Meta description là gì? Cách để tạo description trong SEO onpage?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 10 - 07 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Meta description là gì? Cách để tạo description trong SEO onpage? Xây dựng bài viết chuẩn SEO là một việc quan trọng trong chiến lược SEO. Điều này sẽ giúp Google quan tâm và đánh giá cao nội dung của bạn hơn với những bài cùng chủ đề. Để bài viết chuẩn SEO sẽ cần rất nhiều những yếu tố liên quan. Và meta description là…
5 1 5 2
0 / 5 5

Your page rank:

Meta description là gì?

Chia sẻ bài viết này:

Xây dựng bài viết chuẩn SEO là một việc quan trọng trong chiến lược SEO. Điều này sẽ giúp Google quan tâm và đánh giá cao nội dung của bạn hơn với những bài cùng chủ đề. Để bài viết chuẩn SEO sẽ cần rất nhiều những yếu tố liên quan. Và meta description là một trong những yếu tố ảnh hưởng bài viết của bạn. Vậy meta description là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

1. Meta description là gì?

Meta description – mô tả meta là một đoạn mã HTML mô tả ngắn gọn nội dung của trang web. Nó thường xuất hiện trong SERP dưới dạng một đoạn văn bản ngắn chứa 1-3 câu hấp dẫn, ngay bên dưới thẻ tiêu đề.

Dưới đây là một ví dụ về meta description trông như thế nào trong mã HTML:

Mô tả meta trong mã HTML

Mô tả meta trong mã HTML

Đây là khi xuất hiện trên SERP

Vị trí xuất hiện của meta description trong SERP

Vị trí xuất hiện của meta description trong SERP

2. Tại sao meta description lại quan trọng?

Meta description cải thiện sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm. Có 2 lý do chính khiến mọi trang phải có mô tả meta được tối ưu hóa: 

 • Giúp người dùng hiểu nội dung trang của bạn
 • Có thể tăng tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tầm quan trọng của mô tả meta đối với một trang web.

2.1 – Giúp người dùng hiểu nội dung trang của bạn

Mục đích chính của mô tả meta là để thông báo cho người dùng biết nội dung trang web chỉ bằng một vài từ. Nói chung, bạn nên cố gắng tìm câu trả lời phù hợp trong SERP càng nhanh càng tốt. Với các mô tả được viết đúng, người dùng có thể nhanh chóng hiểu nội dung của các trang web trong SERP và chọn những trang có thể hữu ích cho họ.

Mặc dù meta description không cung cấp bất kỳ lợi ích SEO trực tiếp nào, nhưng nó có thể giúp người dùng tìm thấy nội dung có liên quan dễ dàng hơn và do đó cải thiện trải nghiệm người dùng và ấn tượng ban đầu của trang.

Giúp người dùng hiểu được trang của bạn là một lợi thế

Giúp người dùng hiểu được trang của bạn là một lợi thế

2.2 – Tăng tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

Các meta description được viết tốt và hấp dẫn có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các trang kết quả và tăng CTR (tỷ lệ nhấp) tổng thể của trang web. Mô tả hấp dẫn và hữu ích có thể thuyết phục người dùng nhấp vào trang thường xuyên hơn. Do đó, có thể tăng tổng số khách truy cập, tỷ lệ chuyển đổi, v.v.

Bạn cũng có thể sử dụng meta description cho các bài đăng trên mạng xã hội, khiến chúng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn đối với khán giả. Vì những mô tả này thường ngắn hơn, bạn nên viết các bản sao được thiết kế riêng cho mạng xã hội và sử dụng siêu dữ liệu đặc biệt (ví dụ: OpenGraph) để triển khai chúng.

Tăng tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

Tăng tỷ lệ nhấp vào trang của bạn

3. Mô tả meta có phải là một tín hiệu xếp hạng không?

Cả meta description và CTR bài viết đều không đóng bất kỳ vai trò nào trong thuật toán xếp hạng của Google. Mục đích duy nhất của nó là cải thiện trải nghiệm người dùng trong các trang kết quả tìm kiếm.

Meta description từng là một tín hiệu xếp hạng trong quá khứ nhưng đã thay đổi vào năm 2009 khi Google ngừng sử dụng nó cho thuật toán xếp hạng do việc nhồi nhét từ khóa lớn và lạm dụng gửi thư rác.

4. Google hiển thị meta description như thế nào?

Google có thể trích xuất các đoạn văn bản cho các mô tả SERP từ 2 nguồn:

 • Từ nội dung của trang web
 • Từ mô tả đã chuẩn bị

Việc Google chọn nguồn đầu tiên hay nguồn thứ hai (đôi khi là cả hai) phụ thuộc vào một vài yếu tố. Ngay cả với mô tả được chuẩn bị và viết tốt, Google có thể quyết định tạo mô tả của riêng mình từ trang. Trên thực tế, Google chỉ hiển thị các mô tả bằng văn bản trong kết quả tìm kiếm từ 30 – 40%.

Google có thể tạo mô tả của riêng mình trong 3 trường hợp:

 • Nếu trang không chứa meta description
 • Nếu trang có mô tả chất lượng thấp
 • Nếu mô tả không khớp với truy vấn tìm kiếm

Ngay cả những mô tả chất lượng cao, được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng có thể được Google thay đổi để phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm có liên quan. Điều này thường xảy ra khi một phần nội dung trên trang có thể đóng vai trò là bản sao tốt hơn cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể hơn là mô tả meta được cung cấp.

5. Độ dài của meta description

Bạn nên giữ độ dài của văn bản trong khoảng 120 – 160 ký tự nhưng sự thật là không có quy định chính thức nào về độ dài của mô tả meta .

Ngay cả Google cũng tuyên bố rằng:

“Không có giới hạn về độ dài của một mô tả meta…”

Độ dài của mô tả meta là không giới hạn

Độ dài của mô tả meta là không giới hạn

Độ dài mô tả meta tối ưu thậm chí có thể thay đổi theo thời gian vì Google không ngừng cố gắng cải thiện hình thức của kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: vào năm 2017, Google tạm thời tăng giới hạn ký tự của mô tả trung bình lên 300 ký tự nhưng sau vài tháng, nó đã trở lại tiêu chuẩn cũ.

Mặc dù Google không có giới hạn chính xác về độ dài mô tả meta, nhưng nó sẽ cắt bớt đoạn văn bản nếu nó quá dài, dựa trên từng loại thiết bị.

Do đó, thay vì đếm các ký tự, bạn nên đo độ dài của mô tả meta bằng pixel:

 • 920 pixel (~ 160 ký tự) cho thiết bị máy tính để bàn
 • 680 pixel (~ 120 ký tự) cho thiết bị di động

Hãy nhớ rằng độ dài thực của mô tả meta của bạn sẽ luôn mang tính tương đối và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào hoặc hoàn toàn không được sử dụng.

6. Làm thế nào để viết một mô tả tốt?

Để viết một mô tả meta tốt, bạn cần hiểu đối tượng, thị trường ngách của mình và có một số tư duy về SEO và Marketing. Với một chút thực hành, viết meta description phù hợp sẽ là một quá trình dễ dàng và đơn giản cho bạn.

Hãy cùng xem các phương pháp hay nhất mà bạn nên ghi nhớ khi viết meta description.

6.1 – Giữ cho nó ngắn gọn và chính xác

Meta description của bạn nên tóm tắt nội dung của trang chỉ trong một vài từ. Nếu nó quá dài hoặc quá mơ hồ, Google sẽ cắt bớt mô tả của bạn thành một phiên bản ngắn hơn hoặc hoàn toàn không sử dụng nó.

Cố gắng tạo một mô tả thật ngắn gọn nhưng cụ thể để thông báo cho người dùng về trang của bạn trong 1 – 3 câu . Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bản sao của bạn không dài hơn 120 – 160 ký tự.

Dưới đây là một ví dụ về mô tả meta ngắn gọn và chính xác trông như thế nào:

mô tả meta ngắn gọn và chính xác

Mô tả meta ngắn gọn và chính xác

6.2 – Viết mô tả độc đáo

Mỗi trang phải có một meta description duy nhất sẽ cung cấp giá trị cho người dùng và các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có nhiều trang có các mô tả giống hệt nhau hoặc tương tự, Google sẽ bỏ qua chúng hoàn toàn và thay vào đó các mô tả của riêng mình.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng các công cụ như Screaming Frog SEO Spider hoặc Sitebulb để kiểm tra xem bạn có sử dụng cùng một mô tả meta trên nhiều trang trên trang web của mình hay không.

Mặc dù luôn được khuyến nghị có một mô tả duy nhất cho mọi trang, nhưng nó có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn (nếu không muốn nói là không thể) đối với các trang web lớn (như thương mại điện tử) với hàng nghìn trang.

Có một số cách để giải quyết vấn đề này và tránh các mô tả meta trùng lặp trên trang web của bạn:

 • Để trống mô tả: mặc dù đó không phải là phương pháp hay nhất, nhưng để trống meta description và để Google tạo các phiên bản của riêng mình sẽ tốt hơn là sử dụng các bản sao trùng lặp trên nhiều trang.
 • Ưu tiên các trang quan trọng: nếu viết mô tả cho mọi trang không phải là một lựa chọn, bạn có thể chỉ cần tập trung vào các trang chính mang lại nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên nhất cho trang web.
 • Sử dụng các mẫu được lập trình: meta description cũng có thể được tạo thông qua các plugin như Yoast SEO. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web thương mại, nơi không thể viết mô tả cho hàng nghìn trang sản phẩm.

Dưới đây là một ví dụ về mô tả meta được tạo tự động trên trang web Airbnb:

mô tả meta được tạo tự động

Mô tả meta được tạo tự động

Hãy nhớ rằng mô tả được tạo tự động không phải là sự thay thế tốt nhất và có thể vẫn bị thuật toán Google bỏ qua.

6.3 – Tạo một mô tả hấp dẫn

Viết một mô tả hấp dẫn sẽ nổi bật so với những mô tả khác trong SERP. Tạo một meta description thu hút khán giả đến trang web của bạn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và khó nhất.

May mắn thay, có một số bước hữu ích mà bạn có thể làm::

 • Bao gồm từ khóa trọng tâm: từ khóa chính hoặc phụ trong mô tả meta của bạn sẽ được tô đậm nếu nó được kết hợp với truy vấn tìm kiếm. Mặc dù không có lợi ích SEO thực sự nào từ đó, nhưng nó sẽ làm cho bản sao của bạn hơi đáng chú ý và phù hợp hơn với người dùng.
Từ khóa xuất hiện trong meta description được bôi đậm

Từ khóa xuất hiện trong meta description được bôi đậm

 • Sử dụng giọng nói chủ động: viết bằng giọng chủ động có thể làm hấp dẫn và thú vị hơn. Nói trực tiếp với người dùng trong mô tả meta có thể giống như một lời mời đến trang của bạn so với cách sử dụng ngôn ngữ thụ động, buồn tẻ.
Mô tả có sử dụng giọng nói chủ động

Mô tả có sử dụng giọng nói chủ động

 • Tạo lời gọi hành động (CTA): kết hợp các từ hành động vào meta description có thể khuyến khích người dùng nhấp vào trang của bạn. Cố gắng bao gồm các cụm từ gọi hành động như “Tìm hiểu thêm” hoặc“Kiểm tra ngay” nếu có thể để làm chúng hấp dẫn hơn.
Tạo lời kêu gọi hành động (CTA)

Tạo lời kêu gọi hành động (CTA)

 • Sử dụng các ký tự đặc biệt: ký hiệu, số và các ký tự đặc biệt khác có thể thu hút sự chú ý của người đọc hơn các chữ cái thông thường. 

Ví dụ: bạn có thể bao gồm giá cho mô tả sản phẩm của mình hoặc dấu sổ thẳng (|) và dấu gạch ngang (-) để tách các phần. Đôi khi, các biểu tượng và biểu tượng cảm xúc đặc biệt có thể giúp mô tả của bạn nổi bật (nhưng rất có thể Google sẽ không hiển thị biểu tượng cảm xúc của bạn).

Sử dụng các ký tự đặc biệt

Sử dụng các ký tự đặc biệt

6.4 – Thiết lập dữ liệu có cấu trúc

Meta description kết hợp với dữ liệu có cấu trúc có thể cải thiện đáng kể sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố như đường dẫn, xếp hạng, giá cả hoặc thậm chí thông tin liên hệ cùng với mô tả hấp dẫn có thể giúp bạn tăng CTR và mang lại nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang web.

Dữ liệu có cấu trúc đặc biệt hữu ích cho các bài đánh giá, trang công thức, v.v. nơi bạn có thể đánh dấu thông tin quan trọng ngay trên trang kết quả.

Mô tả có cấu trúc, công thức

Mô tả có cấu trúc, công thức

6.5 – Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn

Kiểm tra mô tả của các trang web khác trong SERP có thể giúp bạn có thêm cảm hứng để tạo bản sao của riêng mình.

Bạn có thể kiểm tra thủ công mã HTML của mọi trang web cạnh tranh trong SERP hoặc thực hiện nhanh hơn thông qua các plugin và công cụ khác nhau.

7. Làm cách nào để thêm meta description?

Nếu bạn đang sử dụng WordPress với các plugin như Yoast SEO, việc thêm mô tả vào các trang khá dễ dàng:

 • Mở một bài đăng mới hoặc một bài đăng hiện có trong trình chỉnh sửa WordPress của bạn
 • Cuộn xuống cuối trang chỉnh sửa
 • Trong phần Yoast SEO, nhấp vào nút “Chỉnh sửa đoạn mã” và thêm bản sao của bạn vào tab mô tả.
 • Nhấn vào nút “Cập nhật”

Bài viết liên quan:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

SEO YouTube

SEO YouTube Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách SEO YouTube Cho Người Mới Bắt Đầu

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới và sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều cá…

Công cụ phân tích đối đủ cạnh trang

Top công cụ SEO để phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc làm quen với điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh là nền tảng để định hình chiến lược cho bạn. Đối với các thương hiệu, sự…

Cấu trúc Silo

Cấu Trúc Silo Là Gì? Các Bước Xây Dựng Cấu Trúc Silo Chuẩn SEO

Bạn đã thấy nhiều trang web có cách trình bày rất chuyên nghiệp, phân mảnh các nội dung nhỏ dựa trên một từ khóa chính và các trang web này…

Anchor text là gì?

Anchor text là gì? Các loại anchor text cần biết khi làm SEO

Anchor text một khái niệm không còn lạ với người làm SEO. Nhưng việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất không phải ai cũng…

Định nghĩa SEO Content

SEO Content Là Gì? 4 Lưu Ý Quan Trọng Giúp SEO Content Hiệu Quả Hơn

Khi tìm hiểu về SEO, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ SEO Content rất nhiều lần. Đó là bởi vì SEO Content đóng một vai trò quan trọng và không…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu