Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Lập kế hoạch marketing qua 10 bước đơn giản

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 17 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Lập kế hoạch marketing qua 10 bước đơn giản EQVN Blog – Lập kế hoạch marketing đơn giản là phác thảo tất cả những gì quan trọng cho hoạt động tiếp thị doanh nghiệp được thành công và nhất quán. Có thể bạn chỉ muốn tập trung vào inbound marketing hay tích hợp cả hoạt động online marketing với offline marketing đều cần có…
4 1 5 6
0 / 5 4

Your page rank:

Kế hoạch triển khai Digital Marketing eqvn

Chia sẻ bài viết này:

EQVN Blog – Lập kế hoạch marketing đơn giản là phác thảo tất cả những gì quan trọng cho hoạt động tiếp thị doanh nghiệp được thành công và nhất quán. Có thể bạn chỉ muốn tập trung vào inbound marketing hay tích hợp cả hoạt động online marketing với offline marketing đều cần có một kế hoạch để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, và đây là 10 lí do vì sao bạn có một kế hoạch marketing đơn giản nhưng rất thực tế.

 1. Xác định tầm nhìn cho doanh nghiệp
 2. Xác định nhiệm vụ
 3. Phác thảo những gì cần đạt được
 4. Miêu tả khách hàng lí tưởng của doanh nghiệp
 5. Vạch rõ những nổi trội khác biệt của doanh nghiệp
 6. Có một lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu
 7. Giúp bạn tập trung vào đúng mục tiêu
 8. Có kế hoạch hành động cho những việc cần làm và khi nào thì làm
 9. Theo dõi được tiến độ
 10. Để nhắc nhớ bạn đang làm kinh doanh mà không phải đơn thuần là thú vui

(Xem thêm một góc nhìn khác về Lập kế hoạch Marketing trong thời đại số)

Tuy nhiên, Trước khi đi vào từng phần về việc xây dựng một kế hoạch. Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết: Tổng quan Digital Marketing: Hiểu và triển khai phù hợp

Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những ý chính trong phần tiếp theo đây.

Kế hoạch triển khai Digital Marketing eqvn

1. Tầm nhìn của doanh nghiệp

Tầm nhìn của doanh nghiệp là một mô tả sinh động về trạng thái mà bạn muốn đưa doanh nghiệp đạt đến, đồng thời nó kích thích và thúc đẩy bạn hành động và giúp tạo ra một bức tranh hợp lí (mental picture) về doanh nghiệp mà bạn muốn.

Lợi ích khi có một bản liệt kê rõ ràng về tầm nhìn:

 • Làm kim chỉ nam giữ bạn đi đúng hướng.
 • Đánh giá các cơ hội đến với bạn và ra quyết định dựa trên cơ sở liệu rằng cơ hội ấy có đưa bạn tới gần hơn với tầm nhìn.
 • Đo lường tiến độ, thiết lập mục tiêu, ưu tiên thứ tự công việc và biết khi nào thì nói không.
 • Giúp bạn tập trung vào những gì cần được làm và loại bỏ đi mọi thứ làm bạn tốn thời gian.
Bản liệt kê nhiệm vụ

Nhiệm vụ là bản liệt kê chính xác những gì doanh nghiệp phải làm nhìn từ khía cạnh của khách hàng và phải song hành với tầm nhìn của doanh nghiệp. Có ba câu hỏi nó phải trả lời được, đó là:

 • Chúng ta làm gì? Xác định cái bạn cung cấp cho khách hàng, không phải là về qui trình, mà dựa trên nhu cầu thực sự của khách hàng khi họ tìm đến với bạn.
 • Chúng ta làm điều đó như thế nào? Chọn ra những sản phẩm và dịch vụ bạn bán và cung cấp cho khách hàng.
 • Chúng ta làm cho ai? Xác định thị trường mục tiêu có nhiều khả năng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn nhất.

2. Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì

Nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên kết trực tiếp giữa mục tiêu đề ra với khả năng thành công của nó. Khi có mục tiêu rõ ràng và viết chúng ra, bạn có cái nhìn cụ thể về những gì muốn đạt được, làm thế nào để đạt được và khi nào thì đạt được chúng. Mục tiêu marketing nên:

 • Tập trung hoàn thành tầm nhìn của doanh nghiệp.
 • Có ưu tiên trước sau các công việc.
 • Được theo dõi và đo lường.

Bạn cũng nên dành thời gian đánh giá lại mục tiêu theo từng quí, sắp xếp khung thời gian và thứ tự công việc cho hợp lí dựa trên những gì đang diễn ra.

3. Khách hàng mục tiêu lí tưởng

Đây là công đoạn chọn ra nhóm người hoặc doanh nghiệp cụ thể mà bạn muốn giao tiếp với họ, ai là những người muốn hoặc cần đến những gì bạn đưa ra và sẵn lòng chi trả nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ. Việc này có nhiều lợi ích như:

 • Xác định liệu đó có thực sự là nhu cầu thị trường dành cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Truyền thông rõ ràng giá trị bạn mang lại và lí do vì sao họ nên chọn bạn.
 • Khám phá cơ hội giới thiệu các dịch vụ phụ thêm nhờ bạn đã nhìn xa hơn các đối thủ.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp trong thị trường đó.
 • Xác định ra nhóm đối tượng cho mọi nỗ lực marketing của bạn.

Việc tập trung vào một thị trường cụ thể giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn cho mọi nỗ lực marketing của bạn, tiết kiệm được thời gian và ngân sách trên những hoạt động không sinh được lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cho khách hàng bạn phục vụ.

4. Bạn có gì khác biệt

Internet cân bằng sân chơi cho các doanh nghiệp nhỏ, nhưng ngược lại, nó cũng tạo ra một thị trường cực kì đông đúc. Lúc này những doanh nghiệp có sự khác biệt có thể biến đó thành lợi thế cạnh tranh cho mình trước các đối thủ khác.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp nổi bật hơn những người khác?

Bí quyết để xác định khác biệt của doanh nghiệp nằm ở yếu tố hiểu khách hàng của mình, hiểu khách hàng lí tưởng thực sự muốn gì và tìm cách chuyển giao nó tốt hơn các đối thủ khác. Đâu là khác biệt độc đáo chỉ có nơi bạn khiến khách hàng cảm thấy thán phục bạn? Bạn có:

 • Cách giải quyết vấn đề đơn giản hơn không?
 • Phục vụ thị trường của mình tốt hơn các đối thủ khác?
 • Cách nhìn nhận mới trước những thách thức để đưa ra được những giải pháp độc đáo?
 • Cung cấp dịch vụ một cách hấp dẫn đến với khách hàng lí tưởng của mình?
 • Hệ thống trợ giúp khách hàng học hỏi kiến thức hiệu quả hơn?

Thường thì những gì khiến ta khác biệt có thể không đòi hỏi đến một qui trình hay dịch vụ phức tạp, mà thực tế đó có thể là gì rất đơn giản mà hiệu quả đối với khách hàng. Chúng ta được dạy để tin những gì có giá trị thì phải khó và phức tạp. Nhưng bạn cũng nhớ rằng những gì với ta là dễ làm không có nghĩa cũng dễ với người khác. Bạn cần nhận thức rõ giá trị này và dùng nó làm lợi thế cho mình.

5. Marketing road map để hoàn thành mục tiêu

Bạn sẽ không thể “xách ba lô mà đi” nếu không có trước một lộ trình trong tay. Làm marketing cũng thế – bạn cần có một kế hoạch để hướng dẫn đi tới đích. Kế hoạch này bao gồm những chiến lược marketing cùng những chiến thuật trong mỗi chiến lược đó mà bạn sẽ dùng để đạt được một mục tiêu cụ thể.

 

Những chiến lược marketing và chiến lược đi kèm bạn có thể cần cân nhắc là:

Blogging / guest blogging Tạo những nội dung có chất lượng, thân thiện với bộ máy tìm kiếm theo một lịch trình đều đặn dựa trên nguồn tài nguyên bạn có
Social media marketing Xác định mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp và lên kế hoạch xây dựng hình ảnh, danh tiếng trên đó như một chuyên gia trong ngành

Ngoài ra: bạn có thể tìm hiểu thêm về: Tổng quan Facebook Marketing cho người bắt đầu hoặc những điều cần biết về Quảng cáo Facebook

Content Marketing Có kế hoạch content marketing theo chủ đề, sau đó dùng email marketing, chiến lược comment trên blog hoặc dùng blog để truyền tải kiến thức và thông điệp đến đối tượng mục tiêu của bạn. Tái sử dụng nội dung theo những định dạng media khác nhau như ebook, podcast, video, infographics
Search Engine Optimization Chọn ra khoảng 10 từ khóa chính và tối ưu hóa onsite, offsite, dùng social media để tăng sự hiện diện trong bộ máy tìm kiếm. Sử dụng Google Authorship làm chứng thực cho nội dung của bạn.
Event marketing Bao gồm host webinar, tele-clinic (đào tạo từ xa) hoặc các cuộc hội nghị qua mạng. Phổ biến các event thông qua blog, social media. Cân nhắc sử dụng Sponsored Posts trên Facebook và Twitter.
Tin tức/media/ PR Tăng khả năng xuất hiện bằng những hoạt động thú vị, đáng chú ý; viết thông cáo báo chí, các bài viết có đứng tên tác giả kèm theo, viết và xuất bản sách
Quảng cáo PPC Tạo và quản lí các chiến dịch trả tiền qua lượt nhấp chuột thông qua Quảng cáo Google, Bing, Facebook hoặc Twitter.

Đề xuất đọc thêm: Search Engine Marketing (SEM) là gì? Sự khác biệt giữa SEO và Quảng cáo Google Ads

6. Có kế hoạch hành động cho những việc cần làm và khi nào thì làm

Kế hoạch hành động loại đi những hoạt động ngẫu nhiên cùng những kết quả ngẫu nhiên. Nó giúp đưa road map tiến thêm một bước xa hơn với thời gian, chủ đề và các hoạt động khác được gán vào mỗi hoạt động và như thế nó loại đi được các công việc mơ hồ – bạn luôn biết được mình đang làm gì và khi nào thì làm.

 

7. Kinh doanh không là thú vui

Hầu hết chúng ta làm kinh doanh vì niềm đam mê của mình và làm công việc mỗi ngày với niềm vui. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kinh doanh thành công thì cần xem marketing là một sự đầu tư thực sự và thực hiện đúng ở từng bước nếu muốn đảm bảo tài sản được mở rộng dần. Một kế hoạch marketing rõ ràng cộng với một kế hoạch hành động giúp mọi hoạt động của doanh nghiệp được nhất quán, giữ bạn tập trung hướng tới thành công cho doanh nghiệp.

Bạn đã lập kế hoạch marketing cho mình chưa nào?

EQVN lược dịch
Vui lòng ghi rõ nguồn https://eqvn.net khi đăng lại nội dung này.

Tham khảo thêm: https://truongvanquy.com/lap-ke-hoach-marketing-trong-thoi-dai-cong-nghe-so/

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 4

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Thương hiệu online

10 bước để xây dựng thương hiệu Online hiệu quả

Xây dựng doanh nghiệp của bạn khi dựa hoàn toàn lên quảng cáo theo hiệu suất (Marketing performance) là thiếu chính xác cũng như chạy theo tiền và sự nghiệp…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách lập chiến lược Marketing

EQVN Blog – Lập chiến lược marketing không là vấn đề dễ chịu với các nhà marketing và chủ doanh nghiệp. Nó nghe rất đơn giản nhưng cũng dễ làm…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

10 qui tắc để PR một cách nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những giải pháp quảng cáo hữu hiệu chính là có chiến lược PR – “giao tiếp cộng đồng” tốt. PR hiệu quả là cách mang lại những bài…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Giải pháp kinh doanh đến từ Marketing hiện đại

Marketing hiện đại là gì? Marketing hiện đại là toàn bộ công việc kinh doanh dưới góc độ khách hàng. Thành công của công việc kinh doanh không phải do…

marketing là gì

Marketing Là Gì?

“Marketing” – cụm từ không còn xa lạ trong xã hội ngày nay. Nhưng có mấy ai hiểu được nghĩa thực sự về nó? Nhiều người cho rằng Marketing là tiếp thị?…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Bài viết nổi bật

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu