Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Cách lập chiến lược Marketing

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 24 - 12 - 2019

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

EQVN Blog – Lập chiến lược marketing không là vấn đề dễ chịu với các nhà marketing và chủ doanh nghiệp. Nó nghe rất đơn giản nhưng cũng dễ làm nản lòng người. Một chiến lược tinh tế có thể đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới, ngược lại, chiến lược tồi có thể đẩy bạn tụt dốc không phanh.

Cách lập chiến lược marketing

Bài viết dưới đây lấy từ cuốn sách Guerilla Marketing Field Guide, trong đó nhà sáng lập guerilla marketing, Jay Conrad Levinson, cùng vợ và cũng là đối tác kinh doanh, Jeannie Levinson, chia sẻ hướng dẫn từng bước (step-by-step) để có một chiến lược marketing mà theo họ, nếu làm theo sẽ đảm bảo thành công cho doanh nghiệp/công ti của bạn. EQVN xin lược dịch lại để mọi người cùng theo dõi và thảo luận nhé.

Marketing đã thay đổi rất nhiều kể từ khi mẩu quảng cáo in ấn đầu tiên được xuất bản. Có thể mẩu quảng cáo đó đã xuất hiện trên một tờ báo địa phương. Chuyện kể rằng có anh nông dân nọ đến nói với nhà xuất bản rằng anh có dư một con bò và muốn bán nó. Nhà xuất bản nói: “Này nhé, tôi có ý thế này. Tôi sẽ đề cập đến chuyện bán bò của anh trong số báo tới”. Mẩu quảng cáo trông như sau “Bán bò. Giá 50$. Liên hệ Nông dân Tom”. Mẩu quảng cáo được chạy, bò được bán. Marketing xuất hiện.

Ngày nay chuyện không còn đơn giản như thế. Tuy nhiên có hai thứ vẫn được giữ nguyên. Trước hết, bạn cần có một ý tưởng hay cho món đồ cần bán và vì sao và ai sẽ muốn mua món đồ đó.

Bạn cũng sẽ cần có một chiến lược marketing. Chiến lược của anh nông dân Tom rất đơn giản: Bán con bò bằng cách kêu gọi khách hàng tiềm năng tìm đến anh… và con bò. Lợi ích đi kèm là một con bò khỏe mạnh với giá phải chăng. Lợi ích phụ là anh có dân địa phương rao bán dùm mình. Đối tượng mục tiêu là các nông dân khác trong cộng đồng. Vũ khí marketing được dùng là mẩu quảng cáo đăng trên một tờ báo. Thị trường mà anh nông dân nhắm đến là nơi anh sinh sống với một offer chân thực. Bản thân người quảng cáo thì chân thành và nghiêm túc. Và ngân sách marketing của anh nông dân hầu như là con số không. Với chiến lược đó, Tom đã bán được con bò.

Chiến lược marketing của anh nông dân

Chiến lược marketing của anh nông dân

Trở lại với hiện tại, thế giới chúng ta đã phức tạp đi rất nhiều so với thời điểm Tom bán được con bò của mình, và theo lẽ đó có thể bạn cũng cần có một chiến lược marketing phức tạp hơn. Nhưng trong thế giới thực, chiến lược của bạn không nhất thiết phải phức tạp. Thực tế, chiến lược chỉ cần có bảy câu đơn giản sau:

 • Câu thứ nhất nói lên những hành động cụ thể nơi khách hàng mà chiến lược marketing của bạn nhắm đến.
 • Câu thứ hai nói rõ lợi ích chính mà bạn đưa ra.
 • Câu thứ ba cho biết đối tượng hay đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Câu thứ tư cho biết vũ khí marketing bạn dùng là gì.
 • Câu thứ năm định rõ thị trường mục tiêu hoặc thế mạnh của bạn: kinh tế, dịch vụ, chất lượng, giá cả, điểm độc đáo…
 • Câu thứ sáu cho biết cá tính công ti của bạn.
 • Câu thứ bảy cho biết ngân sách marketing, thể hiện bằng phần trăm trong tổng doanh số dự đoán.

Một chiến lược marketing ngắn gọn giữ được bạn tập trung vào những người mà các hoạt động marketing nhắm đến. Hãy bắt đầu từ con người rồi lần ngược lại offer của bạn. Những chiến lược thế này sẽ giúp cho bạn tập trung vào được những gì muốn nhắm đến, cách thực hiện như thế nào và hành động cụ thể mà bạn muốn đối tượng mục tiêu thực hiện. Nó tạo tiền đề cho bạn phán đoán mọi hoạt động marketing sau này.

Chiến lược phải được thể hiện rõ ràng thành văn bản, chứ không chỉ là những tiêu đề, ý tưởng hoặc phác thảo.  Chiến lược phải tránh gắn mình vào một chiến lược marketing cụ thể, vì nó cần phải chắc chắn mà cũng không kém phần linh hoạt. Những từ ngữ và thuật ngữ cụ thể sẽ gim giữ bạn vào một suy nghĩ nhất định. Một chiến lược nên là người hướng dẫn, chứ không phải là sư phụ.

Sau khi đã viết xong bảy câu trên, bạn hãy dành chút thời giờ đọc lại nó đôi ba lần, và cất nó đi cho 24 tiếng tới. Chấp nhận hay không chấp nhận, là một việc quan trọng; một quyết định vội vàng có thể làm bạn phải vắt óc đau đầu trong nhiều ngày. Cứ để nó qua một bên và xem lại vào một thời điểm khác với cái nhìn cũng mới, xem lúc ấy bạn còn yêu thích và tin dùng nó hay không.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thay đổi chiến lược? Câu trả lời: ngay từ lần đầu bạn thấy nó – trước khi bạn tung ra bất kì đồng xu nào vào đấy. Sau khi đã hoàn thiện chiến lược thì đừng thay đổi gì nữa trong ít nhất sáu tháng tới; sau đó làm đánh giá để xem có cần thiết phải tinh chỉnh chiến lược. Nếu có một chiến lược đúng đắn, có thể bạn dùng được nó trong nhiều năm tới mà không phải thay đổi điều gì trong đó.

Giờ bạn đã có chiến lược marketing trong tay. Phải làm gì tiếp theo? Àh, hãy dán nó lên bảng thông báo (bulletin board ) để ghi nhớ nó vào tâm trí người làm marketing cho bạn. Dán nó lên tường, đặt trên bàn làm việc, trong cặp tài liệu, hay bất kì nơi nào trong tầm tay của bạn để khi có ai đó trình lên những ý tưởng marketing hoặc khi bạn nảy ra một ý tưởng đột phá nào đó, thì nó sẵn sàng được ghi chú lại, đúng chỗ và nhanh chóng.

Vậy bạn đã biết thế nào là chiến lược marketing, giờ là lúc bạn tạo một chiến lược marketing cho mình.

Dưới đây là 7 câu hỏi bạn nên hỏi chính mình khi cần lập chiến lược marketing cho bạn:

 1. Hành động tương tác nào tôi muốn mọi người làm theo sau khi tiếp cận hoạt động marketing của tôi (ví dụ như gọi điện thoại, nhấn vào liên kết, tới cửa hàng mua hàng…)?
 2. Lợi ích chính tôi đưa ra là gì? Lợi thế cạnh tranh nào tôi đang có?
 3. Đối tượng mục tiêu của tôi là ai?
 4. Vũ khí marketing tôi sẽ dùng?
 5. Thị trường mục tiêu?
 6. Đặc điểm nhận dạng công ti của tôi là gì?
 7. Ngân sách marketing của tôi sẽ là …% trong tổng doanh số dự đoán.

EQVN lược dịch

Vui lòng ghi rõ nguồn eqvn.net khi đăng lại nội dung này.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách viết một Kế hoạch Kinh doanh

EQVN Blog – Cũng như mọi thứ, để thành công ta phải bắt đầu từ một kế hoạch. Trong bài viết đầu tiên của năm mới 2014 này, EQVN xin…

giá trị vòng đời doanh nghiệp

Cách tính giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value)

Giá trị vòng đời khách hàng (CLTV hoặc CLV) là một trong những thước đo quan trọng nhất tại bất kỳ công ty đang phát triển nào. Bằng cách đo…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

Lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới là rất quan trọng với hầu hết các DN. Việc lập kế hoạch Marketing quyết định sự sống còn của sản phẩm,…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Marketing hiệu quả nhất bằng cách nào?

Marketing thế nào cho hiệu quả? Mục đích cuối cùng của các hoạt động marketing là giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận. Dưới đây là 10 bí…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Văn hóa – Yếu tố quan trọng trong hoạt động Marketing

Văn hóa là một khái niệm tổng quát bao gồm toàn bộ những: niềm tin, giá trị, chuẩn mực, phong tục tập quán được dùng để hướng dẫn hành vi…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Bài viết nổi bật

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu