Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Phần Mềm CRM Là Gì? Tại Sao Cần Phải Triển Khai Phần Mềm CRM?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 19 - 04 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Phần mềm CRM là gì

Chia sẻ bài viết này:

Phần mềm CRM hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang băn khoăn liệu có nên triển khai phần mềm CRM hay không và liệu phần mềm này có thực sự đem lại lợi ích cho doanh nghiệp không. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần cài đặt phần mềm CRM. Hãy cùng EQVN theo dõi bài viết ngay nhé!

1. Chiến lược CRM

Chiến lược CRM là ý tưởng về cách thức mà doanh nghiệp tiếp cận với các tương tác của khách hàng và cách xây dựng mối quan hệ với họ. Điều này liên quan đến hoạt động thu thập dữ liệu khách hàng và phân tích các lịch sử tương tác. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn cũng như xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn nhằm mục tiêu thúc đẩy bán hàng và gia tăng doanh số. 

Chiến lược CRM

Chiến lược CRM là gì

Nếu không có chiến lược CRM phù hợp, thông tin khách hàng sẽ rải rác ở khắp mọi nơi. Khi đó, bạn sẽ rất khó theo dõi tất cả các điểm chạm cũng như điểm tương tác giữa doanh nghiệp với những khách hàng cụ thể. Điều này khiến cho chu kỳ bán hàng kéo dài và làm cho trải nghiệm khách hàng trở nên chung chung cũng như không đáp ứng được mong đợi của họ. 

2. Phần mềm CRM là gì?

Phần mềm CRM (phần mềm quản trị quan hệ khách hàng) là một công cụ cung cấp cho tổ chức thông tin đầy đủ về tất cả các tương tác của khách hàng, theo dõi hoạt động kinh doanh, sắp xếp và ưu tiên các cơ hội cũng như tạo điều kiện hợp tác giữa các đội ngũ trong cùng một tổ chức. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo và liên tục hơn.

Phần mềm CRM là gì

Định nghĩa của phần mềm CRM

Nguồn gốc của hệ thống CRM hiện đại bắt nguồn từ cuối những năm 80 và đầu những năm 90. Khi đó, Hệ thống quản lý liên hệ (CMS) phát triển vô cùng mạnh mẽ. Sau đó, hệ thống này phát triển thành công nghệ Tự động hóa lực lượng bán hàng (SFA). Khi lĩnh vực này phát triển, các nhà cung cấp được khuyến khích cung cấp một loạt các dịch vụ bao quát hơn bao gồm cả marketing, hoạt động trước bán hàng và hỗ trợ khách hàng. 

Phần mềm quản trị mối quan hệ khách hàng được thiết kế để loại bỏ những rào cản trong thông tin khách hàng bằng cách tập hợp những thông tin này tại một vị trí trung tâm. Điều này cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn toàn diện về tất cả các dữ liệu của khách hàng. Những chi tiết như tên khách hàng, email, số điện thoại, tùy chọn liên lạc cũng như tương tác và lịch sử mua hàng sẽ được cung cấp để giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận với khách hàng với những lý do phù hợp và thông qua các kênh phù hợp.

3. Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một phần mềm CRM?

Nếu tổ chức của bạn đang gặp những vấn đề sau đây thì đã đến lúc doanh nghiệp nên triển khai một phần mềm CRM: 

3.1. Dữ liệu bị dàn trải, không tập trung

Thông thường, dữ liệu khách hàng của bạn sẽ được dàn trải trên các bảng excel, danh thiếp và các ghi chú được ghi lại sau mỗi cuộc gặp với khách hàng. Khi đó, việc sắp xếp, phân loại dữ liệu và trình bày thông tin sao cho dễ hiểu sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. 

3.2. Thiếu thông tin về khách hàng

Việc thiếu thông tin về khách hàng bắt nguồn từ việc dữ liệu bị dàn trải. Bởi vì không có một nơi cố định để tập trung các dữ liệu của khách hàng, các nhân viên bán hàng sẽ không thể nào theo dõi từng khách hàng một cách chi tiết, nhất là khi cơ sở dữ liệu này được mở rộng. 

3.3. Khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa các đội ngũ

Lý do cần sử dụng phần mềm CRM

Không có phần mềm CRM, các đội ngũ khó giao tiếp với nhau trong quá trình làm việc

Giữa đội ngũ marketing nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và đội ngũ kinh doanh chốt giao dịch đòi hỏi cần phải có sự phối hợp ăn ý với nhau. Nếu cả hai đội đều không biết đội kia đang làm gì hoặc có sự gián đoạn trong quá trình giao tiếp sẽ dẫn đến việc thiếu hụt thông tin trong quá trình làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả hai đội. 

3.4. Không thể chốt giao dịch khi đang di chuyển 

Nếu người đại diện bán hàng không có mặt tại địa điểm bán hàng thì họ không thể cập nhật trạng thái của giao dịch cho mọi người. Họ cũng khó có thể gửi tài liệu cũng như đơn đặt hàng và hóa đơn cho người khác được. 

3.5. Doanh thu phải đánh đổi bằng nhiều thời gian và tiền bạc

Khi người đại diện bán hàng nghỉ việc tại công ty, họ sẽ mang theo những mối quan hệ mà họ đã xây dựng với khách hàng trước đó. Lúc này, công ty của bạn phải đầu tư thời gian cũng như tiền bạc để có thể đào tạo lại người mới và đẩy nhanh tiến độ để giúp họ hiểu được những sở thích của khách hàng. 

3.6. Khách hàng không hài lòng

Khách hàng không hài lòng

Thông tin rải rác khiến khách hàng không hài lòng

Thông tin phân tán rải rác sẽ làm cho quá trình cá nhân hóa tương tác với khách hàng trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc tất cả các khách hàng được phục vụ tương tự nhau. Lúc này, khách hàng có thể tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn để có được những trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt hơn. 

4. Làm thế nào để chọn phần mềm CRM phù hợp?

Khi chọn công cụ CRM cho doanh nghiệp, bạn sẽ phải lựa chọn giữa phần mềm CRM điện toán đám mây hoặc phần mềm CRM lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Sau đây sẽ là ưu và nhược điểm của hai loại phần mềm này:

4.1. CRM trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud CRM)

Cloud CRM

CRM trên nền tảng điện toán đám mây

Phần mềm CRM trên nền tảng điện toán đám mây được xây dựng và duy trì bởi nhà cung cấp dịch vụ trên máy chủ của họ. Bạn có thể truy cập vào dịch vụ này bằng internet thông qua một trình duyệt. Cloud CRM cho phép bạn triển khai dịch vụ mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên máy tính của tổ chức.

4.2. CRM lưu trữ dữ liệu tại chỗ (On-premise CRM)

CRM lưu trữ dữ liệu tại chỗ yêu cầu phải thiết lập máy chủ tại văn phòng của bạn và cài đặt phần mềm trên tất cả thiết bị cần thiết trong mạng cục bộ của tổ chức. Việc nâng cấp, tùy chỉnh và bảo trì CRM tại chỗ sẽ do bộ phận công nghệ thông tin phụ trách. 

Cách đây một thập kỷ, các tổ chức đã từng ưu tiên lựa chọn phần mềm CRM lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Khi đó, có tới 88% người mua chọn phần mềm CRM tại chỗ thay vì Cloud CRM. Tuy nhiên, gần đây đã có sự thay đổi trong việc lựa chọn một trong hai phần mềm này, với hơn 87% doanh nghiệp lựa chọn CRM đám mây thay vì CRM tại chỗ.

On-premise CRM và Cloud CRM

On-premise CRM và Cloud CRM

Phần mềm CRM trên nền tảng điện toán đám mây giúp bạn có thể truy cập dữ liệu bất kỳ lúc nào và giúp bạn linh động trong việc mở rộng hoặc cắt giảm quy mô một cách dễ dàng. Các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể cài đặt phần mềm CRM trên nền tảng điện toán đám mây để có thể làm việc năng suất hơn mà không cần phải thắt chặt ngân sách. 

5. Những yếu tố cần xem xét khi cài đặt phần mềm CRM

Có một số yếu tố quan trọng cần được xem xét trước khi mua phần mềm quản lý khách hàng cho doanh nghiệp của bạn:

5.1. Khả năng sử dụng phần mềm

Một vấn đề khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn với việc tiếp cận một công nghệ mới là vì các đội ngũ trong công ty không thoải mái khi sử dụng nó. Chính vì thế, cần phải đảm bảo rằng phần mềm CRM bạn sử dụng có giao diện tinh gọn, dễ sử dụng và đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. 

5.2. Khả năng mở rộng

Nếu doanh nghiệp của bạn mong muốn sẽ có mức tăng trưởng hàng năm lớn thì CRM cần phải có khả năng đáp ứng quy trình mở rộng mạng lưới đội ngũ cũng như hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách cung cấp thêm các mô-đun và các quy trình tùy chỉnh bổ sung. Bên cạnh đó, phần mềm CRM cũng cần có khả năng tích hợp với các bên ứng dụng thứ ba mà bạn đang sử dụng.

5.3. Vấn đề bảo mật

Xem xét vấn đề bảo mật của phần mềm CRM

Cần xem xét các vấn đề bảo mật của phần mềm CRM

Người dùng giờ đây ngày càng lo ngại về vấn đề an ninh dữ liệu. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn những phần mềm CRM có các trung tâm dữ liệu an toàn cũng như có các giải pháp bảo mật tiêu chuẩn. Điều đó cho phép bạn tiếp tục vận hành các hoạt động kinh doanh mà không cần phải lo lắng về vấn đề dữ liệu khách hàng bị xâm phạm.

5.4. Khả năng tùy chỉnh

Quy trình làm việc và nhu cầu của từng doanh nghiệp thì rất khác nhau. Một phần mềm CRM lý tưởng sẽ là một phần mềm có thể dễ dàng tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau đó. Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh CRM sao cho phù hợp với quy trình kinh doanh bằng cách bổ sung thêm các mô-đun, tạo ra các quy trình tùy chỉnh cũng như tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại bằng workflow (luồng công việc) và nhiều hơn nữa.

5.5. Tính di động

Hiện nay, lưu lượng truy cập internet bằng di động lớn hơn rất nhiều so với lưu lượng truy cập thông qua máy tính. Nếu đội ngũ kinh doanh của bạn đang ở tại địa điểm bán hàng thì cần phải đảm bảo rằng họ có thể dễ dàng truy cập với dữ liệu khách hàng bất kỳ lúc nào. Điều này cho phép họ vừa có thể di chuyển, vừa chốt giao dịch một cách hiệu quả hơn và có thể cập nhật thông tin cho mọi người. 

Tính di động của phần mềm CRM

Xem xét tính di động của phần mềm CRM

5.6. Khả năng di chuyển dữ liệu

Nếu tất cả dữ liệu của bạn đang nằm trên các trang tính excel hoặc ở một phần mềm CRM khác thì bạn sẽ mong muốn rằng các dữ liệu này được di chuyển đến phần mềm CRM bạn muốn triển khai càng sớm càng tốt. Quá trình này cần phải diễn ra nhanh chóng và dễ dàng để có thể tiếp tục vận hành công việc kinh doanh của bạn sớm nhất có thể. 

6. Lợi ích của phần mềm CRM

6.1. Gia tăng doanh số

CRM có thể giúp bạn xác định, nuôi dưỡng và theo dõi những khách hàng tiềm năng chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lãng phí thời gian và nguồn lực đối với những người có thể sẽ không trở thành khách hàng. Kết hợp với chu kỳ bán hàng được rút ngắn, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và chuyển đổi họ thành những khách hàng hài lòng trong khoảng thời gian ngắn hơn đáng kể.

Lợi ích của phần mềm CRM

Phần mềm CRM giúp gia tăng doanh số của doanh nghiệp

6.2. Quy trình kinh doanh hiệu quả

CRM sẽ xác định và xây dựng những quy trình hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn, từ đó giúp các đội ngũ trong doanh nghiệp hoạt động năng suất hơn. CRM sẽ đảm bảo việc tuân theo các tiêu chuẩn cần thiết trong lúc đang thực hiện các quy trình này. Điều này sẽ giúp cho đội ngũ kinh doanh có nhiều thời gian hơn trong việc chốt giao dịch thay vì lãng phí thời gian cho các nhiệm vụ thường ngày nhờ tính năng tự động hóa các hoạt động hằng ngày. 

6.3. Đưa ra quyết định đúng đắn 

Những dữ liệu chính xác trong toàn tổ chức sẽ giúp cho người ra quyết định của công ty có thể nhanh chóng cập nhật thông tin. Khi phản ứng với xu hướng thị trường, người quyết định của doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định tốt hơn. Các báo cáo chi tiết cũng sẽ thể hiện được đội ngũ của bạn đang hoạt động như thế nào và cần cải thiện ở những điểm nào. 

6.4. An toàn dữ liệu và tuân thủ các quy định bắt buộc

Với phần mềm CRM, bạn có thể yên tâm rằng các dữ liệu khách hàng sẽ an toàn trong các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp và được bảo vệ bởi các cơ chế bảo mật vật lý và kỹ thuật số hàng đầu. Nếu bạn đang có trụ sở tại châu Âu hoặc kinh doanh với các khách hàng ở châu Âu, phần mềm CRM sẽ cung cấp các tính năng tuân thủ quy định GDPR (Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu), ngăn chặn được việc doanh nghiệp của bạn vô tình vi phạm các quy định chung.

6.5. Khả năng truy cập qua các thiết bị di động

Khả năng truy cập qua các thiết bị di động của phần mềm CRM

Phiên bản ứng dụng di động cho phép đội ngũ truy cập dữ liệu CRM dễ dàng

Phần mềm CRM có phiên bản ứng dụng di động sẽ giúp cho đội ngũ của bạn có thể truy cập vào các dữ liệu CRM quan trọng bất kể họ đang ở đâu. Một đại diện bán hàng có thể lấy thông tin về khách hàng gần đó, ghé qua một cuộc gặp với khách hàng và dễ dàng cập nhật cho người khác về những thông tin mới bằng cách đăng nhập vào CRM thông qua ứng dụng di động của phần mềm CRM. 

6.6. Sự hài lòng của khách hàng

CRM sẽ cung cấp cho đội ngũ của bạn các dữ liệu về lịch sử khách hàng cũng như thông tin về các vấn đề tương tự mà người khác sẽ gặp phải. Kho lưu trữ thông tin tập trung sẽ giúp cho đội ngũ của bạn có thể giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải một cách nhanh chóng, đảm bảo sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

7. Lựa chọn phần mềm CRM

7.1. Phần mềm CRM Bitrix24

Bitrix24 là phần mềm có khả năng thực hiện tốt các công việc quản trị quan hệ khách hàng (CRM) và quản lý khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Phần mềm CRM Bitrix24 cũng được đưa vào các tính năng tự động hóa phần mềm vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn cho phép chia sẻ các tập tin và thậm chí là tích hợp Email Marketing tự động. 

Phần mềm CRM Bitrix24

Phần mềm CRM Bitrix24

Với hàng loạt các chức năng đa dạng và hữu ích, Bitrix24 có khả năng tập trung tất cả các giao tiếp và hợp tác làm việc của một tổ chức ở mọi quy mô. Một điểm cộng nữa là nó có thể được áp dụng vào trong những công việc hàng ngày của người dùng. 

Với những ưu điểm kể trên, phần mềm CRM Bitrix24 được bình chọn là phần mềm CRM tốt nhất vào năm 2016, và cho đến nay đã được hơn 7 triệu doanh nghiệp tin dùng trên toàn cầu.

7.2. Phần mềm CRM Zoho

Phần mềm CRM Zoho

Phần mềm CRM Zoho

CRM Zoho tập trung mạnh vào các phương tiện truyền thông xã hội và được sử dụng rộng rãi bởi các freelancer và các doanh nghiệp nhỏ. Zoho giúp bạn tìm kiếm các trang Twitter và Facebook của các khách hàng tiềm năng dựa trên các quy tắc đã được cài đặt.

Các phương tiện truyền thông xã hội là một nguồn khách hàng tiềm năng dồi dào, tuy nhiên việc quản lý các phương tiện này thường rất khó khăn và cồng kềnh. Khi đó, bạn sẽ không có thời gian cho việc bán hàng nữa. Chính vì thế, CRM Zoho sẽ giúp bạn khai thác luồng khách hàng tiềm năng này, khi đó bạn có thể dành thời gian cho việc bán hàng và chốt giao dịch. 

7.3. Phần mềm CRM Hubspot 

Phần mềm CRM Hubspot

Phần mềm CRM Hubspot

HubSpot CRM là dịch vụ được cung cấp bởi Hubspot – một đơn vị cung cấp dịch vụ marketing và CRM hàng đầu hiện nay. Bạn có thể sử dụng phần mềm này miễn phí hoặc sử dụng Sales Pro và Marketing Pro trả phí để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và khởi động tiếp thị. Phần mềm này có khả năng sắp xếp các liên hệ với các mô tả chi tiết, theo dõi các ưu tiên hàng đầu và khởi động các chiến dịch nhắm vào khách hàng mục tiêu. 

7.4. Phần mềm CRM Salesforce

Salesforce CRM là một phần của nền tảng bán hàng và tiếp thị Salesforce. Phần mềm được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp nhỏ, nhưng nó vẫn có khả năng mở rộng và cung cấp một bộ công cụ toàn diện để quản lý liên hệ và lãnh đạo. Khi được tích hợp với các ứng dụng Salesforce khác, phần mềm này sẽ cung cấp lực lượng bán hàng liền mạch và tự động hóa tiếp thị, phân tích bán hàng và có khả năng lưu trữ đám mây.

8. Kết luận

Không thể phủ nhận rằng phần mềm CRM đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu tổ chức của bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý bán hàng, marketing và quan hệ khách hàng thì việc cài đặt CRM là cần thiết. Nếu bạn muốn được tư vấn về phần mềm CRM hiệu quả thì hãy liên hệ với chúng tôi EQVN – TƯ VẤN & TRIỂN KHAI HỆ THỐNG CRM – MARKETING AUTOMATION để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Social CRM - Giải Pháp Làm Hài Lòng Khách Hàng

Social CRM – Giải Pháp Làm Hài Lòng Khách Hàng

Mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, lượng người sử dụng các nền tảng xã hội ngày một tăng. Đây chính là thị trường mục tiêu mà các…

Danh sách 10 Giải pháp phần mềm CRM hàng đầu

Top các giải pháp phần mềm CRM hàng đầu hiện nay

Giải pháp phần mềm CRM hàng đầu hiện tại là HubSpot CRM, khi cung cấp cho các chức năng đơn giản nhưng mạnh mẽ. Phần mềm cho phép người dùng…

Pipeline CRM là gì

Pipeline CRM Là Gì? Tăng Doanh Số Bán Hàng Nhờ Pipeline CRM

Hệ thống quản lý bán hàng là hệ thống then chốt cho doanh nghiệp của bạn. Trong khi quản lý bán hàng tập trung vào việc áp dụng các hoạt…

Phần mềm CRM công cụ thiết yếu để phát triển doanh nghiệp của bạn

Phần mềm CRM công cụ thiết yếu để phát triển doanh nghiệp của bạn

Gartner dự đoán cho đến năm 2020, trải nghiệm kém từ khách hàng sẽ ảnh hưởng 30% các dự án kinh doanh Digital. Đây là thời điểm để phát triển…

CRM là gì, crm la gi, CRM, phần mềm quản lý, mô hình crm

CRM là gì? Tổng hợp từ A đến Z về CRM cho doanh nghiệp

Với mỗi doanh nghiệp, tài sản quan trọng nhất của họ là chính khách hàng. Doanh nghiệp tạo được những trải nghiệm tốt về sản phẩm dịch vụ cho khách…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu