Phần mềm Bitrix24 CRM giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu

Sự khác biệt giữa CRM On premise và CRM Cloud

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 09 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Sự khác biệt giữa CRM On premise và CRM Cloud Ngày nay, nhiều doanh nghiệp dường như đều gặp phải tình huống khó xử khi chọn CRM: họ cân nhắc giữa việc chọn CRM on premise (Phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ) và CRM cloud (Phần mềm lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây). Bạn đang cân nhắc giữa CRM on…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

CRM-On-premise-vs-CRM-Cloud

Chia sẻ bài viết này:

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp dường như đều gặp phải tình huống khó xử khi chọn CRM: họ cân nhắc giữa việc chọn CRM on premise (Phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ) và CRM cloud (Phần mềm lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây). Bạn đang cân nhắc giữa CRM on premise và CRM cloud? Hãy đọc bài phân tích sau để lựa chọn nền tảng phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

so-sanh-on-premise-va-cloud

So sánh On premise và Cloud

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu chọn CRM cho doanh nghiệp của mình, có một số câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra cho mình.

 • Bạn có đủ khả năng chi trả các chi phí trả trước đi kèm với việc xây dựng CRM in-house không?
 • Doanh nghiệp của bạn có liên tục mở rộng không? Trong trường hợp đó, bạn sẽ yêu cầu nâng cấp và điều chỉnh liên tục?
 • Mức độ bảo mật của dữ liệu mà bạn sẽ xử lý và bảo mật quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?
 • Bạn có đủ cơ sở hạ tầng và nhân lực đi kèm với CRM on-premise không?
 • Bạn có sử dụng phần mềm khác cho các hoạt động kinh doanh của mình và chúng sẽ tương tác với CRM của bạn như thế nào?
 • Một khi bạn đã tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn nhiều. Bạn sẽ biết bạn cần mua CRM hay xây dựng CRM.

 1. CRM On premise

1.1. CRM On premise là gì?

CRM On premise còn gọi là phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Nó là một giải pháp được triển khai truyền thống trên một máy chủ của doanh nghiệp và được thiết lập dựa theo mô hình của tổ chức, mọi thứ đều thực hiện nội bộ. Doanh nghiệp có thể tiếp cận và trực tiếp tác động vào những cơ sở dữ liệu bên trong. Các tổ chức sẽ có trách nhiệm duy trì máy chủ và không có sự tham gia của bên thứ ba.

on-premise-va-cloud

On premise là gì?

1.2. Ý nghĩa của On premise

Đây là những giải pháp CRM được xây dựng bởi một công ty để sử dụng riêng. Một số công ty không muốn để bên thứ ba xử lý dữ liệu của họ. Điều này đặc biệt đúng với các công ty xử lý thông tin nhạy cảm như ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Xây dựng CRM trong cơ sở riêng của họ sẽ phải chịu rất nhiều chi phí thiết lập ban đầu. Điều này sẽ bao gồm việc thuê những người mới để xây dựng phần mềm hoặc thuê ngoài của một nhà cung cấp khác. Mua và cài đặt phần cứng cần thiết cũng sẽ tốn không ít chi phí của bạn. Ngoài ra, bạn có thể phải sẵn sàng chi trả chi phí bảo trì và cập nhật bất cứ lúc nào.

Một điều mà bạn phải nhớ trong khi xây dựng CRM là bạn phải tạo một hệ thống quản lý rủi ro (disaster management system). Bạn nên xây dựng một hệ thống sao lưu được giữ cách xa vị trí ban đầu. Mục đích là để tránh bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại do tai nạn hoặc điều không mong muốn xảy ra.

Dưới đây EQVN sẽ phân tích các ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng CRM tại chỗ cho doanh nghiệp của bạn.

– Ưu điểm

 • Bạn có toàn quyền kiểm soát tất cả dữ liệu và hệ thống của mình. Bạn có thể quyết định và lập kế hoạch nâng cấp, thời gian ngưng hoạt động và tùy chỉnh của mình.
 • Bạn không phải lo lắng về hành vi trộm cắp dữ liệu, vì dữ liệu của bạn không được lưu trữ trên trang web của bên thứ ba.
 • Nếu bạn có một số lượng lớn người dùng, thì bạn thực sự có thể tiết kiệm tiền. Nhiều nhà cung cấp CRM tính phí dựa trên số lượng người dùng. Xây dựng CRM của riêng bạn có thể đảm bảo tính an toàn, lưu trữ thông tin lâu dài.

– Nhược điểm

 • Người dùng sẽ không thể truy cập hệ thống từ bất cứ đâu. Nó sẽ được kiểm soát dựa trên vị trí hoặc địa chỉ IP.
 • Nâng cấp phần mềm của bạn sẽ tốn kém và việc triển khai cũng có thể mất một thời gian.
 • Yêu cầu chi phí trả trước và bảo trì. Điều này có thể tốn kém cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. CRM cloud

2.1. CRM cloud là gì?

CRM cloud còn gọi là phần mềm lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây. Mô hình này cung cấp tài nguyên hệ thống máy tính theo yêu cầu, không yêu cầu quản lý chủ động và thường bao gồm các ứng dụng như lưu trữ và xử lý. 

Với mô hình đăng ký dựa trên đám mây, bạn không cần phải mua thêm bất kỳ cơ sở hạ tầng hoặc giấy phép nào. Bạn phải trả phí để duy trì máy chủ, mạng và phần mềm cho bạn.

Thông tin được lưu trữ bởi nhà cung cấp có thể được truy cập thông qua một cổng thông tin web. Đám mây cá nhân (Private cloud) cho phép khách hàng sử dụng nền tảng hoàn toàn, không có tài nguyên được chia sẻ. Họ có thể yêu cầu tùy chỉnh bổ sung, điều khiển sao lưu và nâng cấp. 

on-premise-va-cloud

Cloud là gì?

2.2. Ý nghĩa của CRM cloud

Thế giới đã bị cuốn theo cơn bão, ngay khi các dịch vụ đám mây được chính thức giới thiệu vào năm 1999. Với các dịch vụ web của Amazon nhanh chóng trở thành công cụ dẫn đầu trong phân khúc, nhiều người đã theo dõi. Vì vậy, đối với những người không quen biết, bạn có thể tự hỏi dịch vụ cloud là gì.

“Dịch vụ đám mây là dịch vụ mà người dùng có thể truy cập qua internet. Chương trình và máy chủ thực tế không được cài đặt mà có sẵn trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ.

Bây giờ, có rất nhiều công cụ CRM trên thị trường sử dụng các dịch vụ đám mây (cloud service). Bạn có thể chọn nhà cung cấp dựa trên yêu cầu của mình. Nếu bạn là khách hàng hướng tới kinh doanh, hãy đảm bảo bạn chọn một CRM phù hợp.

Vào năm 2008, chỉ có 13% CRM được lưu trữ trên máy chủ đám mây. Đến năm 2017 thì có đến 87% CRM cloud-based. Đây là một dấu hiệu rất lớn về tỷ lệ áp dụng mà CRM cloud có được.

CRM-On-premise-vs-CRM-Cloud

Biểu đồ so sánh năm 2008, 2017

Chúng ta hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của CRM cloud.

– Ưu điểm

 • Không cần phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ vì chi phí thiết lập. Vì tất cả phần cứng và máy chủ để chạy CRM đều do nhà cung cấp lưu trữ.
 • Bạn không phải lo lắng về việc bảo trì và các chi phí và rắc rối đi kèm với nó, vì đó là trách nhiệm của nhà cung cấp.
 • Nhà cung cấp dịch vụ sẽ quan tâm đến việc nâng cấp và các trục trặc công nghệ khác. Vì các nâng cấp này được xử lý bên ngoài, thời gian triển khai các cập nhật cũng ít hơn.
 • Vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên cloud, bạn có thể dễ dàng truy cập vào nó. Bạn có thể sử dụng CRM ở bất cứ đâu, ngay cả khi bạn đang di chuyển.
 • Lưu trữ dữ liệu trên cloud cho phép bạn tạo CRM di động lấy dữ liệu từ các máy chủ cloud khi đang di chuyển. Các ứng dụng này có thể được lưu trữ trên các cửa hàng ứng dụng và bạn có thể tải xuống.
 • Tùy chỉnh phần mềm dễ dàng và có sẵn thông qua các dịch vụ đám mây (cloud service) và có thể được triển khai gần như ngay lập tức.

– Nhược điểm

 • Bạn không có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và hệ thống của mình. Dữ liệu vẫn được lưu trữ trên một máy chủ khác (bên thứ ba).
 • Quyền tự chủ khi bạn muốn nâng cấp hệ thống không nằm trong tay bạn.
 • Thời gian ngưng hoạt động (downtimes) có thể xảy ra khi máy chủ được nâng cấp hoặc sửa chữa. Những điều này không nằm trong sự kiểm soát của bạn và bạn phải điều chỉnh phù hợp với công việc của bạn.
 • Bạn có thể phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp để hoàn thành công việc.

3. Sự khác biệt chính của CRM On Premise với CRM Cloud

Như đã nêu ở trên, có một số khác biệt cơ bản giữa On-premise và Cloud. Sự lựa chọn nào là chính xác cho doanh nghiệp của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn và bạn đang tìm kiếm điều gì trong một giải pháp.

on-premise-va-cloud

Sự khác biệt giữa CRM On premise và CRM cloud

3.1. Khác biệt ngay từ cách thức triển khai

 • On premise: Với On premise, phần mềm sẽ được cài đặt và triển khai trực tiếp vào máy chủ của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu này cho các tài khoản. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ trực tiếp mà không thông qua bất kỳ một bên thứ ba nào khác.
 • Cloud: Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây điện tử. Các nhiệm vụ bảo mật, lưu trữ, bảo trì sẽ được nhà cung cấp chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp sẽ được cung cấp tài khoản và tự do truy cập vào bộ dữ liệu này vào bất kỳ thời điểm nào.

3.2. Chi phí

 • On premise: Tốn nhiều chi phí hơn so với các phần mềm khác, chẳng hạn như yêu cầu về phần cứng máy chủ nội bộ, các vấn đề liên quan đến CNTT bao gồm chi phí hỗ trợ, chi phí đào tạo và cập nhật phần mềm. 
 • Cloud: Các doanh nghiệp chọn sử dụng mô hình điện toán đám mây chỉ cần trả tiền cho các tài nguyên mà họ sử dụng, không có chi phí bảo trì và bảo trì và giá điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào số lượng tiêu thụ. 

3.3. Kiểm soát dữ liệu

 • On premise: Doanh nghiệp được toàn quyền kiểm soát hệ thống dữ liệu mà không cần phụ thuộc vào bên nào khác. Đây được coi là ưu điểm hàng đầu của On premise khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên của các tập đoàn lớn.
 • Cloud: Dữ liệu sẽ được mã hóa và lưu trữ bởi bên thứ ba hay bên phân phối dịch vụ điện toán đám mây.

3.4. Tính bảo mật

 • On premise: Phần mềm On premise được đánh giá cao về mức độ an toàn vì toàn bộ phiên bản phần mềm nằm trong cơ sở của tổ chức. Và vì phần mềm được cài đặt và vận hành trong giới hạn của mạng người dùng, nhân viên bảo mật và nhân viên IT nên chỉ họ mới có quyền kiểm soát trực tiếp cấu hình, quản lý và thực hiện các hoạt động bảo mật.
 • Cloud: Mức độ bảo mật phụ thuộc vào nhà cung cấp. Do đó, điều quan trọng là cần tìm một nhà cung cấp uy tín, có khả năng cung cấp tính năng bảo mật mạnh mẽ, giao thức bảo mật phức tạp. Nếu không thì sẽ xảy ra những rắc rối ngoài ý muốn.

3.5. Nâng cấp hệ thống

 • On-premise: Phần mềm On premise có thể được nâng cấp hoặc tùy chỉnh. Tuy nhiên, việc cập nhật có liên quan chặt chẽ đến việc triển khai phần mềm trước đây và do đó, đòi hỏi nhân viên các bộ phận liên quan có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này.
 • Cloud: Ứng dụng chạy trên Cloud có thể được tự động nâng cấp, do đó, doanh nghiệp có cơ hội được sử dụng các phiên bản cập nhật mới nhất mà không cần mất quá nhiều thời gian và chi phí.

Dưới đây là một số thông tin tóm tắt mà EQVN muốn bạn hiểu rõ thêm. Nó làm nổi bật sự khác biệt chính của CRM cloud so với CRM On premise và sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

on-premise-va-cloud

So sánh sự khác biệt On premise và Cloud

4. Vậy nền tảng nào sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn trong tương lai?

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ dữ liệu online hoặc on premise. Có thể các tiêu chí đã được xác định phải được tuân thủ, chẳng hạn như chính sách công ty hoặc khách hàng hoặc nhiệm vụ bảo mật, và nhiều lí do khác. Để đưa ra quyết định yếu tố người dùng và doanh nghiệp rất quan trọng.

Điện toán đám mây và phần mềm On premise thường được coi là “đối thủ cạnh tranh” của nhau, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng hiện tại Cloud đang chiếm ưu thế và trở nên bùng nổ mạnh mẽ bởi sự linh hoạt, tiết kiệm cả về thời gian, tiền bạc và khả năng mở rộng quy mô một cách nhanh chóng. 

 • Nhiều chuyên gia nhận định, trong tương lai sự phát triển của Cloud sẽ có tác động mạnh mẽ tới quyết định của người tiêu dùng. 
 • Theo drip.com, lợi nhuận thực tế của những nhà sản xuất phần mềm Cloud tăng 10.3% mỗi năm và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Hiện tại, có khoảng 64% công ty vừa và nhỏ sử dụng Cloud.

5. Tổng kết

Khi bạn hiểu được sự khác biệt giữa CRM On premise và CRM Cloud bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của điện toán đám mây ngày càng phát triển. 

Nhưng On premise vẫn là sự lựa chọn ưu tiên trong các lĩnh vực như tài chính hoặc chăm sóc sức khỏe vì phải tuân thủ yêu cầu đặc biệt về bảo mật dữ liệu. Với On premise, dữ liệu nhạy cảm có thể được bảo vệ hiệu quả hơn khỏi sự truy cập trái phép của bên thứ ba vì công ty có quyền kiểm soát người khác truy cập vào dữ liệu nào.

EQVN hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn toàn diện về CRM On premise, CRM Cloud. Và sẽ giúp doanh nghiệp bạn đưa ra quyết định phù hợp khi sử dụng nền lưu trữ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về mô hình CRM hãy tham gia các buổi hội thảo về CRM giúp doanh nghiệp lưu trữ và điều hành doanh nghiệp hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Phần mềm CRM giải pháp giúp Doanh nghiệp hoạt động trong mùa dịch

Phần mềm CRM giải pháp giúp Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong mùa dịch

Trong thời kỳ khủng hoảng như hiện nay, chúng ta buộc phải làm những điều khác với mọi ngày. Chúng ta sẽ tiến thêm một bước và xem xét cách…

Sử dụng phần mềm CRM vào năm 2020 Dự đoán cho những thách thức kinh doanh

Sử dụng phần mềm CRM vào năm 2020: Dự đoán cho những thách thức kinh doanh

Khi năm 2020 trôi qua được hơn 3 tháng, đây cũng là thời điểm để nghĩ về những thách thức kinh doanh mới cho năm 2020. Nhu cầu về các…

Social CRM - Giải Pháp Làm Hài Lòng Khách Hàng

Social CRM – Giải Pháp Làm Hài Lòng Khách Hàng

Mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, lượng người sử dụng các nền tảng xã hội ngày một tăng. Đây chính là thị trường mục tiêu mà các…

phan-biet-erp-va-crm

Phân biệt giữa ERP và CRM. Doanh nghiệp nên dùng phần mềm nào?

Thông thường, nếu các doanh nghiệp muốn tự động hóa các quy trình kinh doanh thì chủ yếu xem xét hai giải pháp phần mềm này, đó là phần mềm…

10 lí do nhân viên kinh doanh cần CRM

10 lí do Nhân viên kinh doanh cần CRM

Vậy các nhân viên kinh doanh đã từng nghĩ gì về phần mềm CRM ?  Thông thường, Quản lý bộ phận kinh doanh sẽ dễ dàng nhận thấy lợi ích…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

mm4.0
Marketing Manager 4.0

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Dịch vụ Digital Marketing

Logo Bitrix
Tư vấn, đào tạo & triển khai phần mềm CRM Bitrix24

Giải pháp phần mềm được phát triển với những tính năng hỗ trợ các hoạt động Quản lý truyền thông nội bộ, Quản lý công việc, Quản lý thông tin khách hàng, cũng như hoạt động truyền thông số của doanh nghiệp

tối ưu
Dịch vụ tư vấn Digital Marketing

Đối thoại trực tiếp với chuyên gia chiến lược Digital để cải thiện hoạt động Digital Marketing, xây dựng thương hiệutăng trưởng doanh số.

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu