Cách Xóa Các Bài Đánh Giá Giả Mạo Trên Google

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 24 - 06 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

cách xóa các bài đánh giá giả mạo trên google

Chia sẻ bài viết này:

Việc nhận được các bài đánh giá giả mạo trên Hồ sơ doanh nghiệp của bạn (trước đây là Google Doanh nghiệp của tôi) không phải là chuyện hiếm. Trên thực tế, đây là điều khá phổ biến và là điều mà nhiều doanh nghiệp đều đã trải qua. Hành động pháp lý đã không ngăn chặn được các đánh giá giả mạo xuất hiện ngày càng nhiều, cũng như phải trả khoản tiền phạt khổng lồ, nhưng điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp không có cách nào để chống lại. 

Khi nói đến bài đánh giá giả mạo, Google xem xét hai vấn đề chính mà các doanh nghiệp gặp phải là:

 1. Đánh giá giả trên Hồ sơ của doanh nghiệp: Họ đang nhận được những đánh giá giả tiêu cực. Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, đây có thể là một loạt các đánh giá tiêu cực giả mạo xuất hiện một cách đột ngột.
 2. Đánh giá giả tích cực về đối thủ cạnh tranh: Một đối thủ cạnh tranh không có nhiều đánh giá tích cực hoặc có đánh giá tiêu cực đột nhiên nhận được một loạt các xếp hạng 5. Đây là gian lận đánh giá, doanh nghiệp đánh lừa hệ thống đánh giá để ẩn các đánh giá tiêu cực, tăng thứ hạng của họ để được lên xu hướng.

Việc cố gắng xóa một bài đánh giá giả mạo hoặc spam trên Google đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu

1. Phải làm gì khi bạn nhận được các bài đánh giá giả mạo

1.1. Trả lời các bài đánh giá

Mặc dù bạn không thể xóa bài đánh giá, nhưng bạn có thể trả lời. Nếu đánh giá thực sự là giả mạo, tất nhiên bạn sẽ không thể thực sự giải quyết vấn đề cho người đánh giá. Tuy nhiên, bạn có thể nói rõ với những khách hàng khác và khách hàng tiềm năng rằng bạn biết về bài đánh giá, bạn coi trọng những gì người đánh giá nói và với tư cách là một doanh nghiệp, bạn tận tâm khắc phục những tình huống như thế này.

Nếu bạn không thể trả lời một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp, hãy đừng trả lời gì cả. Bạn có thể cảm thấy thật khó chịu khi nhận được một đánh giá giả mạo, nhưng cách bạn trả lời và cách giải quyết của bạn đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Trong một số trường hợp, sẽ không có ích lợi gì khi phản hồi. Quyết định của bạn là xác định hướng hành động tốt nhất ngay tại thời điểm nàynày.

1.2. Báo cáo trực tiếp bài đánh giá giả mạo đó

Bạn có thể thông báo cho Nhóm hỗ trợ của Google về việc vi phạm nguyên tắc nội dung của người đánh giá tiêu cực bằng cách gắn cờ bài đánh giá spam.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải (ba chấm dọc) và nhấp vào “Báo cáo đánh giá”.

báo cáo các bài đánh giá sai sự thật

Báo cáo các bài đánh giá giả mạo là cáh thức mà bạn có thể thực hiện ngay để bảo vệ doanh nghiệp của mình

Bước 2: Chọn quy tắc nào mà bài đánh giá đang vi phạm.

cách mà bạn có thể xử lí khi nhận các đánh giá sai sự thật

Chọn lý do mà bạn cho là đánh giá đó sai sự thật

Bước 3: Kiểm tra loại vi phạm đã chọn và nhấp vào “Gửi”.

các bài đánh giá sai sự thật

Chọn đồng ý để gửi báo các đến google về đánh giá sai sự thật

Sau khi bạn đã hoàn thành việc gửi báo cáo. Bạn sẽ chỉ nhận được phản hồi từ Bộ phận hỗ trợ của Google nếu họ yêu cầu bạn bổ sung chi tiết các vấn đề liên quan hoặc nếu họ đã có thông tin để chia sẻ với bạn. 

1.3. Báo cáo bài Đánh giá giả mạo qua “Hỗ trợ và Quản lý Hồ sơ Doanh nghiệp” của Google

Nếu bài đánh giá giả chưa được xóa bằng phương pháp gắn cờ spam, hãy liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của Google. Bạn có thể làm điều này thông qua:

Trang tổng quan hồ sơ doanh nghiệp của Google

 • Đăng nhập vào bảng điều khiển GBP của bạn.
 • Chuyển đến phần Đánh giá.
 • Chọn bài đánh giá bạn muốn gắn cờ, nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải (ba chấm dọc).
 • Nhấp vào “Gắn cờ là không phù hợp”.
 • Chọn lý do báo cáo bài đánh giá (lạc đề, spam, xung đột lợi ích, ngôn từ tục tĩu, bắt nạt hoặc quấy rối, phân biệt đối xử hoặc lời nói căm thù, thông tin cá nhân).
 • Nhấp vào “Gửi.”
yêu cầu google xem xét các bài đánh giá sai sự thật

Trang tổng quan hồ sơ doanh nghiệp của Google

Yêu cầu Cộng đồng Google Trợ giúp

Nếu bạn có câu hỏi cụ thể liên quan đến chính sách spam hoặc đang tìm kiếm lời khuyên từ các thành viên khác trong cộng đồng, bạn có thể sử dụng Diễn đàn hỗ trợ để nhận được câu trả lời và trợ giúp.

 • Truy cập trang web Cộng đồng trợ giúp hồ sơ doanh nghiệp của Google
 • Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các câu hỏi trước đây về các vấn đề tương tự như của bạn và tìm giải pháp hoặc bạn có thể đặt câu hỏi về vấn đề đánh giá spam / giả mạo của mình trực tiếp lên diễn đàn.
 • Nếu bạn không thể nhận được câu trả lời mình cần thì bạn có thể gửi câu hỏi về vấn đề của mình và yêu cầu cộng đồng trực tiếp giúp đỡ. Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư hoặc phản ứng dữ dội, bạn có thể đăng lên chủ đề dưới một tên hiển thị khác để bảo vệ danh tính của mình. Đảm bảo đưa ra trường hợp của bạn và cung cấp càng nhiều bằng chứng càng tốt về tình hình hiện tại.

1.4. Giải quyết trường hợp mà bạn đang gặp phải

Khi bạn đã liên hệ được với Nhóm hỗ trợ của Google bạn phải đưa ra bằng chứng và các yếu tố:

 • Tại sao đánh giá đó là sai
 • Nó vi phạm chính sách như thế nào
 • Tại sao nó nên được gỡ bỏ
 • Đảm bảo rằng bạn có hình ảnh/ảnh chụp màn hình, liên kết và bất kỳ thông tin chi tiết nào khác hỗ trợ cho yêu cầu của bạn. Bạn càng cung cấp được nhiều bằng chứng thì trường hợp của bạn sẽ nhanh được giải quyết.

Sau khi bạn báo cáo và đưa ra trường hợp của mình, Bộ phận hỗ trợ sẽ cho bạn biết liệu họ có chuyển (các) đánh giá lên “chuyên gia” hay không. Chuyên gia này sẽ xác định kết quả và thông báo cho bạn qua email.

1.5. Báo cáo người dùng trong Maps

Google đã phát hành một tính năng cho phép bạn báo cáo những người dùng Google Map đang đóng góp thông tin sai lệch, tải lên nội dung xúc phạm hoặc lạm dụng chính sách nội dung của Google. 

 1. Mở ứng dụng Google Maps dành cho thiết bị di động.
 2. Nhấn vào Đánh giá, Ảnh hoặc Câu hỏi / Câu trả lời cho người dùng mà bạn muốn báo cáo.
 3. Nhấn vào tên người dùng.
 4. Nhấn vào biểu tượng trên cùng bên phải (ba chấm dọc).
 5. Chọn “Báo cáo hồ sơ”.
 6. Chọn loại spam.

2. Biện pháp phòng thủ tốt nhất dành cho các bài đánh giá sai sự thật

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng đánh giá giả mạo sẽ không gây bất lợi cho doanh nghiệp chính là có một chính sách đánh giá. Bài đánh giá là yếu tố xếp hạng trang của Google. 

Hãy xây dựng đánh giá của bạn bằng cách khuyến khích khách hàng để lại đánh giá trực tuyến là một cách dễ dàng để giảm thiểu rủi ro nhận được đánh giá giả mạo. Các bài đánh giá xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ hơn, tác động tích cực đến thứ hạng, đồng thời cung cấp uy tín và bằng chứng xã hội.  

Các cách đơn giản và hiệu quả để bạn có thể phát triển phần đánh giá trực tuyến của mình:

2.1. Khuyến khích tất cả phản hồi của khách hàng

Trước khi bắt đầu yêu cầu tất cả khách hàng đánh giá, bạn phải kiểm tra xem họ cảm thấy thế nào về dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn? Bài đánh giá trên trang chính là kết quả cảm nhận của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ chính vì thế nó cực kỳ quan trọng.

2.2. Theo dõi Đề cập đến Thương hiệu của bạn

Luôn cập nhật những gì khách hàng đang nói về doanh nghiệp của bạn. Bất kỳ kế hoạch quản lý danh tiếng vững chắc nào cũng bao gồm việc theo dõi những gì mọi người đang nói và tương tác.

Bắt đầu bằng cách thiết lập Google Alerts, không mất quá 10 phút. Thêm cảnh báo cho tên thương hiệu, trang web và các từ khóa của bạn. Trên thị trường cũng có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi các lượt đề cập trên mạng xã hội, xây dựng nhận thức về thương hiệu và các bài đánh giá. Ví dụ sẽ là Mention , Brandwatch hoặc Sprout Social.

2.3. Bắt đầu yêu cầu mọi khách hàng đánh giá 

Có sẵn một chiến lược đánh giá vững chắc là một cách tuyệt vời để chống lại các đánh giá tiêu cực. Việc nhận được các đánh giá nhất quán sẽ xây dựng số lượng đánh giá trang và cung cấp bức tranh hoàn chỉnh hơn về thương hiệu của bạn.

Khách hàng tiềm năng không chỉ đọc các bài đánh giá trên trang Google của bạn, họ còn đang ở trên các trang như Facebook, Tripadvisor, v.v., 

Bạn có thể khuyến khích đánh giá theo cách thủ công trên các trang này bằng cách hướng khách hàng đến các trang khác nhau hoặc cân nhắc sử dụng các nền tảng đánh giá giúp bạn tổ chức các yêu cầu phản hồi, phát triển các bài đánh giá trực tuyến và hợp lý hóa quy trình.

Hầu hết các nền tảng đánh giá đều dễ sử dụng, chỉ cần nhập thông tin công ty của bạn, thêm khách hàng, gửi email tùy chỉnh hỏi xem họ có muốn giới thiệu doanh nghiệp của bạn không, yêu cầu phản hồi về trải nghiệm của họ và sau đó hỏi xem họ có để lại đánh giá hay  không.

Có sẵn một chiến lược đánh giá vững chắc không chỉ giúp bạn tăng các đánh giá hữu ích trên trang Google, ngăn chặn những kẻ gửi spam đánh giá giả mạo mà còn giúp doanh nghiệp đạt xếp hạng trang cao và xây dựng danh tiếng của bạn.

3. Đánh giá hoặc xếp hạng tiêu cực không bằng các đánh giá giả mạo

Không có doanh nghiệp nào là hoàn hảo và không phải khách hàng nào cũng hài lòng. Nhận được các đánh giá xếp hạng tiêu cực có thể gây khó chịu vì bạn không biết lý do tại sao ai đó không hài lòng với doanh nghiệp của bạn và việc xóa các đánh giá thực sự rất khó. Nhưng ngoài ra, các đánh giá tiêu cực không phải là tất cả các tin xấu. Mặc dù nghe ai đó có trải nghiệm khách hàng tệ, nhưng đó là cơ hội để làm cho sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt hơn.

Nhận xét tiêu cực:

 • Cung cấp phản hồi trung thực mà bạn có thể xoay sở và sử dụng để cải thiện doanh nghiệp của mình hoặc thực hiện các thay đổi.
 • Tạo niềm tin: Chỉ xem các đánh giá tích cực về một công ty có thể khiến mọi người nghi ngờ tính xác thực của các đánh giá. Nhìn thấy một vài đánh giá tiêu cực tạo ra một mức độ tin cậy.
 • Tạo cơ hội để biến điều gì đó xấu thành điều tốt. Bạn sẽ không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng nếu bạn có thể làm mọi thứ phù hợp với ai đó, tại sao không thử? Nếu bạn có thể xem xét đánh giá tiêu cực đó và chuyển nó thành một đánh giá tích cực, điều đó sẽ được gây chú ý. Cách bạn trả lời và cách bạn phản ứng sẽ là những gì người khác đang đánh giá.

4. Lời kết

Người tiêu dùng không muốn sự hoàn hảo. Họ có thể tin tưởng vào các bài đánh giá mà họ thấy trên Google, họ muốn chủ doanh nghiệp tích cực phản hồi các bài đánh giá và họ muốn xem các bài đánh giá gần đây.

Các bài đánh giá giả mạo trên trang có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp và khiến bạn thấy khó chịu nhưng điều này không quan trọng bằng thái độ mà bạn sẽ hành xử.  Hãy lắng nghe và trình bày với khách hàng của bạn từ đó đưa ra các giải pháp hợp lý.

Nếu bạn vẫn chưa biết như thế nào để bắt đầu với Google. Khóa học Google Ads – Hiểu và vận dụng công cụ tiếp thị số hàng đầu hiện nay tại EQVN chính là lựa chọn cho chính bạn.

 • Biết được những thông tin quan trọng về Google Ads
 • Vận dụng quảng cáo Google Tìm kiếm hiệu quả
 • Quảng cáo Banner và Youtube hiệu quả
 • Cài đặt đo lường và đánh giá hiệu quả chiến lược triển khai

Bài viết tham khảo: 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Công thức tính Ad Rank mới của Google Adwords và những điều cần biết

EQVN Blog – Công thức tính Ad rank mới của Google Adwords là sự thay đổi lớn trong cách nó đánh giá và xếp thứ…

tăng ctr từ khóa

7 cách làm tăng CTR cho từ khóa

Việc đánh đúng vào tâm lí người tiêu dùng trong từng thời điểm ảnh hưởng mạnh đến việc ra quyết định của người tiêu dùng.…

5 bước chọn từ khóa Google Adwords thần thánh

5 bước chọn từ khóa quảng cáo Google Adwords thần thánh ai cũng phải biết

Quảng cáo Google Adwords là phương pháp nhanh chóng giúp website của bạn lên top. Nhưng không phải cứ website nào đấu giá cao thì…

hướng dẫn căn bản về google my business

Hướng dẫn căn bản về Google My Business

Google my business là một công cụ miễn phí.  Cho phép bạn quản lý cách doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google Tìm kiếm…

Remarketing với quảng cáo google

Quảng cáo Google Ads thường gắn liền với website của doanh nghiệp. Thế thì có bao giờ bạn tự hỏi đã có bao nhiêu người…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần