Backlink Là Gì? Backlink Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến SEO?

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 04 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Khái niệm về backlink

Chia sẻ bài viết này:

Khi tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm, có thể bạn đã nghe qua cụm từ “backlink”. Backlink là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ một chiến dịch SEO nào. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của một website trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ backlink là gì và nó có vai trò gì trong SEO thì hãy xem qua bài viết này ngay nhé.

Đề mục nội dung

1. Backlink là gì? 

Backlink, hay còn gọi là “Inbound links”, hay “Incoming Links” hay “One way link”, là những liên kết được đặt ở các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các website khác và được trỏ về website của bạn. Nghĩa là khi người dùng truy cập vào liên kết ở các trang web khác, nó sẽ điều hướng về trang đích của bạn. Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác coi backlink là “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Các trang có backlink chất lượng có xu hướng đạt được thứ hạng cao trong SERP.

2. Tầm quan trọng của Backlink trong SEO

Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Backlink đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động SEO

Backlink là một yếu tố mà rất nhiều người làm SEO quan tâm. Lý do là vì nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động SEO Offpage. Nếu vẫn chưa biết về công dụng của backlink thì hãy xem qua 3 lợi ích mà nó mang lại dưới đây:

2.1. Cải thiện thứ hạng Website

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ xem backlink là những “phiếu bầu tín nhiệm” cho một website. Một website càng có nhiều “phiếu bầu” từ những trang web khác chứng tỏ đây là một trang web uy tín và chứa các nội dung có giá trị. Một website uy tín sẽ được Google đánh giá cao và sẽ dễ dàng được xếp hạng trong trang kết quả tìm kiếm.

2.2. Giúp các trang trong website index nhanh hơn

Google sẽ xem những website sở hữu số lượng backlink lớn là những website uy tín. Chính vì thế, khi phân tích dữ liệu, Google sẽ ưu tiên những website uy tín hơn thay vì những website có lượng backlink ít ỏi. Nhờ đó, các trang trong một website có nhiều backlink sẽ có cơ hội được bot Google sẽ đọc và phân tích nội dung trong các trang nhanh hơn. Điều này sẽ gia tăng tốc độ index các page trong một trang web.

2.3. Tạo một truy cập gián tiếp thông qua backlink

Backlink sẽ điều hướng người dùng từ nội dung này sang nội dung khác. Khi người đọc click vào liên kết trỏ về bài viết của bạn, website của bạn sẽ nhận được một lượt truy cập. Đặc biệt là khi liên kết được đặt ở những website có lượng truy cập lớn thì chắc chắn bài viết của bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lượt truy cập từ website đó.

3. Một số thuật ngữ liên quan đến Backlink

3.1. Anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản được sử dụng cho Hyperlink (siêu liên kết). Khi nhấp vào anchor text, nó sẽ điều hướng người dùng đến link đích được chèn trong đó. Anchor text phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng xếp hạng một từ khóa cụ thể.

Anchor text là một thuật ngữ liên quan đến backlink

Ví dụ về Anchor text

3.2. Link Juice

Link Juice dùng để chỉ giá trị hoặc sức mạnh của một website thông qua các liên kết nội bộ và các liên kết bên ngoài. Để đơn giản hơn, bạn có thể xem Link Juice như một dòng chảy sức mạnh và dòng chảy này được truyền qua các liên kết. Khi một liên kết (bên trong hoặc bên ngoài website) trỏ về website của bạn thì khi đó sẽ xuất hiện một Link Juice. Càng có nhiều liên kết trỏ về website của bạn thì Link Juice càng được tăng lên.

3.3. Dofollow link

Dofollow link là những liên kết được gắn thuộc tính rel=“dofollow”. Có thể hiểu, Dofollow link là các siêu liên kết truyền Link Juice cho trang đích. Nó có chức năng thông báo đến các bộ máy tìm kiếm rằng đây là những liên kết uy tín. Các bot của các công cụ tìm kiếm sẽ quét các liên kết Dofollow. Vì thế, các Dofollow link sẽ là một yếu tố để các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng Page Rank của website.

3.4. Nofollow Link

Nofollow link

Nofollow là những liên kết được gắn thuộc tính rel=“nofollow”

Khi một liên kết từ trang này đến trang web khác được gắn thẻ Nofollow thì chúng sẽ không truyền Link Juice. Nofollow link sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web. Bạn chỉ nên sử dụng thẻ Nofollow khi đặt liên kết ở một trang web có độ uy tín cao.

