Keyword Density – 4 Phương pháp hay nhất về Mật Độ Từ Khóa

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 28 - 10 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Keyword Density – 4 Phương pháp hay nhất về Mật Độ Từ Khóa Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa – Keyword Density để đảm bảo bạn không lạm dụng các cụm từ khóa đó, bởi vì điều này có thể làm giảm thứ hạng Website. Mật độ từ khóa đóng một vai…
5 1 5 2
0 / 5 5

Your page rank:

Mật độ từ khóa là số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang web.

Chia sẻ bài viết này:

Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa – Keyword Density để đảm bảo bạn không lạm dụng các cụm từ khóa đó, bởi vì điều này có thể làm giảm thứ hạng Website. Mật độ từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các trang Web có vị trí xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google.

Trong bài viết này, EQVN sẽ trả lời câu hỏi “Mật độ từ khóa là gì?” và cung cấp cho bạn 4 phương pháp hay nhất để tối ưu hóa mật độ từ khóa của bạn. Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa mật độ từ khóa, bạn vui lòng kéo xuống và khám phá sâu hơn cùng EQVN nhé.

1. Mật độ từ khóa (Keyword Density) là gì?

 

mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa ảnh hưởng đến xếp hạng của trang

 

Mật độ từ khóa là số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang web.

Cho dù bạn thêm một trang mới vào trang web của mình hay viết một bài đăng trên blog, keyword density rất quan trọng để giúp trang của bạn xếp hạng chính xác trong kết quả tìm kiếm. Mật độ từ khóa, còn được gọi là tần suất từ​​ khóa, có liên quan để theo dõi vàđảm bảo bạn đang tạo sự cân bằng giữa việc sử dụng một từ khóa đủ thường xuyên để xếp hạng, nhưng không quá thường xuyên làm ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của bạn.

2. Mật độ từ khóa được tính như thế nào?

keyword density

Một trang không nên chứa mật độ từ khóa quá cao

Khi bạn tính toán keyword density, bạn sẽ tính toán tỷ lệ phần trăm của từ khóa trên tổng số từ của bạn.

Để tính toán mật độ từ khóa, hãy làm theo công thức sau:

Số lần từ khóa xuất hiện / Tổng số từ trên trang = Mật độ từ khóa

Để tìm mật độ từ khóa, bạn sẽ lấy số lần bạn đã đề cập đến từ khóa trên trang của mình và chia nó cho tổng số từ trên trang. Bạn có thể biến tỷ lệ này thành tỷ lệ phần trăm bằng cách nhân kết quả của bạn với 100.

Ví dụ: giả sử bạn viết một bài báo dài 1500 từ và sử dụng cụm từ khóa của bạn 20 lần.

Công thức mật độ từ khóa của bạn trông giống như sau:

20/1500 = .013 x 100 = 1,3%

 Trong trường hợp này, mật độ từ khóa của bạn là 1,3%.

3. Mật độ từ khóa lý tưởng là gì?

từ khóa chính

Tỷ lệ mật độ từ khóa lý tưởng cho trang

Khi bạn đang tính toán mật độ từ khóa của mình, bạn muốn biết được tỷ lệ tốt dành cho trang. Tuy nhiên, sự thật ở đây là không có nguyên tắc tối ưu mật độ từ khóa cho mọi trang Web.

Nếu bạn nghiên cứu về tối ưu mật độ từ khóa, bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Một số chuyên gia sẽ cho bạn biết mật độ là từ 0,5% đến 0,8%. Các trang web khác sẽ cho biết rằng từ 0,5% đến 2,5% đều có thể chấp nhận được.

Nếu bạn muốn keyword density của mình trở nên lý tưởng, bạn phải thử vài lần, cho dù có bị sai. Bạn sẽ muốn duy trì ở mức dưới 3%. Từ thời điểm đó, bạn phải kiểm tra các trang của mình để xem mật độ từ khóa nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn và giúp bạn có thứ hạng.

4. Nhồi nhét từ khóa là gì?

Khi chúng ta nói về mật độ từ khóa, chúng ta không thể không đề cập đến vấn đề nhồi nhét từ khóa.

Nhồi nhét từ khóa là việc sử dụng quá nhiều từ khóa trên một trang. Là do người viết chèn rất nhiều từ khóa vào một trang web với ý định là nâng cao vị trí xếp hạng cho từ khóa đó. Các trang có nhồi nhét từ khóa thường sử dụng từ khóa theo cách diễn đạt gượng ép và không tự nhiên.

Điều cần thiết là phải hiểu việc nhồi nhét từ khóa vì nó gây hại cho  quá trình SEO của bạn. Google sẽ xử phạt trang web của bạn vì đã lạm dụng một từ khóa để thử và tăng thứ hạng. Quá trình này được coi là một kỹ thuật SEO mũ đen (black hat), đi ngược lại các tiêu chuẩn của Google.

Để tránh việc nhồi nhét từ khóa có tác động tiêu cực đến xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm, bạn hãy kiểm tra keyword density tối ưu của mình. Hãy thử sử dụng các từ khóa thường xuyên hơn hoặc ít hơn để tìm mật độ từ khóa phù hợp giúp bạn xếp hạng và không xử phạt bạn vì sử dụng một từ khóa quá thường xuyên trên trang.

5. 4 phương pháp hay nhất để đảm bảo mật độ từ khóa Google của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đạt được keyword density tối ưu của mình, hãy xem bốn mẹo sau.

5.1.  Hãy viết cho khách hàng mục tiêu đầu tiên

Để thành công với việc tìm ra keyword density lý tưởng, hãy bắt đầu bằng cách viết cho đối tượng mục tiêu của bạn trước. Nhiều doanh nghiệp đã mắc sai lầm khi cố gắng viết để giúp nội dung của họ có thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm. Thay vì tập trung vào việc viết cho các công cụ tìm kiếm, hãy tập trung vào việc tạo nội dung cho khách hàng của bạn.

Khi bạn tập trung vào việc viết bài cho các công cụ tìm kiếm, có nhiều khả năng là bạn sẽ nhồi nhét các từ khóa vào trang của mình. Nếu bạn tập trung vào việc viết bài cho khách hàng của mình, bạn sẽ viết một cách tự nhiên với giọng điệu như trò chuyện hơn và sử dụng các từ khóa của bạn một cách tự nhiên khi chúng phù hợp thay vì cố ép chúng vào nội dung của bạn.

khách hàng mục tiêu

Nội dung bài viết nên tập trung vào khách hàng mục tiêu

Các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để biết khi nào các trang của bạn cung cấp cho người xem trải nghiệm tích cực. Google quan tâm đến việc cung cấp nội dung tốt nhất cho khán giả của bạn, vậy tại sao bạn không tạo nội dung được viết cho họ?

Nội dung khi bạn viết cho khách hàng của mình sẽ tự nhiên hơn nhiều. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép bạn viết cho người dùng và tránh các kỹ thuật mũ đen (black-hat) tác động tiêu cực đến SEO của bạn. Về cơ bản, bạn viết nội dung như thể bạn đang nói to điều đó với khán giả của mình.

Bạn sẽ tích hợp các từ khóa một cách tự nhiên vào văn bản của mình thay vì buộc bản thân phải kết hợp các từ khóa. Ngay cả khi keyword density của bạn quá thấp, bạn luôn có thể quay lại và thêm từ khóa của mình vào những vị trí phù hợp một cách tự nhiên!

Bằng cách tập trung vào trải nghiệm người dùng và tạo nội dung hướng đến đối tượng của bạn, việc tích hợp các từ khóa của bạn sẽ trở nên tự nhiên. Đó là một phương pháp hay để giúp bạn tránh có keyword density Google cao.

5.2. Đặt từ khóa của bạn vào đúng vị trí

Khi bạn đang tập trung vào mật độ từ khóa của mình, bạn phải đặt từ khóa của mình vào các khu vực nhất định để đảm bảo trang của bạn sẽ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: chỉ tích hợp từ khóa của bạn vào phần nội dung sẽ không giúp trang của bạn đạt được tiềm năng xếp hạng đầy đủ.

Có rất nhiều vị trí quan trọng để tích hợp từ khóa của bạn, bao gồm:

 •   Thẻ H1
 •   Thẻ H2
 •   Bắt đầu bài viết của bạn
 •   Kết thúc bài viết của bạn
 •   URL
 •   Thẻ tiêu đề
 •   Mô tả meta

Khi bạn viết nội dung của mình, bạn muốn đảm bảo bạn đưa từ khóa của mình vào tiêu đề. Từ khóa của bạn phải luôn xuất hiện ở đầu thẻ H1. Vị trí này giúp Google hiểu ngữ cảnh trang của bạn và xếp hạng trang đó một cách chính xác trong kết quả tìm kiếm.

mật độ từ khóa

Đặt từ khóa vào đúng vị trí giúp tăng thứ hạng từ khóa website

Bạn cũng sẽ muốn sử dụng các thẻ H2 của mình như một cơ hội để đặt các từ khóa. Google sử dụng tiêu đề để giúp hiểu trang của bạn tốt hơn để bạn có thể xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Khi bạn viết nội dung trên trang của mình, hãy sử dụng từ khóa của bạn ở đầu và cuối bài viết. Bạn cũng có thể sử dụng nó ở giữa, nhưng bạn phải sử dụng nó ở đầu và cuối để giúp Google hiểu trang của bạn hơn.

Bạn cũng sẽ muốn thêm từ khóa của mình vào thẻ tiêu đề và mô tả meta. Sự tích hợp này đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn sử dụng từ khóa của mình trong URL của mình. Google sử dụng URL của bạn để giúp xác định ngữ cảnh trang của bạn. Bằng cách tích hợp từ khóa của bạn vào URL, bạn sẽ cải thiện thứ hạng trang web của mình.

5.3. Sử dụng nhiều hình thức khác nhau của từ khóa 

Để giúp bạn đạt được keyword density tối ưu và vẫn xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm có liên quan, hãy sử dụng từ khóa của bạn với nhiều hình thức khác nhau. Quá trình này là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tích hợp từ khóa giúp bạn xếp hạng trong các kết quả có liên quan mà không có mật độ từ khóa cao.

Để tránh nhồi nhét từ khóa, bạn có thể sử dụng các từ khóa tương tự với từ khóa cốt lõi của mình nhưng thay đổi một chút. Các thuật ngữ có liên quan chặt chẽ này không được tính vào keyword density của bạn nhưng giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tương tự.

keyword density

Sử dụng từ khóa liên quan để trở nên đa dạng trong việc tránh lạm dụng mật độ từ khóa

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa “khách sạn giá rẻ”, thì việc thay đổi thành phố mỗi lần không phải là một phương sai từ khóa tốt. Google sẽ vẫn thấy “khách sạn giá rẻ ở Boston”, “khách sạn giá rẻ ở Philadelphia” và “khách sạn giá rẻ ở Los Angeles”.

Thay vào đó, bạn sẽ muốn thử các từ khóa như “khách sạn giá cả phải chăng” hoặc “khách sạn thân thiện với ngân sách”. Những từ khóa này có cùng ý nghĩa với “khách sạn giá rẻ”, nhưng đó không phải là từ khóa chính xác. Nếu bạn sử dụng các biến thể từ khóa này, bạn sẽ giúp trang web của mình xếp hạng cho “khách sạn giá rẻ”, nhưng cũng cho các từ khóa khác này.

Để giữ mật độ từ khóa của bạn ở vị trí lý tưởng, hãy sử dụng các biến thể từ khóa. Nó sẽ giúp bạn xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm có liên quan mà không làm quá tải trang web của bạn với từ khóa cốt lõi của bạn.

5.4. Kiểm tra mật độ từ khóal thường xuyên

từ khóa liên quan

Doanh nghiệp nên kiểm tra mật độ từ khóa trang thường xuyên

Nếu bạn muốn xử lý tốt hơn mật độ từ khóa lý tưởng của mình, hãy kiểm tra các trang của bạn. Bạn không muốn cho rằng keyword density Google của bạn sẽ hoạt động mỗi khi bạn xuất bản một trang. Điều cần thiết là phải kiểm tra việc sử dụng từ khóa của bạn để giúp bạn đạt được mật độ từ khóa tối ưu cho trang của mình.

Để giúp bạn kiểm tra keyword density của mình, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra cách một trang hiện đang hoạt động. Kiểm tra số liệu và xếp hạng của bạn để xem liệu keyword density hiện tại tác động tích cực hay tiêu cực đến xếp hạng của bạn.

Sau khi kiểm tra số liệu của mình, bạn có thể kiểm tra các trang này để xem chúng thay đổi như thế nào nếu bạn thêm nhiều từ khóa hơn hoặc giảm keyword density của mình. Với Google Analytics, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập của mình trước và sau khi thêm từ khóa vào trang web của mình. Nó sẽ giúp bạn xem liệu những thay đổi này có tác động tích cực đến xếp hạng của bạn hay không để bạn có thể hoạt động tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

6. Bắt đầu đạt được mật độ từ khóa tối ưu của bạn ngay hôm nay

Mật độ từ khóa là một phần quan trọng của SEO. Nếu bạn muốn được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, bạn phải cân bằng việc tích hợp các từ khóa của mình để đảm bảo bạn đang sử dụng chúng thường xuyên. Bằng cách tối ưu hóa keyword density, bạn sẽ giúp các trang của mình xếp hạng tốt hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập có giá trị hơn đến trang web của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về cách tối ưu hóa đúng cách cho keywrod density, EQVN luôn sẵn sàng có thể trợ giúp. EQVN là một công ty tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) gồm tất cả các dịch vụ chuyên về các dịch vụ SEO . Đội ngũ chuyên gia của EQVN sẽ giúp bạn tối ưu hóa keyword density Google để giúp các trang của bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

7. Cập nhật thêm kiến thức Digital Marketing

Để biết thêm kiến thức về Digital Marketing, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại Blog của EQVN nhé!

Thảm khảo khóa học Google SEO

 • Nắm rõ hoạt động Googlebot
 • Backlink chuẩn SEO
 • Anchor & sáng tạo nội dung
 • Nghiên cứu từ khóa hiệu quả
 • SEO onpage và SEO off page
 • Lập kế hoạch SEO

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết khóa học, bạn có thể tham khảo khóa học Google SEO.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học chuyên viên Digital Marketing tại EQVN nhé!

 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Quy trình cơ bản cho SEO

Vô tình tìm đuợc Quy trình này trên mạng nên mình chia sẻ cho các bạn. Mình nghĩ sẽ rất có ích cho các bạn đang tìm hiểu về SEO…

Keyword Frequency

Keyword Frequency – Tần suất của từ khóa trong SEO

Trong thế giới Marketing, những ai đang đảm nhiệm vị trí quản trị Web và thực hiện quy trình SEO cho Website, thì đều bắt gặp thuật ngữ ” Keyword…

tối ưu hóa blog

6 Mẹo Tối Ưu Hóa Blog Phù Hợp Với Công Cụ Tìm Kiếm

Bạn đã từng nghe nói về việc Tối ưu hóa blog phù hợp với công cụ tìm kiếm (SEO) và bạn đã bị hấp dẫn khi nghe đến hiệu quả…

Anchor text là gì?

Anchor text là gì? Các loại anchor text cần biết khi làm SEO

Anchor text một khái niệm không còn lạ với người làm SEO. Nhưng việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất không phải ai cũng…

keyword stuffing

Keyword stuffing là gì? 5 Cách tối ưu từ khóa trong bài viết

Trong quá trình tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm Google, có rất nhiều cách để giúp trang đạt được thứ hạng cao. Một trong những cách đó…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu