SEO Content Là Gì? 4 Lưu Ý Quan Trọng Giúp SEO Content Hiệu Quả Hơn

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 04 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Định nghĩa SEO Content

Chia sẻ bài viết này:

Khi tìm hiểu về SEO, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ SEO Content rất nhiều lần. Đó là bởi vì SEO Content đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược SEO tổng thể nào. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ SEO Content là gì chưa? Có những dạng SEO Content nào? Và làm thế nào để nội dung SEO phát huy tối đa hiệu quả? 

Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết về định nghĩa SEO Content, phân biệt SEO Content với Marketing Content và các lưu ý bạn cần nắm rõ để có thể SEO Content hiệu quả. Hãy cùng EQVN đoán xem trong bài viết dưới đây nhé

Đề mục nội dung

1. SEO Content là gì?

Trước khi bước vào khái niệm SEO Content là gì, chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa của từng từ “SEO” và “Content”:

 • SEO (Search Engine Optimization): là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google. Hoạt động này giúp cho người dùng có thể tìm thấy trang web trên trang kết quả một cách dễ dàng hơn. 
 • Content: là tất cả những thông tin tồn tại trên website, ví dụ như: văn bản, hình ảnh, video,… Chúng bao gồm những thông điệp được người viết muốn truyền tải đến cho người đọc. Có nhiều mục đích khi tạo Content, chẳng hạn như cung cấp kiến thức hữu ích, PR, quảng cáo sản phẩm và dịch vụ, so sánh, đánh giá,…

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa từng từ, chúng ta đi đến một khái niệm tổng quát của SEO Content:

SEO Content là hoạt động tạo ra nội dung nhằm nâng cao thứ hạng của trang web trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Việc này bao gồm tất cả những gì liên quan đến việc biên soạn nội dung và cấu trúc nội dung của trang web. 

SEO Content là gì

SEO Content giúp nâng cao thứ hạng của website

2. Tầm quan trọng của SEO Content

2.1. Lên top Google bền vững

SEO Content rất quan trọng bởi vì đây là một yếu tố mà các công cụ tìm kiếm như Google sẽ xem xét, đánh giá và xếp hạng. Những nội dung chất lượng cũng sẽ được người dùng yêu thích. Khi đó họ có thể chia sẻ Content trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, blog,… Việc này sẽ giúp gia tăng external link tự nhiên cho website, đồng thời gia tăng độ uy tín của trang web. Lúc này, bạn sẽ được xếp hạng cao trên Google một cách bền vững. 

2.2. Marketing hiệu quả

Với SEO Content, bạn sẽ ít tốn chi phí hơn so với các chiến dịch marketing truyền thống. Với các bài viết được xếp hạng cao trên Google, bạn sẽ thu hút được nhiều người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà không phải tốn quá nhiều chi phí. 

2.3. Thu hút truy cập và xây dựng thương hiệu

SEO Content giúp website của bạn có khả năng được xếp hạng cao trên Google. Khi đó, người đọc có thể dễ dàng nhìn thấy trang web của bạn và truy cập vào website. Điều này sẽ giúp gia tăng traffic vào trang web. Khi người dùng truy cập và yêu thích website, họ có xu hướng chia sẻ nội dung đến với những người khác. Điều này giúp gia tăng uy tín của thương hiệu. 

2.4. Gia tăng doanh thu

Nếu website của bạn cung cấp những thông tin về việc hướng dẫn sử dụng hoặc lợi ích của sản phẩm thì khách hàng sẽ tin tưởng website và truy cập nhiều hơn. Nếu nội dung của bạn đủ sức hấp dẫn, người dùng sẽ ấn mua sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần phải gọi điện tư vấn trực tiếp.

3. Phân biệt Content SEO và Content Marketing

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu Content Marketing là gì. Content Marketing là hoạt động tạo ra những nội dung nhằm mục đích quảng cáo và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, xây dựng thương hiệu,… Content Marketing có thể xuất hiện ở nhiều nơi như mạng xã hội, website và các kênh video.

Phân biệt Content SEO và Content Marketing

Content SEO và Content Marketing

Có thể thấy, sự khác nhau cơ bản giữa Content SEO và Content Marketing là:

 • Content SEO thiên về việc sử dụng những kỹ thuật SEO với trọng tâm là thiết kế và cấu trúc trang web sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm và cả người dùng. Nó liên quan đến việc sử dụng các bộ từ khóa, tối ưu hóa siêu dữ liệu (metadata), xây dựng các liên kết chất lượng cao,… Tất cả các hoạt động này đều nhằm mục đích gia tăng thứ hạng tìm kiếm của trang web cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể.
 • Trong khi đó, Content Marketing thiên về việc tạo ra những nội dung hữu ích trên website và mạng xã hội nhằm thu hút các đối tượng mục tiêu, kích thích sự quan tâm của người đọc đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn quảng bá. 

SEO Content sẽ giúp cho trang web có được thứ hạng tốt hơn. Khi đó, website sẽ có khả năng hiển thị trước nhiều người và thu hút họ click vào trang web. Điều này giúp bạn đạt được mục tiêu Content Marketing. Ngược lại, việc xuất bản các Content Marketing sẽ giúp gia tăng mức độ liên quan của trang web và cải thiện mức độ uy tín của trang. Khi đó, hiệu quả SEO cũng sẽ được tăng theo.

4. Content chuẩn SEO là như thế nào?

Content chuẩn SEO là như thế nào

Nội dung chuẩn SEO là những nội dung được triển khai các kỹ thuật SEO

Content chuẩn SEO là những nội dung được triển khai các kỹ thuật SEO sao cho website hoặc bài viết trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khác với Content thông thường, Content SEO đòi hỏi bài viết phải đáp ứng được các tiêu chí SEO nhằm giúp cho các bộ máy thu thập thông tin và xếp hạng nội dung trên trang kết quả. Tóm lại, Content chuẩn SEO là yếu tố hàng đầu bạn cần xem xét nếu muốn nội dung của mình có thể tiếp cận được đối tượng mục tiêu thông qua các công cụ tìm kiếm.

5. Copywriting trong Content SEO

Một trong những khía cạnh quan trọng của một chiến dịch Content SEO thành công là copywriting. Điều quan trọng là bạn cần tạo ra những bài viết hấp dẫn và làm cho người đọc muốn ở lại website. Cùng lúc đó, bạn sẽ muốn Content SEO của mình hấp dẫn đối với Google. Tuy nhiên, có nhiều biên tập viên bài viết đã quá chú trọng việc tối ưu hóa Content cho các bộ máy tìm kiếm nên làm cho nội dung trở nên khó đọc. Vì thế bạn cần phải vừa tối ưu hóa bài viết, vừa không làm ảnh hưởng đến tính nguyên bản của ý tưởng cũng như tính dễ đọc của văn bản. 

5.1. Content đảm bảo tính nguyên bản

Yêu cầu đầu tiên của một copywriting chất lượng là đảm bảo tính nguyên bản của nội dung. Các bài Blog hoặc bài báo phải mới mẻ và nguyên bản. Bài viết của bạn phải thật sự khác biệt so với những bài viết khác đã có trên Internet. 

Nếu bạn đã nghiên cứu từ khóa tốt, bạn sẽ có một danh sách các từ khóa. Danh sách này sẽ gợi ý cho bạn những chủ đề cho bài viết. Tuy nhiên, một từ khóa không phải là một chủ đề. Bạn cần đảm bảo rằng phải tạo ra được một ý tưởng nguyên bản, không bị trùng lặp cho bài viết. Ý tưởng đó cần bao gồm từ khóa trọng tâm và được đặt ở một vị trí nổi bật. 

Nội dung SEO nguyên bản không cần thiết phải là một nội dung hoàn toàn mới. Dĩ nhiên là nếu nội dung của bạn hoàn toàn mới thì nó chắc chắn nó sẽ nguyên bản. Việc đưa ra ý kiến (chuyên môn) về một chủ đề cụ thể nào đó cũng sẽ được xem là một nội dung nguyên bản. Góc độ cá nhân của bạn sẽ khiến cho nội dung trở nên độc đáo và nguyên bản hơn.

Hãy nghĩ về người đọc của bạn

Nếu bạn muốn viết một nội dung nguyên bản, bạn nên nghĩ về người đọc và hiểu rõ họ là ai. Bạn cũng cần tự hỏi những câu hỏi sau đây:

 • Bạn muốn nói điều gì với người đọc của bạn?
 • Thông điệp chính của bài viết là gì?
 • Mục đích của bài viết này là gì?
 • Bạn muốn người đọc sẽ làm gì sau khi đọc nội dung? Chẳng hạn như họ muốn đăng ký bản tin, mua hàng hay đọc thêm các bài viết khác?

Suy nghĩ về những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nghĩ ra được những ý tưởng nguyên bản cho nội dung.

5.2. Content SEO và Content Design

Content Design

Phân biệt Content Design và Content SEO

Content Design (thiết kế nội dung) là quá trình tạo ra nội dung dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Quá trình này sử dụng các dữ liệu, thông tin và bằng chứng chính thống một cách độc đáo và hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng vào đúng thời điểm mà họ cần.

Sự khác biệt giữa Content Design và Content SEO đó là: Content SEO tập trung vào việc trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể hỏi bằng việc sử dụng các cụm từ khóa xác định trong một bài đăng. Trong khi đó, Content Design sẽ cởi mở hơn trong câu trả lời thay vì chỉ sử dụng các cụm từ khóa như Content SEO.  

5.3. Content, Context và Search Intent

Google ngày càng hiểu rõ nội dung trên các trang web tốt hơn nhờ vào sự phát triển của lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Google giờ đây không chỉ tính toán dựa vào số lần từ khóa xuất hiện trên một trang mà nó còn tính đến ngữ cảnh của những từ khóa đó nhờ vào các thuật ngữ và cụm từ xuất hiện xung quanh, các từ liên quan và các từ đồng nghĩa. Quan trọng nhất là Google giờ đây đã hiểu được các truy vấn của người dùng tốt hơn. Google đang cố gắng xác định Search Intent (ý định tìm kiếm) của người dùng là gì. Người dùng có đang tìm kiếm một sản phẩm nào đó hay chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin? Và những trang nào sẽ phù hợp với ý định đó nhất?

Điều này có nghĩa là bạn cần quan tâm nhiều hơn đến ngữ cảnh (Context) và ý định tìm kiếm (Search Intent). Bạn nên nghĩ về việc những từ ngữ xung quanh từ khóa có làm rõ chủ đề bạn mong muốn không? Và bạn đã biết được mục đích của bài viết bạn đang tạo là gì chưa? Từ đó, bạn sẽ tối ưu SEO Content với những từ đồng nghĩa và những từ liên quan với từ khóa, làm cho ngữ cảnh xung quanh từ khóa trở nên liên quan và rõ ràng.

5.4. Content chuẩn SEO nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu về tính dễ đọc

Yêu cầu chính của việc tạo ra Content chất lượng cao đó là khả năng dễ đọc. Khả năng dễ đọc thì rất quan trọng đối với cả người đọc và cả Google. Nếu văn bản của bạn được cấu trúc tốt và được viết rõ ràng, người đọc sẽ dễ dàng hiểu được thông điệp của bạn. Quan trọng hơn, Google cũng sẽ hiểu rõ nội dung của bạn. Nếu Google hiểu rõ nội dung thì bài viết của bạn sẽ có khả năng được xếp hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Khả năng dễ đọc bao gồm nhiều yếu tố: cấu trúc văn bản, độ dài câu và đoạn văn rõ ràng. Bạn cần phải tối ưu những yếu tố này để giúp gia tăng khả năng dễ đọc của nội dung. 

5.5. Tối ưu content chuẩn SEO cho cả người đọc và bộ máy tìm kiếm

Một yêu cầu nữa của việc tạo ra Content chất lượng cao đó là bảo đảm rằng nội dung được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Dĩ nhiên là bạn muốn Content SEO của mình có thể dễ dàng được nhìn thấy. Để nội dung có thể được người đọc nhìn thấy, bạn cần tăng khả năng Google sẽ chọn nội dung của bạn cho các trang kết quả. 

Trước khi thực hiện việc tối ưu Content chuẩn SEO, bạn cần phải có một nội dung nguyên bản và dễ đọc. Sau đó, bạn có thể sử dụng Yoast SEO để chỉnh sửa văn bản. Yoast SEO sẽ chỉ rõ những khía cạnh về SEO và khả năng dễ đọc mà bài viết của bạn vẫn chưa đạt được. Từ đó bạn có thể sửa chữa bài viết sao cho phù hợp.

6. Một số loại SEO Content phổ biến có thể khai thác hiệu quả hiện nay

6.1. SEO Content trên trang Sản phẩm (Product Page)

Đối với những website bán hàng hoặc các trang thương mại điện tử, trang Sản phẩm (Product Page) chính là yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Content trên các trang này không chỉ dừng lại ở việc mô tả sản phẩm mà còn là Content cho SEO và cả Content cho PPC (pay-per-click).

SEO Content dạng Product Page

Ví dụ về SEO Content dạng trang Sản phẩm

6.2. SEO Content đăng trên Blog ( Blog Post)

Bài đăng Blog là một trong những nơi thích hợp nhất để có thể áp dụng các kỹ thuật tạo Content chuẩn SEO. Các bài Blog sẽ hấp dẫn hơn và có nhiều khả năng thu hút các liên kết hơn so với các trang Sản phẩm. Bài đăng Blog sẽ là một nơi tuyệt vời để bạn có thể xây dựng uy tín thương hiệu, thể hiện sự am hiểu và chuyên môn về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. 

SEO Content dạng Blog Post

Ví dụ về SEO Content dạng bài đăng Blog

6.3. SEO Content bài báo ( Article)

Đây là loại SEO Content bạn thường hay thấy trên hầu hết các trang web chuyên đưa tin tức hoặc tạp chí. Những nội dung này thường được thể hiện ở dạng một bài báo, bài phỏng vấn hoặc các tin tức, bài viết nổi bật và chúng phải tuân thủ các nguyên tắc SEO nhất định nhằm thu hút người đọc. 

SEO Content dạng Article

Ví dụ về SEO Content dạng bài báo

6.4. SEO Content bài viết dạng danh sách ( List)

SEO Content bài viết dạng danh sách là một dạng nội dung tổng hợp và liệt kê được người dùng yêu thích. Các công cụ tìm kiếm như Google cũng đánh giá cao những nội dung dạng danh sách và hiển thị chúng ở dạng Featured Snippet. Khi đó, bài viết sẽ dễ dàng được tìm thấy trên trang kết quả tìm kiếm hơn và thu hút được nhiều người click vào bài viết. 

SEO Content dạng danh sách thường có những tiêu đề như sau:

 • Top 5 đơn vị đào tạo Digital Marketing uy tín nhất
 • Tổng hợp 12 loại SEO Content phổ biến nhất hiện nay
 • 8 mẹo viết bài Content chuẩn SEO chi tiết nhất cho người mới bắt đầu
SEO Content dạng List

Ví dụ về SEO Content bài viết dạng danh sách

6.5. Content SEO bài viết hướng dẫn (Guide)

Đây là một dạng Content SEO phổ biến trên các trang blog. Nội dung chủ yếu sẽ trình bày cụ thể và chi tiết về cách thức thực hiện một điều gì đó. Chẳng hạn, trong bài viết về cách thức khắc phục tốc độ mạng bị yếu trên điện thoại, người biên tập sẽ đưa ra các hướng dẫn từng bước như: 

Bạn có thể đăng các bước hướng dẫn đầy đủ trên trang web hoặc đăng một bản tóm tắt đoạn trích và yêu cầu người dùng điền vào mẫu đăng ký. Nếu người dùng đăng ký, họ sẽ được đọc toàn bộ hướng dẫn. Đây là một cách làm hay để có thể thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, việc đăng ký sẽ làm giảm hiệu quả SEO của nội dung đó. 

SEO Content dạng Guide

Ví dụ về SEO Content dạng bài viết hướng dẫn

6.6. SEO Content Video

Trên các trang web, các nội dung dạng video ít xuất hiện hơn so với các nội dung dạng văn bản. Vì thế, bạn có thể tạo một video và dễ dàng xếp hạng trên trang đầu tiên cho một từ khóa cạnh tranh thay vì tạo một bài báo hoặc một bài Blog. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn có thể tạo ra những nội dung video hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của mình. Hoặc bạn có thể minh họa các cách SEO Content nếu bạn đang đào tạo về Digital Marketing chẳng hạn.

Lưu ý: Bạn nên bao gồm phần văn bản cho video của mình nhằm tối ưu SEO Video.

SEO Content dạng Video

Ví dụ về SEO Content dạng Video

6.7. Content SEO dạng Infographics

Đây là dạng Content được trình bày dưới dạng hình ảnh chứa nhiều dữ liệu (thường ở dạng đồ thị hoặc biểu đồ) về một chủ đề cụ thể. Content dạng Infographics có thể giúp bạn gia tăng lượt xem và các liên kết một cách đáng kể. Tuy nhiên, dạng content này có một điểm hạn chế, đó là: Các công cụ tìm kiếm không thể đọc được nội dung trong Infographics và khó có thể SEO.

SEO Content dạng Infographics

Ví dụ về SEO Content dạng Infographics

6.8. Dạng trình chiếu ( Slideshow)

Content dạng Slideshow là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi lúc hình ảnh còn quan trọng hơn cả phần văn bản. Chẳng hạn như khi bạn muốn miêu tả những bộ trang phục lộng lẫy của các nhân vật nổi tiếng chẳng hạn. Việc dùng văn bản để miêu tả những trang phục này đôi lúc cũng sẽ gây khó khăn cho người đọc khi phải hình dung. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần SEO tiêu đề, mô tả, tên tệp ảnh,v.v. Nếu không có những yếu tố này, Google sẽ không thể nào “đọc” được nội dung hình ảnh của bạn. 

6.9. Bảng chú giải thuật ngữ ( Glossary)

Có rất nhiều người sử dụng Google để tra cứu các thuật ngữ thay vì sử dụng từ điển. Vì thế, nếu tạo ra một bảng thuật ngữ chuyên ngành phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể sẽ thu hút được thêm nhiều lưu lượng tìm kiếm. Chẳng hạn như khi bạn cung cấp các dịch vụ về Digital Marketing, bạn có thể tạo các bảng chú giải thuật ngữ về nó. Những người quan tâm đến Digital Marketing sẽ truy cập vào bài viết của bạn để biết thêm nhiều thông tin hơn, từ đó gia tăng lượt truy cập. Ví dụ:

SEO Content dạng Glossary

Ví dụ về SEO Content dạng bảng chú giải thuật ngữ

6.10. Thư mục ( Directory)

Thư mục là một phân loại các liên kết đến các trang web hoặc các tài nguyên nói về một chủ đề nhất định. Chẳng hạn, một blog chuyên viết về sản phẩm nước hoa có thể sẽ tạo nên một thư mục về các địa điểm mua nước hoa: các cửa hàng chính, cửa hàng chi nhánh, đại lý,… trên toàn quốc.

SEO Content dạng Directory

Ví dụ về website sử dụng SEO Content dạng thư mục

6.11. Content SEO dạng Ebook

Các content dạng Ebook thường được tạo ra nhằm phục vụ mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu và thu thập thông tin khách hàng. Nội dung trên ebook có tính chất đặc trưng về sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành nghề bạn đang kinh doanh. Chính vì thế mà Content dạng Ebook đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức chuyên môn để có thể biên soạn nội dung.

6.12. Content SEO dạng Podcast

Podcast tương tự như radio, tuy nhiên nội dung của podcast đa dạng hơn với nhiều chủ đề khác nhau. Chẳng hạn như: phát triển bản thân, lối sống, gia đình, tình yêu, xã hội,.. Khi xây dựng nội dung Podcast, bạn phải luôn đưa ra những ý tưởng mới, không ngừng sáng tạo và nắm bắt được tâm lý người nghe. 

SEO Content dạng Podcast

Ví dụ về SEO Content dạng Podcast

7. Phát triển chiến lược SEO

Có phải bạn đang sản xuất nội dung một cách lộn xộn và mong chờ rằng nó sẽ được xếp hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm không? Nếu có thì đã đến lúc bạn nên từ bỏ cách làm cũ và bắt đầu phát triển một chiến lược SEO mới bài bản hơn và đem đến kết quả tốt hơn. Sau đây sẽ là bốn bước để bạn có thể xác định và điều chỉnh các chiến lược nội dung SEO của mình:

7.1. Xác định mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu xuất bản nội dung của mình là gì. Có phải bạn đang muốn gia tăng doanh số thông qua website không? Hay là bạn muốn kiếm tiền từ trang web thông qua quảng cáo và do đó bạn chỉ muốn tăng lưu lượng truy cập vào website và khả năng quay lại trang của người đọc? Tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn sẽ phải xây dựng các loại Content khác nhau sao cho phù hợp.

 • Nếu bạn đang cố gắng gia tăng doanh số bán sản phẩm thì bạn nên tập trung vào việc tạo ra trang Sản phẩm hấp dẫn và chứa các thông tin được tối ưu hóa nhằm gia tăng lượt tìm kiếm và cả tỷ lệ chuyển đổi. Tiếp theo, bạn có thể bổ sung các nội dung Blog hữu ích. Các Blog này có thể minh họa cách sử dụng sản phẩm của bạn như thế nào. Bạn cũng nên liên kết trang Sản phẩm và trang Blog nếu nội dung phù hợp.
 • Nếu trang web của bạn đang hoạt động theo mô hình quảng cáo và có mục tiêu thu hút người đọc mới thông qua các công cụ tìm kiếm thì bạn nên tập trung vào việc xuất bản các nội dung phong phú. Chẳng hạn như các bài báo dạng dài hoặc các video cung cấp nhiều thông tin hữu ích và giải trí. Content hấp dẫn sẽ giữ chân người đọc ở lại trang web lâu hơn. Khi đó, sẽ gia tăng cơ hội người đọc quay lại trang sau này.

7.2. Cân nhắc đối tượng khách hàng

Bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng. Để làm được điều này, bạn nên thực hiện các cuộc khảo sát và sử dụng các phần mềm phân tích giúp bạn hình dung rõ hơn về chân dung khách hàng điển hình. Sau đó, bạn cần dành thời gian để phác họa chân dung khách hàng cụ thể và suy nghĩ về những loại Content mà chân dung khách hàng đó sẽ tìm kiếm. 

Ví dụ, nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến các thanh thiếu niên. Bạn nên tập trung cập nhật các nội dung ít văn bản và có nhiều hình ảnh, video hơn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nội dung của mình được tối ưu trên cả điện thoại để các thanh thiếu niên có thể dễ dàng xem được nội dung đó.

Phân tích đối tượng khách hàng

Cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng khi lập chiến lược SEO Content

7.3. Tạo lịch biên tập Content SEO

Khi đã xác định được mục tiêu và đối tượng khách hàng, bạn nên bắt đầu tạo lịch biên tập. Lịch biên tập quy định khi nào bạn sẽ xuất bản nội dung mới và loại nội dung nào. Điều này sẽ giúp bạn tuân thủ một lịch trình đều đặn. 

Sau đây sẽ là một số mẹo xây dựng lịch biên tập:

 • Sử dụng Outlook (hoặc Google Calendar): Bạn nên chia sẻ lịch biên tập nội dung với toàn bộ team Marketing. Cài đặt các thông báo nhắc nhở các biên tập viên về thời gian hoàn thành công việc.
 • Cân nhắc việc tạo ra một chuỗi các bài viết liên tục: Ví dụ, bạn có một bài blog chia sẻ công thức nấu món chay vào thứ hai. Sau đó, bạn sẽ tạo ra một chuỗi các các bài viết liên tục bằng cách tạo ra một danh mục cho các bài về công thức nấu món chay và đăng tải mỗi thứ hai hằng tuần. Liên kết các bài viết này với nhau. Khi đó, người đọc có thể tìm thấy tất cả các bài viết về công thức nấu món chay vào thứ hai ở một danh mục nhất định.
 • Hãy dành nhiều thời gian chuẩn bị cho các loại Content SEO phức tạp: Chẳng hạn như các nội dung Video và Infographics. Những loại nội dung này cần nhiều thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện. Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa các nội dung này chuẩn SEO cũng không phải là một việc dễ dàng.
 • Không nên lập kế hoạch trước quá xa: Lịch biên tập thường sẽ thay đổi sau một hoặc hai tháng bởi vì có sự thay đổi về mục tiêu marketing, ngân sách, nhân lực,… Vì thế, bạn không nên lập lịch biên tập cho một khoảng thời gian quá xa, ví dụ như lập kế hoạch cho năm tiếp theo chẳng hạn. Thay vào đó, bạn nên lập kế hoạch cho tháng tới chẳng hạn.

8. Một số lưu ý để bài viết SEO Content hiệu quả hơn

8.1. Tối ưu Content theo chủ đề

Đối với việc tối ưu Content theo chủ đề, bạn không nên tối ưu hóa cho những từ khóa đơn lẻ. Thay vào đó, bạn nên tối ưu hóa theo các chủ đề và với các cụm từ khóa lớn hơn (từ khóa đuôi dài) thay vì sử dụng các từ khóa đơn lẻ và cạnh tranh cao. Phương pháp này được cho là hiệu quả vì có khoảng 70% lượt xem trang là những kết quả đến từ các từ khóa đuôi dài. 

8.2. Xây dựng checklist tối ưu hóa SEO Content

Khi tối ưu hóa SEO Content, bạn cần sử dụng checklist để có thể đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết về SEO. Sau đây là các yếu tố bạn cần quan tâm khi tạo checklist SEO Content:

8.2.1. Nghiên cứu từ khóa tối ưu

Sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu các cụm từ khóa trong kết quả tìm kiếm. Bạn nên sử dụng các cụm từ khóa đuôi dài phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu trang web không liên quan với mục đích truy vấn tìm kiếm của người dùng, họ sẽ không quan tâm đến bài viết của bạn.

Nghiên cứu từ khóa bằng công cụ Google Keyword Planner

Sử dụng công cụ Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa

8.2.2. Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên

Bạn không nên lặp lại từ khóa với tần suất thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho nội dung của bạn có vẻ không trung thực và Google sẽ không đánh giá cao điều đó. Thậm chí, Google sẽ đưa ra hình phạt bằng cách hạ thấp thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những từ đồng nghĩa và những cụm từ liên quan.

8.2.3. Tối ưu hóa thẻ Title

Thẻ Title (thẻ tiêu đề) là thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi họ thực hiện tìm kiếm một truy vấn nào đó. Bạn cần đảm rằng tiêu đề phải phù hợp với chủ đề của trang. Bạn cũng có thể sử dụng tên thương hiệu nếu muốn. Chỉ cần bạn đảm bảo số lượng ký tự dao động trong khoảng 45 đến 55 ký tự. 

8.2.4. Bao gồm các từ khóa liên quan trong URL

Bạn nên bao gồm các từ khóa và các từ khóa có liên quan trong URL. Một tên miền có từ khóa sẽ nhanh chóng lên top hơn so với một tên miền không chứa từ khóa. Khi khách hàng hàng tìm kiếm từ khóa trùng với tên miền mà bạn sở hữu, điều này có nghĩa là nội dung của bạn phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng và Google sẽ đánh giá cao điều này. 

8.2.5. Tối ưu hóa hình ảnh

SEO hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh

Việc SEO hình ảnh sẽ giúp cho trang web có tốc độ tải nhanh hơn, điều này vừa giúp cải thiện hiệu quả SEO tổng thể, đồng thời đem đến những trải nghiệm người dùng tốt hơn. 

8.2.6. Tạo mô tả meta hấp dẫn và bao gồm từ khóa

Bên cạnh thẻ tiêu đề, mô tả meta là thứ xuất hiện trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn phải tối ưu meta nhằm thu hút sự quan tâm của người đọc. Bạn cũng nên bao gồm từ khóa trong mô tả meta để người đọc thấy rằng đây là nội dung phù hợp với truy vấn của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo số lượng ký tự của mô tả khoảng 148-155 ký tự. 

8.2.7. Sử dụng các thẻ Heading đúng cách

Thẻ Heading là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi muốn SEO nội dung. Các thẻ Heading sẽ làm cho bài viết có cấu trúc hơn và đồng thời cũng dễ đọc hơn. Sử dụng Heading sẽ giúp cho Google có thể biết được chủ đề chính của các bài viết với số lượng chữ nhiều. 

8.2.8. Liên kết với những trang web uy tín liên quan

Bạn nên sử dụng các trang web uy tín làm nguồn tài liệu tham khảo và bao gồm các siêu liên kết trong các phần văn bản. Điều này giúp cho Google có thể xác định được độ chính xác và độ liên quan đối với nội dung của bạn. 

8.2.9. Liên kết nội bộ (Internal links)

Bạn nên liên kết bài viết của mình với những bài đăng liên quan trước đó trong website. Điều này có thể khơi gợi cho người đọc quan tâm đến những nội dung cũ, góp phần gia tăng lưu lượng truy cập của chúng. 

8.2.10. Nội dung có thể dễ dàng chia sẻ

Nội dung được chia sẻ trên nhiều nền tảng

Tạo ra nội dung có thể dễ dàng chia sẻ trên nhiều nền tảng

Mọi người có xu hướng thích chia sẻ những nội dung mà họ quan tâm vì điều đó làm cho họ cảm thấy được kết nối với những người có cùng sở thích. Vì vậy, bạn cần phải tạo ra một quy trình chia sẻ hợp lý cho nội dung của mình để người đọc có thể chia sẻ một cách nhanh chóng. Điều này giúp gia tăng backlink cho trang web của bạn. 

8.2.11. Tối ưu hóa nội dung cho thiết bị di động

Ngày càng có nhiều người xem nội dung trên các thiết bị di động thay vì xem trên máy tính. Việc tạo một nội dung được điều chỉnh tương thích với thiết bị di động sẽ đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người đọc. 

8.2.12. Thu thập backlinks chất lượng

Backlink giúp cho các Google bot có thể dễ dàng tìm thấy trang web và thu thập thông tin trên trang một cách hiệu quả. Điều này giúp cho trang web được lập chỉ mục nhanh hơn, tác động tích cực đến thứ hạng của trang. 

8.3. Lên lịch biên tập thường xuyên

Như đã đề cập trong phần chiến lược, bạn cần thiết kế lịch biên tập thường xuyên cho SEO Content. Lịch biên tập cần đảm bảo: 

 • Được chia sẻ với team Marketing và có các thiết lập lời nhắc về thời hạn hoàn thành công việc
 • Dành thời gian cho các nội dung phức tạp
 • Không nên lên kế hoạch quá xa

8.4. Phân tích và đo lường SEO Content

Để tối đa hóa các hiệu quả SEO Content, bạn cần phải thường xuyên theo dõi hiệu suất SEO theo thời gian. Bạn có thể sử dụng các phần mềm phân tích miễn phí như Google Analytics để theo dõi các chỉ số như: lượt xem, time on site, backlink, lượt chia sẻ và tỷ lệ chuyển đổi. Sau khi phân tích, bạn cần cập nhật lịch biên tập sao cho phù hợp.

9. Tổng kết

Sau bài viết, bạn đã có thể hiểu rõ SEO Content là gì, nắm bắt được những loại SEO Content phổ biến hiện nay cũng như biết cách phát triển chiến lược SEO sao cho hiệu quả. Áp dụng những lưu ý được đề cập trong bài viết sẽ giúp cho chiến lược SEO Content của bạn hoàn thiện hơn và phát huy tối đa hiệu quả của nó. Cùng với đó, nếu biết khai thác SEO Content đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng to lớn và có hiệu quả về lâu dài.

10. Cập nhật những kiến thức mới về Digital marketing

10.1. Theo dõi các bài viết trên website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

10.2. Tham khảo khóa học

Đến với khóa học SEO tại EQVN, học viên nhận được những lợi ích gì?

 • Cập nhật những kiến thức mới nhất về SEO
 • Nắm vững cách thức nghiên cứu và phân loại từ khóa
 • Xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO
 • Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ hoạt động SEO
 • Xây dựng chiến lược SEO tổng thể và lập kế hoạch SEO
 • Triển khai SEO Onpage và SEO Offpage một cách hiệu quả

Tham khảo thông tin chi tiết Khóa học SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

10.3. Tìm hiểu tổng quan về SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

Để cập nhật các kiến thức mới về SEO, bạn đọc có thể tham khảo tại Chuyên mục tổng hợp bài viết về SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

 

Series bài viết quan trọng:

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

tối ưu hóa blog

6 Mẹo Tối Ưu Hóa Blog Phù Hợp Với Công Cụ Tìm Kiếm

Bạn đã từng nghe nói về việc Tối ưu hóa blog phù hợp với công cụ tìm kiếm (SEO) và bạn đã bị hấp dẫn khi nghe đến hiệu quả…

tăng ctr từ khóa

7 cách làm tăng CTR cho từ khóa

Việc đánh đúng vào tâm lí người tiêu dùng trong từng thời điểm ảnh hưởng mạnh đến việc ra quyết định của người tiêu dùng. Nếu như ở giai đoạn…

index website trên Google

Cách thu thập thông tin & Lập chỉ mục trên Google

Quá trình thu thập thông tin (Crawling) hay việc lập chỉ mục (Index) của website là những khái niệm phổ biến trong SEO. Là một marketer hay một người tìm…

Image Alt Text - Văn bản thay thế hình ảnh là gì?

Image Alt Text – Văn bản thay thế hình ảnh là gì? Có vai trò gì trong SEO Onpage? 

Các công cụ tìm kiếm và robot ko thể diễn tả hình ảnh, nhưng hình ảnh đóng một phần rất cần thiết để diễn tả một trang web hay một…

Thẻ tiêu đề – Title tag là gì? Có vai trò như thế nào trong SEO?

Title tag- thẻ tiêu đề của một trang web là một tín hiệu để Google xếp hạng trang web và tạo ấn tượng đầu tiên với người dùng hỗ trợ…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu