Facebook Marketing: Tổng quan cho người mới

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 24 - 05 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Facebook Marketing: Tổng quan cho người mới Marketing là một chiến lược không thể thiếu khi làm kinh doanh của các công ty và doanh nghiệp. Vậy Facebook Marketing có khác gì Marketing thông thường ?  Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng Facebook Marketing chính là chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên quảng cáo…
4.85 1 5 13
0 / 5 4.85

Your page rank:

Facebook marketing

Chia sẻ bài viết này:

Marketing là một chiến lược không thể thiếu khi làm kinh doanh của các công ty và doanh nghiệp. Vậy Facebook Marketing có khác gì Marketing thông thường ? 

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng Facebook Marketing chính là chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên quảng cáo chỉ là một phần.

Facebook Marketing là hành động tạo ra và sử dụng một cách linh hoạt trang Facebook (Facebook Fanpage) như một kênh giao tiếp để duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Bạn đã thật sự ứng dụng Facebook Marketing cho mình ?

Dưới đây là một bài hướng dẫn cơ bản về việc triển khai tiếp thị trên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu với marketing hãy tham khảo nội dung bài viết:

 

1. Định nghĩa về Facebook Marketing

1.1. Facebook tại Việt Nam

Facebook là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới trong đó có hơn 61 triệu người Việt Nam sử dụng.

Thời gian trung bình của một người sử dụng Facebook cho 1 ngày khoảng 38 phút, 48% những người từ 18-34 tuổi nghĩ đến việc check Facebook đầu tiên khi họ thức dậy mỗi sáng.

Trung bình một người sẽ nhấp vào 17 quảng cáo trong một tháng. Các con số ấy cho thấy sự phát triển không ngừng của nền tảng mạng xã hội này tại Việt Nam ta.

Điều ấy thúc đẩy nhu cầu làm Facebook Marketing của các doanh nghiệp trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

1.2. Facebook Marketing

Facebook Marketing là việc sử dụng Facebook để kết nối với khách hàng tiềm năng nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu và khả năng bán hàng cho bạn.

Bạn có thể làm Facebook Marketing trên Fanpage, hội nhóm, hay chính trên trang cá nhân của mình. Nhưng để chạy quảng cáo thì chỉ có Fanpage.

“Có thể hiểu một cách đơn giản đây là việc bạn có sản phẩm, dịch vụ, bạn tìm ra nhu cầu của người dùng, khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì, họ thực sự cần điều gì hoặc có thể nhận được gì từ sản phẩm dịch vụ đó, và đáp ứng nhu cầu của họ, nhằm tăng lợi nhuận hoặc tăng lợi ích, thông qua mạng xã hội Facebook.”

facebook marketing

Facebook Marketing là gì

Có nhiều cách tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook như tiếp cận tự nhiên (Organic reach) đó là tiếp cận người dùng không tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Sau nhiều bản cập nhật thuật toán của Facebook, lượt tiếp cận miễn phí tới người dùng đã bị hạn chế tối đa làm cho không ít Fanpage phải khốn đốn.

Đừng vội trách Facebook, vì thuật toán mới của họ quy định nội dung chất lượng sẽ được tiếp cận nhiều hơn các nội dung bán hàng. Suy cho cùng đây là nền tảng mạng xã hội lấy người dùng làm trọng tâm, chưa hẳn là một kênh thương mại điện tử.

Nội dung chất lượng sẽ có nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ làm cho bài viết cứ thế lan rộng (Viral Reach).

Hoặc nếu đã có lượng ngân sách “kha khá” thì bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí để bài viết tiếp cận lên đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

2. Thiết lập một Fanpage

Fanpage sẽ đại diện cho doanh nghiệp bạn nhằm giao tiếp với khách hàng vì thế sở hữu Fanpage chuẩn là rất quan trọng.

Đừng chần chừ tạo riêng cho mình một Fanpage riêng, 70 triệu doanh nghiệp toàn thế giới đang sử dụng Fanpage trên Facebook để tiếp cận khách hàng của họ. Tại sao bạn lại không ?

Trước khi bắt đầu đăng bài viết và chạy quảng cáo, chúng ta hãy nhìn lại bước căn bản nhất và kiểm tra lại các thiết lập của Fanpage mình.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh tạo 1 trang Facebook Page. Bạn có thể xem bài: hướng dẫn chi tiết tạo Facebook Fanpage cho doanh nghiệp

2.1. Tạo một Fanpage Facebook

Một người sẽ sở hữu ít nhất 01 tài khoản cá nhân cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp đang phát triển chiến lược Facebook marketing, bạn sẽ cần phải tạo một Fanpage.

Lí do vì sao ?

Các trang của Facebook đại diện cho hồ sơ của doanh nghiệp. Tại đó người dùng sẽ biết đến tên, sản phẩm và thông tin liên hệ của doanh nghiệp.

Người dùng có thể kết nối với Fanpage của doanh nghiệp bằng cách nhấn vào biểu tượng “thích” và trở thành người theo dõi trang. Nếu bạn tạo một hồ sơ cá nhân cho doanh nghiệp của mình thay vì một Fanpage, bạn có nguy cơ bị Facebook đóng cửa.

Like theo dõi Fanpage

Nhấn nút like để theo dõi Fanpage

Để bắt đầu tạo Fanpage bạn hãy nhấn vào đường dẫn sau “Tạo Fanpage”.

Facebook sẽ đề xuất 03 thông tin căn bản nhất để bạn điền vào:

 • Tên Trang: tên doanh nghiệp bạn.
 • Hạng mục: loại hình doanh nghiệp bạn đang kinh doanh (Giáo dục, thiết kế & thời trang, bất động sản ,…).
 • Mô tả: giới thiệu ngắn về doanh nghiệp bạn (tối đa 255 kí tự).
Tạo trang fanpage

Hướng dẫn tạo trang Fanpage

Hãy chọn tên trang doanh nghiệp bạn thật kỹ vì nếu bạn muốn đổi tên với Facebook sẽ mất thời gian (2-3 ngày) đấy.

Nhấn “Tạo Trang”. Bước tiếp theo là đăng tải hình ảnh “Đại diện” và “Ảnh bìa”.

Thiết lập thông tin trang Fanpage Facebook

Cập nhật thông tin trang Fanpage

 

2.2. Thêm ảnh 

2.2.1.Thêm ảnh đại diện

Bước đầu tiên để tạo danh tính cho Fanpage của bạn là thêm ảnh hồ sơ.

Ảnh đại diện sẽ là thứ người dùng nhìn thấy nhiều nhất về bạn, vì ảnh đại diện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hay là bên cạnh nội dung bài viết.

Facebook đề xuất chúng ta tạo ảnh đại diện với kích thước 170 x 170 pixel trên máy tính và 128 x 128 pixel  trên điện thoại. Hãy ưu tiên tối ưu trên màn hình điện thoại trước nhé.

Hãy coi ảnh hồ sơ là ấn tượng của người dùng về bạn và nhớ chọn thứ gì đó có thể nhận ra ngay lập tức (như: logo, tên sản phẩm).

Lưu ý rằng ảnh đại diện Fanpage sẽ là hình tròn trong quảng cáo và bài viết, nhưng vẫn là hình vuông khi mọi người xem ảnh đại diện của bạn.
Ảnh đại diện Facebook

Ảnh đại diện trên trang Fanpage

2.2.2. Thêm ảnh bìa

Tiếp theo, Facebook sẽ gợi ý bạn thêm ảnh bìa.

Ảnh bìa là hình ảnh lớn, nằm ngang, kéo dài trên đầu Trang của bạn. Nó phải thể hiện danh tính Trang của bạn và có thể được cập nhật thường xuyên tùy vào chiến dịch Facebook Marketing của bạn (Video hoặc hình ảnh).

Để tải ảnh bìa lên, hãy nhấp vào tùy chọn “Chỉnh sửa”. Kích thước chính thức của ảnh bìa là 820 x 312 pixel trên vi tính và 640 x 360 pixel trên điện thoại.

Hãy ưu tiên tối ưu trên màn hình điện thoại trước nhé.

Nếu ảnh của bạn chưa chính xác, bạn sẽ có tùy chọn kéo để định vị lại ảnh theo ý. Nhấn “Lưu thay đổi”.

Đặt ảnh cover Fanpage

Để ảnh cover Fanpage Facebook

Để thay đổi ảnh bìa của bạn trong tương lai, chỉ cần thực hiện lại thao tác “Chỉnh sửa”.

Ảnh bìa không nên cố định quá lâu, nếu bạn đang quảng cáo một sản phẩm cụ thể hay giảm giá đặc biệt thì hãy mang lên ảnh bìa của mình. Bằng cách đó, nếu ảnh bìa của bạn đúng tâm lý khách hàng, họ có thể truy cập website hoặc nhắn tin bạn để hỏi thêm về sản phẩm.

Tìm kiếm sự cân bằng giữa một ảnh bìa vừa trực quan vừa đơn giản có thể là một thách thức. Hãy thử sử dụng hình ảnh thật từ sản phẩm bạn, cửa hàng hiện tại hoặc hình ảnh sự kiện gần nhất của bạn.

Ví dụ: Hình ảnh nhân viên tư vấn của EQVN tại quầy lễ tân, tạo cảm giác thân thiện cho người truy cập khi đăng nhập vào Fanpage.

Ảnh bìa Fanpage Facebook EQVN

Ví dụ về ảnh bìa Fanpage EQVN

Ngoài ra có rất nhiều website thiết kế miễn phí cho bạn ngoài kia như CanvaPicmonkey để có thể tự tạo Facebook ảnh bìa cho Fanpage bạn.

2.3. Thêm miêu tả

Trang của bạn đang bắt đầu thành hình.

Tiếp theo, bạn sẽ cần một đoạn mô tả ngắn để người truy cập hiểu tất cả về doanh nghiệp của bạn.

Nhấp vào “Chỉnh sửa thông tin trang” trong “Giới thiệu” để bắt đầu. Thêm một đến hai câu (hoặc tối đa 255 ký tự) về doanh nghiệp của bạn trong phần mô tả. Mô tả này sẽ xuất hiện cả trên Trang của bạn và trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy miêu tả bao quát nhất về bạn ngay những dòng đầu tiên.

Chỉnh sửa thông tin trang Fanpage

Chỉnh sửa lại thông tin trang Fanpage Facebook

Nhưng đừng ngại thể hiện một chút tính cách thương hiệu của bạn nhằm tránh gây ra nhàm chán cho người đọc.

Hãy lấy Tiki làm ví dụ.

Giới thiệu Fanpage Tiki

Fanpage Tiki

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa thêm thông tin của mình bằng cách nhấp vào các Tab ở trên cùng. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn hơn bao gồm số liên hệ, vị trí, giờ làm việc, ….

Chỉnh sửa thông tin fanpage

Chỉnh sửa thông tin trên Fanpage Facebook

2.4 Tạo Username cho Fanpage bạn

Hầu hết chúng ta không quá chú tâm đến bước này, nhưng rất quan trọng trong quá trình làm SEO Fanpage đấy.

Bước cuối cùng trên menu chào mừng là tạo tên người dùng (Username) cho Trang của bạn. Tên người dùng của bạn sẽ xuất hiện trong đường Link Facebook của bạn (còn được gọi là URL) để giúp mọi người dễ dàng tìm và nhớ Trang của bạn. Bạn sẽ có 50 ký tự để tạo ra một tên duy nhất không được trùng với Fanpage khác.

Tạo Username Facebook

Đăt Username trang Fanpage Facebook

Bằng cách chọn @eqvn.net cho Fanpage EQVN của chúng tôi, mọi người có thể tự động truy cập Trang của EQVN tại facebook.com/eqvn.net/ hoặc gửi tin nhắn cho tôi tại m.me/eqvn.net.

Username EQVN

Ví dụ về đặt tên Fanpage EQVN

Hãy tận dụng Username Fanpage bạn thật tốt. Bạn sẽ sử dụng lại khi bắt đầu quảng cáo trên các mạng xã hội khác, blog website và các nội dung khác để nhận được nhiều lượt thích hơn trên Facebook.

2.5. Tạo Lối tắt vào Fanpage

Lối tắt là cách nhanh nhất để vào Fanpage bạn trên trang chủ Newsfeed vì Fanpage sẽ nằm tại vị trí menu bên trái. Một tài khoản Facebook sẽ có thể sở hữu rất nhiều trang, bạn sẽ cần ghim những trang quan trọng lên đầu để thuận tiện đăng nhập.

Chỉ cần nhấp vào mục “Chỉnh sửa” tại “Lối tắt của bạn” ngoài trang chủ.

Lối tắt vào Fanpage

Hướng dẫn lối tắt dẫn vào Fanpage Facebook

2.6. Tạo vai trò trang

Fanpage trên Facebook doanh nghiệp tách biệt với tài khoản Facebook.

Lợi ích của việc này là nhiều người từ một công ty có thể chỉnh sửa và đăng bài từ Trang mà không cần chia sẻ tài khoản mình. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần chỉ định các vai trò khác nhau. Đó là lúc Vai trò trang xuất hiện.

Nhấn vào “Cài đặt”.

Cài đặt Fanpage Facebook

Hướng dẫn cài đặt Fanpage Facebook

Sau đó nhấp vào “Vai trò trên trang” trong thanh điều hướng bên trái. Có một số tùy chọn khi thêm người dùng khác vào như:

 • Quản trị viên: Quản trị viên là người có quyền lớn nhất của Fanpage, nghĩa là họ có thể gửi tin nhắn, đăng tải nội dung, trả lời hoặc xóa bình luận, tạo quảng cáo, xem thành viên nào đã đăng bài và chỉ định vai trò trên Trang. Người này sẽ có tất cả các quyền giống như người tạo ra Fanpage. Hãy cân nhắc trước khi chỉ định vai trò.
 • Biên tập viên: Người chỉnh sửa có quyền giống như Quản trị viên ngoại trừ một điểm khác biệt chính: Người chỉnh sửa không thể chỉ định vai trò của Trang cho người khác.
 • Người kiểm duyệt: Người kiểm duyệt có thể gửi tin nhắn, trả lời và xóa nhận xét, nhưng họ không thể xuất bản dưới dạng Trang. Họ có quyền truy cập để tạo quảng cáo.
 • Nhà quảng cáo: Đúng như âm thanh, Nhà quảng cáo có thể tạo quảng cáo và xem thông tin chi tiết.
 • Nhà phân tích: Các nhà phân tích không có bất kỳ quyền xuất bản nào, nhưng họ có thể xem Quản trị viên nào đã xuất bản một bài đăng cụ thể và xem thông tin chi tiết.
 • Người quản lý công việc: Người quản lý công việc có thể làm mọi thứ mà Nhà quảng cáo có thể làm cũng như xuất bản và quản lý công việc.
Vai trò trên trang Fanpage

Thiết lập vai trò trên trang Fanpage Facebook

2.7. Tùy chỉnh nhận thông báo

Khi bạn đang ở trong menu cài đặt, hãy chuyển đến phần “Thông báo”.

Phần này cho phép bạn tùy chỉnh cách bạn nhận thông báo về hoạt động trên Trang của mình.

Ví dụ: bạn có thể chọn nhận thông báo mỗi khi có hoạt động hoặc chỉ nhận một thông báo cứ sau 12 đến 24 giờ. Hình thức nhận thông báo như Email, thông báo qua Facebook, …

Thông báo Fanpage Facebook

Thiết lập thông báo Fanpage Facebook

2.8. Chèn Nút kêu gọi hành động trên Fanpage

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc sở hữu Fanpage cho doanh nghiệp là khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu mà website truyền thống không thể làm được.

Tuy nhiên, hành trình mua hàng của người dùng không dừng lại trên Facebook.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2014, Facebook cho phép Fanpage chèn thêm nút kêu gọi hành động bên góc phải trang.

Để tạo nút, hãy nhấp vào “+ Thêm nút” bên dưới ảnh bìa của bạn. Bạn có rất nhiều lựa chọn lời kêu gọi tùy thuộc vào mục tiêu như: theo dõi Fanpage, liên hệ website, mua hàng, tải xuống ứng dụng hoặc đơn giản là tìm hiểu thêm.

Thêm nút hành động trên trang Fanpage Facebook

Hướng dẫn thêm nút trên Fanpage Facebook

Nhấp vào “Tiếp theo” và chọn một liên kết để điền vào.

2.9. Sắp xếp các Tabs 

Bạn muốn Fanpage của mình thích hợp với sản phẩm mình hơn ?

Điều chỉnh các Tab để quyết định nội dung khách hàng sẽ thấy đầu tiên khi truy cập Fanpage bạn tùy vào doanh nghiệp.

Ví dụ: khi bạn truy cập Trang của Starbucks Vietnam, bạn sẽ được thấy Tabs Trang chủ, Giới thiệu, Ảnh, Các Cửa hàng … Tuy nhiên vị trí ấy lại khác so với Fanpage của hãng thời trang Dickies Vietnam, cụ thể hơn họ thay đổi Tabs “Cửa hàng” thành “Nhóm” (vì họ muốn khuyến khích người dùng gia nhập nhóm của họ).

Điều chỉnh các Tab trên Fanpage Facebook

Thêm các Tab thông tin trên Fanpage Facebook

Để thay đổi các Tab trên Trang của bạn, hãy đi tới “Cài đặt Trang” chọn “Mẫu và tab”. Bạn có thể chọn sử dụng các Tab mặc định của Facebook hoặc có thể tùy chỉnh theo ý.

2.10. Xác minh dấu xanh 

Bạn đã bao giờ thấy dấu tick màu xám hoặc xanh dương bên cạnh tên của một số doanh nghiệp và thương hiệu ?

Tick xanh Fanpage Facebook EQVN

Xác minh tick xanh trang Fanpage

Tùy thuộc vào cách bạn phân loại Trang của mình:

 • Tick xanh dương: có nghĩa là Facebook đã xác nhận Fanpage “chính chủ” cho một nhân vật nổi tiếng (Ca sĩ, diễn viên, …), công ty truyền thông hoặc thương hiệu toàn cầu.
 • Tick xám: có nghĩa là Facebook đã xác nhận một Trang “chính chủ” cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức địa phương.

Lợi ích các dấu tick mang lại: 

 • Xuất hiện vị trí cao khi người dùng tìm kiếm nhằm phân biệt với Fanpage giả trùng tên.
 • Đáng tin cậy, chuyên nghiệp hơn trong mắt người dùng. 
 • Thân thiện hơn với các thuật toán của Facebook.
 • Đặc biệt hơn với Fanpage Tick xanh, bạn có thể quảng cáo trực tiếp khi đang Live stream. 

Bạn có thể thử xác minh dấu tick xanh cho doanh nghiệp mình tại đây.

Artboard 37 copy 7@4x-100

2. Gia tăng lượt thích và người theo dõi Fanpage

Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu khi bạn làm Facebook Marketing.

Tất nhiên, bạn muốn Fanpage của mình kinh doanh thành công. Tuy nhiên, mức độ thành công trên mạng xã hội sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn.

Có thể là tung ra sản phẩm mới, nâng cao nhận thức thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Nhưng sẽ khó có thể đạt được nếu không có lượt thích và theo dõi trang.

“Thích” là cách người dùng quan tâm đến doanh nghiệp bạn, họ mong chờ bạn sẽ có các hành động tiếp theo trong tương lai.

Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số chiến lược thiết thực để có thêm lượt thích Trang Facebook ngay từ thời điểm Trang của bạn hoạt động và cách phát triển nhu cầu đó trong tương lai.

Dưới đây là hướng dẫn làm thế nào để gia tăng lượt thịch cho một fanpage. Bạn có thể xem bài: Tăng lượng thích tự nhiên cho Facebook Fanpage

2.1. Tại sao bạn không nên mua lượt thích trên Facebook

Nếu bạn cần lượt Thích và Theo dõi để làm Facebook Marketing. Tại sao lại không mua chúng ?

Một tình huống tiến thoái lưỡng nan thực sự ? Chỉ cần tra Google “mua Like trên Facebook”. Bạn sẽ tìm thấy các dịch vụ bên ngoài bán lượt thích với một khoản phí cố định. Và đối với một số người, nó có vẻ là một cách nhanh chóng để làm cho doanh nghiệp của nhìn đáng tin.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ những lượt thích này thực sự đến từ đâu. Các dịch vụ bán lượt thích sử dụng các click farm ảo, tài khoản giả mạo hoặc thậm chí là tài khoản hack của người khác để tăng lượt Thích cho bạn.

Vậy là rất nhiều khả năng khi bạn đăng nội dung lên Fanpage, sẽ không có ai tương tác với trang của bạn.

Hãy nhớ: Không phải mọi bài đăng trên Facebook đều hiển thị trong Bảng tin Newsfeed. Khi đăng bài thuật toán Facebook sẽ xem xét cụ thể tỷ lệ tương tác – không phải tổng số lượt thích và theo dõi của Fanpage.

Theo thời gian, việc thiếu tương tác từ người theo dõi (do tài khoản theo dõi giả hoặc vi phạm) so với số lượt thích Trang mà bạn sở hữu sẽ khiến nội dung của bạn không được xem. Người dùng bình thường khi để ý sẽ đặt câu hỏi về độ tin cậy của bạn so với sự khác biệt lớn như vậy.

Ngoài ra, Facebook có một đội ngũ chuyên theo dõi loại hành vi đáng ngờ này. Họ sẽ không ngần ngại đóng Trang của bạn mà không cần cảnh báo.

2.2. Quảng bá Fanpage trên Facebook

Chúng ta đã nói qua về cách tiêu cực để nhận được lượt thích, giờ hãy nói về cách đạt được chúng – một cách đúng đắn.

Bắt đầu bằng việc quảng cáo Trang của bạn trên Facebook và sau đó thông qua các phương thức Marketing khác.

Như đã đề cập trước đó, hãy dành thời gian để tối ưu phần “Giới thiệu” trên Trang của bạn. Điền vào mô tả của bạn bằng thông tin có thể tìm kiếm được trên Google về bạn, nhưng đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Bao gồm tổng quan về những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp, hạng mục phù hợp (Quán ăn, Bất động sản, … ) và liên kết để truy cập website của bạn. Đây là phần “Giới thiệu” của Starbucks Vietnam làm ví dụ.

Giới thiệu Fanpage

Giới thiệu thông tin trang Fanpage

Nếu Fanpage của bạn là hoàn toàn mới, hãy cân nhắc chia sẻ nó với những người bạn đã kết nối trên Facebook. Từ màn hình chính của Trang của bạn, hãy xem phần “Mời bạn bè thích Trang”.

Mời bạn thích trang Fanpage

Mời bạn bè thích trang Fanpage

 

Khi bạn bạn bè, hãy thận trọng với việc quảng cáo quá mức cho những người mà bạn biết rằng họ sẽ không quan tâm. Facebook Marketing sai đối tượng gây hại nhiều hơn mang về lợi ích.

Ngoài ra, đừng quên mời bạn thân, đồng nghiệp thích Trang của bạn. Khuyến khích họ chia sẻ với bạn bè trên Facebook của họ. Nhân viên trong các bộ phận như bán hàng, dịch vụ khách hàng hoặc nhân sự thường xuyên gửi email cho những người bên ngoài doanh nghiệp của bạn thường rất phù hợp để giới thiệu Fanpage.

Cuối cùng, hãy tạo giá trị với cộng đồng. Cách tốt nhất để đạt được lượt thích Trang mới là xây dựng một cộng đồng thú vị. Đăng nội dung hữu ích hoặc giải trí mà những người theo dõi của bạn sẽ tương tác và chia sẻ về tường họ.

Trả lời tin nhắn nhanh chóng và tương tác với nhận xét trên bài đăng của bạn để có sự tin cậy từ người dùng.

Bạn đã bao giờ nhận thấy một số Trang có huy hiệu màu xanh lục cho biết họ “Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn” chưa ?

Nếu bạn nhận được tỷ lệ phản hồi 90% và thời gian phản hồi trung bình dưới 15 phút trong bảy ngày qua, bạn cũng có thể giành được huy hiệu này đấy.

Huy hiệu trả lời tin nhắn nhanh trang Fanpage

Tính năng trả lời tin nhắn nhanh trên Fanpage

Bạn sẽ cần phải xây dựng một chiến lược Facebook marketing nhất quán, thú vị để tiếp tục tăng giá trị cho những người theo dõi của bạn.

2.3. Quảng bá Fanpage trên Website

Quảng bá Trang của bạn không kết thúc chỉ trên Facebook.

Hãy chèn các nút theo dõi trên mạng xã hội trên trang web và blog của bạn để giúp người đọc dễ dàng kết nối với bạn trên Facebook.

Bạn cũng có thể sử dụng plugin Trang để dễ dàng nhúng và quảng cáo Trang của mình trên trang web của bạn. Facebook sẽ xây dựng mã iframe hiển thị nguồn cấp dữ liệu các bài đăng mới nhất của bạn.

Bằng cách đó, khách truy cập có thể thích và chia sẻ Trang của bạn mà không cần rời khỏi trang web.

2.4. Quảng cáo Fanpage cho khách hàng và email

Bạn sở hữu một doanh nghiệp truyền thống ?

Hãy nghĩ ra những cách sáng tạo để cho khách hàng biết bạn có Fanpage. Dán hình Fanpage lên cửa sổ tại shop hoặc gắn link website trên biên nhận của bạn. Bạn thậm chí có thể chạy một chương trình khuyến mãi để mọi người được giảm giá nếu họ thích Trang của bạn ngay từ thiết bị di động của họ.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng có thể làm như vậy. Đừng quên liên kết Fanpage trong email của bạn, cho dù đó là biên nhận, đề xuất sản phẩm, cập nhật nội dung hay tin nhắn dịch vụ khách hàng.

2.5. Quảng bá Fanpage trên các mạng xã hội khác

Chia sẻ Trang của bạn lên các tài khoản mạng xã hội khác của bạn, miễn là bạn thực hiện điều đó một cách tinh tế. Điều quan trọng là không làm phiền người theo dõi mà bạn đã dày công xây dựng.

3. Các dạng bài viết trên Facebook

Khi nói đến Facebook Marketing, đăng nội dung chính là cốt lõi của chiến lược. Nếu không có thông điệp nhất quán, Fanpage của bạn chỉ tồn tại như một tấm biển báo giao thông mà ai cũng thấy mà không để ý ngoài đường.

Nói cách khác, khi ấy Fanpage chỉ hoạt động như một Website đơn thuần.

Ngược lại, khi bạn sử dụng Facebook để tạo ra nội dung chất lượng, bạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của mình vào thế giới người dùng tiềm năng từ Facebook. Người dùng khám phá nội dung của bạn và có thể chọn thích Trang của bạn để theo dõi. Theo thời gian, sự tin tưởng của họ đối với thương hiệu của bạn tăng lên, ngày càng đủ niềm tin để trở thành khách hàng.

Suy cho cùng, đó là công thức căn bản nhất của việc làm Facebook Marketing.

3.1. Cách đăng bài lên Fanpage

Để đăng trên Trang Facebook của bạn, hãy tìm khung màu trắng bên dưới ảnh bìa của bạn có nội dung “Tạo bài viết” và chỉ cần bắt đầu nhập. Khi mọi thứ đã sẵn sàng (tất nhiên là sau khi kiểm tra lại nội dung), hãy nhấn “Đăng”.

Ngay tại khung này, bạn cũng có thể thêm ảnh hoặc video, gắn thẻ sản phẩm hoặc Check-in vị trí, mở buổi xem chung. Việc lên lịch hoặc cập nhật lại bài đăng của bạn sẽ phải truy cập vào “Công cụ đăng”.

Tạo bài viết trên trang Fanpage Facebook

Đăng bài viết trên Fanpage Facebook

3.2. Hình ảnh Facebook 

Hình ảnh là yêu cầu tối thiểu của một bài viết Fanpage, vì lí do các nội dung trên Facebook đi kèm hình ảnh thu hút tương tác gấp 2,3 lần so với những bài không có hình ảnh và chiếm 87% tổng số tương tác trên Facebook.

Để đăng hình ảnh, hãy nhấp vào icon hình tấm ảnh “Ảnh/Video”.

3.3. Kích thước hình ảnh Facebook 

Nếu bạn đã nghe qua về chiến lược Social media marketing, bạn sẽ hiểu sự cần thiết của việc tuân thủ kích thước hình ảnh chuẩn.

Như bài viết đã đề cập trong phần thiết lập Trang, có một số loại hình ảnh bạn có thể đăng lên Facebook, mỗi loại đều có kích thước riêng:

 • Ảnh hồ sơ: 180 x 18
 • Ảnh bìa: 820 x 312
 • Hình ảnh trên dòng thời gian: 1200 x 630 (Tỷ lệ quan trọng hơn kích thước. Giữ tỷ lệ 1,9:1)
Kích thước ảnh tiêu chuẩn đăng trên Fanpage Facebook

Kích thước ảnh tiêu chuẩn khi đăng trên Fanpage Facebook

Không có gì bí mật khi những hình ảnh Facebook chất lượng sẽ có tính trực quan cao. Cố gắng giữ một phong cách thiết kế nhất quán trong số tất cả các hình ảnh bạn đăng và đừng ngại thể hiện một chút cá tính cho Fanpage mình.

3.4. Đường dẫn trên Facebook

Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu đưa nội dung vào Trang Facebook của bạn là chia sẻ các bài đăng trên blog mà bạn xuất bản. Bạn không cần chia sẻ tất cả bài viết trên website, nhưng thay vào đó, hãy chọn những bài viết bạn biết sẽ gây được ấn tượng với người theo dõi Facebook của bạn và hy vọng được chia sẻ rộng rãi.

Để đăng một liên kết, hãy bắt đầu giống như cách bạn tạo một bài viết văn bản bình thường. Viết một hoặc hai câu và dán liên kết của bạn vào. Đừng ghi tóm tắt bài blog ngay trên Facebook hãy viết để người đọc truy cập vào đường dẫn của bạn.

Trước khi đăng, xóa liên kết để làm cho bài đăng của bạn trông gọn gàng và chuyên nghiệp hơn. Tại thời điểm này, bài đăng trên blog sẽ tự động xuất hiện bên dưới cùng với tiêu đề, mô tả meta và hình ảnh đại diện.

Bài viết có Link website trên Fanpage Facebook

Bài viết có liên kết website trên Fanpage Facebook

Hãy nhớ bao gồm một đoạn mô tả meta hấp dẫn với mỗi bài đăng blog bạn viết. Facebook sẽ tự động lấy nó để mô tả liên kết của bạn.

3.5. Facebook Video

Nếu bạn đang muốn kể một câu chuyện về doanh nghiệp mình trên Facebook, video có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Gần đây, video đã thu được nhiều tương tác, đặc biệt khi xem xét thuật toán Facebook hiện ưu tiên cả video trực tiếp và video dài trên Newsfeed. Trên thực tế, Facebook đã dự đoán các nền tảng mạng xã hội sẽ tràn ngập video vào năm 2021.

 • 100 triệu tiếng trên Video được người dùng xem mỗi ngày. 
 • Facebook live được xem nhiều gấp 03 lần Video thông thường.
 • 54% số người dùng muốn xem thêm video từ các Marketer.

Để tải video vào thư viện Facebook, hãy nhấp vào “Ảnh/Video”, chọn Video từ máy tính của bạn. Bạn nên tải video lên dưới dạng đuôi Mp4 hoặc Mov.

Thông tin video trên Facebook

Cập nhật thông tin video trên Facebook

Tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn điền thêm tiêu đề, thẻ và một số văn bản vào video của mình. Bạn cũng có thể thêm nó vào danh sách phát. Tương tự với đăng bài viết Blog trên Facebook, hãy sử dụng bài viết lôi cuốn người dùng của bạn xem video.

Phía bên phải bạn có thể chọn hình đại diện cho video của bạn và thêm phần phụ đề. Cân nhắc Facebook tự động phát video mà không có âm thanh (gần 90% video được xem mà không có âm thanh), sử dụng phụ đề là một lựa chọn thông minh để đảm bảo video của bạn được những người đang lướt Newsfeed vẫn hiểu được.

Facebook cũng cho phép bạn mở cuộc thăm dò ý kiến với video của mình (nếu video của bạn có 10 giây trở lên), thiết lập thẻ để theo dõi và bật Chế độ 360º (cho phép người dùng của bạn xem video hấp dẫn hơn).

Lưu ý trong video, 5-10 giây đầu tiên là quan trọng nhất. Khi bạn làm kịch bản video cho Facebook, hãy nhập cuộc thật hấp dẫn để có thể để khuyến khích người dùng xem toàn bộ video.

3.6. Facebook Live

Ngoài video được đăng bình thường trên tường, Facebook Live là một lựa chọn khác để khai thác nội dung đa phương tiện.

Facebook Live là một tính năng cho phép khả năng phát trực tiếp cho người dùng trên máy tính hoặc điện thoại của họ. Bất cứ tài khoản Facebook nào cũng có thể phát trực tiếp, nhưng hình thức này đặc biệt hấp dẫn đối với các thương hiệu muốn người dùng tin tưởng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với những người theo dõi họ.

Trên điện thoại hay máy tình thì bạn chỉ cần nhấp biểu tượng “Trực tiếp” ngay dưới khung tạo bài viết.

Chức năng phát Facebook live trên Fanpage

Chức năng phát Live trên Fanpage Facebook

Trước khi bạn phát trực tiếp, hãy viết một tiêu đề hấp dẫn hiển thị cùng với video trực tiếp của bạn. Sau đó, sử dụng hai mũi tên ở góc trên bên phải để xác định xem bạn muốn thay đổi chế độ xem camera thành chế độ xem ảnh selfie hay ngược lại.

Khi bạn phát Trực tiếp, hãy thu hút người xem bằng cách đặt câu hỏi và khuyến khích họ tương tác trong phần nhận xét. Cứ sau vài phút, hãy giới thiệu lại doanh nghiệp và tóm tắt nhanh video trong trường hợp người xem mới tham gia.

Để lấy ý tưởng, hãy xem một số bài viết live phổ biến trên Facebook.

Khi bạn hoàn thành buổi Live Video sẽ tự động lưu ở trên Trang của bạn giống như bất kỳ bài đăng video nào khác. Bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn lưu video vào điện thoại để lưu giữ an toàn.

3.7. Cách ghim bài viết đầu trang 

Giờ bạn đã biết các bài đăng phổ biến trên Facebook, hãy tùy chỉnh cách chúng xuất hiện trên Trang của bạn. Bằng cách “Ghim” một bài đăng, bạn có thể xác định phần nội dung nào sẽ nằm vào đầu Trang của bạn. Mọi bài đăng khác sẽ xuất hiện bên dưới, ngay cả khi được đăng gần đây hơn bài viết được ghim.

Để ghim một bài đăng trên Trang của bạn, hãy nhấp vào ba chấm nhỏ ở góc trên cùng bên phải của bài viết. Sau đó chọn “Ghim lên đầu trang”. Bài đăng này sẽ vẫn được ghim cho đến khi bạn chọn ghim bài đăng khác.

Ghim bài viết trên Fanpage Facebook

Chức năng ghim bài viết lên đầu trang Fanpage Facebook

4. Chiến lược Facebook Marketing 

Khi đến đây bạn đã hiểu về các dạng bài viết trên Facebook, bạn sẽ thấy rằng đăng bài là dễ dàng. Đăng gì – và khi nào – mới là thách thức thực sự của Facebook marketing.

Để xây dựng chiến lược Facebook marketing thành công, trước tiên bạn cần hiểu về đối tượng của mình. Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào 1) phát triển nội dung phù hợp để thúc đẩy kết quả, 2) sắp xếp các bài đăng vào lịch biên tập của bạn và 3) khám phá các dịch vụ mới của Facebook để kết nối với khách hàng tiềm năng.

4.1. Xác định đối tượng Facebook

Để xác định chính xác đối tượng Facebook, hãy lùi lại một bước và đánh giá tổng thể tính cách người mua trong chiến lược marketing của bạn.

Tin tốt là có một số cách Facebook hỗ trợ chúng ta trong việc xác định đối tượng và tìm hiểu về tính cách người mua.

Trên thực tế, theo Crystal King, Giáo sư truyền thông xã hội của Học viện HubSpot, “Điều thú vị về Facebook là bạn có thể thực sự đi vào chi tiết. Bạn có thể biết nhiều hơn về khách hàng của mình so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Facebook là một nền tảng có tất cả loại thông tin cá nhân thực sự về mọi người.”

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu với bước đầu tiên trong chiến lược của mình.

Chân dung khách hàng (Buyer persona), là một bức tranh khái quát về khách hàng lý tưởng của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình. Bất kể bạn đang trong ngàng marketing, bán hàng, phát triển sản phẩm hay dịch vụ, bạn có thể sử dụng chân dung khách hàng để điều chỉnh nội dung, sản phẩm hoặc hành vi của mình để kết nối tốt hơn đến khách hàng mục tiêu.

Đối với Facebook cũng vậy. Bằng cách hiểu những thách thức và mục tiêu chân dung khách hàng, bạn có thể xác định nội dung nào sẽ tốt nhất để đăng và định vị sản phẩm lại cho phù hợp.

Để bắt đầu xây dựng chân dung, hãy phỏng vấn khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng và đánh giá kiến ​​thức nền tảng của họ về ngành của bạn, những thách thức lớn nhất, mục tiêu cuối cùng của họ và động lực khiến họ đến với bạn.

Sau đó, hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn. Khám phá các Trang Facebook của họ và đánh giá từng trang để xác định các yếu tố sau:

 • Chất lượng hình ảnh
 • Tần suất đăng bài
 • Kết hợp nội dung
 • Tương tác trên các bài đăng (thích, nhận xét và chia sẻ)
 • Thời gian và chất lượng phản hồi từ doanh nghiệp

4.1.1. Sử dụng Facebook Audience Insights

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về Chân dung khách hàng của mình, Facebook cung cấp công cụ phân tích miễn phí, mạnh mẽ như một phần trong nền tảng quảng cáo của họ có tên là Facebook Audience Insights.

Chúng ta sẽ đề cập đến quảng Facebook dưới bài viết, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này mà không cần triển khai bất kỳ quảng cáo nào.

Audience Insights cho phép bạn thu thập dữ liệu nhân khẩu học và hành vi về người theo dõi Fanpage của bạn. Được tạo ra để giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu quảng cáo của họ tốt hơn, đồng thời cũng là một công cụ tuyệt vời để xác định các nội dung được người dùng ủng hộ.

Để truy cập “Thông tin chi tiết về đối tượng”, hãy nhấn vào đường dẫn này.

Trước khi nghiên cứu, bạn sẽ phải chọn đối tượng là mọi người trên Facebook hoặc chỉ những người được kết nối với Trang của bạn.

Chúng ta sẽ chọn “Mọi người trên Facebook”, bạn có thể thay đổi lựa chọn còn lại sau.

Chọn đối tượng để bắt đầu Facebook audience insights

Chọn đối tượng bắt đầu với Facebook Audience Insights

Tiếp theo, hãy nhìn vào cột “Tạo đối tượng” ở bên trái để xác định phân khúc bạn muốn tìm hiểu. Hoa Kỳ sẽ là vị trí mặc định, nhưng bạn nên thay đổi vị trí này chính xác dựa trên nơi khách hàng bạn đang nhắm tới. Ngoài ra, hãy xác định tuổi và giới tính.

Facebook audience insights phân tích đối tượng trên Fanpage Facebook

Facebook Audience Insights hỗ trợ xác định thông tin đối tượng trên Fanpage Facebook

Phần “Sở thích” là một nơi tuyệt vời để khám phá thông tin về ngành và đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể thêm sở thích chung hoặc tên của một Trang cụ thể.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải mọi Trang đều có sẵn để phân tích nếu không có dữ liệu hành vi đáng kể.

Trong ví dụ dưới đây, tôi đang chọn phân tích những người nam ở Thành phố Hồ Chí Minh trong độ tuổi từ 18 đến 35 quan tâm đến Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing).

Khi khám phá dữ liệu trong tab lượt thích trang, ta có thể thấy bảng phân tích về các Fanpage được người dùng theo dõi nhiều nhất.

Tính năng lượt thích trang trong Facebook audience insights

Khám phá dữ liệu người dùng thích trang gì trong Facebook Audience Insights

Càng đi sâu vào Audience Insights, bạn có thể xem xét kỹ hơn các góc cạnh như vị trí địa lí, thiết bị truy cập và tần suất tương tác trên Facebook. Tổng hợp lại, tất cả dữ liệu này đóng vai trò là nền tảng có giá trị để đánh giá đối thủ cạnh tranh và lên ý tưởng nội dung.

4.2. Tạo lịch đăng nội dung

Quản lý một Fanpage đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều thao tác mỗi ngày: đăng nội dung, trả lời bình luận, theo dõi các lượt đề cập về thương hiệu của bạn, đọc các xu hướng nổi bật gần đây.

Làm cách nào để có thể quản lý hết nội dung đăng trong một ngày ?

Bằng cách tạo ra lịch đăng bài cùng với sử dụng chức năng lên lịch sẽ giúp bạn không bị bỏ sót nội dung đồng thời luôn đăng bài đúng giờ.

Lịch đăng bài trên mạng xã hội nên có một số yếu tố căn bản như sau:

 • Các cột cho từng nền tảng mạng xã hội (quản lý nhiều hơn là mỗi nền tảng Facebook).
 • Lịch trình đăng bài chia nhỏ theo các khoảng thời gian trong ngày, tuần và tháng.
 • Các cột cho liên kết, tên chiến dịch, số lượng ký tự và hình ảnh.
 • Chế độ xem hàng tháng để để xuất các chiến dịch lớn hơn.

4.2.1. Lên lịch đăng bài

Cho dù bạn sở hữu rất nhiều nội dung, bạn sẽ không bao giờ có thể nghỉ tay nếu không thể lên lịch đăng bài tự động.

Để lên lịch đăng bài trên Facebook, hãy truy cập vào “Công cụ đăng”. Thay vì nhấp vào “Chia sẻ ngay”, hãy chọn mũi tên nhỏ bên dưới và chọn “Lên lịch”. Chọn ngày giờ bạn muốn và chọn “Lên lịch”.

Lên lịch bài đăng Fanpage Facebook bằng công cụ đăng

Lên lịch đăng bài trên Fanpage Facebook với công cụ đăng

Tại “Công cụ đăng” bạn có thể quản lý tất cả nội dung đã có. Ở đó, bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa các bài đăng, cũng như xem trước nội dung trước khi đăng trên cả 02 nền tảng: vi tính và di động.

Lên lịch bài viết trên Fanpage

Lên lịch bài viết trên Fanpage Facebook

4.2.2. Thời điểm tốt nhất để đăng trên Facebook

Đây là một câu hỏi rất phổ biến khi làm Facebook marketing. 

Bạn nên đăng bài lên Facebook bao lâu một lần ? Và một khi bạn xác định được tần suất, nên đăng vào thời điểm nào ?

Câu trả lời cho cả hai câu hỏi này là, “Phụ thuộc vào Fanpage bạn”. Khu vực, mục tiêu, ngành nghề và thời gian đối tượng mục tiêu bạn “lướt” Facebook.

Phổ biến nhất là vào các buổi chiều, thường là từ 1 giờ chiều và 4 giờ chiều. Nếu bạn đăng bài vào cuối tuần, hãy chọn từ giữa trưa đến 01 giờ chiều.

Theo khảo sát từ HubSpot, chất lượng bài viết luôn ưu tiên hơn số lượng:

 • Các trang có hơn 10.000 người theo dõi là những trang sẽ quan tâm tần suất đăng bài nhiều.
 • Các trang có ít hơn 10.000 người theo dõi đăng hơn 60 lần/tháng có số lần nhấp chuột trên mỗi bài đăng ít hơn 60% so với những Trang đã đăng từ năm lần trở xuống.

Vậy, tốt hơn bạn nên đầu tư thời gian tạo ra nội dung chất lượng hơn là làm cho người đọc của bạn choáng ngợp với số lượng bài viết dày đặc.

4.3. Tạo khách hàng tiềm năng

Mục tiêu Facebook marketing của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và loại nội dung bạn đăng. Và phần lớn nội dung bạn đăng sẽ nhằm thu hút lượt tương tác hoặc nhận thức về sản phẩm.

Nhưng sử dụng Facebook để tạo khách hàng tiềm năng thì sao ?

Nói chung, Khách hàng tiềm năng (Lead) là một đối tượng thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách cung cấp thông tin của họ theo một cách nào đó. Thông thường, thông tin khách hàng bạn sẽ có được nhờ vào nhắn tin, điền form đăng ký, bình luận tư vấn từ khách hàng.

Để chuyển đổi người theo dõi Fanpage của bạn thành khách hàng thật sự, bạn cần phải có chiến lược về việc đăng nội dung hướng đến một nơi nhất định.

Ví dụ, bạn có thể hướng khách hàng tiềm năng vào:

 • Trang đích có ưu đãi sản phẩm.
 • Các bài đăng trên blog mà bạn biết sẽ tạo ra rất nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Video để quảng cáo ưu đãi tạo khách hàng tiềm năng.
 • Facebook Live để nhắc mọi người đăng ký cho một sự kiện sắp tới.
 • Hội thảo sắp tới của công ty. 

Đừng quá cố gắng chuyển đổi khách hàng tiềm năng cho mỗi bài viết, hãy thử kết hợp hài hòa nội dung cho từng giai đoạn khách hàng của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng “Quảng cáo khách hàng tiềm năng trên Facebook” để có thông tin khách hàng mà không cần mất thời gian thông qua các bước như đăng nhập Website để điền form.

Tính năng này cho phép khách hàng tiềm năng của bạn để lại thông tin nhanh mà không cần rời khỏi ứng dụng Facebook.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua Facebook Marketing

Tạo khách hàng tiềm năng với Facebook Marketing

4.3.1. Sử dụng Facebook Chat Bot

Khi nói đến trí tuệ nhân tạo A.I, Bot là một thuật ngữ mô tả chương trình có thể giao tiếp (Thông qua chữ viết, hình ảnh, giọng nói, …) với con người để tự động hóa các tác vụ cụ thể hoặc tra cứu thông tin.

Và nhờ Facebook, công nghệ này đang được sở hữu bởi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng kịch bản Chatbot thông qua Facebook Messenger. Khách hàng sẽ chat với bot để thay đổi địa chỉ giao hàng hoặc nhận cập nhật tin tức từ doanh nghiệp.

Ví dụ: Vietnam Airlines cho phép bạn sử dụng trợ lý Chatbot của họ để Cập nhật chương trình khuyến mãi, Đặt vé, Theo dõi lịch trình, …. Bạn chỉ cần nhấn “Bắt đầu” và hệ thống sẽ cung cấp thông tin bạn đang quan tâm.

Facebook Marketing với chatbot

Tính năng Chatbot trong Facebook Marketing

Vậy, tại sao Chatbot Facebook lại quan trọng đối với các nhà quản lý Fanpage ?

Từ quan điểm của khách hàng, Bot làm cho quá trình mua sắm và hỗ trợ khách hàng thuận lợi hơn nhiều, hạn chế thao tác lướt web và sản phẩm hoặc liên hệ tư vấn qua điện thoại.

Trên thực tế, một báo cáo của HubSpot Research cho thấy 47% người tham gia thích việc mua hàng từ Bot.

5. Theo dõi và đo lường kết quả với Facebook Analytics

Bạn đã tốn rất nhiều công sức vào Facebook marketing. Bạn đã trang trí Fanpage của mình bằng hình ảnh và nội dung, bạn đã sáng tạo để đạt được lượt thích và bạn đã tạo các nội dung thu hút đối tượng mục tiêu của mình.

Vậy, bạn đưa ra quyết định tối ưu như thế nào?

Làm Facebook Marketing mà không có kế hoạch theo dõi và đo lường kết quả sẽ dẫn đến rất nhiều quyết định phỏng đoán và cuối cùng là hoạt động kém hiệu quả. Rất may, Facebook đã cung cấp Page Insights để giúp bạn phân tích tổng thể Trang của mình và đi sâu vào các bài đăng cụ thể.

Sử dụng Page Insights

Để truy cập, hãy nhấp vào “Thông tin chi tiết” trong menu ở đầu Trang của bạn. Tại đó, bạn sẽ tự động được đưa đến phần “Tổng quan”, phần này cung cấp cho bạn ảnh chụp nhanh bảy ngày (có thể chỉnh lên 28 ngày) về hoạt động quan trọng nhất trên Trang của bạn.

Sử dụng Page Insights trong Facebook Marketing

Page Insights cho phép thông tin chi tiết hoạt động trên Fanpage

Trong thanh điều hướng dọc bên trái, bạn sẽ thấy danh sách các tab để xem các khía cạnh khác nhau của chỉ số Trang của bạn. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các tab chính khi đọc chỉ số trên Trang Facebook của bạn.

Lượt thích

Đầu tiên, hãy xem Tab “Lượt Thích”. Tại đây, bạn có thể xem số lượt thích bạn đạt được hoặc bị mất mỗi ngày.

Trên biểu đồ, bạn có thể thấy các loại lượt thích hàng ngày. Bạn cũng có thể tham khảo Mốc thời gian ở bên phải để so sánh hiệu suất trung bình của mình theo thời gian.

Lượt thích trang trong Page Insights - EQVN

Theo dõi lượt thích trang trong Facebook Marketing

Số người xem

Tab “Số người xem” hiển thị số lượng người mà bài đăng của bạn đã tiếp cận tới, được chia nhỏ theo lưu lượng truy cập tự nhiên và Đã thanh toán.

Hãy nhớ rằng: Một bài viết càng nhận được nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ, thì bài đăng đó sẽ được thuật toán Facebook ưu tiên xuất hiện trên bảng tin Newsfeed. Tương tự như vậy, càng có nhiều người ẩn bài viết hoặc đánh dấu nó là spam, thì nó sẽ càng ít hiển thị trong Bảng tin.

Theo dõi số người xem Fanpage trong Page Insights

Page Insigths cung cấp số người xem trên Fanpage Facebook

Số lượt xem trang

Giúp bạn tìm ra cách mọi người truy cập vào Fanpage của bạn và họ đi đâu khi đến nơi. Nhìn vào biểu đồ “Nguồn hàng đầu” để xem những nguồn bên ngoài nào mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất. Có thể, đó là trang web, blog của bạn Google tìm kiếm.

Bài viết

Trong số tất cả các Tab, “Bài viết” có thể là hữu ích nhất. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về thời gian người hâm mộ của bạn hay online. Điều này có thể vô cùng hữu ích khi bạn đang tìm thời gian đăng bài.

Dưới đây là tất cả các bài đăng đã xuất bản của bạn theo thứ tự gần nhất, cũng như các chỉ số chính của chúng. Chúng không chỉ hiển thị kết quả tương tác mà còn cho bạn thấy các bài viết nào có nhiều tương tác nhất.

Page insights cho phép phân tích bài viết trên Fanpage

Phân tích bài viết trên Fanpage với Page Insights

Ở góc trên bên phải, hãy nhấp vào mũi tên sẽ có các lựa chọn khác nhau như trên hình. Bạn có thể quan sát “Tỷ lệ tương tác” của các bài viết.

Page insights cho phép xem xét số liệu tương tác bài viết Fanpage

Xem số liệu về lượt tương tác trên bài viết với Page Insights

Cảm xúc trên bài viết 

Vào tháng 2 năm 2016, Facebook đã giới thiệu một tính năng mới là “Biểu cảm” cho người dùng trên toàn thế giới. Giờ đây, người dùng có thể thể hiện tình yêu, sự tức giận, tiếng cười và hơn thế nữa.

Facebook biểu cảm

Facebook cung cấp các Emotional Icons

Tại thời điểm hiện tại, bạn có thể xác định các dạng cảm xúc khác nhau của người dùng. Bạn có thể phân tích phản ứng trên từng bài đăng để hiểu rõ hơn về tính cách khách hàng.

Phân tích tương tác người dùng trong Facebook Marketing

Phân tích khả năng tương tác của người dùng trong Facebook Marketing

Nhờ có thêm chức năng “biểu cảm“, chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về những gì người đọc nghĩ về nội dung. Những người “Thả tim” nội dung của bạn – họ có thể là những người sẵn sàng giới thiệu Fanpage bạn cho bạn bè họ đấy.

Đo lường hiệu quả

Việc đo lường là hết sức quan trọng để đánh giá độ hiệu quả của các chiến lược Facebook Marketing của bạn.

Bạn luôn cần mục tiêu cho bất cứ hành động nào của mình trên Facebook. Các chỉ số đo lường chính có thể bao gồm lượt xem, mức độ tương tác, khách hàng tiềm năng nhắn tin hoặc kết hợp các yếu ấy lại.

Tiếp theo, hãy nhớ sử dụng các liên kết theo dõi như UTM source hay Bit.ly để đo lường lượt click và nguồn đến nhé.

Nếu không đo lường hiệu quả khi làm Facebook Marketing, bạn sẽ không biết mình phải cải thiện Fanpage mình ở đâu, liệu nền tảng này có mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn hay không hay những thay đổi cụ thể tác động đến mục tiêu của bạn như thế nào.

Không một phần nào trong chiến lược Facebook Marketing của bạn nên được thực hiện một cách mù quáng.

6. Quảng cáo trên Facebook

Những người mới chạy quảng cáo Facebook lần đầu sẽ thường thấy choáng ngợp trước những lựa chọn mà quảng cáo Facebook cung cấp.

Các câu hỏi như không có lời giải đáp như: Nội dung có đủ hấp dẫn hay chưa ? Đối tượng mục tiêu đã chính xác chưa ? Ngân sách nên chi bao nhiêu ?

Không có gì lạ, nhiều người đã choáng ngợp và ngần ngại khi thử chạy quảng cáo Facebook.

Nhưng với sự đa dạng và số lượng lớn người dùng, Facebook mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu – một cơ hội có thể mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn hơn bất kỳ kênh trả phí nào khác.

Dưới đây, chúng ta sẽ đi qua các bước để bắt đầu với chiến dịch quảng cáo trên Facebook.Tuy nhiên, Bạn có thể xem bài: Tự học Facebook Ads cho người mới bắt đầu thì làm như thế nào để hiểu rõ hơn về việc bắt đầu triển khai quảng cáo nhé

6.1. Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước đầu tiên khi tạo một quảng cáo Facebook là hiểu cầu trúc chiến dịch quảng cáo. Trong Facebook, tất cả quảng cáo tính phí có thể được chia thành 03 yếu tố chính từ trên xuống:

 • Chiến dịch: Một chiến dịch sẽ chứa các nhóm quảng cáo của bạn.
 • Nhóm quảng cáo: Nhóm quảng cáo là nhóm các bài quảng cáo nhắm đến mục tiêu đối tượng cụ thể. Nếu bạn đang nhắm nhiều đối tượng khác nhau, bạn sẽ cần các bộ riêng biệt cho từng đối tượng.
 • Quảng cáo: Các bài quảng cáo riêng lẻ nằm trong nhóm quảng cáo mà bạn sẽ đăng trên Facebook. Mỗi bài quảng cáo sẽ là một bài viết mà bạn sẽ tiếp cận đến người dùng thông qua quảng cáo.

Khi bạn tạo quảng cáo Facebook, Trình quản lý quảng cáo (Ad manager) sẽ là nơi bạn phải truy cập. Để tìm Trình quản lý quảng cáo từ Facebook, hãy truy cập trang chủ Facebook của bạn và tìm “Quảng cáo” từ menu bên trái.

Hoặc đăng nhập vào đường dẫn sau.

Trình quản lý quảng cáo Facebook

Truy cập trình quản lý quảng cáo trong Facebook Marketing

Để tạo quảng cáo, bạn cần nhấn vào nút “Tạo”. Facebook cung cấp cho chúng ta 11 mục tiêu chính để lựa chọn, chia thành ba loại: Nhận thức, Cân nhắc và Chuyển đổi.

Mục tiêu chiến dịch quảng cáo Facebook

Lựa chọn mục tiêu chiến dịch quảng cáo Facebook

6.2. Tạo Đối tượng và Tối ưu các nhóm quảng cáo

Khi bạn xác định mục tiêu cho chiến dịch mình, Facebook sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để xác định đối tượng, ngân sách và lịch chạy cho nhóm quảng cáo của bạn.

Nếu bạn đã sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook trước kia, bạn có thể chọn “Sử dụng đối tượng đã lưu”.

Nếu không, hãy tạo mới bằng cách chọn thông tin nhân khẩu học cho đối tượng như vị trí, độ tuổi, giới tính và kể cả ngôn ngữ.

Sau đó, bạn có thể làm cho việc nhắm mục tiêu của mình cụ thể hơn trong phần “Nhắm mục tiêu chi tiết”. Chọn một trong các danh mục được tạo sẵn của Facebook hoặc nhập đối tượng của một Fanpage cụ thể.

Nhắm mục tiêu trong quảng cáo Facebook

Lựa chọn nhắm mục tiêu đối tượng trong quảng cáo Facebook

Trong phần “Vị trí quảng cáo”, Facebook sẽ mặc định là “Vị trí quảng cáo tự động (Được đề xuất)”. Tuy nhiên bạn có thể nhấn vào “Vị trí quảng cáo thủ công” để chọn cho mình vị trí ưng ý nhất.

Lưu ý: Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo trên Facebook thì hãy tắt lựa chọn cho nền tảng Instagram nhé. Thậm chí bạn có thể lựa chọn nền tảng thiết bị quảng cáo sẽ tiếp cận đến (Di động hoặc Máy tính).

Sau đó chọn Ngân sách và lịch trình của bạn. Facebook cung cấp tùy chọn đặt ngân sách theo “ngày bắt đầu” và cho bạn lựa chọn “ngày kết thúc” cho nhóm quảng cáo.

Tùy thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra, bạn có thể chọn lịch trình phù hợp cho nhóm quảng cáo của mình.

Ngân sách và lịch chạy nhóm quảng cáo Facebook

Lựa chọn ngân sách và lịch chạy trong nhóm quảng cáo Facebook

Ngoài ra, Trong Tab “Chiến dịch mới” bạn có thể lựa chọn “Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch” theo 02 cách:

 • Ngân sách hàng ngày: Nếu bạn muốn quảng cáo của mình chạy liên tục. Chọn số tiền bạn sẵn sàng chi cho quảng cáo cụ thể này mỗi ngày. Hãy nhớ rằng đây là mức trung bình, vì vậy vào một số ngày bạn có thể chi tiêu cao hơn hoặc thấp hơn một chút.
 • Ngân sách trọn đời: Nếu bạn muốn chạy quảng cáo của mình trong một khoảng thời gian cụ thể, hãy chọn Ngân sách trọn đời. Facebook sẽ tự động cố gắng chia đều số lượng bạn chọn trong một khoảng thời gian.
Ngân sách chiến dịch quảng cáo Facebook

Lên ngân sách chiến dịch quảng cáo Facebook

6.3. Định dạng quảng cáo Facebook

Bây giờ bạn đã có một khung cho quảng cáo của mình, đã đến lúc tạo bài viết quảng cáo. Trong phần này, bạn sẽ chọn định dạng, phương tiện, văn bản và liên kết để tạo một hoặc nhiều quảng cáo.

Đầu tiên, Facebook sẽ cung cấp cho bạn hai tùy chọn định dạng quảng cáo:

Thiết lập định dạng quảng cáo Facebook

Lựa chọn định dạng quảng cáo Facebook

Sau khi xác định định dạng, hãy viết nội dung bạn muốn vào phần “Văn bản chính”. Đối với mỗi định dạng, Facebook sẽ cung cấp một số đề xuất thiết kế, bao gồm kích thước hình ảnh, độ dài dòng tiêu đề, kêu gọi hành động, ….

Cuối cùng, bạn có thể xem trước bản hoàn chỉnh quảng cáo của mình bằng cách nhấn vào “Gửi thông báo cho Facebook”, đừng lo chỉ mỗi bạn mới có thể xem bản xem trước này. Sau khi được Facebook xét duyệt quảng cáo, bài viết mới thực sự đến tay người dùng.

Gửi thông báo xem trước mẫu quảng cáo Facebook

Thông báo xem trước mẫu quảng cáo Facebook

6.4. Đo lường quảng cáo Facebook

Giờ đây, quảng cáo của bạn đã được chạy, bạn sẽ muốn theo dõi hiệu suất của chúng. Để xem kết quả, hãy quay lại Trình quản lý Quảng cáo Facebook. Nếu bạn có quảng cáo đang chạy, bạn sẽ thấy tổng quan về tất cả các chiến dịch của mình.

Có rất nhiều chỉ số cần xem xét để xác định khả năng thành công của một quảng cáo như: số người tiếp cận, số lần hiển thị, số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR), …. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây là một số điều cần đặc biệt chú ý:

 • Hành động mục tiêu: Trong bước đầu tiên của quá trình tạo quảng cáo Facebook, bạn chọn mục tiêu cho chiến dịch của mình. Luôn cân nhắc chiến lược Facebook marketing của mình đã khớp với mục tiêu hay chưa.
 • Chi phí từng hành động: Đừng chỉ nhìn vào số lượng hành động tổng đã có. Xem xét chi phí cho mỗi hành động và so sánh các chi phí này giữa các quảng cáo khác nhau của bạn trong các nhóm quảng cáo.
 • Tần suất: Chỉ số này là tần suất ai đó đã xem quảng cáo của bạn. Tần suất lý tưởng phải thay đổi linh hoạt theo loại quảng cáo bạn chạy. Ví dụ: bạn có thể chỉ muốn đối tượng thấy nội dung quảng cáo một lần là có thể thích Fanpage mình. Nhưng sẽ mất nhiều lần tiếp cận hơn là một trước khi ai đó thực hiện hành động. Nếu quảng cáo nào của bạn có tần suất cao (3-5 lần) nhưng đối tượng chưa đưa ra hành động cụ thể, có thể đã đến lúc thay đổi quảng cáo.

 

7. Cập nhật thêm kiến thức về Digital marketing

7.1. Theo dõi bài viết website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

7.2. Tham khảo khóa học

Đến với khóa học quảng cáo Facebook Ads tại EQVN, học viên được lợi ích gì?

 • Hiểu rõ tất tần tật những kiến thức mới nhất từ A đến Z về Facebook Ads như xây dựng chiến lược, triển khai và áp dụng hiệu quả các công cụ Facebook Marketing.
 • Nắm vững tư duy và chiến lược trên Facebook.
 • Hiểu rõ các kỹ thuật xây dựng trang Fanpage.
 • Xác định đối tượng mục tiêu.
 • Nằm lòng phương pháp sáng tạo nội dung.
 • Tự tay thiết lập chiến dịch quảng cáo Facebook.

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học Facebook Marketing hoặc Khóa học Social Media Marketing

7.3. Tìm hiểu về tổng quan Facebook Marketing

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về tổng quan Facebook Marketing các bạn có thể đón đọc tại Chuyên mục tổng hợp bài viết về tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội Facebook

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.85

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

quang-cao-su-kien-tren-facebook

Hướng dẫn Quảng cáo sự kiện Facebook thu hút người tham gia

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để tận dụng tiềm năng của Facebook để quảng cáo sự kiện của mình một cách hiệu quả chưa? Trong một…

cpm facebook

CPM Facebook Là Gì? Cách Tối Ưu Và Giảm Chi Phí Facebook Ads

CPM Facebook có lẽ là thuật ngữ trên Facebook cực kỳ quen thuộc với các marketer, đặc biệt là những cá nhân đã có kinh nghiệm chạy quảng cáo. Nắm vững…

Chính sách quảng cáo facebook

Chính Sách Quảng Cáo Facebook Cần Phải Biết Nếu Không Muốn Bị Khóa Tài Khoản

Trước khi bắt đầu với bất kì nền tảng quảng cáo nào, một điều không thể bỏ qua đó là chúng ta nên biết qua chính sách của nền tảng…

Tổng Quan Về Đối Tượng Quảng Cáo Facebook

Trong quảng cáo Facebook bên cạnh yếu tố về nội dung, đối tượng cũng được xem là một trong các nhân tố đáng lưu tâm. Đối với người làm quảng…

toi-uu-hoa-trang-facebook

Cách Để Tối Ưu Hóa Trang Facebook Hiệu Quả

Sử dụng hướng dẫn này để đảm bảo rằng bạn đã tối ưu hóa trang Facebook của mình một cách chính xác nhất và điều chỉnh tất cả phần để…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

fb
Facebook Marketing
Chương trình được phát triển với nội dung từ căn bản đến nâng cao và lấy thực hành làm trọng tâm với các khóa học Digital Marketing tại EQVN
inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu