Header Banner giới thiệu khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

Đo lường quảng cáo Digital: 08 chỉ số quan trọng cần nắm

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: , | Ngày cập nhật: 14 - 12 - 2020

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Đo lường quảng cáo Digital: 08 chỉ số quan trọng cần nắm Đề mục nội dungChỉ số đo lường quảng cáo là gì ?Tại sao việc theo dõi số liệu quảng cáo là cần thiết ?Đo lường quảng cáo Digital: 08 chỉ số quan trọng cần nắm1. Chỉ số Impression (Hiển thị)2. Chỉ số CPM (Cost Per Thousand)3. Chỉ số CTR (Click Through Rate )4. Chỉ số…
3 1 5 1
0 / 5 3

Your page rank:

Đo lường quảng cáo Digital 08 chỉ số quan trọng cần nắm

Chia sẻ bài viết này:

Chỉ số đo lường quảng cáo là gì ?

Chỉ số đo lường quảng cáo, hay còn được gọi là KPI (Key Performance Indicator), là các giá trị thường được các người làm Digital Marketing sử dụng để đo lường và theo dõi hiệu suất của các chiến dịch đang chạy. Những giá trị có thể định lượng này giúp chúng ta xác định những nỗ lực tối ưu có mang lại kết quả tích cực hay không.

Với số lượng lớn công cụ, kênh quảng cáo, và các kỹ thuật khác nhau mà chúng ta sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ, việc xác định các chỉ số cần lưu tâm đến là điều cần thiết để xác định mục tiêu và đích đến của các chiến dịch quảng cáo.

Tại sao việc theo dõi số liệu quảng cáo là cần thiết ?

Cho dù bạn có đang chạy quảng cáo trên kênh Google hay Facebook hay đơn giản là gửi Email để thu hút khách hàng truy cập vào Website, nhưng lại không thu thập và phân tích các chỉ số quảng cáo thiết yếu thì giống như bạn đang đi đường nhưng lại nhắm mắt. Các chỉ số quảng cáo giúp xác định tiến trình của các chiến dịch bạn đang chạy, đồng thời nêu ra chiến dịch nào đang hoạt động tốt và những gì cần cải thiện.

Ngoài ra, Digital Marketing với các hoạt động quảng cáo là kênh sử dụng khá nhiều nguồn lực tài chính và nhân sự của bạn. Vì thế, nắm bắt được các chỉ số từ căn bản đến nâng cao sẽ giúp chúng ta đo lường độ hiệu quả và tiết kiệm ngân sách chi tiêu hơn.

Đo lường quảng cáo Digital 08 chỉ số quan trọng cần nắm

Đo lường quảng cáo Digital: 08 chỉ số quan trọng cần nắm

1. Chỉ số Impression (Hiển thị)

Hiển thị = Tiếp cận * Số lần quảng cáo hiển thị lên 1 user 

Impression = Reach * Frequency 

Trong đó, Reach là số lượng người mà nội dung quảng cáo bạn tiếp cận được và Frequency là số lần trung bình nội dung quảng cáo bạn hiển thị trên 1 người.

Đây là một chỉ số rất phổ biến bạn phải nắm khi chạy quảng cáo, Impression chỉ ra tần suất mà nội dung quảng cáo bạn đã được hiển thị. Tuy nhiên, hiển thị là chỉ xuất hiện trên màn hình và không quan trọng việc người dùng có quan sát thấy quảng cáo hay không.

Đi sâu hơn về chỉ số này, 01 Impression tức là ai đó đã được hiển thị nội dung quảng cáo bạn ngay tại lúc ấy. Nếu cùng một người được hiển thị lại quảng cáo đó, số lượng Impression sẽ tăng lên 02. Tiếp theo là Reach, khi ai đó thấy bài post của bạn 01 Reach sẽ được tính.

Ví dụ, trường hợp Impression bạn đang hiển thị là 20 nhưng Reach chỉ 15 tức là nội dung quảng cáo bạn đang hiển thị 01 lần đến 10 người trong nhóm A và 02 lần tới 5 người trong nhóm B.

2. Chỉ số CPM (Cost Per Thousand)

Cách tính CPM trên Facebook: 

CPM = (Tổng tiền chi tiêu cho quảng cáo / Số lần hiển thị ) * 1000

Vậy, nếu bạn chi 10 triệu đồng cho 01 quảng cáo và nhận được 10,000 lần hiển thị thì chi phí CPM của bạn sẽ là 1 triệu đồng.

Tóm lại, CPM là chỉ số trên 1000 lượt hiển thị, người chạy quảng cáo sẽ trả tiền cho mỗi 1000 lượt hiển thị, cứ sau đúng số lần hiển thị ấy hệ thống sẽ tính phí bạn cho dù người dùng có thấy hay không.

CPM đặc biệt hiệu quả cho các chiến dịch Marketing về thương hiệu, với mục tiêu chính là xuất hiện “sâu và lâu” trong tâm trí khách hàng.

3. Chỉ số CTR (Click Through Rate )

Tỷ lệ nhấp = ( Lượt nhấp / Hiển thị ) * 100 

 CTR = ( Click / Impression ) * 100  

Vậy, nếu nội dung quảng cáo bạn đã hiển thị 1000 lần và có 100 lượt nhấp vào bởi người dùng. CTR của chúng ta là 10%. Nếu bạn muốn tăng CTR lên cao hơn thì sẽ có 2 cách: tăng lượt hiển thị để có cơ hội được nhấp vào nhiều hơn hoặc tăng chất lượng nội dung để nhận được nhiều tương tác hơn.

Chỉ số CTR được chủ yếu dùng để đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, và ngoài ra chỉ số này còn được sử dụng để đo lường chất lượng nội dung Landing Page (Trang đích).

Theo nghiên cứu , tỷ lệ CTR trung bình trên Facebook của tất cả các ngành là 0.9%.

Các ngành có tỷ lệ CTR cao hơn mức trung bình bao gồm: Bán lẻ (1.59%), Quần áo (1.24%), Làm đẹp (1.16%), Công nghệ (1.04%) và Fitness (1.01%).

4. Chỉ số CPC (Cost Per Click)

Chi phí trên 1 lượt nhấp = Tiền đã chi / Lượt nhấp 

CPC = Ads Amount Spend / Click 

Chỉ số CPC chính là số tiền bạn phải chi cho mỗi lượt nhấn vào liên kết quảng cáo của bạn.

Ví dụ: lượt nhấn vào một liên kết trên Facebook được tính là bất cứ hành động nào bởi người dùng khi tương tác với bài quảng cáo của bạn. Tương tác bao gồm các hành động Trên Facebook như nhấn vào hình ảnh, video, Canvas, bình luận, Thích trang, … và Ngoài Facebook như nhấn vào link Website, Tin nhắn, Gọi điện, Tải ứng dụng, …

CPC cũng rất quan trọng khi được sử dụng để đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo Digital khi chỉ số này cho thấy được bạn phải tốn bao nhiêu chi phí cho một hành động cụ thể mà bạn muốn đối tượng khách hàng thực hiện.

5. Chỉ số CR (Conversion Rate)

Tỷ lệ chuyển đổi = ( Số lượng đơn hàng / Số lượng khách tiềm năng ) * 100 

CR = ( Conversions / Visits ) * 100

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ cho chúng ta thấy khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự của doanh nghiệp trên 1 kênh quảng cáo bất kỳ.

Ví dụ: bạn là một cửa hàng bán giày và có 12,000 lượt khách hàng tiềm năng trong tháng đó với số lượng 250 đơn hàng được bán ra, vậy tỷ lệ chuyển đổi của chúng ta sẽ là 2.08%

Lợi ích của việc theo dõi chỉ số CR định kỳ sẽ giúp bạn đo lường độ hiệu quả chiến dịch quảng cáo theo các mốc thời gian khác nhau đồng thời so sánh các sản phẩm khác nhau và tìm ra sản phẩm nào đang có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

6. Chỉ số CPA (Cost Per Action)

Chi phí trên hành động = Tiền đã chi / Hành động 

CPA = Amount Ads Spend / Action 

Chỉ số CPA là số tiền mà phải chi trả cho một hành động nhận được trên quảng cáo như mua hàng, điền vào form nhận thông tin, cài đặt ứng dụng, đăng ký thành viên, …).

Tương tự như CPA, các ngành như giáo dục, bất động sản, bảo hiểm, … sẽ xem CPA là CPL (Cost Per Lead) vì hầu hết các hành động họ mong muốn là khách hàng để thông tin lại sau khi tìm hiểu về sản phẩm.

Vì thế trong ngành Digital, KPI thường được dựa theo chỉ số CPA/CPL để đo lường hiệu quả khi chúng ta có thể thấy rõ được số lượng khách hàng tiềm năng đạt được cho một chiến dịch quảng cáo.

7. Chỉ số RR (Run Rate)

Tỷ lệ hoàn thành mục tiêu = ( Thời gian thực tế / Kế hoạch ) * 100 

RR = ( Actual / Planning ) * 100

Chỉ số Run Rate cho ta biết tốc độ hoàn thành mục tiêu của toàn bộ chiến dịch đạt được so với kế hoạch tổng thể ban đầu.

Ví dụ: mục tiêu đặt ra cho shop giày bạn là 100 đơn trong 1 tháng, chia đều cho 4 tuần bạn sẽ phải có được 25 đơn trên 1 tuần. Hoàn tất 1 tuần quảng cáo, shop giày bán được 20 đơn với ngân sách 10 triệu đồng. Vậy RR của chúng ta là 20%, tức là ta đã hoàn thành 20% chiến dịch với ngân sách 10 triệu đồng.

Với chỉ số này bạn sẽ nhận ra mình đã chi tiêu bao nhiêu ngân sách để hoàn thành một phần của mục tiêu đặt ra.

8. Chỉ số ROI (Return on Investment)

Tỷ lệ lợi nhuận thu được = ( Doanh thu – Các chi phí ) / Chi phí  

ROI = ( Revenue – Cost of Investment ) / Investment 

Ví dụ, bạn có một sản phẩm có giá 100 USD để sản xuất và bán với giá 200 USD. Bạn bán 6 sản phẩm này là kết quả của việc chạy quảng cáo. Tổng doanh số của bạn là 1200 USD và chi phí quảng cáo của bạn là 200 USD. Vậy, ROI của bạn là:

(1200 – (600 + 200)) / (600 + 200) = 50%

Chỉ số ROI giúp bạn xác định bạn đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ quảng cáo của mình so với số tiền bạn đã chi cho những quảng cáo đó. Hiểu được chỉ số này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kênh nào đang mang lại lợi nhuận cho bạn để có thể phân bổ ngân sách hợp lý hơn.

Artboard 37 copy 6@4x-100

 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 3

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

5 bài học Internet Marketing từ Steve Jobs

EQVN Blog – Steve Jobs, một thiên tài, có cách tiếp cận độc đáo trong từng công việc ông làm. Sự độc đáo trong tính cách, sản phẩm của ông…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Công thức tính Ad Rank mới của Google Adwords và những điều cần biết

EQVN Blog – Công thức tính Ad rank mới của Google Adwords là sự thay đổi lớn trong cách nó đánh giá và xếp thứ hạng cho những mẩu quảng…

các hình thức quảng cáo facebook

Tổng Hợp Chi Tiết Nhất Các Hình Thức Quảng Cáo Trên Facebook Hiện Nay

Quảng cáo Facebook mang đến nhiều lợi ích cho người dùng cũng như doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng, quảng cáo Facebook cố gắng mang đến cho người…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Chiến lược Marketing với 12 bước cần có

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH LÀM ĐỀ TÀI QUẢN TRỊ MARKETING  Để lập 1 chiến lược Marketing cho sản phẩm thì đòi hỏi phải chuẩn bị nghiên cứu nhiều thứ. Và dưới…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

CÁC CÁCH TĂNG LƯỢNG LIKE CHO FANPAGE

Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ cách tăng lượng like tự nhiên cho Fanpage mà không mất phí, sau khi đọc bài này bạn sẽ thấy những cách…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0
Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...
inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu