Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: , | Ngày cập nhật: 10 - 09 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads? Đề mục nội dung1. Search Engine Marketing là gì?1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong SEM1.3. Tại sao doanh nghiệp phải quan tâm đến SEM?2. Cách thức hoạt động của SEO2.1. Mô tả hoạt sơ lược về SEO Google2.2. Một số điểm cần quan tâm…
5 1 5 3
0 / 5 5

Your page rank:

Search Engine Marketing

Chia sẻ bài viết này:

1. Search Engine Marketing là gì?

Là thuật ngữ được sử dụng khi bắt đầu triển digital marketing trên công cụ tìm kiếm với hai hoạt động chính là:  Search Engine Optimization SEO và Cost Per Click (/PPC).

 • Search Engine Optimization ( SEO): à thực hành liên tục tối ưu hóa một trang web để xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền (SERPs) .
 •  Pay Per Click ( PPC) hay còn gọi là Quảng cáo Google Adword: là hình thức trả tiền cho công cụ tìm kiếm để quảng cáo có thể xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm.

 

SEM tăng khả năng hiển thị bài viết

SEM (Search Engine Markeitng) là gì ?

1.1. Mục tiêu chính của SEM là gì?

Mục tiêu tổng thể của Search Engine Marketing (SEM) là tăng khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm bằng cách đạt được thứ hạng cao hơn trong SERPS (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm) hoặc vị trí hàng đầu cho các vị trí đặt quảng cáo. Vị trí quảng cáo và thứ hạng cao hơn có nghĩa là lưu lượng truy cập nhiều hơn và điều này có một số lợi thế.

1.2. So sánh 2 hình thức SEO và PPC trong SEM

Kết quả tìm kiếm của Google được chia thành hai loại chính: kết quả tìm kiếm phải trả tiền và kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

 • Mục tiêu của SEO là để xếp hạng trang web của bạn trong hữu cơ kết quả tìm kiếm, tập trung 100% vào thứ hạng trong kết quả không phải trả tiền.
 • Mục tiêu PPC, bạn sẽ phải trả một mức chi phí cho mỗi kết quả tìm kiếm thông qua mỗi lần nhấp (CPC) vào trang web của bạn. PPC là phương thức quảng cáo mà kết quả tìm kiếm phải trả tiền của google.
 • Mục tiêu của SEM là khi bạn khai thác cả SEO và PPC để có lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

 

 

SEO PPC

Điểm mạnh

Triển khai dài hạn Triển khai trong ngắn hạn
Lượng tìm kiếm lớn Theo dõi và đo lường dễ dàng
Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả Tiếp kiệm thời gian

Điểm yếu

Định lượng khó khăn Chi phí tốn kém
Tốn nhiều công sức để ra được kết quả Giá dễ bị đẩy lên cao do có sự cạnh tranh
Thời gian chờ đợi kết quả lâu Cần theo dõi thường xuyên

 

Cả hai hình thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên chúng có thể hỗ trợ nhau để mang lại một kết quả marketing tốt.

1.3. Tại sao doanh nghiệp phải quan tâm đến SEM?

Theo thống kê thì có đến hơn 90% người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google , Yahoo, Bing….Mỗi ngày có hàng triệu người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm những sản phẩm, dịch vụ và thông tin họ đang cần.

Theo thống kế, có đến 90% người dùng Internet sử dụng công cụ tìm kiếm như Google, Bing … Hàng triệu người dùng các công cụ tìm kiếm để tìm kiếm những thông tin, sản phẩm, dịch vụ mà họ cần trong một ngày.
Thực tế có tới 70% người dùng Internet chỉ xem trang thứ nhất của kết quả tìm kiếm. Cho nên, nếu website của bạn hiển thị trong top 10 của kết quả tìm kiếm thì cơ hội được khách hàng truy cập wesite là rất cao. Khi đó, bạn mới có remarketing để họ trở thành khách hàng thực sự của bạn.

 

SEM

SEM hiệu quả trọng việc tiếp cận khách hàng

 

Hiện tại, google đang là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới, được 90% người dùng Internet sử dụng hàng ngày. Tại Việt Nam, tỉ lệ sử dụng google lên đến 95%. Vì vậy, việc sử dụng SEM rất hiệu quả giúp tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng của bạn.

Vậy có thể thấy rằng, bất kì doanh nghiệp nào cũng phải quan tâm đến tiếp thị trên công cụ tìm kiếm vì đó một xu thế. Nếu không sử dụng công cụ này, tức là doanh nghiệp đã nhường khách hàng của mình đến với các đối thủ cạnh tranh.

2. Cách thức hoạt động của SEO

2.1. Mô tả hoạt sơ lược về SEO Google

 

Search Engine Optimization

SEO là phương pháp giúp website có thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm

 

Là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tạm dịch tối ưu hóa website với bộ máy tìm kiếm), là phương pháp tiếp cận tập trung vào khả năng tạo ra những nội dung website phù hợp với những lệnh tìm kiếm trên các bộ máy tìm kiếm. Nói cách khác, SEO là phương pháp giúp bạn có được thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên dựa trên việc tối ưu hóa website thông qua những từ khóa và bài viết có trên trang web của bạn. Bằng cách tối ưu những yếu tố này, các bộ máy tìm kiếm nhận ra website của bạn và đưa website lên hàng ưu tiên trong những lệnh tìm kiếm thích hợp.

2.2. Một số điểm cần quan tâm về SEO

Google sử dụng hơn 200 tín hiệu xếp hạng trong thuật toán của họ. Điều đó nói rằng, SEO có thể được chia thành bốn loại chính: SEO trên trang , SEO ngoài trang, SEO kỹ thuật và Tín hiệu tương tác người dùng.

 • SEO on-page: Bạn tối ưu hóa trang web của mình với các từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ thực hiện tìm kiếm trong Google. Ví dụ, bạn sẽ đưa từ khóa chính vào thẻ tiêu đề, mô tả meta và URL trang web.
 • SEO Off-Page:  là việc nhận truy cập vào trang web từ các trang web khác. Điều này chủ yếu liên quan đến việc xây dựng các liên kết ngược đến trang web của bạn. Nhưng Google cũng có thể sử dụng các phương thức khác để kéo truy cập vào website của bạn như chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội.
 • SEO kỹ thuật: Đây là nơi bạn đảm bảo rằng Google có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn. SEO kỹ thuật bao gồm các yếu tố đảm bảo trải nghiệm của người ghé thăm website như đảm bảo các trang của bạn tải nhanh và kiến trúc trang web của bạn được thiết lập chính xác.
 • Tín hiệu tương tác của người dùng: Cách người dùng tương tác với trang web của bạn giúp Google tìm hiểu xem trang của bạn có phù hợp với từ khóa tìm kiếm của ai đó không. Và nếu Google coi trang của bạn không phù hợp với từ khóa đó, họ có thể giảm thứ hạng của bạn xuống hoặc không hiển thị. Ví dụ: nếu trang của bạn có tỷ lệ thoát cao  đó có thể là dấu hiệu cho thấy trang của bạn không đưa ra được giải pháp cho vấn đề người dùng.

3. Cách thức hoạt động của PPC

3.1. Mô tả hoạt sơ lược về Quảng cáo Google Ads

 

quảng cáo PPC là dạng quảng cảo trả phí

PPC viết tắt của cụm từ Pay Per Click

 

Là một công cụ khác khi làm digital marketing, là cách bạn quảng cáo để được xuất hiện trên đầu hoặc bên phải trang kết quả tìm kiến của Google và các website liên kết khác. Bạn có thể cho mẩu quảng cáo của mình nhắm đến đối tượng theo nhiều tiêu chí và hiển thị nó mỗi khi người dùng tìm kiếm nó hoặc nếu Google thấy có sự liên quan giữa chúng và nếu bạn còn ngân sách để chạy quảng cáo. Với mẩu quảng cáo, khi người dùng click vào nó thì họ sẽ được đưa thẳng tới trang web như bạn đã chỉ định sẵn. Nói đến Google Adwords, bạn hình dùng ngay trong đầu đến quảng cáo và là quảng cáo đồng nghĩa với bạn phải tốn phí cho nó và thực sự Adwords chạy trên hệ thống PPC, viết tắt của cụm từ Pay Per Click, nghĩa là khi người dùng click vào mẩu quảng cáo của bạn, tương ứng bạn phải mất một khoảng chi phí cho từng cú click chuột đó nên đôi khi Ads còn được gọi là quảng cáo PPC. CPC (Cost Per Click), tên gọi khác của PPC, cũng mang ý nghĩa tương tự.

3.2. Một số điểm cần quan tâm về Google Ads

 • Đặt giá thầu: Khi ạbn sử dụng Quảng cáo Google, quảng cáo trả tiền trong tìm kiếm luôn gắn liền với việc đặt giá thầu. Với PPC, bạn đặt giá thầu cho một từ khóa cụ thể. Và khi ai đó tìm kiếm từ khóa đó, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị trong top tìm kiếm.
  Thứ hạng của quảng cáo thường tỷ lệ thuận với số tiền mà ai đó đang đặt giá thầu. Vì vậy, nếu bạn là người trả giá cao nhất, bạn sẽ xuất hiện trên tất cả các quảng cáo khác.
  Và khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn sẽ trả bất kỳ số tiền nào mà bạn đặt giá thầu. Số tiền bạn phải trả khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn được gọi là chi phí mỗi lần nhấp (CPC).
 • Điểm chất lượng:  Về cơ bản, đó là cách của Google để tìm hiểu xem quảng cáo của bạn có phù hợp với bất cứ điều gì ai đó đang tìm kiếm hay không.
  Google tính Điểm chất lượng dựa trên sự kết hợp giữa tỷ lệ nhấp, chất lượng của trang đích và Điểm chất lượng chung của tài khoản Google Ad của bạn. Và nếu quảng cáo của bạn có Điểm Chất lượng cao, bạn sẽ được giảm giá cho mỗi lần nhấp.
 • Mẫu quảng cáo: Viết mẫu quảng cáo hấp dẫn là một phần rất lớn để làm tốt với PPC. Khi quảng cáo của bạn hấp dẫn tỉ lệ nhấp cao, điểm chất lượng của bạn cao. Điều đó, có nghĩa giá mỗi lượt nhấp của bạn sẽ giảm. và nếu mẫu quảng cáo của bạn không đẩy mọi người nhấp vào, điểm chất lượng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và CPC của bạn sẽ bắt đầu nhận được đắt lên.
 • Nhóm quảng cáo và quản lý tài khoản: Đây là nơi bạn sử dụng dữ liệu trong tài khoản Google Ads để tối ưu hóa chi tiêu quảng cáo của mình.

4. SEO so với PPC: Mất bao lâu để xem kết quả

Một trong những khác biệt chính giữa SEO và SEM là tốc độ .

Thực tế là: SEO cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Đặc biệt là nếu trang web của bạn là mới và chưa có nhiều liên kết ngược.

Trên thực tế, một phân tích của Ahrefs cho thấy phải mất trung bình 2 năm để bạn xây dựng 1 trang web xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. Và nhiều trang xếp hạng hàng đầu đã được xuất bản lần đầu tiên cách đây hơn 3 năm.

Điều này không có nghĩa khi bạn triển khai cũng mất 2 năm để xếp hạng trong Google  Nếu bạn nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài và thực hiện các thực tiễn tốt nhất về SEO , bạn có thể bắt đầu thấy một số kết quả trong vòng một vài tháng.

 

sự khác biệt giữa SEO và PPC

Tốc độ ra kết quả giữa SEO và PPC

 

Mặt khác, nếu bạn tập trung vào PPC, bạn có thể bắt đầu thấy kết quả khá ngay lập tức. Bạn có thể chạy quảng cáo vào buổi sáng, bắt đầu nhận lưu lượng truy cập ngay tức thì và chuyển đổi vào buổi chiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nhận được ROI vào ngày đầu tiên chạy quảng cáo. Trong nhiều trường hợp, bạn cần thời gian để tối ưu quảng cáo của mình.

5. SEO vs PPC: Chi phí bao nhiêu

Rất nhiều người bị thu hút bởi SEO bởi vì đó là lưu lượng truy cập trang web miễn phí. Và có, bạn không trả tiền khi ai đó nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nhưng đừng nhầm lẫn: SEO KHÔNG phải là miễn phí. Thậm chí không gần gũi.

Hãy bắt đầu với SEO. Nghiên cứu, chọn một từ khóa và hãy bắt đầu nhận lưu lượng truy cập từ từ khóa đó mỗi ngày. Và không cần phải làm bất cứ điều gì hoặc trả bất cứ điều gì cho lưu lượng truy cập đó đi vào. Nhưng phải mất rất nhiều tiền, thời gian và công sức để có được thứ hạng số 1 đó. Sau đó, ta phải tìm từ khóa đem đến lưu lượng truy cập tốt đó bằng công cụ SEO trả phí, Ahrefs. Chỉ riêng công cụ đó đã tiêu tốn của tôi $355 / tháng. Sau đó, ta đã phải đầu tư hơn 20 giờ để viết bài đăng đó. Sau đó, chúng ta cần thuê một nhà thiết kế đồ họa để làm hình ảnh. Ngoài ra còn có một nhà phát triển website đã mã hóa và tối ưu trải nghiêm trang web.

 

SEO và PPC đều có ưu và nhược điểm

Sự khác biệt giữa SEO và PPC về chi phí

 

Với PPC, bạn sẽ chi tiêu tiền mặt trước. Nhưng bạn biết sẽ nhận được một số kết quả từ nỗ lực đó. Vì vậy, trong ngắn hạn, PPC thường rẻ hơn SEO.

Vấn đề lớn với PPC là: Khi bạn ngừng thanh toán, lưu lượng truy cập của bạn bằng không.

Nhưng với SEO, một khi bạn xếp hạng, bạn đã bỏ công thiết lập khá nhiều. Đầu tư của bạn là tất cả trước mắt. Khi bạn thực sự xếp hạng, bạn không cần đầu tư nhiều tiền vào việc duy trì thứ hạng hiện tại của mình. Vì vậy, khi nói đến chi phí, SEO và PPC có những ưu và nhược điểm của chúng. Đó là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp sử dụng chiến lược tiếp thị bao gồm sự kết hợp giữa SEO và PPC.

6. Triển khai SEM

Như bạn đã biết. SEM bao gồm SEO và PPC. Vì vậy khi triển khai SEM tức là sử dụng cả 2 phương thức này. Bạn sẽ phải tự mình chạy SEM từ nghiêm cứu từ khóa, viết nội dung cho đến tối ưu. Đồng thời bạn phải quản lý tài khoản Google Ads (PPC). Bạn cần 1 đội ngũ đủ cả về số lượng và chất lượng để quản lý cả PPC và SEO. Bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc quản lý nguồn nhân sự và chi phí để tham gia cuộc chơi SEO và PPC. Vì vậy, bạn cần đảm bảo doanh thu và cân đối chi phí nếu muốn đi đường dài. Tóm lại, nếu bạn có đủ nguồn lực thì hãy chọn cả 2, còn không hãy chọn 1 trong 2 tùy vào ngành hàng của bạn.

7. Cật nhật thêm kiến thức Digital Marketing

Hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược, triển khai và áp dụng công cụ hiệu quả Google Ads:

 • Tổng quan về Google Ads
 • Lập kế hoạch Google Ads
 • Thực hành Google Ads: Tạo tài khoản, tạo chiến dịch, nhóm từ khóa,….
 • Thực hành Google Seach nâng cao
 • Mạng hiển thị Google
 • Remarketing

Khóa học Google Ads sẽ giúp bạn hiểu rõ tất cả về quảng cáo Google

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về tổng quan Google Ads các bạn có thể đón đọc tại danh mục tài liệu tham khảo Google Ads.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học chuyên viên Digital Marketing tại EQVN nhé!

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

xu hướng seo

5 Xu Hướng SEO Nên Áp Dụng Hiện Nay

Thuật ngữ SEO ngày nay đã trở nên ngày càng phổ biến, nhưng Google trong những năm qua luôn liên tục phát triển và thay đổi thuật toán. Tại bài…

03 Thay đổi quan trọng đối với tiện ích mở rộng tự động Google Ads

03 thay đổi quan trọng Google Ads cập nhật với các tiện ích mở rộng tự động

Theo một nghiên cứu của Google, tiện ích mở rộng động góp phần gia tăng tỷ lệ nhấp (CTR) quảng cáo. Trong một số trường hợp, tỷ lệ này có…

url

URL Là Gì? Cách Tối Ưu URL Chuẩn SEO

URL là cụm từ rất phổ biến và không còn xa lạ gì với mọi người hiện nay, đặc biệt là với những SEO-er. Tuy nhiên, khái niệm URL là…

mẹo dùng pop-up website không gây hại seo

6 Mẹo Dùng Pop-up Website Không Gây Hại Đến SEO

Một vài người dùng sẽ thấy Pop-up website khá phiền toái, nhưng đối với doanh nghiệp, đây là hình thức quảng cáo tương đối hữu hiệu. Tuy nhiên, có không…

Tổng quan Google Ads

Tổng quan về Google Ads: Hiểu và vận hành hiệu quả

Google Ads được ra mắt chỉ hai năm sau khi trang web “Google.com” trở thành trang web phổ biến nhất trên thế giới. Nền tảng quảng cáo xuất hiện vào…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu