QUẢNG CÁO TRỰC TUYẾN, CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ “CHẠM” ĐẾN KHÁCH HÀNG TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Chia sẻ sự kiện này:

Đó là nhận định chung của các chuyên gia, diễn giả đến từ EQVN, Google và Adplus trong buổi workshop “GIẢI PHÁP TĂNG DOANH THU TỪ GOOGLE CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ” diễn ra vào 26/12/2015 vừa qua.

Theo thống kê từ workshop, tiềm năng từ quảng cáo trực tuyến dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn rất lớn. Có đến ½ dân số Việt Nam đang sử dụng internet. Trong đó, 8 trên 10 người tiêu dùng Việt Nam lên mạng ít nhất một lần trong ngày. Tỷ lệ tìm hiểu và mua sắm trực tuyến đang có xu hướng tăng dần so với việc tìm hiểu và mua sắm trực tiếp. Đặc biệt, trong ngành hàng du lịch hàng không, có đến 63% sử dụng internet để tìm kiếm thông tin và ra quyết định mua, trong khi chỉ có 32% chọn phương thức trực tiếp. Đối với quảng cáo từ khóa của Google, 75% khách hàng thực hiện hành động ngay khi nhìn thấy quảng cáo, 84% sẽ sử dụng thông tin từ quảng cáo để nghiên cứu thêm về sản phẩm.

Theo đó, quảng cáo trực tuyến đem lại cơ hội  khá rõ rệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không chỉ giúp họ tiếp cận và mở rộng quy mô khách hàng mà còn giúp khách hàng ra quyết định nhanh hơn, vì quá trình mua hàng trực tuyến đôi khi chỉ diễn ra trong vài cái nhấp chuột.

Mặc dù vậy, cách thức tiếp cận cũng như khả năng sử dụng và làm chủ các phương tiện quảng cáo trực tuyến đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện nay vẫn tồn tại khá nhiều bất cập và chưa khai phá được hết giá trị thực sự mà công cụ này mang lại.

Đường ngắn nhưng không phải ai cũng “dám” đi:

Qua trao đổi và chia sẻ, một số doanh nghiệp tham gia workshop trên thực tế chưa bao giờ áp dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến cho công việc kinh doanh hiện tại. “Trước giờ, mình cũng nghe nói nhiều về quảng cáo Google, của Facebook và cũng từng mua điện thoại từ các hình thức này. Tuy nhiên, mình nghĩ họ là doanh nghiệp lớn, lợi nhuận thu được từ các mặt hàng công nghệ sẽ cao nên họ có thể đầu tư vào quảng cáo mà mình chỉ buôn bán các sản phẩm tầm trung, lợi nhuận không cao lắm, nếu gánh thêm chi phí quảng cáo mình sợ không kham nổi” Chị T, một chủ shop thời trang online bộc bạch.

Hay như chia sẻ của anh M, “Nhiều lần, anh cũng muốn thử làm cái quảng cáo Google cho mặt hàng thức ăn vặt dành cho dân văn phòng, anh đang kinh doanh, nhưng nghe nói là mình sẽ phải trả tiền khi có người nhấp chuột vào quảng cáo, họ nhấp chuột thôi chứ chắc gì đã mua, mà không mua là mình mất tiền quảng cáo”

Ngay cả đối với những người đã áp dụng quảng cáo trực tuyến, bản thân họ cũng khá thận trọng và đôi khi sự thận trọng ấy khiến họ bỏ lỡ khá nhiều cơ hội để mang lại hiệu quả cao hơn từ các công cụ này. “Ngày nay, có đến 80% khách hàng sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin trước khi ra quyết định mua sản phẩm, Google cũng đã có hình thức bán quảng cáo từ khóa trên điện thoại. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp áp dụng cách thức này để tiếp cận khách hàng”-bà Tô Thủy Tiên- đại diện của Google cho biết. Việc tập trung vào quảng cáo trên PC, có thể đẩy giá thầu(bidding) quảng cáo lên cao do có sự cạnh tranh rất lớn từ các nhóm từ khóa phổ biến và làm tăng chi phí quảng cáo trên một đơn hàng cho các doanh nghiệp.

Đường ngắn nhưng không phải không thể “lạc”:

Tại workshop, ông Trương Văn Quý, CEO của EQVN cũng chỉ ra một số sai lầm và ngộ nhận trong cách thức sử dụng quảng cáo mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay gặp phải.

Đầu tiên, các doanh nghiệp đôi khi không xác định rõ mục đích quảng cáo, doanh nghiệp sử dụng quảng cáo để gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu, thúc đẩy bán hàng, gia tăng lòng trung thành? Việc không xác định rõ mục đích quảng cáo có thể khiến doanh nghiệp đưa ra những phán đoán sai lệch và chạy theo một số chỉ tiêu không thể hiện được hiệu quả thực sự mà mục đích nhắm đến. Đại diện từ phía Google cũng chia sẻ thêm một thông tin khá thú vị là doanh nghiệp luôn muốn cùng lúc vị trí quảng cáo tốt trên trang tìm kiếm, giá CPC thật rẻ, Tỷ lệ chuyển đổi cao và chi phí cho một đơn hàng thấp. Tuy nhiên, điều này trên thực tế rất khó xảy ra. Nếu không muốn nói là phép màu.

Sai lầm thứ hai là doanh nghiệp không xác định rõ khách hàng mục tiêu, làm lãng phí phần lớn ngân sách quảng cáo tương tự như doanh nghiệp cố gắng sử dụng các hình ảnh hấp dẫn, sinh động và bắt mắt để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, nếu các hình ảnh này không hoặc ít liên quan đến giá trị hoặc thông điệp sản phẩm của doanh nghiệp thì mặc dù mẫu quảng cáo có mang lại nhiều lược “thích” hoặc nhấp chuột. Tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng vẫn sẽ nằm ở mức khiêm tốn.

Tối ưu hóa, kim chỉ nam dành cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp tại workshop cũng nhận diện đầy đủ các cơ hội mà quảng cáo trực tuyến mang lại. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng khó khăn lớn nhất đối với họ là gia tăng tính cạnh tranh, tầng suất xuất hiện quảng cáo với chi phí hợp lý nhất vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào quảng cáo trực tuyến ở cùng phân khúc khách hàng với họ. Việc theo đuổi giá thầu không phải là chiến lược phù hợp với những doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo vừa phải. Trao đổi về vấn đề này, ông Quý khuyên họ nên đo lường và kiểm soát các chỉ số quảng cáo hàng ngày. Việc này vừa giúp họ có thể nhanh chóng đưa ra các giải pháp ngay tức khắc để cải thiện hiệu quả quảng cáo theo nhiều hướng khác nhau như thay đổi hình ảnh, thông điệp…mà không phải chỉ nhắm vào yếu tố tăng giá thầu(bidding) mới làm tăng khả năng xuất hiện quảng cáo. Bà Tô Thủy Tiên chia sẻ thêm, khi khách hàng sử dụng các hình thức quảng cáo của Google, cần thử nghiệm và đánh giá hiệu quả đơn hàng mang lại ở những vị trí và từ khóa khác nhau. Sau đó, hãy tập trung ngân sách quảng cáo cho những vị trí và từ khóa mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, khách hàng cũng có thể tối ưu hóa bằng cách mở rộng nhóm từ khóa đang sử dụng, tối giản hóa quy trình mua hàng thông qua việc cải thiện trang đích (landing page)…

Sau cùng,  ông Tuấn, đại diện từ Adplus cho rằng “Tối ưu hóa là một quy trình đòi hỏi ngoài kiến thức vững chắc về quảng cáo trực tuyến cũng cần đến sự sáng tạo, sự kiên nhẫn của doanh nghiệp trong dài hạn nhưng hiệu quả mang lại cũng sẽ giúp doanh nghiệp có được hiệu quả tương xứng và bền vững”.

Kết thúc workshop, đại diện Adplus, công ty chuyên cung cấp các giải pháp quảng cáo cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng EQVN, đơn vị đào tạo chuyên sâu các kiến thức digital marketing, tổ chức các workshop cụ thể hơn về chủ đề này dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian tới.

Tài liệu của chương trình Workshop: “Giải pháp tăng doanh thu từ Google cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

                           

Tài liệu: Quảng cáo trực Tuyến – Mr. Trương Văn Quý EQVN

                           

Adwords – Giải pháp để có đơn hàng nhanh chóng

                           

Đôi nét về EQVN

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.
logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).