Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Giải mã tất tần tật về Marketing Automation

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 06 - 08 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

marketing automation là gì

Chia sẻ bài viết này:

Marketing Automation là gì mà lúc nào ta cũng thấy nó có mặt trên khắp tất cả các trang báo, trang mạng xã hội, và đặc biệt là sử dụng thường xuyên trong các doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về Marketing Automation (tự động hóa Marketing). EQVN Giúp bạn không còn bỡ ngỡ mỗi khi gặp cụm từ này nữa nhé!

1. Marketing automation là gì?

Marketing Automation là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa hệ thống Marketing – đặc biệt là Digital Marketing thay cho việc sử dụng một cách thủ công các hoạt động Marketing trong doanh nghiệp.

Marketing Automation giúp bạn tự động hóa mọi hoạt động

Marketing Automation giúp bạn tự động hóa mọi hoạt động Marketing

Theo Jon Miller viết trong cuốn sách của ông, Marketing automation có ba lợi ích chính:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Đo lường và tối ưu hóa hiệu quả marketing.
 • Gia tăng lợi nhuận.

Nhiệm vụ cuối cùng của Marketing automation là tăng cường hiệu quả và tăng lợi nhuận. Cụ thể hơn, các công ty thường ứng dụng các chức năng như:

 • Gửi email theo phân khúc khách hàng.
 • Dễ dàng tạo và kiểm tra landing page cho nhiều chiến dịch.
 • Lọc thông tin khách hàng và đánh giá mức độ tiềm năng của họ.
 • Đo lường báo cáo lợi nhuận từ nhiều thành phần trong hệ thống hoặc “điểm nóng“ trong một chiến dịch.

1.1. Mảnh ghép còn thiếu

Năm 1990, Garnet Group đưa ra thuật ngữ, ERP, viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning (tạm dịch: Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp). Về cơ bản, nó đã trở thành nền tảng phần mềm của các công ty lớn. Ngoài ra, nó còn giúp tự động hóa năng suất của chuỗi cung ứng (supply chain). Ngoài ra, nó còn giúp quản lí nhà cung cấp, kiểm toán, nguồn nhân lực, bán hàng, ….

Internet đã đẩy nền tảng này lên tầm cao mới, với hàng tỉ đô la Mỹ được rót vào từ các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như SAP, IBM và Oracle. Đến năm 2000, thêm một ứng dụng nổi lên là CRM (Customer Relationship Management – Quản lí mối quan hệ với khách hàng) hiện đại hơn, chạy trên nền web, ngược lại với truyền thống đòi hỏi phần mềm phải được cài đặt ở hai nơi – trên máy chủ và các máy con tại công ty (thuật ngữ “đám mây – cloud” đã có từ hơn 20 năm trước).

Nhưng đến ba thập kỉ cuối của sự phát triển này, có một chức năng quan trọng đối với doanh nghiệp tương đối còn thiếu trong platform nhưng có thể hiện diện và tích hợp tốt với các thành phần khác phát triển thấy rõ. Chức năng đó là Marketing.

Vì sao? Vì Marketing là thực tế có tính thay đổi nhất tồn tại trong kinh doanh. Sự thật là marketing đã thay đổi quá nhanh và thường xuyên đến nỗi nó là một phần lí do vì sao các công ty liên tục tìm kiếm giải pháp từ những người tiêu dùng như chúng ta.

Marketing Automation

Marketing nên được hiểu là (Market-ing) thị trường tiếp diễn

Nhiều người trong chúng ta đã hoàn thành khá tốt vai trò là người gắn kết marketing. Tuy nhiên, song sự “gắn kết” của chúng ta thường bị xem là sự chắp vá đậm tính sức người đi kèm với những chiến thuật kết hợp tạp nham của những công cụ, chiến lược và quy trình.

Trong số các marketing agency mọc lên như nấm sau mưa và các “chuyên gia” thu về những kết quả khác nhau quá đỗi cho những ngân sách cũng quá khác biệt như thế, chẳng lấy gì ngạc nhiên khi marketing không ngừng được các chủ doanh nghiệp nhận ra đây là trung tâm phí tổn thay vì là trung tâm lợi nhuận.

Marketing automation giúp khắc phục được lỗi này – và dù có nhiều nền tảng được đưa ra từ nhiều công ty (Marketo, Eloqua, Pardot, …). Nó trở nên phổ biến và nhận được sự đầu tư  bởi nhiều công ty trên toàn thế giới.

1.2. Các thành phần của Marketing Automation

Có 10 thành phần chính trong marketing automation, bao gồm:

 1. Email marketing: Khởi tạo và phân phối email theo lịch trình dựa trên sở thích, vai trò, persona và hoạt động của người tiêu dùng.
 2. Landing page và biểu mẩu: Cho từng chiến dịch.
 3. Quản lí chiến dịch: Bao gồm phát triển và tái sử dụng nội dung.
 4. Các chương trình marketing: Tích hợp offer và nội dung để hỗ trợ sales.
 5. Tạo ra thông tin khách hàng (Lead Generation): Tích hợp quảng cáo, social media, marketing truyền miệng (word-of-mouth) và Search Engine Marketing để tạo ra tương tác với hệ thống.
 6. Nuôi dưỡng khách hàng (Lead Nurturing) / Lọc thông tin khách hàng (Lead Scoring) / Quản lí chu kì khách hàng (Lifecycle Management): Bao gồm sắp thứ tự ưu tiên khách hàng dựa theo mức tương thích và khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nó còn giúp việc lọc thông thông tin khách hàng theo tương tác và sở thích. Giả định khách hàng hiện tại là khách hàng trung thành và giữ lại trong hệ thống để tiếp tục chuyển phát nội dung phù hợp đến cho họ.
 7. Tích hợp phầm mềm CRM: Chuyển giao khách hàng thành cơ hội bán hàng và theo dõi.
 8. Khả năng Social marketing: Tích hợp các nền tảng social media như Hootsuite cho tiện theo dõi. Ngoài ra, nó còn giúp quy kết trách nhiệm social khi xem xét đến sales.
 9. Quản lí tài nguyên: Bao gồm dịch vụ tư vấn.
 10. Phân tích marketing:  Đo lường lợi nhuận của từng chiến dịch và những thành phần có mặt trong đó.

2. Cơ hội cho các doanh nghiệp:

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến của Marketing Automation là chủ yếu dành cho doanh nghiệp B2B. Về cơ bản,nó chỉ là một hệ thống gửi email với những thông điệp được hẹn giờ trước hoặc spam. Không thể phủ nhận phần lớn các doanh nghiệp B2B hưởng lợi từ Marketing Automation. Tuy nhiên, các doanh nghiệp B2C cũng có thể áp dụng thành công Marketing Automation vào doanh nghiệp của mình.

Marketing là một hoạt động phức tạp. Vì thế trước khi sử dụng những công cụ tối ưu hóa cho doanh nghiệp mình thì cũng nên cân nhắc tham khảo xem liệu những giải pháp, phần mềm ấy đã hoạt động hiệu quả với những doanh nghiệp khác hay chưa? Nó có mang đến nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp đó hay không? Nếu nó đáp ứng được những điều mà doanh nghiệp mong đợi thì đây là lúc bạn nên cân nhắc đầu tư hệ thống ấy cho doanh nghiệp của mình.

3. Tổng kết

Marketing Automation là một giải pháp đầu tư sinh lời cho mọi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, Marketing Automation giúp mọi thao tác trở nên Marketing tự động hóa, nhanh chóng, tiện lợi. Giúp doanh nghiệp giải quyết được mọi vấn đề mà trước kia họ mất nhiều thơi gian để giải quyết.

4. Khóa học chuyên viên Digital Marketing tại EQVN

Đến với khóa học chuyên viên Digital Marketing, bạn học được những kiến thức nào?

 • Hiểu và vận dụng công cụ Digital Marketing: Google, Facebook, SEO, Email, Zalo, Tiktok.
 • Nắm vững thuật toán: Facebook, Google, SEO Email, Zalo, Tiktok.
 • Hiểu rõ quy định và chính sách với nền tảng tương ứng
 • Xây dựng chiến lược nội dung phù hợp
 • Tối ưu chiến lược quảng cáo, cách đọc báo cáo, nghiên cứu, phân tích quảng cáo.

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học chuyên viên Digital Marketing của EQVN nhé!

 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Thương hiệu online

10 bước để xây dựng thương hiệu Online hiệu quả

Xây dựng doanh nghiệp của bạn khi dựa hoàn toàn lên quảng cáo theo hiệu suất (Marketing performance) là thiếu chính xác cũng như chạy theo tiền và sự nghiệp…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

10 qui tắc để PR một cách nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những giải pháp quảng cáo hữu hiệu chính là có chiến lược PR – “giao tiếp cộng đồng” tốt. PR hiệu quả là cách mang lại những bài…

7p trong marketing mix

7P trong marketing mix là gì?

Marketing hay Marketing mix (Marketing hỗn hợp) là khái niệm bạn sẽ thấy rất nhiều để ứng dụng cho kinh doanh. Nhưng để vận dụng tốt bạn cần có nguồn…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Marketing hiệu quả nhất bằng cách nào?

Marketing thế nào cho hiệu quả? Mục đích cuối cùng của các hoạt động marketing là giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận. Dưới đây là 10 bí…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Văn hóa – Yếu tố quan trọng trong hoạt động Marketing

Văn hóa là một khái niệm tổng quát bao gồm toàn bộ những: niềm tin, giá trị, chuẩn mực, phong tục tập quán được dùng để hướng dẫn hành vi…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Bài viết nổi bật

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu