PPC: 12 yếu tố thành công cho Landing Page

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 11 - 03 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
PPC: 12 yếu tố thành công cho Landing Page Với chiến dịch PPC (Pay-per-click), hay Paid search, Landing page (trang đích) là một thành phần quan trọng. Landing page hiệu quả đồng nghĩa với bạn thu hút được nhiều khách truy cập vào website hơn và làm mẫu quảng cáo của bạn cạnh tranh hơn vì nó có ảnh hưởng lớn đến điểm chất…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

ppc landing page

Chia sẻ bài viết này:

Với chiến dịch PPC (Pay-per-click), hay Paid search, Landing page (trang đích) là một thành phần quan trọng. Landing page hiệu quả đồng nghĩa với bạn thu hút được nhiều khách truy cập vào website hơn và làm mẫu quảng cáo của bạn cạnh tranh hơn vì nó có ảnh hưởng lớn đến điểm chất lượng của từ khóa.

Dẫn dắt người dùng nhấn vào liên kết chỉ là bước đầu của một hành trình chuyển đổi người dùng trên website của bạn. Chính chất lượng của cuộc hành trình sau cú click ấy sẽ quyết định khả năng chuyển đổi lưu lượng traffic của paid search thành kết quả như bạn mong muốn.

Sai lầm thường thấy của các chiến dịch PPC là bạn tập trung hoàn toàn vào từ khóa và quản lí chi phí mỗi lượt nhấp (CPC – Cost Per Click ), mà bỏ qua vai trò quan trọng của tối ưu hóa landing page – tối ưu hóa trang đích – để chuyển đổi lưu lượng thành hành động.

1. Thủ thuật tối ưu hóa landing page

12 thủ thuật tối ưu hóa trang đích dưới đây sẽ giúp bạn có một kế hoạch PPC hữu hiệu hơn với những landing page tạo ra được chuyển đổi hiệu quả hơn, đồng thời nhiều trong số những thủ thuật này cũng có thể được áp dụng chúng vào cho email và các trang đích khác trên website để bạn có một kế hoạch Digital Marketing hiệu quả hơn.

hành trình chuyển đổi khách hàng

 1.1. Sự phù hợp

Sự phù hợp là yếu tố then chốt đem lại thành công cho truyền thông marketing dưới bất kì hình thức media nào, đặc biệt là trong môi trường online nơi chúng ta quyết định website có phù hợp với ta hay không chỉ trong cái chớp mắt.

Chúng ta không chỉ cần đo lường lượng khách truy cập và tỉ lệ chuyển đổi, dù đó là kết quả của tìm kiếm tự nhiên hay từ Google Adwords, nhưng còn phải thực sự hiểu lí do tại sao chúng ta thất bại và thất bại ở đâu.

Nguyên nhân có thể là do CTR của mẩu quảng cáo Adwords thấp, tỉ lệ thoát trang cao (bounce rate) ở landing page hoặc do tỉ lệ thoát cao trong hình phễu mua hàng.

Ngược lại với những lượt truy cập thông thường của người lướt web, những khách truy cập từ paid search vào landing page thường có hẳn mục tiêu hoặc ý định cụ thể trong đầu. Vì thế điều đầu tiên bạn cần làm là show ngay sự phù hợp với mục tiêu của khách viếng thăm. Quản lí khả năng sự việc cũng là một phần trong công việc của bạn.

Các tiêu đề rõ ràng thể hiện sự phù hợp rất lẹ và còn tác động người dùng muốn xem tiếp những gì còn lại bên dưới trang. Bạn cần cho người dùng thấy họ đã chọn đúng nơi để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc một trải nghiệm họ đang tìm, đó là điều mà các tiêu đề bắt buộc phải làm được.

1.2. Tích hợp Landing Page với nguồn bên ngoài

Để có sự phù hợp còn cần đến sự nhất quán với những thông tin mà người tiêu dùng đã xem ở các nơi khác và nội dung phải đáp ứng được sự kì vọng từ những phương tiện truyền thông khác đã tạo ra.

Thông điệp chính trên landing page cần nhất quán với thông điệp chính trên các nguồn bên ngoài khác. Do đó một lần nữa, bạn cần cho người dùng thấy họ đã chọn đúng nơi để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc một trải nghiệm họ đang tìm; và đó là điều mà các tiêu đề bắt buộc phải làm được.

Giả sử bạn đang tìm kiếm “Macbook air 2020”. Phải chăng bạn muốn khi mình click vào mẫu quảng cáo thì trong đó phải có hình Macbook, tiêu đề khớp với call-to-action “Macbook air 2020”.

google search

Nếu bạn đảm bảo bạn chỉnh sửa trang đích của paid search phù hợp với truy vấn của người dùng như thế này, nghĩa là bạn cũng sẽ qua được bài kiểm tra “sự phù hợp” của Google vì đây cũng là yếu tố góp phần vào điểm chất lượng của mẫu quảng cáo.

1.3. Cung cấp đủ thông tin hỗ trợ ra quyết định

Một trong những khía cạnh rõ nhất của trang đích, và cũng thường bị làm sai là trang đích không có đủ thông tin chi tiết cho người dùng ra quyết định của mình.

Đồng thời, ta cũng không muốn trang đích bị phân mảnh quá nhiều. Cân bằng được những yếu tố này là chìa khóa thành công cho thiết kế một trang đích.

1.4. Đồng hành cùng người dùng ngay từ đầu hành trình

Trang đích phải được thiết kế rõ ràng cho từng bước và giảm thiểu tối đa số lần click trong quá trình đăng kí, vì với mỗi cú click phụ thêm thường sẽ làm giảm đi 10% cơ hội phản hồi từ người dùng.

 • Cách tốt nhất ở đây là thu giữ dữ liệu người dùng ngay từ trang đầu tiên, khuyến khích tương tác và đưa họ đến với chuyển đổi.
 • Nếu cơ chế phản hồi nằm trên trang khác, vậy hãy dùng nhiều call-to-action để lấy phản hồi từ người dùng, vì có người thích tương tác với hình ảnh, người khác lại thích phản hồi với liên kết.
 • Thiết kế hình ảnh “nhấn vào được, ví dụ như làm như thể chúng là buttons (nút). Hãy xem ví dụ trang đích của eqvn.net giới thiệu công cụ Pro của họ dưới đây:
  hình ảnh nhấn vào được trên website

Từ ngữ dùng làm call-to-action rất quan trọng trong việc tạo nên dấu vết cho người dùng lần theo.

1.5. Chiều dài trang đích đúng kích cỡ

Trang đích/nội dung đúng kích cỡ là những trang thu hẹp nhỏ nhất khoảng trống kiến thức giữa điều người dùng muốn và điều bạn nói với họ.

Muốn được thế, bạn phải kiểm tra để biết phiên bản nào hiệu quả nhất, cùng có trong tay mục tiêu của trang web, loại đối tượng bạn muốn thu hút, nội dung và call-to-action cần dùng để làm hài lòng nhu cầu của những khách truy cập này sao cho họ sẽ có hành động cụ thể trên trang.

Một điều nữa cần nhắc là những thông tin quan trọng và call-to-action phải được đặt above the fold. Ngược lại, CTA cần xuất hiện ở nơi khách truy cập có đủ thông tin và họ đã sẵn sàng thực hiện hành động.

Tóm lại, luật số một luôn là cung cấp “vừa đủ thông tin” cho người dùng bước sang bước kế tiếp. Với doanh nghiệp B2B có thể cần cung cấp nhiều thông tin hơn doanh nghiệp B2C.

1.6. Dùng hình ảnh có ý nghĩa

Hình ảnh đồ họa phải nhất quán với chiến dịch có sức đánh động lên đối tượng mục tiêu. Vấn đề là khó đánh giá được hình ảnh tác động đến tỉ lệ chuyển đổi như thế nào, vì thế phải luôn kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra.

1.7. Loại bỏ menu

Nguyên tắc là loại bỏ bớt sự phân tâm sẽ làm tăng tỉ lệ chuyển đổi vì người dùng không có nhiều tùy chọn trên đó.

Một nơi khả dĩ để loại bỏ là menu nằm trên cùng của website.

1.8. Không bỏ rơi những người không phản hồi

Mặc dù trang đích đã được bạn chăm sóc rất kĩ nhưng sẽ vẫn có người không phản hồi lại với call-to-action của bạn. Khi này hãy đưa thêm lựa chọn cho họ như số điện thoại hoặc chat trực tuyến chẳng hạn.

Ngoài ra còn có thể thêm lựa chọn cho họ ghé thăm qua các nơi khác trên website.

Đăng kí nhận bản tin qua email (subscribe) là chức năng thiết thực nên có với các nhà bán lẻ bởi lẽ nếu có ai đó click vào mẩu quảng cáo paid search của bạn, hẳn họ đang quan tâm đến offer mà bạn đưa ra.

Nếu họ chưa sẵn lòng mua, hãy để họ đăng kí nhận bản tin email, làm tăng cơ hội chuyển hóa họ trong tương lại thông qua các kênh marketing khác hiện có.

1.9. Tính khả dụng của trang đích

Trang đích thường được dùng trong các chiến dịch ngắn hạn. Nếu thế, bạn cần quản lí thời hạn của trang đích để gỡ bỏ chúng ra khỏi website đúng lúc.

Người dùng ghét thấy những offer hết hạn và gặp phải những URL không hợp lệ. Thế nên công việc của bạn là sử dụng những trang báo lỗi 404 tùy biến để thông báo và điều hướng hoặc dùng redirect 301 để quản lí vấn đề sao cho khéo.

1.10. Tăng cường uy tín

Giấy chứng nhận, bài báo, chứng nhận chất lượng hàng hóa, đối tác, hình ảnh khách hàng là những yếu tố đầy tính thuyết phục và tin cậy. Chúng trấn an tâm trí khách hàng tiềm năng khi họ chưa biết đến thương hiệu của bạn. Sự tin tưởng là rất quan trọng.

Dưới đây là một ví dụ hay của Alliances Online. Thanh màu xám phía trên cùng hiển thị thông tin như giao hàng miễn phí, nhận lại hàng sau 10 ngày sử dụng nếu có than phiền cùng  số điện thoại liên lạc.

Bên dưới đó là chứng thực từ Facebook và đánh giá sản phẩm, với ý kiến hay nhất được hiển thị ra. Rất thuyết phục.

1.11. Thân thiện với mobile

Với sự tăng trưởng của thị trường smartphone, có thể khẳng định một phần kha khá khách truy cập vào trang đích là từ trình duyệt trên mobile, tương tự như vậy cho các trang sản phẩm và dịch vụ khác.

Người dùng mobile nếu gặp phải một trang dành cho desktop chỉ làm tang tỉ lệ bounce rate, vì thế tối ưu hóa trang web cho mobile là bước đầu cần thực hiện.

Và trên hết, call-to-action ở đây chính là nút Call, có thể đảm bảo cho tỉ lệ phản hồi từ người dùng mobile được tăng lên.

1.12. TIMITI

TIMITI – Try it! Measure it! Tweak it! (tạm dịch là Làm – Đo lường – Tối ưu) là thuật ngữ do Jim Sterne, tác giả của Web Metrics đưa ra.

Nói cách khác, trang đích nên được xem xét và cải thiện liên tục.

Cách duy nhất để biết chắc thành phần nào hiệu quả với đối tượng và thị trường của bạn là thực hiện những bài kiểm tra như kiểm tra  tính hữu dụng, A/B test hay multivariate test.

Bonus

Google đưa yếu tố thời gian tải trang web vào trong cách tính toán điểm chất lượng mẩu quảng cáo của họ, nhằm đảm bảo trang đích thực thi hiệu quả hơn.

Quan trọng hơn là người dùng thích những trang tải nhanh chóng và bất kì sự chậm trễ đáng chú ý nào cũng đều có khả năng ngăn người dùng ở lại với website.

2. Những cách đơn giản làm tăng chuyển đổi cho trang đích

Trang đích là trang mà khách truy cập được đưa vào nhằm khuyến khích họ thực hiện một hành động cụ thể theo chủ ý của bạn. Lưu lượng này có thể đến từ quảng cáo PPC, quảng cáo banner, bản tin newsletter trong email hoặc cũng có thể đến từ lưu lượng tìm kiếm tự nhiên.

Vậy bạn phải làm thế nào để biến họ trở thành khách hàng của bạn với trang đích đó? Dưới đây là 05 điều các nhà marketing cần nhớ khi làm việc với trang đích nếu bạn không muốn đánh mất đi khách hàng của chính mình.

chuyển đổi landing page

2.1. Phải có lời mời gọi hành động (call to action) rõ ràng

Trang đích tốt là trang chỉ có một thông điệp và một hành động trên đó. Hãy xem lại trang đích hiện tại của bạn, xem trên đó có gì thu hút tầm mắt của bạn ngay lập tức. Nếu không có gì, nghĩa là trang đích cần được điều chỉnh lại. Bạn đã nghe đến “nghịch lí của sự lựa chọn” chưa? Nghịch lí của sự lựa chọn phát biểu rằng khi có nhiều lựa chọn được đặt ra, thì quyết định tốt nhất chính là không chọn gì cả.

Vì thế hành động bạn muốn người dùng thực hiện nó phải được thể hiện rõ ràng và nổi bật. Đừng để quá nhiều lựa chọn trên trang này, như thế vô tình bạn lại kéo người dùng hướng sang một chiều khác không đúng với ý nghĩa của trang đích nữa. Còn bạn cần đưa ra nhiều lựa chọn (ví dụ như các gói dịch vụ khác nhau) thì mục tiêu vẫn chỉ là một (khách truy cập chọn một gói dịch vụ của bạn). Khi đó các mục lựa chọn nên được gom nhóm lại với nhau trong một khu vực, đừng để chúng phân tán khắp nơi trên trang đích.

Ngoài ra, nếu trang đích của bạn có thiết kế dài xuống dưới thì lặp lại call to action là lời khuyên dành cho bạn. Và nhớ rằng, đơn giản mà hấp dẫn là những gì cần có để khách truy cập thực hiện hành động như bạn mong đợi.

2.2. Viết một tiêu đề hấp dẫn

Trong thế giới tràn ngập thông tin như ngày nay, người dùng gần như không có đủ thời gian dành một cái liếc mắt cho mỗi một thứ xuất hiện ra trước họ và nếu bạn không thật sự hấp dẫn, lôi cuốn thì thật khó giữ chân được những con người của thời đại kĩ thuật số này. Do đó, việc có một tiêu đề hấp dẫn cho trang đích, đánh đúng vào thông tin khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm cũng chính là cơ hội cho bạn. Đây gọi là “tìm chỗ đau mà xoa, tìm chỗ ngứa mà gãi”.

Thường tiêu đề mà hay là đã đủ tăng hiệu quả trang đích thêm một phần. Và bạn cũng không quên thử nghiệm các tiêu đề khác nhau để xem tiêu đề nào mang lại chuyển đổi cao hơn cho bạn.

2.3. Thêm tính khẩn cấp trong thông tin bạn cung cấp

Một trong những cách tốt nhất để khiến khách truy cập có hành động trên trang đích là tạo ra tính khẩn cấp trong nội dung. Khi khách hàng tiềm năng thấy lời đề nghị bạn đưa ra sắp hết hạn hoặc giới hạn số lượng, hẳn họ sẽ muốn nhanh tay hành động ngay kẻo không còn nữa.

Để tạo ra tính khẩn cấp, bạn có thể đưa vào trang đích bộ đếm số lượng hoặc đếm ngược thời gian, thôi thúc khách hàng tiềm năng phải hành động nhanh hơn.

2.4. Dẫn chứng phải có tính thuyết phục

Trong xã hội ngày nay, người ta càng tin hơn vào những điều đã được nhiều người khác làm chứng, chứng thực giá trị của nó. Ở Mỹ, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và kết quả cho thấy có hơn 70% người dân đọc qua phần đánh giá sản phẩm trước khi họ ra quyết định mua một món hàng. Gần 63% khách hàng bày tỏ ý định mua hàng hơn nếu trên website đó có phần đánh giá và xếp hạng sản phẩm.

Những lời sáo rỗng như “Dịch vụ tốt nhất” hoàn toàn chẳng có giá trị cho bằng bạn trưng ra được những dẫn chứng cho thấy sản phẩm của bạn giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào.

Bên cạnh đó, dẫn chứng của bạn phải là thực, không được giả tạo và nên đi kèm hình ảnh người cung cấp dẫn chứng. Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện khá thú vị rằng hình ảnh sẽ làm tăng lòng tin trong lòng khách hàng, ngay cả khi đó chỉ là một hình ảnh vô nghĩa (nghĩa là không liên quan gì đến bài viết).

2.5. Chú trọng hơn vào thiết kếLanding Page

Theo thống kê, kích thước màn hình phổ biến nhất hiện nay vẫn là 1024×768 pixel. Và đó là điều bạn cần nhớ, vì những thứ quan trọng nhất trong thông điệp – logo, tiêu đề, call to action, hình ảnh – nên được đặt lên trên đầu trang web, rồi mới đến những thứ hỗ trợ khác đi kèm.

Sự sắp xếp bố cục các thành phần trên trang web khi người dùng duyệt qua website cũng là yếu tố đáng xem xét khi xu hướng mobile ngày càng phát triển như hiện nay cũng như trong tương lai. Đây là lúc bạn thử qua responsive web design – thiết kế web tự điều chỉnh.

Hi vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có một trang đích mang lại chuyển đổi cao hơn và nếu như bạn thấy vẫn chưa đủ thì hãy tham khảo thêm bài viết này để hiểu rõ hơn những việc cần làm khi tối ưu hóa trang đích trong chiến lược digital marketing như thế nào.

Chúc bạn thành công.

 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Quảng cáo mua sắm

Quảng cáo mua sắm là gì? Cài đặt quảng cáo mua sắm

Quảng cáo mua sắm hay còn gọi là Google Shopping là 1 hình thức quảng cáo của Google đã khá phổ biến trên thế giới.…

Tổng quan Google Ads

Tổng quan về Google Ads: Hiểu và vận hành hiệu quả

Google Ads được ra mắt chỉ hai năm sau khi trang web “Google.com” trở thành trang web phổ biến nhất trên thế giới. Nền tảng…

Các bước tạo tài khoản Gmail cho quảng cáo Google Ads

Các bước tạo tài khoản Gmail cho quảng cáo Google Ads

 Tạo tài khoản Gmail như thế nào? Cách thức để tạo tài khoản Gmail đối với Google Ads ra sao ? Câu trả lời sẽ…

cách xóa các bài đánh giá giả mạo trên google

Cách Xóa Các Bài Đánh Giá Giả Mạo Trên Google

Việc nhận được các bài đánh giá giả mạo trên Hồ sơ doanh nghiệp của bạn (trước đây là Google Doanh nghiệp của tôi) không…

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

Đề mục nội dung1. Search Engine Marketing là gì?1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần