Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Chuyển đổi số: dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 22 - 05 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chuyển đổi số

Chia sẻ bài viết này:

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi doanh nghiệp hoàn toàn.

Điều quan trọng là phải ghi nhớ điều này nếu bạn đang cân nhắc nghiêm túc việc chuyển đổi doanh nghiệp của mình. Không đơn giản chỉ là cập nhật các hệ thống và ứng dụng phần mềm văn phòng. Đó là sự thay đổi văn hóa và định hình lại tất cả các quy trình và cách thức hoạt động của công ty bạn.

Các doanh nghiệp nhỏ hay ngay cả những doanh nghiệp mới bắt đầu – có thể tận dụng tư duy chuyển đổi số để xây dựng hệ thống kỹ thuật trước tiên và áp dụng vào văn hóa công ty của mình.

Thay vì tưởng tượng chuyển quá trình chuyển đổi này mang lại lợi ích như thế nào cho khách hàng mình, hãy nghĩ đến việc mình là một doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số trong việc phát triển và điều hành doanh nghiệp.

Trước khi tìm hiểu cách xây dựng khuôn khổ cho quá trình chuyển đổi số, trước tiên chúng ta hãy xem xét một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn trên thực tế đang cần chuyển đổi.

1. Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn cần chuyển đổi số

Các dấu hiệu có thể đến từ nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp bạn. Có thể họ sẽ không thét lên “Đã đến lúc chúng ta phải số hóa” hay “Tại sao chúng ta lại không quảng bá trên kênh Facebook”. Thực tế, các vấn đề có thể đến từ nhiều khía cạnh liên quan đến hoạt động doanh nghiệp hằng ngày.

Nếu một hoặc nhiều vấn đề dưới đây là đúng với doanh nghiệp bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc phát triển chiến lược chuyển đổi số.

  • Cấu trúc cồng kềnh khiến chi phí hoạt động tăng. Các nhà lãnh đạo luôn quan tâm đến cơ cấu doanh nghiệp và cách tổ chức ra sao nhằm hiệu quả nhất. Chìa khóa sẽ nằm ở việc cấu trúc nhân sự được tổ chức như thế nào. Nhân sự chồng chéo và rời rạc khiến tác vụ hằng ngày chồng chéo, kém hiệu quả là gần như không thể tránh. Chi phí hoạt động tăng không phanh chính là hệ quả của cấu trúc cồng kềnh. Công ty chịu thất thoát do các chi phí không đặt vào đúng nơi, và thậm chí phải “đắp” vào những khoảng trống chi phí do cơ cấu tổ chức để lại.
  • Bạn không nhận được các lượt chia sẻ và giới thiệu doanh nghiệp mình như xưa. Ngày càng nhiều lượt giới thiệu được chia sẻ trực tuyến, qua mạng xã hội, ứng dụng, email và tin nhắn. Nếu doanh nghiệp của bạn không có sự xuất hiện trên môi trường số bạn có thể bỏ lỡ các lượt nhắc đến quan trọng từ khách hàng.
  • Giảm lượng sản phẩm bán ra cho khách hàng cũ quay lại. Khách hàng không quay lại bạn thường xuyên không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm và dịch vụ của bạn không được đánh giá cao. Có thể là do các chương trình khuyến mãi của đối thủ cạnh tranh, thiếu cuộc gọi chăm sóc từ phía bạn hoặc bất kỳ lý do nào khác. Sự chuyển đổi kỹ thuật số trong chiến lược nhắn tin của bạn có thể là giải pháp cho vấn đề trên.
  • Quảng cáo không còn tạo ra khách hàng tiềm năng. Tại sao các quảng cáo hiệu quả nhất của bạn không còn hiệu quả nữa? Bạn có đang đo lường tác động của chúng không? Thật khó để xác định tác động của các chiến dịch in và thậm chí các chiến lược Digital marketing tốt nhất của năm ngoái có thể không còn hiệu quả trong hiện tại nữa. Nếu các chương trình khuyến mãi của bạn không mang lại khách hàng tiềm năng, thì có thể đã đến lúc cần có một phương pháp tiếp thị mới.
  • Các phàn nàn giữa các bộ phận ngày càng gia tăng về việc thiếu sự hợp tác và chia sẻ thông tin. Phòng kinh doanh và phòng marketing không hòa hợp đã không còn xa lạ trong một công ty. “Cùng tiến” là từ hiệu quả sử dụng cho các nền văn hóa kinh doanh tiến bộ ngày nay và việc mang dữ liệu của bạn ra khỏi ổ cứng và chia sẻ cho bất kỳ ai cần dữ liệu là chìa khóa quan trọng. Cốt lõi của mọi nền tảng kỹ thuật số là làm cho dữ liệu kinh doanh truy cập được và hữu ích giữa các phòng ban để đưa ra quyết định.
  • Hệ thống công nghệ của bạn đang dần cũ kỹ – nhân viên đang yêu cầu các tính năng mới như sử dụng các ứng dụng đa năng. Excel rất tuyệt, nhưng bạn không nên sử dụng chúng cho mọi thứ. Các ứng dụng kinh doanh phục vụ các nhu cầu cụ thể, tích hợp với nhau để chia sẻ dữ liệu và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng trên máy tính và di động. Nếu công nghệ hiện tại của bạn không cung cấp cho nhân viên tất cả, hoặc ít nhất một nửa, những điều ở trên, có lẽ đã đến lúc xem xét một nền tảng công nghệ có thể.

Tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân gốc rễ các vấn đề này dẫn đến việc bạn nhận ra rằng bạn không có đủ tầm nhìn chiến lược dựa vào dữ liệu kinh doanh để đưa ra quyết định.

Nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ được xây dựng dựa trên các mảng chắp vá của các ứng dụng không kết nối với nhau. Nâng cấp nền tảng công nghệ của bạn để tạo điều kiện chia sẻ và phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp của bạn là một bước quan trọng để các phòng ban đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn.

2. Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số là chiến lược chuyển đổi kinh doanh.

Chuyển đổi số

Hãy nhớ rằng chuyển đổi số là về kinh doanh và tiếp theo là về kỹ thuật số, các vấn đề với dữ liệu trong hoạt động kinh doanh của bạn có thể là tín hiệu để xem xét kỹ hơn cách công ty của bạn đang kinh doanh nói chung.

Laurie McCabe, Người đồng sáng lập và Đối tác tại Tập đoàn SMB, đã nói rất rõ:

“Thực tế, những tình huống như thế này thường khiến bạn nhận ra rằng bạn không có tầm nhìn tốt về dữ liệu kinh doanh của chính mình hoặc thậm chí tệ hơn, mất kết nối với những gì khách hàng của bạn muốn và cần.”

Nếu bạn đang nhìn thấy những dấu hiệu đáng báo động đó và nhận ra rằng dữ liệu doanh nghiệp của bạn không được là trọng tâm trong các quyết định, truy cập nhanh và không giúp ích cho bạn, thì điều tiếp theo là gì?

Đã đến lúc xây dựng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số.

3. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ nghĩ như thế nào về chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số.

Bắt đầu với đánh giá nội bộ để xác định những lỗ hổng, vấn đề và những lĩnh vực mà bạn có thể gặp khó khăn. Vấn đề lớn nhất của bạn là gì? Chìa khóa để sống sót của bạn là gì?

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và mới, câu trả lời có thể ngắn gọn và đơn giản: Khách hàng và doanh số bán hàng. Họ sẽ cần một số quy trình và hệ thống chính để ứng dụng. Điều quan trọng là phải thu hút mọi người tham gia tại công ty của bạn. Tất cả sẽ là một phần của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của bạn theo thời gian và bạn có thể có nhiều bên liên quan hơn bạn nghĩ.

Ngay cả khi công ty của bạn nhỏ và mới, và con đường dẫn đến chuyển đổi số dường như rõ ràng ngay bây giờ, hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng cho tương lai. Và tương lai bạn sẽ còn lớn hơn. Cho dù điều đó có nghĩa là nhiều nhân viên hơn, nhiều doanh thu hơn hay cả hai, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển.

Tính linh hoạt và khả năng nhanh nhẹn khi doanh nghiệp của bạn phát triển nên được xây dựng ngay trong chiến lược chuyển đổi số của bạn.

4. Cân nhắc trợ giúp từ bên ngoài trong việc vạch ra chiến lược chuyển đổi số.

Làm việc với các bên tư vấn, đối tác và nhà cung cấp công nghệ có thể rất tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì họ có bề dày kinh nghiệm và kiến thức để giúp bạn tìm ra những con đường tốt nhất để thành công. Các đối tác có kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số từ đó có thể giúp bạn tìm ra những con đường trực tiếp nhất để chuyển đổi chuẩn xác.

Một lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn là liên hệ ngay với chúng tôi, đối tác dày dặn kinh nghiệm của ứng dụng Bitrix24.

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ nghe thấy từ “tư vấn” và theo bản năng, họ sẽ nao núng phần nào về chuyện chi phí. Đừng cho rằng nhận tư vấn luôn quá đắt đỏ – điều đó đơn giản là không đúng. Tư vấn kế hoạch triển khai sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và tạo ra quy trình chuẩn nhất cho doanh nghiệp mình.

5. Bạn không phải tạo lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số một mình.

Chuyển đổi số

Hãy nhớ rằng quan điểm của việc thuê hoặc hợp tác với một đối tác bên ngoài để xây dựng chiến lược chuyển đổi số của bạn là dựa trên chuyên môn của họ. Họ mang lại điều gì đó mà bạn không có – kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong ngành với nhiều khách hàng khác nhau – và có thể cung cấp giá trị và các phương pháp hay nhất.

Khoản đầu tư ngắn hạn của bạn dành cho họ nhằm giúp doanh nghiệp mình gặt hái những lợi ích lớn hơn trong thời gian dài.

Lựa chọn đối tác phù hợp để tham khảo ý kiến về chiến lược chuyển đổi của bạn cho phép bạn đưa ra một kế hoạch tốt hơn những gì bạn có thể tự mình làm, đồng thời cho phép bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh một số sai lầm của người mới và chắc chắn xảy ra khi bạn triển khai một mình.

6. Nhất quán quan điểm chuyển đổi số giữa các phòng ban.

Nếu bạn đang dẫn đầu một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong tổ chức của mình, hãy ghi nhớ quy tắc chung này khi bạn đưa ra các quyết định và đầu tư: Hãy hợp tác.

Nếu bạn có 10 nhân viên, tất cả 10 người sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi, vì vậy bạn cần cân nhắc quan điểm từ họ.

Đừng đưa ra quyết định không có căn cứ. Những thay đổi do chuyển đổi số mang lại sẽ tác động đến quy trình làm việc hàng ngày của mọi người và nhân viên sẽ được trao quyền để thực hiện các tác vụ. Thu hút mọi người tham gia sớm và trưng cầu ý kiến. Bạn sẽ lựa chọn phần mềm CRM chính xác hơn với mức giá phù hợp với doanh nghiệp mình.

7. Tránh những sai lầm phổ biến trong khi chuyển đổi số.

Tích hợp công nghệ chính chìa khóa. Đó có lẽ là lĩnh vực số một mà các SMB nên đầu tư vào.

Một trong những sai lầm lớn nhất, dễ mắc phải nhất mà các doanh nghiệp vướng vào là đầu tư một loạt các công nghệ khác nhau không tích hợp. Thật không may, thật khó để rút ngắn quy trình làm việc khi các nền tảng và ứng dụng của bạn không hoạt động cùng nhau.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung vào việc có được các khả năng họ cần hiện tại làm bàn đạp để mở rộng quy mô phát triển trong tương lai. Hệ sinh thái và nền tảng kinh doanh ngày nay giúp các nhà cung cấp và nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng phù hợp để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.

Việc áp dụng một nền tảng có thể mở rộng sẽ giúp đảm bảo rằng các quy trình và thông tin trong công ty của bạn càng trôi chảy càng tốt. Đó là nền tảng mà mọi thứ khác có thể được xây dựng tích hợp vào.

8. Xây dựng cầu nối để kết nối dữ liệu, nhân viên và khách hàng.

Bạn không cần phải loại bỏ mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu khi chuyển đổi số, ngay cả khi bạn đang chuyển đổi từ một loạt các ứng dụng không kết nối với nhau. Trên thực tế, giải pháp hiệu quả nhất là kết nối các tập dữ liệu và liên kết tất cả thông tin vào một phần mềm trung tâm – thay vì bắt đầu lại hoàn toàn.

Phần thứ hai của quy trình là thống nhất dữ liệu của bạn, với mục đích tạo ra một cái nhìn thống nhất, duy nhất về khách hàng. Khi bạn có thể xây dựng cầu nối giữa các thông tin bị đứt đoạn, bạn sẽ có thể hiển thị thông tin chi tiết hữu ích về hành vi của khách hàng và tối đa hóa tiềm năng của các công nghệ mới như A.I.

Nhìn lại doanh nghiệp của bạn với lợi ích của những thông tin chi tiết và công cụ mang lại mới là mục đích chính của chuyển đổi số.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

quản trị sự thay đổi

Quản Trị Sự Thay Đổi – Quy Trình 5 Bước Quản Trị Sự Thay Đổi Hiệu Quả

Thị trường ngày càng biến động, nhu cầu khách hàng cũng nhanh chóng được chú trọng, đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyển mình và thích nghi với sự thay đổi…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Những yếu tố chính khi phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

EQVN Blog – Khởi nghiệp và là một doanh nghiệp nhỏ không là điều dễ dàng đặc biệt khi có khả năng bạn phải đối mặt với các ông lớn…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Khởi nghiệp kinh doanh trên Internet

Nếu bạn có ý tưởng cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó mà có thể mang lại vận may cho bạn thì bạn nên suy xét kĩ đến…

Chuyển đổi số Xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số: Xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Vào thời điểm hiện nay, chuyển đổi số là một xu thế không thể đảo ngược, doanh nghiệp nào đứng ngoài sẽ nắm trong tay thất bại. Theo IDC, tổ…

giá trị vòng đời doanh nghiệp

Cách tính giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value)

Giá trị vòng đời khách hàng (CLTV hoặc CLV) là một trong những thước đo quan trọng nhất tại bất kỳ công ty đang phát triển nào. Bằng cách đo…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu