Organic Search Là Gì? Cách Cải Thiện Chỉ Số Organic Search Hiệu Quả

Tác giả: EQVN.NET | Chuyên mục: | Ngày cập nhật: 20 - 10 - 2022

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Cải thiện chỉ số Organic Search

Chia sẻ bài viết này:

Organic Search là một trong những chỉ số quan trọng mà SEO-er nào cũng đều phải chú trọng. Vậy chỉ số này là gì? Có vai trò gì đối với SEO? Cách tăng chỉ số Organic Search nhu thế nào? Hãy cùng EQVN tìm hiểu và giải đáp ngay những câu hỏi trên tại bài viết dưới đây.

 

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing từ năm 2009 và là đối tác chính thức của Facebook và Google. Với kinh nghiệm hơn 19 năm giảng dạy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức Digital Marketing và kiến thức về quản trị doanh nghiệp mới nhất và hữu ích nhất! Tìm hiểu thêm về EQVN tại đây nhé!

 

1. Organic Search là gì? 

1.1. Khái niệm Organic Search

Organic Search là quá trình truy vấn trên thanh công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google, Cốc cốc, Bing,…), trong đó, những kết quả hiển thị được truy cập không nằm trong mục được Quảng cáo.

Ví dụ: 

Khi nhập cụm từ “Khóa học digital marketing” trong thanh tìm kiếm, bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị: 

 • Trang web được quảng cáo: thường hiện ở đầu trang, có kèm chữ “Quảng cáo” hoặc “Ad” ở góc bên trái
 • Trang web organic (không quảng cáo): những trang web càng ở thứ hạng đầu (thứ hạng càng cao) là vì được Google đánh giá càng uy tín

Kết quả Organic Search và Paid Search

Khi người dùng truy cập vào những trang web organic, những lượt truy cập đó gọi là Organic Search. Tỷ lệ Organic Search càng cao, chứng tỏ người truy vấn càng có nhu cầu tìm hiểu sâu về vấn đề đó.

1.2. Các khái niệm liên quan đến Organic Search

1.2.1. Organic Traffic

Organic Traffic là khái niệm thường dễ bị nhầm lẫn với Organic Search. Organic Traffic là lưu lượng truy cập tự nhiên (lưu lượng truy cập miễn phí) đến website do người dùng truy cập vào trang web từ các công cụ tìm kiếm. Khác với Organic Search, Organic Traffic được tính dựa trên lưu lượng truy cập 1 trang web hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm, trong khi đó, Organic Search được tính là tất cả lượt truy cập trên tất cả các trang web hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm.

Thông thường, Organic Traffic thường tỷ lệ thuận với thứ hạng website, nghĩa là những trang web có thứ hạng càng cao thì lượng Organic Traffic cũng cao do tiếp cận được nhiều người truy vấn.

1.2.2. Organic Keyword

Organic Keyword là những từ khóa mà người dùng sử dụng để truy vấn trên các công cụ tìm kiếm mà kết quả hiển thị là những kết quả không phải trả phí. Như vậy có thể khẳng định một điều rằng, Organic Keyword chính là những từ khóa bộc lộ nhu cầu và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Nếu những từ khóa này hiển thị trong các tiêu đề của các trang web trên bảng kết quả tìm kiếm thì khả năng người dùng truy cập vào trang web đó sẽ tăng lên đáng kể. Organic Keyword có lượng tìm kiếm càng cao thì lượng Organic Search cũng như Organic Traffic cũng càng lớn.

1.2.2.1. Cách kiểm tra Organic Keyword

Vậy làm cách nào để có thể kiểm tra Organic Keyword trong website của bạn? Dưới đây là 2 cách kiểm tra Organic Keyword miễn phí qua Google AnalyticsGoogle Search Console.

Kiểm tra Organic Keyword trong Google Analytics

 • Bước 1: Tại giao diện Google Analytics, bấm vào mục Chuyển đổi (Acquisition) ở cột bên trái.

Kiểm tra Organic Keyword trong mục Organic Search trong Analytics

 • Bước 2: Tiếp tục bấm vào phần Tổng quan (Overview).

Kiểm tra Organic Keyword trong mục Organic Search trong Analytics 2

 • Bước 3: Sau khi bấm vào phần Tổng quan, Google Analytics sẽ hiện ra một bảng tổng hợp. Bạn tiếp tục bấm vào phần Organic Search.

Kiểm tra Organic Keyword trong mục Organic Search trong Analytics 3

 • Bước 4: Cuối cùng bấm vào phần Từ khoá. Tại đây bạn có thể xem được các Organic Keyword trên website của bạn.

Kiểm tra Organic Keyword trong mục Organic Search trong Analytics 4

Kiểm tra Organic Keyword trong Google Search Console

 • Bước 1: Tại giao diện Google Search Console, bấm vào phần Hiệu suất.

Kiểm tra Organic Keyword trong Search Console

 • Bước 2: bấm vào phần Trang.

Kiểm tra Organic Keyword trong Search Console 2

 • Bước 3: Bấm vào đường link mà bạn muốn kiểm tra Organic Keyword.

Kiểm tra Organic Keyword trong Search Console 3

 • Bước 4: Click vào cột Truy vấn, vậy là bạn có thể biết được các Organic Keyword, bạn cũng thực hiện lại các thao tác như trên để có thể kiểm tra Organic Keyword theo các URL tương ứng.

Kiểm tra Organic Keyword trong Search Console 4

1.2.2.2. Cách nghiên cứu Organic Keyword

Organic Keyword nói riêng và từ khóa nói chung đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong SEO. Từ khóa mà người truy vấn sử dụng để tìm kiếm thể hiện nhu cầu muốn tìm hiểu về vấn đề đó. Nghiên cứu từ khóa là cách hữu hiệu để bạn có thể biết được những từ khóa mà người dùng nhập vào thanh công cụ tìm kiếm 

2. Vai trò của Organic Search

2.1. Liên quan mật thiết đến ý định tìm kiếm của khách hàng

Như đã chia sẻ ở trên, Organic Search liên quan mật thiết đến Organic Keyword. Người dùng sử dụng từ khóa để thể hiện nhu cầu và ý định tìm kiếm của mình, và khi họ truy cập vào những trang web organic, tức là những trang web không được tài trợ quảng cáo, điều này thể hiện họ thật sự muốn tìm hiểu và được giải đáp những thắc mắc của mình chứ không tin tưởng hoặc không có nhu cầu tìm hiểu những thông tin quảng cáo.

Bên cạnh đó, Organic Search cũng thể hiện mức độ quan tâm của người dùng về vấn đề mà họ truy vấn. Lượng Organic Search càng cao thì độ quan tâm của người tìm kiếm càng lớn

2.2. Góp phần tăng lưu lượng truy cập tự nhiên

Organic Search cao cũng đồng nghĩa với lượt Organic Traffic càng cao hơn. Lượng Organic Search phản ánh sự mong muốn tìm hiểu vấn đề truy vấn, để có thể tìm ra câu trả lời, họ sẽ phải truy cập vào trang web hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm, và nghiễm nhiên lưu lượng truy cập tự nhiên của trang web đó sẽ tăng lên.

Vì vậy, Organic Search và Organic Traffic là 2 khái niệm không thể tách rời và luôn bổ trợ cho nhau. Organic Search góp phần giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên tăng theo thời gian.

2.3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi thành doanh thu

Lượng Organic Search cao nghĩa là người dùng có ý định tìm kiếm từ khóa đó ngày càng lớn. Với nhu cầu lớn như vậy, doanh nghiệp sẽ càng có nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những khách hàng đang cần đến những giải pháp khắc phục các vấn đề mà họ gặp phải. Nếu trang web của bạn có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm, khách hàng sẽ có thể tìm đến doanh nghiệp một cách tự nhiên, kèm theo nhu cầu cần giải quyết vấn đề, khả năng chuyển đổi từ người truy cập thành khách hàng ngày càng mạnh mẽ và từ đó sẽ tạo thành nguồn doanh thu bền vững cho doanh nghiệp.

Tối ưu trang web, UX/UI của trang cũng như kỹ thuật SEO website, đặc biệt là các trang web đã lên top công cụ tìm kiếm sẽ giúp người truy cập có trải nghiệm tốt và càng góp phần tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng, giúp doanh nghiệp duy trì được mối quan hệ bền vững giữa tổ chức và khách hàng, doanh thu cũng nhờ vậy mà được cải thiện và tăng vọt đáng kể.

3. Sự khác nhau giữa Paid Search và Organic Search

3.1. Paid Search là gì?

Paid Search là những trang web có biểu tượng “Quảng cáo” hay “Ad” hiển thị ở góc trái trong số những kết quả xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm sau khi thực hiện truy vấn. Paid Search thường được hiển thị ở đầu danh sách kết quả, do đó khả năng tiếp cận người truy vấn là rất cao.

Tuy nhiên, trái ngược với Organic Search, bạn sẽ phải trả tiền để đạt được những lợi ích như trên. Không những phải chịu mất phí cho những lượt click vào quảng cáo mà còn mất phí cho giá đấu thầu để cạnh tranh với những đối thủ khác. Đổi lại, doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức Paid Search đều nhận được ngay kết quả về lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

3.2. So sánh Paid Search và Organic Search

Sau đây là bảng so sánh giữa hai hình thức Paid Search và Organic Search.

Paid Search Organic Search 
Chi phí Mất phí Miễn phí
Hiệu quả Nhanh chóng, tức thì Cần nhiều thời gian
Lợi ích – Cung cấp dữ liệu từ khoá SEO.

– Tiếp cận được lượng khách đông đảo.

– Thu hút nhiều lượng khách hàng truy cập.

– Thúc đẩy nâng cao lưu lượng truy cập tự nhiên

– Đẩy mạnh chuyển đổi của khách hàng.

– Thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Mục đích – Cần hiệu quả về doanh thu nhanh chóng

– Thu hút khách hàng trong thời gian ngắn

– Tăng uy tín cho thương hiệu

– Nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng tiềm năng

 

4. Làm thế nào để tăng chỉ số Organic Search?

4.1. Sử dụng từ khoá có lưu lượng tìm kiếm cao

Đối với SEO, việc cập nhật và lựa chọn các từ khóa theo xu hướng tìm kiếm là không thể bỏ qua. Từ khóa có lưu lượng tìm khóa cao nghĩa là lượng người tìm kiếm từ đó rất lớn. Vì vậy, nghiên cứu từ khóa là việc cực kỳ quan trọng và ưu tiên hàng đầu trong quá trình thực hiện SEO. Bạn hãy tiến hành phân tích cũng như đánh giá tất cả các từ khóa có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, từ đó sàng lọc và tìm ra những từ khoá phù hợp nhất để tối ưu website và nội dung mang lại cho người đọc.

4.2. Đảm bảo bài viết đã được index

Để bài viết của bạn hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm, đặc biệt là Google thì điều kiện cơ bản mà bạn cần đáp ứng đó là đảm bảo bài viết đã được index (hay còn gọi là Lập chỉ mục). Bạn có thể kiểm tra việc này bằng công cụ Google Search Console và yêu cầu Google xem xét và lập chỉ mục cho đường link của bạn.

Bài viết hoặc đường link đã được index sẽ giúp người truy vấn tìm thấy trang web của bạn, góp phần nâng cao lượng Organic Search cũng như Organic Traffic của website, giúp nâng cao thứ hạng website

4.3. Tối ưu SEO Onpage cho bài viết

Tối ưu SEO Onpage là việc không thể bỏ qua nếu bạn muốn trang web của bạn thăng hạng trên kết quả tìm kiếm. Với quá trình này, bạn sẽ không chỉ chứng minh với Google rằng trang web của bạn hữu ích với người truy cập mà còn thân thiện với bộ máy của công cụ này.

Những nội dung SEO Onpage mà bạn không thể bỏ qua trong việc tối ưu đó là: 

4.4. Xuất bản nội dung đúng ý định tìm kiếm của người dùng

Khi người dùng quyết định truy vấn một vấn đề, nghĩa là họ thật sự muốn có câu trả lời có thể thỏa mãn những thắc mắc của mình. Việc mang lại một nội dung chất lượng và giải đáp những thắc mắc của người tìm kiếm có thể giúp khách hàng tin tưởng trang web của bạn, từ đó nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Không chỉ vậy, điều này còn góp phần nâng cao lượt Organic Traffic, kéo theo đó là lượng Organic Search cũng phát triển. Ngoài ra, đây là minh chứng giúp Google nhận biết được trang web của bạn hữu ích đối với người dùng và từ đó thứ hạng website cũng dần được cải thiện. Vì vậy, việc cải thiện và lên kế hoạch rõ ràng cho SEO Content là một việc hết sức cần thiết.

4.5. Xây dựng backlink chất lượng

Backlink sẽ thúc đẩy trang web của bạn tiếp cận nhiều người hơn cũng như tăng mức độ uy tín cho website. Backlink đến từ những website có độ uy tín cao, đặc biệt là những website có đuôi .gov, .edu sẽ giúp trang web của bạn nâng cao độ nhận diện thương hiệu cũng như xây dựng tín hiệu tốt đối với bộ máy Google. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng backlink để tránh vi phạm những thuật toán Google.

5. Lời kết

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin về Organic Search cũng như các cách cải thiện chỉ số Organic Search cho doanh nghiệp. Hy vọng những kiến thức mà EQVN đã tổng hợp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình SEO và phát triển nội dung cho website.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Khóa học SEO tại EQVN. Khóa học sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức về SEO nói chung và các kỹ thuật SEO Onpage nói riêng, thúc đẩy nâng cao nhận thức của khách hàng cũng như tối ưu hóa SEO, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tham khảo khóa học

Đến với khóa học SEO tại EQVN, học viên nhận được những lợi ích gì?

 • Cập nhật những kiến thức mới nhất về SEO
 • Nắm vững cách thức nghiên cứu và phân loại từ khóa
 • Xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO
 • Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ hoạt động SEO
 • Xây dựng chiến lược SEO tổng thể và lập kế hoạch SEO
 • Triển khai SEO Onpage và SEO Offpage một cách hiệu quả

Tham khảo thông tin chi tiết tại Khóa học SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

Bên cạnh đó, để có thể phát huy mạnh mẽ lợi thế của việc kết hợp và truyền thông đa kênh, Khóa học Chuyên viên Digital Marketing sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tìm hiểu tổng quan về SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm Google

Để cập nhật các kiến thức mới về SEO, bạn đọc có thể tham khảo tại Chuyên mục bài viết về SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Theo dõi các bài viết trên website EQVN

Để cập nhật thêm thông tin, kiến thức bổ ích khác về triển khai Digital Marketing

 

Có thể bạn muốn xem thêm:

Tổng quan về SEO cho người mới

Sử Dụng Từ Khóa Liên Quan Để Nâng Cao Nhận Thức Và Hiệu Quả SEO

Quy trình SEO: Tổng Hợp Các Bước Tăng Lưu Lượng Truy Cập Tự Nhiên

 

:

Bài viết này hữu ích cho bạn không?
0 / 5 0

Your page rank:

Chia sẻ bài viết này:

Giới thiệu về tác giả

EQVN là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam từ năm 2003. Là đối tác chính thức với Facebook, Google, Zalo và các đối khác trong ngành

Bài viết cùng chủ đề

niche site

Niche Site Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Kiếm Tiền Online Qua Niche Site

Niche Site là một thuật ngữ ý chỉ các thị trường ngách, thị trường chuyên về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Ví dụ trong thị trường Digital…

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Google xác nhận cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 năm 2020

Ông Daniel Sullivan tại Google đã xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán cốt lõi (Core Algorithm) được tung ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Bản…

tăng tốc website

Hướng Dẫn Cách Tăng Tốc Website Giúp Gia Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Công nghệ ngày càng phát triển, người dùng cũng trở nên ít kiên nhẫn hơn, luôn muốn nhận thông tin nhanh hơn. Bất kể truyền tải thông tin qua nền…

impression là gì

Impression là gì và Cách tăng chỉ số Impression hiệu quả nhất. 

Impression là yếu tố quan trọng trong chiến lược Digital Marketing. Impression không chỉ là một số liệu thống kê, mà còn là yếu tố chính quyết định sự hiệu…

viet-bai-chuan-seo-

Cách viết bài chuẩn SEO mới nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm bí quyết để viết bài chuẩn SEO một cách hiệu quả và thu hút?  Trong DIgital Marketing, SEO không chỉ là một phần của chiến lược…

logo eqvn

Đào tạo, tư vấn giải pháp và
triển khai Digital Marketing

Được thành lập vào tháng 4 năm 2003 và bắt đầu đào tạo Digital Marketing vào năm 2009. Với mục tiêu, Hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân nắm bắt cơ hội và khai thác tối đa ứng dụng của Internet vào hoạt động kinh doanh.

Liên hệ chúng tôi qua mạng xã hội

Dịch vụ Digital Marketing

dịch vụ DM2@3x-8
Dịch vụ Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Dịch vụ SEO

Chương trình đem đến cho CEO, Quản lý ... giải pháp Quản trị trong hoạt động truyền thông số trong doanh nghiệp, như lập kế hoạch, đo lường,...

Khóa học Digital Marketing

digital marketing
Chuyên viên Digital Marketing

Nội dung cơ bản đến nâng cao nhằm giúp bạn ứng dụng thành thạo các kênh truyền thông phổ biến trên Internet: Facebook, Google Ads, SEO...

seo
Khóa học SEO

Chương trình có tính hệ thống cao, được thiết kế bởi các đối tác và chuyên gia đầu ngành. Giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, từ các Digital Agency tốt nhất tại Việt Nam. Cam kết chất lượnghỗ trợ triển khai sau đào tạo

inhouse
Đào tạo tại doanh nghiệp

Song song với các chương trình đào tạo tập trung về Digital Marketing, EQVN đặc biệt thiết kế riêng chương trình đào tạo tại chỗ dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp (Inhouse Training).

Đăng ký tải tài liệu Tổng quan Digital Marketing cho người mới bắt đầu