Tất tần tật về social media marketing và social network

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 29 - 07 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Tất tần tật về social media marketing và social network Xã hội ngày càng phát triển thì con người lại càng đến gần nhau hơn thông qua Internet và các trang mạng xã hội (Social media). Cho đến thời điểm hiện tại thì Facebook vẫn là người dẫn đầu với số lượng người sử dụng và truy cập lớn nhất hiện nay. Đây cũng là…
4.63 1 5 8
0 / 5 4.63

Your page rank:

social media marketing

Chia sẻ bài viết này:

Xã hội ngày càng phát triển thì con người lại càng đến gần nhau hơn thông qua Internet và các trang mạng xã hội (Social media). Cho đến thời điểm hiện tại thì Facebook vẫn là người dẫn đầu với số lượng người sử dụng và truy cập lớn nhất hiện nay. Đây cũng là một môi trường cộng đồng tốt giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các khách hàng mục tiêu của mình. Điều này càng chứng minh được Social Media đóng một vai trò quan trọng trong Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.

Ngày nay khi người người dùng Facebook, nhà nhà dùng Facebook. Vậy các doanh nghiệp nên và không nên làm gì khi quảng bá thương hiệu cũng như bán hàng để chiều lòng các “thượng đế” trên mạng xã hội này.

1. Social Media là gì ?

social media

Social media: Mạng xã hội

Social Media là một kênh truyền thông dựa trên nền tảng dịch vụ trực tuyến. Thông qua Social Media, mọi người có thể trao đổi ý kiến, thảo luận, gửi thông tin, hình ảnh, video cho nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Điểm chung của các Social Media đều cung cấp cho người dùng khả năng bình luận, nhắn tin, …. Các công cụ có thể kết nối được với nhiều người cùng một lúc, cùng một thời điểm.

Social Network là một công cụ hữu ích giúp chúng ta kết nối với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện khi ở cùng một cộng đồng mạng.

Đây là một kênh liên kết và truyền tải vô cùng chính xác, nhanh chóng nên thường được sử dụng nhiều trong nội bộ các doanh nghiệp.

1.1. Các loại hình Social Media

 • Social News: các trang phổ biến như Digg, Sphinn, Newsvine, thường được dùng đọc tin tức, bình chọn hoặc bình luận.
 • Social Sharing: Flickr, Snapfish, YouTube, dùng để tạo, chia sẻ hình ảnh hoặc video.
 • Social Networks: Facebook, Instagram, LinkedIn, MySpace, và Twitter, dùng để kết nối và chia sẻ.
 • Social Bookmarking: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo, dùng để chia sẻ và lưu lại các trang web mà mình quan tâm theo mục đích riêng.

1.2. Lợi ích tuyệt vời của Social Media

 • Đây là hình thức Marketing hoàn toàn miễn phí nhưng hiệu quả mang lại rất cao và ai cũng sử dụng được.
 • Giúp chia sẻ thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có thể lựa chọn nhiều đối tượng tham gia, sử dụng.
 • Thông tin truyền đi nhanh chóng nhưng chi phí lại rất thấp, Social Media là một kênh PR hữu ích để giới thiệu sản phẩm, rất hiệu quả cho những bạn bán hàng online và các công ty vừa và nhỏ.
 • Xây dựng được sự kết nối thông qua hình thức tương tác như thích, chia sẻ, … nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu.

2. Vai trò của social media

Khách hàng ở đâu chúng ta ở đó.

Điều quan trọng là sử dụng các nền tảng ứng dụng thường được khách hàng lui tới để bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình với tốc độ hiệu quả hơn.

Không gì có thể tốt hơn social media, nơi hầu hết người dùng dành một phần lớn thời gian của họ trong suốt cả ngày lẫn đêm.

Là một doanh nghiệp trên mạng xã hội, bạn có thể muốn tận dụng tối đa thói quen của những người tiêu dùng này, điều này có thể giúp bạn tạo ra một số khách hàng tiềm năng chính.

Các kênh social media này giúp bạn thu hút đúng khách hàng với thông tin phù hợp vào đúng thời điểm và giúp bạn giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu của mình với khách hàng tiềm năng chính xác hơn.

Nó giúp bạn có cơ hội tận dụng tối đa các chiến lược social media marketing của mình. Hãy tóm tắt qua một số công dụng nổi bật như sau:

 • Giới thiệu về doanh nghiệp cũng như các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
 • Giúp doanh nghiệp trở nên “sống động” hơn trong mắt khách hàng và khách hàng tiềm năng. Nếu bạn muốn khách hàng thật sự theo doanh nghiệp thì nên chia sẻ với khách hàng về tính cách doanh nghiệp.
 • Dùng truyền thông qua mạng xã hội để kết nối doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng ngành đang phục vụ trong cùng một thị trường, để học hỏi thêm nhiều cách thức triển khai Social Media của đối thủ.
 • Sử dụng mạng xã hội để giao tiếp và giải đáp thắc mắc khách hàng mong đợi câu trả lời từ doanh nghiệp.

3. Hiểu khách hàng: chìa khóa cho một chiến dịch social media hiệu quả

Thực tế, theo một nghiên cứu của NM Incite (một công ty của Nielsen/McKinsey) tìm ra rằng cứ 2 trong số 5 người có sử dụng social media thông qua thiết bị di động của họ.

Khi ngày càng có thêm nhiều thiết bị xuất hiện trên thị trường đòi hỏi những nhà marketing online phải nhanh chóng nắm bắt những xu hướng này và tạo ra những nội dung tối ưu không chỉ dành cho máy tính, những thiết bị có khả năng truy cập Internet mà quan trọng là cho chính người tiêu dùng.

3.1. Khám phá cơ hội

Khám phá cơ hội luôn là bước đầu tiên cần thực hiện khi tiến hành bất kì chiến dịch nào. Điêu này cũng đúng cho các công ti khi bắt tay thực hiện một chiến dịch social media mới. Một vài vấn đề nên xem xét trong hành trình khám phá gổm:

 • Những đề cập đến thương hiệu
 • Những đề cập đến sàn phẩm
 • Từ khóa sử dụng trong ngành
 • Đối thủ trong ngành
 • Những người có tầm ảnh hưởng trong ngành

Bạn cũng cần xác định rõ các kênh social sẽ tham gia, những influencer bạn muốn tiếp xúc cũng như những chủ đề đang là xu hướng hay phổ biến trong cộng đồng.

3.2. Lắng nghe

Sau bước khám phá những gì đang được nói về thương hiệu và trong ngành, bước tiếp theo chính là lắng nghe thực sự. Mọi nỗ lực liều lĩnh đều sẽ không mang lại thành công mà bạn đang tìm kiếm. Hãy bắt đầu từ việc theo dõi để biết người tiêu dùng đang sử dụng social media như thế nào. Họ có chia sẻ cùng quan điểm hay vấn đề gặp phải? Cách thức họ tìm kiếm thông tin cho vấn đề? Bạn bắt buộc phải tiếp cận với người tiêu dùng của mình theo cùng cách họ tương tác với mọi người xung quanh. Bạn cũng có thể cần phải xác định:

 • Họ tham gia những đâu?
 • Họ đang nói gì về thương hiệu của bạn?
 • Mức độ tương tác của họ trên mỗi mạng xã hội như thế nào?

3.3. Lập kế hoạch

Pratt đã chia sẻ một công thức rất sâu sắc trong giai đoạn Lập kế hoạch chiến lược. Trước tiên ta cần xác định mục tiêu kinh doanh. Mục tiêu kinh doanh có thể là bất kì điều gì, từ cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng cho đến tăng doanh số. Một vài mục tiêu gợi ý bao gồm:

 • Cải thiện tình cảm dành cho thương hiệu
 • Tạo sự ủng hộ thương hiệu
 • Tăng mức độ tiếp cận cho thương hiệu
 • Tăng đánh giá, xếp hạng cho sản phẩm

Bước tiếp theo liên quan đến xác định giá trị thêm vào của công ty. Đây là những gì mà người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng đang nói về thương hiệu của bạn trên các phương tiện truyền thông đại chúng và giữa lòng cộng đồng.

Cuối cùng bạn cần làm rõ mức độ trách nhiệm của tổ chức. Bạn có thường xuyên tương tác với khách hàng? Cần phải làm những gì để tạo ra một chiến lược social media hấp dẫn, lôi kéo được người dùng?

3.4. Thực thi

Khi thực thi chiến dịch social media điều quan trọng đối với nhà marketing là đánh giá mức độ tương hỗ của chiến dịch với các chiến lược online marketing khác. Sự hội tụ giữa SEO, social media và tiếp thị nội dung không còn là một tùy chọn nữa, mà là nhất thiết phải có.

5. 05 trụ cột cốt lõi của social media marketing

5.1. Chiến lược

Social media marketing hay SMM là một hình thức tiếp thị internet liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng social media để đạt được các mục tiêu tiếp thị và thương hiệu của bạn. Social media marketing bao gồm các hoạt động như đăng cập nhật văn bản và hình ảnh, video và các nội dung khác thúc đẩy sự tham gia của khán giả, cũng như quảng cáo trên phương tiện social media có trả tiền .

EQVN đã tạo hướng dẫn này để cung cấp cho bạn phần giới thiệu về social media marketing và một sốmẹo và đào tạo social media marketing bắt đầu để cải thiện sự hiện diện xã hội của doanh nghiệp bạn.

Với những lời khuyên này, bạn có thể bắt đầu phát triển kế hoạch chuyên gia social media marketing của riêng bạn.

Trước khi bạn bắt đầu tạo các chiến dịch social media marketing. Hãy xem xét các mục tiêu kinh doanh của bạn. Bắt đầu một chiến dịch social media mà không có chiến lược xã hội trong tâm trí giống như đi lang thang trong rừng mà không có bản đồ, bạn có thể vui vẻ, nhưng có lẽ bạn sẽ bị lạc.

Trước khi bạn đi sâu vào và xuất bản một cái gì đó trên phương tiện social media, hãy lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh lớn hơn. Bước đầu tiên là suy nghĩ về chiến lược truyền thông xã hội của bạn.

Mục tiêu của bạn là gì? Làm thế nào phương tiện social media có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn? Một số doanh nghiệp sử dụng phương tiện social media để tăng nhận thức về thương hiệu của họ, số khác sử dụng nó để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và bán hàng. Phương tiện social media cũng có thể giúp bạn tạo ra sự tham gia xung quanh thương hiệu của bạn, tạo cộng đồng và phục vụ như một kênh hỗ trợ khách hàng cho khách hàng của bạn.

Những kênh mạng xã hội nào bạn muốn tận dụng?

Các mạng xã hội lớn được đề cập đến là Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube và Snapchat. Ngoài ra còn có các nền tảng nhỏ hơn và sắp tới như Tumblr, Tik Tok và Anchor, và các nền tảng nhắn tin xã hội, như Messenger, WhatsApp và WeChat. Khi bắt đầu, tốt hơn là chọn một vài kênh truyền thông mà bạn nghĩ rằng đối tượng mục tiêu của bạn đang hoạt động hơn là trên tất cả các kênh.

Loại nội dung nào bạn muốn chia sẻ?

Loại nội dung nào sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn tốt nhất? Đó là hình ảnh, video, hoặc liên kết website? Đó là nội dung giáo dục hoặc giải trí?

Để giúp bạn tạo ra một chiến lược social media tuyệt vời, đây là các hướng dẫn từng bước, dài hạn về việc tạo ra một chiến lược truyền thông trên mạng xã hội và kế hoạch social media marketing.

social media marketing

Ví dụ về công ty Flycam ứng dụng social media marketing trên Instagram

Ví dụ: một nhãn hiệu thời trang, phụ kiện điện thoại hay công ty du lịch nếu có tính trực quan cao sẽ có thể nhận được rất nhiều giá trị nhận diện thương hiệu trên Facebook Instagram hoặc Pinterest.

Nếu bạn kinh doanh xe hơi thì những video trên youtube về kinh nghiệm lái xe, hướng dẫn sử dụng xe sẽ tạo hiệu ứng tích cực hơn lên khách hàng.

4.2. Lập kế hoạch và đăng bài

Social media marketing cho các doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu bằng việc có sự hiện diện nhất quán trên phương tiện social media. Gần ba tỷ người sử dụng Social media trên toàn thế giới.

Bằng cách có mặt trên các nền tảng social media, bạn tạo cơ hội cho thương hiệu của mình được khám phá bởi các khách hàng tiềm năng.

Đăng nội dung lên phương tiện social media đơn giản như chia sẻ một bài đăng trên blog, hình ảnh hoặc video trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội. Nó giống như cách bạn chia sẻ trên hồ sơ Facebook cá nhân của mình. Nhưng bạn sẽ muốn lập kế hoạch nội dung của mình trước thời hạn thay vì tạo và xuất bản nội dung một cách tự nhiên.

Ngoài ra, để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa phạm vi tiếp cận của mình trên phương tiện social media, bạn cần xuất bản nội dung tuyệt vời mà khán giả của bạn thích, vào đúng thời điểm và tần suất.

Xây dựng kế hoạch social media marketing là điều cần thiết. Xem xét nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu cạnh tranh để giúp lên ý tưởng nội dung sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

4.3. Nghe và tương tác

Khi doanh nghiệp và phương tiện social media của bạn phát triển, các cuộc trò chuyện về thương hiệu của bạn cũng sẽ tăng lên. Mọi người sẽ nhận xét về các bài đăng trên phương tiện social media của bạn, gắn thẻ bạn trong các bài đăng trên phương tiện social media của họ hoặc nhắn tin trực tiếp cho bạn.

Mọi người thậm chí có thể nói về thương hiệu của bạn trên phương tiện social media mà không cho bạn biết. Vì vậy, bạn sẽ muốn theo dõi các cuộc trò chuyện liên quan đến thương hiệu bạn khắp mạng xã hội.

Nếu đó là một nhận xét tích cực, bạn có cơ hội để làm họ ngạc nhiên và thích thú. Nếu không, bạn có thể cung cấp hỗ trợ và khắc phục vấn đề trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể kiểm tra thủ công tất cả các thông báo của mình trên tất cả các nền tảng social media. Nhưng điều này không hiệu quả và bạn sẽ không thấy các bài đăng không gắn thẻ hồ sơ social media của doanh nghiệp bạn.

4.4. Phân tích

Cho dù bạn đang sản xuất nội dung hoặc tham gia vào phương tiện social media, bạn sẽ muốn biết cách social media marketing của bạn đang hoạt động như thế nào? Bạn có tiếp cận được nhiều người trên phương tiện social media hơn tháng trước không? Có bao nhiêu đề cập tích cực về bạn trong một tháng?

Các nền tảng social media tự cung cấp một mức độ cơ bản của thông tin đó. Để có thêm thông tin phân tích chuyên sâu hoặc dễ dàng so sánh trên các nền tảng social media. Bạn có thể sử dụng một loạt các công cụ phân tích phương tiện truyền thông xã hội có sẵn, chẳng hạn như Facebook thông tin chi tiết.

facebook thông tin chi tiết

Bạn không thể xác định thành công của các chiến lược social media marketing của mình mà không theo dõi dữ liệu. Và hãy chắc chắn sử dụng các phân tích trong mỗi nền tảng xã hội để hiểu rõ hơn về nội dung xã hội nào của bạn hoạt động tốt nhất với khán giả của bạn.

4.5. Quảng cáo

Khi bạn có nhiều tiền hơn để phát triển social media marketing, một lĩnh vực mà bạn có thể xem xét là quảng cáo social media. Quảng cáo social media cho phép bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn so với những người đang theo dõi bạn.

Các nền tảng quảng cáo social media ngày nay rất mạnh mẽ đến mức bạn có thể chỉ định chính xác ai sẽ hiển thị quảng cáo của mình. Bạn có thể tạo đối tượng mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi của họ và hơn thế nữa.

Khi bạn đang chạy nhiều chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cùng một lúc, bạn có thể xem xét sử dụng công cụ quảng cáo truyền thông xã hội để thực hiện thay đổi hàng loạt, tự động hóa các quy trình và tối ưu hóa quảng cáo của bạn.

5. Social Media Marketing: 10 điều không thể bỏ qua

ức mạnh của Social media marketing và nội dung không còn lạ lẫm gì với người làm marketing khi biết tận dụng để nâng cao chất lượng lẫn số lượng khách hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng còn đó những thách thức khi mới bắt tay vào làm social media marketing do thiếu sót kinh nghiệm và hiểu biết sâu bên trong.

Muốn làm tốt social media marketing thì điều quan trọng là bạn cần nắm vững những kiến thức căn bản ngay từ đầu. 10 điều dưới đây là những gì cơ bản cho mỗi social media marketer cần nhớ và áp dụng nhằm tạo dựng được một cơ sở phục vụ khách hàng, phục vụ thương hiệu và – có lẽ quan trọng nhất – là phục vụ cho kết quả cuối cùng.

Luật số 1: Lắng nghe

Thành công với social media và content marketing đòi hỏi phải lắng nghe nhiều hơn và ít phát ngôn lại. Bằng cách đọc và tham gia vào các nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm, bạn sẽ biết điều gì quan trọng với họ. Chỉ khi đó bạn mới có thể tạo ra được nội dung và cuộc nói chuyện liền mạch với họ, mang đến cho họ những giá trị hơn là gây ra sự đứt quãng, khó chịu trong lòng khách hàng.

Luật số 2: Tập trung

Một chiến lược social media hay content marketing nên tập trung vào một mục tiêu sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn một chiến lược mở rộng nhằm vào mọi thứ và mọi loại đối tượng.

Luật số 3: Chất lượng

Chất lượng hơn số lượng. 1000 fan đọc, chia sẻ và nói về nội dung của bạn với bạn của hon vẫn hơn 10.000 fan biến mất ngay sau lần đầu kết nối với bạn.

Luật số 4: Kiên trì

Thành công với social media và content marketing không phải kiểu nay làm mai được. Có thể bạn sẽ vấp phải một vài khó khăn lúc đầu nhưng cần kiên trì tiếp tục đến khi vượt qua chúng và đạt đến thành công.

Luật số 5: Kết hợp 

Nếu bạn chia sẻ những nội dung thú vị, có chất lượng và xây dựng được lực lượng đối tượng có chất lượng thì hầu hết họ sẽ chia sẻ lại nội dung đó với bạn của họ trên Twitter, Facebook, LinkedIn, blog hay các kênh khác nữa.

Sự chia sẻ này mở rộng cô hội cho các bộ máy tìm kiếm như Google tìm thấy nội dung của bạn và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm với những lệnh  phù hợp.

Luật số 6: Ảnh hưởng (influence)

Các influencer trong ngành là những người có uy tín và lượng người ủng hộ đông đảo. Nếu bạn dành thời gian tìm kiếm, kết nối và xây dựng được mối quan hệ với họ, điều đó đồng nghĩa với bạn đã có được ưu thế lớn trước các đối thủ.

Nếu bạn tiếp tục thể hiện mình là nguồn thông tin thú vị và hữu ích, các influencer sẽ chia sẻ chúng với các follwer của họ và như thế nâng cao được cơ hội bạn xuất hiện trước nhiều đối tượng mới và tới lượt họ trở thành đối tượng tiềm năng của bạn.

Luật số 7: Giá trị

Sẽ là sự thất bại nếu bạn cứ mãi nói về sản phẩm và dịch vụ của mình trên social media. Sẽ chẳng còn ai muốn nghe bạn nói nữa. Thay vào đó, bạn phải cung cấp được giá trị vào trong cuộc nói chuyện. Hãy dành thời gian tạo ra những nội dung thú vị và phát triển mối quan hệ với các influencer trên mạng. Dần dần, họ sẽ trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho hoạt động marketing word-of-mouth cho doanh nghiệp của bạn.

Luật số 8: Luật tiếp đón

Xây dựng mối quan hệ là một trong những phần quan trọng nhất tạo nên thành công cho chiến lược social media marketing, vì thế hãy tiếp đón mọi đối tượng tìm đến với bạn trên social.

Luật số 9: Tương tác

Đừng chỉ đăng nội dung lên và biến mất. Nghĩa là bạn cần đăng nội dung và tương tác, tham gia vào cuộc nói chuyện đó. Người dùng họ rất dễ thay đổi và nếu họ thấy ở bạn không có gì đặc sắc, nổi bật hẳn họ không do dự gì thay thế bạn bởi một doanh nghiệp khác mà họ thấy thú vị hơn.

Luật số 10: Lợi ích lẫn nhau

Bạn không thể mong đợi người khác chia sẻ nội dung và nói về bạn nếu bạn không làm ngược lại với họ như vậy. Vậy, bạn cũng nên dành một chút thời gian trên social media để chia sẻ và nói về nội dung do người khác chia sẻ lên.

6. Cách chọn nền tảng mạng xã hội tốt nhất để tiếp thị

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách sử dụng phương tiện social media để tiếp thị theo bản chất và số lượng người dùng. Các trang web social media khác nhau đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau. Vì vậy hãy phát triển chiến lược độc đáo phù hợp với từng nền tảng.

Dưới đây là kế hoạch 3 bước giúp bạn hoạch định một lộ trình hiệu quả, đơn giản để gặt hái được thành công với social media.

Bước 1: Đánh Giá

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi đơn giản: “Tại sao lại là social media?” Câu trả lời sẽ chỉ ra cho bạn mọi thứ cần làm trong giai đoạn đầu này. Đánh giá là để ước lượng được bạn đang ở đâu, bạn muốn đi đâu và thành công sẽ là gì nếu bạn làm như thế.

Khách hàng là thượng đế

Điều gì cần làm trước vẫn được ưu tiên trước: bạn cần xác định rõ những nhu cầu, mong muốn cũng như khó khăn của khách hàng là gì. Dĩ nhiên không thể bỏ qua xác định nơi khách hàng sử dụng thời gian của họ trên Internet.

Một số công cụ hỗ trợ như Survey Monkey hay Google Forms có thể giúp làm khảo sát nhanh với người tiêu dùng.

05 lợi ích chính của việc hiểu khách hàng đáng để xem xét:

 1. Đánh thẳng tâm lý: bạn có thể tạo ra được nội dung được tương tác ngay tức thì.
 2. Tạo sự tin cậy: xây dựng lòng tin.
 3. Ngôn ngữ: tăng được tương tác bằng cách sử dụng chung ngôn ngữ giao tiếp với khách hàng.
 4. Đồng cảm: bạn càng lắng nghe thì càng dễ phản hồi lại những nhu cầu cụ thể của họ.
 5. Chiếm giữ vị trí: bạn có thể trở thành nguồn thông tin đầu tiên khách hàng tìm đến khi cần.

Xác định mục tiêu cho Chiến lược

Sau bước xác định đối tượng, bước tiếp theo hãy hỏi bản thân bạn muốn gì nơi họ. Mục tiêu của bạn là gì? Thường chúng sẽ rơi vào một trong ba mục tiêu sau:

 • Độ nhận biết
 • Doanh số
 • Lòng trung thành

Thông thường, lòng trung thành và độ nhận biết cả hai có thể dẫn đến doanh số – nhưng chỉ nên theo sát một và chỉ một mục tiêu chính cho chiến lược.

Sự nhất quán và đơn giản chính là nhân tố chính ở đây.

Đến đây ta sẽ đi sâu hơn vào cụ thể. Đây có thể là bước khó khăn nhất trong quá trình đánh giá, nhưng lại là tối cần thiết cho thành công của bạn. Hãy hỏi bản thân, thực chất công ty của tôi hoạt động về cái gì? Các fan của tôi nói gì khi họ thấy hài lòng? Cốt lõi của vấn đề là gì?

Hãy thảo luận điều đó với mọi người trong nhóm. Cùng nhau mọi người có thể tìm ra cái gọi là “Đồng nhất” – trái tim và linh hồn của thương hiệu. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nội dung và quyết định nội dung nào sẽ được đăng lên.

Hãy lấy ví dụ nếu Disney=phép màu, Apple=sáng tạo, vậy bạn tương đương với cái gì?

“Đồng nhất” chính là giọng điệu cho chiến lược của bạn trên mỗi một mạng lưới khác.

Lựa chọn số liệu và theo dõi cơ hội

Bạn sẽ đo lường thành công của chiến lược như thế nào? Tùy vào mục tiêu ban đầu, các số liệu này có thể thay đổi. Lấy ví dụ:

 • Nếu mục tiêu là độ nhận biết, bạn sẽ cần theo dõi mức độ phát triển, độ tương tác, độ nhận biết thương hiệu, lượt chia sẻ, thích và lượng ủng hộ.
 • Nếu là doanh số, hãy xem tỉ lệ click, doanh số từ kinh doanh trên social và tỉ lệ chuyển đổi.
 • Còn với lòng trung thành, hãy theo dõi độ tương tác, sentiment (mức độ tình cảm) và độ ảnh hưởng của thương hiệu.

Bạn sẽ đo lường thành công của chiến lược như thế nào?

Nếu bạn là người mới làm quen với đo lường dữ liệu, hãy tập từng bước nhỏ. Có thể bắt đầu bằng công cụ đơn giản và miễn phí như Google Alert.

Viết ra mọi thứ

Nguyên tắc là đừng đợi đến khi xảy ra sự cố khủng hoảng truyền thông mới chuẩn bị.

Ví dụ, cần ứng phó thế nào khi có những bình luận tiêu cực? Công ty sử dụng các trang mạng xã hội như thế nào? Có hướng dẫn nào cho các fans và followers biết những nội dung nào có thể được post lên trang Facebook của công ty?

Hãy viết ra những câu trả lời thành một danh sách cho riêng doanh nghiệp, cho nhóm và cho từng mục tiêu. Một vài gợi ý như sau:

 • Nhóm gồm những ai? Ai chịu trách nhiệm cho công việc nào?
 • Vấn đề là gì? Vì sao cần dùng social và cần theo dõi những gì?
 • Ở đâu? Xác định mạng xã hội nào bạn muốn tập trung vào đó.
 • Khi nào? Càng cụ thể càng tốt. Ví dụ như 8h đăng lên blog, 10h đăng nội dung đó lên Facebook.
 • Như thế nào – xác định những công cụ và mạng xã hội cần dùng. Nếu có thêm ví dụ sẽ tốt hơn, đặc biệt khi cần format cho nội dung. Danh sách cần rõ ràng để những người mới trong nhóm có thể theo dõi kịp cùng những người khác.

Bước 2: Thực thi

Giai đoạn thực thi là bước biến mọi thứ từ con số không thành những công việc chi tiết cho từng ngày mà bạn và mọi người trong nhóm sẽ chịu trách nhiệm.

Tạo lịch phân phối nội dung

Bạn đã có trong tay danh sách công việc, giờ là lúc chuyển kế hoạch thành những hành động cụ thể – đầu tiên cần có trong tay lịch phân phối nội dung. Lịch phân phối càng chi tiết bao nhiêu càng thuận tiện bấy nhiêu cho bạn đo lường hiệu quả công việc. Những ý cần xem xét:

 • Ý tưởng xuyên suốt nội dung là gì?
 • Ai sẽ tạo chúng?
 • Chia sẻ nội dung đó lên những đâu và khi nào?
 • Bao lâu thì có nội dung mới hay chia sẻ thêm nội dung của bên thứ ba?
 • Hình thức phân phối nội dung – dạng eBooks? Video? Blog? Hay tất cả các định dạng?

Kế hoạch từng bước để quảng bá và phát triển

Chính  xác thì có rất nhiều cách để bạn quảng bá và chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội bạn muốn dùng. Dưới đây là gợi ý cho bạn bắt đầu:

 • Tích hợp plugin và icon mạng xã hội vào website. Dùng plugin và icon social media trực quan là cách dễ nhất để kéo lượng truy cập cho mạng lưới social media của bạn.
 • Tạo cuộc thi và quảng cáo hoặc đưa ra các phần thưởng.
 • Thể hiện chuyên môn. Có thể thu hút traffic (hoặc xây dựng danh tiếng) bằng cách tổ chức webinar và các chương trình huấn luyện, phỏng vấn các chuyên gia …
 • Quảng cáo mạng lưới của bạn cách đều đặn. Thêm địa chỉ các trang mạng xã hội bạn dùng phần tiêu đề của thư, trong chữ kí email, trong danh thiếp, ….

Xác định Chiến dịch bán hàng tâm điểm

Social media trước hết là các mối quan hệ. Nhưng thực tế là một khi đã xây dựng được những mối quan hệ online chân thực,bền vững thì bạn sẽ muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình để phát triển hoạt động kinh doanh. Điều này không có nghĩa là bắt mọi người tuân theo bạn hay đặt bán hàng lên trên mối quan hệ. Điều này đơn giản có nghĩa bạn có thể và nên quảng bá các offer đưa ra với người tiêu dùng, những người tin vào sứ mệnh của bạn.

Bước 3: Theo dõi, đo lường và tiếp thêm động lực

Sau khoảng hai tháng chạy chiến dịch social media, giờ là lúc ngồi lại cùng mọi người, đánh giá quá trình thực hiện và tinh chỉnh cho các chi tiết.

Sắp xếp lịch đánh giá công tác hoạt động

Đừng chần chừ trong phân tích kết quả hoạt động. Hãy sắp xếp để có một kế hoạch đánh giá đầu tiên ngay khi bắt đầu giai đoạn một. Có thể là khoảng hai hay ba tháng sau kể từ ngày bắt đầu. Khoảng thời gian đó đủ để thấy được kết quả và xác định được những điểm yếu.

Hãy đảm bảo các thành viên trong nhóm có các con số và dữ liệu mang đến để cùng thảo luận. Các số liệu, dù đơn giản nhất, sẽ giúp bạn biết chỗ nào đang làm việc tốt và chỗ nào không. Bạn cũng nên dành thời gian để brainstorm thêm những ý tưởng mới.

Tiếp thêm động lực

Nếu bạn thấy có hiệu ứng tích cực trong chiến dịch ngay từ cột mốc đánh giá đầu tiên này, hãy nghĩ đến việc pha trộn và thêm vào một vài chiến dịch tăng cường vào trong kế hoạch. Dưới đây là một số ý tưởng cho một vài “bước tiếp theo”:

 • Facebook Ads là công cụ tốt và không tốn kém để phát triển lượng fan, tăng tương tác và thu thập thông tin khách hàng. Hãy thử các loại quảng cáo khác nhau với nhiều mục tiêu khác nhau.
 • Tạo một cuộc thi với quà tặng hấp dẫn trên nhiều kênh (như Facebook, Twitter và YouTube). Dùng khuyến mãi, event hay phần thưởng có thể tạo ra được cộng hưởng với người tiêu dùng. “Marketing truyền miệng” cũng là một công cụ mạnh mẽ để tiếp thêm động lực.
 • Sử dụng Q&A trực tiếp trên Facebook, Twitter, ….

Cuối cùng, bạn cần hiểu được công việc của bạn cùng các số liệu liên quan. Một công ty tư vấn có thể chỉ cần 100 fan chất lượng cao, trong khi một công ty bán sản phẩm có thể cần đến hàng ngàn fans để thấy được kết quả về mặt tài chính.

6.1. Sử dụng Facebook

facebook

Môi trường thân thiện, giản dị của Facebook đòi hỏi một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội tích cực . Bắt đầu bằng cách tạo Trang người hâm mộ doanh nghiệp trên Facebook. Bạn sẽ muốn chú ý cẩn thận đến bố cục, vì thành phần trực quan là khía cạnh quan trọng của trải nghiệm Facebook.

Facebook là nơi mọi người đến để thư giãn và trò chuyện với bạn bè, vì vậy hãy giữ cho giọng điệu của bạn nhẹ nhàng và thân thiện. Và hãy nhớ rằng, phạm vi tiếp cận tự nhiên trên Facebook có thể cực kỳ hạn chế, vì vậy hãy xem xét một chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả về chi phí , có thể có tác động lớn đến sự hiện diện tự nhiên của bạn trên Facebook.

6.2. Sử dụng Pinterest

pinterest

Pinterest là một trong những xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội phát triển nhanh. Nền tảng tập trung vào hình ảnh của Pinterest là lý tưởng cho bán lẻ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Pinterest cho mục đích truyền thông xã hội hoặc quảng cáo thúc đẩy bán hàng.

Pinterest cho phép các doanh nghiệp thể hiện các dịch vụ sản phẩm của họ đồng thời phát triển tính cách thương hiệu với các bảng ghim độc đáo, bắt mắt. Khi phát triển chiến lược Pinterest của bạn, hãy nhớ rằng đối tượng chính của mạng xã hội là nữ. Nếu đó là nhân khẩu học của bạn, bạn cần có sự hiện diện trên Pinterest.

6.3. Sử dụng Twitter 

twitter

Twitter là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội cho phép bạn phát các bản cập nhật của mình trên web. Theo dõi các twitter trong ngành của bạn hoặc các lĩnh vực liên quan và bạn sẽ nhận được một lượng người theo dõi ổn định.

Kết hợp các tweet chính thức của bạn về các sản phẩm đặc biệt, giảm giá và tin tức với các tweet xây dựng thương hiệu thú vị. Hãy chắc chắn để chuyển tiếp tin nhắn khi khách hàng có điều gì đó tốt đẹp để nói về bạn và đừng quên trả lời câu hỏi của mọi người khi có thể. Sử dụng Twitter làm công cụ tiếp thị truyền thông xã hội xoay quanh hộp thoại và giao tiếp, vì vậy hãy đảm bảo tương tác nhiều nhất có thể để nuôi dưỡng và xây dựng những điều sau đây của bạn.

6.4. Sử dụng LinkedIn

linkedin

LinkedIn là một trong những trang tiếp thị truyền thông xã hội chuyên nghiệp hơn. LinkedIn Groups là một địa điểm tuyệt vời để tham gia vào một cuộc đối thoại chuyên nghiệp với những người trong các ngành tương tự và cung cấp một nơi để chia sẻ nội dung với những người có cùng chí hướng. Nó cũng tuyệt vời để đăng việc làm và mạng lưới nhân viên nói chung.

Khuyến khích khách hàng hoặc khách hàng cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một đề xuất trên hồ sơ LinkedIn của bạn. Các khuyến nghị làm cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn cho khách hàng mới. Đồng thời duyệt phần Câu hỏi của LinkedIn; cung cấp câu trả lời giúp bạn được thiết lập như một nhà lãnh đạo tư tưởng và kiếm được lòng tin.

6.5. Sử dụng YouTube

youtube

YouTube là nơi số một để tạo và chia sẻ nội dung video và nó cũng có thể là một công cụ tiếp thị truyền thông xã hội cực kỳ mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp cố gắng tạo nội dung video với mục đích khiến video của họ bị virus, nhưng thực tế những cơ hội đó khá mong manh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các video hướng dẫn cách làm hữu ích, hướng dẫn. Những video hướng dẫn này cũng có thêm lợi ích của việc xếp hạng trên kết quả tìm kiếm video của Google, vì vậy đừng đánh giá thấp sức mạnh của nội dung video!

6.6. Sử dụng Instagram

instagram

Rõ ràng rằng Instagram không chỉ dành cho mục đích cá nhân nữa. Giờ đây, đây là một nền tảng mạng xã toàn cầu cho phép các thương hiệu cá nhân hóa nội dung của họ, giới thiệu sản phẩm và truyền cảm hứng cho khán giả của họ.

Hơn nữa, người dùng Instagram không chỉ lướt màn hình mà họ còn tương tác. Khoảng 60% người dùng thường xuyên sử dụng Instagram mỗi ngày và 21% nói rằng họ kiểm tra trang hàng tuần.

Instagram cũng có thể giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu và giới thiệu các sản phẩm mới. 80% người dùng Instagram đã mua hàng dựa trên một số thứ họ phát hiện trên nền tảng này. Instagram cho phép bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình một cách thân thiện, chân thực mà không gây khó khăn cho khách hàng.

6.7. Sử dụng Tiktok

tiktok

Có thể nhiều người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của TikTok nhưng làm marketing bằng TikTok có thể là một phần quan trọng trong chiến lược social media marketing của bạn.

Nếu bạn chưa lướt qua TikTok trên thiết bị của mình nhưng chắc chắn bạn đã từng nghe về nó⁠. Các video và điệu nhảy lan truyền khắp mọi mạng xã hội khác, bạn sẽ thấy biểu tượng TikTok trong các video đấy.

TikTok đặc biệc hiệu quả với phương pháp Influencer marketing. Nhiều thương hiệu kết hợp việc điều hành các kênh của riêng họ và làm việc với Influencer để truyền bá nội dung đến nhiều đối tượng hơn.

EQVN tổng hợp

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4.63

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

EQVN.NET - Đào tạo, tư vấn giải pháp & triển khai Digital Marketing

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

xu hướng video ngắn

Video Ngắn – Những Lưu Ý Khi Xây Dựng Nội Dung Video

Trong chiến thuật marketing, không thể phủ nhận video ngắn là cách mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất. Là nền tảng giúp cho…

chay-quang-cao-tang-follow-tiktok

Cách Chạy Quảng Cáo Tăng Follow TikTok Từ A – Z Cho Kênh Mới

TikTok đang là “cơn sốt” mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ, mở ra cơ hội vàng để bạn thu hút traffic, quảng…

Xác nhận danh tính Facebook

Hướng Dẫn Xác Nhận Danh Tính Facebook Nhanh Gọn Và Thành Công

Đôi lúc trong quá trình sử dụng Facebook, bạn thường xuyên gặp phải trường hợp nhận thông báo xác nhận danh tính Facebook. Vậy tại…

TikTok và YouTube

TikTok và Youtube – Ứng dụng nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Hiện nay mạng xã hội không chỉ là một phương tiện giải trí mà còn là một công cụ quan trọng trong chiến lược kinh…

ZNS là gì? Hướng dẫn sử dụng zns chăm sóc khách hàng hiệu quả

ZNS Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng ZNS Chăm Sóc Khách Hàng Hiệu Quả

Zalo hiện là mạng xã hội thông dụng nhất tại Việt Nam, với độ bảo mật cao cùng các hiệu ứng cảm xúc vui nhộn…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

KHÓA HỌC NỔI BẬT

 • Khóa học chuyên viên Digital Marketing eqvn

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • icon Khóa học Marketing Manager 4.0

  Marketing Manager 4.0

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

 • inhouse

  ĐÀO TẠO TẠI DOANH NGHIỆP

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Cập nhật những thông tin hữu ích về Digital Marketing mỗi tuần