưu hóa khác nhau và đừng Boost bài viết chỉ để tăng phạm vi hiển thị của bạn.

Mặc dù tỷ lệ tiếp cận nhiều là các con số khá tích tực khi nhìn vào báo cáo – bởi vì thường thì đó là chỉ số cao nhất – tuy nhiên, con số ấy không nói lên được nhiều đièu. Việc bài đăng của bạn xuất hiện nhiều trên bảng tin (Newsfeed) không nhất thiết có nghĩa là người đó sẽ xem bài đăng ấy. Con số quan trọng hơn chính là tỷ lệ tương tác người xem lên bài viết bạn.

8. Hãy dành khách hàng bạn dịch vụ chăm sóc hạng nhất

Chất lượng chăm sóc khách hàng là một yếu tố được họ cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn một dịch vụ, sản phẩm hoặc thương hiệu. Giao tiếp với khách hàng của bạn, như trả lời bình luận / hình ảnh của họ, thường xuyên trả lời câu hỏi của họ và sử dụng tin nhắn hoặc tin nhắn trên Messenger để liên lạc.
Tìm hiểu những lí do vì sao khách hàng để lại các bình luận tiêu cực – bạn không thể ẩn hoặc xóa bình luận tiêu cực mãi mãi.

Kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của họ và trong trường hợp là các người không thích thương hiệu bạn, đừng sợ sự quyết đoán nếu như đó là hành động hợp lý. Nếu bạn có một ngôn ngữ đặc biệt đặc trưng cho thương hiệu mình, bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ đó ở đây. Lý tưởng nhất là khách hàng của bạn cũng sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ đó nếu họ thấy thích.

9. Thành thật với khách hàng của bạn

Không ai là hoàn hảo, kể cả bạn, vì vậy nếu bạn có bất kỳ sai lầm nào, hãy thừa nhận nó. Khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao nó và bạn sẽ có được vài điểm tích cực khi thẳng thắn với họ.

10. Xây dựng một cộng đồng

Thiết lập mối quan hệ với người hâm mộ của bạn, cho họ thấy họ không chỉ là hình đại diện trên màn hình của thương hiệu bạn, và bạn sẽ có được họ như những người ủng hộ và đại sứ thương hiệu của bạn.

Một trong những cách để làm điều đó là bằng cách tạo một cộng đồng cho những người hâm mộ của thương hiệu bạn, đương nhiên sẽ được kết nối chung với Fanpage của bạn. Hiện tại, Facebook thậm chí khuyến khích tạo ra các cộng đồng  bằng cách tạo ra cộng động dành riêng cho các quản lý cộng đồng (Community Leadership Circles) để hỗ trợ các hội nhóm như vậy trên toàn cầu.

Đó là tất cả những yếu tố căn bản nên làm nếu bạn yêu thương hiệu của mình !

Sở hữu một thương hiệu có nhiều tình yêu của khách hàng là lợi thế không công bằng nhất mà bạn có thể có được – không những bạn có thể định giá bán cao hơn đối thủ trong một thời gian dài, mà thương hiệu của bạn cũng có thể, với rất nhiều may mắn, trở thành một từ đồng nghĩa cho một nhóm sản phẩm cụ thể. Mọi người hầu hết đều thích vị Cola và tình cờ Coca-Cola là thương hiệu được nhớ đến đầu tiên cho dòng sản phẩm đồ uống vị Cola, Pepsi cũng là đồ uống có vị Cola tuy nhiên Coca sẽ luôn là kẻ đến đầu tiên.

Thương hiệu (Brand) và hiệu suất (Performance) là 2 khái niệm riêng biệt. Mọi chiến dịch hiệu suất phải được đồng bộ hóa với làm thương hiệu; đó phải là một phần của việc xây dựng thương hiệu và đồng thời, xây dựng thương hiệu nên đồng thời tạo ra đơn hàng. Nếu chúng ta đơn giản hóa 2 khái niệm này, chúng ta có thể nói rằng thương hiệu mạnh = hiệu suất dài hạn.

Tổng kết

Bạn có muốn vừa xây dựng thương hiệu online vừa sử dụng Digital Marketing để mang lại hiệu suất kinh doanh cho doanh nghiệp mình.

Chỉ sau 27 buổi, bạn sẽ được tiếp cận nguồn lý thuyết từ các giảng viên lâu năm làm việc tại các Agency có tiếng và thực hành song song với giảng viên về dự án bạn đang chạy hoặc sắp chạy.

Tham khảo về Khóa học Chuyên viên Digital Marketing tại EQVN nhé.

Học để thay đổi. 

Từ khóa:

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.

Khóa học Digital Marketing

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Khóa học Chuyên viên Digital Marketing giúp các bạn sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông trên Internet như Facebook Marketing, Google Ads, SEO, Email marketing để tự triển khai hoạt động Digital marketing hiệu quả tại doanh nghiệp của mình

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Khóa học Quản trị Digital Marketing được xây dựng với các chuyên đề giúp cho bạn: CEO, nhà quản lý, v.v... có thể hiểu và ứng dụng đo lường, tối ưu và lập kế hoạch triển khai trong việc điều hành và quản lý doanh nghiệp của mình một cách dễ dàng và bài bản.

 • Khóa học truyền thông mạng xã hội Social Media Marketing - EQVN

  SOCIAL MEDIA MARKETING

  Chương trình được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, nhằm giúp bạn có thể nắm rõ được các giải pháp triển khai marketing phù hợp trên nền tảng mạng xã hội

 • Icon Khóa học Facebook Marketing tại trung tâm đào tạo EQVN

  FACEBOOK MARKETING

  Khóa học Facebook Marketing bao gồm 9 chuyên đề chính. Giúp bạn xây dựng chiến lược, triển khai và áp dụng hiệu quả các công cụ Facebook Marketing một cách dễ dàng và bài bản, được hướng dẫn từ cơ bản tới nâng cao.

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).