Nofollow là những liên kết được gắn thuộc tính rel=“nofollow”. Khác với Dofollow link, Nofollow link sẽ không truyền Link Juice về trang đích. Nó sẽ thông báo với các công cụ tìm kiếm bỏ qua những liên kết này trong quá trình thu thập dữ liệu. Nofollow link sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của một website.

3.5. Internal Link

Internal Link là những liên kết được dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.

3.6. Low-quality Link

Low-quality Link được dùng để chỉ những backlink kém chất lượng. Những liên kết từ các trang web tự động, spam hoặc những trang web vi phạm quy tắc chung,… sẽ được xem là những liên kết kém chất lượng. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý lựa chọn những website uy tín và chất lượng để có thể đặt link.

3.7. Page Rank (PR)

Page Rank thể hiện giá trị của trang web. Giá trị này được tính toán dựa trên số lượng và chất lượng backlink trỏ về nó.

Page Rank là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của một website. Chỉ số này được Google đưa ra và được xếp hạng từ 0-10. Chỉ số PR càng cao chứng tỏ trang web càng uy tín. Giá trị này được tính toán dựa trên số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.

3.8. Page Authority (PA)

PA (Page Authority) là một tiêu chuẩn chấm điểm độ tin cậy của một trang web do Moz phát triển. Điểm số này được xếp hạng từ 1 cho đến 100.

Chỉ số PA và DA đánh giá độ uy tín của website

Chỉ số PA và DA là tiêu chuẩn chấm điểm độ tin cậy của một website

3.9. Domain Authority (DA)

DA (Domain Authority) là một tiêu chuẩn chấm điểm xếp hạng website. Điểm số này cũng được phát triển bởi Moz. Mục đích của DA là dự đoán khả năng xếp hạng của trang web trên SERPs.

3.10. Domain Rating (DR)

DR (Domain Rating) là điểm xếp hạng tên miền. Điểm xếp hạng này thể hiện sức mạnh cũng như độ uy tín của tên miền dựa vào các backlink trỏ vào website.

3.11. URL Rating (UR)

UR (URL Rating) cũng là chỉ số thể hiện điểm xếp hạng của một trang web tương tự như DR. Tuy nhiên, UR sẽ có độ chính xác cao hơn so với DR.

Chỉ số UR và DR là điểm xếp hạng tên miền

Chỉ số UR và DR thể hiện điểm xếp hạng của tên miền

3.12. Text link

Đây là một khái niệm dùng để chỉ một siêu liên kết, hoặc một đoạn văn chứa đường dẫn liên đến được trỏ đến một trang khác trên website hoặc cũng có thể trỏ đến một website khác. Text link sẽ không được đặt trực tiếp trong bài viết mà thường được đặt trên thanh menu, header, footer, sidebar hoặc ở một chuyên mục bất kỳ. Backlink sẽ bao gồm cả Text link.

3.13. Image Link (backlink hình ảnh)

Khi bạn gắn link vào một tấm ảnh và đăng tải trên mạng thì nó sẽ trở thành backlink hình ảnh, hay còn gọi là image link. Khi người dùng click vào hình ảnh, nó sẽ điều hướng người dùng về đường link mà bạn gắn. Đối với những lĩnh vực liên quan nhiều đến hình ảnh và video thì việc đặt Image link sẽ đem lại nhiều hiệu quả.

3.14. Link trần

Link trần, hay còn gọi là link tự nhiên, là dạng link được gắn trực tiếp lên website, diễn đàn, blog,… Đôi lúc, việc chèn link trần vào các bài viết sẽ rất cồng kềnh bởi vì có những URL quá dài.

Ví dụ về link trần

Link trần được gắn trực tiếp lên các bài viết trên website

3.15. Inbound link

Inbound link là các liên kết được đặt ở một trang web khác và trỏ về trang web của bạn. Thực chất, Inbound link chính là Backlink. Inbound link là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng trang web của bạn.

3.16. Outbound Link

Outbound link (hay External link) là các liên kết đặt được ở trang web của bạn và trỏ đến các trang web khác. Khi bạn liên kết với những website có liên quan với nội dung và chủ đề của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được lĩnh vực của bạn là gì. Từ đó, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá sự tin cậy cũng như chất lượng trang web của bạn.

4. Những lợi ích mà backlink mang đến cho Website

4.1. Giáo dục khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu

Khi một backlink trỏ về website của bạn được đặt ở một trang web uy tín trong ngành và có mức độ liên quan cao thì trang web của bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ người dùng. Nhờ đó, thương hiệu của bạn ngày càng được biết đến nhiều hơn. Khi truy cập vào website, người dùng sẽ biết được những sản phẩm bạn đang kinh doanh hoặc những nội dung bạn đang xây dựng. Và có thể trong số những người dùng đó là sẽ là khách hàng trong tương lai của bạn.

4.2. Thu hút khách hàng tiềm năng

Đối với những người dùng truy cập vào website của bạn thông qua backlink, họ đã có sẵn nhu cầu và quan tâm đến những nội dung tương tự với trang web của bạn. Khi đó, có khả năng cao rằng những người dùng này sẽ tiếp tục tương tác, chẳng hạn như: đăng ký thành viên, để lại thông tin, yêu cầu tư vấn hoặc cũng có thể tiến hành mua hàng.

5. Google đánh giá backlink như thế nào?

Cách thức Google đánh giá backlink

Các Google bot sẽ dựa vào backlink để đánh giá một website

Bạn có thể hình dung như sau: Khi một người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google, bộ máy này sẽ thả ra hàng nghìn con bot có vai trò tìm kiếm các kết quả phù hợp cho truy vấn của người dùng. Các bot sẽ quét qua toàn bộ trang web có chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Để lựa chọn những kết quả tốt nhất cho truy vấn của người dùng, các bot sẽ xem xét chất lượng của các backlink.

Nếu website của bạn có backlink được đặt ở các website uy tín, các bot sẽ đề xuất trang web đó với người dùng. Ngược lại, nếu backlink của bạn kém chất lượng và có những dấu hiệu tăng lên một cách đáng ngờ, các bot sẽ xem đây là spam link và sẽ không đề xuất website của bạn cho người dùng nữa.

6. Phân loại backlink

Chúng ta có thể phân loại backlink theo hai cách sau:

6.1. Phân loại backlink dựa trên thẻ Nofollow/ Dofollow

6.1.1. Backlink Nofollow

Như đã đề cập ở trên, Nofollow backlink là những liên kết được gắn thuộc tính rel=“nofollow”. Thuộc tính Nofollow thông báo cho các bot của Google biết rằng cần bỏ qua những liên kết này trong quá trình thu thập dữ liệu.

Vì thế mà Nofollow backlink sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Nhiều người sẽ cho rằng Nofollow backlink sẽ không đem lại lợi ích nào. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Bạn vẫn có thể thu được những lợi ích sau đây nhờ Nofollow Backlink:

 • Thu hút referral traffic (lượng truy cập gián tiếp) cho website.
 • Nếu nội dung của bạn thật sự chất lượng, người dùng sẽ không ngần ngại chia sẻ bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội hoặc dẫn link bài viết trên trang blog của họ. Lúc này, trang web của bạn sẽ thu được các Dofollow backlink.

Nofollow backlink cũng là một cách để bạn xây dựng website về lâu dài. Nếu bạn tạo ra những nội dung hay, chất lượng và chia sẻ đến đúng đối tượng người dùng thì bạn sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong tương lai.

6.1.2. Backlink Dofollow

Khác với backlink Nofollow, backlink Dofollow cho phép bot của các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và đánh giá nội dung của liên kết đó. Chính vì thế mà loại liên kết này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của website.

Ngoài việc tạo ra số lượng backlink Dofollow lớn, bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng của backlink. Nếu backlink Dofollow của bạn được đặt ở những trang web có uy tín cao và liên quan thì sẽ giúp gia tăng thứ hạng website một cách nhanh chóng. Ngược lại, nếu backlink của bạn được đặt ở những website có độ tin cậy thấp và không liên quan thì sẽ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp.

6.2. Phân loại backlink theo các loại Anchor text

Có 4 loại backlink khi được phân theo Anchor text như sau:

6.2.1. Text link

Trước đây, text link đã từng được những người làm SEO rất ưa chuộng bởi tính tiện lợi và sức mạnh nó đem lại. Tuy nhiên, từ khi thuật toán Penguin ra đời thì text link trở thành một con dao hai lưỡi. Việc sử dụng những liên kết không liên quan đến nội dung của website sẽ bị Google đánh giá là spam. Điều này ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của trang web. Vì thế, khi đặt các text link, bạn cần sử dụng những liên kết có nội dung cùng chủ đề và có liên quan với nội dung của bạn.

6.2.2. Image link

Đối với image link, anchor text chính là thẻ Alt của ảnh. Vì vậy mà bạn cần phải đặt tên cho thẻ Alt cẩn thận. Không nên sử dụng các từ vô nghĩa, không liên quan hoặc để trống khi đặt tên cho thẻ Alt. Điều này sẽ làm giảm sức mạnh của backlink.

Image link

Khi click vào hình ảnh, bạn sẽ được điều hướng về trang đích

6.2.3. Anchor text

Anchor text là một dạng link được gắn vào một đoạn văn bản phù hợp trong bài viết của bạn. Đây được xem là loại backlink chất lượng nhất. Anchor text giúp cho Google có thể xác định được các từ khóa nào nên được xếp hạng cho một trang web. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng một đoạn văn bản neo khi xây dựng backlink. Google có thể sẽ cho rằng bạn đang cố gắng điều hướng các bot và thao túng thứ hạng từ khóa.

6.2.4. Link trần

Link trần là loại backlink dễ sử dụng nhất đối với những người chia sẻ link. Họ chỉ cần đặt link dưới dạng URL của bài viết hoặc trang mà không cần phải gắn nó vào bất cứ đoạn văn bản hay hình ảnh nào cả. Tuy nhiên, đôi lúc việc chia sẻ link trần sẽ khá cồng kềnh khi địa chỉ URL quá dài.

7. Một số mô hình backlink phổ biến

7.1. Mô hình Backlink Wheel Link

Mô hình backlink Wheel Link

Mô hình backlink Wheel Link

Đối với mô hình Wheel, bạn cần phải tạo ra nhiều website vệ tinh. Các website vệ tinh này sẽ đặt các liên kết trỏ về website chính. Đồng thời, chúng cũng sẽ liên kết qua lại lẫn nhau và tạo nên một vòng tròn khép kín.

Ưu điểm: Với mô hình này, website chính sẽ nhận được rất nhiều backlink từ các website vệ tinh trỏ về.

Nhược điểm: Khi các website vệ tinh đều có các liên kết trỏ về website chính, bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá các liên kết này là không tự nhiên.

7.2. Mô hình Backlink Pyramid Link

Mô hình backlink Pyramid Link

Pyramid Link là mô hình có cấu trúc kim tự tháp nhiều tầng

Mô hình này được xây dựng theo cấu trúc kim tự tháp gồm nhiều phân tầng. Website chính sẽ nằm ở phần đỉnh và các backlink ở tầng dưới sẽ trỏ đến các backlink nằm ở tầng trên.

Ưu điểm: Với mô hình Pyramid, lượng backlink được xây dựng sẽ ít bị Google hiểu nhầm là các spam link so với mô hình Wheel.

Nhược điểm: Mô hình này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để xây dựng hệ thống backlink. Thêm vào đó, mô hình này chỉ có một số trang vệ tinh có backlink trỏ về website. Điều này sẽ không tận dụng được toàn bộ sức mạnh của các site vệ tinh.

7.3. Mô hình Backlink Star

Mô hình backlink Star

Star Link là mô hình bao gồm các trang vệ tinh có liên kết trỏ về trang chính

Mô hình Star Link bao gồm một loạt các trang vệ tinh đặt các backlink trỏ về website chính.

Ưu điểm: Đây là một mô hình backlink đơn giản và dễ dàng thực hiện được.

Nhược điểm: Mô hình này sẽ có thể gặp trở ngại vì Google sẽ cho rằng một số lượng lớn các backlink đến từ các site vệ tinh là những backlink không thật sự tự nhiên.

8. Backlink nên đặt tại các nguồn nào thì tốt cho Website?

Có rất nhiều nơi cho phép bạn đặt backlink nhưng không phải bất kỳ nơi nào cũng sẽ đem lại hiệu quả thật sự. Sau đây sẽ là những nguồn đặt backlink tốt giúp bạn nhận được những lợi ích cao nhất từ backlink:

8.1. Đặt backlink trên các trang có PR cao

PR (Page Rank) là chỉ số được ưu tiên hàng đầu đối với những người làm SEO. Nếu bạn đặt backlink ở những website có PR ≥ 4, các backlink của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn. Bạn vẫn có thể đặt backlink ở những trang có PR thấp hơn để có thể thu được nhiều backlink hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tập trung vào các trang có PR cao để có được những backlink chất lượng và tránh được sự nghi ngờ của Google.

8.2. Đặt backlink trên các trang có chỉ số DA, PA cao

Tương tự như PR, những trang có chỉ số DA, PA càng cao chứng tỏ website đó càng uy tín. Các trang có chỉ số DA, PA cao hơn 20 được xem là có độ uy tín cao. Khi đặt liên kết ở những website này, Google sẽ đánh giá cao chất lượng backlink của bạn hơn.

8.3. Đặt backlink trên các trang có Traffic cao

Đặt backlink ở những trang có lượng Traffic lớn không chỉ giúp cho Google đánh giá trang web cao hơn mà nó còn giúp thu hút nhiều lượt truy cập vào liên kết.

Đặt baclink trên website có traffic cao

Backlink được đặt trên website có lượng traffic lớn sẽ được Google đánh giá cao

8.4. Đặt backlink trên các site cùng chủ đề

Các chủ đề và nội dung có liên quan với nhau sẽ có khả năng tương tác và liên kết cao hơn. Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc đặt backlink ở những trang có cùng chủ đề. Google đánh giá cao điều này hơn so với việc spam link trong các bài viết không liên quan. Bên cạnh đó, khi đọc một chủ đề nào đó, người dùng sẽ có khuynh hướng tìm hiểu thêm những chủ đề có liên quan. Điều này sẽ gia tăng cơ hội người dùng click vào liên kết dẫn về trang của bạn.

8.5. Đặt backlink trong nội dung bài viết

Trên một trang web sẽ có nhiều vị trí đặt backlink, chẳng hạn như: header, footer, danh mục,… Tuy nhiên, vị trí để đặt backlink tốt nhất chính là trong nội dung bài viết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mỗi một liên kết bạn muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong bài.

8.6. Đặt backlink từ các site .gov .edu

Hầu hết các trang có đuôi .gov và .edu đều là những trang thuộc quyền sở hữu của chính phủ hoặc của những tổ chức giáo dục. Chính vì thế mà những trang web này được Google đánh giá là có độ uy tín cực kỳ cao. Nếu có thể, bạn nên đặt backlink ở những trang này.

9. Thế nào là backlink chất lượng?

Thế nào là backlink chất lượng

Tiêu chí đánh giá chất lượng của backlink

Để có thể đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, bạn cần tập trung vào chất lượng của backlink thay vì số lượng. Sau đây sẽ những yếu tố bạn cần quan tâm để có được các backlink chất lượng:

9.1. Backlink đến từ các trang web có mức độ tin cậy cao

Người dùng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn khi click vào các liên kết được đặt ở những trang web có mức độ tin cậy cao và có nhiều người truy cập. Tương tự như vậy, Google cũng sẽ xem xét liệu backlink của bạn có được đặt tại những trang web uy tín hay không. Những backlink từ các trang web có chỉ số DA cao là yếu tố giúp Google đánh giá cao backlink của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thu hút được nhiều traffic vào website hơn.

9.2. Backlink thường bao gồm từ khóa mục tiêu trong anchor text

Sử dụng anchor text bao gồm từ khóa sẽ hỗ trợ thúc đẩy các từ khóa mục tiêu xếp hạng cao hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên sử dụng một anchor text quá nhiều lần cho một URL nhất định. Việc này sẽ bị thuật toán Penguin của Google đánh dấu vi phạm vì cho rằng bạn đang cố tình spam link, mua backlink,… Thay vào đó, bạn nên sử dụng các anchor text chứa từ khóa mục tiêu một cách tự nhiên và đang dạng hơn.

Ví dụ: thay vì sử dụng duy nhất một anchor text cho từ khóa “phòng tập thể dục”, bạn có thể linh hoạt sử dụng các anchor text như:

 • “phòng thể dục”
 • “trung tâm thể dục”
 • “khu thể dục thể thao”

9.3. Backlink đến từ những trang có sự liên quan chặt chẽ với website của bạn

Website của bạn và website đặt backlink cần có sự liên quan, tương đồng với nhau về chủ đề. Điều này giúp cho người dùng có thể tham khảo đúng chủ đề mà họ quan tâm. Từ đó tạo ra những trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Chẳng hạn đối với bài viết “Cách thức xây dựng backlink chất lượng”, bạn nên đặt backlink ở những bài viết có chủ đề liên quan về SEO, Digital Marketing, xây dựng website,… Ngược lại, bạn không nên đặt link ở các bài viết có chủ đề làm đẹp, chăm sóc cá nhân,… Việc đặt liên kết ở những website không liên quan sẽ ảnh hưởng xấu đến xếp hạng trang web.

Đặt backlink trong websire có chủ đề liên quan

Đặt backlink ở những trang liên quan với website của bạn

9.4. Backlink là loại liên kết Dofollow

Như đã được đề cập ở các phần trên, thẻ Dofollow sẽ thông báo cho bot rằng link này uy tín và an toàn. Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào Dofollow link để đánh giá mức độ tin cậy của website.

9.5. Backlink được đặt đúng ngữ cảnh

Từ khóa trong một bài viết chỉ nên xuất hiện với mật độ vừa phải và tự nhiên. Việc nhồi nhét từ khóa sẽ bị Google phát hiện và đánh dấu vi phạm. Khi đó, bài viết của bạn sẽ khó có thể ở thứ hạng cao được.

Chính vì thế, bạn cần sử dụng từ khóa một cách tự nhiên, đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ như khi dùng từ khóa “khóa học Digital Marketing”, bạn không nên sử dụng cụm từ này lặp đi lặp lại cho anchor text. Thay vào đó, bạn có thể xây dựng ngữ cảnh xung quanh từ khóa này như sau:

 • Tìm hiểu thông tin về khóa học Digital Marketing trước khi đăng ký
 • Tham khảo danh sách các khóa học Digital Marketing uy tín để có sự lựa chọn đúng đắn nhất
 • Xem thêm tại đây nếu bạn muốn biết thêm thông tin về khóa học Digital Marketing

Anchor text có sự liên quan đến ngữ cảnh và được sử dụng một cách tự nhiên, không nhồi nhét từ khóa sẽ giúp cho backlink ngày càng hiệu quả hơn.

9.6. Backlink từ nhiều nguồn khác nhau

Nếu hầu hết các backlink của bạn chủ yếu đến từ một nguồn thì hiệu quả SEO của các backlink này sẽ bị hạn chế. Thay vào đó, bạn nên xây dựng hệ thống backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau. Việc này đem lại kết quả tích cực hơn so với việc có nhiều backlink từ một vài website cố định.

Referring Domains (số lượng tên miền có backlink trỏ về website) càng chất lượng và càng nhiều thì hiệu quả SEO của backlink càng cao.

9.7. Backlink thu hút được nhiều traffic

Nếu có nhiều người truy cập vào backlink của bạn thì đây thực sự là những backlink có giá trị. Để làm được điều này, bạn cần phải đầu tư về mặt nội dung, tiêu đề và đặt anchor text phù hợp.

10. Một số loại backlink thường thấy

10.1. Backlink mạng xã hội

Backlink mạng xã hội là URL của website được đặt trong hồ sơ thông tin trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể tạo ra những backlink mạng xã hội một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một điểm cộng nữa là việc xây dựng loại backlink này hoàn toàn miễn phí.

Backlink mạng xã hội

Ví dụ về các backlink mạng xã hội

10.2. Backlink tại mục bình luận (comment)

Bạn có thể đặt backlink tại mục bình luận của các trang web, mạng xã hội, diễn đàn,… Thông qua backlink, bạn có thể gợi ý trang web, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho các đối tượng phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu đặt link ở phần bình luận quá nhiều và không phù hợp với cộng đồng thì những link này sẽ bị đánh dấu là spam.

10.3. Backlink từ web 2.0

Web 2.0 là những website mà người dùng có thể tương tác với những người khác và tương tác với cả website đó. Các web forum là một ví dụ cho web 2.0. Đây là những trang web có độ uy tín cao và có nhiều người dùng truy cập và tương tác với nhau thường xuyên. Nếu bài viết của bạn quá sơ sài và vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng thì sẽ khó có thể được xét duyệt. Vì vậy, bạn cần xây dựng những bài viết một cách chỉn chu và đăng tải bài viết mới thường xuyên. Bạn cũng chỉ nên chèn backlink khi thật sự cần thiết.

Một số trang web 2.0 có DA có nhiều lượt truy cập mà bạn có thể tham khảo:

10.4. Backlink từ Guest Post

Guest Post là những bài viết của bạn nhưng được đăng tải trên các website khác nhằm đặt backlink trỏ về website của bạn. Bạn có thể sử dụng Guest Post nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, sự kiện,… của công ty.

Việc tạo ra Guest Post sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Bạn có thể chủ động tạo ra các bài viết phục vụ đúng mục đích đã đặt ra.
 • Bạn có thể lựa chọn đặt Guest Post ở những trang web uy tín, chất lượng khác. Nhờ đó, bạn sẽ thu được những backlink Dofollow chất lượng.

Tuy nhiên, Guest Post sẽ có những mặt hạn chế như:

 • Khó tìm thấy những trang web phù hợp về chủ đề và có độ mạnh tương đương để đặt Guest Post.
 • Tốn khá nhiều chi phí để mua Guest Post nếu bạn không có sẵn hệ thống trước đó.
 • Bạn cũng khó có thể kiểm soát được bài viết khi nó nằm ở trên một trang web khác.

10.5. Backlink từ báo mạng

Backlink từ các báo mạng

Backlink nên được đặt ở các trang báo điện tử uy tín

Đây là loại backlink được đặt tại các trang báo điện tử uy tín và nổi tiếng. Backlink từ báo mạng sẽ tốn một mức chi phí nhất định tùy vào website và nhu cầu của bạn. Backlink đặt trong các trang báo mạng sẽ có những ưu thế như sau:

 • Thương hiệu của bạn sẽ được rất nhiều người biết đến rộng rãi.
 • Uy tín của thương hiệu sẽ được tăng cao khi backlink của bạn xuất hiện trong những trang báo chính thống và uy tín.

Tuy nhiên, backlink từ báo mạng cũng có những nhược điểm như:

 • Chi phí khá cao.
 • Không đạt được lợi ích SEO đáng kể bởi vì đã có nhiều website đặt backlink ở đó.

10.6. Backlink từ PBN

Backlink từ PBN

Backlink từ hệ thống PBN (Private Blog Network)

PBN (Private Blog Network) là một hệ thống bao gồm nhiều website được xây dựng với mục đích tạo ra nhiều backlink trỏ về website mục tiêu mà bạn muốn tối ưu. Hệ thống càng lớn thì sẽ càng đem lại hiệu quả tốt hơn. Với hệ thống PBN, bạn có thể:

 • Hoàn toàn kiểm soát được việc đăng bài và đặt backlink.
 • Hiệu quả SEO sẽ được gia tăng nhờ vào các kế hoạch từ khóa và backlink.
 • Hệ thống PBN sẽ đem lại lợi ích lâu dài, đặc biệt là khi bạn mở rộng sang các lĩnh vực tương tự.

Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống PBN, bạn sẽ cần có kiến thức vững chắc về website. Bên cạnh đó, việc phát triển hệ thống này cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Việc xây dựng các kế hoạch từ khóa và backlink cho nhiều trang cùng một lúc cũng khá phức tạp.

10.7. Backlink từ Link Bait

Link Bait là những liên kết chứa những nội dung độc đáo, có giá trị và mang tính viral cao. Các nội dung này sẽ thúc đẩy các nhà báo, người làm blog hoặc các trang web khác đều muốn liên kết đến nó. Nếu nội dung có hiệu ứng tốt, bạn sẽ nhận được một số lượng rất lớn các backlink trỏ về website.

11. Một số phương pháp xây dựng backlink chất lượng

Làm thế nào để xây dựng những backlink chất lượng là câu hỏi của rất nhiều người làm SEO. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

 • Cần đặt các backlink trỏ về website trên hồ sơ Social Media
 • Tiến hành tìm kiếm một bài đăng đã được xếp hạng tốt trên Google. Sau đó, bạn sẽ xem xét để cải thiện và mở rộng bài đăng đó.
 • Tạo các bài đăng dạng danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video nhúng. Các định dạng này thường nhận được nhiều backlink hơn so với các bài đăng tiêu chuẩn.
 • Viết các bài viết hướng dẫn, chia sẻ bí quyết, bí mật về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề.
 • Viết bài đăng của khách trên các blog và website khác.
 • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường hoặc ngành và cho họ biết về một bài trên website của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
 • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại website của bạn.

12. Một số lưu ý khi xây dựng backlink

Xây dựng backlink không khó, tuy nhiên bạn sẽ phải cẩn thận nếu không muốn bị Google đánh dấu là vi phạm hoặc áp dụng các hình phạt. Sau đây là những lưu ý bạn cần quan tâm khi xây dựng backlink:

 • Quan tâm chất lượng của backlink hơn số lượng.
 • Cần cân bằng giữa link Dofollow và Nofollow, không nên chỉ tập trung vào mỗi Dofollow.
 • Đặt backlink ở những trang web có cùng chủ đề và có nội dung liên quan.
 • Không đặt backlink ở những trang đã chặn bot.

13. Một số công cụ kiểm tra backlink dành cho SEO

13.1. Google Search Console

"Kiểm

Google Search Console do chính Google cung cấp. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về các backlink trỏ đến trang web của bạn. Nó còn cho phép bạn ngăn chặn những backlink xấu trỏ về trang.

13.2. Ahrefs

Kiểm tra backlink bằng Ahrefs

Công cụ Ahrefs giúp bạn nghiên cứu thông tin backlink của đối thủ

Ahrefs là một công cụ quen thuộc đối với những người làm SEO. Ngoài việc cung cấp các thông tin về backlink đổ về trang web, Ahrefs còn giúp bạn có thể nghiên cứu về hoạt động backlink của đối thủ. Bạn chỉ cần vào trang chủ và gõ URL của website chứa backlink đối thủ. Bạn sẽ có được một bản phân tích đầy đủ dữ liệu bạn muốn. Từ đó bạn có thể xây dựng chiến lược backlink tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải trả phí để sử dụng công cụ này.

13.3. Majestic

Majestic là công cụ được nhiều chuyên gia SEO trên thế giới sử dụng. Nó cho phép bạn có thể kiểm tra backlink của các đối thủ chỉ bằng việc nhập tên miền, URL hoặc từ khóa tìm kiếm vào ô Searching. Khi đó, bạn sẽ có được tất cả các thông tin về hoạt động backlink của đối thủ.

13.4. SEMrush

SEMrush hiện đang là công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay. Trước đây SEMrush được chuyên dùng cho hoạt động phân tích từ khóa. Tuy nhiên gần đây nó đã được bổ sung chức năng phân tích backlink.

14. Tổng kết

Có thể nói, backlink đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động SEO. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xếp hạng trang web của các công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, bạn cần phải hiểu rõ backlink là gì cũng như cách thức xây dựng backlink để mang lại hiệu quả cao nhất. Xây dựng backlink tuy không khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải cẩn thận trong việc đi link. Nếu bạn chỉ đặt backlink thật nhiều ở các website mà không để ý đến chất lượng của nó thì có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Google sẽ đánh giá đây là những link spam hoặc không tự nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến xếp hạng trang web.

15. Cập nhật những kiến thức mới về Digital marketing

15.1. Theo dõi các bài viết trên website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

15.2. Tham khảo khóa học

Đến với khóa học SEO tại EQVN, học viên nhận được những lợi ích gì?

 • Cập nhật những kiến thức mới nhất về SEO
 • Nắm vững cách thức nghiên cứu và phân loại từ khóa
 • Xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO
 • Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ hoạt động SEO
 • Xây dựng chiến lược SEO tổng thể và lập kế hoạch SEO
 • Triển khai SEO Onpage và SEO Offpage một cách hiệu quả

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

15.3. Tìm hiểu tổng quan về SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

Để cập nhật các kiến thức mới về SEO, bạn đọc có thể tham khảo tại Chuyên mục tổng hợp bài viết về SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 

Series bài viết quan trọng:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

SEO YouTube

SEO YouTube Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách SEO YouTube Cho Người Mới Bắt Đầu

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới và sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều cá…

định nghĩa search intent

Search Intent Là Gì Và Làm Thế Nào Để Tối Ưu Search Intent Hiệu Quả?

Nếu việc tối ưu SEO các bài viết của bạn vẫn chưa hiệu quả thì có thể nội dung đó chưa đáp ứng được search intent (ý định tìm kiếm).…

Các yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm

Theo ước tính hiện tại có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm và thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên dù là hàng…

Entity là gì

Entity Là Gì? Hướng Dẫn Cách Triển Khai SEO Entity Hiệu Quả

Entity đã ra đời từ năm 2013. Tuy nhiên, nó vẫn còn là một khái niệm rất mới mẻ đối với những người làm SEO tại Việt Nam. Việc hiểu…

keyword stuffing

Keyword stuffing là gì? 5 Cách tối ưu từ khóa trong bài viết

Trong quá trình tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm Google, có rất nhiều cách để giúp trang đạt được thứ hạng cao. Một trong những cách đó…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu