Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Marketing Là Gì?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 01 - 06 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Marketing Là Gì? “Marketing” – cụm từ không còn xa lạ trong xã hội ngày nay. Nhưng có mấy ai hiểu được nghĩa thực sự về nó? Nhiều người cho rằng Marketing là tiếp thị? Marketing là bán hàng? Marketing là phát tờ rơi?…Có hàng ngàn định nghĩa về Marketing, nhưng liệu điều đó đã đúng hay chưa? Để hiểu rõ…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

marketing là gì

Chia sẻ bài viết này:

“Marketing” – cụm từ không còn xa lạ trong xã hội ngày nay. Nhưng có mấy ai hiểu được nghĩa thực sự về nó? Nhiều người cho rằng Marketing là tiếp thị? Marketing là bán hàng? Marketing là phát tờ rơi?…Có hàng ngàn định nghĩa về Marketing, nhưng liệu điều đó đã đúng hay chưa? Để hiểu rõ hơn Marketing Là Gì hãy đọc bài viết này nhé!

1. Marketing là gì?

1.1. Quá trình hình thành Marketing

Kỷ nguyên Thương mại Đơn giản (Trước Cách mạng Công nghiệp): đây là thời kỳ mà mọi thứ đều được tạo ra bằng tay và chỉ có sẵn trong một nguồn cung hạn chế. Đó cũng là thời điểm mà các mặt hàng cơ bản thống trị. Các hộ gia đình sẽ sản xuất những gì họ tiêu dùng.

Kỷ nguyên sản xuất hàng loạt (những năm 1860-1920): bắt đầu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Sản phẩm được sản xuất hàng loạt với giá rẻ. Thông thường các doanh nghiệp chỉ sản xuất một sản phẩm tại một thời điểm. Cũng trong thời đại này, các doanh nghiệp có tư duy “nếu được sản xuất, sẽ có người mua” và từ đó tạo lợi nhuận.

Kỷ nguyên bán hàng (những năm 1920-1940): Khi thị trường tiếp tục trở nên bão hòa và ngày càng gay gắt, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tăng lên. Điều này tạo ra nhu cầu về các kỹ thuật marketing và bán hàng. Các công ty hy vọng thông qua các kỹ thuật thuyết phục mà họ có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty quan tâm đến việc bán sản phẩm chỉ đơn giản là để loại bỏ chúng vì lợi nhuận chứ không phải vì nó sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mọi thứ trong thời đại bán hàng đều là về giá cả, không phải chất lượng của sản phẩm hay nhu cầu của khách hàng.

Kỷ nguyên bộ phận marketing (1940-1960): Bộ phận marketing được biết đến trong thời kỳ này. Quảng cáo, bán hàng, khuyến mãi và bất cứ thứ gì liên quan đến marketing đều được nhóm lại thành một bộ phận.

Kỷ nguyên công ty marketing (1960-1990): Đây là kỷ nguyên mà bộ phận marketing nắm quyền kiểm soát. Bộ phận marketing có thể giúp định hướng hướng đi của công ty. Tất cả nhân viên cùng tham gia vào hoạt động marketing, đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của công ty.

Thêm vào đó là có sự chuyển giao từ sản xuất hàng loạt theo tạo ra sản phẩm làm hài lòng khách hàng. Khách hàng trở thành vua và bây giờ là trọng tâm chính. Doanh nghiệp tồn tại bởi vì họ ở đây để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các kênh phân phối và chiến lược định giá cũng được xác định trong thời kỳ công ty markeitng.

Kỷ nguyên marketing mối quan hệ (1990-2010): Trong kỷ nguyên này, trọng tâm không chỉ là tạo mối quan hệ với khách hàng mà còn là mối quan hệ lâu dài. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tạo ra sự trung thành của khách hàng. Các doanh nghiệp muốn tạo ra sản phẩm đảm bảo khách hàng của họ sẽ quay lại mọi lúc.

Kỷ nguyên marketing Mạng xã hội / Di động (2010-Nay): Các doanh nghiệp tập trung vào việc xã hội hóa và kết nối với khách hàng trong thời gian thực. Do công nghệ, doanh nghiệp và khách hàng có thể giao tiếp 24/7. Bây giờ khách hàng đang là đầu tàu để phát triển marketing, không phải doanh nghiệp.

1.2. Các định nghĩa về Marketing

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quảng trị cho rằng:

“Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ được bán ra. Lý tưởng nhất, marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng”

Philip Kotler, giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại, định nghĩa:

“Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, sáng tạo và cung cấp giá trị nhằm thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu với lợi nhuận. Marketing xác định các nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường đã xác định và tiềm năng lợi nhuận. Nó xác định phân khúc nào công ty có khả năng phục vụ tốt nhất và nó thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp”

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ:

“Marketing là tiến trình hoạch định và thực hiện sự sáng tạo, định giá, tiếp thị và phân phối những ý tưởng, hàng hóa và dịch vụ để tạo sự trao đổi và thỏa mãn những mục tiêu của cá nhân và tổ chức”

Theo một số tài liệu thì thuật ngữ Marketing xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và được đưa vào Từ điển tiếng Anh năm 1944. Xét về mặt cấu trúc, thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường.

Market với nghĩa hẹp là “cái chợ” là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm để trao đổi hàng hóa, thường được hiểu là hàng tiêu dùng thông thường.

Marketing với nghĩa rộng là “thị trường” là nơi thực hiện khâu lưu thông hàng hóa, không tách rời của quá trình tái sản xuất (bao gồm sản xuất, lưu thông và tiêu dùng), là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm hàng hóa nói chung.

Quá trình này diễn ra liên tục, nó có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Có bắt đầu vì marketing là đi từ nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp chỉ hành động khi biết rõ nhu cầu thị trường. Không có kết thúc, vì marketing không dừng lại ngay cả sau khi bán hàng và cung cấp các dịch vụ hậu mãi, marketing còn tiếp tục gợi mở, phát hiện và thỏa mãn nhu cầu ngày một tốt hơn.

1.3. Marketing tại Việt Nam

Tại Việt Nam, một số tài liệu thường hay dịch từ marketing sang tiếng việt là “tiếp thị”. Tuy nhiên, từ “tiếp thị” không thể bao hàm hết được ý nghĩa của marketing, nó chỉ là phạm vi hẹp của marketing

Ngày nay Marketing hiện đại chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng bằng cách tìm hiểu tập trung vào thị trường và tập trung vào khách hàng. Công ty trước tiên phải quan tâm đến các nhu cầu của khách hàng tiềm năng sau đó mới đi vào sản xuất ra sản phẩm hàng hóa hoặc tạo ra dịch vụ. Lý thuyết và thực hành của marketing được thiết lập dựa trên cơ sở khách hàng dùng một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó chỉ khi họ có một nhu cầu hoặc bởi vì sản phẩm ấy/dịch vụ ấy mang lại một ích lợi thiết thực cho họ.

Hai mặt chính của marketing là tìm khách hàng mới và giữ liên lạc mật thiết với các khách hàng hiện có.

2. Vai trò và vị trí của Marketing hiện đại trong kinh doanh

Marketing ngày nay đóng một vai trò trung tâm trong việc dịch chuyển thông tin khách hàng thành các sản phẩm, dịch vụ mới và sau đó định vị những sản phẩm này trên thị trường. Các sản phẩm dịch vụ mới là câu trả lời của các công ty trước sự thay đổi sở thích của khách hàng và cũng là động lực của sự cạnh tranh.

Nhu cầu của khách hàng thay đổi, các công ty phải đổi mới để làm hài lòng và đáp ứng nhu cầu của khách. Vì vậy Marketing hiện đại có vai trò là:

  • Xác định nhu cầu của khách hàng, thiết lập và lãnh đạo tiến trình đổi mới
  • Phối hợp với các hoạt động nghiên cứu và phát triển khác để thúc đẩy tiến trình thực hiện các sản phẩm mới, và nó là nhân tố quan trọng nhất tác động đến thành công của một sản phẩm.
  • Giúp doanh nghiệp chỉ ra được những xu hướng mới, nhanh chóng trở thành đòn bẩy, biến chúng thành cơ hội, giúp cho sự phát triển chiến lược và sự lớn mạnh lâu bền của công ty.

3. Các dạng Marketing

Vị trí các chiến dịch tiếp thị của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nơi khách hàng của bạn dành thời gian của họ. Việc tiến hành nghiên cứu thị trường tùy thuộc vào bạn để xác định loại hình tiếp thị nào – và loại công cụ kết hợp nào trong mỗi loại hình – là tốt nhất để xây dựng thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số loại hình tiếp thị có liên quan ngày nay, một số trong số đó đã đứng vững trước thử thách của thời gian:

  • Digital marketing (Hay còn được gọi là Internet marketing/ Marketing Online): Lấy cảm hứng từ một chiến dịch sản phẩm Excedrin diễn ra online, ý tưởng xuất hiện trên Internet vì lý do kinh doanh là một loại hình tiếp thị tự thân.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (viết tắt SEO): đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để được xuất hiện trong top các kết quả của công cụ tìm kiếm (Google, Youtube, Bing, …). Nó được các người làm marketing sử dụng để thu hút những người tìm kiếm đang nghiên cứu về một vấn đề gì đó.
  • Website Blog marketing: bài viết Blog không còn là độc quyền của cá nhân người viết. Các thương hiệu hiện xuất bản blog để viết về ngành của họ và nuôi dưỡng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, những người duyệt internet để tìm thông tin.
  • Marketing mạng xã hội (Social media marketing – SMM): Doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội tương tự để tạo ấn tượng với người dùng theo thời gian.
  • Tiếp thị qua báo in: Khi các tờ báo và tạp chí hiểu rõ hơn về những ai đăng ký tài liệu in của họ, các doanh nghiệp tiếp tục tài trợ cho các bài báo, hình ảnh và nội dung tương tự trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc.
  • Marketing công cụ tìm kiếm (Search engine marketing – SEM): Loại tiếp thị này hơi khác so với SEO, được mô tả ở trên. Các doanh nghiệp hiện có thể trả tiền cho một công cụ tìm kiếm để đặt các liên kết trên các trang trong chỉ mục của nó có khả năng hiển thị cao với khán giả của họ. (Đó là một khái niệm được gọi là “pay-per-click (PPC)”. Google ads chính là ví dụ rõ nhất của PPC.
  • Video marketing: Trong khi trước đây chỉ có quảng cáo, giờ đây các người làm marketing đã bỏ tiền vào việc tạo và xuất bản tất cả các loại video giúp giải trí và giáo dục khách hàng cốt lõi của họ.

4. Phân biệt Marketing và Quảng cáo

Nếu marketing là một cái cây, thì quảng cáo là một nhánh trong cái cây ấy.

Marketing bao gồm phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược bán hàng, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng. Marketing là cần thiết trong tất cả các giai đoạn của hành trình bán hàng của một doanh nghiệp và nó có thể sử dụng nhiều nền tảng, kênh truyền thông mạng xã hội và các nhóm trong tổ chức của họ để xác định đối tượng của họ, giao tiếp với họ, khuếch đại tiếng nói của họ và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu theo thời gian.

Mặt khác, quảng cáo chỉ là một thành phần của marketing. Đó là một nỗ lực chiến lược, thường được trả tiền để truyền bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ như một phần của các mục tiêu tổng thể hơn đã nêu ở trên. Nói một cách đơn giản, đây không phải là phương pháp duy nhất được các người làm marketing sử dụng để bán một sản phẩm.

Đây là một ví dụ:

Giả sử một doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới và muốn tạo chiến dịch quảng bá sản phẩm đó đến khách hàng của mình. Các kênh truyền thông của công ty này là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty.

Doanh nghiệp sẽ sử dụng tất cả các công cụ marketing này để hỗ trợ các chiến dịch khác nhau của mình hàng quý và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch đó.

Để quảng bá buổi ra mắt sản phẩm mới của mình, doanh nghiệp viết ra các bản hướng dẫn sản phẩm và có thể tải xuống trang web của mình, đăng video lên Instagram để giới thiệu sản phẩm mới của mình và sử dụng Google ads để đứng đầu trang một loạt kết quả tìm kiếm được tài trợ trên Google hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm mới trên trang web của họ.

Bây giờ, hành động nào ở trên là marketing và hành động nào là truyền thông quảng cáo?

Câu trả lời:

Quảng cáo trên Instagram và Google. Instagram nói chung không phải là một kênh quảng cáo, nhưng khi được sử dụng để xây dựng thương hiệu, bạn có thể phát triển nền tảng người theo dõi của mình để thông báo về sản phẩm mới ra mắt.

Google chắc chắn đã được sử dụng để quảng cáo trong ví dụ này vì công ty đã trả tiền để lấy vị trí đầu trên Google – với hình thức trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) – để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web hiển thị sản phẩm của mình. Một quảng cáo trực tuyến lâu đời.

Marketing diễn ra ở đâu và khi nào?

Đây là một câu hỏi hơi khó, vì marketing đại diện cho toàn bộ quá trình. Bằng cách tạo ra nội dung trên Instagram, Google và trang web của riêng mình ​​tập trung vào khách hàng.

Công ty đã chạy một chiến dịch marketing gồm 03 phần: đối tượng của mình, tạo thông điệp cho đối tượng đó và truyền tải thông điệp đó trong toàn ngành để tối đa hóa tác động.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Thương hiệu online

10 bước để xây dựng thương hiệu Online hiệu quả

Xây dựng doanh nghiệp của bạn khi dựa hoàn toàn lên quảng cáo theo hiệu suất (Marketing performance) là thiếu chính xác cũng như chạy theo tiền và sự nghiệp…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Giải pháp kinh doanh đến từ Marketing hiện đại

Marketing hiện đại là gì? Marketing hiện đại là toàn bộ công việc kinh doanh dưới góc độ khách hàng. Thành công của công việc kinh doanh không phải do…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

10 qui tắc để PR một cách nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những giải pháp quảng cáo hữu hiệu chính là có chiến lược PR – “giao tiếp cộng đồng” tốt. PR hiệu quả là cách mang lại những bài…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách viết một Kế hoạch Kinh doanh

EQVN Blog – Cũng như mọi thứ, để thành công ta phải bắt đầu từ một kế hoạch. Trong bài viết đầu tiên của năm mới 2014 này, EQVN xin…

marketing automation là gì

Giải mã tất tần tật về Marketing Automation

Marketing Automation là gì mà lúc nào ta cũng thấy nó có mặt trên khắp tất cả các trang báo, trang mạng xã hội, và đặc biệt là sử dụng…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Bài viết nổi bật

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu