Content marketing là gì? Những giá trị cần biết của Content trong Marketing

Chia sẻ bài viết:

Content marketing

Content marketing

   Content marketing là gì? Thời gian gần đây chúng ta thường hay nghe mọi người hay đề cập đến những từ  như: Content marketing, nội dung marketing, tiếp thị nội dung,… và còn đánh giá “content is King”, “content marketing is King”, nội dung marketing là Vua, nôi dung là vua, …

Vậy:

Content marketing là gì? Tại sao “content marketing is King”?

Tại sao phải là nội dung? Giá trị của nội dung trong chiến lược tiếp thị là gì?

Vai trò _Mục tiêu của nội dung trong các hoạt động marketing là gì?

Các dạng thể hiện content marketing?

Nguyên tắc phát triển nội dung ra sao? Rồi chiến lược, phân phối, xây dựng kế hoạch, v.v.

Rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra, vì vậy chúng ta cần phải đi tìm hiểu và giải quyết từng vấn đề một.

Content marketing là gì?

“Content marketing is a marketing technique of creating and distributing relevant and valuable content to attract, acquire, and engage a clearly defined and understood target audience – with the objective of driving profitable customer action.” – CMI

Theo CMI, content marketing là Tiếp thị nội dung là một kỹ thuật tiếp thị dựa trên việc tạo ra và xuất bản nội dung có liên quan, có giá trị để thu hút và nhận được sự hưởng ứng của khách hàng mục tiêu nhằm đạt được những hànhđộng sinh lợi từ khách hàng.

Nếu không phải là tiếp thị nội dung, thì bạn không phải là tiếp thị.

Vị trí của nội dung trong marketing:

Vị trí của content trong marketing

Vị trí của content trong marketing

Là những nhà làm marketing chuyên nghiệp, chắc ai cũng hiểu được nội dung, thông điệp là 1 trong 4 yếu tố quan trọng khi xây dựng kế hoạch marketing chuyên nghiệp.

Vì sao?

Vì nội dung thể hiện cụ thể hóa chiến lược marketing, định hướng truyền đạt thông tin cho đối tượng, là linh hồn của kế hoạch marketing.

Một chiến lược marketing hoàn chỉnh không có nội dung tốt thì vẫn đón nhận sự thất bại.

–> Đó là giá trị của nội dung trong marketing.

Về cơ bản, nội dung tiếp thị là nghệ thuật giao tiếp với khách hàng và triển vọng không chỉ cho việc bán hàng. Nó là tiếp thị không bị gián đoạn. Thay vì bày sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thì bạn hãy cung cấp thông tin làm cho người mua của bạn thông minh hơn. Bản chất của chiến lược nội dung này là niềm tin, tin rằng rằng nếu chúng ta cũng như các doanh nghiệp, cung cấp thông tin nhất quán, liên tục thông tin có giá trị cho người mua, cuối cùng rồi thì họ cũng đến đáp chúng ta với việc kinh doanh và lòng trung thành của họ.

Và họ làm. Một số các tổ chức tiếp thị lớn nhất trên thế giới đã sử dụng hình thức Tiếp thị nội dung, bao gồm cả P ​​& G, Microsoft, Cisco Systems và John Deere. Những nội dung này cũng được phát triển và thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp cá thể trên toàn cầu. Tại sao vậy? Bởi vì nó hoạt động, nó hiệu lực.

Hãy xem video dưới đây để hiểu về lịch sử của tiếp thị nội dung: (nguồn CMI)

Người tiêu dùng chỉ đơn giản là ngắt các tiếp thị truyền thống. Họ sở hữu một DVR để bỏ qua quảng cáo truyền hình, thường không để ý quảng cáo trên tạp chí, và giờ đây họ đã thành thạo trong việc “lướt internet” để có thể lấy thông tin trực tuyến mà không cần quan tâm các biểu ngữ hoặc các nút (nguyên nhân chúng không liên quan). Nhà tiếp thị thông minh hiểu được rằng tiếp thị truyền thống đang trở nên ít hơn và kém hiệu quả hơn, và thấy rằng có một cách tốt hơn. Những nhà lãnh đạo tư tưởng và chuyên gia tiếp thị từ khắp nơi trên thế giới, giống như Seth Godin và hàng trăm các nhà tư tưởng hàng đầu trong tiếp thị đã kết luận rằng tiếp thị nội dung không chỉ là tương lai, nó là hiện tại.

 Marketing là không thể không có nội dung lớn

Quay trở lại và đọc khái niệm về tiếp thị nội dung thêm một lần nữa, nhưng lần này chúng ta sẽ chuyển tiếp đến cái có liên quan và có giá trị. Đó là sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung và thông tin rác khác mà bạn nhận được từ các công ty đang cố gắng bán cho bạn “món hàng” và gửi thông tin cho chúng ta trong mọi thời gian – hầu hết những nó là thông tin không có liên quan hoặc có giá trị gì với chúng ta (cái mà chúng ta hay gọi spam). Đó là những gì làm cho nội dung tiếp thị hấp dẫn, gợi sự tò mò trong môi trường hiện nay, môi trường của hàng ngàn thông điệp marketing gửi đến mỗi người một ngày. Tiếp thị nội dung tốt sẽ làm cho người đọc dừng lại …đọc … nghĩ … hành động… khác nhau.

Theo thống kê của Roper Public Affairs, thì có đến 80% doanh nghiệp quyết định ưu tiên để có được thông tin công ty trong một loạt các bài báo so với quảng cáo. 70% nói rằng content marketing – tiếp thị nội dung làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn với sự hỗ trợ của công ty, trong khi 60% nói rằng nội dung của công ty giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh sản phẩm tốt hơn. Bạn hãy nghĩ về điều này – điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng của bạn mong nhận được thông tin tiếp thị của bạn? Điều gì sẽ xảy ra khi họ nhận được nó, thông qua bản in ấn, website, email, họ đã phải dành ra 15, 30, 45 phút với nó?

Vâng, bạn thực sự có thể tạo ra marketing qua việc được dự báo trước và tạo một kết nối đích thực! Bạn có thể trình bày, đặt vấn đề và thực hiện tin nhắn “bán hàng” khi cần thiết, thậm chí yêu cầu từ khách hàng của bạn. Tiếp thị nội dung là một khoảng dài những tiếp thị gián đoạn của những thông điệp mà chúng ta phát ra mỗi phút mỗi ngày. Giờ đây đó là tiếp thị cho hiện tại và tương lai.

Hấp dẫn? Bạn có mua trữ? Nếu vậy, hãy làm bước tiếp theo bằng cách xem xét lại đầy đủ nguồn lực, nguồn tài nguyên của Viện Tiếp thị Nội dung, cái mà nó sẽ trả lời hầu hết các câu hỏi  về nội dung như thế nào, tiếp thị đúng đắn, cái mà có thể thay đổi doanh nghiệp của bạn, và khách hàng của bạn trở nên tốt hơn.  (Lượt dịch từ  CMI)

Các dạng thể hiện Content marketing như:

 • Các dạng thể hiện content marketing

  Các dạng thể hiện content marketing

  Các bài viết trên website, blog, social media, email, e-newsletter

 • Bạch thư (white papers)
 • Các báo cáo, công trình nghiên cứu
 • Sách điện tử (ebook)
 • Các khóa học miễn phí, sản phẩm/ dịch vụ dùng thử
 • Đoạn phim ngắn (Video)
 • Hội thảo trực tuyến (Webinar)
 • Chương trình phát thanh, phỏng vấn, tư vấn (Pobcasts)
 • Các video trực tiếp xem trực tuyến (Webcasts)
 • Khác: Graphics, Audio, Flash, game, software,…

* Nói tóm lại, hình thức thể hiện “nội dung” – content bao gồm: Ngôn ngữ, hình ảnh, ký hiệu, hình ảnh động, âm thanh, điệu bộ, màu sắc.

    Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn có những câu hỏi sau:

 • Làm thế nào nhiều nhà tiếp thị được sử dụng nội dung như là một phần của chiến lược tiếp thị của họ?
 • Những chiến thuật nào mà nhà tiếp thị nội dung sử dụng thường xuyên nhất? Trong những chiến thuật đó họ chiến thuật nào mà họ thấy hiệu quả nhất?
 • Những kênh phân phối truyền thông xã hội nào mà nhà tiếp thị sử dụng?
 • Trong ngân sách tiếp thị thì được chi cho tiếp thị nội dung – content marketing theo tỷ lệ bao nhiêu %?
 • Hầu hết các nhà tiếp thị đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất nào?

Và những câu hỏi này phải được trả lời cho cả thị trường  B2B  và  B2C

Còn nhiều vấn đề khác mà nhà tiếp thị nội dung cần phải nắm rõ thì mới làm tốt được, như:

– Nhiệm vụ của nội dung là gì và nguyên tắc phát triển nội dung trong marketing là như thế nào?

– Những lỗi thường mắc phải khi làm content marketing – tiếp thị nội dung, ..v.v..

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp ở các bài sau nhé.

 Q.D

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề

01

Khoá học Chuyên Viên Digital Marketing

Học viên sẽ được học các công cụ Digital marketing như Facebook Marketing, Quảng cáo Google Adworld, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trên Google (SEO), Email marketing và hệ thống tự động hoá marketing...

Khoá học từ căn bản đến nâng cao được đào tạo theo giáo trình chuẩn từ các đối tác đầu ngành.

Bài viết mới nhất