Bản quyền – một cái nhìn toàn diện

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: , | Ngày cập nhật: 25 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Bản quyền – một cái nhìn toàn diện Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề bản quyền trên Google với góc nhìn toàn diện. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ đề cập đến bản quyền dưới góc nhìn của người sáng tạo nội dung, cũng như từ phía người đăng tải nội dung khi nhận thông báo vi…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

copyright là gì?

Chia sẻ bài viết này:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề bản quyền trên Google với góc nhìn toàn diện. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ đề cập đến bản quyền dưới góc nhìn của người sáng tạo nội dung, cũng như từ phía người đăng tải nội dung khi nhận thông báo vi phạm bản quyền nhé!

1. Bản quyền là gì?

Bản quyền là một dạng sở hữu trí tuệ. Nói cách khác người tạo ra tác phẩm như hình ảnh,bản nhạc… sẽ là người giữ bản quyền của tác phẩm đó. Chủ sở hữu bản quyền có thể kiểm soát những người thực hiện và truyền đi các bản sao của tác phẩm. Không những vậy, chủ sở hữu còn quyết định được người có thể công khai và người có thể tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa trên nó. Tuy nhiên sẽ không bị dính luật bản quyền, nếu bạn và chủ sở hữu đã có sự thỏa thuận giữa hai bên khi sử dụng hoặc đưa tác phẩm lên các trang tin tức.

Copyright là gì?

Copyright là gì?

Tác phẩm nào mới đủ điều kiện được bảo vệ bản quyền theo quy định? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người. Những tác phẩm đủ điều kiện để bảo vệ bản quyền như:

  • Tác phẩm nghe nhìn: Chương trình TV, phim ảnh và video trực tuyến.
  • Bản ghi âm và các tác phẩm âm nhạc
  • Tác phẩm văn bản: bài giảng, báo hay là sách.
  • Tác phẩm hình ảnh: Tranh, áp phích và quảng cáo.
  • Trò chơi điện tử và phần mềm máy tính.
  • Tác phẩm kịch: Kịch hay nhạc kịch.
  • Nhiều tác phẩm khác

2. Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA):

Trên nền tảng mạng Google không cho phép những nội dung vi phạm bản quyền. Chính vì thế Google đã ban hành những chính sách để ngăn chặn nội dung vi phạm. Khi chúng ta vi phạm, họ sẽ gửi thông báo cảnh báo để chúng ta phải tuân thủ theo luật bản quyền trên thế giới. Và những luật đó là gì?

Dựa vào luật bản quyền ở mỗi quốc gia mà Google sẽ áp dụng các chính sách khác nhau. Một ví dụ điển hình là luật bản quyền Hoa Kỳ hay còn gọi là Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA). Theo luật này, khi nhận được báo cáo sai phạm bản quyền từ người dùng, Google có thể vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung vị phạm đó.

digital Marketing Copyright Act

Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA)

3. Chính sách yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm

Là một người sản xuất nội dung web, bạn có thể đặt mình vào hai phía trong chính sách yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm của Google. Một phía là chủ sở hữu bản quyền và thấy rằng một người đăng tải khác đang sử dụng nội dung và theo đánh giá đó là vi phạm. Phía thứ hai là người sử dụng nội dung thuộc quyền sở hữu của người khác theo cách mà họ cho rằng bạn đã vi phạm chính sách về bản quyền.

3.1 – Phải làm gì nếu bạn cho rằng bản quyền của mình đang bị vi phạm?

Nếu bạn là người tạo nội dung và nhận thấy có một bài viết sao chép trái phép nội dung của bạn trên một trang web khác. Để xóa bỏ nội dung trái phép đó, bạn cần làm những việc sau:

viphamj bản quyền trên Google

Bạn nên làm gì khi cho rằng bản quyền của bạn đang bị vi phạm

  • Đầu tiên bạn liên hệ với chủ sở hữu trang web để yêu cầu gỡ bỏ nội dung tại nguồn. Nếu chủ sở hữu trang web không chấp nhận yêu cầu, bạn có thể xóa trang web cụ thể chứa nội dung vi phạm từ kết quả tìm kiếm. Cách dễ nhất để báo cáo vi phạm bản quyền với Google là báo cáo qua mục “Báo cáo nội dung vì lý do pháp lý” của chúng tôi 
  • Khi bạn báo cáo với Google, hãy đảm bảo gửi thông báo vi phạm bản quyền hoàn chỉnh và đầy đủ. Vì nếu không có thông tin đầy đủ thì Google sẽ không giải quyết vấn đề mà bạn đưa lên. Các yếu tố bắt buộc về mặt pháp lý có trong thông báo như mô tả nội dung của bạn mà bạn cho rằng nó là vi phạm bản quyền và các URL nơi tìm thấy nội dung vi phạm.
  • Nhận được thông báo hợp lệ từ bạn, đội ngũ hỗ trợ của Google sẽ xem xét và hoàn tất. Sau khi thông báo hoàn tất và Google không tìm thấy các vấn đề nào khác,họ sẽ xóa URL từ kết quả tìm kiếm.

3.2 – Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được thông báo vi phạm?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là chủ sở hữu trang web và Google cho bạn biết họ đã xóa nội dung khỏi trang web của bạn do thông báo vi phạm bản quyền? Nếu Google nhận được thông báo vi phạm hợp lệ đối với trang web của bạn, có nghĩa là ai đó đã báo cáo nội dung trên web của bạn vi phạm chính sách bản quyền, URL cấp trang của bạn sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn là người đăng tải AdSense, việc kiếm tiền nội dung của bạn cũng sẽ bị vô hiệu hóa trên trang đó theo chính sách “chương trình người đăng của chúng tôi”.

cách xử lý khi bị thông báo vi phạm

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được thông báo vi phạm?

Hãy đảm bảo trang web của bạn đăng tải giá trị nội dung không sao chép. Khi một địa chỉ URL bị xóa do yêu cầu vi phạm bản quyền, Google sẽ gửi thông báo cho cả người khiếu nại và chủ sở hữu trang web thông qua Search Console. URL được xóa từ kết quả tìm kiếm Google. Bên cạnh đó, các trang web có số lượng thông báo gỡ bỏ địa chỉ URL cao tỉ lệ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm sẽ thấp đi. Không những làm đề xuất trên trang tìm kiếm thấp đi, quảng cáo cũng không còn có thể xuất hiện trên chứa nội dung bị báo cáo vi phạm bản quyền.

3.3 – Phải làm gì nếu bạn cho rằng thông báo là nhầm lẫn?

Nếu bạn cho rằng trang của bạn bị xóa do nhầm lẫn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người báo cáo vi phạm và yêu cầu họ rút lại báo cáo, hoặc bạn có thể gửi thông báo phản đối đến Google. Khi điền thông báo phản đối, bạn vui lòng xác định địa chỉ URL cụ thể hoặc những thông tin khác xác nhận rằng nội dung của bạn không hề vi phạm, hay sao chép của trang mà Google đã xóa hoặc Google đã vô hiệu hóa quyền truy cập.

Yêu cầu thông báo phản đối của bạn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý. Bên cạnh đó giải thích rõ ràng quyền sử dụng nội dung có bản quyền theo đúng yêu cầu. Nếu bạn cho rằng nội dung đã bị báo cáo sai, hãy giải thích lý do theo cách rõ ràng và xúc tích nhất. Bạn đừng lo lắng khi không biết phải thực hiện gửi báo cáo phản đối như thế nào, biểu mẫu web của Google sẽ hướng chi tiết cho bạn cách gửi.

những điều nên làm khi có thông báo nhầm lẫn về vi phạm

Phải làm gì nếu bạn cho rằng thông báo là nhầm lẫn?

Khi bạn gửi thông báo đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và giải thích rõ ràng quyền sử dụng nội dung của bạn đúng với chính sách thông qua biểu mẫu của web của Google hay Google Search Console, thì nó được chuyển tiếp đến người yêu cầu vối toàn văn bao gồm thông tin liên hệ bạn đã nhập.

Bên Google sẽ không chuyển tiếp thông báo phản đối cho bất kỳ bên nào ngoài người yêu cầu gốc. Người yêu cầu sau đó sẽ có 10 ngày làm việc theo luật bản quyền để trả lời thông báo phản đối của bạn. Họ sẽ trả lời bạn bằng cách đưa ra bằng chứng rằng họ đang hành động theo pháp lý của chính sách bản quyền, để ngăn bạn giữ lại nội dung được Google khôi phục. Nếu họ không cung cấp được những bằng chứng thuyết phục trong khung thời gian được cung cấp, nội dung của bạn sẽ tự động được khôi phục.

4. Vai trò của Google trong các tranh chấp bản quyền

Tại sao Google không thể xác định quyền sở hữu bản quyền? Google không thể giải quyết tranh chấp với những người giữ bản quyền trong một phần nội dung cụ thể.

Vai trò của Google trong các tranh chấp bản quyền

Vai trò của Google

Khi Google nhận được thông báo vi phạm hoàn chỉnh và hợp lệ, họ sẽ xóa nội dung đúng như luật yêu cầu. Khi Google nhận được thông báo phản đối hợp lệ, họ sẽ chuyển tiếp nó cho người yêu cầu gỡ bỏ lúc đầu. Nếu vẫn còn tranh chấp sau khi quá trình đó diễn ra tùy thuộc vào các bên liên quan, có thể đem vấn đề đó đến tòa án để giải quyết. Nếu bạn không chắc chắn liệu một số nội dung nhất định có vi phạm hay không. Google sẽ đề nghị bạn liên hệ với một luật sư trước khi đăng nó.

Trong nỗ lực thông báo các cuộc thảo luận về quy định nội dung trực tuyến, Google thường xuyên xuất bản các báo cáo minh bạch tiết lộ dữ liệu về các yêu cầu xóa nội dung. Có một báo cáo cụ thể về việc gỡ bỏ nội dung do bản quyền nơi bạn có thể khám phá dữ liệu và tìm các yêu cầu từ chủ sở hữu và các tổ chức báo cáo đại diện cho họ.

Hãy nhớ rằng, Google được yêu cầu bởi luật bản quyền quốc tế phải xóa các nội dung vi phạm. Vì vậy, hãy chỉ đăng tải và kiếm tiền từ các nội dung không vi phạm. Một khiếu nại hợp lệ vi phạm bản quyền sẽ xóa URL của bạn khỏi kết quả tìm kiếm của Google và nội dung vi phạm được khiếu nại sẽ không còn được chấp nhận để kiếm tiền Adsense.

Bài viết theo nổi bật

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Tổng hợp khái niệm cơ bản về SEO OnPage cho người mới

Trong bài viết Tổng quan về SEO cho người mới, chúng ta cơ bản đã có cái nhìn bao quát về những đầu việc khi làm SEO. Trong bài viết…

Những Cách Chọn Keyword Hiệu Quả

Việc không lựa chọn đúng Keyword mục tiêu sẽ dẫn bạn đi sai đường và hậu quả là cho dù từ khóa đó có lên TOP thì tỷ lệ chuyển…

SEO - Search Engine Optimization

SEO Offpage – 20 Nơi Đặt BACKLINK Miễn Phí Hiệu Qủa Giúp Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm

Để làm tốt công việc tối ưu hóa tìm kiếm SEO nói chung và SEO Offpage nói riêng cho Website xuất hiện trên top tìm kiếm của Google. Người làm…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách phát hiện và sửa chữa vấn đề trùng lặp nội dung trên website

EQVN Blog – Bạn là người làm tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm (SEO)? Hay là webmaster? Vậy bạn đã biết gì về trùng lặp nội dung?…

mã HTML

Mã HTML và các yếu tố trong SEO Onpage

HTML là mã cơ bản được sử dụng trong việc tạo ra các website. Đây cũng là một trong số các yếu mà các bộ máy tìm kiếm dựa vào…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu