Tất tần tật về social media marketing và social network

14 Th7 2016

Chia sẻ bài viết này:

16

 Mạng xã hội là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Mạng xã hội có những tính năng giúp người dùng kết nối với nhau và đã trở thành một phần tất yếu đối với hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới. Vậy người dùng chia sẻ những gì trên mạng xã hội mỗi ngày? Bài viết với những con số thống kê thú vị sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về hoạt động của người dùng trên mạng xã hội.

Infographic “Social Media Dos And Don’ts” giúp doanh nghiệp hiểu những việc nên và không nên khi quảng bá thương hiệu cũng như bán hàng trên mạng xã hội

Trên trang Facebook của Mark Zuckerberg vào ngày 04/11/2015 đã update thống kê số lượng người dùng trên các trang mạng xã hội hiện nay

Mark Zuckerberg đã viết: “Cộng đồng của chúng ta bây giờ có nhiều hơn 1.55 tỷ người, bao gồm nhiều hơn 1 tỷ người đang hoạt động mỗi ngày. Qua Internet.org, hơn 15 triệu người bây giờ có cơ hội tiếp cận với nguồn của Internet mà trước đây họ chưa biết”

Điều này cho thấy, xã hội ngày càng phát triển thì con người lại càng đến gần nhau hơn thông qua Internet và các trang mạng xã hội. Cho đến thời điểm hiện tại thì Facebook vẫn là người dẫn đầu với số lượng người sử dụng và truy cập lớn nhất hiện nay. Đây cũng là một môi trường cộng đồng tốt giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các khách hàng mục tiêu của mình. Điều này càng chứng minh được Social Media đóng một vai trò quan trọng trong Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.

Ngày nay khi người người dùng Facebook, nhà nhà dùng Facebook. Vậy các doanh nghiệp nên và không nên làm gì khi quảng bá thương hiệu cũng như bán hàng để chiều lòng các “thượng đế” trên mạng xã hội này

Infographic “Social Media Do’s And Don’ts” sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về vấn đề này

Social Media Marketing hay còn gọi là Social Media và Social Network đều là những công cụ phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, định nghĩa, lợi ích và điểm khác nhau giữa hai công cụ này là gì vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người.

Bài viết hôm nay EQVN sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc cơ bản của hai công cụ trên.

1. Social Media là gì ?       

Facebook

Facebook

                                

Social Media (Truyền thông mạng xã hội ) là một kênh truyền thông mới xuất hiện dựa trên nền tảng dịch vụ trực tuyến. Thông qua Social Media, mọi người có thể trao đổi ý kiến, thảo luận, gửi thông tin, hình ảnh, video cho nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Điểm chung của các Social Media đều có hệ thống thảo luận, comment, vote….Đây là một công cụ có thể kết nối được với nhiều người cùng một lúc, cùng một thời điểm.

Social Network là một công cụ hữu ích giúp chúng ta kết nối với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện khi ở cùng một cộng đồng mạng.

Đây là một kênh liên kết và truyền tải vô cùng chính xác, nhanh chóng nên thường được sử dụng nhiều trong nội bộ các doanh nghiệp.

1.1. Các loại hình Social Media

 • Social News : Digg, Sphinn, Newsvine : Thường được dùng đọc tin tức, vote hoặc comment.
 • Social Sharing : Flickr, Snapfish, YouTube : Dùng để tạo, chia sẽ hình ảnh hoặc video.
 • Social Networks: Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter : Kết nối và chia sẻ.
 • Social Bookmarking : Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo: Chia sẻ và lưu lại các trang Web mà mình quan tâm theo mục đích riêng.

1.2. Lợi ích tuyệt vời của Social Media.

 • Đây là hình thức Marketing hoàn toàn miễn phí nhưng hiệu quả mang lại rất cao và ai cũng sử dụng được.
 • Giúp chia sẻ thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có thể lựa chọn nhiều đối tượng tham gia, sử dụng.
 • Thông tin truyền đi nhanh chóng nhưng chi phí lại rất thấp, Social Media là một kênh PR hữu ích để giới thiệu sản phẩm, rất hiệu quả cho những bạn bán hàng online và các công ty vừa và nhỏ.
 • Xây dựng được sự kết nối thông qua hình thức Like, Share, Love… tăng độ nhận biết thương hiệu.          

2. Sự khác nhau giữa Social Media và Social Network là gì ?

2.1. Social Media

 • Kế thừa và phát triển những đặc điểm và chức năng của Social Network
 • Có lượng người dùng đông đảo, thông tin truyền tải mạnh mẽ và có thể kết nối được các cộng đồng mạng xã hội với nhau.
 • Có thể kết bạn được với nhiều người và từ đó tìm kiếm thông tin.
 • Thông tin nhận được từ công cụ này có thể bị nhiễu và thiếu chính xác.
 • Là một kênh quảng bá thương hiệu cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp vô cùng hiệu quả.

2.2. Social Network

 • Ra đời sớm và phát triển nhanh chóng.
 • Chỉ có thể kết nối trong cùng một cộng đồng mạng mà không liên kết với các mạng khác.
 • Social Network truyền tải những thông tin chính xác không gây nhiễu loạn, gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên.

3. Năm trụ cột cốt lõi của tiếp thị truyền thông xã hội

3.1. Chiến lược

Tiếp thị truyền thông xã hội , hay SMM, là một hình thức tiếp thị internet liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung trên các mạng truyền thông xã hội để đạt được các mục tiêu tiếp thị và thương hiệu của bạn. Tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm các hoạt động như đăng cập nhật văn bản và hình ảnh, video và các nội dung khác thúc đẩy sự tham gia của khán giả, cũng như quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội có trả tiền .

Chúng tôi đã tạo hướng dẫn này để cung cấp cho bạn phần giới thiệu về tiếp thị truyền thông xã hội và một số mẹo và đào tạo tiếp thị truyền thông xã hội bắt đầu để cải thiện sự hiện diện xã hội của doanh nghiệp bạn.

Với những lời khuyên này, bạn có thể bắt đầu phát triển kế hoạch chuyên gia tiếp thị truyền thông xã hội của riêng bạn.

Trước khi bạn bắt đầu tạo các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội, hãy xem xét các mục tiêu kinh doanh của bạn. Bắt đầu một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội mà không có chiến lược xã hội trong tâm trí giống như đi lang thang trong rừng mà không có bản đồ, bạn có thể vui vẻ, nhưng có lẽ bạn sẽ bị lạc.

Trước khi bạn đi sâu vào và xuất bản một cái gì đó trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh lớn hơn. Bước đầu tiên là suy nghĩ về chiến lược truyền thông xã hội của bạn.

Mục tiêu của bạn là gì? Làm thế nào phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn? Một số doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu của họ, số khác sử dụng nó để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và bán hàng. Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể giúp bạn tạo ra sự tham gia xung quanh thương hiệu của bạn, tạo cộng đồng và phục vụ như một kênh hỗ trợ khách hàng cho khách hàng của bạn.

Những kênh mạng xã hội nào bạn muốn tận dụng? Các mạng xã hội lớn được đề cập đến là Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube và Snapchat. Ngoài ra còn có các nền tảng nhỏ hơn và sắp tới, như Tumblr, Tik Tok và Anchor, và các nền tảng nhắn tin xã hội, như Messenger, WhatsApp và WeChat. Khi bắt đầu, tốt hơn là chọn một vài kênh truyefn thông mà bạn nghĩ rằng đối tượng mục tiêu của bạn đang hoạt động hơn là trên tất cả các kênh.

Loại nội dung nào bạn muốn chia sẻ? Loại nội dung nào sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn tốt nhất? Đó là hình ảnh, video, hoặc liên kết? Đó là nội dung giáo dục hoặc giải trí? Một nơi tốt để bắt đầu là tạo ra một hướng tiếp thị, điều này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Và điều này không phải được sửa chữa mãi mãi; bạn luôn có thể thay đổi chiến lược của mình theo cách bài đăng trên phương tiện truyền thông của bạn.

Để giúp bạn tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội tuyệt vời, đây là các hướng dẫn từng bước, dài hạn của chúng tôi về việc tạo ra một chiến lược truyền thông trên mạng xã hội và kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội.

Ví dụ về một công ty Flycam làm tiếp thị truyền thông xã hội trên Instagram

Ví dụ: một thương mại điện tử hoặc kinh doanh du lịch, có tính trực quan cao, có thể nhận được rất nhiều giá trị từ sự hiện diện mạnh mẽ trên Instagram hoặc Pinterest. Một công ty từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp hoặc tiếp thị có thể tìm thấy nhiều đòn bẩy hơn trong Twitter hoặc Linkedin.

3.2. Lập kế hoạch và xuất bản

Social media marketing cho các doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu bằng việc có sự hiện diện nhất quán trên phương tiện truyền thông xã hội. Gần ba tỷ người (3.000.000.000!) sử dụng Social media. Bằng cách có mặt trên các nền tảng truyền thông xã hội, bạn tạo cơ hội cho thương hiệu của mình được khám phá bởi các khách hàng tương lai.

Xuất bản lên phương tiện truyền thông xã hội đơn giản như chia sẻ một bài đăng trên blog, hình ảnh hoặc video trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội. Nó giống như cách bạn chia sẻ trên hồ sơ Facebook cá nhân của mình. Nhưng bạn sẽ muốn lập kế hoạch nội dung của mình trước thời hạn thay vì tạo và xuất bản nội dung một cách tự nhiên. Ngoài ra, để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa phạm vi tiếp cận của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn cần xuất bản nội dung tuyệt vời mà khán giả của bạn thích, vào đúng thời điểm và tần suất .

Xây dựng kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội là điều cần thiết. Xem xét nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu cạnh tranh để giúp lên ý tưởng nội dung sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn. Các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn đang làm gì để thúc đẩy sự tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội?

3.3. Nghe và tương tác

Khi doanh nghiệp và phương tiện truyền thông xã hội của bạn phát triển, các cuộc trò chuyện về thương hiệu của bạn cũng sẽ tăng lên. Mọi người sẽ nhận xét về các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, gắn thẻ bạn trong các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của họ hoặc nhắn tin trực tiếp cho bạn.

Mọi người thậm chí có thể nói về thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội mà không cho bạn biết. Vì vậy, bạn sẽ muốn theo dõi các cuộc trò chuyện truyền thông xã hội về thương hiệu của bạn. Nếu đó là một nhận xét tích cực, bạn có cơ hội để làm họ ngạc nhiên và thích thú. Nếu không, bạn có thể cung cấp hỗ trợ và khắc phục tình huống trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể kiểm tra thủ công tất cả các thông báo của mình trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội nhưng điều này không hiệu quả và bạn sẽ không thấy các bài đăng không gắn thẻ hồ sơ truyền thông xã hội của doanh nghiệp bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng công cụ tương tác và lắng nghe trên phương tiện truyền thông xã hội , chẳng hạn như Trả lời bộ đệm , tổng hợp tất cả các đề cập và thông điệp trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, bao gồm các bài đăng không gắn thẻ hồ sơ truyền thông xã hội của doanh nghiệp bạn.

3.4. Phân tích

Trên đường đi, cho dù bạn đang sản xuất nội dung hoặc tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ muốn biết cách tiếp thị truyền thông xã hội của bạn đang hoạt động như thế nào? Bạn có tiếp cận được nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội hơn tháng trước không? Có bao nhiêu đề cập tích cực để bạn có được một tháng? Có bao nhiêu người đã sử dụng hashtag thương hiệu của bạn trên các bài đăng truyền thông xã hội của họ?

Các nền tảng truyền thông xã hội tự cung cấp một mức độ cơ bản của thông tin đó. Để có thêm thông tin phân tích chuyên sâu hoặc dễ dàng so sánh trên các nền tảng truyền thông xã hội, bạn có thể sử dụng một loạt các công cụ phân tích phương tiện truyền thông xã hội có sẵn, chẳng hạn như Phân tích bộ đệm.

Bạn không thể xác định thành công của các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình mà không theo dõi dữ liệu. Google Analytics có thể được sử dụng như một công cụ tiếp thị truyền thông xã hội tuyệt vời sẽ giúp bạn đo lường các kỹ thuật tiếp thị truyền thông xã hội chiến thắng nhất của bạn, cũng như xác định chiến lược nào tốt hơn nên từ bỏ. Đính kèm thẻ theo dõi vào các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn để bạn có thể theo dõi chúng đúng cách. Và hãy chắc chắn sử dụng các phân tích trong mỗi nền tảng xã hội để hiểu rõ hơn về nội dung xã hội nào của bạn hoạt động tốt nhất với khán giả của bạn.

3.5. Quảng cáo

Khi bạn có nhiều tiền hơn để phát triển tiếp thị truyền thông xã hội, một lĩnh vực mà bạn có thể xem xét là quảng cáo truyền thông xã hội . Quảng cáo truyền thông xã hội cho phép bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn so với những người đang theo dõi bạn.

Các nền tảng quảng cáo truyền thông xã hội ngày nay rất mạnh mẽ đến mức bạn có thể chỉ định chính xác ai sẽ hiển thị quảng cáo của mình. Bạn có thể tạo đối tượng mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi của họ và hơn thế nữa.

Khi bạn đang chạy nhiều chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cùng một lúc, bạn có thể xem xét sử dụng công cụ quảng cáo truyền thông xã hội để thực hiện thay đổi hàng loạt, tự động hóa các quy trình và tối ưu hóa quảng cáo của bạn.

4. Cách chọn Nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất để tiếp thị

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị theo cơ sở và môi trường người dùng duy nhất của mỗi nền tảng. Các trang web tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau, vì vậy hãy phát triển một chiến lược độc đáo phù hợp với từng nền tảng.

4.1. Sử dụng Facebook để tiếp thị truyền thông xã hội

Môi trường thân thiện, giản dị của Facebook đòi hỏi một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội tích cực . Bắt đầu bằng cách tạo Trang người hâm mộ doanh nghiệp trên Facebook. Bạn sẽ muốn chú ý cẩn thận đến bố cục, vì thành phần trực quan là khía cạnh quan trọng của trải nghiệm Facebook.

Facebook là nơi mọi người đến để thư giãn và trò chuyện với bạn bè, vì vậy hãy giữ cho giọng điệu của bạn nhẹ nhàng và thân thiện. Và hãy nhớ rằng, phạm vi tiếp cận hữu cơ trên Facebook có thể cực kỳ hạn chế, vì vậy hãy xem xét một chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả về chi phí , có thể có tác động lớn đến sự hiện diện hữu cơ của bạn trên Facebook !

4.2. Sử dụng Pinterest để tiếp thị truyền thông xã hội

Pinterest là một trong những xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất. Nền tảng tập trung vào hình ảnh của Pinterest là lý tưởng cho bán lẻ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Pinterest cho mục đích truyền thông xã hội hoặc quảng cáo thúc đẩy bán hàng .

Pinterest cho phép các doanh nghiệp thể hiện các dịch vụ sản phẩm của họ đồng thời phát triển tính cách thương hiệu với các bảng ghim độc đáo, bắt mắt. Khi phát triển chiến lược Pinterest của bạn, hãy nhớ rằng đối tượng chính của mạng xã hội là nữ. Nếu đó là nhân khẩu học của bạn, bạn cần có sự hiện diện trên Pinterest!

4.3. Sử dụng Twitter để tiếp thị truyền thông xã hội

Twitter là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội cho phép bạn phát các bản cập nhật của mình trên web. Theo dõi các tweeter trong ngành của bạn hoặc các lĩnh vực liên quan và bạn sẽ nhận được một lượng người theo dõi ổn định.

Kết hợp các tweet chính thức của bạn về các sản phẩm đặc biệt, giảm giá và tin tức với các tweet xây dựng thương hiệu thú vị. Hãy chắc chắn để chuyển tiếp tin nhắn khi khách hàng có điều gì đó tốt đẹp để nói về bạn và đừng quên trả lời câu hỏi của mọi người khi có thể. Sử dụng Twitter làm công cụ tiếp thị truyền thông xã hội xoay quanh hộp thoại và giao tiếp, vì vậy hãy đảm bảo tương tác nhiều nhất có thể để nuôi dưỡng và xây dựng những điều sau đây của bạn.

4.4. Sử dụng LinkedIn để tiếp thị truyền thông xã hội

LinkedIn là một trong những trang tiếp thị truyền thông xã hội chuyên nghiệp hơn. LinkedIn Groups là một địa điểm tuyệt vời để tham gia vào một cuộc đối thoại chuyên nghiệp với những người trong các ngành tương tự và cung cấp một nơi để chia sẻ nội dung với những người có cùng chí hướng. Nó cũng tuyệt vời để đăng việc làm và mạng lưới nhân viên nói chung.

Khuyến khích khách hàng hoặc khách hàng cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một đề xuất trên hồ sơ LinkedIn của bạn. Các khuyến nghị làm cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn cho khách hàng mới. Đồng thời duyệt phần Câu hỏi của LinkedIn; cung cấp câu trả lời giúp bạn được thiết lập như một nhà lãnh đạo tư tưởng và kiếm được lòng tin.

4.5. Sử dụng YouTube cho tiếp thị truyền thông xã hội

YouTube là nơi số một để tạo và chia sẻ nội dung video và nó cũng có thể là một công cụ tiếp thị truyền thông xã hội cực kỳ mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp cố gắng tạo nội dung video với mục đích khiến video của họ bị virus, nhưng thực tế những cơ hội đó khá mong manh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các video hướng dẫn cách làm hữu ích, hướng dẫn. Những video hướng dẫn này cũng có thêm lợi ích của việc xếp hạng trên kết quả tìm kiếm video của Google, vì vậy đừng đánh giá thấp sức mạnh của nội dung video!

EQVN tổng hợp

Khóa học facebook marketing & quảng cáo tại eqvn

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.
Khóa học lập kế hoạch digital marketing tại eqvn
Bài viết mới nhất