Thẻ tiêu đề – Title tag là gì? Có vai trò như thế nào trong SEO?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 17 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Thẻ tiêu đề - Title tag là gì? Có vai trò như thế nào trong SEO?

Chia sẻ bài viết này:

Title tag- thẻ tiêu đề của một trang web là một tín hiệu để Google xếp hạng trang web và tạo ấn tượng đầu tiên với người dùng hỗ trợ tăng cao tỷ lệ click. Vậy thẻ tiêu đề là gì? Có vai trò như thế nào trong SEO? Và làm cách nào để tạo dựng một title tag độc đáo hấp dẫn?

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn những tất cả những thắc mắc về Title tag nhé! 

1. Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề – Title tag (hoặc tiêu đề trang) là một đoạn mã trong phần <head> của tài liệu HTML đại diện cho tiêu đề của trang web. Nó thường xuất hiện trong SERP dưới dạng tiêu đề màu xanh lam, có thể nhấp được để trả lời cho người dùng và công cụ tìm kiếm về nội dung của trang.

Dưới đây là một ví dụ về thẻ tiêu đề trông như thế nào trong mã HTML:

Thẻ tiêu đề trong mã HTML

Thẻ tiêu đề trong mã HTML

 

Và đây là cách nó trông như thế nào trong SERP

Vị trí xuất hiện của Title Tag trên SERP

Vị trí xuất hiện của Title Tag trên SERP

2. Sự khác biệt giữa thẻ Tiêu đề và thẻ H1 là gì?

Thẻ tiêu đề được hiển thị dưới dạng tiêu đề trong SERP (hoặc những nơi khác) nhưng không phải trên trang web thực trong khi thẻ H1 là dòng tiêu đề chính mà người dùng có thể nhìn thấy khi truy cập trang.

Nhiều chủ sở hữu trang web thường nhầm lẫn hai phần tử HTML này vì chúng thường giống hệt nhau hoặc rất giống nhau.

3. Tại sao title tag lại quan trọng?

Title tag có ảnh hưởng đáng kể đến sự hiện diện của trang web trong SERP. Có 3 lý do quan trọng tại sao mọi trang nên có tiêu đề trang được viết tốt:

 • Thu hút người đọc
 • Đóng vai trò như một yếu tố xếp hạng
 • Cải thiện khả năng hiển thị

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tầm quan trọng của nó từ quan điểm SEO.

3.1. Thu hút người đọc

Tiêu đề trang có thể thông báo cho người đọc về nội dung của trang web và thuyết phục họ nhấp vào trang. Tiêu đề trang giống như lời giới thiệu đầu tiên, giúp bạn nhanh chóng hiểu nội dung của trang và liệu nội dung của nó có hữu ích hay không.

Do đó, viết tiêu đề trang tốt có thể cải thiện trải nghiệm người dùng ban đầu cũng như tăng CTR (tỷ lệ nhấp) tổng thể của trang web.

3.2. Đóng vai trò như một yếu tố xếp hạng

Google sử dụng thẻ tiêu đề như một trong nhiều tín hiệu có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang. Title Tag được tối ưu hóa thích hợp cho công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung của trang. Điều này có thể cải thiện vị trí trang trong các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Lưu ý: bạn không thể chỉ tối ưu hóa tiêu đề cho các công cụ tìm kiếm. Trong quá khứ, nhiều trang web đã cố gắng thao túng Google và cải thiện thứ hạng của họ bằng cách nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề trang. Ngày nay, các tiêu đề trang chất lượng thấp, gây hiểu lầm hoặc nhồi nhét từ khóa có thể dẫn đến xếp hạng thấp hoặc không được xuất hiện trong Google SERP.

Mặc dù tiêu đề trang cung cấp một số lợi ích SEO, nó sẽ không tự động tăng thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm. Google sử dụng hơn 200 tín hiệu xếp hạng để cung cấp kết quả chất lượng cao cho người dùng – tiêu đề trang chỉ là một trong số đó.

John Mueller giải thích: “Chúng tôi sử dụng nó để xếp hạng, nhưng nó không phải là phần quan trọng nhất của một trang”.

Title tag là một trong những yếu tố xếp hạng

Title tag là một trong những yếu tố xếp hạng

3.3. Cải thiện khả năng hiển thị

Thẻ tiêu đề không chỉ được sử dụng trong SERP – chúng cũng được hiển thị ở những nơi khác! Các mạng xã hội như Twitter, Facebook sử dụng thẻ tiêu đề (và mô tả meta ) trong bản xem trước của liên kết được chia sẻ. Các trang web bên ngoài khác có thể liên kết đến trang bằng cách sử dụng thẻ tiêu đề làm anchor text.

Lưu ý: Phương tiện truyền thông xã hội có thể có các giới hạn độ dài khác nhau cho các thẻ tiêu đề. Bạn nên viết các bản sao được thiết kế riêng cho chúng để triển khai bài viết đúng cách.

Bên cạnh khả năng hiển thị được cải thiện, thẻ tiêu đề có thể giúp bạn điều hướng tốt hơn giữa các trang bằng cách cung cấp các tiêu đề trong:

 • Thanh công cụ và tab trong trình duyệt (ví dụ: Chrome hoặc Firefox)
 • Dấu trang và mục yêu thích
Cải thiện khả năng hiển thị trên SERP

Cải thiện khả năng hiển thị trên SERP

4. Độ dài thẻ tiêu đề tối ưu là bao nhiêu?

Không có công thức cụ thể hay giới hạn ký tự chính xác nào về độ dài của thẻ tiêu để. Dù vậy, bạn nên giữ độ dài của tiêu đề trong khoảng 50 – 60 ký tự. Vì Google sẽ cắt bớt tiêu đề trang bằng dấu chấm lửng (“…”) nếu chúng quá dài để hiển thị trên thiết bị. Do đó, bạn nên đo thẻ tiêu đề bằng pixel – trái ngược với số ký tự – với độ dài tối đa là 600 pixel .

5. Làm thế nào để viết một thẻ tiêu đề?

Muốn viết tiêu đề trang đòi hỏi bạn một chút thực hành, kỹ năng SEO và tư duy tiếp thị. Dưới đây là một số bước có thể thực hiện để tạo thẻ tiêu đề chất lượng cao, có liên quan và được tối ưu hóa tốt:

 • Ngắn gọn và mô tả đúng
 • Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm
 • Cung cấp các tiêu đề độc đáo
 • Viết tiêu đề hấp dẫn
 • Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

5.1. Ngắn gọn và mô tả đúng

Thẻ tiêu đề chỉ nên mô tả ý tưởng chính của trang bằng một vài từ. Người dùng có thể hiểu ngay nội dung của trang chỉ bằng cách nhìn vào tiêu đề của bạn. Cố gắng tránh những từ quá chung chung và mơ hồ. Vì những thuật ngữ này không mang tính mô tả và không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho người dùng.

Hãy nhớ rằng thẻ tiêu đề sẽ bị giới hạn mà sau đó chúng sẽ bị Google cắt bớt. Vì thế hãy luôn đảm bảo rằng tiêu đề của bạn không dài hơn 50 – 60 ký tự (hoặc ~ 600 pixel) .

Dưới đây là một ví dụ về thẻ tiêu đề ngắn gọn nhưng mô tả đúng về nội dung trang.

Tiêu đề ngắn gọn và môt tả đủ ý nghĩa

Tiêu đề ngắn gọn và môt tả đủ ý nghĩa

5.2. Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm

Cố gắng đưa từ khóa trọng tâm của bạn vào thẻ tiêu đề một cách tự nhiên để phản ánh chủ đề của trang. Đưa từ khóa vào mô tả để có thể giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu rõ hơn nội dung của trang. Những điều này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Mặc dù vậy, hãy cẩn thận để không tối ưu hóa quá mức tiêu đề của bạn. Nhưng vậy sẽ khiến trang bạn như spam đối với Google và không kích thích người dùng truy cập trang.

Tránh nhồi nhét từ khóa hoặc xung đột từ khóa vì nó sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào ngoài việc ảnh hưởng đến thứ hạng trang web và làm xấu đi trải nghiệm người dùng.

5.3. Cung cấp các tiêu đề độc đáo

Đảm bảo rằng tất cả các tiêu đề trang của bạn là duy nhất và mang lại giá trị cho người dùng. Tiêu đề trang giống hệt nhau (hoặc rất giống nhau) sẽ tạo ra các bản sao. Do đó, chúng sẽ bị Google bỏ qua và hoàn toàn không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng các công cụ như Screaming Frog SEO Spider hoặc Sitebulb để kiểm tra trang web của bạn có thẻ tiêu đề trùng lặp hay không.

Tuy nhiên, với một số trang web có thể khó viết tiêu đề trang thích hợp cho từng trang và danh mục sản phẩm. Đặc biệt đối với website có hàng nghìn trang, ví dụ: các trang web thương mại điện tử

Trong trường hợp này, có một số tùy chọn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề:

 • Tập trung vào các trang chính: nếu việc viết các thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang sẽ tốn quá nhiều thời gian và tài nguyên. Hãy cố gắng ưu tiên các trang quan trọng nhất mang lại nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang web. Để làm điều này, bạn chỉ cần tạo danh sách tất cả các URL trong trang web, ưu tiên theo nhu cầu và cung cấp tiêu đề duy nhất cho những URL quan trọng nhất.
 • Tự động tạo tiêu đề: nền tảng và plugin website (ví dụ: Yoast SEO) có thể giúp bạn tạo tiêu đề trang trên toàn bộ trang web của mình. Chúng sẽ quản lý tiêu đề trang bằng các biến thiết lập cùng với từ khóa tùy chỉnh, tên sản phẩm và các thông số khác. Nhờ các mẫu được lập trình này, việc tạo các tiêu đề tương đối độc đáo cho mỗi trang trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây là một ví dụ về thẻ tiêu đề được tạo tự động trên trang web Airbnb:

Title Tag được tạo tự động bởi Google

Title Tag được tạo tự động bởi Google

5.4. Viết tiêu đề hấp dẫn

Tạo một tiêu đề trang hấp dẫn và có ý nghĩa sẽ thu hút sự chú ý của người đọc ngay lập tức. Cung cấp một tiêu đề nổi bật so với những bản khác trong SERP và đưa người dùng đến trang web là nhiệm vụ quan trọng nhất và khó khăn nhất trong quá trình viết.

Sau đây là một số bước hữu ích có thể làm cho tiêu đề hấp dẫn hơn đối với người dùng:

a) Đặt từ khóa của bạn lên đầu tiên

Các từ khóa gần đầu tiêu đề trang của bạn có thể thu hút sự chú ý của người đọc nhanh hơn nhiều.

Người dùng thường chỉ kiểm tra 1 – 2 từ trên mỗi tiêu đề trong SERP trước khi họ tiếp tục.

Bằng cách bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn trước, tiêu đề sẽ hấp dẫn hơn đối với người dùng vì nó phù hợp với truy vấn tìm kiếm của họ.

Kiểm tra ví dụ này với từ khóa “nước hoa” ở đầu:

Đặt từ khóa của bạn lên đầu tiên

Đặt từ khóa của bạn lên đầu tiên

b) Bao gồm tên thương hiệu

Một thương hiệu nổi tiếng hoặc đáng tin cậy trong tiêu đề có thể cải thiện đáng kể CTR (tỷ lệ nhấp) trên trang của bạn. Theo nguyên tắc chung, bạn nên viết tên thương hiệu của mình ở cuối thẻ tiêu đề. Vì nếu không, nó sẽ chiếm không gian quý giá cho những thông tin quan trọng hơn ở đầu hoặc ở giữa.

Bạn có thể bao gồm thương hiệu của mình trên hầu hết mọi tiêu đề trang. Dưới đây là một ví dụ về cách một thương hiệu có thể được đưa vào thẻ tiêu đề:

Đặt kèm với tên Thương Hiệu

Đặt với tên Thương Hiệu

Ngay cả khi bạn không đưa thương hiệu vào thẻ tiêu đề của mình, Google vẫn có thể tự động hiển thị tiêu đề trang có tên thương hiệu của bạn cho các truy vấn tìm kiếm nhất định.

c) Sử dụng các từ ngữ, số hoặc ngày tháng

Những từ hoặc cụm từ mạnh mẽ như “tối thượng”, “mọi thứ” hoặc thậm chí “tốt nhất” có thể thuyết phục người đọc nhấp vào tiêu đề.

Bạn cũng có thể kết hợp các con số ví dụ “4 Phương pháp hay nhất về Mật Độ Từ Khóa” hoặc “… tất cả trong 10 phút”. Với các chủ đề nhạy cảm về thời gian, cần cập nhật và thay đổi thường xuyên, bạn cũng có thể bao gồm cả ngày tháng. Giống như trong ví dụ dưới đây:

Cập nhật thời gian vào thẻ tiêu đề

Cập nhật thời gian vào Title Tag

Mẹo: Bạn cũng có thể bao gồm năm hoặc khoảng thời gian giới hạn (ví dụ: “điện thoại thông minh tốt nhất năm 2021” hoặc “giảm giá 10% hôm nay”) cho các chủ đề nhạy cảm về thời gian như tin tức hoặc xu hướng hàng tháng để gợi lên sự cấp thiết ở khách truy cập.

d) Bao gồm các ký hiệu đặc biệt và viết hoa toàn bộ

Các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc “()”, dấu gạch ngang “-“ hoặc thậm chí dấu sổ thẳng “|” có thể phân biệt thẻ tiêu đề của bạn với phần còn lại và cải thiện khả năng đọc của thẻ trong SERP.

Bạn cũng có thể cải thiện định dạng tiêu đề của mình bằng cách sử dụng chữ in hoa cho một số từ hoặc cụm từ – chỉ cần đừng lạm dụng nó vì nó có thể bắt đầu trông hơi spam và chiếm quá nhiều dung lượng trên trang kết quả.

Lưu ý: Hãy cẩn thận khi triển khai các ký hiệu đặc biệt vì chúng có thể không được hiển thị chính xác trong các trang kết quả hoặc có thể tạo ra các lỗi trong mã HTML.

5.5. Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

Cố gắng lấy một số cảm hứng từ các trang cạnh tranh và xem tiêu đề nào xuất hiện trong kết quả hàng đầu. Bạn có thể truy cập thủ công mã HTML của mọi trang web cạnh tranh đang xếp hạng trong SERP. Hoặc làm điều đó dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các công cụ và plugin như tiện ích mở rộng.

6. Làm cách nào để thêm thẻ tiêu đề?

Thẻ tiêu đề có thể được thêm vào các trang của bạn theo cách thủ công hoặc thông qua CMS của bạn. Nếu trang web của bạn không được lưu trữ trên bất kỳ CMS nào, bạn cần truy cập tài liệu HTML của trang và chèn thẻ tiêu đề vào phần <head>. Nếu trang web được xây dựng trên WordPress, bạn có thể chọn từ nhiều plugin SEO (ví dụ: Yoast SEO).

Thêm thẻ tiêu đề theo cách này là một quá trình dễ dàng hơn nhiều và khá đơn giản:

 1. Mở một bài đăng mới hoặc một bài đăng hiện có trong trình chỉnh sửa WordPress của bạn
 2. Cuộn xuống cuối trang chỉnh sửa
 3. Trong phần Yoast SEO, hãy nhấp vào nút “Chỉnh sửa đoạn mã” và thêm bản sao của bạn vào tab tiêu đề SEO.
 4. Nhấn vào nút ” Cập nhật “
Chỉnh sửa tiêu đề trang trên Yoast SEO

Chỉnh sửa title tag trên Yoast SEO

7. Google có thể viết lại title tag của bạn không?

Có, Google có thể tạo tiêu đề trang của riêng mình trong SERP và sử dụng nó thay cho thẻ tiêu đề ban đầu. Việc Google chỉnh sửa một chút hoặc thay đổi hoàn toàn tiêu đề của các trang là điều khá phổ biến:

“Trên thực tế, Google hầu như luôn viết lại các tiêu đề. Chúng tôi không thể cung cấp kết quả hữu ích cho người dùng nếu chúng tôi không viết lại tiêu đề. Thử nghiệm cho chúng tôi thấy rằng người dùng ưa thích tiêu đề bằng văn bản hơn. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục viết tiêu đề”. ( Gary Illyes, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google )

Tiêu đề được viết lại không nhất thiết có nghĩa là thẻ tiêu đề được cung cấp là xấu. Nhưng có một số trường hợp có thể gây ra sự thay đổi về hình thức tiêu đề của bạn:

 • Không có thẻ tiêu đề: trong trường hợp này, Google sẽ chỉ cố gắng tạo tiêu đề của riêng mình từ nội dung của trang hoặc các nguồn khác.
 • Thẻ tiêu đề chất lượng thấp: tiêu đề trang spam, không chính xác hoặc gây hiểu lầm thường bị công cụ tìm kiếm bỏ qua và sẽ được viết lại để cung cấp kết quả tốt hơn.
 • Thẻ tiêu đề trùng lặp: các trang có tiêu đề giống hệt nhau trông sẽ không đẹp trong SERP. Trong trường hợp này, Google sẽ cố gắng trích xuất thông tin duy nhất từ ​​các trang và tạo tiêu đề trang nguyên bản hơn của riêng mình.
 • Thẻ H1 làm tiêu đề: Google thậm chí có thể sử dụng thẻ H1 và các tiêu đề khác từ trang nếu chúng dùng làm tiêu đề tốt hơn cho kết quả tìm kiếm. Điều này cũng bao gồm nội dung nổi bật khác trên trang hoặc các văn bản liên kết trỏ đến nó.
 • Thiếu tên thương hiệu: công cụ tìm kiếm thường thích tên thương hiệu hiển thị trong thẻ tiêu đề được hiển thị. Do đó, nó có thể viết lại hoặc rút ngắn tiêu đề để phù hợp với tên thương hiệu ở cuối.
 • Thu thập thông tin bị chặn: trong một số trường hợp, một trang web có thể chặn trình thu thập thông tin truy cập các trang của nó (ví dụ: bằng robots.txt) nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện trong chỉ mục của Google. Trong trường hợp này, các trang có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nhưng với các tiêu đề trang khác nhau. Vì Google không được phép kiểm tra và thu thập dữ liệu các thẻ tiêu đề của chúng.
 • Phù hợp với truy vấn tìm kiếm: ngay cả với các thẻ tiêu đề được tối ưu hóa tốt và hấp dẫn, Google sẽ tạo các phiên bản của riêng mình để phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm khác nhau.

Hoặc như Google đã chính thức tuyên bố :

“… Đôi khi ngay cả các trang có tiêu đề mô tả ngắn gọn, được xây dựng tốt cũng sẽ có các tiêu đề khác nhau trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi để cho biết rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn”

8. Kết luận

Qua những thông tin mà bài viết mang lại, EQVN hi vọng bạn có thể hiểu hơn về title tag và đầu tư đúng về nó để hỗ trợ việc xếp hạng cho website của mình.

Bài viết liên quan:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

21 tiện ích mở rộng Google Chrome tốt nhất cho SEO

21 tiện ích mở rộng Google Chrome tốt nhất cho SEO

Chúng ta khi đang làm quen với Digital Marketing đều nhận ra vai trò quan trọng của SEO. Và vì Google sở hữu 90% tất cả các tìm kiếm, nên…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách phát hiện và sửa chữa vấn đề trùng lặp nội dung trên website

EQVN Blog – Bạn là người làm tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm (SEO)? Hay là webmaster? Vậy bạn đã biết gì về trùng lặp nội dung?…

EAT

EAT là gì? 9 cách cải thiện EAT trong SEO

Trong thế giới Digital Marketing, EAT là một trong những chỉ số quan trọng đối với những ai đảm nhiệm trong lĩnh vực SEO lâu năm. Mặc dù chỉ số EAT…

Định nghĩa duplicate content

Duplicate Content Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục Duplicate Content

Duplicate content là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của những người làm SEO. Duplicate content xảy ra khi có sự trùng lặp nội dung…

Tổng quan SEO Google

Tổng quan về SEO cho người mới

SEO hay làm SEO Google là gì ? Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, thật dễ hiểu khi phần lớn lượt truy cập vào website sẽ…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu