SEO YouTube Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách SEO YouTube Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 04 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
SEO YouTube Là Gì? Hướng Dẫn Tất Tần Tật Cách SEO YouTube Cho Người Mới Bắt Đầu YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới và sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng YouTube như một kênh Marketing để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

SEO YouTube

Chia sẻ bài viết này:

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới và sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chính vì điều đó mà ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng YouTube như một kênh Marketing để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dừng lại ở việc đăng tải các video lên YouTube và mong chờ rằng khách hàng sẽ tự tìm đến bạn thì khó có thể thành công được. Nếu muốn thu hút nhiều người xem hơn, bạn cần phải thực hiện SEO YouTube. Vậy SEO YouTube là gì? Có khó không? Làm thế nào để SEO YouTube? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó cho bạn cũng như hướng dẫn cách thức làm thế nào để SEO YouTube hiệu quả nhất.

1. SEO YouTube là gì? 

SEO YouTube là hoạt động sử dụng các kỹ thuật SEO nhằm giúp cho video của bạn trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube. Nếu SEO website là quá trình tối ưu hóa website nhằm gia tăng thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google thì SEO YouTube là quá trình tối ưu hóa video nhằm nâng cao thứ hạng của Video trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube.

Định nghĩa của SEO YouTube

SEO YouTube là quá trình tối ưu hóa video trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube

2. Có nên SEO YouTube hay không?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, nội dung video ngày càng phổ biến hơn và được người dùng cực kỳ yêu thích. Có thể thấy, video đang cực kỳ chiếm ưu thế so với các loại nội dung khác. Với video, bạn có thể xuất bản nội dung trong bất kỳ lĩnh vực nào với đa dạng hình thức thế hiện. 

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới. YouTube cũng là website có số lượng người dùng truy cập nhiều thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Google. Theo một thống kê, lượng tìm kiếm video YouTube trên Google chiếm đến 55% tổng các lượng tìm kiếm. Trong đó, Việt Nam được ghi nhận là 1 trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube. 

Chính vì sự phổ biến của YouTube mà ngày càng có nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng YouTube như một kênh Marketing không thể thiếu. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể thu hút các đối tượng mục tiêu đến với video vẫn là một bài toán khó. Để làm được điều đó, bạn thực sự cần phải thực hiện SEO video YouTube để có thể đem lại hiệu quả cho các hoạt động Marketing của bạn.

3. Lợi ích của SEO YouTube

Khi thực hiện SEO YouTube, bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể như:

 • Tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ: Điều này cũng dễ hiểu khi YouTube hiện đang là một trong những nền tảng có lượng truy cập lớn nhất thế giới. Với lượng người dùng đông đảo, YouTube là nền tảng nhận được nhiều sự quan tâm của những người làm marketing. 
 • Gia tăng traffic vào website: Khi xem được những video hấp dẫn và thuyết phục của bạn trên YouTube, người dùng có thể sẽ truy cập vào website nhằm tìm hiểu thêm về thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ. Điều này giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web một cách đáng kể. 
 • Gia tăng nhận biết thương hiệu: Bên cạnh website và các mạng xã hội, các video YouTube cũng là một ý hay để có thể quảng bá thương hiệu của bạn đến với đông đảo người dùng. Đây cũng được cho là hình thức quảng bá thương hiệu nhanh chóng và bền vững nhất.
 • Kiếm tiền dễ dàng: Cá nhân hoặc tổ chức hoàn toàn có thể gia tăng doanh thu từ chính những video trên YouTube. Bạn có thể kiếm được tiền bằng cách quảng cáo, bán hàng và thông qua hình thức đối tác phân phối quảng cáo của Google (Google AdSense),…

4. SEO YouTube Video và SEO Website

Nhìn chung, SEO YouTube Video và SEO Website đều có chung một mục đích là nâng cao thứ hạng của video hoặc website trong trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, giữa hai hoạt động này vẫn có một số điểm khác biệt như:

 • SEO YouTube sẽ đem lại kết quả nhanh hơn so với SEO Website: Một video chuẩn SEO có thể được xếp hạng nhanh chóng trong vòng 24 – 48 tiếng kể từ khi xuất bản video. Nếu nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều lượt tương tác trong ngày đầu tiên, video có thể sẽ được xếp hạng cao và hoạt động tốt ở những khoảng thời gian sau đó. Ngược lại, SEO Website sẽ khó có được kết quả ngay trong 1,2 ngày. Quá trình Website lên top Google có thể mất từ 3 đến 6 tháng, và có khi là cả 1 năm mới có thể thấy kết quả. 
 • Được xếp hạng dựa trên các yếu tố khác nhau: Với SEO Website, các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét các backlink chất lượng trỏ về trang web. Trong khi đó, video trên YouTube sẽ được xem xét dựa trên mức độ tương tác như bình luận, đăng ký kênh, chia sẻ, thời gian xem,…
 • Tính thẩm quyền (Authority): Đây là một yếu tố quan trọng mà cả Google và YouTube đều hướng đến. Thẩm quyền, độ uy tín của Website hoặc video của bạn càng tốt thì thứ hạng của bạn càng cao. Đối với YouTube, tính thẩm quyền sẽ thay đổi thay hàng tháng. Vào tháng đầu, nếu video của bạn nhận được nhiều lượt xem và mức độ tương tác tốt, video sẽ có cơ hội được YouTube đề xuất. Nhưng nếu trong tháng sau, video có ít tương tác và nhận được đánh giá kém hơn thì sẽ giảm độ uy tín kênh. Trong khi đó, với SEO Website, độ thẩm quyền của trang sẽ không thay đổi nhiều theo thời gian. Thậm chí, website của bạn càng được Google đánh giá cao vì ngày càng có nhiều backlink. 

5. Những nhân tố nào ảnh hưởng đến xếp hạng video trong hoạt động SEO YouTube?

Để một video YouTube được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến những nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng sau đây: 

5.1. Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)

Có hai cách hiển thị tỷ lệ giữ chân người dùng:

 • Tỷ lệ giữ chân người dùng tương đối cho biết trung bình có bao nhiêu % video đã được xem.
 • Tỷ lệ giữ chân người dùng tuyệt đối thể hiện số phút video được xem trung bình.

Có thể bạn sẽ nghĩ những video dài sẽ có ưu thế hơn nếu chỉ xét riêng về tỷ lệ giữ chân người dùng. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Nếu bạn muốn người xem dành nhiều thời gian cho việc xem video, bạn nên chú trọng đầu tư vào nội dung của nó. Video càng hay và hấp dẫn sẽ giữ chân người dùng lâu hơn thay vì tạo ra những video dài nhưng không thể giữ chân người dùng quá lâu. 

5.2. Tổng thời gian xem

Đây là chỉ số cho biết tổng thời gian người dùng đã xem một video nhất định trên YouTube. Ví dụ: nếu người dùng thứ nhất xem video trong vòng 6 phút và người dùng thứ hai xem trong vòng 4 phút thì tổng thời gian xem sẽ là 10 phút. Tổng thời gian xem càng lâu thì video của bạn càng được đánh giá cao. 

Tổng thời gian xem là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lý do là bởi vì YouTube luôn mong muốn giữ chân người dùng trên trang YouTube lâu nhất có thể. Bởi vì YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ các quảng cáo có tổng thời gian cao. 

Tổng thời gian xem trên YouTube

Tổng thời gian xem ảnh hưởng đến xếp hạng video trong hoạt động SEO YouTube

5.3. Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình tối ưu hóa từ khóa giúp cho YouTube có thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải đến người dùng. Từ đó, YouTube có thể xem xét, đánh giá và tiến hành xếp hạng cho video. 

Các yếu tố bạn cần tối ưu hóa bao gồm: Titles, Descriptions và Tags. 

5.4. Sức mạnh của kênh 

Sức mạnh của một kênh YouTube được đo lường qua 3 yếu tố dưới đây:

 • Độ uy tín của kênh: Chỉ số này có thể được đo lường qua tiêu đề video, thời gian của video và phần mô tả. Ngoài ra, nếu có các nguồn uy tín khác nhắc đến kênh hoặc các video trên kênh thì độ uy tín cũng sẽ được gia tăng đáng kể. 
 • Số lượng người đăng ký kênh: Một kênh YouTube có số lượng người theo dõi lớn thể hiện được chất lượng của kênh. Nhiều người đăng ký kênh cho biết nội dung của kênh hấp dẫn, thu hút và người đăng ký đang chờ các sản phẩm tiếp theo của kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng: Kênh YouTube sở hữu một số lượng video nhất định cho thấy sự đầu tư của chủ kênh cũng như ý định gắn bó lâu dài với YouTube. Một kênh có tần suất đăng tải video thường xuyên và ổn định thể hiện rằng kênh đang hoạt động mạnh mẽ và luôn cập nhật những nội dung mới. 

5.5 Nội dung và chất lượng video

Video chất lượng cao và có nội dung hấp dẫn cũng là một yếu tố quan trọng để YouTube xếp hạng video. Chính vì thế, bạn cần tạo ra những nội dung hấp dẫn, hữu ích với người xem và đáp ứng được các truy vấn tìm kiếm của họ. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng của video và của hình ảnh. Những video chất lượng cao, rõ nét, màu sắc đẹp,… cũng là một yếu tố thu hút người xem vào video của kênh. Bạn cũng nên làm mới nội dung bằng các video ở những dạng khác nhau. Điều này cung cấp cho người xem nhiều góc nhìn mới mẻ và sáng tạo của kênh. 

5.6. Mức độ tương tác của người dùng với video

Sự tương tác của người dùng thể hiện mức độ quan tâm của họ đối với video. Đồng thời, chỉ số này cũng thể hiện được chất lượng của video như thế nào. Video càng có nhiều tương tác như: lượt xem, lượt thích, lượt bình luận, lượt chia sẻ, thời lượng xem,… chứng tỏ video đó hữu ích với người dùng. 

Mức độ tương tác của người dùng với video YouTube

Mức độ tương tác của người dùng càng tốt thì video của bạn càng có khả năng được xếp hạng cao

6. Xây dựng chiến lược cho SEO YouTube

Nhận ra lợi ích to lớn của SEO YouTube, ngày càng có nhiều người làm marketing đang cố gắng khai thác triệt để sức mạnh của nền tảng này. Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng cho mình những chiến lược SEO YouTube hiệu quả. Sau đây sẽ là 5 chiến lược SEO YouTube mà bạn cần quan tâm:

6.1. SEO YouTube Video

SEO YouTube Video được xem là chiến lược đơn giản nhất và phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO Video. Tương tự như việc SEO cho từng bài viết trên website, bạn cần tiến hành thực hiện SEO cho từng video. Đối với mỗi video, bạn sẽ phải gắn nó với một từ khóa tương ứng. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó, video của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm. 

6.2. SEO YouTube dạng đề xuất

Khi người dùng đang xem một video nào đó, góc phải màn hình sẽ hiển thị một danh sách các video mà YouTube đề xuất cho người xem:

SEO YouTube dạng đề xuất

Vị trí của danh sách các video được đề xuất trên YouTube

Những video được đề xuất sẽ liên quan đến nội dung mà người dùng hay tìm kiếm trên YouTube, hoặc những dạng video tương tự đã tìm kiếm và xem trước đó. Với chiến lược SEO YouTube dạng đề xuất, video của bạn sẽ có cơ hội được đề xuất đến những người dùng thực sự quan tâm tới chủ đề của bạn. Lúc này, người xem có nhiều khả năng sẽ click vào video được đề xuất. Để sử dụng chiến lược này, bạn cần nhóm từ khóa và các thẻ của video để sắp xếp vị trí của các video. Chiến lược này giúp video của bạn có khả năng lọt top tìm kiếm trên YouTube một cách dễ dàng hơn. 

6.3. SEO YouTube dạng Playlist

Playlist YouTube là một danh sách các video có cùng một chủ đề nhất định. Nó có thể là tập hợp video của cùng một kênh hoặc của nhiều kênh bất kỳ. Một kênh có thể có nhiều Playlist và một video có thể thuộc nhiều Playlist khác nhau. Bạn sẽ thường bắt gặp Playlist dưới dạng các tập phim trong một bộ phim, các chương trình truyền hình nhiều tập, các video học tập về một môn học này đó chẳng hạn. 

Playlist sẽ giúp điều hướng người dùng đi theo một trình tự xem từ video này đến video khác trong cùng một playlist. Nếu người người xem một video trong Playlist, họ có thể sẽ xem những video tiếp theo nữa.

Vì thế bạn nên đưa các video của mình vào trong các Playlist. Điều này sẽ gia tăng cơ hội người dùng tiếp cận đến những video trong cùng một Playlist. Đây là một chiến lược đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải đầu tư và lên kế hoạch xây dựng nội dung một cách bài bản và chi tiết.

6.4. SEO kênh YouTube

SEO tên kênh và SEO từ khóa là những cách phổ biến để thực hiện SEO kênh YouTube. Điều đó có nghĩa là khi một người dùng tìm kiếm tên kênh của mình trên YouTube thì nó sẽ xuất hiện ở ngay kết quả đầu tiên. SEO kênh YouTube yêu cầu nhiều yếu tố như: mức độ uy tín, độ phổ biến, số lượng người đăng ký,… Nếu kênh của bản có nhiều lượt đăng ký, nhiều lượt tương tác và có nhiều chủ đề đa dạng thì sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn. Đây là một công việc không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư về mặt kiến thức, thời gian và nhiều yếu tố khác để có thể làm tốt được.

6.5. SEO YouTube tổng thể

SEO tổng thể là việc bạn triển khai hỗn hợp tất cả những chiến lược đã được đề cập phía trên, bao gồm: thương hiệu kênh, video, Playlist, đề xuất video. Để thực hiện được chiến lược này, bạn sẽ phải có nghiên cứu từ chuyên sâu đến tổng quan về ngành và lưu lượng tìm kiếm của người dùng. Chung quy lại, bạn cần phải thực sự đầu tư vào nó và xây dựng cho mình một kế hoạch thực thi rõ ràng và mang tính chất lâu dài.

Chiến lược SEO tổng thể dĩ nhiên sẽ đòi hỏi bạn ở nhiều khía cạnh, nhưng kết quả đem lại sẽ làm bạn hài lòng. Nó sẽ giúp cho kênh YouTube và những video của bạn được đứng top lâu dài và vững chắc.

7. Các bước SEO YouTube cho người mới bắt đầu

7.1. Xây dựng kênh YouTube

Đầu tiên, bạn cần xây dựng cho mình một kênh YouTube hữu ích. Bên cạnh việc xây dựng nội dung cho kênh thông qua các video, bạn cũng cần phải xây dựng một kênh YouTube bài bản. Để làm được điều đó, bạn phải nghiên cứu từ khóa, cấu trúc kênh và thực hiện tối ưu SEO cho kênh. 

7.1.1 Nghiên cứu từ khóa để SEO YouTube

Để có thực hiện quá trình SEO YouTube, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa. Mặc dù hiện tại YouTube không có công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Planner của Google nhưng bạn vẫn có thể tìm ra từ khóa phù hợp nhờ các cách sau đây:

Tìm kiếm các từ khóa tiềm năng

Cách 1: Sử dụng các đề xuất từ YouTube

YouTube Suggest sẽ đưa ra những gợi ý mà YouTube đề xuất khi người dùng gõ các cụm từ trên thanh tìm kiếm. Những cụm từ được gợi ý thường là những cụm được nhiều người tìm kiếm nhất và YouTube đề xuất cho người dùng để họ có thể tìm kiếm nhanh chóng mà không cần phải gõ hết cụm từ tìm kiếm. 

Nếu sử dụng YouTube đúng cách, bạn sẽ có được một danh sách các từ khóa thuộc một chủ đề nhất định. Thậm chí, bạn cũng có thể phát hiện thêm những chủ đề khác có liên quan mà người dùng đang tìm kiếm. 

Ví dụ như khi bạn nhập từ khóa “bánh xèo” trong thanh tìm kiếm và không nhấn “Enter”, bạn sẽ gặp được những gợi ý từ YouTube Suggest như sau:

Tìm kiếm keyword tiềm năng trong YouTube Suggest

Tìm kiếm từ khóa “bánh xèo” trong thanh tìm kiếm của YouTube

Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm nhiều từ khóa về chủ đề “bánh xèo” bằng cách bổ sung những cụm từ như “cách làm”, “hướng dẫn”,… chẳng hạn:

Sử dụng YouTube Suggest để nghiên cứu keyword

Mở rộng danh sách từ khóa nhờ vào các gợi ý của YouTube

Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều từ khóa mới trong chủ đề mà bạn muốn hướng đến. Việc nghiên cứu từ khóa như thế này rất cần thiết, điều này giúp cho bạn có thể biết được những từ khóa mà người dùng có xu hướng tìm kiếm. Từ đó, bạn sẽ xây dựng nội dung của mình cũng như SEO YouTube sao cho phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng. 

Cách 2: Sử dụng gợi ý từ Google

Bạn cũng có thể sử dụng Google Suggest để có thể tìm kiếm những gợi ý cho chủ đề bạn muốn hướng đến. Mặc dù Google Suggest không thể đưa ra gợi ý chính xác như trên YouTube nhưng nó vẫn là công cụ hữu ích gợi ý cho bạn thêm nhiều từ khóa. 

Sử dụng Google Suggest để tìm từ khóa

Bạn cũng có thể sử dụng các gợi ý của Google để mở rộng danh sách từ khóa

Cách 3: Sử dụng công cụ của bên thứ ba

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa của các bên thứ ba để nghiên cứu từ khóa YouTube mà bạn có thể sử dụng gồm: Keywordtool.io, Keywords explorer của Ahref,…

Nghiên cứu từ khóa YouTube bằng Ahrefs Keywords Explorer

Bạn có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa khi SEO YouTube

Chia nhóm từ khóa

Sau khi đã có được một bộ các từ khóa tiềm năng, bạn cần tiến hành loại bỏ các từ khóa trùng lặp và bắt đầu chia các từ khóa thành từng nhóm. Mỗi nhóm từ khóa cần phục vụ một insight nhất định của người xem. Ví dụ, với danh sách các từ khóa về chủ đề bánh xèo, bạn có thể phân chia thành những danh sách như: “cách làm bánh xèo bằng chảo”,  “cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn”, “cách làm bánh xèo miền trung”,.. Từ các nhóm từ khóa này, bạn sẽ hình thành sơ lược nội dung của kênh và gồm những mảng nào,…

7.1.2. Tìm từ khóa SEO YouTube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Sau khi có được danh sách từ khóa, bạn sẽ cần phải lựa chọn từ khóa tốt nhất cho chiến lược SEO YouTube của mình. Từ khóa có độ cạnh tranh thấp sẽ giúp bạn dễ dàng lên top hơn so với những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Để kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa, bạn chỉ cần tìm kiếm các từ khóa đó với site:YouTube.* (ví dụ: cách làm bánh xèo site:YouTube.*) trên Google và nhìn vào mục “About results”:

Lựa chọn từ khóa SEO YouTube theo mức độ cạnh tranh

Có 491.000 video trên YouTube sử dụng từ khóa “cách làm bánh xèo”

Chỉ số này cho biết số lượng video trên YouTube có sử dụng từ khóa này. Chỉ số này càng cao nghĩa là từ khóa càng có độ cạnh tranh cao. Vì vậy, bạn cần thống kê độ cạnh tranh của từ khóa và lựa chọn từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp để có thể dễ dàng lên top.

7.1.3. Cấu trúc kênh YouTube

Bước tiếp theo bạn cần làm là cấu trúc kênh YouTube. Bạn nên tạo ra các chủ đề (danh mục lớn). Trong mỗi chủ đề, bạn sẽ tạo ra các danh sách phát (danh mục nhỏ). Trong mỗi danh sách phát sẽ chứa các video của bạn. Ví dụ:

Cấu trúc kênh khi SEO YouTube

Ví dụ về cấu trúc kênh chuẩn SEO

Việc cấu trúc kênh như trên sẽ giúp cho YouTube hiểu được kênh của bạn đang muốn truyền tải điều gì đến người dùng. Bên cạnh đó, YouTube cũng đánh giá tốt kênh của bạn khi nó được sắp xếp một cách có hệ thống. Cấu trúc kênh cũng sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm video trên kênh hơn. 

7.1.4. Cài đặt cơ bản cho kênh YouTube

Bạn cần phải thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh YouTube của mình. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết được thương hiệu của bạn và có thể tìm kiếm thông tin về kênh một cách dễ dàng hơn. Có ba yếu tố cơ bản mà bạn cần phải thực hiện, bao gồm: logo, ảnh bìa và mô tả kênh.

Logo

Logo, hay biểu tượng kênh chính là “ảnh đại diện cho kênh YouTube của bạn. Đối với các tổ chức và doanh nghiệp, logo kênh thường là logo của doanh nghiệp. Logo nhận diện rất quan trọng vì nó đại diện cho kênh của bạn trên YouTube. Một số vị trí sẽ xuất hiện logo gồm:

 • Trang chủ YouTube
 • Mục kết quả tìm kiếm (Search Results)
 • Mục Kênh đăng ký (Subscription)
 • Featured Channels
 • Related Channels
Logo kênh YouTube

Logo đại diện cho kênh của bạn trên YouTube

Ảnh bìa kênh

Ảnh bìa nằm ở vị trí ngay trên đầu kênh. Bất cứ ai khi bấm vào kênh của bạn đều sẽ nhìn thấy ảnh bìa. Chính vì thế, hãy tạo ra một ảnh bìa thể hiện đầy đủ nhất về các thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người đọc. 

Mô tả kênh

Trong phần mô tả, bạn cần giới thiệu ngắn gọn về kênh như: kênh cung cấp những thông tin gì, các tài khoản xã hội khác của chủ thể kênh, kênh thuộc sở hữu của cá nhân hoặc doanh nghiệp nào,..

Mô tả kênh YouTube

Một ví dụ về mô tả kênh YouTube

Tùy chỉnh kênh

Phần tùy chỉnh kênh nằm trong YouTube Studio. Phần này sẽ giúp bạn có thể quản lý tổng thể về mặt hiển thị kênh. Mục tùy chỉnh kênh sẽ có ba chức năng cụ thể như sau:

Bố cục: Đây là nơi bạn sẽ sắp xếp bố cục trang chủ của kênh với các nội dung như “Video giới thiệu kênh cho người chưa đăng ký” và “Video nổi bật dành cho người đăng ký cũ”. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp các phần của những kênh khác chẳng hạn như video, danh sách phát,…

Xây dựng thương hiệu: Bạn có thể chỉnh sửa logo, ảnh bìa, hình mờ video nhanh chóng tại đây.

Thông tin cơ bản: Đây là nơi bạn sẽ cập nhật mô tả cho kênh của mình. Bạn cũng có thể bổ sung thêm phần ngôn ngữ, đính kèm đường liên kết và các thông tin liên hệ của mình. 

Tùy chỉnh kênh trong YouTube Studio

Bạn có thể tùy chỉnh một số các yếu tố của kênh trong YouTube Studio

7.2. Phân tích đối thủ trên YouTube

Sau bước xác định từ khóa SEO cho video của YouTube, bạn sẽ bắt đầu phân tích xem hoạt động của đối thủ với từ khóa đó bằng cách tìm kiếm từ khóa này trên YouTube. Xem xét các video ở vị trí xếp hạng từ 1 đến 10 và tiến hành phân tích các chỉ số sau đây:

Onpage (Bên trong Video)

 • Quan sát tiêu đề, mô tả và các tag của những video này để xem mật độ từ khóa chính và từ khóa phụ.
 • Xem xét chất lượng video và thống kê độ dài của các video.

Offpage (Bên ngoài Video)

 • Chú ý chủ kênh của các kênh YouTube này có phải là thương hiệu hay người nổi tiếng không.
 • Kiểm tra các backlink và video có được nhúng <embed> trong các trang web chất lượng không.
 • Video có được nhiều người chia sẻ trên các trang mạng xã hội như: Facebook, TikTok,… không?

Tương tác của người dùng đối với video

Bạn cần phải phân tích các chỉ số tương tác của người dùng đối với các video của đối thủ như: lượt xem, lượt thích, lượt bình luận, lượt đăng ký kênh,…

7.3. Đầu tư sản xuất nội dung Video cho kênh YouTube

Khi đã sở hữu một kênh YouTube chuẩn, tiếp theo bạn cần phải đăng tải những video trên kênh của mình. Để những video tải lên không bị trùng lặp ý tưởng và được sắp xếp theo một trật tự thống nhất, bạn cần lập kế hoạch sản xuất video.

7.3.1. Kế hoạch sản xuất video

Dựa vào bộ từ khóa đã được chia nhóm, bạn sẽ phải xác định những nội dung video thỏa mãn được insight của người dùng. Bạn có thể kết hợp xây dựng những nội dung phục vụ một hoặc nhiều insight của người xem trong một video.

Sau khi nhắm được insight cho từng video, hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch sản xuất video. Những tiêu chí bạn cần quan tâm khi lập kế hoạch:

 • Số lượng video
 • Thời gian sản xuất
 • Thời lượng mỗi video
 • Công cụ hoặc người hỗ trợ quay, chỉnh sửa video,…

7.3.2. Sản xuất video nội dung chất lượng

Bạn có thể tổ chức một team nội bộ hoặc có thể thuê ngoài để sản xuất video. Trong quá trình sản xuất video, bạn cần phối hợp với team sản xuất video để lên kịch bản, đưa ra ý tưởng phù hợp nhất.

Sau đây sẽ là những gợi ý về các loại nội dung để bạn tham khảo:

 • Tạo ra một chuỗi các video phục vụ duy nhất một insight: Bạn có thể xây dựng một kịch bản gồm một chuỗi các video để phục vụ một chủ đề nhất định. Điều này giống như việc tạo ra một chuỗi các tập cho một bộ phim vậy. Nó sẽ giúp cho người dùng liên tục theo dõi kênh của bạn để có thể xem được các video tiếp theo trong chuỗi video đó.
 • Tạo ra nhiều video với các concept khác nhau phục vụ cho một insight: Việc tạo ra nhiều video với các concept khác nhau sẽ làm cho nội dung của kênh trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. 
 • Tạo ra các video cập nhật tình hình thực tế: Nếu kênh của bạn đang muốn xây dựng nội dung liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa,.. thì bạn có thể tham khảo việc tạo ra các video gắn liền với các sự kiện mới đó.

7.4. Tối ưu SEO YouTube Video trước khi đăng

Khi đã có có được những Video chất lượng, bước tiếp theo bạn cần phải tối ưu SEO các video trước khi đăng lên trên kênh của mình.

7.4.1. Tối ưu OnPage

Tối ưu Video Onpage bao gồm việc tối ưu các yếu tố sau đây:

 • Tiêu đề và mô tả video: Bạn cần đặt tên tiêu đề và ghi mô tả một cách ngắn gọn, thể hiện được nội dung của video, bao gồm từ khóa. Đặc biệt, tiêu đề cần phải hấp dẫn và lôi cuốn để có thể thu hút người xem click vào video.
 • Thumbnail bổ trợ cho nội dung của video: Thumbnail là ảnh bìa của video. Thumbnail càng hấp dẫn và thể hiện được nội dung của video sẽ thu hút nhiều người dùng click vào hơn. 
 • Tags: Đây là nơi bạn sẽ thêm các từ khóa chính và từ khóa phụ, các từ đồng nghĩa và có liên quan đến nội dung video. 
Thumbnail bổ trợ nội dung SEO YouTube

Ví dụ về việc sử dụng thumbnail bổ trợ cho nội dung của video

7.4.2. Tối ưu SEO YouTube in-video

Hoạt động tối ưu SEO YouTube in-video sẽ giúp cho video của bạn trở nên tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng những video khác của kênh.

Sau đây là một vài gợi ý tối ưu SEO in-video:

 • Tạo phụ đề cho video bằng tính năng dịch tự động: Cho dù video của bạn nói tiếng Việt và người dùng của bạn hiểu được video nói gì nhưng bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Nếu chưa thể thêm phụ đề bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch từ động của YouTube. 
Tạo phụ đề khi SEO YouTube

Tạo phụ đề cho video bằng tính năng dịch tự động

 • Sử dụng các thẻ gợi ý trong video: Bạn có thể gắn các đề xuất video bất kỳ trên video. 
 • Tận dụng màn hình kết: YouTube cho phép bạn đề xuất ở màn hình kết thúc video các video tiếp theo, lời kêu gọi người xem thích và theo dõi kênh.
Tận dụng màn hình kết của YouTube

Tận dụng màn hình kết của YouTube để đề xuất các video có liên quan

7.5. Quảng bá để thu hút kênh YouTube

Sau khi tối ưu SEO cho các video, điều bạn cần làm là quảng bá video của mình để gia tăng lượt tương tác cho video nói riêng và cho kênh nói chung. Bạn có thể quảng bá video YouTube của mình bằng hai cách sau:

7.5.1 Quảng bá trên YouTube

Bạn nên áp dụng các cách sau để video và kênh của bạn xuất hiện trên YouTube một cách hợp lý:

 • Đưa video lên trang chính của kênh: Bạn có thể tạm thời thay thế video giới thiệu ở trang chủ bằng video mới đăng để gia tăng lượt tương tác cho video mới. 
 • Đăng tải video vào thời điểm thích hợp: Bạn cần chú ý những thời điểm “vàng” có nhiều xem và quan tâm. Đăng video vào những lúc này sẽ thu hút được nhiều người hơn. 
 • Trả lời bình luận của người dùng: Bạn nên nhiệt tình trả lời và tương tác với những bình luận trên video. Đặc biệt là đối với những người dùng mong muốn được tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chẳng hạn. Việc tương tác và trả lời bình luận của họ cũng sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách nhanh chóng. 
 • Tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video khác của kênh: Phần mô tả video là nơi bạn có thể tận dụng để giới thiệu thêm các video khác liên quan hoặc chuỗi video trong cùng một chủ đề.
 • Sử dụng tính năng ghim bình luận để giới thiệu các video: Bạn có thể ghim những bình luận bao gồm link của một video trong kênh để người dùng có thể dễ dàng thấy được và click vào. 
 • Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ có một sự quan tâm nhất định đối với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi xuất bản một video, bạn nên gửi cho họ một thông báo nhằm kêu gọi họ xem video mới. 
 • Seeding: Bạn có thể thực hiện seeding bằng cách trả lời các bình luận trên YouTube của một video và giới thiệu họ đến với video của mình. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng seeding một cách quá đà. Bạn chỉ nên trả lời những bình luận có liên quan và giới thiệu video của mình khi nó thỏa mãn được nhu cầu của người dùng.
 • Quảng cáo YouTube: Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy quảng cáo trên YouTube để quảng bá video của mình. 

7.5.2. Quảng bá trên nền tảng khác

Bạn nên xây dựng một hệ thống các mạng xã hội của doanh nghiệp và chia sẻ video và kênh YouTube của mình trên đó. Bạn cũng nên chèn những video phù hợp vào các bài viết trên website để giúp gia tăng lượt tương tác với video. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ video trên các diễn đàn, hội nhóm có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Cần lưu ý chia sẻ những video có nội dung liên quan, phù hợp và hữu ích với các hội nhóm đó. 

7.6. Xây dựng liên kết để SEO YouTube

Một trong những bước đem lại hiệu quả SEO cho video YouTube đó là xây dựng các liên kết cho các video. Bạn nên:

 • Tạo ra các bài viết chất lượng và chèn link video vào bài viết. Sau đó, bạn sẽ chia sẻ nội dung bài viết trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn và các hội nhóm,…
 • Tạo ra các blog và nhúng link video YouTube. Bạn cần đảm bảo những bài blog này có nội dung liên quan và phù hợp với video được nhúng.
 • Bạn nên xem xét việc xây dựng backlink từ những website uy tín và có chỉ số DA cao, đặc biệt là những website báo chí để có thể tạo ra nguồn backlink chất lượng.

7.7. Phân tích và tối ưu SEO YouTube sau khi đăng Video

Sau khi đăng video, bạn cần phải theo dõi và phân tích các số liệu của video nhằm đưa ra những điều chỉnh phù hợp. YouTube Analytics sẽ cung cấp cho bạn những số liệu đáng quan tâm về kênh như:

 • Lượt xem
 • Tổng thời gian xem
 • Số người đăng ký
 • Thời lượng xem trung bình
 • Lượt thích
 • Số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát, video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTube
 • Số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

8. Sử dụng các công cụ nào để hỗ trợ SEO YouTube?

Trong quá trình SEO YouTube, bạn có thể sẽ cần sử dụng những công cụ hỗ trợ. Có ba nhóm công cụ phần mềm SEO YouTube bạn nên xem xét:

 • Nhóm công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa: YouTube Suggest, Google Suggest, Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer,…
 • Nhóm công cụ tối ưu thumbnail: Canva, VidIQ, TubeBuddy,…
 • Nhóm công cụ hỗ trợ nghiên cứu và phân tích hiệu suất: YouTube Analytics, VidIQ, Tubics,…
Sử dụng Ahrefs hỗ trợ SEO YouTube

Bạn có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa khi SEO YouTube

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất về SEO YouTube và cách thức thực hiện SEO YouTube hiệu quả nhất. Nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền từ YouTube hoặc thu hút được khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ thì SEO YouTube chắc chắn sẽ là một công việc bạn phải thực hiện. SEO YouTube theo hướng dẫn trên sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả ngoài mong đợi.

10. Cập nhật những kiến thức mới về Digital marketing

10.1. Theo dõi các bài viết trên website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

10.2. Tham khảo khóa học

Đến với khóa học SEO tại EQVN, học viên nhận được những lợi ích gì?

 • Cập nhật những kiến thức mới nhất về SEO
 • Nắm vững cách thức nghiên cứu và phân loại từ khóa
 • Xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO
 • Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ hoạt động SEO
 • Xây dựng chiến lược SEO tổng thể và lập kế hoạch SEO
 • Triển khai SEO Onpage và SEO Offpage một cách hiệu quả

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

10.3. Tìm hiểu tổng quan về SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

Để cập nhật các kiến thức mới về SEO, bạn đọc có thể tham khảo tại Chuyên mục tổng hợp bài viết về SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 

Series bài viết quan trọng:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

index website trên Google

Cách thu thập thông tin & Lập chỉ mục trên Google

Quá trình thu thập thông tin (Crawling) hay việc lập chỉ mục (Index) của website là những khái niệm phổ biến trong SEO. Là một marketer hay một người tìm…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

[Ebook] Tài liệu SEO của Google

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với Search Engine Optimization (SEO) thì việc tìm được 1 tài liệu hay và đúng đắn là rất quan trọng. Dưới đây là tài…

thiết kế ui ux

Thiết Kế UI UX Là Gì? Hướng Dẫn Và Lưu Ý Các Cách Thiết Kế UI UX Tốt

Thiết kế UI UX đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng website hay lập trình ứng dụng. Đây cùng là một yếu tố quan trọng để cải…

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing (SEM) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa SEO và Google Ads?

1. Search Engine Marketing là gì? Là thuật ngữ được sử dụng khi bắt đầu triển digital marketing trên công cụ tìm kiếm với hai hoạt động chính là:  Search…

Tổng hợp khái niệm cơ bản về SEO OnPage cho người mới

Trong bài viết Tổng quan về SEO cho người mới, chúng ta cơ bản đã có cái nhìn bao quát về những đầu việc khi làm SEO. Trong bài viết…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu