Cách thức hoạt động của thuật toán Google (Google algorithm)

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 11 - 2021

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
Cách thức hoạt động của thuật toán Google (Google algorithm) Một trong những điều khiến cộng đồng Seoer luôn trong tình trạng khốn khổ, “đứng ngồi không yên” không đâu xa lạ đó chính là thuật toán Google (Google algorithm).  Mỗi sự thay đổi “nhỏ” của Google về mặt thuật toán là mỗi lần Seoer trên toàn Thế Giới phải hồi hộp và lo lắng.…
5 1 5 1
0 / 5 5

Your page rank:

Những điều SEOER cần biết về thuật toán Google (Google algorithm)

Chia sẻ bài viết này:

Một trong những điều khiến cộng đồng Seoer luôn trong tình trạng khốn khổ, “đứng ngồi không yên” không đâu xa lạ đó chính là thuật toán Google (Google algorithm).  Mỗi sự thay đổi “nhỏ” của Google về mặt thuật toán là mỗi lần Seoer trên toàn Thế Giới phải hồi hộp và lo lắng. Vậy thì các thuật toán Google là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và những bản cập nhật nào đang ảnh hưởng thế nào đến SEO? Cùng EQVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google (Google algorithm) hay thuật toán tìm kiếm của Google là một hệ thống gồm nhiều bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau cho phép Google tìm kiếm, xếp hạng và quay lại các trang có liên quan nhất cho một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Nói một cách chính xác, toàn bộ hệ thống xếp hạng bao gồm nhiều thuật toán liên quan đến các yếu tố khác nhau như chất lượng, mức độ liên quan hoặc khả năng sử dụng của trang.

Google algorithm là gì?

Google algorithm là gì?

2. Thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một thuật toán phục vụ hàng tỷ câu hỏi mỗi ngày của Google. Chúng ta sẽ điểm qua 5 lĩnh vực chính (được liệt kê bởi Google) có ảnh hưởng đến những kết quả trả về cho một truy vấn nhất định

2.1 – Ý nghĩa của truy vấn

Để trả về kết quả phù hợp, Google phải hiểu rõ người dùng đang tìm kiếm điều gì và với mục đích gì?

Để hiểu truy vấn của người dùng Google sẽ dựa trên những đánh giá sau:

 • Ý nghĩa của các từ: những từ được sử dụng có ý nghĩa gì trong ngôn ngữ tự nhiên? 
 • Mục đích tìm kiếm của truy vấn: người dùng muốn gì khi sử dụng truy vấn. Cụ thể là định nghĩa, đánh giá, mua hàng hay tìm một trang web nào đó?
 • Yêu cầu nội dung luôn mới mẻ: truy vấn có ảnh hưởng về thời gian và yêu cầu thông tin mới không?

Đôi lúc sẽ rất dễ dàng khi ai đó sử dụng truy vấn tìm kiếm “mua iPhone mới “, điều này khá rõ ràng ở tất cả các khía cạnh: ý nghĩa, mục đích và nhu cầu về sự mới mẻ.

Nhưng đôi khi, đặc biệt là với các truy vấn chung, thì việc hiểu được ý của người dùng là rất khó. Đối với những trường hợp này, Google sẽ hiển thị những gì nó cho là kết quả tốt nhất và cung cấp các lựa chọn bổ sung giúp xác định kết quả tìm kiếm.

2.2 – Mức độ liên quan của các trang

Công cụ tìm kiếm phải tìm ra được những trang nào có liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Nói cách khác là tìm ra các trang giải đáp truy vấn tìm kiếm của người dùng theo cách tốt nhất có thể.

Và Google thực hiện điều này bằng cách thường xuyên thu thập dữ liệu và lập chỉ mục của tất cả các trang web trên internet và phân tích nội dung của chúng.

Mức độ liên quan của các trang sẽ giúp Google lập chỉ mục tốt hơn

Mức độ liên quan của các trang sẽ giúp Google lập chỉ mục tốt hơn

Vai trò chính được nhắc đến ở đây sẽ là các từ khóa. Nếu truy vấn tìm kiếm và các cụm từ có liên quan đến truy vấn tìm kiếm xuất hiện trên 1 trang web, thì khả năng trang đó có liên quan đến truy vấn của người dùng là rất cao.

2.3 – Chất lượng nội dung

Sẽ có tới hàng triệu trang liên quan đến một truy vấn tìm kiếm, vì vậy Google phải ưu tiên những trang cung cấp nội dung chất lượng và thể hiện được các yếu tố sau:

 • Tính chuyên môn
 • Thẩm quyền – hoặc quyền ủy quyền của người dùng
 • Độ tin cậy

  Google sẽ ưu tiên những nội dung có chất lượng hơn

  Google sẽ ưu tiên những nội dung có chất lượng hơn

Một trong những yếu tố chính là cái gọi là thuật toán PageRank liên quan đến chất lượng và số lượng của các liên kết đến một trang.

Google PageRank

Thuật toán PageRank (đừng nhầm lẫn với số liệu PageRank cũ từ Thanh công cụ của Google) là một trong nhiều thuật toán nằm trong hệ thống xếp hạng của Google.

PageRank là một giá trị số được gán cho mỗi trang để ưu tiên cho các kết quả tìm kiếm. Nó dựa trên giả định rằng các trang quan trọng hơn có khả năng nhận được nhiều backlink hơn từ các trang web có thẩm quyền khác.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến PageRank của một trang:

 • Số lượng backlinks
 • Chất lượng (PageRank) của trang được liên kết
 • Số lượng links trên trang đã được liên kết

Hoặc bạn có thể hiểu: Số lượng backlink bạn nhận từ các trang chất lượng càng nhiều thì cơ hội Google sẽ xem bạn là trang chất lượng cao càng lớn.

Google PageRank

Google PageRank

2.4 – Khả năng sử dụng của các trang

Nếu đã có mức độ liên quan của các trang và chất lượng nội dung thì tất nhiên sẽ không thể thiếu khả năng sử dụng của trang web đó có tốt và thân thiện với người dùng không?

Điều này bao gồm các khía cạnh kỹ thuật như:

 • Khả năng đáp ứng/phản ứng của trang
 • Hiển thị chính xác trong tất cả các trình duyệt
 • Tốc độ của trang
 • Độ bảo mật của trang

Đây có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng chúng là yếu tố giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tạo cảm giác thân thiện với người dùng, kết nối với họ nhằm tăng khả năng chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Google kết hợp ngày càng nhiều tín hiệu trải nghiệm trang vào thuật toán xếp hạng của họ. Ví dụ về điều này đó có thể nhắc đến Core Web Vitals – “một tập hợp các chỉ số liên quan đến tốc độ, khả năng phản hồi và độ ổn định hình ảnh” được Google cập nhật vào tháng 08 năm 2021

2.5 – Ngữ cảnh và các cài đặt

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kết quả tìm kiếm bị ảnh hưởng nhiều bởi hoàn cảnh và sở thích của người dùng. Chúng có thể bao gồm những thứ như:

 • Vị trí của người dùng
 • Lịch sử tìm kiếm
 • Thiết lập tìm kiếm

3. Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google

Bên cạnh các thuật toán và hệ thống công nghệ máy học (như RankBrain), Google cũng sử dụng đầu vào dưới dạng phản hồi từ người thật.

Google thuê hàng nghìn nhân viên bên ngoài – Người đánh giá chất lượng tìm kiếm để đánh giá kết quả tìm kiếm thực tế và đánh giá chất lượng của các trang được xếp hạng.

Google giải thích cách họ sử dụng dữ liệu:

“Điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng này không ảnh hưởng trực tiếp đến cách trang hoặc trang web này xếp hạng trong Tìm kiếm. Không ai quyết định rằng bất kỳ nguồn nhất định nào là “có thẩm quyền” hay “đáng tin cậy”. […]

Thay vào đó, xếp hạng là một điểm dữ liệu, khi được tổng hợp, giúp chúng tôi đo lường hệ thống của chúng tôi đang hoạt động tốt như thế nào để cung cấp nội dung tuyệt vời…”

Người đánh giá chất lượng các tìm kiếm

Người đánh giá chất lượng các tìm kiếm

Vì vậy Người đánh giá chất lượng không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và thứ hạng. Nhưng dữ liệu thu thập từ người đánh giá được sử dụng để cải thiện thuật toán của Google.

4. Cập nhật thuật toán Google

Nói chung, chúng ta có thể chia các bản cập nhật thuật toán của Google thành hai loại:

 • Cập nhật nhỏ
 • Cập nhật cốt lõi

Google chỉnh sửa thuật toán của mình khá thường xuyên. Và khá thường xuyên này có nghĩa là vài lần một ngày. Hầu hết những thay đổi này là rất nhỏ và mọi người không nhận thấy chúng.

Bên cạnh những bản cập nhật nhỏ này, Google tung ra một vài bản cập nhật thuật toán cốt lõi lớn mỗi năm. Những thứ này thường tạo ra nhiều tiếng vang trong cộng đồng SEO và thường có những cái tên hấp dẫn.

Những cập nhật thuật toán cốt lõi quan trọng nhất

 • Panda (2011)

Google Panda là một bộ lọc tập trung vào các trang chất lượng thấp, nội dung mỏng, nhồi nhét từ khóa  và nội dung trùng lặp. Nó đã được tích hợp vào thuật toán cốt lõi vào năm 2016.

 • Penguin (2012)

Một bản cập nhật thuật toán quan trọng tập trung vào bất kỳ loại liên kết thao túng nào (chất lượng thấp, spam, không liên quan, được tối ưu hóa quá mức) .

 • Hummingbird (2013)

Bản cập nhật Hummingbird đã cải thiện cách Google hiểu và diễn giải các truy vấn tìm kiếm ; sự thay đổi từ các từ khóa chính xác sang chủ đề

 • Pigeon (2014)

Pigeon tập trung vào việc cải thiện các thông số xếp hạng vị trí trên kết quả tìm kiếm địa phương cả về chất lượng và độ chính xác.

Những cập nhật thuật toán cốt lõi quan trọng nhất

Những cập nhật thuật toán cốt lõi quan trọng nhất

Bản cập nhật dành cho thiết bị di động 

Bản cập nhật này còn được gọi là Mobilegeddon trong cộng đồng SEO. Nó ủng hộ các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động..

 • RankBrain (2015)

Như đã đề cập trước đó, RankBrain là một thành phần của thuật toán Hummingbird của Google giúp cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn .

 • Fred (2017)

Fred là một bản cập nhật chưa được xác nhận dường như tập trung vào nội dung chất lượng thấp, tập trung vào quảng cáo , vi phạm Nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của Google..

 • Medic (2018)

Một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi đã ảnh hưởng nặng nề đến các trang được gọi là YMYL (tiền của bạn mang lại cuộc sống của bạn) , đặc biệt là nội dung liên quan đến sức khỏe.

 • Bert (2019)

Một thuật toán học máy khác tập trung vào việc hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của một truy vấn tìm kiếm . Nó dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên được gọi là BERT.

Bản cập nhật dành cho thiết bị di động

Bản cập nhật dành cho thiết bị di động

Mỗi bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng thường xuất hiện nhiều suy đoán và thảo luận trên các nhóm và diễn đàn truyền thông xã hội SEO. 

5. Phải làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật thuật toán Google?

Hãy kiên nhẫn – Hầu hết các bản cập nhật cốt lõi sẽ phát hành trong vài ngày, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi bụi lắng xuống. Việc lao vào “sửa chữa nhanh” có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Dựa vào các nguồn đáng tin cậy – Đừng tin vào mọi “chuyên gia” trên diễn đàn với những lời khuyên “đã được xác minh 100%” mà bạn sẽ tìm thấy (có rất nhiều trong số đó). Thay vào đó, hãy đợi các phân tích của các chuyên gia và ấn phẩm đáng tin cậy như Search Engine Journal hoặc Moz.

Đảm bảo bạn cần bản sửa lỗi – Đôi khi, điều tốt nhất nên làm sau khi bạn gặp phải bản cập nhật thuật toán là không làm gì cả. Nhiều bản cập nhật được cải thiện một chút hoặc hoàn nguyên sau một vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn không sửa những thứ không cần sửa.

Cải thiện – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn nhận ra rằng có một vấn đề trên trang web của mình có thể là lý do khiến bạn giảm thứ hạng, thì đã đến lúc phải khắc phục. Hoặc, có thể suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược SEO của bạn để tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng.

6. Kết luận

Dù rất khó để có thể biết sẽ phải mất bao lâu cho một website có thể hồi phục sau một hình phạt. Có thể mất vài tuần hoặc cũng có thể là 1 năm? 

Nhưng hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được thuật toán Google là gì và cách hoạt động của nó như thế nào. Và kiểm soát kĩ những nội dung đăng tải cũng như những vi phạm mà bạn có thể mắc phải để tránh mắc lỗi làm giảm xếp hạng trang của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan: 

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 5

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

Tổng quan SEO Google

Tổng quan về SEO cho người mới

SEO hay làm SEO Google là gì ? Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, thật dễ hiểu khi phần lớn lượt…

Anchor text là gì?

Anchor text là gì? Các loại anchor text cần biết khi làm SEO

Anchor text một khái niệm không còn lạ với người làm SEO. Nhưng việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu…

SEO doanh nghiệp

Một số công việc của nhà cung cấp SEO doanh nghiệp

Các nhà cung cấp nền tảng SEO doanh nghiệp cung cấp nhiều công năng từ nghiên cứu từ khóa và kiểm tra xếp hạng để…

SEO content

Yếu tố content trong lĩnh vực SEO Onpage

Đằng sau sự thành công của các chiến dịch SEO không thể bỏ qua yếu tố nội dung. Content is king. Chắc hẳn đó câu…

Meta description là gì?

Meta description là gì? Cách để tạo description trong SEO onpage?

Xây dựng bài viết chuẩn SEO là một việc quan trọng trong chiến lược SEO. Điều này sẽ giúp Google quan tâm và đánh giá…

logo eqvn

ĐÀO TẠO, TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ TRIỂN KHAI DIGITAL MARKETING

EQVN.NET

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

 • dịch vụ DM2@3x-8

  Dịch vụ Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • seo

  Dịch vụ triển khai SEO

  Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường, ...

Khóa học Digital Marketing

 • digital marketing

  Chuyên viên Digital Marketing

  Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO ... 

 • seo

  Khóa học SEO

  Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

 • inhouse

  Đào tạo tại doanh nghiệp

  Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu