Sitemap là gì và lợi ích của sitemap đối với SEO

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 14 - 12 - 2020

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Sitemap là gì và lợi ích của sitemap đối với SEO EQVN Blog – Sitemap, một trong những khái niệm SEO cơ bản cần nắm và thực hành đối với bất kì SEOer nào, giống như một bản đồ bao gồm các liên kết trên website mà ta muốn bộ máy tìm kiếm quét qua (crawl) và lập chỉ mục cho chúng (index). Sitemap có hai…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

tao-so-trang-web-sitemap-page-web

Chia sẻ bài viết này:

EQVN Blog – Sitemap, một trong những khái niệm SEO cơ bản cần nắm và thực hành đối với bất kì SEOer nào, giống như một bản đồ bao gồm các liên kết trên website mà ta muốn bộ máy tìm kiếm quét qua (crawl) và lập chỉ mục cho chúng (index).

Sitemap có hai loại: HTML sitemap cho người dùng dàng tìm kiếm nhanh chuyên mục cần thiết. và XML sitemap cho bộ máy tìm kiếm, là nơi mà các SE đọc đầu tiên, từ đó sẽ đi đến các link trong website của bạn, lúc đó quá trình index sẽ nhanh hơn bình thường.

Trước đây, người ta thường tạo sitemaps bằng HTML theo cấu trúc phân tầng trong đó tối thiểu có tất cả các trang cấp cao (quan trọng nhất) và đặt site map HTML này trong footer của mọi trang trên website. Hành động này nhằm khiến bộ máy tìm kiếm có thể crawl URL từ bất kì trang nào và do đó website cũng được index nhanh hơn.

Xem thêm:

Sau này sitemap XML xuất hiện và đây cũng là dạng thức được các bộ máy tìm kiếm ưa thích hơn.

Với công cụ này trong tay, các nhà quản trị website nắm trong tay khả năng điều khiển những trang web nào cần được index cũng như thứ tự hoặc phân cấp nội dung trên trang cùng thông tin lần cập nhật cuối cùng của trang.

Chúng ta cùng đi vào bài viết với cách tạo sitemaps cho website.

1. Cách tạo Sitemaps XML chuẩn

Dưới đây là mẫu cho một URL trong sitemap XML chuẩn:

<url>
<loc>http://www.example.com/mypage </loc>
<lastmod>2013-10-10 </lastmod>
<changefreq>monthly </changefreq>
<priority>1 </priority>
</url>

Giải thích qua: trong đây bạn thấy có địa chỉ URL cần index <loc>, và thời gian được chỉnh sửa cuối cùng là khi nào <lastmod>, tần suất thay đổi <changefreg> ở đây là hàng tháng và mức độ ưu tiên là 1 (cao nhất).

Những thông tin này, như được nói bên trên, giúp bạn kiểm soát URL muốn được crawl và các thông tin khác kèm theo đó. Rất đơn giản, phải không nào?

Vậy, câu hỏi đặt ra: website tôi có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn trang web mà phải tự tạo sitemaps cho chừng ấy URL? Oh không, dĩ nhiên bạn có sự trợ giúp từ các công cụ miễn phí (cũng như có tính phí) ở trên mạng.

Một số hệ quản trị nội dung (CMS) cho phép chức năng tự động tạo ra sitemaps này hoặc giả bằng không, bạn có thể nhờ đến một số công cụ miễn phí phổ biến trên mạng như http://www.xml-sitemaps.com/ hoặc dùng các plugin tạo sitemap nếu bạn đang dùng CMS của WordPress.

Dù là công cụ nào, một lưu ý cần nhớ rằng bạn chỉ đưa vào sitemaps những URL nào quan trọng, cần được bộ máy tìm kiếm index và có giá trị cho bạn.

Tiếp theo, chúng ta theo dõi cách tải tập tin sitemaps này lên và xác nhận nó với bộ máy tìm kiếm.

2. Cách tải lên và xác nhận sitemap với bộ máy tìm kiếm

Sau bước trên, chúng ta đã có một sitemap XML chuẩn trong tay. Giờ việc cần làm tiếp theo là xác nhận sitemap này với bộ máy tìm kiếm.

Các bạn vào Google Webmaster Tools và xác nhận sitemap này với Google:

Đưa sitemap lên Google Webmaster Tools

Gửi sitemap lên Google Webmaster Tools

Tương tự, ta làm cho Bing Webmaster Tools:

Bằng cách này, bạn không những giúp sitemap được tìm và index nhanh chóng mà còn tận dụng khả năng các bộ máy tìm kiếm như Google và Bing cung cấp để theo dõi những vấn đề có thể có với sitemap.

3. Cách tìm lỗi với sitemap

Đến đây ta đã làm xong các bước tạo sitemap XML và submit nó lên với các bộ máy tìm kiếm lớn, nhưng làm thế nào ta biết họ index nội dung của mình ra sao? Liệu có gặp trục trặc gì không? Lúc này, cái hay của việc đưa thông tin này trực tiếp lên Webmaster Tools phát huy tác dụng, giúp bạn có thể review đánh giá  nội dung nào có thể vô tình bị bộ máy tìm kiếm bỏ qua.

Theo kinh nghiệm cho thấy Google tỏ ra nhỉnh hơn Bing trong việc cung cấp nhiều thông tin hơn, giúp người dùng đánh giá tốt hơn vấn đề với sitemap của mình.

Lỗi sitemap trong Webmaster Tools

Lỗi về sitemap trong Google Webmaster Tools

Trong ví dụ trên, ta đã submit sitemap XML và nhận được một thông báo lỗi có những URL trong sitemap bị khóa bởi tập tin robots.txt. Về tập tin robots.txt ta sẽ tìm hiểu trong một bài viết khác trên blog của EQVN.

Các bạn nhớ chú ý đến loại lỗi ở cột Type và thông tin cảnh báo kèm theo là gì. Nhờ nó, ta có thể biết được sitemap XML có được đọc không cũng như biết được thông tin những URL nào vô tình không được crawl trong tập tin robots.txt.

Ngoài ra, ở đây có một lưu ý liên quan đến sitemap động. Ta tránh không dùng sitemap động bởi lẽ chúng có thể thêm vào luôn nhiều URL trong khi ta chủ định không muốn chúng được crawl trong tập tin robots.txt. Hậu quả của hành động trên là ta cùng lúc nói bộ máy tìm kiếm crawl URL A vừa không được crawl URL A!

Do đó, theo dõi sitemap là một hoạt động cơ bản và thiết thực khi làm SEO. Cơ bản nhất, nó cho ta biết có bao nhiêu URL trong sitemap XML, bao nhiêu URL đã được Google index và lần cuối sitemap được xử lí là khi nào.

4. Các sitemaps XML hỗ trợ

Bạn đã làm qua mọi bước trên và thấy tự tin hơn về độ rõ ràng và phân phối của các URL trên bộ máy tìm kiếm. Nhưng ngoài sitemap XML chuẩn, các bộ máy tìm kiếm như Google và Bing còn chấp nhận những thông tin cho các nội dung khác như hình ảnh, video, tin tức và mobile. Ta hãy xem qua nhé.

5. Sitemap XML cho hình ảnh

<url>
<loc>http://www.example.com/mypage </loc>
<lastmod>2013-10-10 </lastmod>
<changefreq>monthly </changefreq>
<priority>1 </priority>
<image:image>
<image:loc>
http://www.example.com/images/myfirstimage.gif
</image:loc>
</image:image>
<image:image>
<image:loc>
http://www.example.com/images/mysecondimage.gif
</image:loc>
</image:image>
</url> 

6. Sitemap XML cho video

Ta có thể hướng dẫn bộ máy tìm kiếm biết vị trí của video, cũng như các thông tin khác như tiêu đề, mô tả, mức độ truy cập…

<url>
<loc>
http://www.example.com/mypage </loc>
<lastmod>2013-05-06 </lastmod>
<changefreq>monthly </changefreq>
<priority>0.5 </priority>
<video:video>
<video:content_loc>
https://youtube.com/watch?v=W10j21236%3Den_US
</video:content_loc>
<video:player_loc
allow_embed=”yes”>http://www.site.com/videoplayer.swf?video=123 < /video:player_loc>
<video:thumbnail_loc>
http://img.youtube.com/vi/W1021236=1/default.jpg
</video:thumbnail_loc>
<video:title>My Video Name </video:title>
<video:description>
My Video Description
</video:description>
<video:rating>2 </video:rating>
<video:view_count>498 </video:view_count>
<video:publication_date>2013-05-06 </video:publication_date>
<video:family_friendly>yes </video:family_friendly>
<video:duration>10 </video:duration>
<video:expiration_date>2016-05-06 </video:expiration_date>
<video:requires_subscription>no </video:requires_subscription>
</video:video>
</url>

7. Sitemap XML cho mobile

<url>
<loc>http://www.example.com/mobile/oneofmymobilepages </loc>
<lastmod>2013-10-10 </lastmod>
<changefreq>monthly </changefreq>
<priority>0.8 </priority>
<mobile:mobile/>
</url>

8. Sitemap XML cho tin tức (News)

Sitemap XML tin tức thường áp dụng cho các trang tin tức, trong đó gồm các thông tin về mẩu tin, vị trí trên trang, thể loại tin tức, sử dụng ngôn ngữ gì và thông tin truy cập.

<url>
<loc>http://www.example.com/news/mynewsarticle </loc>
<news:news>
<news:publication>
<news:name>My News Site </news:name>
<news:language>en </news:language>
</news:publication>
<news:access>Subscription </news:access>
<news:genres>PressRelease, Blo </news:genres>
<news:publication_date>2013-10-10 </news:publication_date>
<news:title>Title of News Piece </news:keywords>
</news:news>
</url>

Kết luận

Sitemap là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO của bạn, giúp bộ máy tìm kiếm nhanh chóng nắm bắt được những thông tin quan trọng có trên site của bạn và ngược lại, các bộ máy tìm kiếm sau khi crawl nếu phát hiện ra vấn đề với site sẽ gởi thông báo lại cho chủ site, từ đó họ có thể sửa chữa, khắc phục vấn đề, làm website trở nên đẹp hơn, thân thiện hơn, cả trong mắt người dùng lẫn trong mắt các ông lớn thế giới tìm kiếm.

EQVN lược dịch

Vui lòng ghi rõ nguồn https://eqvn.net khi đăng lại nội dung này.

Artboard 37 copy@4x-100

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

tầm quan trọng của tốc độ tải trang

Thông Số Tốc Độ Tải Trang Cần Biết Để Tăng Chuyển Đổi Cho Website

Bạn có bao giờ tự hỏi, tốc độ tải trang ảnh hưởng như thế nào với hiệu quả chuyển đổi trên website chưa? Câu trả lời là có. Thời gian…

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Ông Daniel Sullivan tại Google đã xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán cốt lõi (Core Algorithm) được tung ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Bản…

SEO YouTube

SEO YouTube Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách SEO YouTube Cho Người Mới Bắt Đầu

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới và sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều cá…

Cấu trúc Silo

Cấu Trúc Silo Là Gì? Các Bước Xây Dựng Cấu Trúc Silo Chuẩn SEO

Bạn đã thấy nhiều trang web có cách trình bày rất chuyên nghiệp, phân mảnh các nội dung nhỏ dựa trên một từ khóa chính và các trang web này…

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

Đề mục nội dung1. Search Engine Marketing là gì?1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong SEM1.3. Tại sao doanh nghiệp…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu