10 lí do Nhân viên kinh doanh cần CRM

Ngày cập nhật: Th4 12, 2020

Chia sẻ bài viết này:

10 lí do nhân viên kinh doanh cần CRM

Vậy các nhân viên kinh doanh đã từng nghĩ gì về phần mềm CRM ? 

Thông thường, Quản lý bộ phận kinh doanh sẽ dễ dàng nhận thấy lợi ích của việc áp dụng hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Họ đánh giá cao rằng trong CRM, dữ liệu bán hàng của họ sẽ được lưu trữ tập trung và được trình bày theo định dạng dễ theo dõi, cho phép họ giám sát các quy trình bán hàng, hiệu suất của nhân viên và do đó, tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh.

Những người bán hàng thường xem CRM chỉ là một công cụ khác để làm, nhiều công việc thường ngày để làm hơn và chỉ là một cách khác để quản lý bộ phận kinh doanh theo dõi công việc của các nhân viên kinh doanh.

Đó cũng là thời gian thêm dành cho việc nhập dữ liệu vào ứng dụng CRM, điều ấy tăng thêm sự khó chịu cho những ai phải làm. Những người bán hàng nghĩ rằng điều này giữ họ khỏi nhiệm vụ chính của họ – bán hàng.

Nhưng bài viết này không đề cập đến “lý do tại sao các nhân viên bán hàng thường không nhận ra sự tốt đẹp trong CRM” – mà là về cách CRM thực sự cải thiện chất lượng của những người bán hàng, hoặc quan trọng hơn, tại sao những người bán hàng cần CRM !

1. Tại Sao, CRM, một công cụ bán hàng tuyệt vời nhưng chưa được đánh giá cao?

CRM sinh ra với mục tiêu chính là giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp đang sử dụng.

Trở lại năm 2012, tổ chức Tech News World đã công bố nghiên cứu dưới đây, cho thấy hơn một nửa số doanh nghiệp (54%) dự kiến ​​sẽ cải thiện doanh số của họ với CRM.

Nhưng, điều này đã xảy ra chưa?

Số liệu thống kê chỉ ra rằng là “Có”, vì năm 2014 đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc đến 87% trong việc sử dụng Mobile CRM (CRM trên thiết bị di động), điều này đặc biệt thu hút cho những người bán hàng thường xuyên phải đi thị trường.

Nói về nhu cầu, điều gì có thể quan trọng hơn cho giám sát bán hàng trong việc đạt được các chỉ tiêu?

Theo “The TAS Group”, trung bình cứ 2 trên 3 nhân viên bán hàng (67%) bỏ lỡ các hạn ngạch bán hàng của họ.

Trong khi đó, nghiên cứu của Innoppl Technologies tuyên bố rằng 65% nhân viên đại diện bán hàng đã sử dụng Mobile CRM và đạt được hạn ngạch bán hàng của họ, đáng kinh ngạc hơn là 78% những người không sử dụng CRM không đạt được mục tiêu tương tự.

Bất chấp tất cả các ưu điểm trên, nhưng không phải tất cả những người bán hàng đều cảm thấy hào hứng với ý tưởng giới thiệu CRM trong thói quen hàng ngày của họ.

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, hầu hết nhân viên bán hàng hiểu sai giá trị của CRM là 87%, vì họ nghĩ rằng CRM được người quản lý của họ sử dụng để giám sát các hoạt động của họ. Nỗi sợ hãi này dẫn đến việc họ chỉ thực hiện các thao tác “qua loa” mà không thấy giá trị thực sự của công cụ CRM này.

Mặc dù những lợi ích mà CRM mang lại cho các nhóm bán hàng có thể không được nhận ra ngay lập tức, nhưng chúng vẫn là chìa khóa để thay đổi nếu được triển khai đúng.

Với luận điểm là: những người bán hàng cần CRM nhất, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những lý do chính tại sao CRM có thể giúp họ đạt được mục tiêu bán hàng nhanh hơn và cải thiện kết quả.

Vậy, tại sao nhân viên bán hàng cần CRM?

Không sợ đơn giản quá mọi việc, những thách thức lớn nhất mà nhân viên bán hàng phải đối mặt là:

1) làm thế nào để đủ điều kiện và theo dõi khách hàng tiềm năng và

2) làm thế nào để ưu tiên cho các hoạt động bán hàng.

Tuy nhiên, CRM là một công cụ không chỉ giải quyết những vấn đề chính đó. Trong thực tế, CRM có thể xử lý các vấn đề khác, không kém phần cấp bách.

2. Lí do chính khiến cho các nhân viên bán hàng cần đến CRM

1. Tận hưởng không gian lưu trữ an toàn

CRM giúp nhân viên bán hàng lưu trữ an toàn và tập trung các thông tin liên hệ, cơ hội bán hàng, hoạt động và kế hoạch theo lịch trình ở một nơi chung và không bị gián đoạn truy cập vào cơ sở dữ liệu từ nhiều nguồn. Hãy yên tâm rằng dữ liệu của bạn sẽ không tự nhiên biến mất.

2. Lập kế hoạch và quản lý thời gian như một chuyên gia

CRM giúp nhân viên bán hàng tối ưu hóa lịch trình hàng ngày của họ và ưu tiên các nhiệm vụ để đảm bảo khách hàng không bị bỏ qua và quan trọng là liên hệ cho khách hàng đúng thời điểm. Trên thực tế, CRM cho phép nhân viên bán hàng dành nhiều thời gian hơn với khách hàng, điều này dẫn đến nhiều giao dịch được chốt lại thành công và cơ sở khách hàng chất lượng hơn.

3. Báo cáo hoạt động? – Một cách máy móc !

CRM giúp nhân viên bán hàng dễ dàng chuẩn bị báo cáo hàng tuần hoặc hàng tháng để quản lý. Quá trình này được tự động và minh bạch, và chỉ mất vài cú nhấp chuột để thông báo cho những người khác về việc bán hàng hiện đang được tiến hành.

4. Dừng lướt web, bắt đầu hoàn thành mục tiêu

CRM giúp nhân viên bán hàng phân đoạn dữ liệu và xác định các cơ hội có giá trị thông qua các lựa chọn dựa trên tiêu chí khác nhau. Điều này ngăn nhân viên kinh doanh khỏi hàng giờ cắt và dán từ các tài liệu khác nhau hoặc lướt trong danh sách dữ liệu một cách vô tổ chức.

5. Luôn cập nhật về những gì xảy ra

CRM cung cấp lịch chia sẻ, mẫu tài liệu và tích hợp Email, hợp nhất tất cả các thành viên trong nhóm và giữ cho mọi người luôn cập nhật. Chia sẻ mô hình và quy trình bán hàng cho phép nhân viên bán hàng xem những gì hoạt động tốt nhất. CRM cũng tăng giao tiếp giữa lực lượng nhân viên bán hàng và quản lý bán hàng.

6. Xuất hiện kịp thời cho đợt giảm giá mới

Bằng cách theo dõi tất cả các giao tiếp với khách hàng, CRM giúp nhân viên bán hàng biết chính xác khi nào khách hàng cần liên hệ, ví dụ: để cung cấp thêm sản phẩm, gia hạn hợp đồng hoặc bán lại sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng cũ hoặc khách hàng trung thành. Tất cả điều này làm tăng cơ hội chốt đơn hàng cho bộ phận kinh doanh.

7. Hợp lý hóa động thái bán hàng của bạn

CRM giúp hợp lý hóa toàn bộ chu trình bán hàng, điều này dẫn đến việc chốt các giao dịch trong đường ống bán hàng (Sales pipeline) của bạn và giúp mọi người trong nhóm đạt được mục tiêu nhanh hơn. Vì việc xử lý đơn hàng và chuẩn bị báo giá sản phẩm được tự động hóa trong CRM, các nhóm bán hàng có thể giảm chi phí vận hành, sản xuất và tập trung vào tăng doanh thu bán hàng.

8. Biết những gì khách hàng của bạn thực sự muốn

Vì tất cả dữ liệu liên quan đến khách hàng được lưu trữ trong CRM, sẽ giúp nhân viên bán hàng phân tích nhu cầu của khách hàng và thậm chí lường trước các vấn đề của họ – vào thời điểm chính xác. Tất cả điều này làm tăng sự hài lòng của khách hàng và đảm bảo chất lượng khách hàng trung thành, cũng như tỷ suất lợi nhuận được cao hơn.

9. Cắt giảm các tác vụ lặp lại

CRM giúp các nhóm bán hàng khỏi phần lớn các tác vụ thường ngày bằng cách giảm và thậm chí loại bỏ một số hành động lặp đi lặp lại mất nhiều thời gian, nhưng mang lại ít lợi nhuận. CRM lưu trữ chi tiết về thông tin sản phẩm và mức giá cả, kích hoạt nhắc nhở cho các hoạt động và đưa nhân viên bán hàng qua từng bước của chuỗi hành động bán hàng một cách bài bản.

10. Tiết kiệm

Mặc dù các hệ thống CRM tốn chi phí, nhưng chúng thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Với những nhân viên bán hàng, đó là việc giảm các lỗi không đáng có (ví dụ: trong đơn đặt hàng hoặc báo giá) mà CRM có thể giúp đỡ. Nỗ lực và chi phí liên quan đến việc sửa những lỗi không đáng có đó có thể cao hơn nhiều so với chi phí áp dụng phần mềm CRM. Cuối cùng, nó cũng tập trung vào những thứ tầm thường như tiết kiệm tiền cho những thứ lộn xộn và thường biến mất các ghi chú Post-it, vì mọi thông tin mới đều có thể được lưu trữ an toàn trong hệ thống.

3. Tổng kết tại sao nhân viên kinh doanh nên cân nhắc sở hữu quản trị khách hàng?

Nhân viên bán hàng và CRM không phải là “trời sinh một cặp”, nhưng nếu hai bên dành nhiều thời gian cho nhau – lợi ích chung sẽ càng trở nên mạnh mẽ trong tương lai gần.

Nếu được chấp nhận và sử dụng đúng cách, CRM sẽ tăng hiệu suất đáng kể cho bất kỳ nhóm bán hàng nào và sẽ giúp nhân viên bán hàng vượt trội trong 4 lĩnh vực quan trọng đối với họ:

  • tìm kiếm tốt hơn, sắp xếp và đánh giá chất lượng Khách hàng tiềm năng;
  • theo dõi các đơn hàng tiềm năng một cách có hệ thống và đúng thời gian;
  • ưu tiên và hợp lý hóa các hoạt động theo dõi; và
  • tăng tỷ lệ tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Tuy nhiên, những cải tiến mà CRM mang lại, không đến nếu như không có sự nỗ lực, hiểu biết và quyết tâm từ bộ phận kinh doanh. Bộ phận cấp cao phải nhất trí hiểu rằng việc cập nhật CRM là trọng tâm trong thành công của họ.

Ngoài ra, các nhóm bán hàng cần phải đồng bộ hóa các hoạt động của họ và dựa trên các thực tiễn tốt nhất. Điều này sẽ cho phép chia sẻ thông tin tốt hơn và sẽ bảo đảm công việc hiệu quả hơn với CRM.

Hơn nữa, các nhóm bán hàng nên nắm bắt ý tưởng rằng bằng cách đăng ký tất cả các hoạt động và tuân theo các thói quen bán hàng đã được thiết lập, họ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu bán hàng của mình. Điều quan trọng nữa là nhận ra rằng những nhân viên kinh doanh sẽ được hưởng lợi rất nhiều bằng cách có thể cập nhật và chia sẻ thông tin mới nhất về khách hàng tiềm năng và khách hàng – tất cả có thể truy cập tại một nơi.

Cuối cùng, CRM tăng cường cho nhân viên bán hàng Khả năng linh hoạt trong di chuyển, vì cơ sở dữ liệu và tất cả các hoạt động liên quan đến công việc của họ có thể được truy cập trên nhiều thiết bị và từ các địa điểm khác nhau.

4. Giải pháp tiếp cận & nâng cao khả năng sử dụng CRM?

Vậy, kinh nghiệm của bạn khi đưa các nhóm bán hàng đồng hành với CRM là gì? Bạn có bất kỳ lý do nào khác là tại sao nhân viên bán hàng cần CRM không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây.

Nếu bạn muốn dùng thử một phần mềm CRM chuyên nghiệp & hiệu quả cho Doanh nghiệp mình.

Từ khóa:

Khóa học về nội dung trong marketing tại eqvn

Chia sẻ bài viết này:

Về Tác giả

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN.NET - Digital Marketing Training Center

EQVN với hơn 15 năm thành lập, là đơn vị đào tạo Digital Marketing đầu tiên tại Việt Nam. Là đối tác thân thiết của Facebook và Google, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo Digital Marketing mạnh nhất hiện nay, nơi hội tụ các giảng viên đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong ngành.Luôn cập nhật thông tin, kiến thức, công nghệ mới nhất trong chương trình đào tạo Digital Marketing. Chương trình đạo tạo tại EQVN.NET từ cơ bản đến nâng cao, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giảng viên là các CEO tại các agency có tiếng tại Việt Nam.

1 Comment

  1. Xin chào bạn Kami, về việc triển khai CRM cần chuẩn bị nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo về sử dụng phần mềm CRM Bitrix24 nhé: https://eqvn.net/trien-khai-digital-marketing-crm-2/

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Recent Posts