Click Ảo Là Gì? Cách Ngăn Chặn Click Ảo

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 12 - 06 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Click Ảo Là Gì? Cách Ngăn Chặn Click Ảo Kinh doanh trong thời đại ngày nay, ngoài việc chi trả tài chính để phát triển sản phẩm/ dịch vụ của bạn và tất cả các khoản chi phí khác, bạn còn có trách nhiệm tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ để khách hàng có thể biết đến doanh nghiệp bạn. Bạn đã xem xét…
2 1 5 1
0 / 5 2

Your page rank:

phương pháp chặn click ảo

Chia sẻ bài viết này:

Kinh doanh trong thời đại ngày nay, ngoài việc chi trả tài chính để phát triển sản phẩm/ dịch vụ của bạn và tất cả các khoản chi phí khác, bạn còn có trách nhiệm tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ để khách hàng có thể biết đến doanh nghiệp bạn. Bạn đã xem xét nhiều loại quảng cáo và lựa chọn quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là một trong những cách để tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng sau vài lần triển khai, mặc dù lưu lượng truy cập vào website của khá cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi của bạn vẫn hoàn toàn không thay đổi thậm chí nghiêm trọng hơn là giảm sút. Nếu bạn gặp vấn đề tương tự, có thể website của bạn đã bị ảnh hưởng từ click ảo.

Tại bài viết này, EQVN sẽ cung cấp cho bạn kiến thức những kiến thức liên quan về Click ảo cũng như biện pháp khắc phục để tránh tình trạng này tiếp tục diễn ra tại website của bạn. Cùng bắt đầu tìm hiểu nào!

 

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing từ năm 2009 và là đối tác chính thức của Facebook và Google. Với kinh nghiệm hơn 17 năm giảng dạy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức Digital Marketing mới nhất và hữu ích nhất! Tìm hiểu thêm về EQVN tại đây nhé!

1. Click ảo là gì?

Click ảo xảy ra khi có một người hoặc một bot nhấp vào quảng cáo, nút hoặc siêu liên kết với mục đích lừa thuật toán Google nghĩ rằng có nhiều lưu lượng truy cập và tương tác hơn thực tế.

khái niệm click ảo

Với quảng cáo PPC, gian lận nhấp chuột có thể xảy ra dựa trên một trong hai lý do:

 • Người tạo quảng cáo sẽ nhấp vào liên kết một cách liên tục nhằm gia tăng thứ hạng tìm kiếm
 • Đối thủ cạnh tranh sử dụng hành vi Click Bot để làm hao hụt ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp bạn

Một sự bất ngờ là đôi khi chính doanh nghiệp sẽ tham gia vào hành vi Click ảo. Các công cụ tìm kiếm như Google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột – có bao nhiêu người đã truy cập vào trang web từ một liên kết nhất định – để xác định thứ hạng tìm kiếm. Đôi khi, chủ doanh nghiệp sẽ cố gắng lừa đảo công cụ phân tích, tăng số lượng nhấp chuột thông qua Click ảo và tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm để nhiều người dùng thực tế hơn – khách hàng mục tiêu – sẽ tìm thấy và truy cập trang của họ. 

Dù vậy, bất kỳ loại Click ảo nào đều có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp, đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn bảo vệ mình trước hành vi bất hợp pháp này.

2. Click Bot là gì?

Một báo cáo từ trang Atlantic, Bot chiếm khoảng 52% tổng lưu lượng truy cập internet. Hầu hết các Click Bot có hại chiếm một phần lớn trong số này.

Click Bot là một hành vi gian lận để làm hao tổn ngân sách của doanh nghiệp bằng cách truy cập liên tục vào trang web mà doanh nghiệp đang chạy quảng cáo. Click Bot có rất nhiều loại từ đơn giản (truy cập trang web hoặc nhấp vào liên kết quảng cáo của trang web) cho đến nâng cao (bắt chước hành động tương tự như con người khi truy cập vào trang web). Bot càng cao cấp thuật toán Google sẽ càng khó phát hiện và sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

tác hại của click bot với website

Tác hại của Click Bot với website

Click Bot cao cấp hoạt động rất tinh ranh, thay vì nhấp vào liên kết hàng trăm nghìn lần từ một thiết bị với cùng một địa chỉ IP duy nhất (cách truy cập này sẽ được thuật toán Google cho là đáng ngờ ngay lập tức). Bot cao cấp sẽ được cài đặt trên nhiều thiết bị, thường là thông qua phần mềm độc hại (có thể do người dùng vô tình truy cập từ các trang web không an toàn). Điều này có nghĩa là chủ sở hữu thiết bị hoàn toàn không biết rằng họ đang được sử dụng cho các mục đích bất chính.

Đôi lúc, đối thủ cạnh tranh sẽ không sử dụng Click Bot. Một số sẽ thuê người để thực hiện hành vi Click ảo theo cách thủ công. Mặc dù thuật toán Google sẽ khó phát hiện ra hành vi gian lận này, nhưng hiệu quả sẽ kém hơn so với việc dùng Click ảo. Dù vậy doanh nghiệp khi bị ảnh hưởng cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí tiếp thị.

3. Phòng chống Click ảo từ Google

Click ảo ngày nay là một vấn đề đáng báo động. Năm 2020, một nghiên cứu từ Đại học Baltimore cho thấy rằng vào năm 2020, Click ảo đã làm cho các nhà tiếp thị tiêu tốn hơn 35 tỷ đô la.

Thuật toán của Google đã nghiên cứu và áp dụng các phương pháp để bảo vệ các doanh nghiệp khỏi Click ảo. Bao gồm:

 • Hệ thống phát hiện tự động được xây dựng bằng machine learning và các thuật toán phức tạp để giữ cho nền tảng quảng cáo luôn được thanh lọc, cạnh tranh công bằng
 • Google tự đánh giá thủ công khi cảm thấy hoạt động không hợp lệ hoặc thu hút sự chú ý của họ
 • Nhóm nghiên cứu nâng cao của Google sẽ tìm kiếm các điểm bất thường trong dữ liệu. Nếu phát hiện ra các nguồn lưu lượng truy cập không hợp lệ, họ sẽ ngay lập tức ngăn chúng xâm nhập từ chính máy chủ mạng của họ

4. Doanh nghiệp nên tự bảo vệ trang web khỏi Click ảo

Mặc dù Google sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn trong việc ngăn chặn Click ảo nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên chủ động tự bảo vệ trang web của doanh nghiệp bạn. Bước đầu tiên là bạn có thể tạo những ra các quảng cáo kết hợp từ các loại siêu văn bản với nhau (hình ảnh, video, văn bản, âm thanh, …) để tránh các Click Bot tự động. Bạn có thể sẽ dụng các mềm thứ ba để bảo vệ trang web của bạn khỏi các Click ảo. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc phân bổ nhiều ngân sách cho các quảng cáo trên mạng xã hội do không quá tập trung vào từ khóa nên đối thủ khó tìm kiếm hơn.

chủ động ngăn chặn click ảo

Doanh nghiệp nên tự chủ động ngăn chặn click ảo

Bên cạnh đó, bạn có thể ngăn chặn Click ảo bằng cách theo dõi chặt chẽ từng mốc thời gian của các bài quảng cáo và sự thay đổi về chi phí quảng cáo. Nếu chi phí đột ngột tăng cao hoặc bạn phát hiện số lần truy cập liên tục từ cùng một địa chỉ IP, bạn có thể báo cáo ngay cho Google và Google Ads cho phép bạn chặn các địa chỉ IP này tiếp tục truy cập.

Lời kết

Quảng cáo từ PPC (Pay-per-click) có thể mang lại lợi tức đầu tư lành mạnh – trừ khi bạn trở thành nạn nhân của hành vi Click ảo. Qua bài viết này, EQVN mong rằng bạn có thể hiểu hơn về việc phòng tránh Click ảo. Cùng với các biện pháp bảo vệ phù hợp, PPC có thể vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để tiếp thị doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc chưa thành thạo trong việc chạy quảng cáo Google, hãy tham gia Khóa học Google Ads tại EQVN ngay!

Đến với khóa học Google Ads tại EQVN, học viên nhận được những lợi ích gì?

 • Cập nhật những kiến thức mới nhất và thông tin quan trọng về Google Ads
 • Nắm vững cách thức nghiên cứu và phân loại từ khóa
 • Xây dựng nội dung chiến dịch hiệu quả
 • Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ quá trình quảng cáo
 • Triển khai và tối ưu kế hoạch quảng cáo 
 • Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học Google Ads

Tìm hiểu tổng quan về Google Adwords

Để cập nhật các kiến thức mới về Quảng cáo Google, bạn đọc có thể tham khảo tại Chuyên mục tổng hợp bài viết về Google Adwords

Theo dõi các bài viết trên website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

 

Có thể bạn muốn xem thêm:

Quảng cáo Google Hay Facebook? Đâu là sự lựa chọn của bạn?

Tổng quan về Google Ads: Hiểu và vận hành hiệu quả

UGC là gì? Cân nhắc về UGC khi sử dụng cho Google Ads

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 2

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner chuyên sâu

Đây là hướng dẫn để sử dụng Google Keyword Planner vào năm 2020: Và trong hướng dẫn này, EQVN giới thiệu cách sử dụng tổng…

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

Đề mục nội dung1. Search Engine Marketing là gì?1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong…

google marketing live

Google Marketing Live – Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

Sự kiện Marketing Live hàng năm của Google đã và đang sắp được diễn ra vào cuối tháng 5 và Google công bố một loạt…

các tiện ích về mở rộng quảng cáo google mà bạn cần biết

4 Tiện Ích Mở Rộng Quảng Cáo PPC Có Tác Động Mà Bạn Cần Biết

Tiện ích mở rộng quảng cáo hiện đang tối đa hóa khả năng hiển thị của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.…

hành vi tiêu dùng

Thấu Hiểu Hành Vi Tiêu Dùng Để Phát Triển Cơ Sở Khách Hàng

Dù lớn hay nhỏ, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đều vật lộn với những câu hỏi giống nhau mỗi ngày. Làm thế nào…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần