Tổng hợp khái niệm cơ bản về SEO OnPage cho người mới

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 03 - 12 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Tổng hợp khái niệm cơ bản về SEO OnPage cho người mới Trong bài viết Tổng quan về SEO cho người mới, chúng ta cơ bản đã có cái nhìn bao quát về những đầu việc khi làm SEO. Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động SEO Onpage. Vậy SEO Onpage là gì? SEO Onpage ảnh hưởng…
4.23 1 5 13
0 / 5 4.23

Your page rank:

Tổng hợp khái niệm cơ bản về SEO OnPage cho người mới

Chia sẻ bài viết này:

Trong bài viết Tổng quan về SEO cho người mới, chúng ta cơ bản đã có cái nhìn bao quát về những đầu việc khi làm SEO. Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động SEO Onpage.

Vậy SEO Onpage là gì? SEO Onpage ảnh hưởng và quan trọng như thế nào trong quy trình SEO tổng thể. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để SEO Onpage đúng cách.

1.Khái niệm cơ bản về SEO Onpage

1.1. SEO Onpage là gì

SEO onpage là thực hiện tối ưu hóa các trang web để nâng cao vị trí xếp hạng và kiếm được nhiều lưu lượng truy cập liên quan trong các công cụ tìm kiếm. Đối với On-Page sẽ đề cập đến cả nội dung và mã nguồn HTML của một trang có thể được tối ưu hóa. Trái lại SEO Offpage đề cập đến các liên kết và các tín hiệu bên ngoài khác.

1.2. Tại SEO Onpage lại có vai trò quan trọng?

Liệu SEO trên trang truyền thống có còn tạo ra sự khác biệt vào năm 2021?

Câu trả lời sẽ là “Có!”

Trên thực tế, báo cáo “How Search Works” của Google nêu rõ rằng:

Trích dẫn từ báo cáo "How Search Works" về SEO Onpage

Trích dẫn từ báo cáo “How Search Works”

Mặc dù Google phát triển và thông minh hơn nhiều so với trước đây, nhưng họ vẫn sử dụng thứ có thể gọi là cũ kỹ (như tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên trang của bạn). Và có dữ liệu để sao lưu điều này.

Google thu thập thông tin qua từ khóa trong bài viết

Google thu thập thông tin qua từ khóa trong bài viết

Nhưng nếu bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa cạnh tranh nào, bạn sẽ nhận thấy rằng các trang xếp hạng hàng đầu hầu như đều sử dụng từ khóa chính xác đó trong thẻ tiêu đề của chúng.

Sử dụng từ khóa chính xác trong thẻ tiêu đề giúp bạn SEO onpgae hiểu quả hơn

Sử dụng từ khóa chính xác trong thẻ tiêu đề

Giờ đây, Google không chỉ xem xét điểm SEO Onpage khi xếp hạng một bài viết. Nó cũng tính đến nhiều yếu tố khác như tín hiệu truyền thông xã hội (lượt chia sẻ, lượt thích, lượt theo dõi, v.v.), backlinks, domain authority và nhiều chỉ số ngoài trang khác.

Mục tiêu của SEO Onpage là tối ưu hóa bài viết theo cách tự nhiên nhưng thông minh. Điều này nhằm giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng chọn ra từ khóa mục tiêu và mang lại cho trang web những khách truy tiềm năng.

SEO Onpage còn có nhiều thứ hơn là nhồi nhét từ khóa vào mã HTML của trang.

Để xếp hạng nội dung của bạn vào năm 2021, bạn cũng cần phải tối ưu hóa nội dung của mình về:

 • Trải nghiệm người dùng
 • Tỷ lệ thoát trang (Bounce rate) và thời gian ở lại trên trang (Dwell Time)
 • Mục đích tìm kiếm
 • Tốc độ tải trang
 • Tỷ lệ nhấp

=> Tìm hiểu về Các yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

2. Nên tối ưu những yếu tố xếp hạng SEO Onpage nào?

Đối với SEO onpage, sẽ có một số yếu tố xếp hạng khác nhau. Nếu bạn muốn tối ưu hóa tất cả thì bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa từng yếu tố trong đó. Khi tối ưu từng yếu tố sẽ cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm đồng thời làm cho trang web của bạn mang tính cạnh tranh hơn và hạn chế khả năng mất top.

Vậy các yếu tố đó là gì? Cùng EQVN điểm qua những yếu tố cần cho quá trình tối ưu nhé!

2.1 – URL

URL là gì? Hiểu ngắn gọn URL giống như một địa chỉ, nhưng không phải địa chỉ nhà mà là địa chỉ của một trang trên Internet. URL cho các trang của một website nên bao gồm các mô tả ngắn gọn về chủ đề của trang.

Ví dụ: nếu bạn có một trang về dịch vụ chăm sóc chó cưng ở Bãi biển Daytona, thì URL phù hợp cho trang đó sẽ là www.yoursite.com/dog-daycares-in-daytona. Hoặc, nếu bạn có nhiều địa điểm, bạn có thể sử dụng định dạng sau: www.yoursite.com/locations/daytona/dog-daycare.

URL

URL

Thay vì một chuỗi dài các số lộn xộn, bạn nên đặt từ khóa của bạn trong URL cũng giúp trang web của bạn điều hướng dễ dàng hơn. Không chỉ vậy việc có từ khóa trong URL sẽ cung cấp cho mọi người ý tưởng tốt hơn về các chủ đề trang của bạn. Cũng giúp trang web của bạn điều hướng dễ dàng hơn và cung cấp cho mọi người ý tưởng tốt hơn về các chủ đề trang của bạn.

Ví dụ: bạn muốn truy cập URL nào sau đây? 

 • https://www.example.com/category/subcategory/keyword.html
 • https://www.example.com/125typu4f5ww56fifl6639j875fe.html

Sử dụng các URL gọn gàng, có tổ chức  để cải thiện kiến ​​trúc trang web và giúp bạn xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm có liên quan.

2.2 – Meta Tag

Bạn nên thêm một mô tả meta duy nhất và có liên quan với mỗi bài đăng trên blog. 

Một lần nữa, bạn nên sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề.Nếu bạn nghĩ thẻ tiêu đề không phải là một yếu tố xếp hạng thì đó là một thiếu sót vô cùng lớn. Tôi đã thấy rất nhiều bài viết đạt top với các mô tả và xếp hạng meta được tối ưu hóa. 

Các công cụ tìm kiếm chọn từ khóa và điều quan trọng là người dùng phải nhấp vào bài đăng. Bạn cần viết mô tả thân thiện với người dùng, có ý nghĩa và liên quan đến bài đăng của bạn. Liên quan đến các từ khóa meta, Google đã nói rõ rằng họ không quan tâm đến chúng. Nhưng một số công cụ tìm kiếm, như Bing, vẫn có thể quan tâm một chút.

2.2.1. Title Tag (Thẻ tiêu đề)

Thẻ tiêu đề là gì? Thẻ tiêu đề của bạn là tiêu đề trang của bạn, nhưng nó chỉ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

SEO onpage cho Thẻ tiêu đề

Title Tag (Thẻ tiêu đề)

Để hiển thị trang web của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), Google phải biết trang của bạn nói về điều gì. Sử dụng các từ khóa cụ thể trong thẻ tiêu đề của mỗi trang (<title>, </title>) giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ: nếu bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa, “tổng quan về SEO”, bạn có thể tạo thẻ tiêu đề sau: “Tổng quan về SEO cho người mới | Tên công ty.” Để có kết quả tốt nhất, hãy giới hạn thẻ tiêu đề của bạn ở 55 ký tự.

2.2.2. Meta Description ( Mô tả Meta)

Meta Description là gì? Meta Description của bạn là tóm tắt và xuất hiện trong SERPs của trang của bạn.

Meta Description ( Mô tả Meta)

Meta Description ( Mô tả Meta)

Mô tả meta không ảnh hưởng trực tiếp đến việc tối ưu hóa trên trang của bạn. Tuy nhiên, đó là một tính năng giúp người dùng tìm hiểu thêm về trang của bạn. Thực tế là Google sẽ in đậm các cụm từ tìm kiếm của người dùng xuất hiện trong mô tả meta của bạn. Điều này là một lý do khác để tối ưu hóa mô tả meta của bạn cho SEO trên trang.

Bao gồm các từ khóa cốt lõi và các từ khóa có liên quan trong Meta Description của bạn để có kết quả tốt nhất. Ví dụ: trang của bạn về kiến thức SEO, có thể sử dụng mô tả meta sau: “SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization: tối ưu hóa thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm”. Để có kết quả tốt nhất, thẻ meta của bạn nên có 160 ký tự.

2.3. Nội dung SEO

2.3.1. Keyword (Từ khóa)

Từ khóa là gì? Từ khóa là các từ được sử dụng trong SEO để nhắm mục tiêu các truy vấn có giá trị của người dùng.

A. Keyword Density (Mật độ từ khóa)

Keyword Density hay mật độ từ khóa là số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang web. Bạn nên giữ mật độ từ khóa khoảng 1,5% phần trăm với sự kết hợp của các từ khóa LSI. Nhưng như Matt Cutts đã giải thích rằng “Không có công thức ma thuật thực sự nào. Khuyến nghị của tôi là sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu thêm về nội dung của bạn.”

Sử dụng từ khóa chính của bạn một lần trong đoạn đầu tiên và một lần nữa trong đoạn cuối cùng. Và sử dụng nó trong nội dung có ý nghĩa. 

B. Keyword Frequency (Tần số xuất hiện từ khóa)

Keyword Frequency hay tần suất từ ​​khóa đó là số lần từ khóa của bạn xuất hiện trong nội dung của bạn.

Google có thể phủ nhận rằng việc sử dụng cùng một từ khóa nhiều lần sẽ hữu ích. Nhưng những chuyên gia SEO có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết rằng nó chắc chắn hoạt động.

Nghĩ về nó theo cách này:

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một trang mà Google THINKS là về một từ khóa cụ thể. Nhưng từ khóa đó chỉ xuất hiện một lần trên trang.

Keyword Frequency (Tần số xuất hiện từ khóa) thấp

Tần số xuất hiện từ khóa thấp

Làm thế nào để họ có thể tự tin rằng trang đó là về từ khóa đó? Mặt khác, nếu trang đề cập đến từ khóa 10 lần, Google có thể tự tin hơn về chủ đề của trang đó.

Keyword Frequency (Tần số xuất hiện từ khóa) cao

Tần số xuất hiện từ khóa cao

Để rõ ràng: Đây không phải là về nhồi nhét từ khóa hay bất cứ thứ gì tương tự. Nó chỉ đơn giản là đề cập đến từ khóa mục tiêu của bạn một vài lần để xác nhận với Google rằng trang của bạn thực sự là về chủ đề đó.

2.3.2. Headings and subheadings (Tiêu đề chính và tiêu đề phụ)

Thẻ tiêu đề là gì? Các thẻ tiêu đề chia nhỏ nội dung với H2s, H3s và H4s để cải thiện khả năng đọc của nó.

Sử dụng các thẻ tiêu đề xuyên suốt nội dung của bạn để chia nhỏ nội dung và làm cho nó dễ đọc và dễ đọc hơn đối với người dùng.

Headings and subheadings

Headings and subheadings

Bạn cũng có thể thêm các từ khóa cốt lõi hoặc các từ khóa có liên quan để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều ngữ cảnh hơn cho trang của bạn. Tham khảo thêm từ Google: https://www.youtube.com/watch?v=GIn5qJKU8VM

Khi viết thẻ tiêu đề, hãy nhớ nhắm mục tiêu từ khóa cốt lõi của bạn trong thẻ H1.

2.3.3. Body Text (Nội dung bài viết)

Nội dung là gì? Nội dung cung cấp cho người dùng câu trả lời và ngữ cảnh cho công cụ tìm kiếm. Nội dung rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa trên trang. Với nội dung, bạn cung cấp cho người dùng lý do để truy cập trang web của bạn. Cho dù đó là để đọc một bài đăng trên blog hay xem một trang sản phẩm, mọi người sẽ duyệt qua nội dung của bạn. 

Tối ưu hóa nội dung của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng nội dung dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến việc mọi người tìm thấy trang web của bạn.

Tìm và loại bỏ nội dung trùng lặp cũng cải thiện SEO Onpage của bạn.

Nội dung trùng lặp đề cập đến các khối nội dung tương tự trên nhiều trang trên trang web của bạn – và điều đó là không mong muốn vì hai lý do:

 1. Google không biết trang nào cần xếp hạng: Khi nhiều trang trên trang web chứa cùng một thông tin chính xác, các công cụ tìm kiếm sẽ không biết trang nào cần xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.
 2. Nội dung trùng lặp gây nhầm lẫn cho khách truy cập trang web: Khi khách truy cập gặp nội dung trùng lặp trên trang web của bạn, điều đó có thể khiến họ nhầm lẫn và họ có thể không biết phải làm gì tiếp theo. Nội dung trùng lặp sẽ tạo ra một chìa khóa trong kênh nội dung của bạn và ngăn khán giả của bạn thực hiện hành động.

Nội dung trùng lặp có hại cho SEO Onpage, vì vậy hãy đảm bảo thường xuyên kiểm tra trang web của bạn để tìm nội dung trùng lặp và loại bỏ nội dung đó.

2.4. Images Factors (Yếu tố hình ảnh)

Hình ảnh là gì? Hình ảnh là một dạng đa phương tiện giúp mọi người hiểu và đọc lướt nội dung.

Hình ảnh quan trọng đối với SEO, cũng như người dùng. Với hình ảnh, bạn có thể chia nhỏ nội dung của mình. Bạn cũng có thể cung cấp ngữ cảnh, như cho các quy trình phức tạp hoặc các tính năng khó mô tả. Những yếu tố bạn cần tùy chỉnh trong hình ảnh của bài viết bao gồm:

 • Kích thước ảnh
 • Tên ảnh 
 • ALT ảnh 
 • Caption

2.5. Links (Các Liên kết)

2.5.1. Internal Link (Liên kết nội bộ)

Liên kết nội bộ là gì? Liên kết nội bộ mô tả liên kết đến từ các trang trên trang web của bạn.

Internal Link (Liên kết nội bộ)

Internal Link (Liên kết nội bộ)

Liên kết nội bộ thường bị bỏ qua khi nói đến SEO Onpage. Tuy nhiên, khi website của bạn phát triển, điều quan trọng là phải phát triển quy trình liên kết nội bộ. Đó là vì liên kết nội bộ giúp trình thu thập thông tin của Google hiểu trang web của bạn, khám phá nội dung mới và hiểu ngữ cảnh của các trang khác nhau.

Việc có ít hoặc không có liên kết nội bộ trên các trang tác động tiêu cực đến khả năng người dùng truy cập nội dung có giá trị trên trang của bạn. Và nếu họ không thể truy cập nó, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Sử dụng các liên kết nội bộ để cải thiện SEO Onpage của bạn bằng cách:

 • Thêm liên kết đến nội dung hiện có, liên quan đến các bài đăng mới
 • Thêm liên kết từ nội dung hiện có, liên quan vào các trang mới

Mỗi chiến lược liên kết nội bộ đều khác nhau, nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn nên đảm bảo rằng mỗi trang mới có ít nhất hai đến ba liên kết đến nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các trang, đừng ép buộc liên kết. Thay vào đó, hãy cân nhắc tạo nội dung trụ cột.

2.5.2. External Link (Liên kết ngoài)

Nhiều người mới bắt đầu SEO ngại liên kết đến các trang web khác. Họ nghĩ rằng “sức mạnh giá trị website” của họ sẽ tràn ra các trang web khác và quyền hạn của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Sự thật là, liên kết thực sự có thể có lợi cho bạn.

John Mueller từ Google đã nói trong Webmaster hangout:

“Quan điểm của chúng tôi, các liên kết bên ngoài đến các trang web khác và các liên kết từ trang web của bạn đến các trang web của người khác không phải là một yếu tố xếp hạng cụ thể. Nhưng nó có thể mang lại giá trị cho nội dung của bạn đồng thời nó có thể phù hợp với chúng tôi trong quá trình tìm kiếm”.

External Link (Liên kết ngoài)

External Link (Liên kết ngoài)

Tất nhiên, việc liên kết ra ngoài cần đáp ứng các điều kiện nhất định:

 • Nó nên được thực hiện có chừng mực
 • Bạn nên liên kết đến các trang web chất lượng (không mờ ám, spam, chất lượng thấp)
 • Nó phải tự nhiên và phù hợp

Có một lợi ích khác của các liên kết ngoài: những gì bạn liên kết đến là một tín hiệu về nội dung trang của bạn.

Vậy có bao nhiêu liên kết ra ngoài là OK?

Lời khuyên duy nhất trong việc này là – hãy sử dụng ý thức chung của bạn và nghĩ về người đọc. Một bài viết trông như thế này chắc chắn không phải là một UX tốt

3. Các yếu tố tối ưu hóa SEO khác

Mọi thứ chúng tôi đã đề cập cho đến nay là đủ để tối ưu hóa tốt các trang, nhưng bạn có thể làm những việc khác nữa. Vì vậy, nếu bạn đã xếp hạng tốt và muốn đẩy mọi thứ lên cao hơn hoặc chỉ muốn thành công với SEO trên trang của mình, thì đây là một vài tối ưu hóa “nâng cao”.

3.1. Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật là một loại tính năng SERP thường hiển thị gần đầu kết quả tìm kiếm. Họ trả lời câu hỏi của người tìm kiếm bằng một đoạn trích ngắn được lấy từ một trong những trang xếp hạng hàng đầu.

Vì câu trả lời của đoạn mã đến từ một trang trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể đi tắt đến vị trí hàng đầu một cách hiệu quả bằng cách “chiến thắng” đoạn mã.

Đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật

3.2. Làm giàu đoạn trích với Schema Markup

Đoạn mã chi tiết là kết quả tìm kiếm với thông tin bổ sung bên dưới tiêu đề, mô tả và URL.

Ví dụ: Google hiển thị xếp hạng, thời gian nấu và lượng calo cho các trang công thức này.

Google lấy thông tin này từ một loại dữ liệu có cấu trúc trên trang được gọi là schema markup. Trong trường hợp này, các trang đang sử dụng một loại schema markup cụ thể được gọi là recipe markup (đánh dấu công thức).

Schema Markup - FAQ - hỗ trợ SEO onpage

Schema Markup – FAQ

Dưới đây là một số loại schema markup khác có thể dẫn đến đoạn mã chi tiết:

 • How-to markup
 • Product markup
 • Review markup
 • Software markup
 • FAQ markup

Ví dụ: đây là một trang trong SERP sử dụng FAQ markup:

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể thêm schema markup vào các bài đăng và trang bằng các plugin phổ biến như Yoast hoặc Rank Math. 

Chỉ cần biết rằng không phải tất cả các loại nội dung đều đủ điều kiện cho các cải tiến tìm kiếm như đoạn mã chi tiết.

3.3. Bảng mục lục (Table of Content)

Việc viết một bài báo chi tiết đã trở nên quan trọng và đôi khi các bài báo dài tới hơn 5000 từ.

Bằng cách sử dụng một bảng mục lục, bạn có thể giúp người dùng điều hướng bài viết dài tốt hơn và nó cũng giúp bạn có được các liên kết nội bộ (jump links) của bài viết trong tìm kiếm của Google.

3.4. Cải thiện sự liên quan đến đề tài

Google coi một trang phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm khi trang đó “chứa nội dung có liên quan khác ngoài từ khóa”. Ví dụ: nếu trang của bạn nói về chó, việc liệt kê các giống chó có thể sẽ tạo ra kết quả phù hợp hơn khi ai đó tìm kiếm “chó”.

Nếu bạn làm theo lời khuyên trong chương hai, nội dung của bạn nên bao gồm nhiều từ, cụm từ và khái niệm có liên quan. Khi bạn viết, nó sẽ trở nên tự nhiên trong bài hơn.

Tuy nhiên, bạn rất dễ bỏ sót mọi thứ – đặc biệt là với các chủ đề phức tạp.

Ví dụ: đây là một trong những kết quả xếp hạng hàng đầu cho “cách nấu bia”. Đây là một hướng dẫn khá kỹ lưỡng cho người mới bắt đầu nhưng không đề cập đến thực tế là bạn sẽ cần một siphon để chuyển bia từ máy lên men sang chai.

Cải thiện sự liên quan đến đề tài

Cải thiện sự liên quan đến đề tài

Trong trường hợp này, nếu bạn không xếp hạng ở nơi bạn muốn và không hiểu tại sao lại như vậy, thì có thể bạn nên tìm hiểu sâu hơn những gì bạn có thể đã bỏ lỡ.

3.5. Khả năng đọc (Readability)

Khả năng đọc văn bản là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến UX tổng thể của website. Hầu hết người dùng internet không đọc văn bản trên từng trang một. Họ chỉ quét những thông tin quan trọng nhất.

Hãy suy nghĩ về nó khi viết nội dung cho trang web của bạn.

3.6. Độ dài nội dung

“Nội dung của bạn càng dài, thứ hạng của bạn càng tốt”. Một tiền đề mà bạn có thể đã gặp phải một vài lần.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng có mối tương quan giữa độ dài nội dung và thứ hạng. Độ dài trung bình của một bài đăng xếp hạng số 1 là khoảng 2000 từ.

Độ dài nội dung và thứ hạng bài viết có liên quan đến nhau

Độ dài nội dung và thứ hạng bài viết có liên quan đến nhau

Sự thật là, không phải số lượng từ mang lại thứ hạng cao, mà bài viết dài thường bao hàm chủ đề một cách toàn diện nhất. Thay vì đếm từ, bạn nên tập trung vào việc đưa ra câu trả lời tốt nhất.

Giả sử bạn có một blog về thể dục và từ khóa trọng tâm của bạn cho một bài đăng mới là “tập luyện ngực”. Rất có thể ai đó tìm kiếm một thuật ngữ rộng như vậy mong đợi một câu trả lời rộng rãi. Bạn có thể sẽ không đạt được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng với một bài đăng dài 800 từ có tên “5 mẹo giúp phát triển vòng 1”.

Mặt khác, một trang sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến không yêu cầu hàng nghìn từ. Người dùng đang tìm kiếm thông tin quan trọng nhất về sản phẩm ở dạng đơn giản, có thể quét được.

Bao quát chủ đề theo cách tốt nhất có thể và nghĩ về người dùng. Nếu bạn làm điều đó, số từ sẽ nhiều theo hướng tích cực.

3.7. Đừng quên favicon (biểu tượng của website)

Kể từ khi Google bắt đầu hiển thị các biểu tượng yêu thích trong SERP trên thiết bị di động, chúng đã trở thành một yếu tố có thể ảnh hưởng đến CTR.

Đừng quên favicon (biểu tượng của website)

Đừng quên favicon (biểu tượng của website)

3.8 Anchor Text

Bạn có nhớ những gì chúng tôi đã nói trước đó về liên kết nội bộ không? Điều đó giúp họ rất nhiều trong việc điều hướng trang web?

Có một khía cạnh khác cần được đề cập – Anchor Text.

Anchor Text là phần văn bản có thể nhấp vào liên kết. Nó giúp cả Google và người dùng hiểu nội dung của trang web được liên kết.

Anchor Text

Anchor Text

Vì vậy, nếu bạn liên kết đến các trang khác trên trang web của mình bằng các từ khóa phù hợp, đó có thể là tín hiệu để Google xếp hạng cao hơn cho các từ khóa này.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất khi nói đến anchor text nội bộ:

 • Cố gắng tránh các anchor text như “bài đăng này” hoặc “nhấp vào đây” nếu có thể. Hãy mô tả trang được liên kết một cách cụ thể hơn.
 • Không sử dụng lặp lại cùng một anchor text. Mặc dù bạn có thể khéo léo hơn một chút với các liên kết nội bộ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên giữ một vài sự đa dạng trong anchor text.

4. Yếu tố kỹ thuật trong SEO Onpage

4.1. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng và lý do rất rõ ràng. Trong thời đại nhanh chóng này, không ai sẵn sàng chờ đợi thông tin từ một trang web nếu có các tùy chọn khác nhanh hơn.

Điều gì xảy ra nếu bạn mở một trang và đợi nhiều hơn, giả sử là 3 giây? Bạn có thể nhấn nút quay lại và tìm kiếm kết quả khác.

Google thu thập những tín hiệu này và xem xét chúng trong thuật toán của họ.

Để kiểm tra tốc độ trang, bạn có thể sử dụng PageSpeed ​​Insights của Google. Bên cạnh điểm tốc độ, bạn cũng sẽ nhận được các mẹo và gợi ý về cách cải thiện tốc độ trang web.

Lưu ý: Hầu như không thể đạt 100 điểm trên thiết bị di động vì vậy đừng quá lo lắng về điều này. Chỉ cần cố gắng tránh xa vùng màu đỏ.

 • Chọn một web hosting phù hợp
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

4.2. Thân thiện với thiết bị di động

Trong hầu hết các trường hợp lập chỉ mục Google ưu tiên các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. 

Bạn có thể tùy chọn cho thiết bị di động: một trang web di động riêng biệt hoặc thiết kế đáp ứng. Mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm, nhưng giải pháp tốt nhất cho SEO và phân tích hiện nay là phiên bản đáp ứng.

Đáp ứng các loại thiết bị

Đáp ứng các loại thiết bị

Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy bình tĩnh vì hầu hết các chủ đề WP đều được xây dựng phản hồi.

Để chắc chắn, hãy kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của bạn trong một công cụ của Google hoặc kiểm tra bất kỳ vấn đề nào trong Search Console tại phần Khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

4.3. Bảo mật trang web của bạn

Trang web của bạn có an toàn và đang chạy trên HTTPS không? Nếu bạn vẫn sử dụng https:// (mà bạn thực sự không nên sử dụng vào thời điểm này), bạn có thể gặp một số vấn đề.

Vào năm 2014, Google đã thông báo rằng HTTPS đã trở thành một tín hiệu xếp hạng (nhẹ).

Nói cách khác, có một trang web được bảo mật có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Đặc biệt nếu trang của bạn được so sánh với một trang khác có chất lượng tương tự nhưng không có chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL

Bên cạnh đó, một trang web không an toàn cũng có thể có tác động tiêu cực đến các yếu tố khác:

 • Tỷ lệ nhấp
 • Tỷ lệ thoát
 • Bán hàng
 • Sự uy tín

Như vậy, bạn cần lấy chứng chỉ SSL cho trang web. Ngày nay, bạn thậm chí không phải trả tiền cho việc này. Let’s Encrypt cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí được cung cấp tự động bởi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web lớn.

4.4. Kiểm tra khả năng truy cập robot và lập chỉ mục trang

Khả năng truy cập trang web của bạn là nền tảng của SEO kỹ thuật. Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web vào cơ sở dữ liệu để hiển thị các kết quả phù hợp nhất cho người dùng. 

Kiểm tra khả năng truy cập robot và lập chỉ mục trang trong quá trình làm seo onpage

Kiểm tra khả năng truy cập robot và lập chỉ mục trang

Làm thế nào để tìm hiểu xem các trang của bạn có đang được lập chỉ mục hay không? Bạn có thể sử dụng Google Search Console. Hoặc có một cách nhanh chóng khác để xem trang web của bạn có được lập chỉ mục hay không. Chỉ cần sử dụng tìm kiếm này trong Google:

 • Để xem số trang được lập chỉ mục gần đúng: site:yourdomain.xy
 • Để xem liệu một trang cụ thể có được lập chỉ mục hay không: site:yourdomain.xy/page

5. Cách đánh giá tối ưu hóa trên trang của bạn

Giờ bạn đã biết về SEO Onpage, bạn có thể đánh giá hiệu suất trang web của mình. Bạn có thể sử dụng một công cụ để kiểm tra trang web của mình hoặc bạn có thể xem các trang riêng biệt theo cách thủ công, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn chọn xem theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng các tiêu chí này làm cơ sở để tối ưu hóa trên trang.

 • Bạn có đang sử dụng từ khóa cho mọi trang không? Những từ khóa này đã mang lại khách truy cập chưa? Nếu họ chưa truy cập, tại sao bạn vẫn sử dụng các từ khóa đó?
 • Bạn có đang liên kết các trang trên trang web của mình với nhau không? Đây có thể là một cách để giúp khách truy cập đi từ điểm này đến điểm khác chỉ với một hoặc hai cú nhấp chuột?
 • Trang web của bạn có tải nhanh không? Hay một số trang mất nhiều thời gian để tải? Nếu bạn đang gặp sự cố, hãy tìm hiểu xem vấn đề nằm ở đâu. Một trang web tải chậm là điều mà cả người dùng lẫn Googlebot đều không thích!
 • Trang web của bạn có nội dung mới không? Có gì thay đổi không hay tất cả vẫn còn phù hợp không?

5.1. Theo dõi thứ hạng từ khóa

Một trong những cách tuyệt vời để xem tác động của các hoạt động SEO Onpage của bạn là theo dõi thứ hạng cho các từ khóa quan trọng nhất.

Bạn có thể kiểm tra các vị trí của mình trong Google Search Console, SERP Watcher, Ahrefs. Khi kiểm tra bằng các công cụ SEO trên, bạn có thể :

 • bạn chỉ theo dõi các từ khóa bạn quan tâm, không phải hàng trăm từ khóa đuôi dài không quan trọng
 • nó cho phép bạn xem thứ hạng thực tế cho một vị trí cụ thể
 • nó cung cấp những thông tin chi tiết có giá trị khác như tiến trình tổng thể, người xếp hạng cao nhất, v.v.
 • bạn có thể thiết lập cảnh báo và phát hiện ra bất kỳ sự sụt giảm đột ngột nào về thứ hạng
Theo dõi thứ hạng từ khóa bằng công cụ để thực hiện SEO onpage

Theo dõi thứ hạng từ khóa bằng công cụ Ahrefs

Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi cụ thể nào về SEO Onpage, hãy tạo chú thích trong phần theo dõi để xem liệu nó có bất kỳ tác động nào đến thứ hạng hay không.

5.2. Phân tích lưu lượng truy cập của bạn

Một trong những cách phổ biến nhất để đo lường tác động của việc tối ưu hóa trên trang của bạn (cũng như lưu lượng truy cập và đối tượng của bạn) là sử dụng Google Analytics.

Nếu bạn tập trung vào các chỉ số phù hợp, bạn có thể thấy cách người đọc phản hồi với nội dung của bạn.

Bạn sẽ có thể so sánh lượng thời gian khách truy cập dành cho mỗi trang trước và sau khi tối ưu hóa. Bạn sẽ thấy họ đã nhấp vào những liên kết nội bộ nào và cách họ hoạt động trên trang web. Tất cả dữ liệu này sẽ giúp ích rất nhiều cho nỗ lực tối ưu hóa trang website.

Các yếu tố cần xem xét:

 • Lưu lượng không phải trả tiền
 • Tỷ lệ thoát
 • Số trang mỗi phiên

6. Một số nhận xét về SEO Onpage

Hãy quay lại những gì chúng ta đã nói ở đầu chương này: SEO Onpage không phải là tìm một từ khóa và nhồi nhét nó ở mọi nơi có thể.

Mặc dù từ khóa trọng tâm là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn tối ưu hóa từ khóa tốt nhất, nhưng nó có thể là một con dao hai lưỡi.

Nếu bạn tối ưu hóa quá mức trang của mình, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Dưới đây là một số mẹo cần nhớ:

 • Sử dụng cách hiểu thông thường: Nếu từ khóa trọng tâm của bạn là “chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ”, thì sẽ thật điên rồ nếu sử dụng nó trong tất cả các yếu tố trên trang được đề cập ở trên.
 • Hãy tự nhiên: Google hiểu rằng “giày chạy bộ giá rẻ”, “giày giá rẻ để chạy bộ” và “giá rẻ cho giày chạy bộ” có nghĩa giống nhau, vì vậy hãy thư giãn và đừng nhồi nhét trang của bạn với cùng một cụm từ lặp đi lặp lại chỉ vì nó là từ khóa trọng tâm.
 • Đừng nghĩ về các con số quá nhiều: Nếu bạn đang hỏi nên sử dụng từ khóa bao nhiêu lần, bạn đang đặt câu hỏi sai. Không có câu trả lời cụ thể. Khi nói đến tối ưu hóa từ khóa, có một quy tắc đơn giản: Đừng ép buộc.

Các bài viết liên quan:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.23

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Ông Daniel Sullivan tại Google đã xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán cốt lõi (Core Algorithm) được tung ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Bản…

Quy trình SEO tăng organic traffic

Quy trình SEO: Tổng Hợp Các Bước Tăng Lưu Lượng Truy Cập Tự Nhiên

Chắc hẳn những bạn mới bước chân vào con đường SEO đều cảm thấy có chút mất định hướng khi không có một quy trình SEO vững chắc và chi…

Cải thiện chỉ số Organic Search

Organic Search Là Gì? Cách Cải Thiện Chỉ Số Organic Search Hiệu Quả

Organic Search là một trong những chỉ số quan trọng mà SEO-er nào cũng đều phải chú trọng. Vậy chỉ số này là gì? Có vai trò gì đối với…

tối ưu hóa blog

6 Mẹo Tối Ưu Hóa Blog Phù Hợp Với Công Cụ Tìm Kiếm

Bạn đã từng nghe nói về việc Tối ưu hóa blog phù hợp với công cụ tìm kiếm (SEO) và bạn đã bị hấp dẫn khi nghe đến hiệu quả…

SEO doanh nghiệp

Một số công việc của nhà cung cấp SEO doanh nghiệp

Các nhà cung cấp nền tảng SEO doanh nghiệp cung cấp nhiều công năng từ nghiên cứu từ khóa và kiểm tra xếp hạng để phân tích và mua lại…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu