[the_ad_group id="276"]

CRM là gì? Tổng hợp từ A đến Z về CRM cho doanh nghiệp

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 28 - 09 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
CRM là gì? Tổng hợp từ A đến Z về CRM cho doanh nghiệp Với mỗi doanh nghiệp, tài sản quan trọng nhất của họ là chính khách hàng. Doanh nghiệp tạo được những trải nghiệm tốt về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn. Tuy nhiên cũng không ít công ty được đánh giá tốt về sản phẩm dịch vụ,…
4.76 1 5 17
0 / 5 4.76

Your page rank:

CRM là gì, crm la gi, CRM, phần mềm quản lý, mô hình crm

Chia sẻ bài viết này:

Với mỗi doanh nghiệp, tài sản quan trọng nhất của họ là chính khách hàng. Doanh nghiệp tạo được những trải nghiệm tốt về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn. Tuy nhiên cũng không ít công ty được đánh giá tốt về sản phẩm dịch vụ, đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp mà lượng khách hàng quay lại vẫn giảm. Nguyên nhân của vấn đề này từ đâu? Khi khách hàng không cảm thấy có giá trị hoặc không được chăm sóc thường xuyên, họ sẽ tìm đến công ty đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu đúng như vậy, công ty của bạn rất cần có một mô hình CRM.

Vậy CRM là gì? CRM mang đến những lợi ích gì mà được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây? Hãy cùng EQVN tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1 – CRM là gì? Khái niệm sơ lược về CRM

1.1 – Vầy thực ra CRM là gì?

CRM là từ viết tắt của Customer Relationship Management, hay còn được gọi là Quản trị quan hệ khách hàng hoặc Quản lý thông tin khách hàng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các chiến lược của doanh nghiệp, các phần mềm công nghệ và các quy trình nhằm xây dựng mối quan hệ bền vững và trung thành giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Phần mềm này sẽ đảm bảo từng bước trong quy trình được diễn ra trơn tru và hiệu quả, giúp doanh nghiệp thu thập và tổng hợp được dữ liệu khổng lồ của khách hàng từ các kênh khác nhau, lưu trữ được chi tiết thông tin lịch sử mua hàng, thông tin khách hàng, tối ưu hóa phễu bán hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và đưa ra các giải pháp bán hàng hiệu quả hơn.

Customer Relationship Management

Customer Relationship Management

Ngoài ra, Chúng ta có một khái niệm dễ gây hiểu lầm với CRM là ERP, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết: Phân biệt giữa ERP và CRM. Doanh nghiệp nên dùng phần mềm nào?

1.2 – Lợi ích đem đến cho doanh nghiệp khi triển khai hệ thống CRM là gì?

Doanh nghiệp nên sở hữu những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ để gia tăng thế mạnh cạnh tranh của mình so với đối thủ, trong đó phải nhắc đến giải pháp CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) bởi những lợi ích mang lại cho các phòng ban doanh nghiệp cho dù cơ cấu tổ chức và quy trình vận hành của mỗi doanh nghiệp có khác nhau.

Đừng lầm tưởng khi nghĩ rằng phần mềm CRM chỉ mang lại lợi ích cho bộ phận kinh doanh, trong khi ấy các phòng ban khác như Marketing, nhân sự, kế toán, hành chính, … đều sẽ được hưởng lợi từ CRM

CRM là gì? Các chức năng của CRM

CRM là gì? Những hiệu quả trực tiếp đến doanh nghiệp. 

1.2.1 – Quy trình bán hàng đơn giản với khả năng tự động hóa quy trình trong CRM là gì?

a) Quy trình bán hàng đơn giản với khả năng tự động hóa quy trình
Lợi ích CRM đem đến phòng bán hàng quản lý dễ dàng database khách hàng

CRM mang đến giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu bán hàng dễ dàng phòng Sales

Mô hình CRM giúp doanh nghiệp quản lý quy trình bán hàng và quản lý các hoạt động của nhân viên bán hàng. Giúp doanh nghiệp xây dựng phễu bán hàng bằng cách theo dõi và ghi lại các giai đoạn mua hàng của khách hàng tiềm năng từ khi khách hàng bắt đầu biết đến thương hiệu đến khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng và thực hiện hành động.

Tự động hóa bán hàng bao gồm các tính năng:

 • Quản lý cơ hội
 • Kết xuất báo giá
 • Tạo lệnh bán
 • Kết xuất hóa đơn
 • Dự báo bán hàng
 • Tự động hóa quy trình làm việc
 • Quản lý kho hàng

> Tìm hiểu thêm: CRM Marketing là gì? Vì sao mọi doanh nghiệp đều yêu thích CRM Marketing?

b) Xác định và phân loại khách hàng tiềm năng

Một trong những lợi ích chính của hệ thống CRM là giúp bạn xác định và định hình được chân dung của khách hàng tiềm năng, phân loại và đưa các nhóm khách hàng vào từng chiến dịch phù hợp với mục tiêu đề ra (chào mừng, chốt đơn, tư vấn…) Bạn có thể tạo tài liệu quảng cáo tùy chỉnh trong thời gian ngắn, giúp thời gian phản hồi diễn ra nhanh chóng và giúp quy trình bán hàng trở nên trơn tru, không bị gián đoạn.

Với thông tin đầy đủ, chính xác, tập trung vào khách hàng và khách hàng tiềm năng, nhân viên bán hàng có thể tập trung chú ý và chăm sóc, theo dõi đúng đối tượng khách hàng, quản lý quan hệ khách hàng chặt chẽ giúp đạt được lợi thế cạnh tranh.

Customer Relationship Management tập trung khách hàng tiềm năng

CRM tập trung khách hàng tiềm năng

c) Đơn giản hóa công việc đưa ra quyết định của đơn vị quản lý

Có rất nhiều chức danh khác nhau liên quan đến quản lý như: lãnh đạo, giám đốc công ty, quản lý phòng ban, chủ doanh nghiệp, quản lý giám sát,…

Cho dù các chức danh mang tên gọi khác nhau nhưng hầu hết công việc chính của một nhà quản lý là quan sát và kiểm soát các hoạt động đang diễn ra trong công ty / doanh nghiệp.

Hãy nghĩ đến việc một nhà quản lý phải đọc tất cả báo trên các file Excel, World, … để nắm bắt tổng quan các hoạt động của công ty và việc ấy sẽ tốn rất nhiều thời gian chưa tính đến độ chính xác & tin cậy của thông tin.

Trong khi ấy, phần mềm CRM sẽ là trợ thủ đắc lực cho quản lý để kiểm soát nhiều báo cáo khác nhau như: mua & bán hàng, doanh số, công việc, …, từ ấy sẽ đưa ra những quyết định phù hợp và chính xác hơn.

d) Cải thiện sản phẩm và dịch vụ

Một lợi ích thường bị lãng quên của phần mềm CRM là nó sẽ thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trong doanh nghiệp của bạn. Điều này cung cấp cho bạn những thông tin giá trị khi doanh nghiệp có thể biết được cảm nhận của khách hàng và những gì họ đang nói về doanh nghiệp/ thương hiệu của bạn – giúp doanh nghiệp cải thiện được dịch vụ, phát hiện sớm các vấn đề và đưa ra các giải pháp tối ưu.

1.2.2 – Lợi ích cho từng phòng ban

a) Phòng ban Marketing:
 • Tự động hóa Marketing trong chăm sóc và thu hút khách hàng tiềm năng
Lợi ích CRM dành cho phòng Marketing

Phòng Marketing có thể đánh giá và hoạch định chi tiết hiệu quả với CRM

CRM giúp doanh nghiệp tập hợp, lưu trữ, và tổng hợp dữ liệu thông qua việc theo dõi các thông tin từ những điểm tiếp cận trong phễu bán hàng. Giúp marketer phát hiện ra những khiếm khuyết trong quy trình bán hàng, giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng tiềm năng, cá nhân hóa trải nghiệm, đảm bảo tính nhất quán và trải nghiệm liền mạch trong suốt cả quy trình.

Phòng Marketing có được tầm nhìn rõ ràng về các cơ hội đến từ khách hàng tiềm năng và thấy được toàn bộ hành trình của khách hàng từ tìm hiểu đến mua hàng, vì vậy giúp họ hiểu rõ hơn về đường ống bán hàng (Sales pipeline).

Bằng cách nhìn vào các số liệu được thống kê từ các hoạt động quảng cáo đổ về từ các chỉ số khác nhau, Phòng Marketing có thể thấy được các thái độ khác nhau của khách hàng lên các hoạt động truyền thông quảng cáo của công ty.

Hơn nữa, với việc cơ sở dữ liệu tập trung tại 1 nơi, nhân viên Marketing sẽ nhanh hơn trong việc hoạch định các kế hoạch Marketing phù hợp lên từng đối tượng khách hàng khác nhau.
Tất cả các hoạt động trên đều nhờ vào khả năng tích hợp đa kênh của phần mềm CRM (Omnichannel)

 • Đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên số liệu

Thu thập dữ liệu dựa trên các kênh tiếp thị của bạn như: Facebook, Instagram, Google Ads, tất cả các website và cửa hàng bạn đã tạo trong CRM cũng như các biểu mẫu CRM – tất cả các nguồn này đều có thể được kết nối và theo dõi dễ dàng. Giúp bạn có được cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết dựa trên số liệu và đưa ra các kế hoạch, xây dựng và cải thiện lại các chiến dịch sau này.

 • Báo cáo ROI quảng cáo

Phân tích toàn diện chi tiêu cho tiếp thị và giúp bạn theo dõi được kênh tiếp thị nào mang đến kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

CRM sẽ giúp bạn hiển thị tự động số tiền được chi cho từng nguồn, số khách hàng mới được tạo ra, và ai trong số những khách hàng đã thực sự mua hàng. Tất cả thông tin đều được phân tích xuyên suốt toàn diện tạo trong thời gian thực và khả dụng cho mọi khoảng thời gian tùy chỉnh.

Báo cáo ROI quảng cáo

Báo cáo ROI quảng cáo

b) Phòng Sale
 • Thu thập thông tin chính xác từ khách hàng, không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào.

Phần mềm CRM là một trợ thủ đắc lực giúp cho đội ngũ bán hàng quản lý các dữ liệu, có được thông tin khách hàng một cách chính xác, có tổ chức .

Nếu bạn đang phải quản lý rất nhiều khách hàng tiềm năng, thì việc bỏ sót thông tin khách hàng hoặc quên bàn giao lại cho đồng nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Với sự xuất hiện của CRM, bạn có thể lưu trữ và công khai mọi thông tin ngay trên hệ thống để tất cả đội ngũ nhân viên đều có thể xem được, giúp bạn không bỏ sót bất cứ khách hàng tiềm năng nào.

Bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc nhầm lẫn thông tin khách hàng làm ảnh hưởng đến việc bán hàng. Vì phần mềm CRM sẽ tổng hợp tất cả thông tin một cách đầy đủ, chi tiết, phân loại thông tin một cách có tổ chức để đội ngũ bán hàng không bỏ lỡ bất kỳ khách hàng nào.

CRM giúp phòng Chăm sóc khách hàng dễ dàng chăm sóc

Ứng dụng CRM giúp đơn giản hóa quy trình theo dõi và chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một quá trình quan trọng xuyên suốt quá trình bán hàng, CRM thường có các tính năng trợ giúp đắc lực cho các nhân viên chăm sóc khách hàng để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Một khách hàng có thể nói ra vấn đề của họ trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, … nhưng sau đó chuyển sang email, điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp để giải quyết vấn đề đó một cách riêng tư.

Nếu không có một nền tảng chung tổng hợp cho các tương tác của khách hàng, thông tin liên lạc có thể bị mất hoặc rất khó tìm lại trong dòng thông tin – dẫn đến phản ứng không thỏa đáng cho khách hàng giá trị.

Tăng khả năng trai nghiệm của khách hàng

Tăng khả năng trải nghiệm của khách hàng

Do đó, Tương tự như phòng Marketing, Doanh nghiệp luôn phải đau đầu vì phải giải quyết, xoa dịu cả trăm nghìn những thắc mắc, bất mãn của khách hàng từ việc phân loại, ưu tiên những vấn đề quan trọng, đến việc tìm cách đưa ra hướng giải quyết, theo dõi tình hình, và cập nhật trạng thái. Thì giờ đây, với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM, các vấn đề nhanh chóng được sắp xếp phản hồi và giải quyết. CRM hỗ trợ đội ngũ chăm sóc khách hàng với phần mềm tự động trả lời những câu hỏi, vấn đề, những phát sinh của khách hàng 24/7 giúp hành trình mua hàng trở nên liền mạch và hiệu quả hơn.

 • Tạo cơ hội bán chéo và gia tăng khách hàng tiềm năng từ khách hàng cũ

Nếu bạn hiểu rõ khách hàng, chăm sóc và làm hài lòng khách hàng trong xuyên suốt hành trình mua hàng, bạn sẽ gia tăng các cơ hội bán chéo và được khách hàng tin tưởng, giới thiệu dịch vụ/ sản phẩm cho người khác.

Với thông tin khách hàng đầy đủ, chi tiết sẽ giúp phòng sale giữ chân được khách hàng cũ của mình. Một số doanh nghiệp chỉ quan tâm đến khách hàng mới mà bỏ qua những khách hàng đã sử dụng dịch vụ/ sản phẩm. Các khách hàng cũ sẽ là những khách hàng trung thành với doanh nghiệp mà doanh nghiệp không cần phải chi tiêu nhiều quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo – họ cũng là những người mang đến các khách hàng tiềm năng mới đến cho doanh nghiệp

Cross-selling

Cross – Selling

Và nếu thế là chưa đủ, bạn cũng có thể theo dõi một số kênh quảng bá ngoại tuyến như cuộc gọi điện thoại hoặc quảng cáo giấy.

1.3 – Vậy ai là người sẽ quan tâm đến những phần mềm Quản lý thông tin khách hàng này?

Tất cả các doanh nghiệp muốn xây dựng và duy trì quan hệ với khách hàng đều nên sử dụng CRM. Một cách để giúp các doanh nghiệp cân nhắc xem có nên sử dụng CRM hay không đó là nghĩ đến những khó khăn và thách thức mà bạn đang gặp phải vì CRM được tạo nên để giải quyết các vấn đề này:

 • Doanh nghiệp của bạn có nhu cầu duy trì và lưu trữ thông tin của khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự không? Các thông tin này nằm từ một nơi hay nhiều nơi khác nhau?
 • Khách hàng của bạn có thường xuyên phải tiếp cận với nhiều người trong công ty không? Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn kiểm soát và theo dõi được ở giai đoạn nào, quy trình nào khiến khách hàng của bạn rời đi?
 • Làm thế nào để bạn đánh giá được hiệu quả của đội ngũ nhân viên sale? Nhân viên của bạn có theo sát quy trình bán hàng của công ty hay không?

Chỉ cần câu trả lời “Có” cho một trong những câu hỏi trên thì chắc hẳn rằng doanh nghiệp của bạn đang rất cần CRM để triệt tiêu những nỗi lo đó.

1.4 – Các dạng phần mềm quản lý thông tin khách hàng trong CRM là gì?

Vậy CRM có bao nhiêu mô hình và được phân loại như thế nào? Hãy cùng EQVN tìm hiểu nhé:

1.4.1 – Cloud-based CRM (Phần mềm được xây dựng nên tảng đám mây)

Cloud-based crm là gì

Cloud based CRM tool là phiên bản trên nên tảng đám mây

Hiểu một cách đơn giản, Cloud based CRM tool sẽ là hệ thống CRM được lưu trữ trên đám mây. Nghĩa là chỉ cần có Internet, thì doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và lưu trữ dữ liệu khách hàng một cách an toàn.

Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng mô hình này vì độ linh hoạt, an toàn, cài đặt nhanh chóng, vận hành liền mạch dễ sử dụng cũng như tiết kiệm được chi phí. Người dùng có thể dễ dàng truy cập CRM thông qua ứng dụng web và các trình duyệt. Nhân viên công ty cũng có thể dễ dàng đăng nhập vào phần mềm quản lý từ mọi nơi trên thế giới, chỉ cần nơi đó có sự hiện hữu của Internet.

1.4.2 – Phiên bản On-premises CRM (CRM có server đặt tại doanh nghiệp) là gì?

 

On-premises

CRM On-premises là phiên bản phần mềm được cài đặt trên máy chủ riêng của doanh nghiệp. Nguồn: Internet

Khi các doanh nghiệp chọn mô hình này, nghĩa là họ muốn phần mềm và dữ liệu CRM được lưu trữ trực tiếp trên chính tổ chức đang sử dụng sản phẩm. Sau khi được cài đặt vào cơ sở hạ tầng của công ty thông qua bộ phận IT, CRM sẽ thuộc quyền làm chủ của doanh nghiệp. Nhờ vậy, doanh nghiệp có quyền kiểm soát mọi nền tảng dữ liệu, phần cứng và ứng dụng, quyền quyết định cấu hình, nâng cấp hay thay đổi bộ máy.

Tuy nhiên, mô hình này khiến các doanh nghiệp hao tốn rất nhiều loại khoản chi, không những là chi phí ban đầu như: đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra giải pháp mà còn có các khoản chi liên quan đến bảo trì và vận hành.

1.4.3 – Open source CRM (CRM nguồn mở)

Đúng như tên gọi của nó, CRM mã nguồn mở cho phép tất cả mọi người có thể truy cập, sao chép, tùy chỉnh, thay đổi dữ liệu sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Ưu điểm của phần mềm này ở chỗ, chúng chứa nhiều chức năng thông dụng và phổ biến cho một số đông người dùng. 

Tuy nhiên, để sử dụng được phần mềm CRM mã nguồn mở đòi hỏi doanh nghiệp đó phải có một đội ngũ lập trình viên (developer) am hiểu sâu về mảng kỹ thuật, nếu không có thì sẽ phải thuê ngoài hoặc thuê chính bên cung cấp của phần mềm nhưng phải trả một mức chi phí không hề rẻ.

1.5 – Một số ứng dụng tích hợp quản trị khách hàng của hệ thống CRM là gì?

1.5.1 – Contact center

Ứng dụng contact center

Ứng dụng contact center

Bạn có thể giao tiếp, gọi cho khách hàng và đối tác, hoặc bất kỳ thành viên nào khi họ đang trực tuyến (online) hoặc ngay khi ngoại tuyến (offline). Ngoài ra, các cuộc gọi qua web có thể được chuyển đến các số điện thoại di động của thành viên trong hệ thống trực tiếp từ CRM, thời gian gọi và nội dung cuộc gọi đều được lưu lại một cách tự động.

Hệ thống điện thoại doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp cài đặt được giờ gọi điện, gửi lời chào tự động khi khách hàng gọi đến, cho phép giữ máy và ghi âm cuộc gọi, cho phép chờ/chuyển tiếp cuộc gọi hoặc chặn các cuộc gọi trong danh sách đen. Kể cả theo dõi  được nguồn gốc cuộc gọi làm dữ liệu cho bộ phận marketing 

1.5.2 – CRM mạng xã hội

CRM social media

Social CRM

Cho đến nay, hoạt động truyền thông xã hội của khách hàng đã là một cuốn sách khép kín – một kênh giao tiếp không thể theo dõi, đo lường, lên kế hoạch hoặc ứng biến được. Với social CRM, điều đó đã thay đổi. Bằng cách thêm kênh truyền thông xã hội quan trọng vào hệ thống CRM hiện có của bạn, bạn có thể kết hợp mọi thứ bạn đã biết về từng khách hàng, khách hàng tiềm năng với thông tin mới về hoạt động truyền thông xã hội của họ... Và khi khách hàng chọn liên hệ với bạn qua Twitter hoặc Facebook, bạn có thể theo dõi và quản lý cuộc trò chuyện chi tiết như khi bạn yêu cầu điện thoại hoặc email. Bạn sẽ có thể hành động nhanh hơn, đáp ứng tốt hơn và dự đoán nhu cầu của khách hàng.

1.5.3 – CRM di động

Mobile CRM là gì

Mobile CRM là gì

Ứng dụng di động trên CRM cung cấp một mạng nội bộ di động và hệ thống quản lý nhân sự di động. Chỉ cần cài đặt, bạn có thể làm việc ngay trên đường, trong quán cafe hay bất cứ nơi đâu có kết nối internet.

Bạn có thể quản lý nhiệm vụ như tạo, chỉnh sửa, bàn giao, và tạm dừng công việc cũng như xem các tài liệu đính kèm từ chiếc điện thoại di động. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện vô vàn những thao tác khác chỉ ngay trên chiếc điện thoại của mình như họp online, theo dõi lịch trình cá nhân, giữ liên lạc và tương tác với tất cả mọi người trong doanh nghiệp hay quản lý quy trình công việc trên điện thoại một cách dễ dàng

1.5.4 – Ứng dụng CRM trong doanh nghiệp B2B

Hệ thống CRM trong doanh nghiệp B2B giúp giám sát doanh số bán hàng thông qua phễu bán hàng, cho phép doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong suốt hành trình. Hệ thống CRM trong doanh nghiệp B2B còn giúp tăng khả năng hiển thị đối với khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong suốt quá trình bán hàng.

Ngoài ra, CRM sẽ giúp doanh nghiệp cá nhân hoá trải nghiệm của từng khách hàng, từ khi họ bắt đầu ghé thăm website đến khi thực sự ra quyết định mua hàng. Nhờ các công cụ phân tích data, phân loại đúng khách hàng tiềm năng và đánh giá chất lượng lead theo điểm, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian và tiết kiệm ngân sách cho những khách hàng không có nhu cầu mua hàng.

2 – Những thách thức cần lưu ý khi triển khai Phần mềm CRM

Với vấn đề này, đã không ít doanh nghiệp đặt ra câu hỏi về những khó khăn khi triển khai CRM là gì? EQVN sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết để có thể triển khai hệ thống dễ dàng hơn.

 • Quản lý thông tin chặt chẽ: Với những tiến bộ trong công nghệ CRM, nếu không có sự quản lý chặt chẽ, các thông tin của khách hàng sẽ dễ dàng bị bỏ sót, hoặc bị trùng lặp thông tin.
 • Bộ dữ liệu phải kết nối, phân phối, sắp xếp hợp lý: CRM đang dần trở thành cơ sở dữ liệu được nhiều khách hàng tin tưởng, chính vì thế lượng thông tin khách hàng mà hệ thống lưu trữ đổ về cũng tăng cao. Để thuận tiện cho việc truy xuất thông tin, doanh nghiệp bạn phải có bộ dữ liệu được kết nối liên tục, phân phối nhanh chóng và sắp xếp phù hợp.
 • Những thách thức khác cũng sẽ phát sinh khi các hệ thống chứa dữ liệu khách hàng bị trùng lặp hoặc thông tin lỗi thời.

Những vấn đề này có thể khiến trải nghiệm của khách hàng bị gián đoạn, nếu xử lý không đúng kỹ thuật sẽ phát sinh các vấn đề khác. Hệ thống CRM hoạt động tốt nhất khi các công ty dành thời gian dọn dẹp dữ liệu khách hàng hiện có của họ để loại bỏ các dữ liệu trùng lặp, không đầy đủ và thêm các dữ liệu, thông tin mới.

3 – Những điều cần quan tâm khi tìm kiếm giải pháp CRM là gì?

3.1 – Lựa chọn đúng mô hình CRM với hoạt động doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Khách hàng rời đi ngày một tăng, kéo theo luồng doanh thu bị suy giảm trầm trọng. Dù vậy, bạn vẫn không thể tìm ra được nguyên nhân vì sản phẩm/dịch vụ của bạn vẫn được khách hàng đánh giá tốt, đội ngũ bán hàng đều có lượng khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

Công ty của bạn có thể có tất cả các yếu tố phù hợp để thành công, nhưng nếu bạn không đầu tư thời gian và công sức xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng/ hiện tại, bạn sẽ phải hối tiếc vì mất một lượng khách hàng, không thu về được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đây là một ví dụ điển hình – vì khi khách hàng không cảm thấy có giá trị hoặc thậm chí họ cảm thấy sản phẩm/dịch vụ từ đối thủ cạnh tranh tốt hơn thì cũng sẽ dễ dàng rời bỏ bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp phải những vấn đề như trên, thì đã đến lúc thay đổi và triển khai ngay mô hình CRM để tối ưu hóa cho doanh nghiệp. Với việc hiểu được mô hình CRM là gì, doanh nghiệp sẽ nắm bắt chính xác nhu cầu của khách hàng đưa ra những chiến lược nhằm giữ chân họ.

Lựa chọn đúng mô hình CRM

Lựa chọn đúng mô hình CRM

Điều quan trọng cần lưu ý là mô hình CRM và công cụ CRM hoàn toàn khác nhau. Thật  vậy, điều này rất dễ gây nhầm lẫn, nhưng công cụ CRM là phần mềm được thiết kế để lưu trữ, quản lý dữ liệu khách hàng. Hãy coi nó là một loại cơ sở dữ liệu thông minh được xây dựng xung quanh các mối quan hệ. Một công cụ CRM có thể được sử dụng để hỗ trợ mô hình CRM của bạn.

Mô hình CRM giúp phác thảo chi tiết từng giai đoạn, từng hành trình của khách hàng từ lúc khách hàng mới biết đến thương hiệu đến lúc trở thành khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành với thương hiệu. Mô hình CRM mang đến lợi ích to lớn cho doanh nghiệp – không chỉ tăng doanh số bán hàng, mà còn là cầu nối kết nối  giữa các bộ phận trong doanh nghiệp lại với nhau:

 • Xây dựng mối quan hệ khách hàng chất lượng và tăng lòng trung thành của họ với thương hiệu.
 • Hiểu được insight/ nhu cầu của khách hàng và cá nhân hóa trải nghiệm của họ.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh khi bạn hiểu và phục vụ khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Quan trọng nhất, CRM sẽ mang đến cho doanh nghiệp nguồn doanh thu ổn định, tăng dần đều theo từng giai đoạn.

3.2 – Quy trình triển khai CRM là gì? Bao gồm những bước nào?

Về bản chất, triển khai CRM, đặc biệt là ứng dụng hệ thống phần mềm CRM tương tự như triển khai các hệ thống thông tin khác. Các doanh nghiệp cần tổ chức quản lý chặt chẽ, có kế hoạch. Trong quá trình thực hiện triển khai và bảo trì hệ thống, các doanh nghiệp nên chú ý tới một số yếu tố căn bản sau:

 • Thời gian: Thời gian cần thiết để triển khai dự án. Sự phân bố thời gian và kế hoạch cụ thể để tận dụng các nguồn lực và sự phối hợp của các bộ phận trong doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ triển khai: Doanh nghiệp cần đặt ra các yêu cầu cụ thể về dự án CRM, đặc biệt từ là sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp giải pháp CRM. Ngoài ra, nên chú trọng vào việc đào tạo có hệ thống từ cấp lãnh đạo, quản lý và tác nghiệp có tính quyết định đối với thành công hay thất bại của dự án. Các nhân viên trực tiếp triển khai cần được đào tạo dài hạn để nắm bắt được tất cả những kỹ thuật phức tạp nhất của hệ thống và đạt được những kỹ năng cần thiết trong quá trình sử dụng sau này.
 • Chính sách bảo trì: Bảo trì và nâng cấp là hai vấn đề quan trọng sau khi hệ thống đã đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần đưa ra các yêu cầu về hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và khả năng khắc phục các sự cố nếu có phát sinh sau này. Đồng thời, cần đưa ra các điều kiện về nâng cấp và tùy biến các mô-đun thích hợp cho từng mô hình doanh nghiệp như SCM, ERP.
 • Chương trình hỗ trợ: Trong suốt quá trình triển khai và bảo trì hệ thống CRM, doanh nghiệp nên xác định rõ các vấn đề sau với các đối tác triển khai phần mềm CRM:
   + Mức độ chuyên sâu về đào tạo công nghệ
   + Thời gian đào tạo, hướng dẫn sử dụng, chạy thử và hỗ trợ kỹ thuật
   + Thời gian bảo trì, nâng cấp, khắc phục sự cố
Triển khai CRM cũng tương tự như triển khai các hệ thống thông tin khác

Triển khai CRM cũng tương tự như triển khai các hệ thống thông tin khác

 Khi triển khai dự án phần mềm CRM, cũng như các dự án phần mềm khác, trước hết cần đạt được sự thống nhất cao trong nội bộ doanh nghiệp, quyết tâm thay đổi, đầu tư cả về kinh phí và nguồn nhân lực. Trên hết, mọi người đều phải nhận thức được lợi ích chiến lược, dài hạn và ngắn hạn của CRM là gì để tích cực và chủ động tham gia. Khi đã có sự thống nhất và quyết tâm cao, doanh nghiệp có thể tiến hành các bước tiếp theo trong triển khai CRM:

 • Xây dựng chiến lược
 • Lựa chọn giải pháp
 • Triển khai
 •  Bảo trì và nâng cấp hệ thống

3.3 – Tính năng của hệ thống CRM

 Một hệ thống CRM sẽ có những tính năng chủ yếu như sau:

 • Quản lý đầu mối: sử dụng các công cụ để tạo, chốt và phân tích, đánh giá đầu mối
 • Báo giá và hóa đơn: cho phép tùy chỉnh thuộc tính, trạng thái. Linh hoạt trong thuế và khuyến mãi, cho phép tạo – in hóa đơn và gửi email dễ dàng.
 • CRM trên thiết bị di động: truy cập CRM tiện lợi nhờ ứng dụng trên điện thoại cho phép bạn thực hiện các thao tác đơn giản như quản lý nhiệm vụ, xem bảng tin, thực hiện cuộc gọi cũng như tạo hóa đơn và duyệt hồ sơ khách hàng.
 • Tiếp thị qua email: Tiếp thị miễn phí qua email, từ CRM có thể tạo một mẫu email, có thể gửi hoặc chỉnh sửa ngay lập tức. Gửi cùng lúc nhiều đối tượng hoặc nhiều nhóm đối tượng hay gửi email cá nhân đều dễ dàng.
 • Tự động hóa bán hàng: nhờ CRM mà các thao tác và quy trình bán hàng được rút ngắn và thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không bỏ sót bất kì một đơn hàng hay giai đoạn nào giúp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực đáng kể. CRM sẽ cho doanh nghiệp biết được hiện tại có bao nhiêu giao dịch, bao nhiêu khách hàng chưa gửi hóa đơn, tỉ lệ của đại lý so với các nhân viên đội ngũ bán hàng khác….

4 – Những cân nhắc khi bắt đầu quản lý CRM là gì?

Doanh nghiệp nên tìm kiếm hệ thống Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM) phù hợp để giúp đội ngũ bán hàng của bạn quản lý liên hệ, quản lý bán hàng và năng suất một cách hiệu quả. Nếu có chiến lược phù hợp bạn có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền giúp cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và thậm chí có thể thúc đẩy tinh thần của các nhân viên trong công ty.

Một số điều cần chú ý khi triển khai CRM cho doanh nghiệp bạn

Một số điều cần chú ý khi triển khai CRM cho doanh nghiệp bạn

Dưới đây là một số câu hỏi chính bạn cần xem xét, cân nhắc khi lựa chọn hệ thống CRM tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

4.1 – Xác định vấn đề cần xử lý

Một hệ thống CRM tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn nên làm sau đây. Bước đầu tiên trong việc chọn một hệ thống CRM là doanh nghiệp nên rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được và những vấn đề bạn muốn nó giải quyết. Xác định và phân tích các điểm yếu trong quy trình bán hàng và tiếp thị của bạn, sau đó xem xét tác động đến các hoạt động rộng hơn.

Có bốn lĩnh vực chính mà doanh nghiệp  nên xem xét khi xác định xem bạn có cần hệ thống CRM không:

 • Contact management (Quản lý liên hệ) – Bạn cần có một hệ thống để quản lý thông tin liên hệ— không chỉ tập trung vào hộp thư đến của nhân viên bán hàng xuất sắc của bạn. Bạn muốn truy cập thông tin này cho toàn bộ tổ chức bán hàng của mình để mọi người đều nắm được các thông tin cập nhật. 
 • Opportunity management (Quản lý cơ hội) – Đảm bảo tất cả các yếu tố của quy trình bán hàng đều được minh bạch trong tổ chức để bạn có thể dễ dàng thấy tác động của nó đối với của doanh nghiệp. Các giao dịch chính và sự tiến bộ của chúng cần phải được đặt lên hàng đầu. Nếu các giao dịch không có sự tiến triển, doanh nghiệp sẽ xác định được ở giai đoạn nào sẽ cần được tối ưu và đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp.
 • Reporting, forecasting and analytics (Báo cáo, dự báo và phân tích) – Các nhà quản lý nếu nắm đầy đủ thông tin sẽ đưa ra quyết định tốt hơn. Cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ phù hợp để điều hành doanh nghiệp tốt hơn. Chìa khóa cho điều này là luôn đứng đầu các mục tiêu và nên biết khi nào đưa ra chiến lược phù hợp, đúng nhu cầu, đúng thời gian, đúng đối tượng.
 • Sales management (Quản lý bán hàng) – Bán hàng cần đồng thời phải quản lý hàng tồn kho, doanh thu và công nợ phải thu của khách hàng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề này thì hãy triển khai CRM ngay để mọi thao tác quản lý, sắp xếp đều được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

4.2 – Xác định quy mô phát triển doanh nghiệp

Bạn cần lên kế hoạch cho hiện tại cũng như chuẩn bị các kế hoạch phát triển trong tương lai. Các hệ thống tại chỗ thường không cho phép tăng trưởng nhanh. Mọi doanh nghiệp đều có các chiến lược và mục tiêu khác nhau, vì vậy để giúp doanh nghiệp tặng trưởng tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mô hình CRM là gì? Hệ thống CRM nào sẽ phát triển và thích ứng với doanh nghiệp của bạn theo tốc độ phát triển của riêng bạn.

 •  Đối với doanh nghiệp nhỏ – Bạn có cần hệ thống để mở rộng quy mô khi doanh nghiệp phát triển không? Nếu bạn là một công ty nhỏ với ít nhân viên, thì khi sử dụng hệ thống, phần mềm nào cũng nên có mức giá phải chăng và linh hoạt thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, điều đó giúp bạn không phải bắt đầu tìm hiểu lại từ đầu và một hệ thống mới khi doanh nghiệp bạn mở rộng. Hãy tưởng tượng lợi ích của việc không bao giờ phải thay đổi hệ thống sau khi tăng từ 20 người dùng lên 20.000!
 •  Các công ty tầm trung – Bởi vì bạn đang cạnh tranh với những đối thủ lớn hơn trong khi cũng phải bảo vệ vị trí của mình trước các đối thủ mới và các công ty khởi nghiệp, các tính năng tự động hóa quy trình bán hàng từ CRM có thể là cứu cánh cho các công ty quy mô trung bình. Áp dụng CRM có thể giúp công ty bạn thoát khỏi áp lực rất lớn về thời gian và nguồn lực; xây dựng, sắp xếp, phân phối, quản lý hiệu quả quy trình bán hàng giúp giải phóng tối đa các nhiệm vụ cho đội ngũ bán hàng để họ tập trung vào việc giành được các giao dịch mới tốt hơn.
 •  Các công ty lớn – Hầu hết các công ty lớn đa phần đã có hệ thống CRM, nhưng có thể đã đến lúc nâng cấp. Một hệ thống cập nhật sẽ đáp ứng tốt nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp, điều này sẽ mang đến nhiều hơn một lợi ích là chỉ tập trung bán hàng. Theo xu hướng phát triển của thời đại, các hệ thống CRM cũng phải tự thân cập nhật và phát triển theo nhu cầu của các doanh nghiệp. Tự động hóa tiếp thị, giải pháp dịch vụ khách hàng, cung cấp các nghiệp vụ thông minh hầu như bất kỳ chức năng nào bạn yêu cầu đều là một phần của CRM. Nhà cung cấp CRM của bạn phải là đối tác chặt chẽ, làm việc với bạn về các việc triển khai đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bạn cần, bao gồm khả năng mở rộng và khả năng tùy chỉnh, để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu của mình.

4.3 – Xác định quy trình và phòng ban trong doanh nghiệp

Hệ thống CRM là gì? Có thể dễ dàng để chuyển đổi theo mô hình công ty không? Một vài hệ thống CRM rất tuyệt vời cho 2-3 người sử dụng nhưng sẽ bị phá vỡ nếu bạn có hơn 8-10 người sử dụng. Chắc chắn là bạn không muốn đầu tư quá sớm, nhưng ít nhất bạn cũng phải yên tâm rằng hệ thống mà bạn chọn vẫn có khả năng đáp ứng bạn trong 3-5 năm nữa.

Điều cuối cùng mà bạn muốn làm là xử lý việc chuyển đổi sang một hệ thống CRM khác trong khi bạn đang cố gắng phát triển team và doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là 4 tính năng mà bạn nên chắc chắn rằng hệ thống của bạn có thể đáp ứng được:

 • Phân quyền: Cho phép các thành viên trong đội của bạn được xem những dữ liệu cụ thể trên hệ thống
 • Báo cáo chuyên sâu: Cho nhu cầu báo cáo trong tương lai của bạn
 • Tự động hóa: Khả năng thiết lập quy trình làm việc tự động (ví dụ: Thêm tác vụ khi một giao dịch chuyển sang giai đoạn tiếp theo)
 • API mở: Khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình, bạn có thể sẽ muốn tích hợp CRM của mình với các hệ thống công nghệ thông tin khác.

4.4 – Xác định hệ thống CRM phù hợp doanh nghiệp

Lựa chọn một hệ thống CRM phù hợp với doanh nghiệp có thể mang lại sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và tỷ suất hoàn vốn tuyệt vời. Ngược lại, một lựa chọn sai lầm có thể sẽ kéo lùi sự phát triển của cả đội.

Hiện tại, thị trường Việt Nam đang bắt đầu trở nên sôi động với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp ứng dụng CRM. Trong đó , EQVN là công ty chuyên đào tạo, tư vấn giải pháp và triển khai digital marketing. Với kinh nghiệm đào tạo hơn 2000 học viên là nhân viên, cán bộ quản lý về Marketing của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.  EQVN sẽ là nơi để các doanh nghiệp, khách hàng trao gửi niềm tin triển khai phần mềm CRM. Tại đây chúng tôi cung cấp các dịch vụ: tư vấn triển khai, Cài đặt, tích hợp và cấu hình hệ thống. Huấn luyện đào tạo về CRM, tự động hóa marketing trên nền tảng các công nghệ ưu việt nhất và phù hợp nhất cho bạn.

Cần tìm hiểu kỹ hệ thống CRM nào sẽ giúp mô hình doanh nghiệp bạn phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai

Cần tìm hiểu hệ thống CRM nào sẽ giúp mô hình doanh nghiệp bạn phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai

Bằng sự am hiểu thị trường, kết nối được hoạt động marketing và kinh doanh trong doanh nghiệp cùng với phương pháp tư vấn triển khai kết hợp huấn luyện, đào tạo, chuyển giao công nghệ, EQVN cam kết đồng hành giúp doanh nghiệp triển khai hệ thống CRM thành công vào thực t.

5.5 – Lựa chọn phiên bản phần mềm quản lý phù hợp 

 • Một lựa chọn không kém phần quan trọng khiến các doanh nghiệp trăn trở đó là chọn lựa giữa giải pháp CRM trực tuyến, dựa trên đám mây hay một hệ thống được lưu trữ trên máy chủ công ty. Điều này không chỉ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà của doanh nghiệp bạn mà còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn muốn điều hành trong tương lai.
 • Xu hướng hiện đại đang hướng tới các giải pháp CRM dựa trên đám mây khi các doanh nghiệp trở nên di động, toàn cầu và thích nghi hơn. Sao lưu tích hợp và phục hồi dữ liệu, chi phí đầu tư thấp và khả năng tương thích đa nền tảng theo tiêu chuẩn là điển hình của các hệ thống CRM trên đám mây.
 • Ngược lại, hệ thống CRM on-premise là giải pháp mua vĩnh viễn bản quyền một lần và tự cài đặt phần mềm lên hạ tầng, tự phát triển, tự host nội bộ. CRM on-cloud sẽ phù hợp hơn cho các doanh nghiệp dưới quy mô 2000 người, với khả năng cập nhật thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng từ bất cứ nơi nào có kết nối dữ liệu. Bằng cách này, nhân viên bán hàng của bạn có thể gửi bản cập nhật dễ dàng vào cuối mỗi cuộc họp, giảm tồn đọng đơn hàng, dữ liệu.

 

Một hệ thống CRM phù hợp sẽ mang lại sự tăng trưởng đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp bạn

Một hệ thống CRM phù hợp sẽ mang lại sự tăng trưởng đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp bạn

Một điều đáng cân nhắc nữa là nếu công ty của bạn sử dụng cả máy tính PC và Macbook. Thì với giải pháp đám mây (cloud) sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho cả hai.

5 – Những sai lầm thường mắc khi triển khai mô hình CRM 

Những sai lầm khi triển khai crm là gì?

Những sai lầm khi triển khai CRM là gì?

Không ít doanh nghiệp chạy theo việc ứng dụng CRM chỉ đơn giản bởi đó xu hướng của nhiều doanh nghiệp khác mà chưa tìm hiểu, nghiên cứu kĩ về nhu cầu sử dụng CRM thực sự của doanh nghiệp của mình. Khi được sử dụng đúng cách, hệ thống CRM sẽ cải thiện đáng kể doanh số cho doanh nghiệp của bạn. Mặt khác, nếu không đầu tư thời gian và khai thác tối đa hiệu quả cũng như tiềm năng của CRM thì doanh nghiệp bạn đang lãng phí ném tiền vào một phần mềm rỗng tuếch. Vì vậy, để tránh tình trạng đầu tư sai cách, không hiệu quả thì nên chú ý một số điều sau:

5.1 – Chọn giải pháp CRM sai cách

Có hàng trăm lựa chọn giải pháp CRM khác nhau, điều này có thể gây khó khăn cho việc lựa chọn và tìm loại phần mềm phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một giải pháp phù hợp hoàn hảo với doanh nghiệp của mình, nhưng hãy xem xét rằng liệu trong tương lai, những giải pháp trên có ứng dụng được cho sự phát triển hay không.

Bạn muốn đảm bảo có một hệ thống CRM hiện đại và có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp bạn hoạt động, nhà cung cấp và khách hàng là rất quan trọng đối với sự thành công của CRM, do đó việc duy trì mối quan hệ đó mọi lúc đều tuyệt đối quan trọng.

Một nhà cung cấp CRM tốt sẽ thực hiện thẩm định chính xác để đảm bảo khoản đầu tư của bạn sẽ mang đến lợi nhuận và hiệu quả cho doanh nghiệp.

5.2 – Không đặt CRM làm cốt lõi của doanh nghiệp

Như đã giới thiệu phần đầu CRM là gì, lợi ích của CRM không đơn giản chỉ có vai trò như một trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Đừng để khoản đầu tư CRM của bạn chết ngay khi nó được thực hiện nếu như bạn không đào tạo, không trang bị kiến thức, kỹ năng vận hành, khái niệm tổng quát cũng như lợi ích mà CRM mang lại cho các nhân viên cũng như cho cả công ty. 

Tuy nhiên, phải nói rằng, tất cả nhân viên nên là những người ủng hộ hệ thống CRM, doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra các thành viên chủ chốt để quản lý toàn bộ hệ thống nói chung. Không có nhà lãnh đạo nào có thể mang đến kết quả tốt nếu như không được sử dụng hết tiềm năng của mình; người quản lý nên có chuyên môn và kiến thức khi nói đến việc quản lý các mối quan hệ trong doanh nghiệp.

Đặt CRM làm trọng tâm trong các hoạt động kinh doanh

Đặt CRM làm trọng tâm trong các hoạt động kinh doanh

Một doanh nghiệp đặt CRM làm trọng tâm trong hoạt động của mình, là một doanh nghiệp sẽ gặt hái tất cả những lợi ích mà nó mang lại.

5.3 – Làm phức tạp quá mức hệ thống

Nếu bạn muốn việc áp dụng CRM của mình được phổ biến rộng rãi trong toàn doanh nghiệp, thì hãy tập trung vào tác động của nó đối với thành công chung của toàn thể mọi người, đừng làm hệ thống trở nên quá phức tạp. Doanh nghiệp muốn có một giải pháp CRM có thể tùy chỉnh theo nhu cầu kinh doanh của mình, nhưng quá nhiều tùy chỉnh có thể khiến cho hệ thống của bạn trở nên rắc rối, khó sử dụng – dẫn đến kết quả kém.

Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu sử dụng CRM là gì cũng như xây dựng một chiến lược chi tiết nhất. Vì nhân viên sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với hệ thống CRM, nên tạo một danh sách các kỳ vọng và các chức năng hỗ trợ mà họ cần CRM đáp ứng. Sau đó, doanh nghiệp có thể bắt đầu xác định các chủ đề chung giữa các thành viên và xây dựng một nền tảng tuân thủ nhu cầu của mọi người.

5.4 – Thiếu đào tạo chuyên môn cho nhân viên

Đào tạo CRM cho doanh nghiệp

Đào tạo phần mềm quản lý khách hàng cho doanh nghiệp

Chúng tôi đã đề cập đến CRM là gì? Nên được đặt vào cốt lõi của doanh nghiệp hay không? Nhưng nó sẽ chỉ được áp dụng trong toàn công ty nếu bạn đã cung cấp cho nhân viên các công cụ và kiến thức phù hợp.

Để mọi người thấy được tác động tích cực mà hệ thống CRM mang lại, thì ngay từ đầu bạn cần thực thi việc sử dụng đúng cách. Bạn nên tập trung vào việc xem xét dữ liệu bạn nhập sẽ được sử dụng như thế nào và dữ liệu được nhập kém sẽ ảnh hưởng đến nhóm và doanh nghiệp như thế nào. Dữ liệu kém dẫn đến mối quan hệ khách hàng kém, dẫn đến việc giữ chân khách hàng kém và cuối cùng bỏ lỡ các mục tiêu và mất doanh thu. Đào tạo ngay từ đầu cho mọi người về cách sử dụng CRM và cung cấp cách nhập dữ liệu thống nhất.

5.5 – Không thực thi việc sử dụng nó

Hãy đề cao và củng cố việc sử dụng CRM trong tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp và đừng quên dẫn đầu bằng ví dụ. Từ người quản lý đến quản trị viên, CRM được duy trì tốt sẽ có thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần như tương tác của khách hàng và hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Học tập không bao giờ dừng lại, vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của đào tạo và phát triển. Công nghệ ngày càng phát triển với nhịp độ nhanh chóng và những gì bạn biết ở thời điểm hiện tại thì một ngày nào đó, sẽ sớm lỗi thời vào ngày hôm sau. Ngay khi bạn triển khai hệ thống CRM – các câu hỏi sẽ sớm phát sinh và các vấn đề cần được giải quyết. Đào tạo không bao giờ nên được coi là ‘xong’ và người quản lý CRM của bạn nên chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả các thành viên trong nhóm được cập nhật về bất kỳ thay đổi nào.

5.6 – Không cá nhân hóa

Bạn cần nhớ lý do tại sao doanh nghiệp bạn lại đầu tư vào giải pháp CRM ngay từ đầu đó là để cải thiện quan hệ khách hàng và giữ chân khách hàng. Do đó, điều cần thiết là bạn phải chọn cho doanh nghiệp mình những công cụ phù hợp và tập trung vào việc cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa cho khách hàng của bạn.

Toàn bộ mục đích của việc đầu tư vào CRM là cho phép doanh nghiệp hiểu thêm về khách hàng đang mua sản phẩm hoặc dịch vụ và cải thiện mối quan hệ của bạn với họ. Một cách tiếp cận rời rạc đối với thông tin liên lạc của bạn sẽ để lại cho bạn kết quả kém, vì vậy hãy sử dụng hệ thống CRM để tập trung vào liên lạc cá nhân.

Tóm lại: Với bài viết CRM là gì? Tổng hợp từ A đến Z về CRM cho doanh nghiệp đầy đủ và chi tiết của EQVN, chắc bạn cũng hiểu rõ vai trò của CRM với doanh nghiệp. Đầu tư thời gian và công sức vào việc sử dụng CRM hết công suất và tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ khách hàng tốt hơn, cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp.Vì vậy hãy triển khai CRM đúng cách ngay từ bây giờ để doanh nghiệp của bạn ngày càng thịnh vượng, phát triển và tăng trưởng doanh thu một cách tối ưu nhất bạn nhé!

 EQVN chuyên tư vấn và triển khai Bitrix24 – Phần mềm CRM & Quản trị doanh nghiệp

6.1 – Bitrix24 là gì?

Bitrix24 là giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trong hoạt động quản lý truyền thông nội bộ, quản lý công việc, đồng thời quản lý thông tin khách hàng và hỗ trợ tối đa các hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp.

 • THEO DÕI VÀ NÂNG CAO Trải nghiệm khách hàng
 • TĂNG TRƯỞNG doanh thu
 • GIẢI PHÁP TỐI ƯU Số hóa hoạt động marketing doanh nghiệp
 • THEO DÕI & ĐÁNH GIÁ Chất lượng nhân sự
 • THEO DÕI & KIỂM SOÁT Tiến độ và chất lượng dự án

6.2 – Dịch vụ Đào tạo, tư vấn, triển khai phần mềm CRM Bitrix24 dành cho công ty tại EQVN

 • Tư vấn triển khai
 • Huấn luyện & đào tạo
 • Cài đặt hệ thống
 • Phát triển mở rộng phần mềm

6.3 – Tại sao Doanh nghiệp nên chọn EQVN?

 • Hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn giải pháp và triển khai Digital Marketing cho doanh nghiệp
 • Sử dụng phương pháp tư vấn, triển khai kết hợp đào tạo huấn luyện và chuyển giao công nghệ giúp doanh nghiệp ứng dụng Bitrix24 dễ dàng.
 • Là đối tác chính thức được ủy quyền bởi Bitrix24 tại Việt Nam 
 • Cam kết đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng Bitrix24 thành công

Đăng ký tư vấn và dùng thử miễn phí phần mềm Bitrix24

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.76

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

10 lí do nhân viên kinh doanh cần CRM

10 lí do Nhân viên kinh doanh cần CRM

Vậy các nhân viên kinh doanh đã từng nghĩ gì về phần mềm CRM ?  Thông thường, Quản lý bộ phận kinh doanh sẽ dễ dàng nhận thấy lợi ích…

Hệ thống CRM là gì? Sơ lược về CRM cho người mới bắt đầu

Hệ thống CRM là gì? Sơ lược về CRM cho người mới bắt đầu

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, không khó để bắt gặp cụm từ “CRM” trên các mạng xã hội, trong nội bộ doanh nghiệp, đến các diễn đàn,…

Phần mềm CRM công cụ thiết yếu để phát triển doanh nghiệp của bạn

Phần mềm CRM công cụ thiết yếu để phát triển doanh nghiệp của bạn

Gartner dự đoán cho đến năm 2020, trải nghiệm kém từ khách hàng sẽ ảnh hưởng 30% các dự án kinh doanh Digital. Đây là thời điểm để phát triển…

Các công ty sử dụng CRM

Các Công Ty Sử Dụng CRM – 3 Loại Hình Doanh Nghiệp Bạn Cần Biết

CRM (quản lý quan hệ khách hàng) có thực sự tạo nên thành công cho doanh nghiệp, khiến khách hàng hài lòng và cải thiện lợi nhuận? Nhìn vào những…

Mobile CRM – Đáp Ứng Thế Giới Kết Nối

Thời đại công nghệ số lên ngôi, các doanh nghiệp thu thập dữ liệu thông tin khách hàng càng nhanh, càng nhiều thì cơ hội tăng trưởng doanh số càng…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Bài viết nổi bật

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

[the_ad id="57359"]
tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu