Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Quy Trình Triển Khai CRM Dành Cho Doanh Nghiệp

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 16 - 05 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Quy Trình Triển Khai CRM Dành Cho Doanh Nghiệp Không thể phủ nhận sự thật rằng việc giữ mối quan hệ tốt với khách hàng là nhân tố quyết định của mọi doanh nghiệp. Một tổ chức có thể quản lý thông tin liên lạc với khách hàng và đối tác càng tốt thì càng có nhiều cơ hội thành công. Để giải quyết…
5 1 5 3
0 / 5 5

Your page rank:

Quy Trình Triển Khai CRM Dành Cho Doanh Nghiệp

Chia sẻ bài viết này:

Không thể phủ nhận sự thật rằng việc giữ mối quan hệ tốt với khách hàng là nhân tố quyết định của mọi doanh nghiệp. Một tổ chức có thể quản lý thông tin liên lạc với khách hàng và đối tác càng tốt thì càng có nhiều cơ hội thành công. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp đã mau chóng bắt tay vào triển khai một hệ thống CRM hoàn chỉnh. Ngày nay, việc triển khai CRM đã thúc đẩy doanh thu cho ngành công nghiệp lớn nhất với ước tính 80 tỷ đô la vào năm 2025.

Bài viết này đưa ra câu trả lời mở rộng cho câu hỏi “Làm thế nào để triển khai một hệ thống CRM có thể thúc đẩy doanh nghiệp phát triển một cách vượt trội?”. Trước khi đi sâu vào vấn đề này, chúng ta hãy nói về một số khái niệm cơ bản.

1. CRM là gì?

CRM là từ viết tắt của Customer Relationship Management, hay còn được gọi là Quản trị quan hệ khách hàng hoặc Quản lý thông tin khách hàng. Phần mềm này nhằm mục đích xây dựng cầu nối giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Mục tiêu cốt lõi của CRM là lấy lòng khách hàng và duy trì sự tin tưởng, trung thành của họ thông qua việc quản lý hiệu quả các điểm tiếp xúc kinh doanh. Một hệ thống CRM được triển khai hiệu quả sẽ củng cố cho hoạt động kinh doanh và đảm bảo lợi nhuận dài hạn.

=> Tham khảo chi tiết về CRM tại: CRM là gì? Tổng hợp từ A đến Z về CRM cho doanh nghiệp

2. CRM hoạt động như thế nào?

Phần mềm CRM trang bị cho doanh nghiệp các công cụ và kỹ thuật được thiết kế để thu hút và mở rộng hiệu quả tập khách hàng. Nó cũng thu thập dữ liệu thông minh cho phép giám sát xu hướng thị trường và điều chỉnh chiến lược bán hàng để nâng các doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, CRM giúp giảm bớt nhiều khó khăn trong hoạt động của công ty bằng cách tự động hóa quy trình làm việc thông thường.

3. Làm thế nào CRM có thể đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp?

Thoạt nhìn, có vẻ như chỉ những doanh nghiệp quy mô lớn với cơ sở dữ liệu khách hàng khổng lồ mới có thể kiếm được lợi nhuận từ việc phát triển CRM. Tuy nhiên, không phải như vậy. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể khai thác lợi ích từ quản lý thông tin khách hàng. 

 • Quản trị quan hệ khách hàng có thể được coi là “chiếc kính lúp” cho phép điều tra chặt chẽ nhu cầu của khách hàng. Biết lý do thực sự của khách hàng, doanh nghiệp có thể dự đoán nhu cầu của họ và cung cấp các ưu đãi được nhắm mục tiêu để thúc đẩy quyết định mua hàng của họ. Điều này sẽ có tác động thuận lợi đến cả trải nghiệm mua hàng lẫn thu nhập của công ty.
 • Phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng. Tự động hóa quy trình kinh doanh, rút ngắn chu kỳ bán hàng và cho phép kết thúc giao dịch nhanh hơn. Với phân tích dữ liệu, doanh nghiệp sẽ có được khả năng hiển thị nâng cao quy trình Pipeline. Bạn sẽ có đủ điều kiện tốt hơn cho khách hàng tiềm năng của mình và sẽ không bỏ lỡ cơ hội bán hàng sinh lợi.
 • Phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng giúp tiết kiệm chi phí. Nhân viên của bạn sẽ không bị làm phiền với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường ngày nữa vì CRM sẽ làm điều đó. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào chuyên môn, làm việc có hiệu quả hơn. Điều này sẽ giảm đáng kể chi phí hoạt động và tăng doanh thu.

  Cách phần mềm CRM đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

  Cách phần mềm CRM đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Mỗi một hệ thống CRM đều có ý nghĩa trong việc đóng góp cho sự phát triển lâu bền của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp từ quy mô vừa và nhỏ hoặc lớn đều có thể sử dụng tốt các nền tảng này để đạt được mục tiêu với chi phí tối thiểu. Ở phần sau của bài viết này, EQVN sẽ đề xuất các bước triển khai CRM để giúp bạn xác định chiến lược phù hợp với mục tiêu kinh doanh cuối cùng của mình.

4. 06 bước triển khai một hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng thành công

Quy trình triển khai CRM thành công là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt. 

Việc tìm kiếm và triển khai CRM, cung cấp cho mọi người trong tổ chức thông tin vào đúng thời điểm mà họ cần thì rất khó. Có nhiều thách thức trong việc triển khai CRM và hầu hết các doanh nghiệp không biết cách để bắt đầu quá trình với một kế hoạch đầy đủ. 

Điều đáng lo ngại là những thách thức trong việc triển khai CRM rất nhiều. Doanh nghiệp cần phải làm đúng nhiều thứ và mỗi tổ chức đều có những khó khăn riêng. 

Vậy làm thế nào để triển khai một hệ thống CRM thành công? 

Dù có nhiều thách thức nhưng cũng có các nguyên tắc đã được thử nghiệm và kiểm tra thực tiễn hiệu quả về triển khai CRM. Nếu tuân thủ, chúng sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề. Và chúng tôi đã đề cập đến các nguyên tắc trong hướng dẫn này. Bây giờ, hãy chuyển sang quy trình lập kế hoạch CRM và làm cho việc triển khai của bạn thành công.

06 bước triển khai hệ thống phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng

Triển khai hệ thống phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng

06 bước giúp bạn triển khai một hệ thống CRM hiệu quả:

 1. Tạo nhóm triển khai CRM
 2. Tạo kế hoạch quản lý thay đổi
 3. Dự báo ngân sách triển khai CRM
 4. Lập kế hoạch và bắt đầu triển khai CRM
 5. Lập kế hoạch và bắt đầu hoạt động CRM
 6. Đánh giá sự thành công của dự án triển khai CRM

4.1 – Tạo nhóm triển khai Quản trị quan hệ khách hàng

Ở cấp độ cơ bản, nhóm của bạn nên bao gồm:

 • Người quản lý dự án: lãnh đạo trong quá trình lập kế hoạch CRM của bạn
 • Nhà phân tích ứng dụng: chịu trách nhiệm di chuyển và làm sạch dữ liệu
 • Nhà phát triển ứng dụng: phụ trách tùy chỉnh hệ thống
 • Kỹ sư kiểm tra QA: thúc đẩy các nỗ lực kiểm tra
 • Đại diện từ tất cả các nhóm người dùng chính:
 • Đội bán hàng
 • Quản lý bán hàng
 • Đội ngũ Marketing
 • Quản lý tiếp thị
 • Quản lý dự án
 • Đại diện dịch vụ khách hàng

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét vai trò chiến lược của từng thành viên trong dự án triển khai CRM sẽ như thế nào. Nói một cách tổng thể, Doanh nghiệp cần những người ủng hộ, các chuyên gia và nguồn nhân lực để nhóm triển khai trở thành một nhóm thành công.

Tạo nhóm triển khai cho hê thống mới

Tạo nhóm triển khai cho hê thống mới

Những người ủng hộ thường là những nhân viên có thâm niên trong công ty. Hầu như luôn có sự phản đối khi công ty tiến hành triển khai hệ thống hiện đại này. Vì vậy khi được người ủng hộ thuyết phục những nhân viên còn lại, khuyến khích sử dụng công nghệ sẽ là một sự thành công nhất định.

Nếu không có được các Nhóm người sử dụng chính thì thật sự là một sai sót cho quy trình triển khai CRM. Vì nếu đã có nhóm người phản đối, thì họ sẽ đặt ra nhiều yêu cầu và tìm ra nhiều khuyết điểm mà hệ thống không làm được. Nếu quá trình đi xuống theo chiều hướng này thì việc ứng dụng CRM vào doanh nghiệp cũng sẽ trở nên thất bại. Do đó, những người ủng hộ như là bước đầu tiên để thuyết phục mọi người trong tổ chức rằng CRM sẽ làm cho công việc của họ tốt hơn.

Quá trình lập kế hoạch CRM thường được thực hiện bởi các chuyên gia trong nội bộ. Những người này hiểu rõ về CRM đang được triển khai và làm việc ngay từ đầu để đảm bảo rằng hệ thống được thiết lập chính xác và dữ liệu sẽ di chuyển. Nếu không có chuyên gia nội bộ, hãy cân nhắc thuê một chuyên gia cho dự án. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là chuyên gia trong chính tổ chức của bạn ở giai đoạn triển khai này.

Cuối cùng, nguồn nhân lực chính là rất cần thiết. Có những người làm việc đảm bảo tuân theo hướng dẫn của chuyên gia (thử nghiệm, di chuyển). Và có một nhóm quản lý bài đăng của người dùng. Việc triển khai đảm bảo rằng họ đang sử dụng hệ thống một cách hiệu quả.

Nhóm triển khai giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện các mục tiêu đã đặt ra khi lần đầu triển khai hệ thống. Theo một báo cáo gần đây, hơn 60% doanh nghiệp triển khai CRM để tăng hiệu quả và đạt được nhiều chức năng hơn trong hoạt động kinh doanh của họ. Đó là một phần công việc của nhóm triển khai để đảm bảo #NAME# đạt được mục tiêu này. Vì vậy, hãy chọn những người sẽ giúp bạn biến điều đó thành hiện thực.

4.2 – Tạo kế hoạch quản lý những thay đổi 

Một kế hoạch quản lý thay đổi nên làm nền tảng cho quy trình triển khai phần mềm mới. Quy trình này sẽ khác nhau đối với từng doanh nghiệp, nhưng một số bước đã được khắc phục tốt sẽ giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

4.2.1. Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhóm triển khai CRM 

Bạn  cần phải tìm ra những người ủng hộ, chuyên gia và giáo trình sẵn tại doanh nghiệp để biến thay đổi thành hiện thực.

Đánh giá điểm yêu và điểm mạnh của nhóm triển khai

Đánh giá điểm yêu và điểm mạnh của nhóm triển khai

Viết ra chính xác những gì mà bạn cần, những điểm yếu trong chuyên môn và lên kế hoạch để khắc phục. Các công ty thường thiếu hụt ở cả ba cấp độ, nhưng thành viên nhóm bị bỏ qua nhiều nhất là người ủng hộ. Bạn có thể xem xét việc thuê một nhà tư vấn triển khai CRM nếu doanh nghiệp thực sự không đủ năng lực.  

Khi đánh giá nhóm triển khai, bạn cũng cần xem xét khả năng chuyển sang hệ thống mới của đội ngũ nhân viên hiện tại. Họ có hiểu biết về công nghệ không? Họ có thích nghi được không? Hệ thống hiện tại có gắn chặt vào văn hóa công ty không?

4.2.2. Lập kế hoạch về cách doanh nghiệp sẽ quản lý thay đổi do triển khai CRM mang lại

Điều này liên quan đến việc chia nhỏ dự án thành các giai đoạn để quản lý và tạo ra các mốc quan trọng, bao gồm:

 • Đào tạo và khuyến khích mọi người sử dụng
 • Di chuyển dữ liệu
 • Thử nghiệm 
 • Bắt đầu hoạt động

  Lên kế hoạch quản lý cho những sự thay đổi

  Lên kế hoạch quản lý cho những sự thay đổi

Nên xem xét cách theo dõi dự án: sử dụng Google Docs hoặc tóm tắt dự án ngay trên bảng,… Dù làm theo cách nào cũng cần phải nhất quán và theo dõi thường xuyên.

4.2.3. Thông báo sự thay đổi cho các bên liên quan

Đây là một bước thiết yếu. Cuối cùng, Điều mà bạn nên hướng tới

 • Cung cấp cho nhân viên sự rõ ràng về lý do tại sao bạn triển khai một CRM mới
 • Tạo cơ hội cho nhân viên suy nghĩ và phản hồi 
 • Cho nhân viên thời gian để điều chỉnh sự thay đổi

Doanh nghiệp nên cố gắng đảm bảo rằng mọi nhân viên đều hiểu rõ về lý do vì sao doanh nghiệp phải triển khai CRM và cách CRM tác động như thế nào đến công việc của họ.

Tiến hành thông báo cho các bên liên quan

Tiến hành thông báo cho các bên liên quan

Một chiến thuật hữu hiệu mà EQVN khuyên bạn nên dùng đó là tạo cơ hội cho nhân viên chưa ủng hộ hệ thống này tham gia một ban chỉ đạo và sau đó yêu cầu người trong ban đó đối chiếu các điểm chưa tốt của CRM mà nhân viên nghĩ là chưa hiệu quả. Việc này sẽ làm ngăn chặn dòng nhận xét và nếu để cho một người (có tiếng nói và được sự tin tưởng của nhân viên) làm việc với toàn bộ nhân viên đó dễ dàng hơn.

Đảm bảo rằng việc triển khai diễn ra trong một khoảng thời gian hợp lý là điều quan trọng. Nó làm cho nhân viên cảm thấy được tôn trọng nếu họ hiểu quá trình trước lâu hơn, cho họ cơ hội để xử lý những gì đang xảy ra và đặt câu hỏi. Nếu quá trình triển khai CRM được triển khai quá sớm, nó có thể gây ra bối rối.

4.3 – Dự đoán ngân sách triển khai CRM

Cái giá phải trả cho việc mắc sai lầm khi triển khai có thể rất cao. Từ việc trả quá nhiều tiền cho phần mềm, lãng phí thời gian của nhân viên đến việc thêm các tính năng dành riêng cho bạn. Bạn thể dễ dàng chi tiêu quá mức.

Dự báo ngân sách triển khai

Ước tính ngân sách triển khai

Các nhà quản lý dự án thường không xem xét toàn bộ chi phí thực hiện. Trong nhiều trường hợp, một khi toàn bộ chi phí được xem xét, câu hỏi đặt ra là “liệu có hiệu quả về chi phí để triển khai điều này không?”

Để tránh những bất ngờ khó chịu, hãy sử dụng các bước sau để lập ngân sách.

4.3.1. Tính toán cho mọi thứ

Đừng chỉ tính các chi phí rõ ràng. Lập kế hoạch cho mọi thứ, bao gồm cả việc giảm năng suất trong thời gian triển khai hệ thống CRM. Việc cộng các chi phí sau (và cộng thêm 10% để đảm bảo an toàn) sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt để làm việc.

 • Chi phí tư vấn
 • Đào tạo 
 • Các dịch vụ triển khai khác của nhà cung cấp (ví dụ: quản lý dự án, di chuyển dữ liệu, tùy chỉnh)
 • Nhân viên làm thêm giờ
 • Đi công tác (ví dụ: đến trung tâm đào tạo của nhà cung cấp)
 • Chi phí điện thoại
 • Giảm năng suất
 • Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

4.3.2. Giá trị nhận được

Doanh nghiệp nên có một cái nhìn rõ ràng về lợi ích của phần mềm mới và cố gắng định mức điều này. Nếu nó “làm cho mọi thứ dễ dàng hơn” thì nên đi sâu vào vấn đề này và thử đặt một con số vào nó. Điều này khiến nhiều người thất vọng vì khi bắt đầu cộng các chi phí, ROI dường như không còn ý nghĩa.

4.3.3. Tiến hành đánh giá rủi ro

Hãy xem xét những sai sót có thể xảy ra. Những rủi ro này có thể khác nhau nhưng một khi biết rõ là gì, #NAME# có thể quản lý chúng. Một công ty có thể có rủi ro kỹ thuật, tức là họ cần bổ sung các tính năng cho CRM hiện tại. Vốn là một chi phí trả trước lớn và có thể không hoạt động trong khi một công ty khác có thể đang thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ và họ cần đào tạo khác biệt cho 1500 công nhân. Việc đánh giá rủi ro sẽ giúp bạn lập một ngân sách thực tế.

Đánh giá rủi ro

Đánh giá rủi ro

4.4 – Bắt đầu triển khai hệ thống phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng 

Đây là phần cần cẩn thận nhất trong quy trình triển khai CRM. Bản thân việc triển khai CRM thành công là một chủ đề rộng lớn. Câu hỏi chính cần xem xét là liệu nó có phù hợp với mục đích hay không. Khi n xem xét việc nhắn tin, đào tạo, tốc độ dữ liệu và cố gắng đánh giá tác động, điều này sẽ được chọn lọc thông qua câu hỏi đó. Hầu hết các doanh nghiệp đang hoặc đã lập kế hoạch sai lĩnh vực.

Ví dụ: hầu hết các doanh nghiệp đều biết rằng đào tạo là quan trọng. Vì vậy hãy tổ chức một số ngày đào tạo nhân viên chung để hiểu rõ những điểm chính. Sẽ hiệu quả hơn nhiều khi đào tạo chuyên sâu cho các nhà quản lý để họ có thể truyền lại kiến​​ thức CRM khi triển khai cho các nhóm của họ. Một chiến thuật khác hoạt động hiệu quả là cung cấp cho các nhà quản lý tuyến đào tạo về cách truyền đạt ý tưởng cho các nhân viên khác nhau và sau đó tìm ra cách mỗi người học tốt nhất.

4.4.1 Di chuyển dữ liệu CRM

Di chuyển dữ liệu CRM hiệu quả nhất khi bạn đã có một kế hoạch rõ ràng.

Di chuyển dữ liệu CRM

Di chuyển dữ liệu CRM

Bản tóm tắt phải bao gồm những gì bạn cần di chuyển và cách nó sẽ được sử dụng trong CRM mới. Khi có bản tóm tắt, Bạn có thể bắt đầu tìm ra cách thực hiện việc này. Tải xuống và tải lên bằng Excel hoặc CSV vẫn là những chiến thuật phổ biến nhất, nhưng thường không đạt được kết quả cuối cùng. Thao tác dữ liệu khi nó đã được tải lên có thể là một thách thức. Vì thường thì CRM mới đang sử dụng dữ liệu theo một cách rất khác. Hầu hết các CRM sẽ có các ứng dụng để cung cấp hỗ trợ – nhưng mức độ tùy chỉnh có thể là thủ công.

Trước khi di chuyển, nên làm sạch dữ liệu của mình (lọc mọi thông tin đã lỗi thời, địa chỉ liên hệ không còn tồn tại, thông tin nhân viên cũ, v.v.). 

4.4.2 Đào tạo người dùng CRM

Điều này có thể được phân phối theo nhiều cách khác nhau. Việc đào tạo thành công nhất là kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến, thực hành và có những quản lý có thể hỗ trợ nhóm của họ. Việc đưa các nhóm “ra khỏi văn phòng” trong một ngày là rất quan trọng. Nó không chỉ nâng cao tinh thần cho đội ngũ nhân viên mà nó còn gửi đi thông điệp rằng việc đào tạo là cực kỳ quan trọng! 

Đào tạo nhân viên về hệ thông phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng

Đào tạo nhân viên về hệ thông phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng

4.4.3 Thử nghiệm hệ thống

Việc kiểm tra hệ thống tốt nhất nên để cho nhân viên IT trong nhóm triển khai của bạn, vì họ sẽ biết họ đang làm gì. Tham khảo ý kiến ​​của họ và lên lịch kịp thời trước khi phát trực tiếp cho:

 • Thử nghiệm hệ thống
 • Thử nghiệm chức năng
 • Bài kiểm tra về áp lực
 • Kiểm tra năng suất
 • Kiểm tra khả năng sử dụng
 • Kiểm tra chấp nhận
 • Thử nghiệm hội nhập

  Tiến hành thử nghiệm hệ thống

  Tiến hành thử nghiệm hệ thống

4.5 – Lập kế hoạch và bắt đầu hoạt động Quản trị quan hệ khách hàng

Thời gian hoạt động là sản phẩm của quá trình đào tạo và di chuyển. Nếu bạn thiết lập đúng, điều này sẽ dễ dàng nhưng có một số chiến thuật có thể tăng tốc giai đoạn này.

Thứ nhất, lập kế hoạch. Bạn sẽ cần lên kế hoạch sau để đảm bảo buổi bắt đầu hoạt động của mình diễn ra suôn sẻ nhất có thể:

 • Lên lịch cho nhân viên bao gồm cả nhân viên làm thêm giờ hoặc nhân viên tạm thời được yêu cầu
 • Xác định các chỉ số để đánh giá dự án
 • Tạo chiến lược giao tiếp cho thời gian ngừng hoạt động của hệ thống
 • Kiểm tra tốc độ mạng và độ tin cậy
 • Quy trình sao lưu dữ liệu
 • Đăng thử nghiệm hoạt động

Nhiều công ty cố gắng hoạt động trong một ngày. Để loại bỏ rủi ro này, cần phải cắt bỏ quy trình qua một số giai đoạn với lực lượng lao động dần dần đi vào hoạt động. Điều này mang lại cho bạn cơ hội phát hiện lỗi và xem cách một nhóm nhỏ nhân viên đang phản hồi như thế nào.

Chiến thuật thứ hai là có một hệ thống “theo dõi lỗi sai và các vấn đề ” dễ sử dụng, nơi người dùng có thể ghi lại các vấn đề và lỗi. Bạn nên nhớ về những điểm ban đầu và tìm kiếm nguyên nhân đang gây ra vấn đề thực sự, sau đó khắc phục chúng. 

Giám sát thành công của hệ thống sau khi hoạt động

Có một bản xem xét các vấn đề có thể xảy ra và giải pháp để giải quyết từng vấn đề. 

Giám sát thành công của hệ thống sau khi hoạt động

Giám sát thành công của hệ thống sau khi hoạt động

Bạn cần nhanh chóng hiểu đó là vấn đề về năng lực hay sự sẵn lòng. Sau đó đưa ra một kế hoạch để chuẩn bị cho cả hai.

Vấn đề Giải pháp khả thi
Người dùng không hiểu hệ thống mới Đào tạo bổ sung bởi chuyên gia
Người dùng không sử dụng hệ thống và quay lại hệ thống cũ Đóng cửa hệ thống cũ, đào tạo lại, phỏng vấn để hiểu lí do thực sự
CRM không tích hợp với nền tảng thương mại điện tử Lên lịch tạm ngưng hoạt động để khắc phục sự cố tích hợp

Một ví dụ về lỗi / ma trận giải pháp cho các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai CRM

4.6 – Đánh giá sự thành công việc triển khai CRM 

Bạn cần phải xây dựng một bảng điều khiển lấy ra dữ liệu chính, có mục tiêu và theo dõi liên tục đối với dữ liệu này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về các chỉ số chính và quyết định thành công sẽ như thế nào. Dưới đây là một số chỉ số chính thường được sử dụng:

 • Hoạt động của hệ thống:  xem xét số lượng các hành động riêng lẻ được hoàn thành bởi từng người dùng trên hệ thống. Điều này hữu ích như một kiểm tra cấp độ cao để biết rằng người dùng đang đăng nhập và thực sự sử dụng hệ thống. Có thể bạn sẽ bất ngờ với tần suất người dùng không cập nhật hệ thống đúng cách hoặc thậm chí tệ hơn là vẫn sử dụng CRM cũ.
 • Ghi lại cập nhật: Nếu CRM yêu cầu cập nhật hồ sơ, chẳng hạn như khách hàng hoặc mọi người trên hệ thống (thay vì chỉ hoạt động mới), thì đây là một bước kiểm tra để xem liệu người dùng có tương tác với CRM hay không. Nhiều người dùng bỏ qua phần này trong việc quản lý dữ liệu. Nếu họ đang làm điều này, nó cho thấy mức độ tương tác nhất định.
 • Chất lượng của đầu vào: Cần kiểm tra để đánh giá chất lượng của các yếu tố đầu vào này, xem xét đầu vào nào có chất lượng thay đổi lớn nhất. Một ví dụ điển hình về điều này trên CRM là các đầu mối khách hàng tiềm năng. Các nhà quản lý thường bỏ qua điều này, vì vậy nếu  dành thời gian để đánh giá những dữ liệu này thì đây là một bước tiến tốt cho doanh nghiệp bạn.
 • Số liệu kinh doanh: việc xem xét các số liệu kinh doanh rộng hơn luôn khó khăn vì khó có thể gán chúng vào một biến. Nếu một nhóm bán hàng đã tăng doanh thu lên 40% kể từ khi CRM mới được triển khai thì đó là một dấu hiệu tốt. Rõ ràng là nguyên nhân cần được đánh giá nhưng những số liệu hiệu suất này cần phải đánh giá sâu hơn. Thậm chí có thể tốt hơn nếu bạn có thể gắn hiệu suất với CRM. Ví dụ như doanh thu đã tăng 40% nhưng chúng ta cũng có thể thấy rằng chuyển đổi cuộc gọi thành cuộc hẹn tăng 30%, tỷ lệ trả lời email tăng 22% và các cuộc họp bán hàng đã đặt trước là tăng 30%. Chúng ta có thể tự tin rằng hệ thống CRM mới đang gia tăng giá trị.

  Đánh giá sự thành công của hệ thống

  Đánh giá sự thành công của hệ thống

Kết luận: Bài viết này như một hướng dẫn cơ bản cho việc lập kế hoạch triển khai CRM cho doanh nghiệp của bạn. Mong rằng các doanh nghiệp sẽ tìm hiểu và triển khai được các dự án CRM thành công. Và hãy nhớ rằng: tuy đây là công việc khó nhưng nó sẽ thành công nếu bạn lập kế hoạch dự án của mình một cách chính xác.

Đầu tư thời gian và công sức vào việc sử dụng CRM hết công suất và tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ khách hàng tốt hơn, cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp.Vì vậy hãy triển khai CRM đúng cách ngay từ bây giờ để doanh nghiệp ngày càng thịnh vượng, phát triển và tăng trưởng doanh thu một cách tối ưu nhất bạn nhé!

5. Bitrix24 – Phần mềm CRM & Quản trị doanh nghiệp

Bitrix24 là giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trong hoạt động quản lý truyền thông nội bộ, quản lý công việc, đồng thời quản lý thông tin khách hàng và hỗ trợ tối đa các hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp.

 • THEO DÕI VÀ NÂNG CAO Trải nghiệm khách hàng
 • TĂNG TRƯỞNG doanh thu
 • GIẢI PHÁP TỐI ƯU Số hóa hoạt động marketing doanh nghiệp
 • THEO DÕI & ĐÁNH GIÁ Chất lượng nhân sự
 • THEO DÕI & KIỂM SOÁT Tiến độ và chất lượng dự án

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Một số mô hình CRM hiện nay mà doanh nghiệp đang ứng dụng

Mỗi doanh nghiệp có một định hướng, cách thức vận hành khác nhau. Với mục tiêu chung hướng đến tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Làm thế nào…

10 lí do nhân viên kinh doanh cần CRM

10 lí do Nhân viên kinh doanh cần CRM

Vậy các nhân viên kinh doanh đã từng nghĩ gì về phần mềm CRM ?  Thông thường, Quản lý bộ phận kinh doanh sẽ dễ dàng nhận thấy lợi ích…

Phần mềm CRM là gì

Phần Mềm CRM Là Gì? Tại Sao Cần Phải Triển Khai Phần Mềm CRM?

Phần mềm CRM hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp…

Pipeline CRM là gì

Pipeline CRM Là Gì? Tăng Doanh Số Bán Hàng Nhờ Pipeline CRM

Hệ thống quản lý bán hàng là hệ thống then chốt cho doanh nghiệp của bạn. Trong khi quản lý bán hàng tập trung vào việc áp dụng các hoạt…

Trang bị cho đội ngũ kinh doanh phần mềm CRM để gia tăng chất lượng công việc

Trang bị cho đội ngũ kinh doanh phần mềm CRM để gia tăng chất lượng công việc

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi hầu hết cách chúng ta làm việc, và không ở đâu đúng hơn là bộ phận kinh doanh & bán hàng.…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu