Tổng quan về SEO cho người mới

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 05 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Tổng quan về SEO cho người mới SEO hay làm SEO Google là gì ? Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, thật dễ hiểu khi phần lớn lượt truy cập vào website sẽ bắt nguồn từ việc tìm kiếm trên Google trước. Theo một nghiên cứu, 57.8% lượt truy cập trang web bắt nguồn từ tìm kiếm thông…
4.43 1 5 7
0 / 5 4.43

Your page rank:

Tổng quan SEO Google

Chia sẻ bài viết này:

SEO hay làm SEO Google là gì ?

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, thật dễ hiểu khi phần lớn lượt truy cập vào website sẽ bắt nguồn từ việc tìm kiếm trên Google trước.

Theo một nghiên cứu, 57.8% lượt truy cập trang web bắt nguồn từ tìm kiếm thông tin trên Google (So ​​với 5,2% từ Facebook4,8% từ YouTube).

Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn có người dùng truy cập vào trang web của mình, việc tối ưu hóa thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm như Google(SEO – Search Engine Optimization) là điều bắt buộc.

Thế các công việc liên quan đến SEO bao gồm những công việc nào ? Tổng quan về SEO ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc khi tìm hiểu về SEO.

1. Hiểu SEO sao cho đúng?

1.1. Định nghĩa

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization: tối ưu hóa thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Có thể hiểu, SEO là tập hợp phương pháp giúp Website bạn cải thiện lên thứ hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, mà phổ biến nhất là tìm kiếm Google.

“Thứ hạng càng cao bạn sẽ càng được nhiều người thấy, SEO chỉ đơn giản là mang website tới đúng người tìm”

seo google là gì

Chú thích hình: SERP (Search Engine Result Page) – Trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, SEO thúc đẩy hai điều – thứ hạng và khả năng hiển thị.

 • Thứ hạng

Đây là quá trình mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định vị trí đặt website cụ thể trong SERP.

 • Hiển thị

Thuật ngữ này mô tả mức độ nổi bật của một tên miền (Domain) cụ thể trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Với khả năng hiển thị cao, tên miền của bạn sẽ nổi bật trong SERP hơn. Khả năng hiển thị tìm kiếm thấp hơn xảy ra khi một tên miền không hiển thị nhiều trong các lượt tìm kiếm của người dùng.

Cả hai đều chịu trách nhiệm chính trong Mục tiêu làm SEO:  Tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Còn một lý do nữa tại sao bạn nên sử dụng SEO.

SEO tốt giúp thương hiệu bạn luôn được khách hàng nhìn thấy trong suốt quá trình mua sản phẩm.

Ngày nay, nhiều người sử dụng công cụ tìm kiếm như Google để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ hơn bất kỳ kênh tiếp thị nào khác. Hơn 18% người mua chọn Google thay vì Amazon, 36% thích công cụ tìm kiếm hơn các trang web bán lẻ khác. Và đối tượng mua hàng B2B trung bình thực hiện tối đa 12 tìm kiếm trước khi tương tác với một thương hiệu.

Hơn nữa, họ thích tự mình trải qua phần lớn quy trình mua hàng hơn.

1.2. Thuật ngữ Căn bản về SEO

On-page và Off-page SEO

Làm SEO On-page là làm SEO ngay trên website của bạn để tác động đến kết quả tìm kiếm tự nhiên. Đó là tất cả những hành động trên trang mà bạn phải làm từ tối ưu nội dung cho đến kỹ thuật như:

 • Thẻ meta
 • Tiêu đề (Heading)
 • Cấu trúc URL (Liên kết Website)
 • SEO hình ảnh
 • Nội dung 
 • Dữ liệu cấu trúc (Structure data)
 • Kích thước và tốc độ Website

Và còn nhiều nữa, chúng ta sẽ khám phá ở các phần dưới.

Làm SEO Off-page là làm SEO ngoài trang website của bạn, bao gồm các hành động nhằm cải thiện độ tin cậy cho website bạn bằng cách lấy backlink từ những website khác về lại website mình. Có nhiều cách để có thể đi backlink như:

 • Email
 • Bài viết trên website uy tín 
 • Xin phép
 • Mạng xã hội
 • Cộng tác với các người có tầm ảnh hưởng 
 • Tạo ra nội dung chất lượng thu hút các website khác link vào website bạn

Và còn nhiều nữa, chúng ta sẽ khám phá ở các phần dưới.

Mũ đen, Mũ trắng và Mũ Xám SEO

Mũ đen và mũ trắng đại diện cho 2 khía cạnh tốt và xấu khi làm SEO. Cả hai cách tiếp cận SEO sẽ hoàn toàn trái ngược nhau.

Thủ thuật SEO

SEO mũ đen là các hành động chủ ý “phạm luật” để cải thiện thứ hạng của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Chúng được thiết kế để can thiệp đến các công cụ tìm kiếm nhiều hơn là quan tâm đến người đọc nghĩ gì.

SEO mũ đen có thể đưa bạn lên đầu SERP trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm không sớm thì muộn sẽ phạt và cấm trang web đó.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các vi phạm trong Nguyên tắc quản trị trang web của Google hoặc “Nguyên tắc quản trị trang web của Bing“.

SEO mũ trắng là khi bạn tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing. Các yếu tố cơ bản của SEO mũ trắng là:

 • Chất lượng và nội dung có liên quan
 • Tối ưu tổng thể trang web
 • Xây dựng liên kết

SEO mũ trắng là một chiến lược dài hạn được định hướng để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nói chung, trở thành một người tốttrong thế giới SEO sẽ được coi là hướng đi đúng đắn.

Còn có một thuật ngữ được gọi là SEO mũ xám, một phương pháp có thể coi như sự hòa hợp giữa 02 chiếc mũ trên. Các kỹ thuật mũ xám không được Google xác định rõ ràng nên bạn có thể áp dụng để thu hút người dùng mà không bị phạt hoặc mất thứ hạng của mình về sau.

Nói chung, bạn sẽ không muốn Google trở thành kẻ thù của mình.

1.3. Tầm quan trọng SEO

Theo số liệu thống kê về xu hướng người dùng vào năm 2019 từ Hubspot:

 • 72% người mua hàng tìm kiếm cửa hàng trong bán kính 08 km.
 • 96% người dùng di động sử dụng Google tìm kiếm.
 • 70-80% người tìm kiếm tập trung vào kết quả tự nhiên.
 • SEO tự nhiên có độ hiệu quả hơn 5.66 lần so với quảng cáo tính phí.

Điều ấy cho thấy tầm quan trọng của SEO khi người dùng quan tâm đến kết quả tự nhiên hơn kết quả quảng cáo. Lợi ích SEO mang lại cho doanh nghiệp là không hề ít:

Niềm tin từ khách hàng

Bạn nghĩ khách hàng sẽ tin ai hơn trong 02 tình huống sau: Khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn trên khung tìm kiếm hoặc khi họ đăng câu hỏi trên Google và “tình cờ” bạn là người trả lời các vấn đề khách hàng gặp phải.

Câu trả lời rõ ràng phải không.

Khi bạn tập trung vào việc thu hút những người dùng đang tích cực tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành, sản phẩm và dịch vụ của mình, bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu của mình.

Ngoài ra, điều này mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận đối tượng của mình đúng lúc vì họ đang trong giai đoạn cân nhắc sử dụng sản phẩm – tăng khả năng chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Không cần chi trả cho phí quảng cáo

Kết quả tự nhiên trên Google hoàn toàn dựa trên thuật toán, và kết quả hiển thị là tốt nhất theo đánh giá của Google.

Nghĩa là khi bạn đã tạo một website mà Google cho là xứng đáng để giới thiệu người đọc, bạn sẽ được thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn trong nhiều tháng (hoặc thậm chí nhiều năm) sau khi xếp hạng thành công.

SEO có nhiều lượt nhấn hơn quảng cáo

Mặc dù quảng cáo PPC mang website lên trên thứ hạng cao nhất, 71.33% website được nhấn vào là kết quả tự nhiên.

Rất khó để có thể giải thích, có thể do người dùng tin tưởng thuật toán của Google. Họ biết các website đứng top nhờ quảng cáo là do trả phí mà ra. Tất nhiên, đây chỉ là phỏng đoán.

Nhưng bất kể lý do đằng sau nó là gì, thực tế là phần lớn người dùng nhấp vào kết quả tự nhiên.

SEO giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh

Ngày nay, SEO được coi là một trong những yếu tố chính của chiến lược Digital Marketing.

Điều này có nghĩa là đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã hoặc đang thực hiện chiến lược SEO để vượt mặt bạn.

Và với một chiến lược SEO của riêng bạn, bạn có thể theo kịp – và lý tưởng nhất là đi trước – để duy trì tính cạnh tranh trong ngành của bạn.

2. Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

2.1. Cách thức công cụ tìm kiếm xếp hạng Website

Có rất nhiều Công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo, …

Tuy nhiên Google vẫn là đại diện phổ biến nhất vì thế bài viết sẽ chỉ tập trung vào Google.

Công cụ tìm kiếm chỉ có một mục tiêu duy nhất: Cung cấp cho người dùng những câu trả lời hoặc thông tin phù hợp nhất.

Mỗi khi bạn sử dụng Google, thuật toán Google sẽ chọn các trang có liên quan nhất đến tìm kiếm của bạn. Và sau đó, xếp hạng chúng, hiển thị những website có uy tín cao hoặc phổ biến nhất trước tiên.

Để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng, các công cụ tìm kiếm phân tích 02 yếu tố:

 • Mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang. Công cụ tìm kiếm đánh giá nó bằng nhiều yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.
 • Uy tín hoặc Độ tin cậy, được đo lường bằng mức độ phổ biến của trang web trên Internet. Google giả định rằng một website hoặc một tài nguyên càng phổ biến thì nội dung của nó càng có giá trị đối với người đọc.

Và để phân tích tất cả thông tin này, họ sử dụng các phương trình phức tạp được gọi là thuật toán tìm kiếm (Algorithm).

Google sẽ không tiết lộ các thuật toán của họ. Nhưng theo thời gian, những người làm SEO có thể xác định được một số yếu tố dùng để xếp hạng. Chúng tôi coi chúng là các Yếu tố xếp hạng (Ranking factors) và là trọng tâm của chiến lược SEO.

Như bạn sẽ thấy, việc thêm nhiều nội dung hơn, tối ưu hóa tên tệp hình ảnh hoặc cải thiện liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến xếp hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn. Và đó là vì mỗi hành động đó cải thiện một yếu tố xếp hạng.

Nội dung liên quan và độ uy tín cao sẽ được Google đánh giá tốt tuy nhiên bản thân các nội dung này phải thật sự có ích với người dùng. Nếu như các công cụ tìm kiếm phát hiện nội dung không mang lại giá trị gì thì không có lý do gì để kết quả website của bạn được xuất hiện trên các vị trí đầu.

2.2. Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Công cụ tìm kiếm có 03 nhiệm vụ chính:

 1. Crawling – Thu thập thông tin
 2. Indexing – Lập chỉ mục (Index)
 3. Results – Kết quả trả về

Quá trình sẽ được hiểu như sau:

SEO crawling indexing results

Crawling – Thu thập thông tin

Thu thập thông tin hoặc “bò” có nghĩa là hành động quét qua trang web bởi các GoogleBot hay Nhện Google.

Google sẽ quét nhanh các phần tử, nội dung, từ khóa, tiêu đề, siêu liên kết (Hyperlink), hình ảnh của trang web bởi hàng nghìn con bot nhện. Bất kỳ dữ liệu nào có thể tìm thấy trên trang web đều được Google có được nhờ “nhện bò” để thu thập thông tin.

Trình thu thập thông tin phát hiện tất cả các liên kết siêu văn bản (Hypertext link) trên một trang web trỏ (Link) đến các trang web khác. Sau đó, họ phân tích cú pháp các trang đó để tìm các liên kết mới lặp đi lặp lại. Bots thường xuyên thu thập dữ liệu toàn bộ internet để cập nhật dữ liệu.

Indexing – Lập chỉ mục (Index)

Khi trang web được thu thập thông tin, việc lập chỉ mục sẽ diễn ra.

Hãy tưởng tượng chỉ mục như một danh mục khổng lồ hoặc một thư viện chứa đầy các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Thường mất một thời gian để một Website được lập chỉ mục. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đó là từ 01 đến 10 ngày.

Mẹo dành cho bạn: Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên web của mình đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng đoạn sau trên Google:

site:[Domain của bạn]

Hơn nữa, mỗi khi bạn có thay đổi, các nhện Google sẽ quét lại lần nữa. Hãy nhớ rằng cho đến khi các bản cập nhật trên trang web được lập chỉ mục, thì chúng mới được hiển thị trong các công cụ tìm kiếm.

Results – Chọn kết quả trả về

Kết quả rất quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và đưa ra kết quả phù hợp. Đó là một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo, …) giữ bí mật các tính toán chính xác về thuật toán của họ.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng đã được khám phá bởi các người làm SEO.

2.3. Yếu tố Xếp hạng (Ranking)

Hầu hết các yếu tố dưới đây đều được chứng minh, nhưng một số chỉ là suy đoán hoặc thậm chí là hoang đường. Trên hết, sẽ có vài yếu tố quan trọng hơn những yếu tố khác.

Bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố xếp hạng để học SEO, nhưng ít nhất bạn nên có một cái nhìn tổng quan về các yếu tố cơ bản.

Yếu tố SEO

Nguồn: mangools

3. Tổng quan về Nghiên cứu từ khóa

Một yếu tố không thể bỏ qua khi làm SEO là nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể nghiên cứu để tìm ra các từ khóa có thể tạo ra doanh thu mà bạn sẽ tối ưu thứ hạng tìm kiếm.

Tạo ra nội dung nhưng không có từ khóa sẽ không giúp được gì cho bạn. Nội dung nếu không được tối ưu đúng cách sẽ không được xếp hạng và lượng truy cập tự nhiên sẽ thấp.

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn khám phá chính xác từ khóa để tạo ra lượng truy cập website lớn.

3.1. Tìm kiếm từ khóa ở đâu

Có rất nhiều cách đề tìm ra từ khóa.

Việc đầu tiên cần làm là tìm ra “Từ khóa hạt giống” (Seed Keyword), đây sẽ là nền tảng để bạn có thể phát triển chiến lược từ khóa cho riêng mình.

Ví dụ:

Nếu bạn mở cửa hàng bán xe đạp, từ khóa đơn giản nhất sẽ là “Xe đạp”, “Xe đạp thể thao”, “Xe đạp trẻ em”, “Xe đạp cũ”, ….

Cách đơn giản nhất để tìm ra từ khóa:

Gợi ý từ Google

Google cho ta nhiều đề xuất từ khóa trực tiếp ngay trong trang tìm kiếm. Các tính năng như Gợi ý tự động của Google hoặc Các Tìm kiếm có liên quan sẽ là nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động điền, bạn chỉ cần viết từ khóa hạt giống của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Seo Google từ khóa

Bạn có thể kết hợp từ khóa gốc của mình với các từ tiếp theo.

Dưới đây là một ví dụ nữa về các ý tưởng từ khóa có thể được tìm thấy trong trang kết quả của Google:

SEO google từ khóa chân trang

Các tìm kiếm liên quan được tổng hợp từ chính tìm kiếm của người dùng khắp Việt Nam.

Công cụ tìm từ khóa

Có rất nhiều công cụ từ khóa miễn phí có thể cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa hạt giống duy nhất. Một trong những công cụ phổ biến nhất là:

 • Google Keyword Planner

Google rất hào phóng khi cung cấp nhiều công cụ để giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa quảng cáo Google Ads của họ. Một trong những công cụ phổ biến nhất là Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Công cụ cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa như: Khối lượng tìm kiếm, Xếp hạng cạnh tranh, Tìm kiếm Trung bình Hàng tháng & CPC / Giá thầu được Đề xuất.

Google Keyword Planner

Tuy nhiên để có thể sử dụng, bạn phải thực hiện thao tác đăng kí tài khoản Google Ads với Google.

 • KeywordTool.io

Đây là một trong những công cụ hàng đầu thế giới để nghiên cứu từ khóa.

Bạn có thể tìm kiếm bất cứ từ khóa mình muốn, bao gồm những kênh như Google, Youtube, Instagram, ….

Tuy bản miễn phí chỉ hiển thị có giới hạn về Lượng tìm kiếm, CPC, Độ canh tranh của một số từ khóa. Nhưng bù lại bạn có thể tham khảo danh sách dài các từ khóa liên quan.

KeywordTool.io

 • Từ các nguồn khác

Bạn có thể tìm thấy từ khóa ở rất nhiều nơi. Hãy tập trung tìm kiếm ở nhiều nguồn khác nhau, nơi mọi người bàn luận về vấn đề của họ.

Các nguồn phổ biến nhất như: Facebook, Youtube, Wiki, Diễn đàn, …

3.2. Hiệu suất từ khóa

Trước đây, người làm SEO chỉ nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Họ nhồi nhét chúng vào nội dung để can thiệp vào các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng tự nhiên.

Điều này không còn hữu ích nữa vì nghiên cứu từ khóa đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều !

Ngày nay, bạn phải làm việc với nhiều số liệu hơn, hãy tham khảo một trong những thuật toán của Google sau:

Google RankBrain

RankBrain là một thành phần trong thuật toán của Google dựa trên trí tuệ nhân tạo (A.I). Nó giúp Google hiểu mục đích đằng sau của các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất nhờ hệ thống máy học.

Vậy để nâng cao thứ hạng trên Google dựa theo thuật toàn này thì bạn cần phải:

 • Từ khóa khác nhau đòi hỏi nội dung phải khác nhau: từ khóa học thuật thì nội dung phải nhiều và sâu vào vấn đề, nội dung tin tức thì cần phải cập nhập mới và xác thực.
 • Uy tín website rất quan trọng để phục vụ người dùng nhằm được xếp hạng cao.
 • Đa dạng về mặt từ khóa thay vì sử dụng trùng lặp một từ.

03 yếu tố quan trọng khi tìm từ khóa

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và độ khó của từ khóa thấp – sự kết hợp lý tưởng của ba yếu tố quan trọng nhất của nghiên cứu từ khóa.

Ta sẽ tạm gọi nó là Quy tắc kiềng ba chân trong nghiên cứu từ khóa – ba yếu tố này đại diện cho ba chân. Khi bạn mất một trong các chân, giá ba chân sẽ sụp đổ.

 • Phổ biến: từ khóa phải có lượt tìm kiếm đủ lớn.
 • Xếp hạng được: từ khóa có độ cạnh tranh không quá cao.
 • Liên quan: ý định tìm kiếm phải khớp với từ khóa của bạn.

Thật không may vì không phải lúc nào 03 yếu tố này cũng dễ kiếm.

3.3. Từ khóa dài và lưu lượng tìm kiếm

Hãy bắt đầu tìm kiếm từ khóa dài.

Từ khóa đuôi dài (Long tail keywords) có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng mang lại nhiều cơ hội cho bạn. Hãy liệt kê ra và bạn sẽ thấy tiềm năng to lớn của các từ khóa đó.

Khách truy cập tìm thấy bạn thông qua các từ khóa đuôi dài sẽ tương tác với nội dung của bạn nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi của họ cao hơn. Đó là vì truy vấn của họ đủ cụ thể để tìm các kết quả có liên quan. Và bạn sẽ muốn đứng đầu các kết quả có liên quan này.

Vấn đề lớn nhất của các từ khóa đuôi dài là khối lượng tìm kiếm của chúng. Đôi khi, nó có thể chỉ đạt 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp và số liệu được gọi là độ khó của từ khóa sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

3.4. Độ khó của từ khóa

Khi bạn tìm thấy từ khóa bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải đánh giá độ khó của từ khóa đó. Độ khó của từ khóa là một số liệu rất hữu ích sẽ giúp bạn.

Độ khó sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng trên SERP đầu tiên.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa trên thị trường để tính toán độ khó của từ khóa. Các giá trị có thể khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho chính xác cùng một từ khóa.

Đó là do các phép tính dựa trên các chỉ số và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh kết quả trong cùng một công cụ.

3.5. Ý định tìm kiếm

Phân tích SERP là một phần rất quan trọng của nghiên cứu từ khóa. Nó giúp bạn tìm ra liệu:

 • Bạn có thể cạnh tranh với các trang web trong SERP đầu tiên
 • Ý định tìm kiếm đằng sau các từ khóa bạn muốn tối ưu hóa

Bằng cách xem SERP, bạn có thể xác định ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm là gì. Khi bạn đang tìm kiếm “cách tự làm pizza tại nhà”, khả năng cao là bạn đang không muốn mua bánh pizza.

Có 4 loại ý định tìm kiếm khác nhau:

 • Điều hướng – tìm kiếm một trang web / thương hiệu cụ thể (“bảng điều khiển tìm kiếm của google”)
 • Thông tin – tìm kiếm thông tin chung (“cách pha cà phê”)
 • Giao dịch – người dùng muốn mua thứ gì đó trực tuyến (“mua iphone xs”)
 • Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua (“đánh giá laptop dell vostro”)

Nếu bạn điều hành một website blog về công thức làm bánh pizza, bạn không cần xếp hạng cao nhất cho từ khóa “pizza” (với hơn 4 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu)?

Hãy nhìn vào SERP cho từ khóa pizza:

Google từ khóa

Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn tranh thứ hạng ở đó, trừ khi bạn định cạnh tranh với Pizza Hut hoặc Domino’s. Những loại từ khóa này rất hấp dẫn nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Hơn nữa, chúng chỉ đại diện cho một số tìm kiếm trên khắp thế giới. Phần lớn các tìm kiếm là nằm ở các truy vấn đuôi dài.

Artboard 37 copy@4x-100

4. Tổng quan SEO On-page

SEO trên trang (On-page) bao gồm một danh sách khá dài các công việc cần làm. Một vài năm trước, chỉ tối ưu chủ yếu là thẻ meta, nội dung và tiêu đề. Nếu bạn muốn học SEO vào năm 2020, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với SEO trên trang. Hãy đi sâu vào phần này nhé.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã trải qua một chặng đường dài và ngày càng trở nên phức tạp hơn kể từ thời điểm mà nội dung, tiêu đề và mô tả được nhồi đầy từ khóa để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Một trong những cải tiến lớn nhất của các công cụ tìm kiếm là công cụ đã cân nhắc về yếu tố con người, hay nói cách khác là sự tương tác từ người dùng.

4.1. Thẻ Meta (Meta tags)

Thẻ meta là một phần của mã HTML. Chúng mô tả nội dung của trang web. Quan trọng nhất là Thẻ tiêu đề và Thẻ mô tả (Meta titles và Meta desciptions).

SEO Google meta tags

Thẻ Tiêu đề và Thẻ mô tả được chèn từ khóa không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn NHƯNG chúng vẫn là một yếu tố tâm lý ảnh hưởng mạnh đến CTR và mức độ tương tác tổng thể của người dùng. Do đó, chúng vẫn rất quan trọng đối với SEO.

Hãy nhớ rằng thuật toán Google thay đổi tiêu đề và mô tả để chỉ rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn tìm kiếm trong trường hợp nội dung của bạn không đủ khớp.

Có nhiều công cụ và plugin (ví dụ: Yoast cho WordPress) phân tích nội dung của bạn về việc sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề meta, mô tả meta, tiêu đề, mật độ từ khóa tổng thể, thuộc tính hình ảnh thay thế và những thứ khác.

Meta title Meta description

Công cụ và Plugin đưa ra rất nhiều gợi ý cho bạn, nhưng khó có thể tuân theo hết vì thuật toán của Google tập trung vào yếu tố con người. Đảm bảo rằng bạn xem xét cả quan điểm kỹ thuật và trải nghiệm người dùng khi tạo thẻ meta.

4.2. Danh sách các yếu tố SEO On-page

Hãy bắt đầu với những điều bạn có thể làm trong WordPress hoặc bất kỳ hệ thống quản lý nội dung nào khác.

Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết

Bạn có dự định viết về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm không ? Bạn có chắc quan điểm của mình là khác biệt, độc đáo ? Bạn có thể cung cấp thêm giá trị cho chủ đề này không ? Có đúng thời điểm hay không ?

Đó là những câu hỏi chính trước khi bạn bắt đầu viết và không quan trọng đó là blog hay trang đích sản phẩm. Có nhiều cách để tìm hiểu. Nghiên cứu từ khóa là một trong những cách hiệu quả nhất.

Thẻ tiêu đề và dòng tiêu đề

Tạo thẻ tiêu đề, thẻ mô tả và tiêu đề hấp dẫn.

Từ khóa trọng tâm chính của bạn vẫn phải ở đó, để người dùng biết trang web của bạn nói về điều gì. Sử dụng mô tả meta như một cơ hội tuyệt vời để nhấn mạnh lời kêu gọi hành động (CTA).

Thuyết phục cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là trang có giá trị để người dùng nhấn vào.

Một lần nữa, hãy nghĩ đến sự tương tác của người dùng, vì vậy đừng sử dụng những từ không phù hợp. Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn, phân tích những gì phù hợp với họ và xây dựng chiến lược của riêng bạn.

Mẹo nhanh cho thẻ tiêu đề và tiêu đề:

 • Google sẽ hiển thị tiêu đề nếu chúng có tối đa 70 ký tự và mô tả meta tối đa 155 ký tự (cập nhật vào tháng 5 năm 2019).
 • Đảm bảo sử dụng đúng cấu trúc <h1>, <h2>, <h3>,… để dễ đọc và cấu trúc.
 • Kiểm tra bản xem trước bằng các công cụ như trình mô phỏng SERP.

Sử dụng URL thân thiện với SEO

Tránh sử dụng các URL được tạo tự động với các số liệu và ký tự khó hiểu. 

Ví dụ: www.[tênwebsite].com/2020/post318e7a349f6

Sử dụng các URL tương ứng với nội dung của bạn và tiêu đề của nó:

Ví dụ: www.[tênwebsite].com/2020/huong-dan-viet-tieu-deo-seo-than-thien

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể đặt liên kết cố định trong cài đặt chung.

SEO url

Các chuyên gia về SEO nhận định rằng URL ngắn xếp hạng tốt hơn trong Google. Chúng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề của trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là một URL 20 từ là sẽ ổn.

Đa phương tiện

Bạn có muốn thu hút tương tác với khách mình không ?

Sử dụng hình ảnh, infographic, biểu đồ và video. Chúng dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn (Bounce rate) và mức độ tương tác cao hơn. Văn bản vẫn là cách truyền thống nhưng thêm đa phương tiện vào nội dung là điều bắt buộc hiện nay.

Phương tiện truyền phát trực tiếp (Video streaming) đã là một trong những xu hướng tiếp thị nóng nhất trong vài năm qua. Hơn nữa, chúng thúc đẩy mọi người thích, chia sẻ hoặc bình luận nội dung của bạn.

Mẹo nhanh cho đa phương tiện:

 • Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng tên có liên quan (cach-lam-pizza.webp), thuộc tính hình ảnh thay thế (Alt hình ảnh) và kích thước tệp.
 • Nhúng đa phương tiện tương tác như video hoặc biểu đồ.
 • Đừng quên chèn kịch bản vào video để bạn có thể gắn từ khóa quan trọng vào (Con bọ tìm kiếm của Google không thể “xem” video bằng mắt thường như chúng ta, chúng “đọc”).

Liên kết bên ngoài và bên trong

Việc sử dụng các liên kết ra ngoài nhằm thông báo với Google về độ liên quan của nội dung bạn. Đảm bảo rằng bạn liên kết đến các nguồn có liên quan và có uy tín.

Liên kết nội bộ là một cách hoàn hảo để quảng bá các bài viết hoặc phần khác của website bạn. Liên kết nội bộ cũng giúp Bot Google hiểu cấu trúc trang web.

Mẹo nhanh cho các liên kết ngoài và liên kết nội bộ:

 • Các liên kết ra ngoài có thể không trực tiếp cải thiện thứ hạng của bạn ngay, nhưng bạn nên sử dụng chúng.
 • Sử dụng tối đa 2-3 liên kết nội bộ, tùy thuộc vào độ dài nội dung.
 • Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm quét các liên kết này, vì vậy đừng cố gian lận và đề phòng các liên kết bị lỗi.

Khuyến khích người dùng tương tác

Nội dung hay sẽ được người dùng chia sẻ.

Vâng, có thể trong quá khứ điều đó là đúng. Người dùng ngày nay “rất lười” vì vậy các nút chia sẻ phải luôn ở trên trang web của bạn. Theo BuzzSumo, chia sẻ trên mạng xã hội đã giảm một nửa kể từ năm 2015.

Bên cạnh Facebook, Twitter hoặc LinkedIn, hãy cân nhắc thêm các mạng xã hội cụ thể và liên quan đến chủ đề, chẳng hạn như Instagram, Pinterest và nhiều mạng khác.

4.3. Các yếu tố kỹ thuật SEO On-page

Chúng ta có thể phân loại SEO kỹ thuật như một phần của SEO trên trang nhưng liên quan đến nhiều thao tác kỹ thuật hơn.

Nó thường yêu cầu ít nhất một số kiến thức căn bản về website. Nhưng đừng sợ quá, có rất nhiều thứ bạn có thể làm dễ dàng ngay trên WordPress.

Đây là những yếu tố kỹ thuật SEO quan trọng nhất mà bạn nên tập trung vào:

Google Search Console

Kết nối trang web của bạn với Google Search Console (ngày xưa là công cụ Webmaster) là một trong những điều cơ bản khi làm SEO. Nó giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện cũng như hiệu suất của trang web của bạn trong Google Tìm kiếm.

Search Console giúp bạn phân tích thứ hạng từ khóa, CTR, các hình phạt từ Google nếu có và nhiều dữ liệu hữu ích khác cho kỹ thuật SEO.

Google search console

Các tính năng khác bao gồm khả năng sử dụng trên thiết bị di động của nội dung, chọn những gì bạn muốn được lập chỉ mục (Index) và những gì không, lỗi trang web, lỗi dữ liệu có cấu trúc và liên kết.

Mẹo nhanh: Hãy kết nối search console của bạn với Google Analytics.

Tốc độ Website

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng thiết yếu, vì vậy bạn nên luôn hướng đến việc cải thiện. Theo khảo sát, 50% người dùng web mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Nếu nó không tải trong 3 giây, họ sẽ rời đi.

Mẹo nhanh:

 • Kiểm tra tốc độ tại PageSpeed Insights.
 • Tối ưu hóa hình ảnh, cho phép nén GZIP, nén HTML, rút gọn JS và CSS và cố gắng giảm thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Web host chất lượng đóng một vai trò lớn trong tốc độ trang web, vì vậy hãy đảm bảo chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Google pagespeed insights

Tối ưu trên điện thoại

Tối ưu hóa thiết bị di động là điều bắt buộc.

Thế giới đang chuyển từ máy tính sang thiết bị di động. Trên thực tế, việc chạy một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Google bắt đầu triển khai tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động vào tháng 3 năm 2018. Có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng.

Mẹo nhanh:

 • Kiểm tra tính phản hồi của trang web bạn trong PageSpeed Insights.
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động.
 • Đảm bảo phiên bản di động của trang web của bạn hoạt động trơn tru.

Google pagespeed insights mobile

Sơ đồ trang (Sitemap)

Sơ đồ trang web giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin nội dung của bạn. Đó là một tệp mà tất cả các phần của trang web được liệt kê. Sẽ rất tốt nếu bạn có một trang web lớn với cấu trúc phức tạp hoặc khi bạn sử dụng nội dung đa phương tiện.

Có một sơ đồ trang web không có nghĩa là thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện. Theo Google, đó là một lợi ích nhưng bạn sẽ không bao giờ bị phạt nếu không có.

Mẹo nhanh:

 • Không phải tất cả các trang web đều cần sơ đồ trang web.
 • Có nhiều loại sơ đồ trang web hơn chỉ là sơ đồ trang XML.
 • Sơ đồ trang web không được chứa nhiều hơn 50.000 URL và không được vượt quá 50 MB.
 • Đặt sơ đồ trang trong thư mục gốc của trang web:
  https://[Domain bạn].com/sitemap.xml

Robots.txt

Robots.txt là một tệp khai báo trình thu thập thông tin (Google crawler bot) cho biết những phần trang web mà bạn không muốn chúng được truy cập. Nằm trong https://[Domain bạn].com/robots.txt và được công khai.

Sẽ rất hữu ích khi bạn không muốn lập chỉ mục một số tập lệnh, tệp không cần thiết hoặc hình ảnh.

cú pháp robots.txt:

Người dùng: * (ví dụ: Googlebot)

Disallow: / (ví dụ: /images/pizza.webp)

Mẹo nhanh:

 • Không sử dụng robots.txt để ẩn nội dung khỏi công cụ tìm kiếm.
 • Trình thu thập thông tin hoặc rô bốt phần mềm độc hại không thể vi phạm robots.txt

Cách chỉnh nội dung liên quan đến yếu tố SEO On-page.

5. Tổng quan về SEO Off-page

SEO ngoài trang (Off-page) tập trung vào việc tối ưu ở ngoài Website bạn gồm có: xây dựng liên kết (Link building), marketing trên mạng xã hội (Social media marketing), ….

Xây dựng liên kết (Link Building) là một yếu tố quan trọng bậc nhất vì tầm ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của bạn. Việc này sẽ liên quan đến đường dẫn từ website khác về trang web bạn (SEO Backlinks).

SEO off-page

5.1. Backlink là gì ?

Xây dựng liên kết là một quá trình lấy liên kết từ các trang web khác.

Từ quan điểm kỹ thuật, liên kết ngược (Backlink) là các liên kết siêu văn bản (Hypertext) đóng vai trò điều hướng giữa các trang web.

 

Ví dụ hypertext

Các liên kết được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm cho phép chúng lập chỉ mục nội dung trang web.

Backlinks

Tại sao xây dựng liên kết lại quan trọng như vậy?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để này để khám phá các trang web mới và thiết lập xếp hạng tổng thể của một trang web trong SERP. Nói cách khác, họ khám phá nội dung mới và xác định quyền hạn của một trang web dựa trên quyền hạn được chuyển từ các nguồn bên ngoài.

Điều này có nghĩa là hồ sơ liên kết của trang web là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Khi Google giới thiệu thuật toán Google PageRank vào những năm 1990, số lượng Backlinks được sử dụng như một thước đo quan trọng của xếp hạng tổng thể. Bạn càng kiếm được nhiều liên kết, thứ hạng của bạn càng tốt.

Vì điều này có thể dễ dàng bị lạm dụng, một số bản cập nhật thuật toán của Google tập trung vào việc xử phạt các xây dựng liên kết phạm luật.

Ngày nay, việc xây dựng liên kết không còn là về số lượng backlinks mà chủ yếu là về chất lượng và mức độ liên quan.

Các loại Backlinks

Nói chung, có hai loại chính:

 • Backlink Do-follow, chuyển quyền của trang liên kết đến trang được liên kết. Khái niệm này cũng thường được gọi là “dòng chảy liên kết” (Link Juice).
 • Backlinkj No-follow, không ghi được điểm nào cho trang web được liên kết. Họ không vượt qua thẩm quyền vì thẻ HTML rel = ”nofollow” yêu cầu Google Bot không chuyển dòng chảy qua.

SEO juice

Trong hình minh họa ở trên, Trang A liên kết đến cả Trang B và Trang C. Nhưng chỉ có liên kết đến Trang B mới có được “link juice”. Trang còn lại có thẻ không theo dõi, vì vậy không có Juice nào được chuyển cho Trang web C.

Các liên kết No-follow không có giá trị gì khi làm SEO.

5.2. Anchor text

Văn bản liên kết (Anchor text) có thể nhìn thấy được, có thể nhấp vào của một siêu kết nối (Hyperlink). Nó giúp trình thu thập thông tin chỉ ra nội dung của trang được liên kết.

Nếu nhiều trang hơn liên kết đến bạn với một số thuật ngữ nhất định được sử dụng trong anchor text, nó có thể giúp bạn xếp hạng cho các thuật ngữ này trong công cụ tìm kiếm.

Vậy thì tất cả những gì tôi cần là nhiều backlink với từ khóa trọng tâm của tôi là anchor text, phải không?

Không đơn giản vậy đâu. Anchor text được tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến vi phạm thuật toán của Google. Tốt hơn là để các Anchor text tự nhiên hơn là cố gắng can thiệp quá nhiều.

Anchor text

Cần có sự cân bằng giữa các loại Anchor text sau:

 • Từ khóa và cụm từ (“Khóa học Digital Marketing”)
 • Thương hiệu (“EQVN”)
 • Cụm từ có thương hiệu (“Khóa học Digital Marketing tại EQVN”)
 • Anchor chung (“trang”)
 • URL trần (“eqvn.net)
 • CTA (“nhấp vào đây,“ đọc thêm ”)

5.3. Khía cạnh chất lượng của Backlink

Google xem xét nhiều khía cạnh chất lượng của các trang web được link đến:

 • Thẩm quyền Domain (Domain authority)
 • Thẩm quyền trang (Page authority)
 • Các chỉ số chất lượng liên kết

Các trang web được liên kết chặt chẽ với một trang gốc đáng tin cậy có thể có điểm số cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết đáng ngờ sẽ có điểm số thấp hơn nhiều.

Mức độ liên quan (Relevancy)

Các liên kết đề cập đến một trang web phải có liên quan đến nội dung của nó. Một backlink từ một cửa hàng bán xe đạp đến website bạn sẽ vô dụng đối với bạn nếu bạn viết blog về nội thất.

Vị trí liên kết (Link placement)

Các liên kết được đặt trong các bài viết hoặc phần chính sẽ tốt hơn các liên kết trong chân trang và thanh bên. Các liên kết đơn lẻ có xu hướng có giá trị hơn các liên kết trên toàn trang.

Các liên kết trên toàn trang web xuất hiện trên tất cả các trang của một trang web. Chúng thường nằm trong footer, header, sidebar hoặc menu. Liên kết toàn trang tốt cho cả việc xây dựng liên kết nội bộ và bên ngoài.

Chúng có thể tạo ra rất nhiều lưu lượng truy cập. Đừng ngại cài đặt chúng nhưng hãy đảm bảo chỉ sử dụng các liên kết tự nhiên và lưu ý rằng tiềm năng SEO của chúng có thể thấp hơn một chút khi so sánh với các liên kết đơn lẻ.

Bên cạnh các khía cạnh được đề cập ở trên, chúng ta cần xem xét độ mới của liên kết, chất lượng anchor, mức độ phổ biến và các tín hiệu mạng xã hội.

5.4. Chiến lược xây dựng liên kết (Link building)

Không dễ dàng để có được một Backlink chất lượng cao.

Các kỹ thuật đơn giản khi xưa không còn hoạt động nữa, vì vậy các SEO dành nhiều thời gian để thử các cách tiếp cận khác nhau.

Hãy xem những gì hoạt động tốt nhất trong những ngày này:

Đăng bài trang khác

Đăng bài trang khác có lẽ là kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến nhất.

Cách thức rất đơn giản: Bạn viết một bài và xuất bản trên một trang web khác. Trang web khác sẽ có nội dung miễn phí và bạn sẽ nhận được một liên kết ngược miễn phí. Đôi bên cùng có lợi.

Tất nhiên, tất cả đều cần chất lượng. Nếu bạn muốn có một backlink tốt, bạn cần phải đạt được điểm A về chất lượng bài đăng. Sự phổ biến của kỹ thuật này có nghĩa là mọi người đều sử dụng nó và có quá nhiều bài đăng kém chất.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi thực thi chiến lược này:

 • Không lạm dụng mẫu có sẵn
 • Hãy cá nhân hóa nội dung
 • Đưa ra các chủ đề có liên quan, được nghiên cứu kỹ lưỡng

Liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh.

Một chiến lược tốn thời gian nhưng vẫn khá hiệu quả là nghiên cứu những gì đang hoạt động tốt trên thị trường.

Kiểm tra các trang web liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn, tạo nội dung tốt hơn và liên hệ với những người có liên quan đằng sau các trang web này để liên kết đến trang web của bạn.

Cách dễ nhất để tìm các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn là sử dụng công cụ liên kết ngược như Backlink Watch. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh của bạn và các công cụ sẽ hiển thị cho bạn các Backlink mà họ có.

Sau khi bạn tìm thấy các Backlink của đối thủ cạnh tranh, đã đến lúc phân tích các cơ hội tốt nhất. Bạn nên xem xét:

 • Mức độ liên quan của liên kết – Liên kết có liên quan đến nội dung của bạn không?
 • Sức mạnh liên kết – Quyền hạn của trang liên kết là gì?
 • Cơ hội lặp lại backlink – Liệu có thể nhận được backlink tương tự không?

Liên hệ với chủ sở hữu trang web để thay thế backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc thêm backlink của bạn như một nguồn bổ sung.

Dưới đây là một số kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến khác:

 • Xây dựng liên kết dựa trên nội dung: Tạo nội dung tự nhiên để thu hút các Backlink, chia sẻ mạng xã hội và lưu lượng truy cập giới thiệu.
 • Mạng xã hội Backlink: Chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội, quảng bá nội dung đó trên Facebook, tham gia thảo luận, bình luận các bài đăng có liên quan và tạo kết nối.
 • Xây dựng liên kết bị thiếu: Tìm các trang web có liên kết không hoạt động và cung cấp cho họ nội dung của bạn để liên kết đến.
 • Các bài viết PR được viết bởi các chuyên gia và đăng trên các cổng thông tin sẽ cung cấp cho bạn các Backlink chất lượng cao nhưng hãy chuẩn bị ngân sách cho việc này và đảm bảo chúng thực sự phù hợp.
 • Mua Backlink thông qua các bài đăng trên blog tính phí.
 • Review sản phẩm có Backlink đến trang web của bạn.
 • Backlink từ các diễn đàn, trang Hỏi & Đáp, danh sách, nhận xét, trình tổng hợp nội dung, danh sách doanh nghiệp, v.v. (lưu ý rằng phần lớn trong số đó là Backlink no-follow hoặc chất lượng kém).

6. Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Công cụ SEO là các chương trình trên nền tảng website hoặc ứng dụng giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Có nhiều công cụ khác nhau cho các nhiệm vụ SEO khác nhau như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa kỹ thuật, phân tích lưu lượng truy cập, ….

Có một sự nhầm tưởng phổ biến rằng các công cụ SEO cho phép bạn có thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Mặc dù điều này không đúng, nhưng chúng có thể cải thiện đáng kể quy trình nhận lưu lượng truy cập tự nhiên.

Dưới đây sẽ là một số công cụ SEO phổ biến:

Google Search Consoletập hợp các dịch vụ từ Google để tìm ra cách công cụ tìm kiếm nhìn nhận website của bạn.

 • Giám sát Google nhìn nhận trang web của bạn.
 • Theo dõi những từ khóa mà khách truy cập đang sử dụng để tiếp cận bạn.
 • Luôn cập nhật mọi lỗi: thu thập thông tin, thẻ meta hoặc sơ đồ trang web.
 • Cập nhật tệp robots.txt của bạn.
 • Theo dõi các Backlink của web bạn.
 • Gửi thông báo nếu web bạn nhiễm phần mềm độc hại.

Google Analytics: Toàn bộ thống kê web và thông tin chi tiết về tìm kiếm.

Ngoài việc theo dõi hầu hết mọi lưu lượng truy cập mà bạn có thể tưởng tượng trên trang web của mình, Analytics cũng hiển thị nhiều thông tin chi tiết về từ khóa về những thuật ngữ mà mọi người sử dụng để truy cập vào các trang của bạn.

Google Keyword Planner: Biết những gì mọi người tìm kiếm.

Nhập một từ khóa hoặc nhóm từ khóa vào công cụ và Google sẽ trả về tất cả các loại thống kê hữu ích để hướng dẫn chiến lược từ khóa của bạn: khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh và thậm chí các cụm từ đề xuất mà bạn có thể chưa xem xét.

Google Trends: nghiên cứu xu hướng tìm kiếm.

Google trends hiển thị các cụm từ tìm kiếm phổ biến theo thời gian, điều này rất hữu ích để khám phá các biến thể theo mùa về mức độ phổ biến của tìm kiếm trong số những thứ khác. So sánh nhiều thuật ngữ để xem mức độ phổ biến tương đối.

Keywordtool.io: Hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa.

Nhập một từ khóa và Công cụ Từ khóa cung cấp một số lượng lớn các cơ hội từ khóa dài và các câu hỏi thường gặp.

7. Xây dựng chiến lược và kế hoạch tổng quan SEO

Quy trình SEO: Khám phá cơ hội, chiến lược nội dung, phát triển về kỹ thuật, phát triển các yếu tố bên ngoài (Social Strategy), đo lường và đánh giá kết quả, tối ưu hoàn chỉnh các bước trong quy trình.

Triển khai SEO & Case Study: Nắm bắt và đoán trước sự kiện để chọn từ khóa hiệu quả. Chiến lược cập nhật nội dung liên quan đều đặn trong suốt giai đoạn.

Thuật toán Google và những điều cần biết: Cập nhật các thuật toán xếp hạng mới, Google Panda, Google Penguin.

Toàn bộ kiến thức về SEO, cách tạo và xây dựng Website chuẩn SEO sẽ có trong Khóa học SEO – Search Engine Optimization – sẽ giúp bạn có những kỹ năng tốt nhất để làm SEO thành công website của mình.

Chúc các bạn làm SEO thành công.

 

: ,

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.43

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

DA PA SEO

DA PA SEO Là Gì? Hướng Dẫn Nâng Cao PA DA Thăng Hạng Website

Sau quá trình triển khai chuẩn SEO cho trang web của mình, bạn đã thu về rất nhiều các chỉ số khác nhau để phân tích hiệu quả của quá…

ui ux là gì

UI UX Là Gì? Những Điều Cần Biết Về UI UX Trong Thiết Kế Website, App

Sự phát triển của Internet đã kéo theo sự phổ biến của hàng loạt các phần mềm, website, giúp doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện trực tuyến trước người…

schema

Schema là gì và Hướng dẫn kiểm tra Schema cho website. 

Trong SEO, việc nâng cao vị trí trên các công cụ tìm kiếm không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa từ khóa và liên kết. Một yếu tố…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Giảm tỉ lệ Bounce Rate: 20 điều cần nhớ

EQVN Blog – Làm giảm Bounce rate là một trong những vấn đề thường được nhắc đến trong SEO. Bạn sẽ tìm gặp được khá nhiều bài viết nói về…

Image Alt Text - Văn bản thay thế hình ảnh là gì?

Image Alt Text – Văn bản thay thế hình ảnh là gì? Có vai trò gì trong SEO Onpage? 

Các công cụ tìm kiếm và robot ko thể diễn tả hình ảnh, nhưng hình ảnh đóng một phần rất cần thiết để diễn tả một trang web hay một…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu