Content marketing là gì? Những giá trị cần biết của Content trong Marketing

Ngày cập nhật: Th12 24, 2019

Chia sẻ bài viết này:

tiếp thị nội dung và những điều cần quan tâm

Content marketing là gì? – Thời gian gần đây chúng ta thường hay nghe mọi người hay đề cập đến những từ  như: Content marketing, nội dung marketing, tiếp thị nội dung,… và còn đánh giá “content is King”, “content marketing is King”, nội dung marketing là Vua, nôi dung là vua, …

Vậy:

Content marketing là gì? Tại sao “content marketing is King”?

Tại sao phải là nội dung? Giá trị của nội dung trong chiến lược tiếp thị là gì?

Vai trò _Mục tiêu của nội dung trong các hoạt động marketing là gì?

Các dạng thể hiện content marketing?

Nguyên tắc phát triển nội dung ra sao? Rồi chiến lược, phân phối, xây dựng kế hoạch, v.v.

Rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra, vì vậy chúng ta cần phải đi tìm hiểu và giải quyết từng vấn đề một.

1. Content marketing là gì?

“Content marketing is a marketing technique of creating and distributing relevant and valuable content to attract, acquire, and engage a clearly defined and understood target audience – with the objective of driving profitable customer action.” – CMI

Theo CMI, content marketing là Tiếp thị nội dung là một kỹ thuật tiếp thị dựa trên việc tạo ra và xuất bản nội dung có liên quan, có giá trị để thu hút và nhận được sự hưởng ứng của khách hàng mục tiêu nhằm đạt được những hành động sinh lợi từ khách hàng.

Nếu không phải là tiếp thị nội dung, thì bạn không phải là tiếp thị.

1.1. Vị trí của nội dung trong marketing

Là những nhà làm marketing chuyên nghiệp, chắc ai cũng hiểu được nội dung, thông điệp là 1 trong 4 yếu tố quan trọng khi xây dựng kế hoạch marketing chuyên nghiệp.

Vì sao?

Vì nội dung thể hiện cụ thể hóa chiến lược marketing, định hướng truyền đạt thông tin cho đối tượng, là linh hồn của kế hoạch marketing.

Một chiến lược marketing hoàn chỉnh không có nội dung tốt thì vẫn đón nhận sự thất bại.

–> Đó là giá trị của nội dung trong marketing.

Về cơ bản, nội dung tiếp thị là nghệ thuật giao tiếp với khách hàng và triển vọng không chỉ cho việc bán hàng. Nó là tiếp thị không bị gián đoạn. Thay vì bày sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thì bạn hãy cung cấp thông tin làm cho người mua của bạn thông minh hơn. Bản chất của chiến lược nội dung này là niềm tin, tin rằng rằng nếu chúng ta cũng như các doanh nghiệp, cung cấp thông tin nhất quán, liên tục thông tin có giá trị cho người mua, cuối cùng rồi thì họ cũng đến đáp chúng ta với việc kinh doanh và lòng trung thành của họ.

Và họ làm. Một số các tổ chức tiếp thị lớn nhất trên thế giới đã sử dụng hình thức Tiếp thị nội dung, bao gồm cả P ​​& G, Microsoft, Cisco Systems và John Deere. Những nội dung này cũng được phát triển và thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp cá thể trên toàn cầu. Tại sao vậy? Bởi vì nó hoạt động, nó hiệu lực.

Hãy xem video dưới đây để hiểu về lịch sử của tiếp thị nội dung: (nguồn CMI)

Người tiêu dùng chỉ đơn giản là ngắt các tiếp thị truyền thống. Họ sở hữu một DVR để bỏ qua quảng cáo truyền hình, thường không để ý quảng cáo trên tạp chí, và giờ đây họ đã thành thạo trong việc “lướt internet” để có thể lấy thông tin trực tuyến mà không cần quan tâm các biểu ngữ hoặc các nút (nguyên nhân chúng không liên quan). Nhà tiếp thị thông minh hiểu được rằng tiếp thị truyền thống đang trở nên ít hơn và kém hiệu quả hơn, và thấy rằng có một cách tốt hơn. Những nhà lãnh đạo tư tưởng và chuyên gia tiếp thị từ khắp nơi trên thế giới, giống như Seth Godin và hàng trăm các nhà tư tưởng hàng đầu trong tiếp thị đã kết luận rằng tiếp thị nội dung không chỉ là tương lai, nó là hiện tại.

1.2. Chiến lược tổng quan về Content Marketing

Quay trở lại và đọc khái niệm về tiếp thị nội dung thêm một lần nữa, nhưng lần này chúng ta sẽ chuyển tiếp đến cái có liên quan và có giá trị. Đó là sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung và thông tin rác khác mà bạn nhận được từ các công ty đang cố gắng bán cho bạn “món hàng” và gửi thông tin cho chúng ta trong mọi thời gian – hầu hết những nó là thông tin không có liên quan hoặc có giá trị gì với chúng ta (cái mà chúng ta hay gọi spam). Đó là những gì làm cho nội dung tiếp thị hấp dẫn, gợi sự tò mò trong môi trường hiện nay, môi trường của hàng ngàn thông điệp marketing gửi đến mỗi người một ngày. Tiếp thị nội dung tốt sẽ làm cho người đọc dừng lại …đọc … nghĩ … hành động… khác nhau.

Theo thống kê của Roper Public Affairs, thì có đến 80% doanh nghiệp quyết định ưu tiên để có được thông tin công ty trong một loạt các bài báo so với quảng cáo. 70% nói rằng content marketing – tiếp thị nội dung làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn với sự hỗ trợ của công ty, trong khi 60% nói rằng nội dung của công ty giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh sản phẩm tốt hơn. Bạn hãy nghĩ về điều này – điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng của bạn mong nhận được thông tin tiếp thị của bạn? Điều gì sẽ xảy ra khi họ nhận được nó, thông qua bản in ấn, website, email, họ đã phải dành ra 15, 30, 45 phút với nó?

Vâng, bạn thực sự có thể tạo ra marketing qua việc được dự báo trước và tạo một kết nối đích thực! Bạn có thể trình bày, đặt vấn đề và thực hiện tin nhắn “bán hàng” khi cần thiết, thậm chí yêu cầu từ khách hàng của bạn. Tiếp thị nội dung là một khoảng dài những tiếp thị gián đoạn của những thông điệp mà chúng ta phát ra mỗi phút mỗi ngày. Giờ đây đó là tiếp thị cho hiện tại và tương lai.

Hấp dẫn? Bạn có mua trữ? Nếu vậy, hãy làm bước tiếp theo bằng cách xem xét lại đầy đủ nguồn lực, nguồn tài nguyên của Viện Tiếp thị Nội dung, cái mà nó sẽ trả lời hầu hết các câu hỏi  về nội dung như thế nào, tiếp thị đúng đắn, cái mà có thể thay đổi doanh nghiệp của bạn, và khách hàng của bạn trở nên tốt hơn.  (Lượt dịch từ  CMI)

Các dạng thể hiện Content marketing

 • Các bài viết trên website, blog, social media, email, e-newsletter
 • Bạch thư (white papers)
 • Các báo cáo, công trình nghiên cứu
 • Sách điện tử (ebook)
 • Các khóa học miễn phí, sản phẩm/ dịch vụ dùng thử
 • Đoạn phim ngắn (Video)
 • Hội thảo trực tuyến (Webinar)
 • Chương trình phát thanh, phỏng vấn, tư vấn (Pobcasts)
 • Các video trực tiếp xem trực tuyến (Webcasts)
 • Khác: Graphics, Audio, Flash, game, software,…

* Nói tóm lại, hình thức thể hiện “nội dung” – content bao gồm: Ngôn ngữ, hình ảnh, ký hiệu, hình ảnh động, âm thanh, điệu bộ, màu sắc.

    Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn có những câu hỏi sau:

 • Làm thế nào nhiều nhà tiếp thị được sử dụng nội dung như là một phần của chiến lược tiếp thị của họ?
 • Những chiến thuật nào mà nhà tiếp thị nội dung sử dụng thường xuyên nhất? Trong những chiến thuật đó họ chiến thuật nào mà họ thấy hiệu quả nhất?
 • Những kênh phân phối truyền thông xã hội nào mà nhà tiếp thị sử dụng?
 • Trong ngân sách tiếp thị thì được chi cho tiếp thị nội dung – content marketing theo tỷ lệ bao nhiêu %?
 • Hầu hết các nhà tiếp thị đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất nào?

Và những câu hỏi này phải được trả lời cho cả thị trường  B2B  và  B2C

Còn nhiều vấn đề khác mà nhà tiếp thị nội dung cần phải nắm rõ thì mới làm tốt được, như:

 • Nhiệm vụ của nội dung là gì và nguyên tắc phát triển nội dung trong marketing là như thế nào?
 • Những lỗi thường mắc phải khi làm content marketing – tiếp thị nội dung, ..v.v..

2. 12 yếu tố cần phải có trong content marketing

Content Marketing – Tiếp thị nội dung cần phải có bảng liệt kê danh mục để checklist và 12 yếu tố cơ bản nhất thiết phải có khi làm content marketing

60% các nhà tiếp thị có kế hoạch tăng ngân sách tiếp thị nội dung của họ vào năm 2012 theo nghiên cứu của Viện Content Marketing và MarketingProfs. Sự gia tăng vượt trội này là do thực tế tiếp thị nội dung hỗ trợ xây dựng thương hiệu thu hút và giữ chân  được khách hàng cũng như duy trì khách hàng.

Thách thức lớn nhất của nhà tiếp thị nội dung là sản xuất nội dung sao cho nó thu hút được trí tưởng tượng, sự ham muốn của khách hàng triển vọng và khách hàng trong quá trình mua hàng. Cũng như việc làm một nhà tiếp thị, bạn làm thế nào để có thể đảm bảo được nội dung tiếp thị của bạn đáp ứng nhu cầu của bạn cách hiệu quả?

Trợ giúp: Ở đây là một bảng liệt kê 12 bước để làm tiếp thị nội dung, đó là một công cụ cần phải có trong kho vũ khí tiếp thị nội dung của bạn.

 1. Xác định rõ mục tiêu kinh doanh của bạn. Làm thế nào để tiếp thị nội dung của bạn sẽ đáp ứng những nhu cầu này? Mục tiêu khác nhau cần nội dung khác nhau.
 2. Hiểu được đối tượng mục tiêu mà bạn đang cố gắng để đạt được. Đó là người sử dụng cốt lõi,  người quyết định, người có sức ảnh hưởng, nhà đầu tư, nhân viên, công chúng của bạn? Để kết thúc này tạo nhân vật tiếp thị đối với từng nhóm hoàn chỉnh với những cái tên đảm bảo được rằng bạn thực sự hiểu được nhu cầu của họ và nói chuyện với họ, như thể bạn biết và thấu hiểu  bản thân họ.
 3. Tạo lịch biên tập. Giải quyết  khi bạn cần nội dung trên toàn bộ chiến lược truyền thông & tiếp thị của bạn. Điều gì thúc đẩy nhu cầu nội dung kinh doanh của bạn? Hãy suy nghĩ đến việc thay đổi thời cơ & sản phẩm. Đánh giá nhu cầu nội dung của bạn ở từng vị trí đặc biệt trong quá trình mua hàng bao gồm nhận thức, tham gia, mua hàng, nơi mua hàng và xác nhận, vì vậy bạn có thể tạo ra Content một cách hiệu quả trong khi chỉ định phân khúc mục tiêu tùy theo ngữ cảnh.
 4. Tạo sức mạnh cho tiêu đề thật tốt để lôi kéo người đọc. Để chiếm lấy sự quan tâm và chú ý của khách hàng, đề mục là rất quan trọng và nắm phần quyết định. Nếu không có những móc này, cơ hội đọc nội dung tiếp thị của bạn bị giảm đi rất nhiều.
 5. Truyền tải thương hiệu vào trong nội dung của bạn. Đi xa hơn nữa là thiết kế một logo trên nội dung của bạn. Điều này có nghĩa là ta có thể phân biệt thông tin của ta với nội dung dung được viết và trình bày của những nhà cung cấp khác.
 6. Tích hợp tối ưu hóa tìm kiếm vào nội dung của bạn. Tập trung từng phần nội dung trên từng cụm từ khóa trên một cụm từ khóa. Ngoài ra, kết hợp các liên kết đến các nội dung khác trên trang web hoặc blog của ta và liên kết với các nguồn thích hợp khác.
 7. Những định dạng phương tiện truyền thông khác. Nội dung không chỉ là từ ngữ trên trang. Tối thiểu, nó phải một tấm hình để gây được sự chú ý của người đọc bởi vì bản chất con người là trực quan. Bao gồm video, âm thanh, thuyết trình, và sách điện tử tương ứng. Liên kết văn bản và từ khóa liên quan cho công cụ tìm kiếm.
 8. Phát triển nội dung. Để phát triển nội dung cần suy nghĩ rộng hơn,nghỉ đến tất cả nhân viên, nhà cung cấp, chuyên gia khách mời, khách hàng và công chúng.
 9. Hướng dẫn người đọc những bước tiếp theo. Đừng bao giờ cho rằng khách viếng thăm hiểu được những gì bạn muốn họ làm sau khi họ xem xét content của bạn. Bạn cần có nút call-to-action, nó như lời kêu gọi hành động liên quan đến ngữ cảnh. Không loại trừ việc họ sẽ nhảy vào mua hàng, dù đã được chuẩn bị để chốt sale một khi họ đã hài lòng vì đã có đủ thông tin họ cần.
 10. Kiểm tra chính tả, văn phạm và cách trình bày. Ở mức tối thiểu, phải xem lại nội dung ít nhất 2 lần. Thậm chí tốt hơn nữa là sử dụng một copywriter chuyên nghiệp vì điều này phản ánh thương hiệu của bạn. Ngoài ra nên thêm hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ khi bạn cần.
 11. Xã hội hóa nội dung để tạo cơ hội cho việc gia nhập và gắn kết. Tối thiểu, phải có các nút chia sẻ qua các mạng xã hội. Đừng bỏ qua việc cho nội dung và email của bạn được in ra cách dễ dàng  như việc đưa ra các nghiên cứu cho thấy rằng những sự lựa chọn này mở rộng độ tương tác của bạn.
 12. Đo lường kết quả mục tiêu của bạn. Cuối cùng, ta đưa công cụ theo dõi vào trong nội dung mã khuyến mại của bạn. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng phân tích của bạn có thể nắm bắt thông tin trước khi bắt đầu chiến dịch của bạn

Content marketing có hiệu quả thuyết phục khách hàng mua sản phẩm bằng cách hỗ trợ họ mua hàng của họ và tạo ra nhu cầu mua cho khách hàng. Để đảm bảo chất lượng tối ưu của content marketing, mỗi phần nội dung phải được kiểm tra theo mười hai yếu tố trên.

Có bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ nên được thêm vào danh sách checklist của content marketing không? Nếu có, nó là những yếu tố nào và tại sao?… chúng ta hãy cùng chia sẻ và thảo luận tiếp với nhau nhé !! (Nội dung lược dịch từ Heidicohen)

3. Điều cần nhớ khi xây dựng chiến lược marketing với nội dung

3.1 Có một chiến lược marketing nội dung

Với nội dung mạnh mẽ là điều quan trọng đối với thành công của website. Nội dung chính là thứ giữ người dùng quay trở lại website. Nội dung là thứ khiến mọi người kể về bạn với bạn của họ. Nội dung là lí do để họ liên kết đến website của bạn. Nội dung là lí do họ “chia sẻ” hay “Like” hay “retweet” bạn trên social media.

Có nhiều lí do giải thích vì sao việc có một chiến lược nội dung đúng đắn lại trở nên quan trọng làm vậy. Nếu bạn đang phạm phải một trong năm lỗi sau đồng nghĩa với nguy cơ bạn đang tự tay hủy hoại đi thành công của chính mình.

3.1.1 Nội dung không “chính chủ”

Tưởng chừng điều này nghe rất quen thuộc nhưng lại là lỗi thường gặp nhất. Chuyện coppy nội dung giữa các site với nhau vẫn diễn ra thường nhật, ngay cả các website lớn cũng làm thế nhằm bổ sung nguồn nội dung, tin tức, sự phong phú cho website của mình. Hoạt động này vô tình làm chất lượng website và chính chất lượng nội dung cũng bị sụt giảm không nhỏ. Bạn không muốn vào một website để đọc những tin tức đã biết rồi, tệ hơn nữa chúng cùng một nội dung y hệt trên những website khác.

Nội dung tốt nhất nên thuộc về chính website của bạn và hướng đến xây dựng thương hiệu, đừng để là của bất kì ai.

3.1.2. Không rõ đối tượng mục tiêu của mình

Ai là người bạn đang nói chuyện đến? Nhu cầu của họ là gì? Họ đã biết gì và chờ được nghe gì tiếp theo? Ngôn ngữ, văn phong họ sử dụng như thế nào?

Nếu không hiểu rõ đối tượng mục tiêu đang nhắm đến là ai, bạn sẽ không thể chọn ra định hướng phù hợp cho nội dung, không thể nói với họ theo cách họ hiểu và chấp nhận được.

Để hiểu đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể dùng các công cụ trực tuyến để tạo khảo sát, đặt câu hỏi với khách hàng, lần tìm trên các diễn đàn để nắm bắt ý tưởng người dùng đang tìm kiếm điều gì…

3.1.3. Thiếu chiến lược xây dựng backlink khi làm nội dung

Nội dung có chất lượng cao là điều quan trọng. Nhưng nếu thiếu chiến lược viral cho nội dung đó thì đúng là một thiếu sót lớn.

Nội dung không tự nó viral được và bạn không thể chỉ trông chờ vào chất lượng của nội dung. Cần hiểu đúng những căn bản của SEO để mở rộng khả năng của nội dung hơn nữa.

Cũng tương tự như nhà chế tạo sáng tạo ra một món đồ nhưng lại không biết làm cách nào để bán món đồ mình tạo ra. Thiếu đi chiến lược xây dựng backlink cho nội dung thì dù nội dung của bạn có hay đến đâu cũng không thể tạo nên sự khác biệt.

3.1.4. Sales quá nhiều

Nhiệm vụ trước hết và trên hết của website là cung cấp nội dung có chất lượng cao, đây là thứ sẽ hấp dẫn mọi người đến với website của bạn mà không phải là thứ gì khác.

Một số webmaster đặt phần lớn không gian trên website cho việc quảng cáo và điều này hoàn toàn không tốt cho website. Đừng để làm nội dung bị “bóp” lại, đừng để mọi người phải tốn công tìm những gì họ cần một khi đã vào đến website của bạn.

3.1.5. Bỏ quên multimedia

Chiến lược nội dung đúng đắn phải gắn liền với đa dạng loại nội dung để tạo sự mới mẻ, phong phú cho webstie.

Brainstorm ý tưởng mới và thể hiện chúng dưới dạng video, hình ảnh, audio podcast, infographics thay vì ở dạng text thì không thể diễn tả hết ý nghĩa được. Lời khuyên là tận dụng tối đa lợi thế của các phương tiện truyền thông mới có sẵn cho bạn.

Trên đây là 5 lỗi và sai lầm phổ biến nhất  khi xây dựng  chiến lược marekting với nội dung cho website của bạn và bạn hoàn toàn có thể tránh được những lỗi này chỉ với một chút thời gian và sáng tạo để tạo cho mình hướng đi đúng, xây dựng một chiến lược kinh doanh thích hợp và đứng vững trong “thương trường”

Multimedia

3.2. Lỗi phổ biến trong Content marketing

Content marketing mistakes

 • Đối với lỗi đánh cắp nội dung của người khác và phát triển  như là của riêng mìnhbạn nên ghi rõ nguồn gốc nội dung của tài liệu đó (kèm theo việc công khai xin lỗi và phí sử dụng nếu tác giả yêu cầu).
 • Đối với lỗi của nội dung nhàm chán, thiếu sức sống,nội dung của  bạn sẽ độc đáo hơn, thu hút ánh nhìn hơn khi có kèm hình ảnh và videos
 • Đối với lỗi của khối văn bản chi chít liên tục không có khoảng cách dễ làm cho người xem nhòe mắtlời khuyên là bạn nên định dạng nội dung  trực quan, hấp dẫn hơn,để nội dung của mình dễ đọc, dễ tiêu thụ hơn. Điều này bao gồm việc phân chia khoảng cách hợp lý, sử dụng màu sắc, in chữ đậm, chữ nghiêng… để hướng dẫn độc giả thông qua nội dung của bạn.
 • Đối với lỗi phát biểu theo chuyên môn, thuật ngữ của chuyên ngành làm cho thông tin truyền thông khó hiểu, lời khuyên là bạn nên sử dụng ngôn từ thân thiện với khách hàng.
 • Đối với lỗi không tích hợp thương hiệu của bạn vào trong các định dạng nội dung mới hơn,lời khuyên là bạn nên mở rộng thương hiệu của bạn ra 360° theo một cách mà nó có thể nhận biết được.
 • Đối với lỗi không tối ưu hóa nội dung của bạn (bao gồm cả hình ảnh và video) cho việc tìm kiếmbạn nên tập trung từng phần của nội dung trên một nhóm từ khóa. Ngoài ra, bạn nên tạo các liên kết trên từ có liên quan (cả liên kết nội bộ và bên ngoài), sử dụng các từ tiếng Anh trong các URL của bài viết của bạn, và thêm văn bản vào các nội dung phi văn bản của bạn như hình ảnh, video (bằng cách thêm thẻ alt vào html của nội dung đó)
 • Đối với lỗi  bạn chỉ tạo nội dung khi bạn có thời giờ để rồi  không đồng nhất, bạn nên tạo ra một lịch biên tập và xuất bản phổ biến đều đặn.
 • Đối với lỗi kết thúc nội dung của bạn trước khi nó bán được hàng cho bạnbạn nên đảm bảo rằng mỗi một thành phần nội dung phải hàm chứa ý tưởng “từ kêu gọi đến hành động” thích hợp với từng bối cảnh.
 • Đối với những lỗi chính tả và ngữ pháp nghèo nàn làm cho khách hàng tiềm năng bỏ đi không đọcLời khuyên là bạn nên có một người biên tập chuyên nghiệp để sửa chữa những lỗi bất cẩn ấy.
 • Đối với lỗi không mở rộng  tiếp thị nội dung theo từng dự án một, bạn nên ước định cách thức nổ lực tối đa cho nội dung tiếp thị của bạn qua các nền tảng khác nhau theo những cách độc nhất khác nhau. 
 • Đối với lỗi nội dung của bạn thiếu tính xã hội, thì bạn nên điểm xuyến nó bằng phương tiện truyền thông xã hội theo hình thức chia sẻ xã hội.
 • Đối với lỗi không quảng bá nội dung của bạnbạn nên chia sẻ nội dung của bạn qua các phương tiện truyền thông xã hội đại chúng và các vật thể mà bạn sở hửu. Nơi nào thích hợp, bạn sẽ tích hợp quảng bá nội dung vào các phương tiện truyền thông khác như dịch vụ khách hàng và email thanh toán.
 • Đối với lỗi không theo dõi kết quả các nổ lực nội dung tiếp thị của bạnthì bạn nên xác định rõ những thước đo có liên quan dựa trên các mục tiêu của bạn, bao gồm mã số khuyến mãi để đo lường hiệu quả.

Để tránh 13 lỗi trong tiếp thị nội dung này, bạn phải có một kế hoạch tiếp thị nội dung vững chắc được thực hiện một cách nhất quán. Tất nhiên, điều này không thể xảy ra nếu không có đủ nguồn lực, cả về nhân lực lẫn tài chính.

3. Nội dung content thế nào là hiệu quả?

Nội dung có chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm. Chính vì thế Google đã nhiều lần thay đổi trong thuật toán của họ trong những lần cập nhật Panda, và đã có nhiều công ti, cá nhân nhận được hiệu ứng từ những lần cập nhật ấy: tăng thứ hạng, giảm thứ hạng hoặc thậm chí là biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, “có chất lượng” là một thuật ngữ rộng lớn, có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Và đây có thể là một tín hiệu tốt, bởi cái được xem là nội dung có chất lượng ở website này có thể sẽ không hiệu quả khi có mặt trên một website khác.

Dẫu vậy, vẫn có một vài yếu tố chung có thể áp dụng được cho mọi website và trong phạm vi bài viết này sẽ bàn đến những yếu tố ấy. Lần theo những hướng dẫn này đồng nghĩa với bạn đang dùng một mũi tên bắn trúng hai đích: người dùng sẽ vui hơn và con bọ của công cụ tìm kiếm sẽ tròn mắt kinh ngạc. Còn gì tốt hơn thế khi bạn xuất bản nội dung trực tuyến!

3.1. Nội dung phải hữu ích

Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm những thông tin sẽ trả lời được cho một thắc mắc nào đó. Nếu một website không thể trả lời được những câu hỏi của họ, lẽ dĩ nhiên họ sẽ đi tìm câu trả lời ở nơi khác. Ý tưởng ở đây rất đơn giản: nếu bạn muốn thu hút và giữ chân khách viếng thăm, hay cho họ cái họ muốn.

Những thông tin này cần:

 • Chính xác.
 • Cập nhật mới.
 • Trình bày rõ ràng.

3.2. Nội dung cần có sự độc đáo

Các công cụ tìm kiếm xếp hạng những nội dung gốc cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm vì một khía cạnh độc đáo, lời trích dẫn hoặc phân tích trong đó có giá trị cao cung cấp cho người đọc. Đơn giản tạo ra được một sự liên tục trong nội dung trên website cũng là một cách mang đến người dùng thứ gì đó mà họ không thể tìm được ở bất kì nơi nào khác.

Một vài gợi ý:

 • Góp nhặt một vài câu trích dẫn vào các bài viết mới để làm rõ quan điểm của công ti trong một vấn đề nào đó.
 • Giới thiệu những bài viết trong đó mô tả thêm về một sự kiện tin tức phù hợp với đối tượng của bạn.
 • Sử dụng multimedia.
 • Thêm chút cá tính riêng vào nội dung trên blog.

3.3. Trung thực

Đừng thử sức đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Có thể khẳng định một điều Google lớn hơn và thông minh hơn bạn khi nói về các chiến thuật blackhat nhằm thao túng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Thực tế, ông lớn làng tìm kiếm vẫn liên tục tinh chỉnh thuật toán của mình nhằm đảm bảo mọi sự tối ưu quá mức và các chiến thuật “bẩn” khác không mang lại trải nghiệm tốt đẹp cho người dùng đều bị xử phạt. Bên cạnh đó, nếu người dùng vào website của bạn và nhận ra rằng thông tin họ mong đợi sẽ có ở đó (tùy theo truy vấn của họ) giờ lại không có, họ sẽ thoát khỏi website của bạn ngay. Kết quả là website của bạn có một tỉ lệ bounce rate cao, và tỉ lệ chuyển đổi thấp, hay thậm chí chỉ là con số không.

Cần tránh:

 • Nhồi nhét từ khóa.
 • Tham gia mua bán liên kết.
 • Các điều cấm khác có trong trang Trợ giúp công cụ Webmaster Tools của Google.

3.4. Tạo ra nội dung hay

Ai cũng có thể đăng nội dung lên Internet, và họ thực sự làm thế. Chỉ bằng một vài công cụ đơn giản, họ biến một bài viết gốc, chuẩn thành những nội dung copy, sai ngữ pháp, chính tả, không đúng sự thật và phân tán chúng khắp trên Internet. Mà nếu loại nội dung này được đăng lên một website thương mại, thương hiệu có thể phải gánh chịu hậu quả.

Bài viết phản ánh với người đọc về người viết nên bài viết đó, dù họ không quá giỏi trong công việc của mình hoặc họ không quan tâm nhiều đến giới thiệu mình là ai.

Do đó bài viết cần:

 • Đúng chính tả.
 • Đúng ngữ pháp.
 • Rõ ràng, súc tích.
 • Đúng sự thật.
 • Dễ hiểu.
 • Thú vị.

Giờ bạn đã biết nội dung có chất lượng cần phải thế nào, vậy trước khi bạn nhấn vào nút “Publish” bất kì nội dung nào, hãy hỏi bản thân liệu thông tin, nội dung bài viết sẽ có ảnh hưởng thế nào với độc giả. Nếu thấy có khả năng nó không tạo được giá trị nào nơi người đọc, thì hãy suy nghĩ lại. Nếu nội dung có thể  “tốt hơn” nữa, thì “hay” thôi không bao giờ là đủ.

EQVN Lược dịch

Vui lòng ghi rõ nguồn https://eqvn.net/ khi đăng lại nội dung này.

Khóa học tối ưu hóa quảng cáo tại eqvn

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Recent Posts