Internal links là gì? Cách triển khai liên kết nội bộ cho bài viết 

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 23 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Internal links là gì? Cách triển khai liên kết nội bộ cho bài viết  Với mỗi SEOer thì việc đầu tiên làm đối với trang web chính là tối ưu Onpage cho trang web. Đi link nội bộ, Internal Links chính là thứ chúng ta cần quan tâm. Vậy internal links là gì? Tại sao cần quan tâm khi tối ưu trang web? Và các triển khai nó như…
5 1 5 3
0 / 5 5

Your page rank:

Internal link là gì?

Chia sẻ bài viết này:

Với mỗi SEOer thì việc đầu tiên làm đối với trang web chính là tối ưu Onpage cho trang web. Đi link nội bộ, Internal Links chính là thứ chúng ta cần quan tâm. Vậy internal links là gì? Tại sao cần quan tâm khi tối ưu trang web? Và các triển khai nó như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

1. Internal links là gì?

Internal links hay liên kết nội bộ là một liên kết trỏ từ trang này đến trang khác trên cùng một tên miền. Có một cấu trúc tốt của các Internal links trên một trang web là điều quan trọng theo cả quan điểm SEO và UX.

Điều này sẽ giúp:

 • Cải thiện khả năng thu thập thông tin của trang web
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách làm cho việc điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn
 • Giúp phổ biến giá trị liên kết trên trang web của bạn
Internal Links là gì

Internal Links là gì  |  Nguồn: Mangools

2. Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng?

Internal links là điều bạn sẽ thấy mà hầu hết các chuyên gia SEO khuyên dùng. Bằng cách tạo một cấu trúc liên kết dễ theo dõi, bạn sẽ đạt được những điều sau:

2.1 – Cải thiện khả năng thu thập thông tin của trang web

Để các trang web của bạn được xếp hạng trong tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm cần có khả năng tìm thấy các trang của bạn. Cả số lượng và bối cảnh của các internal links có thể cho các công cụ tìm kiếm biết rất nhiều về trang web của bạn. kể cả những trang nào là quan trọng nhất cho việc lập chỉ mục. Vì vậy, chiến lược của bạn cần có việc phân bổ internal links như thế nào.

2.2 – Nâng cao trải nghiệm người dùng

Liên kết nội bộ cho phép bạn chủ động và hữu ích. Nó cung cấp thông tin vào đúng thời điểm và vị trí thuận tiện nhất cho khách truy cập của bạn. Điều này giúp bạn nâng cao được trải nghiệm người dùng đối với trang web của bạn.

Ví dụ: Những điều bạn viết trên blog của mình có thể liên quan đến các dịch vụ được quảng cáo ở nơi khác. Vì vậy, nó có thể là một ý tưởng tốt để liên kết các dịch vụ từ blog. Nếu khách truy cập có trải nghiệm tích cực khi di chuyển xung quanh trang web của bạn, họ sẽ truy cập nhiều trang hơn.

2.3 – Tăng quyền hạn và xếp hạng của trang

Internal links vượt qua công bằng liên kết. Điều này có nghĩa là bằng cách liên kết đến một trang trong trang web của bạn, bạn có thể cải thiện thứ hạng của trang và cho công cụ tìm kiếm biết những thông tin quan trọng khác, chẳng hạn như:

 • Các phần khác nhau của trang web của bạn kết nối với phần này như thế nào?
 • Những loại chủ đề nào có liên quan đến chủ đề được đề cập trên trang này?
 • Những trang nào là quan trọng nhất dựa trên tần suất chúng được liên kết đến?

Nó cũng hoạt động theo cách khác. Các trang ưu tiên cao nhất của bạn (Trang chủ, Dịch vụ hoặc Cửa hàng) có rất nhiều giá trị cho bạn và khách truy cập của bạn, điều này làm tăng thẩm quyền của các trang này. Khi bạn liên kết đến các trang khác từ các trang có giá trị này, quyền hạn đó sẽ được chuyển sang các trang được liên kết.

3. Cách tạo Internal links

Không có sự khác biệt về kỹ thuật giữa Internal links và External link. Mã HTML của một siêu kết nối trông giống nhau ở cả hai:

Cách tạo liên kết nội bộ

Cách tạo liên kết nội bộ

Bạn có thể tạo Internal links bằng nhiều cách. Hai loại liên kết nội bộ phổ biến nhất là:

 • Các liên kết điều hướng (ví dụ: menu, breadcrumbs, liên kết danh mục) – chúng là một phần của cấu trúc trang web và giúp điều hướng trang web
 • Các liên kết theo ngữ cảnh (ví dụ: một bài đăng liên kết đến một bài đăng khác có chủ đề tương tự) – chúng được tạo theo cách thủ công để giúp người dùng khám phá các trang mới có liên quan trên trang web của bạn

3.1 – Các yếu tố điều hướng

Sử dụng các liên kết này để hỗ trợ khách truy cập khi họ di chuyển xung quanh trang web. 

Dưới đây là một ví dụ về các liên kết nội bộ trong menu chính trên trang chủ EQVN

Liên kết nội bộ trong menu chính của website

Liên kết nội bộ trong menu chính của website

Mỗi liên kết được lựa chọn cẩn thận để phù hợp cho một trường hợp sử dụng nhất định mà khách truy cập có thể có.

Bây giờ, tiêu đề không phải là nơi duy nhất có các liên kết điều hướng. Trên nhiều trang web, footer chứa tập hợp các liên kết của riêng nó. Tùy thuộc vào kích thước của trang web, một số trang nội bộ của bạn có thể cần các liên kết điều hướng bổ sung.

Footer cũng là một nơi để điều hướng

Footer cũng là một nơi để điều hướng

Bạn thường thấy điều này trên các trang web thương mại điện tử nơi các liên kết đường dẫn giúp khách truy cập quay lại các danh mục. Hoặc trong bất kỳ loại trang nào được lồng sâu trong cấu trúc của trang web, chẳng hạn như chính bài đăng bạn đang đọc ngay bây giờ trên SEO của EQVN

3.2 – Vị trí theo ngữ cảnh

Mục đích của các Internal links theo ngữ cảnh là cung cấp cho khách truy cập thông tin bổ sung khi họ đang đọc nội dung của một trang. Trong một số trường hợp, các liên kết này dựa trên một khái niệm hoặc thuật ngữ. Trong các trường hợp khác, họ liên kết với một sản phẩm, dịch vụ hoặc nghiên cứu đang được quảng bá. Và đôi khi là để kêu gọi khách truy cập hành động.

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh

3.3 – Anchor links

Anchor links (đừng nhầm với anchor text) là sự kết hợp giữa các Internal links điều hướng và ngữ cảnh. Mặc dù chúng xuất hiện trong nội dung của một trang, nhưng mục đích của chúng là để hỗ trợ điều hướng.

Ví dụ: EQVN sử dụng các loại Internal links này để giúp mọi người tìm thấy nội dung rất cụ thể trong các bài đăng dài hơn.

Các liên kết này không đi đến các trang khác nhau trên trang web. Họ đi đến các phần khác nhau của cùng một trang. Khi khách truy cập nhấp vào nó, họ ngay lập tức được thả xuống phần được cố định.

Mã hóa anchor links

Mã hóa các anchor links tương tự như mã hóa các Internal links thông thường. Đây là mẫu cho một anchor links:

Mẫu của về anchor links

Mẫu của về anchor links

Ký tự liên kết HTML trông như thế này:

Ký tự liên kết HTML

<X> phụ thuộc vào phần tử được thể hiện liên kết là gì.

Ví dụ: nếu đó là thẻ tiêu đề mà bạn muốn liên kết đưa khách truy cập đến, thì ký tự liên kết sẽ trông như thế này:

ký tự liên kết đến thẻ tiên đề

Ký tự liên kết đến thẻ tiên đề

4. 07 tip tạo chiến lược Internal links

Bây giờ chúng ta hãy xem một số mẹo về cách triển khai chiến lược Internal links cho trang web của bạn.

4.1 – Đặt bất kỳ trang nào nhiều nhất 3 lần nhấp chuột khỏi trang chủ

Người dùng trang web của bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào với không quá ba lần nhấp chuột từ trang chủ.

Tuân theo quy tắc hữu ích này sẽ giúp bạn tạo điều hướng có cấu trúc và một trang web được liên kết với nhau tốt.

Internal Links Structure

Internal links một các có cấu trúc sẽ cho người dùng có trải nghiệm tốt | Nguồn: Mangools

4.2 – Liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn

Một cách tốt để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng các trang quan trọng, có giá trị nhất đối với bạn là đảm bảo rằng chúng có nhiều liên kết nội bộ nhất hướng đến chúng.

4.3 – Liên kết đến các trang có liên quan

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, các trang chuyển quyền cho các trang khác bằng cách liên kết nội bộ, nhưng đó không phải là điều duy nhất xác định nơi bạn liên kết đến.

Bạn cần đảm bảo rằng mỗi Internal links:

 • Liên quan đến trang liên kết đó,
 • Có liên quan đến nội dung xung quanh nó,
 • Cải thiện trải nghiệm của khách truy cập khi họ nhấp vào nó.

4.4 – Viết văn bản liên kết mô tả

Khi tạo văn bản liên kết, bạn muốn nó mang tính mô tả. Vì vậy, một cái gì đó như “làm thế nào để có được các backlinks” sẽ tốt hơn nhiều so với “nhấp vào đây”.

Phần sau không cho chúng ta biết gì về liên kết hoặc nội dung trên trang tiếp theo trong khi anchor text mô tả mang thông tin quan trọng về nội dung của trang được liên kết.

Với các Internal links, bạn không phải lo lắng về việc kết hợp chính xác anchor text quá nhiều.

Một trong những hangout dành cho Quản trị viên web của Google, ai đó đã hỏi liệu quá nhiều Internal links với cùng một anchor text có thể dẫn đến hạ cấp xếp hạng hay không.

Matt Cutts từ Google đã trả lời:  “Thông thường, các liên kết trang web nội bộ sẽ không gây ra cho bạn bất kỳ loại rắc rối nào.”

4.5 – Biến Internal links thành một phần trong quy trình xuất bản của bạn

Mặc dù các bước ở trên chủ yếu tập trung vào liên kết nội bộ trong nội dung hiện có của bạn, nhưng chiến lược SEO này không nên cân nhắc lại.

Mỗi khi bạn tạo một trang mới trên trang web của mình, thêm sản phẩm mới vào cửa hàng của bạn hoặc viết một bài đăng blog mới, hãy đảm bảo rằng liên kết nội bộ được tính đến.

Dưới đây là một số điều cần thêm vào danh sách kiểm tra SEO trên trang của bạn :

 • Bao gồm ít nhất hai liên kết nội bộ khi bạn tạo một trang mới.
 • Tìm nội dung cũ hơn, có liên quan và liên kết trở lại trang mới bạn đã tạo.
 • Đây cũng là một phương pháp hay vì nó sẽ buộc bạn phải truy cập lại nội dung cũ hơn và cập nhật nội dung đó (ngay cả khi chỉ bằng cách thêm liên kết).

4.6 – Tạo trung tâm nội dung

Ngoài việc tạo cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho trang web của bạn, các trung tâm nội dung có thể giúp bạn liên kết nội dung của mình theo chủ đề. 

Trung tâm nội dung là một tập hợp các trang được liên kết với nhau tốt và tất cả đều liên quan đến một chủ đề nhất định. Có hai loại nội dung:

 • Trang cột: cung cấp tổng quan chung về chủ đề rộng, thường nhắm mục tiêu theo từ khóa rộng
 • Trang cụm: các bài đăng có liên quan bao gồm chi tiết các chủ đề phụ trong chủ đề

Dưới đây là mô tả cấu trúc của một trang web sử dụng mô hình trung tâm nội dung có thể trông như thế nào:

Điều này không chỉ giúp mọi người khám phá nội dung về cùng một chủ đề mà còn củng cố quyền lực chuyên đề của toàn bộ trung tâm.

4.7 – Thực hiện kiểm tra Internal links ít nhất mỗi năm một lần

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy lên lịch dành thời gian để kiểm tra liên kết nội bộ hàng năm hoặc hàng quý. Bạn càng tạo nhiều nội dung, bạn nên làm việc này thường xuyên hơn.

Kiểm toán của bạn nên bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Sửa các liên kết nội bộ bị hỏng.
 • Lấy các liên kết trỏ đến các URL được chuyển hướng và trỏ chúng đến nguồn mới.
 • Sửa các trang mồ côi để chúng có ít nhất một liên kết đến kiến ​​trúc trang.
 • Đảm bảo rằng bất kỳ trang nào cách trang chủ ba lần nhấp chuột trở xuống.
 • Xem lại nội dung cũ hơn và xem liệu các liên kết nội bộ mới có thể được đưa vào hay không.
 • Xem lại tất cả văn bản neo được sử dụng và cập nhật cho phù hợp.
 • Cấu trúc nội dung liên quan thành một trung tâm nội dung để điều hướng dễ dàng hơn.

5. Kết luận

Đi internal links tuy đơn giản nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO của bạn. Do đó hãy chăm chút và chú ý với nó một tí nhé. Hi vọng bài viết này đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn liên quan đến Internal Links.

Series bài viết quan trọng:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Keyword Density – 4 Phương pháp hay nhất về Mật Độ Từ Khóa

Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa – Keyword Density để đảm bảo bạn không…

Công cụ phân tích đối đủ cạnh trang

Top công cụ SEO để phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc làm quen với điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh là nền tảng để định hình chiến lược cho bạn. Đối với các thương hiệu, sự…

21 tiện ích mở rộng Google Chrome tốt nhất cho SEO

21 tiện ích mở rộng Google Chrome tốt nhất cho SEO

Chúng ta khi đang làm quen với Digital Marketing đều nhận ra vai trò quan trọng của SEO. Và vì Google sở hữu 90% tất cả các tìm kiếm, nên…

mã HTML

Mã HTML và các yếu tố trong SEO Onpage

HTML là mã cơ bản được sử dụng trong việc tạo ra các website. Đây cũng là một trong số các yếu mà các bộ máy tìm kiếm dựa vào…

SEO - Search Engine Optimization

SEO Offpage – 20 Nơi Đặt BACKLINK Miễn Phí Hiệu Qủa Giúp Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm

Để làm tốt công việc tối ưu hóa tìm kiếm SEO nói chung và SEO Offpage nói riêng cho Website xuất hiện trên top tìm kiếm của Google. Người làm…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu