SEO Hình Ảnh Là Gì? Cách Thức Tối Ưu Hình Ảnh Hiệu Quả Bền Vững

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 19 - 04 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
SEO Hình Ảnh Là Gì? Cách Thức Tối Ưu Hình Ảnh Hiệu Quả Bền Vững SEO hình ảnh là một hoạt động quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của trang web. Cũng giống như nội dung bạn viết trên trang web, hình ảnh cũng phải được SEO phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. SEO hình ảnh không chỉ đưa hình ảnh…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

SEO hình ảnh

Chia sẻ bài viết này:

SEO hình ảnh là một hoạt động quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của trang web. Cũng giống như nội dung bạn viết trên trang web, hình ảnh cũng phải được SEO phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. SEO hình ảnh không chỉ đưa hình ảnh của bạn lên bảng xếp hạng của Google Hình ảnh mà nó còn giúp:

 • Giữ cho các trang web của bạn tải nhanh chóng
 • Làm cho trang web và nội dung của bạn hấp dẫn hơn về mặt trực quan
 • Củng cố hình ảnh thương hiệu của bạn

Các hướng dẫn sau đây về SEO hình ảnh sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình để có kết quả SEO tốt hơn, cùng EQVN tìm hiểu nhé!

Đề mục nội dung

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO) là hoạt động sử dụng các kỹ thuật SEO để tối ưu hóa hình ảnh trên trang web. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google có thể lập chỉ mục hình ảnh, cải thiện khả năng hiển thị và giúp gia tăng thứ hạng của nội dung trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. SEO hình ảnh bao gồm các yếu tố như kích thước, định dạng hình ảnh, văn bản thay thế và từ khóa trong tiêu đề của tệp hình ảnh,v.v.

Khi áp dụng các kỹ thuật SEO hình ảnh, Google bot sẽ đọc hiểu nội dung của hình ảnh thông qua image alt text (văn bản liên kết hình ảnh). Qua đó, Google sẽ biết được hình ảnh liên quan như thế nào đến nội dung của bạn và sẽ hiển thị hình ảnh trong mục “Tìm kiếm hình ảnh” khi có truy vấn. 

Định nghĩa SEO hình ảnh

Định nghĩa SEO hình ảnh

2. SEO hình ảnh đóng vai trò gì trong hoạt động SEO?

Khi người dùng tìm kiếm trong Google Image, họ sẽ chú ý vào những hình ảnh được hiển thị trên đầu trang của kết quả tìm kiếm. Nếu hình ảnh của bạn được tối ưu tốt, nó sẽ có cơ hội nằm ở những vị trí cao trong trang kết quả và dễ dàng thu hút người đọc click vào đường dẫn đến trang web. Khi đó, lượng truy cập vào website sẽ gia tăng đáng kể. Điều này giúp nâng cao các chỉ số SEO OnPage và SEO tổng thể của website. 

SEO hình ảnh đúng cách sẽ giúp gia tăng tốc độ tải web. Điều này giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi lướt web dẫn đến việc ở lại trang lâu hơn. Khi đó, tỷ lệ Time on site sẽ tăng và tỷ lệ Bounce rate sẽ giảm. Lúc này hiệu quả SEO OnPage sẽ được nâng cao rõ rệt. 

SEO hình ảnh cũng là một yếu tố để Google đánh giá cao trang web của bạn. Hình ảnh được tối ưu hóa sẽ giúp cho Google bot lập chỉ mục trang web nhanh hơn. Đây cũng là yếu tố giúp cho trang web nhanh chóng vươn lên thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng các kết quả tìm kiếm. 

3. Tại sao cần phải SEO hình ảnh?

Hình ảnh được tối ưu hóa chuẩn SEO sẽ đem lại những lợi ích như sau:

3.1. Tăng traffic cho website

Khi khách hàng tìm kiếm hình ảnh thông qua Google Image, họ có xu hướng nhìn các hình ảnh được xếp hạng đầu trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu hình ảnh của bạn được tối ưu hóa chuẩn SEO, Google sẽ hiển thị hình ảnh của bạn ở những vị trí trên cùng trong trang kết quả. Khi đó, người đọc sẽ chú ý đến hình ảnh và click vào đường dẫn để đến trang web. Điều này giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào website. Nghĩa là nhờ cách này, traffic của website vẫn tăng mặc dù lúc đó có thể từ khóa của bạn vẫn chưa lên top.

SEO hình ảnh giúp gia tăng traffic

SEO hình ảnh giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào website

3.2. Tăng trải nghiệm người dùng

Những bài viết có chứa hình ảnh liên quan và phù hợp sẽ giúp cho bài viết trực quan và sinh động hơn. Điều này cũng giúp người đọc cảm thấy bớt nhàm chán khi phải đọc quá nhiều chữ. Khi đó, người đọc có thể kết hợp đọc văn bản và xem những hình ảnh cùng chủ đề với bài viết, từ đó thu thập được nhiều thông tin hơn. Người đọc lúc này sẽ dành nhiều thời gian để đọc bài viết, góp phần tăng thời gian Time on site và giảm tỷ lệ thoát trang. 

SEO hình ảnh đúng cách cũng sẽ giúp tốc độ tải trang trở nên nhanh chóng hơn. Đây cũng là một yếu tố giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website của bạn. 

3.3. Thu hút khách hàng tiềm năng

Một bài viết chứa hình ảnh đẹp và chuẩn SEO sẽ thu hút người dùng truy cập vào trang web. Đặc biệt là đối với những website về du lịch, ẩm thực, nhà hàng, thương mại hay các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Hình ảnh thu hút và phù hợp cũng sẽ giữ chân người đọc ở lại trang lâu hơn, giúp giảm tỷ lệ thoát trang.

3.4. Nâng cao hiệu quả SEO tổng thể

Google luôn đánh giá cao những nội dung có chứa hình ảnh được tối ưu tốt. Khi đó, Google có thể dễ dàng thu thập dữ liệu để lập chỉ mục cho trang web và xếp hạng tổng thể trang web cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. 

Bên cạnh đó, SEO hình ảnh cũng sẽ giúp cho hình ảnh của bạn được xếp hạng cao trong trang kết quả của Google Search Image. Đây cũng sẽ là một ưu thế giúp bạn vượt lên trên so với đối thủ của mình. 

4. Tiêu chí để Google xếp hạng hình ảnh

Để được Google xếp hạng ở vị trí cao, hình ảnh của bạn cần phải thỏa mãn 3 tiêu chí sau:

 • Hình ảnh trước đó phải được tối ưu chuẩn SEO
 • Hình ảnh trong bài viết có liên quan chặt chẽ tới nội dung bài viết và phù hợp với truy vấn của người dùng khi tìm kiếm
 • Có lượng truy cập tới bức ảnh cao

5. Một số điều cần lưu ý khi SEO hình ảnh

5.1. Chọn lọc để SEO hình ảnh phù hợp

John Mueller đã nói khi được hỏi về nội dung chất lượng cao sẽ trông như thế nào trong mắt của Google: “Tôi sẽ không lo lắng quá nhiều về những gì Google nghĩ về nội dung chất lượng. Nhưng thay vào đó, bạn cần cho thấy rằng bạn thực sự có một cái gì đó độc đáo, hấp dẫn và chất lượng cao.”

Khi nói đến việc tìm nguồn lấy ảnh hoặc SEO hình ảnh cho trang web, bạn nên tuân theo các quy tắc sau đây:

5.1.1. SEO hình ảnh độc đáo của riêng bạn

Hãy suy nghĩ về việc bạn đã thấy bao nhiêu lần các trang web của công ty sử dụng cùng một bức ảnh tập thể bắt tay và mỉm cười với nhau trên mạng xã hội. Không bất ngờ khi đây là những kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google Hình ảnh cho từ khoá “team”:

Bạn đã xem những loại hình ảnh này hàng triệu lần và khách hàng của bạn cũng vậy.

Tránh các ảnh nghệ thuật chung chung

Tránh các ảnh nghệ thuật chung chung

Venngage và Typeform đã tiến hành một cuộc khảo sát về nội dung trực quan của content marketing và phát hiện ra rằng nhiều công ty sử dụng ảnh chụp sẵn (stock photography) để cho vào các bài viết của chính họ. Các chuyên gia marketing tin rằng việc sử dụng hình ảnh chính chủ (original graphics) sẽ có giá trị hơn trong việc đạt được kết quả SEO hình ảnh cho công ty. 

Nói tóm lại, những hình ảnh có sẵn có thể tìm kiếm dễ dàng và sử dụng nhanh hơn nhưng chúng lại làm cho trang web của bạn trông giống của người khác. Thay vì SEO hình ảnh có sẵn trên các trang mạng xã hội, bạn nên sử dụng:

 • Hình minh họa và đồ họa của riêng bạn
 • Hình ảnh có sẵn đã được bạn chỉnh sửa lại theo phong cách của riêng bạn
 • Hình ảnh được chụp màn hình từ các trang web khác (với trích dẫn thích hợp)
 • Hình ảnh được chụp từ máy ảnh hoặc điện thoại của bạn

5.1.2. Đảm bảo khi SEO hình ảnh phải có mục đích rõ ràng

Trên thực tế, tốc độ truyền tải của những trang web chứa nhiều hình ảnh sẽ chậm hơn so với những trang web chứa ít hình ảnh, đó là vấn đề bình thường trên Google. Một trong những mẹo SEO hình ảnh là: Xóa tất cả các hình ảnh không cần thiết trên trang web của bạn. Hình ảnh chỉ nên có khi cần thiết. Mọi hình ảnh xuất hiện trên trang của bạn đều phải có mục đích nhất định.

Quá trình tải hình ảnh làm chậm trang web sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Quá trình tải hình ảnh làm chậm trang web sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Việc SEO hình ảnh có liên quan đến nội dung của trang web giúp cải thiện trải nghiệm của người truy cập bằng cách:

 • Cung cấp thêm ngữ cảnh bổ sung
 • Làm rõ các chủ đề phức tạp
 • Hệ thống lại một cuộc tranh luận kéo dài, giúp người đọc dễ hiểu hơn

Hơn nữa, việc SEO hình ảnh có mục đích rõ ràng còn có thể nâng cao giá trị thương hiệu của bạn. Giả sử bạn có một bài đăng về ăn kiêng. Nếu bạn đăng kèm theo hình ảnh của một cái đĩa trống, vậy ngoài việc làm đẹp cho bài đăng của bạn thì nó còn có mục đích gì? Thay vào đó bạn nên tự tạo ra những hình ảnh hệ thống các thông tin quan trọng về quy trình ăn kiêng để mang lại sự thích thú cho người xem và tạo dựng được hình ảnh thương hiệu của riêng bạn.

Một tìm kiềm về "ăn kiêng" trên Google hình ảnh

Một tìm kiếm về “ăn kiêng” trên Google hình ảnh

5.1.3. Luôn SEO hình ảnh có chất lượng cao nhất

Những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của hình ảnh:

 • Độ sắc nét của ảnh
 • Ảnh phải đúng chuyên môn, liên quan đến nội dung của bài viết và đáp ứng được nhu cầu của người xem
 • Ảnh phải phù hợp với xu hướng, không bị lỗi thời
 • Độ thẩm mỹ của hình ảnh phải đồng điệu với phong cách và bố cục trang web

5.2. Sử dụng định dạng tệp hình ảnh phù hợp

Sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp giúp bạn không phải lo về chất lượng hình ảnh và kích thước của tệp. Có ba loại tệp hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất: JPEG, PNG và GIF.

 • JPEG – định dạng tệp nén lossy, thường là kích thước tệp nhỏ nhất, lý tưởng cho ảnh
 • PNG – thường có kích thước tệp lớn hơn JPG, lý tưởng cho bản vẽ đường, ảnh chụp màn hình, hình ảnh có chứa văn bản hoặc hình nền trong suốt
 • GIF – số lượng màu sắc hạn chế, thích hợp cho hình ảnh động
Chú trọng các định dạng tệp trong SEO hình ảnh

Chú trọng các định dạng tệp trong SEO hình ảnh

Tất cả các định dạng tệp này được sử dụng cho hình ảnh raster (bao gồm pixel). Nhưng với hình ảnh vector thì có định dạng tệp phổ biến nhất là:

 • SVG – định dạng tệp có thể mở rộng (không pixelate), thường nhỏ hơn JPG, PNG hoặc GIF, thích hợp cho logo, biểu tượng, hình minh họa đơn giản

Bên cạnh các định dạng tiêu chuẩn, bạn cũng có thể bắt gặp các định dạng ảnh kiểu mới như WebP, JPEG 2000 và JPEG XR. Thậm chí chúng còn được đề xuất định dạng mặc định trong Google PageSpeed Insights.

Các định dạng thế hệ mới được đề xuất làm định dạng truy cập trong Google PageSpeed ​​Insights để SEO hình ảnh

Các định dạng thế hệ mới được đề xuất làm định dạng truy cập trong Google PageSpeed ​​Insights để SEO hình ảnh

WebP rất đặc biệt vì nó được phát triển bởi Google với mục đích định dạng được hình ảnh chất lượng cao mang kích thước nhỏ hơn. Các nghiên cứu của Google đã chỉ ra rằng SEO hình ảnh WebP có thể tiết kiệm nhiều không gian và tài nguyên hơn cho các trang web so với JPEG và PNG. Cụ thể:

“Hình ảnh được định dạng WebP có kích thước nhỏ hơn 26% so với PNG.”

Vấn đề duy nhất là WebP và các định dạng kiểu mới chưa được tất cả các trình duyệt hỗ trợ. Vì vậy, nếu muốn sử dụng, bạn nên đợi cho đến khi chúng được sử dụng trên tất cả các trình duyệt.

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến kích thước hình ảnh?

Theo dữ liệu trên State of the Web, kích thước truyền tải trung bình của máy tính để bàn trong một trang web là 2080 KB và trên thiết bị di động là 1885 KB.

Hãy so sánh chúng với kích thước truyền tải trung bình của hình ảnh:

Kích thước truyền tải trung bình của một hình ảnh là 1026 KB trên máy tính để bàn và 935 KB trên thiết bị di động, bằng một nửa của một trang web!

Nói cách khác, kích thước hình ảnh của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải trang của bạn. Và tốc độ truyền tải trang là một yếu tố được xác nhận để xếp hạng trang web.

5.3. Thay đổi kích thước hình ảnh quá lớn

Bước tiếp theo sẽ là thay đổi kích thước ảnh để hình ảnh phù hợp với kích thước trang web. Có một quy tắc đơn giản mà hữu dụng. Đó là bạn nên sử dụng kích thước phù hợp với chiều rộng trang web (hoặc chỉ lớn hơn một chút). Nếu nội dung blog của bạn có chiều rộng 800px thì không thể sử dụng hình ảnh rộng 2500px.

Đối với thiết bị có màn hình nhỏ hơn thì sao?

Tất nhiên, còn có những thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính bảng với kích thước màn hình nhỏ hơn. Do đó, việc tải một hình ảnh như trên sẽ không khả dụng đối với những thiết bị có màn hình nhỏ.

Bằng cách sử dụng WordPress 4.4 trở lên, hình ảnh của bạn sẽ được điều chỉnh kích thước tự động và hiển thị được trên các thiết bị có màn hình nhỏ. Tất cả những gì bạn cần làm là tải lên hình ảnh có kích thước phù hợp ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, bạn nên thay đổi kích thước ảnh trước khi SEO hình ảnh. Lưu trữ ảnh 3 MB trên trang web sẽ không bị thay đổi gì trên bề mặt hình ảnh ngay cả khi bạn thay đổi kích thước sau đó (trừ khi muốn tải ảnh ở kích thước đầy đủ). Bạn sẽ tránh việc hình ảnh bị tốn nhiều dung lượng trang web.

Thay đổi kích thước hình ảnh không phải là vấn đề khó khăn gì. Bạn có thể sử dụng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp (như Adobe Photoshop hoặc Gimp) để thay đổi kích thước ảnh trực tuyến.

5.4. Nén hình ảnh

Nén hình ảnh là một quá trình loại bỏ những dữ liệu không cần thiết để tạo ra một ảnh có dung lượng ít hơn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng SEO hình ảnh. Theo Think With Google, nén hình ảnh là một quá trình thiết yếu để tối ưu hóa hiệu suất và SEO hình ảnh: “Chỉ cần nén hình ảnh và văn bản 25% thì sẽ có thể tiết kiệm hơn 250KB và nén 10% sẽ tiết kiệm hơn 1MB.”

Tối ưu dung lượng SEO hình ảnh

Giảm dung lượng hình ảnh nhưng chất lượng vẫn đảm bảo

Có hai loại nén:

 1.  Nén có tổn hao (Lossy compression) là quá trình loại bỏ các dữ liệu nhỏ khỏi tệp JPEG hoặc GIF. Việc này có thể làm mất dữ liệu và ảnh hưởng đến chất lượng ảnh có thể xuống cấp nghiêm trọng nếu dùng quá nhiều nén.
 2. Nén không tổn hao (Lossless compression) là quá trình loại bỏ siêu dữ liệu không liên quan ra khỏi tệp PNG. Việc này không loại bỏ dữ liệu vĩnh viễn như nén có tổn hao. Do đó, bản chất của ảnh vẫn còn giữ được nguyên vẹn. Tuy nhiên, kích thước hình ảnh vẫn tương đối lớn.

Nếu có công cụ cho phép lưu hình ảnh theo tùy chọn của web, hãy sử dụng ngay. Theo diễn đàn hỗ trợ WordPress, bạn nên nhắm đến các kích thước sau để SEO hình ảnh tốt hơn:

 • Hình ảnh lớn: 60 KB – 100 KB
 • Hình ảnh nhỏ: Dưới 30 KB

Không giống như thay đổi kích thước hình ảnh, bạn có thể xử lý nén hình ảnh ngay trong WordPress và bạn có thể tự động hóa quá trình bằng các plugin.

Bạn nên sử dụng plugin nào trong WordPress để SEO hình ảnh dễ dàng hơn?

Có rất nhiều plugin để nén hình ảnh trong WordPress và hầu hết đều có thể thực hiện được. Những plugin phổ biến nhất là Imagify, Smush, EWWW, TinyPNGShortPixel

5.5. Sử dụng siêu dữ liệu hình ảnh (Image Metadata)

Ngay cả khi những hình ảnh của bạn không được xếp hạng cao trong Google hình ảnh, siêu dữ liệu về hình ảnh vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúng rất hữu ích khi giúp khách hàng hiểu được nội dung trực quan của một trang web trong khi không nhìn thấy được trang web đó trên SERP. Ngoài ra, việc SEO hình ảnh còn đóng vai trò là một phần thông tin quan trọng mà Google phải chú ý khi cố gắng thu thập những gì mà một trang web nói về.

SEO hình ảnh cần phải có các yếu tố sau:

 • Mô tả (Description): làm cho hình ảnh trở nên cụ thể, rõ ràng và liên quan đến nội dung của trang.
 • Đặc biệt (Distinctive): giữ cho hình ảnh của bạn trông khác nhau. Bằng cách tạo ra các mô tả độc đáo, hình ảnh của bạn sẽ luôn thu hút sự chú ý của khách hàng dù cho vị trí của chúng trong bảng xếp hạng không cao.

Dưới đây là danh sách siêu dữ liệu hình ảnh phổ biến nhất:

5.5.1. Tên tệp ảnh

Bạn nên nhớ phải luôn luôn đặt tên tệp ảnh mô tả được nội dung trước khi SEO hình ảnh. Bằng cách này, dữ liệu của bạn sẽ phản ánh tốt hơn nội dung thực tế trong hình ảnh. Việc sử dụng tên mô tả trong SEO hình ảnh rất quan trọng. Bởi vì, nếu đang sử dụng WordPress, bạn sẽ không thể chỉnh sửa liên kết tĩnh (permalink) của các hình ảnh của bạn sau khi tải lên.

Tên tệp là siêu dữ liệu mô tả cần được tận dụng

Tên tệp là siêu dữ liệu mô tả cần được tận dụng trong SEO hình ảnh

5.5.2. Văn bản thay thế (Alt text)

Văn bản thay thế (Alt text) là một phần cần thiết phải điền vào để SEO hình ảnh có kết quả tốt hơn. Nó nằm trong một thẻ alt đơn giản trong mã HTML hình ảnh:

Mô tả về alt text của một hình ảnh

Mô tả về alt text của một hình ảnh

Mục đích chính của Alt text là mô tả hình ảnh để người dùng nếu không nhìn thấy hình ảnh sẽ không phải bỏ lỡ thông tin do hình ảnh cung cấp. Điều quan trọng là chúng giúp các con bọ Google dù không thể xem được hình ảnh vẫn có thể hiểu hình ảnh đang mô tả gì. Do đó, văn bản thay thế phải được mô tả càng rõ ràng càng tốt.

Văn bản thay thế trong SEO hình ảnh

Văn bản thay thế trong SEO hình ảnh

Tuy nhiên, văn bản thay thế không phải lúc nào cũng cần thiết. Chẳng hạn như khi hình ảnh chỉ mang tính chất dùng để trang trí, không mang mục đích thông báo cho người đọc hoặc Google về nội dung của nó.

Tóm lại:

 • Bạn không cần phải sử dụng văn bản thay thế khi SEO hình ảnh dưới dạng văn bản hoặc nếu hình ảnh chỉ mang mục đích trang trí
 • Bạn phải luôn có văn bản thay thế (Alt text)  nếu phần mô tả hình ảnh không thể hiện hết được các khía cạnh khác hoặc nếu đó là hình ảnh có mục đích cụ thể (logo, biểu tượng,…)

Văn bản thay thế trong SEO hình ảnh là một trong những trường mà Google chú ý khi cố gắng thu thập nội dung của một trang web. Điều đó có nghĩa là bằng mọi giá bạn phải đặt từ khóa của mình vào thuộc tính alt? Chắc chắn là không rồi. Văn bản thay thế không phải là nơi nhồi nhét hết tất cả các từ khóa. Chỉ nên sử dụng từ khóa một cách phù hợp và có ý nghĩa đối với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

5.5.3. Chú thích 

Chú thích hình ảnh là điều cần thiết khi bạn muốn cung cấp thêm ngữ cảnh hoặc thông tin về hình ảnh. Không giống như những siêu dữ liệu, nó luôn hiển thị cho người dùng thấy được ngay bên dưới hình ảnh. Nếu bạn SEO hình ảnh ấn tượng, việc chú thích ảnh có thể giúp giữ chân khách hàng tiếp tục tìm hiểu nội dung và câu chuyện của bạn trên trang web.

5.5.4. Tiêu đề và mô tả ảnh trong SEO hình ảnh 

Tiêu đề và phần mô tả không xuất hiện trong front-end của trang web nhưng chúng giúp tăng tốc độ tìm kiếm hình ảnh nội bộ. Tiêu đề và mô tả hình ảnh cũng là những yếu tố quan trọng trong SEO hình ảnh – giống như thẻ tiêu đề (title) và thẻ mô tả (description) trong các trang web và bài đăng của bạn.

Mô tả meta trong mã HTML

Mô tả meta trong mã HTML

 

Thẻ tiêu đề trong mã HTML

Thẻ tiêu đề trong mã HTML

5.5.5. Geotag cho hình ảnh

Geotag cho hình ảnh là việc bạn gắn thẻ thông tin về vị trí địa lý, địa chỉ của doanh nghiệp cho một bức ảnh. Những hình ảnh được gắn geotag sẽ rất hữu ích đối với SEO Local Google Business. Geotag là yếu tố giúp cho website trở nên uy tín hơn và được Google đánh giá cao hơn.

Ví dụ về geotag hình ảnh:

Geotag cho hình ảnh

Ví dụ về Geotag hình ảnh

5.6. Sử dụng hình ảnh chuẩn Responsive

Người dùng thường truy cập vào các trang web trên các loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như: máy tính để bàn, điện thoại, máy tính bảng,… Hình ảnh chuẩn Responsive sẽ cho phép tối ưu kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau. Ví dụ bạn có một hình ảnh được thiết kế dành cho màn hình hiển thị lớn. Sau khi hình ảnh được thiết kế theo chuẩn Responsive, bạn có thể xem hình ảnh này một cách đầy đủ trên màn hình hiển thị nhỏ thay vì bị mất đi một phần hình hoặc bị tràn màn hình chẳng hạn.

5.7. Xóa liên kết khỏi hình ảnh

Khi bạn đăng tải một hình ảnh, WordPress sẽ tự động tạo một liên kết hình ảnh đến chính nó. Nếu người đọc click vào hình ảnh, họ sẽ được đưa đến một tập tin hình ảnh. Điều này sẽ có thể làm cho người đọc cảm thấy bất tiện và khó chịu. Khi đó, họ sẽ không hài lòng và có thể chuyển sang trang web khác. Chính vì thế, bạn cần xóa liên kết khỏi hình ảnh trong WordPress. Để xóa liên kết, bạn cần sử dụng chức năng “Link to” và chọn “None” cho mỗi tấm ảnh được tải lên.

Xóa liên kết khỏi hình ảnh

Sử dụng chức năng “Link to” để xóa liên kết khỏi hình ảnh

6. Một số phương pháp tối ưu SEO hình ảnh nâng cao

6.1. Lưu trữ nội dung trang web (Web cache) khi SEO hình ảnh 

Bộ nhớ đệm là một công cụ giúp các máy chủ truy xuất dữ liệu trang web của bạn đến các trình duyệt của người truy cập một cách hiệu quả hơn. Hãy nghĩ về nó như thế này:

Bạn đang tham dự một buổi hội thảo và có người xin danh thiếp của bạn. Vấn đề ở đây là bạn không có danh thiếp, vì thế bạn phải ghi lại tất cả các thông tin liên lạc của mình ra và gửi cho họ. Vấn đề về danh thiếp đã được giải quyết rất nhanh chóng. Nhưng sau đó, nhiều người khác nữa lại hỏi xin danh thiếp của bạn và bạn lại phải liên tục viết lại các thông tin của mình. Việc viết đi viết lại nhiều lần rất mất công sức và thời gian của bạn. Việc liên tục phải ghi lại những thông tin giống như những gì máy chủ của bạn phải làm mà không cần bộ nhớ đệm tại chỗ.

Bây giờ, giả sử bạn có mang theo danh thiếp của bạn. Lần này, chỉ mất một giây để lấy chúng ra. Đây là cách bộ nhớ đệm hoạt động. Máy chủ sẽ tạo một bản sao của trang web bao gồm tất cả nội dung trong trang web, bao gồm cả hình ảnh để không phải tạo lại mọi thứ trong trang mỗi khi ai đó yêu cầu xem lại. Bộ nhớ đệm là một giải pháp tuyệt vời cho máy chủ, nó giúp giữ lại được tất cả nội dung quan trọng của trang web ngay cả khi bạn liên tục SEO hình ảnh khác nhau trên trang web. 

Bạn nên sử dụng plugin bộ nhớ đệm nào trong WordPress?

Có một vài plugin bộ nhớ đệm rất phổ biến:

 • W3 Total Cache cung cấp cho người dùng khả năng tối ưu hóa nâng cao. Lazy loading (load dữ liệu khi bạn cần sử dụng đến chúng) cũng có thể được kích hoạt với plugin này.
 • WP Fastest Cache là một plugin bộ nhớ đệm thân thiện hơn với người dùng và nó đi kèm với nhiều khả năng tăng tốc khác nhau. Tối ưu hóa hình ảnh chỉ có sẵn chỉ qua một bản nâng cấp.
 • WP Super Cache là plugin đơn giản nhất trong số các plugin hàng đầu vì nó chỉ có bộ nhớ đệm. Nếu bạn không cần các tối ưu hóa khác, đây là một lựa chọn tốt.

6.2. Sử dụng CDN trong việc SEO hình ảnh 

Việc SEO hình ảnh của bạn trên mạng phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network) cũng có thể hữu ích. CDN là một mạng lưới các máy chủ trên toàn cầu (số lượng tùy theo mỗi nhà cung cấp dịch vụ). Khi được kích hoạt, nội dung SEO hình ảnh trong trang web bạn sẽ được lưu trữ và gửi đến các máy chủ này với mục đích làm giảm khoảng cách vật lý giữa trang web của bạn và người dùng.

Dưới đây là một minh họa đơn giản của GTMetrix giải thích toàn bộ quá trình:

Cách mà CDN vận hàng giúp SEO hình ảnh của bạn có hiệu quả

Cách mà CDN vận hàng giúp SEO hình ảnh của bạn có hiệu quả

Các dịch vụ CDN phổ biến bạn có thể sử dụng để SEO hình ảnh là Cloudflare, KeyCDN, StackPath hoặc Amazon CloudFront.

Mẹo: Không khó để thiết lập plugin bộ nhớ đệm và CDN cho trang web WordPress của bạn khi không có sự hỗ trợ từ phía chuyên gia. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng plugin bộ nhớ đệm W3 Total Cache và dịch vụ CDN Cloudflare (miễn phí).

6.3. SEO hình ảnh với dữ liệu có cấu trúc (Structured data)

Dữ liệu có cấu trúc (Structured data) cho phép bạn đánh dấu thông tin về trang web. Điều này cũng bao gồm thông tin như hình ảnh công thức nấu ăn hoặc hình ảnh của sản phẩm.

Đây là những gì Google nói về dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh: “Nếu SEO hình ảnh trên trang web của mình, bạn có thể giúp người dùng xác định loại nội dung được liên kết với hình ảnh bằng cách sử dụng structured data phù hợp trên các trang. Điều này giúp người dùng tìm thấy trang web bạn một cách nhanh chóng và giúp tăng traffic cho trang web đó.”

Schema.org là một dạng dữ liệu có cấu trúc nhất định (schema markup) mà chúng ta nên sử dụng trên web.

Khuyến nghị mà Schema.org cung cấp về cách sử dụng đánh dấu trong SEO hình ảnh

Khuyến nghị mà Schema.org cung cấp về cách sử dụng đánh dấu trong SEO hình ảnh

Đây là một số đề xuất mà họ đã cung cấp:

 • Logo khách sạn
 • Ảnh sản phẩm máy tính
 • Một bức ảnh công thức đã hoàn thành

Bạn có thể tham khảo Google Search Reference để tìm hiểu thêm về cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc và cách SEO hình ảnh có cấu trúc. Nếu bạn cảm thấy rằng việc SEO hình ảnh có thể bổ sung thêm thông tin và nhiều ngữ cảnh hơn vào một trang web, thì việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc để SEO hình ảnh đó sẽ là một ý tưởng hay.

Bạn nên sử dụng plugin nào trong WordPress?

Plugin có thể tự động thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn khi SEO hình ảnh, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng một trong những giải pháp chuyên dụng sau:

 • Lược đồ dữ liệu có cấu trúc WP SEO giúp dễ dàng đính kèm dữ liệu và hình ảnh có liên quan vào các loại nội dung khác nhau trên trang web của bạn.
 • Sơ đồ & Dữ liệu có cấu trúc cho WP & AMP giúp đơn giản hóa việc thiết lập sơ đồ. Thay vì yêu cầu bạn chọn từ danh sách các loại sơ đồ cho mỗi trang, bạn chỉ tạo các loại bạn cần.

6.4. Sử dụng Lazy loading trong SEO hình ảnh 

Trong phân tích Google PageSpeed Insights thực hiện về tốc độ truyền tải, bạn sẽ thấy có nhiều mốc quan trọng. First Contentful Paint và First Meaningful Paint rất quan trọng vì chúng cho biết việc tải đầy đủ nội dung trên màn hình mất bao lâu.

phân tích mà Google PageSpeed ​​Insights thực hiện về tốc độ tải

Phân tích mà Google PageSpeed ​​Insights thực hiện về tốc độ tải

Rõ ràng là bạn muốn tải lên toàn bộ hình ảnh các trang và tương tác càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên SEO hình ảnh cần thiết.

Nếu 57% thời gian dành cho một trang vượt quá giới hạn, lazy loading là một công cụ hữu ích trong việc tiết kiệm năng lượng của máy chủ của bạn.

Quá trình này hoạt động như thế này:

 1. Ai đó truy cập trang web của bạn
 2. Máy chủ của bạn nhận được yêu cầu
 3. Thay vì xử lý toàn bộ trang web và khiến khách truy cập chờ đợi, máy chủ chỉ xử lý phần hiển thị của trang để họ có thể xem nội dung hình ảnh nhanh hơn

6.5. Tạo sơ đồ trang web 

Theo dữ liệu từ Jumpshot và SparkToro, Google Hình ảnh được sử dụng nhiều, chỉ xếp sau trình tìm kiếm chính của Google. Sẽ rất hữu ích khi tạo ra một sơ đồ trang web trong việc SEO hình ảnh như sơ đồ trang web XML thông thường.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng Google có một danh sách tất cả các hình ảnh xứng đáng với thứ hạng cùng với dữ liệu SEO mà bạn gắn cẩn thận vào từng hình ảnh.

Đối với việc tạo sơ đồ trang web khi SEO hình ảnh, bạn có hai tùy chọn:

 1. Cập nhật sơ đồ trang web XML của bạn theo cách thủ công

Nếu bạn có một trang web nhỏ (10 trang trở xuống), sẽ không mất nhiều thời gian để cập nhật sơ đồ trang web chính của bạn theo cách thủ công với dữ liệu SEO hình ảnh.

Google đã cung cấp ví dụ về cách thực hiện việc này:

Cập nhật sơ đồ trang XML của bạn theo cách thủ công

Cập nhật sơ đồ trang XML của bạn theo cách thủ công

Mặc dù đoạn mã này chỉ hiển thị thẻ hình ảnh và vị trí, nhưng bạn có thể thêm vào các chi tiết bổ sung như:

 • Tiêu đề
 • Chú thích
 • Vị trí địa lý

Tuy nhiên, có một vài vấn đề với tùy chọn này.

 • Đầu tiên là bạn phải nhớ cập nhật sơ đồ trang web của mình mỗi khi SEO hình ảnh mới vào trang web của bạn.
 • Thứ hai là bạn phải tải tệp lên máy chủ của mình và sau đó chia sẻ liên kết đến tệp đó với Google Search Console.

Hoạt động này rất dễ thực hiện, và sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tự động hóa nó.

        2. Tự động tạo và tải lên sơ đồ trang web hình ảnh của bạn

Nếu bạn đang làm trên WordPress, cách tốt nhất để tự động tạo sơ đồ trang web hình ảnh là với một plugin.

Ví dụ, Trong All in One SEO Pack, bạn chỉ cần chọn tùy chọn “Media/Attachments”, sẽ tạo sơ đồ trang web hình ảnh riêng cho trang web của bạn. 

6.6. Cài đặt Open Graph và thẻ Twitter Card

Open Graph và Twitter Card giúp cho website thân thiện hơn với mạng xã hội, cụ thể là Facebook và Twitter. Từ đó, bạn sẽ nhận được backlinks từ 2 nền tảng này. Điều này gián tiếp giúp gia tăng vị trí xếp hạng của hình ảnh trên Google. Nhờ có Open Graph và Twitter Card, khi bạn chia sẻ URL lên mạng xã hội, Facebook và Twitter sẽ hiển thị bản xem trước bao gồm: tiêu đề, mô tả và ảnh đại điện một cách nhanh chóng.Ví dụ:

Open Graph hỗ trợ hiển thị bản xem trước

Open Graph hỗ trợ hiển thị bản xem trước

Để cài đặt Open Graph và thẻ Twitter Card, bạn cần khai báo ở thẻ của mỗi trang web với cú pháp sau đây.

Với Open Graph:

Cách thức khai báo Open Graph khi SEO hình ảnh

Với Twitter Card:

Cách thức khai báo Twitter Card

Nếu bạn đang sử dụng website trên nền tảng WordPress thì 2 thẻ này đã được Yoast SEO hỗ trợ.

7. Kết luận

Khi SEO hình ảnh có rất nhiều điều bạn cần phải lưu ý như EQVN đã chia sẻ bên trên. Đây là tóm tắt ngắn gọn về những điểm chính vô cùng cần thiết với việc SEO hình ảnh:

 • Tránh các ảnh nghệ thuật chung chung, hãy sử dụng hình ảnh mang lại nhiều giá trị cho nội dung bài viết
 • Không sử dụng quá nhiều hình ảnh và mọi ảnh nên có mục đích
 • Luôn chọn định dạng phù hợp: GIF cho hình ảnh động, JPEG cho ảnh và PNG cho các ảnh đồ họa, ảnh chụp màn hình hoặc hình ảnh có văn bản
 • Sử dụng ảnh vectơ cho các đồ họa có nhiều chi tiết và cần hiển thị siêu sắc nét trên mọi thiết bị (ví dụ: logo)
 • Cân nhắc sử dụng các định dạng thế hệ mới (như WebP) cho các trình duyệt đã hỗ trợ chúng
 • Không sử dụng hình ảnh kích thước quá lớn cho bố cục trang web của bạn
 • Nén hình ảnh của bạn (sử dụng nén mất dữ liệu khi có thể để tiết kiệm nhiều dữ liệu hơn)
 • Thử nghiệm và tìm tỷ lệ tốt nhất giữa chất lượng và kích thước tệp
 • Sử dụng siêu dữ liệu mô tả – đặc biệt là tên tệp, văn bản thay thế và chú thích (nếu cần)
 • Lưu trữ các trang của bạn và sử dụng CDN để phân phát hình ảnh của bạn nhanh hơn trên toàn cầu
 • Nếu thích hợp, hãy bao gồm dữ liệu có cấu trúc (sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho công thức nấu ăn, hình ảnh sản phẩm, logo,…)
 • Đối với các trang lớn hơn, hãy sử dụng lazy loading sẽ giúp tăng tốc độ truyền tải trang web
 • Nếu bạn có nhiều hình ảnh, hãy cân nhắc sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh

Yếu tố hình ảnh là một phần quan trọng để phân tích hiệu suất tổng thể của trang web bạn trong xu hướng tìm kiếm của khách hàng ngày nay. Chính vì thế hãy chọn lọc những hình ảnh chất lượng và hữu dụng nhất!

 

Series bài viết quan trọng:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Keyword Density – 4 Phương pháp hay nhất về Mật Độ Từ Khóa

Khi bạn tích hợp các từ khóa trên trang của mình, điều cần thiết là phải theo dõi mật độ từ khóa – Keyword Density để đảm bảo bạn không…

Những lợi ích cơ bản của SEO mang lại cho doanh nghiệp

Trong thế giới Marketing 4.0 hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của SEO mang lại cho các doanh nghiệp và giúp họ phát triển mạnh…

Sitemap là gì và lợi ích của sitemap đối với SEO

EQVN Blog – Sitemap, một trong những khái niệm SEO cơ bản cần nắm và thực hành đối với bất kì SEOer nào, giống như một bản đồ bao gồm…

Logo chữ đỏ EQVN.NET kích thước vuông

Cách phát hiện và sửa chữa vấn đề trùng lặp nội dung trên website

EQVN Blog – Bạn là người làm tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm (SEO)? Hay là webmaster? Vậy bạn đã biết gì về trùng lặp nội dung?…

mã HTML

Mã HTML và các yếu tố trong SEO Onpage

HTML là mã cơ bản được sử dụng trong việc tạo ra các website. Đây cũng là một trong số các yếu mà các bộ máy tìm kiếm dựa vào…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu