Keyword stuffing là gì? 5 Cách tối ưu từ khóa trong bài viết

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 15 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Keyword stuffing là gì? 5 Cách tối ưu từ khóa trong bài viết Trong quá trình tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm Google, có rất nhiều cách để giúp trang đạt được thứ hạng cao. Một trong những cách đó là tối ưu hóa từ khóa để tăng khả năng tìm kiếm cao từ người dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng…
5 1 5 2
0 / 5 5

Your page rank:

keyword stuffing

Chia sẻ bài viết này:

Trong quá trình tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm Google, có rất nhiều cách để giúp trang đạt được thứ hạng cao. Một trong những cách đó là tối ưu hóa từ khóa để tăng khả năng tìm kiếm cao từ người dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng thủ thuật “nhồi nhét” từ khóa – Keyword Stuffing để giúp Website của họ có thể lên top dễ dàng.

Trên thực tế, các chiến thuật black hat SEO như nhồi nhét từ khóa sẽ thực mang lại cho bạn kết quả xấu (nhiều) hơn là tốt. Ở đây, EQVN sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về chiến thuật black hat keyword stuffing trong SEO.

1. Keyword stuffing là gì?

Keyword stuffing là một kỹ thuật SEO spam liên quan đến việc sử dụng một từ khóa với tần suất cao trên một trang web để xếp hạng tốt hơn cho từ khóa đó. Việc nhồi nhét từ khóa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Website ranking rất nhiều.

keyword stuffing

Keyword stuffing là một kĩ thuật nhồi nhét từ khóa

Dưới đây là một ví dụ của kỹ thuật keyword stuffing là thế nào:

Gần đây, thuật toán của Google sử dụng rất nhiều tín hiệu để xác định thứ hạng của trang web và tránh bị đánh lừa bởi một trang quá tải từ khóa.

Trọng tâm bây giờ là chủ đề tổng thể, chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng hơn là sự xuất hiện của các từ khóa cụ thể.

2. Tại sao Keyword stuffing có ảnh hưởng tiêu cực?

Keyword stuffing đã là một phương pháp lỗi thời, vi phạm các quy tắc của công cụ tìm kiếm và tất cả các phương pháp hay nhất về SEO.

Đối với nguyên tắc chất lượng từ khóa từ Google, họ đã nếu rõ như sau:

Google sẽ không phạt trang đã lạm dụng keyword stuffing trực tiếp, mà họ có thể sẽ bỏ qua hoàn toàn việc nhồi nhét từ khóa hoặc coi trang của bạn được tối ưu hóa quá mức và thay vào đó sẽ xếp hạng trang khác.

xếp hạng Website

keyword stuffing ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa

Đối với điểm trải nghiệm người dùng, Một khi nội dung không mang lại giá trị cao, thì tỉ lệ thoát của Website là rất cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung trang của bạn.

3. Một số ví dụ về keyword stuffing

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ về keyword stuffing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nó là gì. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể biết liệu mình có đang làm việc đó trên các trang web của mình hay không. 

Việc nhồi nhét từ khóa có thể được chia thành hai nhóm riêng biệt: hiển thị và không nhìn thấy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại.

3.1. Ví dụ về keyword stuffing hiển thị ( có thể nhìn thấy được)

Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại một từ khóa hay con số cụ thể không được tự nhiên trong một phần nội dung và người đọc của bạn có thể nhìn thấy nó, bạn đang thực hành việc nhồi nhét từ khóa hiển thị.

keyword stuffing

Keyword stuffing hiển thị

Ví dụ: Có một doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ Digital Marketing đang muốn trang web nhanh chóng được xếp hạng cao cho cụm từ tìm kiếm “dịch vụ SEO tốt nhất”. Trong trường hợp này, một ví dụ về keyword stuffing sẽ là:

“Tìm kiếm dịch vụ SEO tốt nhất? Doanh nghiệp của chúng tôi luôn mang lại dịch vụ SEO tốt nhất cho bạn. Đây chính là cơ hội cuối để bạn có thể đăng kí dịch vụ SEO tốt nhất để quảng bá thương hiệu của mình trên thanh công cụ tìm kiếm Google. ”

Như bạn thấy đấy, cụm từ “dịch vụ SEO tốt nhất” được sử dụng nhiều lần ở đây và đôi khi không có ngữ cảnh hoặc hoàn toàn không liên quan đến chủ đề chính của nội dung. Đến cuối ngày, sẽ không ai nhìn thấy dòng chữ này và họ sẽ thốt lên ‘wow’.

Đây là một ví dụ khác về một trang web sử dụng một số từ khóa có liên quan chặt chẽ để khiến các công cụ tìm kiếm xếp hạng nó cao trong tìm kiếm. Bây giờ, mặc dù nó không quá rõ ràng như ví dụ trên, nhưng nó vẫn là hình thức nhồi nhét từ khóa.

“ Bạn đang tìm kiếm dịch vụ SEO tốt nhất? Doanh nghiệp của chúng tôi cung cấp dịch vụ tối ưu Website hiệu quả nhất cho bạn. Chương trình ưu đãi tối ưu SEO hiệu quả nhất chỉ trong hôm nay.”

Có một số ví dụ khác về nhồi nhét từ khóa có thể nhìn thấy bao gồm chèn các văn bản chỉ lặp lại một từ khóa và gửi spam liên kết.

Cái thứ hai còn được gọi là spamdexing và mặc dù nó có thể không phải là một ví dụ nhồi nhét từ khóa trực tiếp, nhưng ý tưởng đằng sau nó vẫn liên quan đến điều đó. Bạn đang tìm cách lấp đầy nội dung của mình bằng các liên kết khác nhau, được các công cụ tìm kiếm hiểu là spam từ khóa và có thể dẫn đến hình phạt.

3.2. Ví dụ về keyword stuffing vô hình (không nhìn thấy được)

Những người sáng tạo nội dung đủ thông minh để biết cách không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của mọi người. Vì vậy, thay vì để từ khóa xuất hiện ngay trước mắt họ, sau đó sẽ tạo ra văn bản spam, khó đọc, thì họ chỉ cần ẩn văn bản đi.

nhồi nhét từ khóa

Keyword stuffing vô hình

Có một số cách bạn có thể ẩn từ khóa khỏi người đọc, nhưng không ẩn từ trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể làm cho màu của văn bản và nền giống nhau (như được hiển thị ở trên), nhưng văn bản trang web, bất kể màu sắc, kiểu hoặc kích thước của nó là gì, vẫn là HTML. Điều này có nghĩa là trên thực tế, nó sẽ được các công cụ tìm kiếm phát hiện khi chúng thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể đưa từ khóa vào trong mã HTML của trang web, như trong thẻ mô tả, meta và / hoặc alt, nơi chúng cũng sẽ được tìm thấy bởi các bots tìm kiếm.

Điểm mấu chốt là khi người tạo nội dung thực hành nhồi nhét từ khóa, họ đang tối ưu hóa một cách có ý thức một trang web chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm chứ không phải cho đối tượng dự định – mọi người. Và vì các công cụ tìm kiếm được thiết kế để phục vụ độc giả của con người, chúng nhìn thấy những nỗ lực thao túng này và để đáp lại, thậm chí có thể phạt thứ hạng của một trang web. Nhưng chúng ta hãy tập trung vào phần cuối cùng đó một cách chi tiết hơn.

4. Cách thực hiện tối ưu hóa từ khóa thích hợp

Cho đến nay, EQVN đã xác định việc nhồi nhét từ khóa sẽ không thể quyết định trong việc xếp thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn, nhưng tối ưu hóa từ khóa thì có thể. Vì vậy, chúng ta hãy xem quy tắc sử dụng từ khóa của Google về chủ đề này một lần nữa: “Tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích, giàu thông tin, sử dụng từ khóa một cách phù hợp và phù hợp với ngữ cảnh”.

Rõ ràng, các từ khóa vẫn cần được sử dụng, vì vậy đừng để tất cả những điều này khiến bạn lo sợ đến mức phải quyết định không sử dụng đủ lượng từ khóa trong nội dung của mình. Chúng cần được sử dụng nhưng vừa phải. Theo nguyên tắc chung, chúng ta đang viết cho con người, chứ không phải cho rô bốt! 

Bây giờ, hãy vào vấn đề chính. Nếu bạn muốn trang của mình có thứ hạng cao cho một từ khóa cụ thể, hãy tối ưu hóa trang cho từ khóa đó thay vì ‘nhồi nhét’ nó. Bí quyết là sử dụng từ khóa ở nơi nó quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm, trong khi vẫn giữ cho văn bản tự nhiên và có giá trị đối với người đọc.

4.1. Một trang web tương ứng với một mục đích tìm kiếm

Khi bạn biết trang web nói về cái gì, hãy xác định mục đích chính của nó và chọn một từ khóa mục tiêu duy nhất thể hiện tốt nhất chủ đề chính của trang cùng với một số cụm từ tìm kiếm có liên quan chặt chẽ. 

Đừng sử dụng 2 trang Web cho cùng một chủ đề, một mục đích tìm kiếm duy nhất. Bạn hãy luôn nghiên cứu thị trường tìm ra nhu cầu cũng như mục đích tìm kiếm mới từ người dùng để tạo ra nhiều nội dung có chủ đề khác biệt Làm như vậy sẽ ngăn các trang của bạn tranh giành một vị trí duy nhất trong SERPs – thứ được gọi là xung đột từ khóa – và sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ ràng về chủ đề chính của trang.

4.2. Tạo nội dung dài hơn

Nội dung có nhiều khả năng thu hút sự chú ý từ các công cụ tìm kiếm hơn nếu nó bao gồm một chủ đề chi tiết. 

Theo quy luật chung, một nội dung càng dài thì càng có nhiều chỗ để rải nó với các từ khóa có liên quan khác nhau và càng ít chỗ để viết quá nhiều đoạn văn bản. Hãy cố gắng viết ít nhất 300 từ trong nội dung của bạn để khiến Google chú ý và đưa ra cách xử lý SERP phù hợp.

4.3. Duy trì mật độ từ khóa tốt

Trong quá trình tạo nội dung, hãy thử chèn từ khóa chính xuất hiện ở nhiều nơi trong văn bản, nhưng đừng quá lạm dụng nó. Mục đích ở đây là chỉ chèn từ khóa vào vị trí và khi nào nó cảm thấy tự nhiên với dòng chảy chung của văn bản. Nhưng có bao nhiêu từ khóa là quá nhiều trong một bản nội dung? 

Bây giờ, mặc dù các nguyên tắc về vấn đề này rất linh hoạt, nhưng phương pháp hay nhất ở đây là bạn nên tuân theo mật độ từ khóa tối ưu khoảng 2% để duy trì tỷ lệ từ khóa mục tiêu phù hợp với tổng số từ khóa. 

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS, hãy sử dụng plugin Yoast SEO để theo dõi tỷ lệ mật độ từ khóa của bạn, như được hiển thị bên dưới.

SEO yoast

Duy trì mật độ từ khóa tốt

4.4. Sử dụng từ khóa phụ, từ đồng nghĩa và từ khóa không phổ biến

Bạn thực sự có thể giúp các công cụ tìm kiếm chắc chắn rằng trang của bạn là về từ khóa chính bằng cách sử dụng các từ khóa phụ, từ đồng nghĩa và các từ chưa được phổ biến trong nội dung của bạn. Việc sử dụng những từ như vậy cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ngữ cảnh bổ sung cung cấp thêm bằng chứng về chủ đề chính của một trang web.

Các từ khoá chưa phổ biến không chỉ cung cấp thêm ngữ cảnh mà còn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết liệu nội dung của bạn có chứa bất kỳ câu trả lời nào cho các câu hỏi hay không. Nếu đúng như vậy, thì có khả năng nội dung của bạn có thể nhận được các tính năng trong phần “People also ask” của Google.

Trên hết, việc sử dụng các từ đồng nghĩa giúp search giant chắc chắn rằng nó có liên quan và do đó, nó có thể xếp hạng các trang web sử dụng từ đồng nghĩa trong nội dung cao hơn trong tìm kiếm. Hơn nữa, việc sử dụng các từ đồng nghĩa xác nhận rằng bạn đang viết nội dung cho con người, không phải máy móc.

Pro Mẹo: Ahrefs là công cụ có thể có ích ở đây, vì nó cho phép bạn nhập bất kỳ từ khóa và nhận được một danh sách tương tự, liên quan và từ khóa đuôi dài.

4.5. Thêm từ khóa chính vào các yếu tố trong trang

Một điều hữu ích khác cần làm (rất hữu ích trong mắt các công cụ tìm kiếm) để tối ưu hóa trang cho từ khóa là thêm từ khóa mục tiêu vào tất cả các vị trí phù hợp trên các phần tử của trang, chẳng hạn như tiêu đề trang, thẻ tiêu đề, mô tả meta, phần đầu và phần cuối của văn bản, tiêu đề phụ và thẻ alt hình ảnh.

keyword stuffing

Thêm từ khóa chính vào các yếu tố trong trang

Trái ngược với việc nhồi nhét từ khóa, khi bạn tối ưu hóa các yếu tố của trang, bạn sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang ở tất cả những nơi họ nhìn để hiểu chủ đề của nội dung. 

Và nếu từ khóa mục tiêu xuất hiện trong phần chính của nội dung cũng như trong tất cả các trường siêu dữ liệu, điều này sẽ gửi một tín hiệu rất mạnh, nhất quán đến các công cụ tìm kiếm về chủ đề chính của nội dung. Điều này có thể dẫn đến việc trang được xếp hạng cho đúng cụm từ tìm kiếm mục tiêu trong SERPs.

5. Bây giờ đến lượt bạn

Không giống như các trang nhồi nhét từ khóa chỉ lặp đi lặp lại một từ khóa tùy ý với mục đích cuối cùng là gian lận và hệ thống xếp hạng chơi trò chơi, những trang được tối ưu hóa từ khóa cung cấp cho công cụ tìm kiếm sự rõ ràng về nội dung của trang và cụm từ tìm kiếm mà nó nên được hiển thị khi tìm kiếm. Đến lượt nó, điều này sẽ giúp các trang của bạn có thứ hạng cao hơn và cuối cùng, nhiều lưu lượng truy cập sẽ tiếp tục quay về trang web của bạn.

Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn để thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp và tập trung vào việc viết các tài liệu chất lượng cho người đọc là con người (chứ không phải robot). Google sẽ không bao giờ quay trở lại thời điểm mà bạn có thể lấp đầy một trang bằng các từ khóa và có thứ hạng cao ngay trong ngày mai. Đó là tất cả về việc cung cấp cho mọi người chính xác những gì họ muốn.

6. Cập nhật thêm kiến thức Digital Marketing

Để biết thêm kiến thức về Digital Marketing, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại Blog của EQVN nhé!

Thảm khảo khóa học Google SEO

  • Nắm rõ hoạt động Googlebot
  • Backlink chuẩn SEO
  • Anchor & sáng tạo nội dung
  • Nghiên cứu từ khóa hiệu quả
  • SEO onpage và SEO off page
  • Lập kế hoạch SEO

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết khóa học, bạn có thể tham khảo khóa học Google SEO.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học chuyên viên Digital Marketing tại EQVN nhé!

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

index website trên Google

Cách thu thập thông tin & Lập chỉ mục trên Google

Quá trình thu thập thông tin (Crawling) hay việc lập chỉ mục (Index) của website là những khái niệm phổ biến trong SEO. Là một marketer hay một người tìm…

Các yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Theo ước tính hiện tại có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm và thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên dù là hàng…

88 ý tưởng để tạo nội dung cho bài viết, hình ảnh hoặc video

EQVN Blog – Tạo dựng nội dung mới, hấp đẫn đều đặn theo một lịch trình là một công việc không phải dễ thực hiện. Nội dung mới không những hỗ…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách phát hiện và sửa chữa vấn đề trùng lặp nội dung trên website

EQVN Blog – Bạn là người làm tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm (SEO)? Hay là webmaster? Vậy bạn đã biết gì về trùng lặp nội dung?…

EAT

EAT là gì? 9 cách cải thiện EAT trong SEO

Trong thế giới Digital Marketing, EAT là một trong những chỉ số quan trọng đối với những ai đảm nhiệm trong lĩnh vực SEO lâu năm. Mặc dù chỉ số EAT…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu