Các yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 24 - 09 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Các yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm Theo ước tính hiện tại có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm và thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên dù là hàng trăm yếu tố đi chăng nữa thì các yếu tố này được phân làm 3 nhóm chính: SEO Onpage SEO Offpage Những hành vi vi…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

Công cụ tìm kiếm

Chia sẻ bài viết này:

Theo ước tính hiện tại có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm và thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên dù là hàng trăm yếu tố đi chăng nữa thì các yếu tố này được phân làm 3 nhóm chính:

  1. SEO Onpage
  2. SEO Offpage
  3. Những hành vi vi phạm trong SEO

Các yếu tố SEO chỉ thực sự hiệu quả khi có sự kết hợp với nhau:

Thật vậy, không một yếu tố SEO cá nhân nào sẽ đảm bảo thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Giả sử như việc bạn có một tiêu đề HTML tuyệt vời không có nghĩa Website bạn sẽ nằm Top nếu như chất lượng nội dung quá tệ.

Một trường hợp khác, có nhiều liên kết nhưng tất cả đều không tốt thì cũng không thể giúp website lên top. Website chứa những yếu tố tích cực có thể làm tăng tỷ lệ lên top trên công cụ tìm kiếm, ngược lại sẽ làm giảm cơ hội nằm Top.

1. Các yếu tố SEO Onpage ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm trên trang là những yếu tố gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quản trị viên Website.
Đó là loại nội dung gì? Bạn có đang cung cấp những nội dung có giá trị cho người dùng và công cụ tìm kiếm hay không? Cấu trúc Website có đang cản trở công cụ tìm kiếm hay không?

Công cụ tìm kiếm SEO

Các yếu tố SEO Onpage ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO Onpage bao gồm 3 nhóm chính: Nội dung, Cấu trúc, HTML

Bản thân mỗi nhóm lại chứa đựng nhiều yếu tố nhỏ khác được phân loại như sau:

+ Nội dung: chất lượng (Quality), được tìm kiếm (Research), yếu tố từ ngữ (Words), độ mới mẻ của nội dung (Fresh), nội dung trình bày chuẩn theo chiều dọc (Vertical), mang tính giải quyết một vấn đề (Answer)

+ Cấu trúc: thu thập dữ liệu (Crawl), tương thích trên nền tảng Mobile (Mobile), trùng lặp nội dung (Duplicate), tốc độ webstie (Speed), đường dẫn thân thiện (URLs), giao thức truyền tải bảo mật (HTTPs)

+ HTML: tiêu đề (Titles), mô tả (Description), cấu trúc (Structure), thẻ headers (Headers)

2. Các yếu tố SEO Offpage ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Các yếu tố ảnh hưởng xếp hạng tìm kiếm ngoài trang là những yếu tố mà các quản trị viên Website không trực tiếp kiểm soát.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các yếu tố SEO Offpage để đánh giá bởi vì họ đã sớm nhận ra chỉ dựa vào các yếu tố do các nhà quản trị Website kiểm soát sẽ không mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ, một số nhà quản trị website có thể cố gắng làm cho bản thân nội dung có vẻ phù hợp với người dùng hơn so với giá trị thực tế mang lại.

Với hàng tỷ trang Web được tìm kiếm mỗi ngày, chỉ cần nhìn vào các đầu mối trên các trang của Google là không đủ. Do đó cần có thêm tín hiệu để các công cụ tìm kiếm có thể trả về các trang tốt nhất cho bất kỳ tìm kiếm cụ thể nào của người dùng.

SEO offpage

Các yếu tố SEO Offpage ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

 

3. Hành vi vi phạm trong SEO và những án phạt từ Google

Các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google mong muốn mọi người thực hiện tối ưu SEO (Search Engine Optimization) vì việc ấy có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm của họ. Các công cụ tìm kiếm trợ giúp những người làm SEO dưới dạng những hướng dẫn, bài đăng trên blog và video để khuyến khích các kỹ thuật SEO cụ thể nhằm mang kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn với việc cố gắng sử dụng một số kỹ thuật mà các công cụ tìm kiếm coi là “Spam” hoặc các kỹ thuật SEO mũ đen (Black Hat), có thể khiến các trang của bạn bị phạt rớt hạng (Ranking) hoặc tệ hơn là bị cấm hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm.

Vi phạm ở đây nói chung được hiểu là các kỹ thuật nhằm đánh lừa hoặc thao túng một công cụ tìm kiếm (Search Engine), hiểu biết về một trang Web có liên quan và quyền hạn thực sự (Authority)

Search Engine

Hành vi vi phạm trong SEO và những án phạt từ Google

 

Trọng số của các yếu tố ảnh hưởng xếp hạng kết quả tìm kiếm:

Mỗi yếu tố, được mang một trọng số khác nhau và được tính từ 1 đến 3, được hiển thị ở góc trên cùng bên phải, cũng như được phản ánh trong màu sắc của yếu tố đó.

Trọng số 3 là quan trọng nhất và đặc biệt tác động lớn đến SEO hơn các yếu tố khác. Nói như vậy không có nghĩa là các yếu tố mang trọng số 1 và 2 thì kém quan trọng.

Nói một cách tương đối, các yếu tố này chỉ ít quan trọng hơn so với các yếu tố mang trọng số 3.

Hành vi vi phạm cũng có trọng số riêng, tuy nhiên sẽ được tính điểm số âm, được tính từ -3 đến -1, hàm ý ảnh hưởng xấu và ảnh hưởng đến chiến lược SEO.

Các trọng số này là kết quả dựa trên sự kết hợp những gì công cụ tìm kiếm đã chỉ ra, các khảo sát trong cộng đồng SEO và sự theo dõi dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của chúng tôi trong thời gian dài.

Chắc chắn rằng sẽ có người đồng ý, người không đồng ý. Chúng tôi cũng không cho rằng những điều trên đây sẽ hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, hi vọng rằng nó sẽ là một lời khuyên hữu ích dành cho những người quan tâm.

4. Các yếu tố SEO khác và triết lý hướng dẫn

Một số yếu tố không được trình bày như từ bôi đậm (Bold words) hay ALT text không được đề cập đến. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời đơn giản là theo chúng tôi những yếu tố này chỉ đóng góp mang tính tương đối. Bên cạnh đó, Google có hơn 200 tín hiệu chính và hơn 10000 tín hiệu phụ, vì thế chúng tôi không cố gom mọi tín hiệu.

Thay vào đó, mục tiêu của bài viết này là giúp những người làm SEO mới vào nghề có cái nhìn tổng quát về bức tranh SEO và ngoài ra các những người làm SEO được 1 vài năm có thể “reset” nếu như bị lạc lối trong ma trận SEO.

SEO onpage

Các yếu tố SEO khác ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

 

Làm tốt những điều này và bạn có thể đã giải quyết 90% các yếu tố HTML quan trọng nhất.

Tương tự, một trường hợp khác, việc có uy tín tốt trên Twitter có giá trị hơn so với trên Facebook.

Thay vào đó, chúng tôi đang cố gắng giúp mọi người hiểu rằng việc có các tài khoản xã hội nói chung có uy tín, thu hút lượt theo dõi tốt và tạo ra các chia sẻ xã hội, cuối cùng có thể giúp bạn đạt được thành công tìm kiếm.

Để có hiểu biết chuyên sâu hơn, các bạn có thể truy cập vào các link bên dưới để đón đọc những bài viết tiếp theo

Xem thêm: Yếu tố Content trong SEO Onpage

5. Tổng kết

Yêu cầu SEO sẽ liên tục thay đổi, và có thể khó theo kịp những phát triển mới nhất. Nhưng nếu bạn muốn trang Web của mình có được lưu lượng truy cập nhiều thì bạn phải nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của Website mình.

Các trang web được tối ưu hóa tốt sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn theo thời gian và điều đó có nghĩa là nhiều khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số hơn.

Không có SEO, những khách hàng tiềm năng sẽ không thể tìm thấy trang Web của bạn và tất cả công việc khó khăn của bạn sẽ trở nên vô ích?

Hãy nắm vững căn bản của SEO để có thể giúp Website của bạn trụ vững trên thanh tìm kiếm và việc tối ưu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn hiểu được các lý thuyết căn bản nhất của SEO.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Định nghĩa SEO Content

SEO Content Là Gì? 4 Lưu Ý Quan Trọng Giúp SEO Content Hiệu Quả Hơn

Khi tìm hiểu về SEO, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ SEO Content rất nhiều lần. Đó là bởi vì SEO Content đóng một vai trò quan trọng và không…

Image Alt Text - Văn bản thay thế hình ảnh là gì?

Image Alt Text – Văn bản thay thế hình ảnh là gì? Có vai trò gì trong SEO Onpage? 

Các công cụ tìm kiếm và robot ko thể diễn tả hình ảnh, nhưng hình ảnh đóng một phần rất cần thiết để diễn tả một trang web hay một…

SEO doanh nghiệp

Một số công việc của nhà cung cấp SEO doanh nghiệp

Các nhà cung cấp nền tảng SEO doanh nghiệp cung cấp nhiều công năng từ nghiên cứu từ khóa và kiểm tra xếp hạng để phân tích và mua lại…

mã HTML

Mã HTML và các yếu tố trong SEO Onpage

HTML là mã cơ bản được sử dụng trong việc tạo ra các website. Đây cũng là một trong số các yếu mà các bộ máy tìm kiếm dựa vào…

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Ông Daniel Sullivan tại Google đã xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán cốt lõi (Core Algorithm) được tung ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Bản…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu