[the_ad_group id="276"]

Tổng quan về Digital Marketing: hiểu sao cho đúng làm sao cho trúng

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 24 - 11 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Tổng quan về Digital Marketing: hiểu sao cho đúng làm sao cho trúng Digital Marketing trong những năm gần đây được biết đến là một trong những lĩnh vực phát triển rộng rãi. Trong xu thế phát triển của công nghệ hiện nay đã khiến vai trò của Digital Marketing trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi tìm kiếm khái niệm “Digital Marketing” trên…
4.91 1 5 11
0 / 5 4.91

Your page rank:

Tổng quan về Digital Marketing hiểu sao cho đúng làm sao cho trúng

Chia sẻ bài viết này:

Digital Marketing trong những năm gần đây được biết đến là một trong những lĩnh vực phát triển rộng rãi.

Trong xu thế phát triển của công nghệ hiện nay đã khiến vai trò của Digital Marketing trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi tìm kiếm khái niệm “Digital Marketing” trên Google thì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm triệu kết quả có liên quan đến “Digital Marketing” , vậy thì để bắt đầu chúng ta nên đi từ đâu ?

Lúc nhỏ khi được học một thứ gì đó chúng ta thường được giới thiệu khái niệm và định nghĩa, thế thì để bắt đầu với Digital Marketing chúng ta trước tiên cũng cần phải biết sơ qua để có thể hiểu được thực sự thì Digital Marketing là gì.

1. Digital Marketing là gì ?

Digital Marketing là một mảng nhỏ trong các phương thức ứng dụng Marketing và hình thức quảng bá thương hiệu và sản phẩm nhằm tăng nhận thức về sản phẩm của thương hiệu, kích thích hành vi mua hàng dựa trên nền tảng Internet và các thiết bị số (Digital Devices).

2. Tại sao Digital Marketing lại được sử dụng phổ biến

2.1 Sự Thuận tiện

Với Digital Marketing, doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ, khách hàng có thể nhắn tin mua hàng của bạn vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày và việc của chúng ta là trả lời họ ngay.

Doanh nghiệp có thể mở cửa cả thứ bảy và chủ nhật mà không phải lo lắng về thời gian hay vấn đề trả lương làm việc ngoài giờ cho nhân viên.

Hơn nữa, Digital Marketing cũng thuận tiện cho khách hàng khi họ có thể đặt hàng trực tuyến, tìm thấy cửa hàng trực tuyến của bạn bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Bạn không nhất thiết phải mở cửa hàng ngay tại khu vực mà bạn muốn bán hàng.

2.2 Khả năng tiếp cận

Với Digital Marketing bạn có thể xoá bỏ khoảng cách về địa lý.

Khách hàng tiềm năng của bạn xuất hiện ở khắp các quốc gia khác nhau, hoặc nhiều tỉnh thành khác nhau.

Bạn có thể bán hàng cho khách hàng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào mà không cần mở cửa hàng trực tiếp tại nơi đó, có thể mở rộng thị trường mục tiêu, tổ chức hình thức kinh doanh xuyên biên giới mà không cần xây dựng mạng lưới kênh phân phối ở các quốc gia ấy.

2.3 Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm Digital Marketing là thấp hơn nhiều so với các chiến lược Marketing truyền thống.

Với Marketing truyền thống, bạn sẽ tốn hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ để truyền tải thông điệp đến một lượng khán giả nhất định.

Nhưng với Digital Marketing bạn làm điều đó với chi phí tiết kiệm hơn cùng số lượng tiếp cận bằng hoặc hơn và thời gian triển khai cũng ngắn hơn rất nhiều so với Marketing truyền thống.

2.4 Cá nhân hoá

Cá nhân hóa là một điểm mạnh tạo nên sự khác biệt cho Digital Marketing.

Các thiết bị điện tử (Digital Device) có khả năng lưu trữ thông tin khách hàng thông qua việc nhập liệu hoặc kết quả thu về từ các chiến dịch quảng cáo. Qua đó chúng ta có thể phân tích các dữ liệu ấy, từ đó đưa ra nhận xét và hình dung được hành vi của đối tượng khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, bạn có thể cá nhân hóa thông tin liên hệ cho từng khách hàng dựa vào lịch sử mua hàng và sở thích của họ để bán thêm sản phẩm khác cho khách hàng hiện tại.

Bằng việc theo dõi (Tracking) các trang Web và thông tin sản phẩm mà khách hàng tiềm năng truy cập, bạn có thể xác định mối quan tâm của họ chính xác hơn.

Thông tin có sẵn từ việc theo dõi các lượt truy cập vào trang Web cũng cung cấp dữ liệu giúp xây dựng chiến dịch bán chéo sản phẩm hiệu quả hơn để gia tăng doanh số bán hàng.

2.5 Xây dựng mối quan hệ

Internet cung cấp một nền tảng quan trọng cho việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và gia tăng mức độ giữ chân khách hàng.

Khi một khách hàng đã mua một sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn có thể bắt đầu mối quan hệ lâu dài bằng cách gửi Email đi để xác nhận giao dịch và cảm ơn khách hàng.

Thường xuyên gửi Email cho khách hàng với những gợi ý mua hàng hấp dẫn, thông tin sản phẩm mới sẽ giúp duy trì một mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa bạn và khách hàng.

2.6 Cộng đồng

Digital Marketing cho phép bạn tận dụng lợi thế và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Mạng xã hội (Social Media).

Theo khảo sát, một nhóm khách hàng có tương tác tốt với mạng xã hội của doanh nghiệp tạo ra doanh thu tăng khoảng 05%.

Bạn có thể tận dụng lợi thế ảnh hưởng của loại hình này bằng cách kết hợp các công cụ mạng xã hội khác trong các chiến dịch Digital Marketing của bạn.

3. Các thành phần trong Digital Marketing

Digital Marketing được chia làm 2 mảng chính: Digital Online Marketing và Digital Offline Marketing.

Tổng quan về digital marketing
Sơ đồ tổng quan Digital Marketing

3.1 Thành phần chính trong Digital Online Marketing

3.1.1 Search Engine Optimization (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang Web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các thanh hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm (Google, Bing, …).

Do đó làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc gọi là miễn phí) mà trang Web của bạn sẽ nhận được.

Lợi ích lớn nhất từ SEO cho Website của bạn là khiến người dùng nhìn thấy bạn nhiều hơn, từ đó tăng khả năng truy cập và gia tăng độ nhận diện thương hiệu đồng thời thúc đẩy quá trình mua sản phẩm hơn.

Tổng quan về digital marketing
Top tìm kiếm tự nhiên trên Google

 

Có một số cách tiếp cận SEO để tạo lưu lượng truy cập đến trang Web của bạn bao gồm:

 • SEO On-page: Loại SEO này tập trung vào tất cả các nội dung tồn tại “trên trang” khi xem trang Web. Bằng cách nghiên cứu từ khóa cho hành vi tìm kiếm và ý định (hoặc ý nghĩa) của chúng. Bạn có thể trả lời câu hỏi cho người đọc và xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs – Search Engine Results Pages) mà những câu hỏi đó tạo ra.
 • SEO Off-page: Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa trang Web của bạn. Có tên gọi là liên kết ngược (Backlink). Số lượng nhà xuất bản liên kết với bạn và “quyền hạn” tương đối của những nhà xuất bản đó, ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng của bạn đối với các từ khóa bạn quan tâm. Bằng cách kết nối với các nhà xuất bản khác, viết bài đăng của khách trên các trang Web này (và liên kết trở lại trang web của bạn) và tạo sự chú ý bên ngoài. Bạn có thể kiếm được các liên kết ngược mà bạn cần để đưa trang Web của bạn lên trên tất cả các SERPs phù hợp.
 • SEO Technical (Kỹ thuật SEO): Loại SEO này tập trung vào phần phụ trợ của trang Web bạn và cách các trang của bạn được mã hóa. Nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS (Cascading Style Sheets) là tất cả các hình thức SEO kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải trang Web của bạn – một yếu tố xếp hạng quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

3.1.2 Content Marketing

Thuật ngữ này biểu thị việc tạo và quảng bá nội dung cho mục đích tạo ra nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Các kênh có thể đóng góp một phần trong chiến lược Content Marketing của bạn bao gồm:

 • Bài đăng blog: Viết và xuất bản bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện chuyên môn trong ngành và tạo lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cuối cùng mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang Web thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của bạn.
 • Ebooks và Whitepapers: Ebooks, Whitepapers và nội dung dài tương tự giúp giáo dục thêm cho khách truy cập trang Web. Các nội dung ấy cũng cho phép bạn trao đổi thông tin liên hệ của người đọc, tạo khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn và đưa mọi người đi qua hành trình của khách hàng.
 • Infographics: Đôi khi, độc giả chỉ muốn bạn hiển thị mà cần không nói. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang Web hình dung ra một khái niệm bạn muốn giúp họ tìm hiểu.

3.1.3 Social Media Marketing

Đây là hành động Marketing đẩy thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh Social Media để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Các kênh Mạng xã hội bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Youtube.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

3.1.4 Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang Web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Quảng cáo Google, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “mỗi lần nhấp” của các liên kết bạn đặt.

Tổng quan về digital marketing
Top quảng cáo tìm kiếm google

Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Quảng cáo trả tiền trên Facebook: Người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu. Facebook sẽ xuất bản lên các bản tin của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.
 • Quảng cáo trên Youtube: Quảng cáo trên Youtube là một hình thức quảng cáo tuyệt vời để gia tăng nhận thức thương hiệu của bạn. Tương tự như quảng cáo hiển thị của Google, hình ảnh quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện tại những nơi được quy định. Ngoài ra, video quảng cáo của chúng ta sẽ xuất hiện tại những thời điểm khác nhau trong khi người dùng xem video.
 • Chiến dịch quảng cáo Twitter: Người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc huy hiệu hồ sơ cho nguồn cấp tin tức của một đối tượng cụ thể, tất cả dành riêng để thực hiện mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu này có thể là lưu lượng truy cập trang Web, nhiều người theo dõi Twitter hơn, tham gia tweet hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng.
 • Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn: Người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên ngành và nền tảng của họ.

3.1.5 Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang Web của mình.

Các kênh Affiliate Marketing bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube.
 • Đăng liên kết liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing:

1. Nhà cung cấp: là các đơn vị, tổ chức kinh doanh, hoặc sản xuất sản phẩm, dịch vụ có thể cung cấp ra ngoài thị trường thông qua 2 hình thức B2B hoặc B2C.

VNPT đã ra mắt mô hình kinh doanh Freedoo. VNPT hoạt động như 1 đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ di động online. Sau đó sẽ có những người đến và lựa chọn sản phẩm họ muốn kinh doanh rồi đi share thông tin trên internet.

2. Nhà phân phối: là đơn vị, hoặc tổ chức có khả năng đưa sản phẩm ra ngoài thị trường để phân phối đến khách hàng (End Users). Họ lấy hàng từ nhà cung cấp, thực hiện các hoạt động Marketing và đưa sản phẩm, dịch vụ đến các địa điểm bán.

Tham gia vào mô hình kinh doanh của Freedoo là những công tác viên, đại lý phân phối sản phẩm. Họ đăng và share thông tin sản phẩm có đính kèm link mua hàng trên tài khoản social hoặc các trang bán hàng. Khi có người mua sản phẩm qua link thì họ sẽ nhận hoa hồng.

3. Khách hàng: Người sẽ mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp.

Ví dụ: Khi bạn tham gia vào Freedoo, bạn share link mua sản phẩm lên trang cá nhân, bạn thân của bạn vào mua thì bạn thân của bạn là End User.

4, Mạng lưới tiếp thị liên kết: là nền tảng công nghệ giúp kết nối nhà cung cấp với nhà phân phối. Giúp nhà phân phối đo lường hiệu quả bán hàng, hiệu quả tiếp thị, hỗ trợ hoạt động Marketing Online cho nhà phân phối.

5. Chương trình tiếp thị liên kết: Là hệ thống Affiliate Marketing do chính nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động Affiliate Marketing.

3.1.6 Native Advertising

Native Advertising là hình thức quảng cáo mà nội dung quảng cao của bạn sẽ được hiển thị chung với nội dung quảng cáo không trả phí khác.

Mẫu quảng cáo này bạn thường nhìn thấy trên các trang báo lớn như: Vietnamnet, Vnexpress, Dân trí, các trang xem phim online,…

Quảng cáo hiển thị chung với nội dung tự nhiên nên tỉ lệ click sẽ cao hơn.

Để chạy quảng cáo Native Advertising bạn cần đăng ký tài khoản với nhà cung cấp network.

Tổng quan về digital marketing
Native Ads trên trang báo online

3.1.7 Marketing Automation

Marketing Automation (Marketing tự động hóa) là ứng dụng các phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động Marketing cơ bản của bạn.

Nhiều tác vụ marketing bạn có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại thay vì làm thủ công, chẳng hạn như:

 • Bản tin Email: Tự động hóa Email (Email Automation) không chỉ cho phép bạn tự động gửi Email đến người đăng ký của bạn. Việc ấy cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên lạc của bạn khi cần gửi thông tin đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.
 • Lên lịch đăng nội dung trên mạng xã hội: Nếu bạn muốn tổ chức của mình tăng sự hiện diện trên mạng xã hội, bạn cần đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng thủ công sẽ mất nhiều thời gian hơn. May mắn thay, các công cụ đăng bài hiện nay trên mạng xã hội hầu hết đều có chức năng hẹn lịch đăng. Vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các chiến lược nội dung.
 • Quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng ấy thành khách hàng, có thể là một quá trình lâu dài tùy thuộc vào hành trình khách hàng của các sản phẩm khác nhau. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các Email và nội dung cụ thể khi khớp với các tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như khi khách hàng tiềm năng tải thông tin từ website bạn xuống thì một Email sẽ tự động gửi đến cho họ.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch: Các chiến dịch marketing có thể bao gồm rất nhiều người khác nhau để thực hiện bao gồm: Email, nội dung, Website, liên hệ khách hàng và hơn thế nữa. Tự động hóa marketing có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch và sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

3.1.8 Email Marketing

Các công ty sử dụng Email Marketing như một cách để giao tiếp với khách hàng của họ.

Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá & sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang Web của doanh nghiệp.

Tổng quan về digital marketing
Quảng cáo trên Gmail

Các loại Email bạn có thể gửi trong chiến dịch Email Marketing bao gồm:

 • Blog đăng ký bản tin (Email newsletter).
 • Email theo dõi cho khách truy cập trang Web đã tải xuống gì đó từ Website bạn.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Tri ân khách hàng vào các dịp đặc biệc trong năm.
 • Mẹo hoặc Email hàng loạt cho khách hàng tiềm năng.

3.1.9 Online PR

PR trực tuyến là hành động các doanh nghiệp mang hình ảnh mình đến với công chúng bằng các ấn phẩm Digital như Blog website, báo điện tử và các trang web qua các nội dung khác nhau.

Tổng quan về Digital Marketing
Bài PR Online về trung tâm đào tạo Digital Marketing EQVN

Hình thức này giống như PR truyền thống, nhưng lại được diễn ra trên môi trường trực tuyến.

Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa các nỗ lực PR của mình bao gồm:

 • Phỏng vấn với phóng viên trên các kênh mạng xã hội: Chẳng hạn, nói chuyện với các nhà báo trên Twitter, Facebook là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí nhằm tạo ra cơ hội truyền thông cho công ty của bạn.
 • Thu hút các đánh giá trực tuyến về công ty của bạn: Khi ai đó đánh giá công ty của bạn trực tuyến, cho dù đánh giá đó là tốt hay xấu. Các đánh giá về công ty giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của bạn và các đánh giá tích cực cung cấp thông điệp mạnh mẽ nhằm bảo vệ danh tiếng thương hiệu của bạn.
 • Thu hút ý kiến ​​trên trang Web hoặc blog cá nhân của bạn: Tương tự như cách bạn phản hồi đánh giá về công ty của bạn, trả lời những bình luận về nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả trong ngành của bạn.

3.1.10 Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến một phương pháp Marketing trong đó bạn thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình của người mua.

Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật Digital Marketing được liệt kê ở trên ứng với hành trình khách hàng.

Tổng quan về digital marketing
Hệ thống kênh Digital Marketing theo từng giai đoạn

Trong suốt chiến lược Inbound Marketing, để tạo trải nghiệm khách hàng, làm việc với khách hàng, không chống lại họ. Dưới đây là một số ví dụ kinh điển về Inbound marketing so với marketing truyền thống:

 • Viết Blog so với Quảng cáo
 • Video Marketing so với Quảng cáo thương mại
 • Danh sách liên hệ Email so với thư rác

3.1.11 Nội dung được tài trợ (Sponsored Content)

Với Sponsored Content, bạn với tư cách là một thương hiệu trả cho một công ty hoặc tổ chức khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

Một loại Sponsored Content phổ biến như là Influencer marketing (Tiếp thị thông qua những người có tầm ảnh hưởng).

Với loại Sponsored Content này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên các trang mạng xã hội.

Một loại Sponsored Content khác có thể là một bài đăng trên Blog hoặc bài viết được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

3.2 Thành phần trong Digital Offline Marketing

3.2.1 Quảng cáo ngoại tuyến nâng cao (Enhanced Offline Marketing)

Đây là một hình thức Marketing hoàn toàn không liên quan đến các công cụ Online được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử ngoài trời.

Ví dụ:

Khi bạn vào siêu thị hay trung tâm thương mại, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với những chân đựng ảnh (Standee) được dựng trước cửa hàng với nội dung về chương trình khuyến mãi hoặc đăng ký thẻ thành viên để nhận nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị thu hút nhiều hơn nếu đó là 01 màn hình hiển thị các đoạn video quảng cáo.

Một số loại hình phổ biến của Enhanced Offline Marketing như:

 • Bảng quảng cáo điện tử (Electronic Billboards) chủ yếu với màn hình LED.
 • Trình diễn sản phẩm Digital (Digital Product Demos).
 • Mẫu sản phẩm số (Digital Product Samples).

3.2.2 Radio marketing

Đài phát thanh từng là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất.

Khi internet bùng nổ, nó đã dần bị thay thế bởi các kênh truyền thông đại chúng hiệu quả hơn như Tivi.

Trước đây Radio Marketing rất phổ biến, bạn có thể nghe rất nhiều thông tin quảng cáo từ loa phát thanh xã, phường, thiết bị radio trên xe ô tô.

Các loại Radio Marketing phổ biến là:

 • Quảng cáo trực tiếp trên đài
 • Tài trợ chương trình

3.2.3 Tivi marketing

Quảng cáo truyền hình đã xuất hiện được hơn nửa thế kỷ trước khi Tivi màu ra đời.

Và cho đến hiện nay, Tivi vẫn được coi là một kênh quảng cáo hiệu quả.

Bởi đa phần mọi người ở khu vực nông thôn hoặc lớn tuổi đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.

Quảng cáo truyền hình vô cùng tốn kém thậm chí có thể ‘đốt hết’ ngân sách một cách nhanh chóng. Đây là bảng giá quảng cáo trên Vtv1:

Tổng quan về digital marketing
Bảng giá quảng cáo trên kênh VTV1

Các loại phổ biến của TV Marketing là:

 • Quảng cáo truyền hình (TV commercials)
 • Tài trợ chương trình (Sponsoring the program)

3.2.4 Mobile marketing

Kênh phát triển nhanh nhất và lớn nhất của Digital Offline Marketing là marketing qua điện thoại.

Các loại phổ biến của quảng cáo trên điện thoại là:

 • Cuộc gọi lạnh (Cold calling)
 • Marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng mã giảm giá – quà tặng – chương trình dành cho khách hàng trung thành – chúc mừng sinh nhật… (SMS marketing)
 • QR codes (Mã QR)

4. Digital Marketing bao gồm những công việc nào?

Các người làm Digital Marketing chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh Digital – cả miễn phí và trả phí – tùy theo mục tiêu của công ty.

Các kênh này bao gồm Mạng xã hội, Website công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, Email, Quảng cáo hiển thị và Blog của công ty.

Các người làm Digital Marketing thường tập trung vào một vài chỉ số đo lường chính (KPI – Key performance indicators) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất của công ty qua từng kênh.

Ví dụ, một người làm Digital Marketing chịu trách nhiệm về SEO sẽ đo lường “lưu lượng truy cập tự nhiên không phải trả tiền” vào Website của họ – về lưu lượng truy cập đến từ khách truy cập vào trang Web mà họ tìm thấy trang web của doanh nghiệp thông qua thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Digital Marketing hiện nay được thực hiện bởi rất nhiều vai trò khác nhau trong công ty.

Trong các công ty nhỏ, một người nói chung có thể sở hữu nhiều vai trò trong Digital Marketing như được mô tả ở trên cùng một lúc.

Trong các công ty lớn hơn, các chiến thuật này được chia cho mỗi chuyên gia khác nhau đảm nhận, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh Digital của thương hiệu.

Công việc của Digital Marketing
Công việc của Digital Marketing

4.1 Quản lý SEO

KPI chính: Lưu lượng truy cập tự nhiên trên website

Nói tóm lại, các người làm quản lý SEO sẽ giúp doanh nghiệp xếp hạng cao trên Google.

Sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chuyên viên SEO có thể làm việc trực tiếp với người tạo nội dung để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên thuật toán Google.

Ngay cả khi công ty đăng nội dung lên các trang mạng xã hội.

4.2 Chuyên gia Content marketing

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube

Chuyên gia Content Marketing là những người sáng tạo nội dung trên các nền tảng Digital.

Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm rất nhiều định dạng khác nhau như: video, hình ảnh, GIF, Infographic, … .

Những chuyên gia này thường làm việc với những người trong các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt được hỗ trợ với nội dung quảng cáo tốt nhất trên mỗi kênh kỹ thuật số riêng.

4.3 Quản lý Social Media Marketing

KPI chính: Đảm bảo lượt Theo dõi, Số lần hiển thị, Ấn tượng, Chia sẻ, …

Vai trò của người quản lý các trang mạng xã hội rất dễ suy ra từ chính tên gọi của họ.

Nhưng mạng xã hội nào họ quản lý cho công ty phụ thuộc vào đặc điểm từng ngành khác nhau.

Trên hết, các chuyên viên quản lý Mạng xã hội thiết lập lịch đăng bài cho nội dung bằng văn bản và hình ảnh của công ty.

Nhân viên này cũng có thể làm việc với các chuyên gia Content Marketing để phát triển chiến lược đăng nội dung lên mạng xã hội hợp lý.

Lưu ý: Theo KPI ở trên, “lần hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên Newsfeed của người dùng.

4.4 Điều phối viên Marketing Automation

KPI chính: Tỷ lệ mở Email, tỷ lệ nhấp vào chiến dịch, tỷ lệ tạo khách hàng tiềm năng (chuyển đổi)

Điều phối viên Marketing Automation giúp chọn và quản lý phần mềm cho phép toàn bộ nhóm marketing hiểu hành vi của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhiều hoạt động Marketing được mô tả ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau, điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động Digital Marketing này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

EQVN Khóa học chuyên viên Digital Marketing

5. Những kỹ năng cần có của một người thực thi Digital Marketing

Kỹ năng cần có khi làm digital marketing
Kỹ năng cần có khi làm Digital Marketing

5.1 Kỹ năng SEO

Digital Marketing sẽ có 2 dạng phổ biến: Organic (Xuất hiện tự nhiên) và In-organic (Xuất hiện không tự nhiên).

In-organic Digital Marketing bao gồm Paid Advertising (Quảng cáo tính phí) & Pay Per Click (Quảng cáo tính phí theo lượt nhấp).

Đây là các dạng tiếp cận trực tiếp mang đến kết quả tức thì dành cho nhà quảng cáo.

Trong khi Organic Digital Marketing cần có thời gian để chuyển đổi khách hàng hơn, nhưng nếu được thực hiện đúng cách có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn so với quảng cáo trả tiền theo lượt nhấp.

Search Engine Marketing (SEM) là một phần trong các nỗ lực Organic Marketing của bạn và là một kỹ thuật được sử dụng để tăng thứ hạng từ khóa của trang web.

Việc ấy có thể giúp một doanh nghiệp tăng phạm vi tiếp cận và khả năng được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm.

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của việc Marketing trên các thanh công cụ tiềm kiếm và họ đang tìm cách thuê những người có chuyên môn về SEO để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn không học kỹ năng này, thì bạn sẽ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh của mình.

5.2 Kỹ năng Social Media Marketing

Trong thời đại công nghệ ngày nay, mọi người dành phần lớn thời gian cho các nền tảng mạng truyền thông xã hội.

Theo thống kê trực tuyến, một người bình thường dành hơn bốn tiếng cho các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram và Twitter trong một ngày.

Là một người làm Digital Marketing, bạn có thể sử dụng lợi thế này để tìm và nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng các nền tảng truyền thông mạng xã hội để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ và bạn cũng có thể làm như vậy.

Có nhiều kỹ thuật SMM (Social Media Marketing) khác nhau mà bạn sẽ phải học và hiểu để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả.

5.3 Phân tích dữ liệu (Data Analysis)

Các công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng trong quy trình cốt lõi của các kỹ thuật làm Digital Marketing.

Các công cụ này cung cấp cho các người làm Digital Marketing thông tin và dữ liệu phù hợp để đưa ra quyết định và nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Là một người làm digital marketing, bạn phải luôn có cách tiếp cận phù hợp để phân tích tất cả dữ liệu người tiêu dùng có sẵn.

Bạn nên làm quen với các kỹ thuật phân tích dữ liệu phù hợp vì nó có thể giúp bạn biết mô hình tiêu dùng của khách hàng.

Cùng với điều này, bạn cũng cần phải làm quen với quy trình lọc dữ liệu trong đó đề cập đến việc loại bỏ dữ liệu không chính xác hoặc không đầy đủ để đưa ra kết luận.

Là một nhà tiếp thị, bạn phải luôn cập nhật cơ sở dữ liệu của mình với thông tin mới để tránh đưa ra quyết định không hiệu quả.

5.4 Kỹ năng PPC

PPC là viết tắt của cụm từ  Pay Per Click, trong đó một nhà quảng cáo bị tính phí mỗi khi ai đó nhấp vào một trong những quảng cáo của doanh nghiệp.

Đây là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cung cấp dịch vụ PPC cho một số doanh nghiệp trực tuyến.

Có rất nhiều doanh nghiệp có đủ tài nguyên để tăng phạm vi tiếp cận trực tuyến cho họ, nhưng họ không biết cách tiếp cận đúng để sử dụng các tài nguyên này đúng cách để tạo ROI (Return on investment) tốt cho khoản đầu tư của họ.

Bạn có thể tìm hiểu và nắm vững các kỹ thuật quảng cáo PPC và sau đó ứng dụng lên chính dự án của mình.

Tìm hiểu thêm:

5.5 Kỹ năng Copywriting & Content Creation

Kỹ năng biên tập (Copywriting) và tạo ra nội dung (Content creation) là khía cạnh không thể thiếu trong Digital Marketing.

Content marketing chính là chìa khóa để doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tạo ra giá trị cho chính mình.

Là một nhà Digital Marketing, bạn phải thành thạo kỹ năng Content Marketing để có truyền tải đúng thông điệp đến khán giả của mình.

Bạn cũng phải làm quen với các kỹ thuật SEO để tìm các từ khóa có lợi nhuận và ít cạnh tranh hơn.

Tối ưu hóa từ khóa cho các bài viết sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Nhờ đó, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập, chuyển đổi thành nhiều khách hàng, doanh số và doanh thu.

5.6 Kỹ năng Email Marketing

Cho dù Email không còn là khái niệm xa lạ với doanh nghiệp, Email Marketing vẫn là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Email Marketing được coi là một trong những kênh Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay.

Để xây dựng một chiến lược Email marketing hiệu quả, bạn phải làm quen với các công cụ và chiến lược phù hợp.  Có một số công cụ Email marketing có sẵn trên thị trường như Litmus và MailChimp.

Các công cụ này cũng sẽ cung cấp cho bạn các số liệu thiết yếu như: tỷ lệ mở Email, tỷ lệ nhấn vào đường dẫn, tỷ lệ mail hỏng,  … sẽ hữu ích cho bạn trong việc xây dựng các chiến lược Email marketing cơ bản.

5.7 Kỹ năng thiết kế cơ bản

Theo các nghiên cứu, hầu hết các chiến dịch quảng cáo hoạt động tốt hơn khi chúng đi kèm với hình ảnh và các định dạng thú vị như Video, GIF, …

Là một người làm Digital Marketing, bạn phải có được kỹ năng thiết kế hình ảnh.

Trong thế giới Marketing, chữ viết sẽ không thể quyết định tất cả.

Bạn cũng sẽ cần đến hình ảnh để truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng tiềm năng của bạn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải là một người làm Photoshop thật điệu nghệ, nhưng điều ấy có thể giúp bạn thực hiện một số thay đổi nhanh chóng khi người thiết kế của bạn không ứng biến kịp.

Có kiến ​​thức về một số nguyên tắc thiết kế cơ bản cũng giúp bạn dễ dàng hiển thị thông điệp và nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình.

6. Tổng kết về Tổng quan Digital Marketing

Hy vọng qua nội dung bài viết này, EQVN có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi: Tại sao phải học digital marketing? Cần chuẩn bị những kỹ năng phổ biến nào?

Các bạn có thể xem thêm kiến thức về Digital marketing tại đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo chuyên sâu về Digital Marketing bao gồm Facebook Ads, Google Ads, Email Marketing và SEO. Bạn có thể tham khảo >>Khóa học Digital Marketing<<

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.91

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Xác nhận danh tính Facebook

Hướng Dẫn Xác Nhận Danh Tính Facebook Nhanh Gọn Và Thành Công

Đôi lúc trong quá trình sử dụng Facebook, bạn thường xuyên gặp phải trường hợp nhận thông báo xác nhận danh tính Facebook. Vậy tại sao vấn đề này lại…

remarketing trên facebook

Giải đáp tất cả về Remarketing trên Facebook

Remarketing trên Facebook là một chiến thuật giúp bạn quảng cáo đến những người đã từng truy cập vào website và quan tâm đến sản phẩm mà bạn cung cấp. Nhiệm vụ…

TikTok Business Là Gì? Những Lợi Ích Bạn Không Thể Bỏ Qua

TikTok Business không còn là một khái niệm quá xa lạ trong cộng đồng sử dụng TikTok. Vậy TikTok Business là gì? Tính năng này có lợi thế ưu việt…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Kết hợp PPC và Retargeting cho một chiến dịch Cross-Channel Marketing hiệu quả

EQVN Blog – Paid search (Tìm kiếm có trả phí) hay PPC, là một công cụ chính yếu, đầy hiệu quả của nhiều nhà làm Internet Marketing, và ưu thế…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Quy trình xây dựng danh sách Email Marketing

Việc Xây dựng 1 danh sách email chất lượng là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để thực hiện một chương trình Email Marketing thành công.…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0
Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...
inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu